Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during 550th-year celebration of the Shree Samsthan Gokarn Partagali Jeevottam Math
28 NOV 2025 7:14PM by PIB Delhi
Greetings to all the devotees and followers of the Partagali Jeevottam Math!
The 24th Mahant of Shree Samsthan Gokarn Partagali Jeevottam Math, Shrimad Vidyadheesh Teerth Swamiji, Hon’ble Governor Shri Ashok Gajapathi Raju ji, popular Chief Minister brother Pramod Sawant ji, Chairperson of the Math Committee Shri Srinivas Dempo ji, Vice President Shri R.R. Kamat ji, my colleagues in the Union Government Shri Shripad Naik ji and Digambar Kamat ji, and all other distinguished guests, ladies and gentlemen,
This sacred occasion today has filled my mind with deep peace. Sitting in the presence of saints and sages is, in itself, a spiritual experience. The large number of devotees present here further strengthens the centuries-old vibrant energy of this Math. I consider myself fortunate to be present among you for this ceremony. Before coming here, I had the privilege of offering prayers at the Ram Temple and the Veer Vitthal Temple. The peace and atmosphere there have deepened the spiritual essence of this ceremony.
Friends,
Shree Samsthan Gokarn Partagali Jeevottam Math is celebrating the 550th anniversary of its establishment. This is a very historic moment. Over the past 550 years, this institution has withstood countless storms of time. Eras changed, times changed, many transformations took place in the nation and society, yet this Math never lost its direction even amid changing times and challenges. Instead, it emerged as a guiding centre for people and that is its greatest identity. Rooted in history, it has continued to walk with time. The very spirit with which this Math was founded remains equally alive today. This spirit connects penance with service, and tradition with public welfare. For generations, this Math has conveyed to society that the true purpose of spirituality is to provide stability, balance, and values to life. The 550-year journey of this Math is a testament to the strength that sustains society even in difficult times. I extend my heartfelt congratulations to the head of the Math, Shrimad Vidyadheesh Teerth Swamiji, to all committee members, and to every person associated with this event, on this historic occasion.
Friends,
When an institution is built on truth and service, it does not falter in changing times; instead, it gives society the strength to endure. Today, carrying this same tradition forward, this Math is writing a new chapter. Here, a grand 77-feet bronze statue of Bhagwan Shri Ram has been installed. Just three days ago, I had the privilege of hoisting the Dharma Dhwaj atop the grand Shri Ram Temple in Ayodhya. And today, I have been blessed with the opportunity to unveil this magnificent statue of Lord Shri Ram here. Today, a theme park based on the Ramayana has also been inaugurated.
Friends,
The new dimensions associated with this Math today are going to become permanent centres of knowledge, inspiration, and spiritual practice for future generations. Through the museum being developed here, and the 3D theatre equipped with modern technology, the Math is preserving its tradition and connecting the new generation with it. Similarly, the Shri Ram Naam Jap yagna conducted over 550 days with the participation of lakhs of devotees across the country, and the accompanying Ram Rath Yatra, have become symbols of the collective energy of devotion and discipline in our society. This very collective energy is today awakening a new consciousness in every corner of the country.
Friends,
The systems that connect spirituality with modern technology will continue to inspire future generations. I extend my heartfelt congratulations to all of you for this remarkable creation. In this grand celebration today, commemorative coins and postal stamps have also been released as symbols of this special occasion. These honours are dedicated to that spiritual strength which has kept society united for centuries.
Friends,
The continuous flow of Shree Math’s legacy comes from the great Guru tradition that established the divine foundation of Dvaita Vedanta. This Math, founded in 1475 by Shrimad Narayan Teerth Swamiji, is an extension of that very tradition of knowledge. And its original source is none other than the incomparable Jagadguru Shri Madhvacharya. I bow my head in reverence at the feet of these great Acharyas. It is also very significant that both Udupi and Partagali Maths are vibrant streams of the same spiritual river. The guiding Guru-force that has shaped the cultural current of Bharat’s western coast is the same. And it is a special coincidence for me that on this very day, I have had the privilege of being part of two programs connected with this sacred tradition.
Friends,
We are all proud that the families associated with this tradition have, generation after generation, made discipline, knowledge, hard work, and excellence the foundation of their lives. From trade to finance, from education to technology, the talent, leadership, and work-ethic visible in them reflects the deep influence of this very life-philosophy. There are countless inspiring stories of success belonging to individuals and families connected with this tradition. At the root of all their achievements lies humility, values, and a spirit of service. This Math has served as the cornerstone that preserves these values, and we are confident that it will continue to energize generations in the same way in the future as well.
Friends,
It is important today to mention another special aspect of this historic Math. One of its greatest identities is the spirit of service that has supported every section of society for centuries. Centuries ago, when this region faced adverse circumstances, when people had to leave their homes and seek refuge in new lands, it was this Math that became their support. It organized the community and helped establish temples, Maths, and shelters in new places. This Math protected not only religion, but also humanity and culture. Over time, its stream of service expanded further. Today, from education to hostels, from elderly care to supporting needy families, the Math has always dedicated its resources to public welfare. Whether it is hostels built across various states, modern schools, or relief efforts during difficult times, every initiative stands as a testament to the fact that when spirituality and service walk together, society gains both stability and the inspiration to progress.
Friends,
There were also times when Goan temples and local traditions faced great challenges, when pressure arose on language and cultural identity. But these circumstances could not weaken the soul of the society. Instead, they strengthened it even more. This is the unique strength of Goa that its culture has preserved its core identity through every change, and has rejuvenated itself with time. Institutions like the Partagali Math have played a significant role in this revival.
Friends,
Today, Bharat is witnessing an extraordinary cultural renaissance. The reconstruction of the Ram Temple in Ayodhya, the grand redevelopment of the Kashi Vishwanath Dham, and the expansion of Mahakal Mahalok in Ujjain reflect our nation’s awakening as it revitalizes its spiritual heritage with new strength. Examples such as the Ramayana Circuit, the Krishna Circuit, the development works in Gaya ji, and the unprecedented management of the Kumbh Mela show that today’s Bharat is advancing its cultural identity with renewed resolve and self-confidence. This awakening inspires future generations to stay connected with their roots.
Friends,
The sacred land of Goa has its own unique spiritual identity. For centuries, the continuous flow of devotion, saint traditions, and cultural discipline has enriched this region. Along with its natural beauty, this land also carries the identity of being the ‘Dakshin Kashi’. The Partagali Math has deepened this identity even further. The influence of this Math is not limited to Konkan or Goa; its tradition is connected to various parts of the country, including the sacred land of Kashi. As a Member of Parliament from Kashi, this brings me even more pride. During his travels in North Bharat, the founder Acharya Shri Narayan Teerth had also established a centre in Kashi, which extended the spiritual flow of this Math from the South to the North. Even today, the centre established by him in Kashi serves as a medium of social service.
Friends,
Today, as this sacred Math completes 550 years, we are not only celebrating history but also shaping the direction of the future. The path to a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) goes through unity. When society comes together and when every region and every section stands together, only then does a nation take great leaps forward. The primary objective of Shree Samsthan Gokarn Partagali Jeevottam Math is to unite people, unite minds, and build a bridge between tradition and modernity. That is why, this Math is also playing the role of a major centre of inspiration in the journey toward a ‘Viksit Bharat’.
Friends,
When I have affection for somebody, I respectfully make some requests. Pujya Swamiji has given me the task of observing Ekadashi. He is a saint and generally saints agree with one request, but I am not someone who agrees with just one and that is why, now that I am here among you, certain thoughts naturally arise in my mind that I wish to share with you. I want to place 9 requests before you that can be carried to the masses through your institution. These 9 requests are like 9 resolutions. The dream of a ‘Viksit Bharat’ will be fulfilled only when we consider protecting the environment as our sacred duty. The Earth is our mother, and the teachings of our Maths instruct us to respect nature. Therefore, our first resolution should be to conserve water, to save water, and to save our rivers. Our second resolution should be to plant trees. The nationwide campaign of “Ek Ped Maa Ke Naam” (One tree in the name of the mother) is gaining momentum. If your institution adds its strength to this campaign, its impact will become even more far-reaching. Our third resolution should be a mission for cleanliness. Today, when I visited the temple premises, the arrangement, the architecture, and the cleanliness greatly impressed me. I also told Swamiji how wonderfully everything has been maintained. Every street, neighbourhood, and city should be clean. As our fourth resolution, we must adopt Swadeshi (local products). Today Bharat is moving forward with the mantra of Aatmanirbhar Bharat and Swadeshi. Today, the country is saying “Vocal for Local, Vocal for Local, Vocal for Local, Vocal for Local”and we must move forward with the same resolve.
Friends,
Our fifth resolution should be Desh Darshan. We should try to explore and understand different parts of our country. As part of our sixth resolution, we must make natural farming a part of our lives. Our seventh resolution should be to adopt a healthy lifestyle. We should embrace Shree Anna millets and reduce the amount of oil in our food by 10 percent. As our eighth resolution, we must adopt yoga and sports. And as our ninth resolution, we must help the poor in some way or another. Even if each of us adopts just one family, you will see Bharat’s future will transform before our very eyes.
Friends,
Our Maths can turn these resolutions into people’s resolutions. The 550-year experience of this Math teaches us that when tradition stays alive, society progresses. And tradition stays alive only when it expands its responsibilities with time. What this Math has contributed to society over 550 years, now that same energy must be dedicated to building the Bharat of the future.
Friends,
The spiritual glory of this land of Goa is as unique as its modern development is impressive. Goa is among the states with the highest per capita income. It has a significant contribution to the country’s tourism, pharmaceutical, and service sectors. In recent years, Goa has achieved new milestones in education and health. The central and state governments together are modernizing the infrastructure here. With the expansion of highways, airports, and rail connectivity, travel has become even more convenient for both devotees and tourists. Tourism is an important pillar of our national vision for a ‘Viksit Bharat’ by 2047 and Goa is its greatest example.
Friends,
Bharat today is passing through a decisive era. The energy of our youth, our growing self-confidence, and our inclination toward cultural roots together are creating a new Bharat. Our resolve to build a ‘Viksit Bharat’ will be fulfilled only when spirituality, national service, and development progress together. This land of Goa, and this Math, are making a significant contribution in that direction. Today, Pujya Swamiji said many things about me. He gave me credit for many achievements. I am deeply grateful to him for the feelings he expressed. But the truth is whatever you consider good, it is not because of Modi. It is the result of the resolve and hard work of 140 crore Indians. That is why we are witnessing positive outcomes, and many more will come because I have complete faith in the 140 crore people of our country. And as you mentioned, there have been many stages in my life where Goa has played a very important role. How it happened, I cannot say, but it is true that at every turning point, it is this land of Goa that has guided me forward. I am deeply grateful to the revered Saint for his blessings. Once again, I extend my heartfelt greetings to all of you on this sacred occasion. Thank you very much.

பிரதமர் அலுவலகம்
ஸ்ரீ சமஸ்தான் கோகர்ண பர்டகாலி ஜீவோத்தம் மடத்தின் 550-வது ஆண்டு விழாவில் பிரதமர் நிகழ்த்திய உரையின் தமிழாக்கம்
28 NOV 2025 7:14PM by PIB Chennai
பர்டகாலி ஜீவோத்தம் மடத்தின் பக்தர்கள் மற்றும் சீடர்கள் அனைவருக்கும் எனது வணக்கங்கள்!
ஸ்ரீ சமஸ்தான் கோகர்ண பர்டகாலி ஜீவோத்தம் மடத்தின் 24-வது மடாதிபதி ஸ்ரீமத் வித்யாதீஷ் தீர்த்த சுவாமிஜி அவர்களே, மாண்புமிகு ஆளுநர் திரு. அசோக் கஜபதி ராஜு அவர்களே, முதலமைச்சர் சகோதரர் திரு. பிரமோத் சாவந்த் அவர்களே, மடத்தின் கமிட்டித் தலைவர் திரு. ஸ்ரீனிவாஸ் டெம்போ அவர்களே, குடியரசுத் துணைத்தலைவர் திரு. R.R. காமத் அவர்களே, மத்திய அரசில் உள்ள எனது சக அமைச்சர்கள் திரு. ஸ்ரீபத் நாயக் மற்றும் திரு. திகம்பர் காமத் அவர்களே, மற்றும் இங்கு வருகை தந்துள்ள ஏனைய சிறப்பு விருந்தினர்களே, பெரியோர்களே, தாய்மார்களே!
இன்று நிலவும் இந்தப் புனிதமான சூழல் எனது மனதை ஆழ்ந்த அமைதியால் நிறைத்துள்ளது. துறவிகள் மற்றும் முனிவர்களின் முன்னிலையில் அமர்வது என்பது, அதுவே ஒரு ஆன்மீக அனுபவமாகும். இங்கு திரண்டுள்ள பெருந்திரளான பக்தர்கள், இந்த மடத்தின் பல நூற்றாண்டுகள் பழமையான துடிப்பான ஆற்றலை மேலும் வலுப்படுத்துகின்றனர். இந்த விழாவில் உங்கள் மத்தியில் இருப்பதை நான் பெரும் பாக்கியமாகக் கருதுகிறேன். இங்கு வருவதற்கு முன்னதாக, ராமர் கோயில் மற்றும் வீர விட்டல் கோயிலில் வழிபாடு செய்யும் வாய்ப்பு எனக்குக் கிடைத்தது. அங்கு நிலவும் அமைதியும் சூழலும் இந்த விழாவின் ஆன்மீக சாரத்தை மேலும் ஆழப்படுத்தியுள்ளது.
நண்பர்களே,
ஸ்ரீ சமஸ்தான் கோகர்ண பர்டகாலி ஜீவோத்தம் மடம் தனது 550-வது நிறுவன ஆண்டைக் கொண்டாடி வருகிறது. இது ஒரு வரலாற்றுச் சிறப்புமிக்க தருணமாகும். கடந்த 550 ஆண்டுகளில், இந்த நிறுவனம் எண்ணற்ற காலச் சூறாவளிகளைத் தாங்கி நின்றுள்ளது. சகாப்தங்கள் மாறின, காலங்கள் மாறின, தேசத்திலும் சமுதாயத்திலும் பல மாற்றங்கள் நிகழ்ந்தன. இருப்பினும், இந்த மடம் மாறிவரும் காலங்கள் மற்றும் சவால்களுக்கு மத்தியிலும் தனது திசையை ஒருபோதும் இழந்ததில்லை. மாறாக, இது மக்களுக்கான ஒரு வழிகாட்டும் மையமாக உருவெடுத்துள்ளது; அதுவே இதன் மிகப்பெரிய அடையாளமாகும்.
வரலாற்றில் வேரூன்றி இருந்தாலும், இது காலத்தோடு இணைந்து நடைபோட்டு வருகிறது. இந்த மடம் எந்த உணர்வுடன் நிறுவப்பட்டதோ, அதே உணர்வு இன்றும் சமமான அளவில் உயிர்ப்புடன் உள்ளது. இந்த உணர்வு தவத்தையும் சேவையையும், பாரம்பரியத்தையும் பொது நலத்தையும் ஒன்றிணைக்கிறது. ஆன்மீகத்தின் உண்மையான நோக்கம் வாழ்க்கையில் ஸ்திரத்தன்மை, சமநிலை மற்றும் விழுமியங்களை வழங்குவதே என்பதை பல தலைமுறைகளாக இந்த மடம் சமூகத்திற்கு உணர்த்தி வருகிறது. இந்த மடத்தின் 550 ஆண்டு காலப் பயணம், கடினமான காலங்களிலும் சமுதாயத்தைத் தாங்கிப் பிடிக்கும் வலிமைக்கு ஒரு சான்றாகும். இந்த வரலாற்றுச் சிறப்புமிக்க தருணத்தில், மடத்தின் தலைவர் ஸ்ரீமத் வித்யாதீஷ் தீர்த்த சுவாமிஜி அவர்களுக்கும், கமிட்டி உறுப்பினர்கள் அனைவருக்கும் மற்றும் இந்த நிகழ்வோடு தொடர்புடைய ஒவ்வொருவருக்கும் எனது மனமார்ந்த வாழ்த்துகளைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்.
நண்பர்களே,
ஒரு நிறுவனம் உண்மை மற்றும் சேவையின் அடிப்படையில் கட்டப்படும்போது, அது மாறிவரும் காலங்களில் தள்ளாடுவதில்லை; மாறாக, சவால்களைத் தாங்கி நிற்கும் வலிமையை அது சமுதாயத்திற்கு வழங்குகிறது. இன்று, அதே பாரம்பரியத்தை முன்னோக்கி எடுத்துச் செல்லும் வகையில், இந்த மடம் ஒரு புதிய அத்தியாயத்தை எழுதிக்கொண்டிருக்கிறது. இங்கே, பகவான் ஸ்ரீராமரின் 77 அடி உயர பிரம்மாண்டமான வெண்கலச் சிலை நிறுவப்பட்டுள்ளது. சரியாக மூன்று நாட்களுக்கு முன்புதான், அயோத்தியில் உள்ள பிரம்மாண்டமான ஸ்ரீராமர் கோயிலின் உச்சியில் தர்மக் கொடியை ஏற்றும் பாக்கியம் எனக்குக் கிடைத்தது. இன்று, பகவான் ஸ்ரீராமரின் இந்த அற்புதமான சிலையை இங்கே திறந்து வைக்கும் வாய்ப்பு எனக்குக் கிடைத்துள்ளது. இன்று, ராமாயணத்தை அடிப்படையாகக் கொண்ட ஒரு கருப்பொருள் பூங்காவும் திறந்து வைக்கப்பட்டுள்ளது.
நண்பர்களே,
இன்று இந்த மடத்துடன் இணைந்துள்ள புதிய பரிமாணங்கள், வருங்கால சந்ததியினருக்கு அறிவு, உத்வேகம் மற்றும் ஆன்மீகப் பயிற்சியின் நிரந்தர மையங்களாக மாறப்போகின்றன. இங்கே உருவாக்கப்பட்டு வரும் அருங்காட்சியகம் மற்றும் நவீன தொழில்நுட்பத்துடன் கூடிய 3D திரையரங்கம் ஆகியவற்றின் மூலம், இந்த மடம் தனது பாரம்பரியத்தைப் பாதுகாப்பதோடு, புதிய தலைமுறையையும் அதனுடன் இணைக்கிறது. அதேபோல், நாடு முழுவதிலும் உள்ள லட்சக்கணக்கான பக்தர்களின் பங்கேற்புடன் 550 நாட்களாக நடத்தப்பட்ட ஸ்ரீராம நாம ஜப யாகம் மற்றும் அதனுடன் இணைந்த ராம ரத யாத்திரை ஆகியவை, நமது சமூகத்தின் பக்தி மற்றும் ஒழுக்கத்தின் கூட்டு ஆற்றலின் அடையாளங்களாக மாறியுள்ளன. இந்த கூட்டு ஆற்றல்தான் இன்று நாட்டின் ஒவ்வொரு மூலையிலும் ஒரு புதிய விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்தி வருகிறது.
நண்பர்களே,
ஆன்மீகத்தை நவீன தொழில்நுட்பத்துடன் இணைக்கும் இத்தகைய அமைப்புகள் வருங்கால சந்ததியினருக்குத் தொடர்ந்து ஊக்கமளிக்கும். இந்த குறிப்பிடத்தக்க உருவாக்கத்திற்காக உங்கள் அனைவருக்கும் எனது மனமார்ந்த வாழ்த்துகளைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். இன்றைய இந்த பிரம்மாண்டமான கொண்டாட்டத்தில், இந்தச் சிறப்புத் தருணத்தின் அடையாளமாக நினைவு நாணயங்கள் மற்றும் அஞ்சல் தலைகளும் வெளியிடப்பட்டுள்ளன. பல நூற்றாண்டுகளாக சமுதாயத்தை ஒற்றுமையாக வைத்திருக்கும் அந்த ஆன்மீக வலிமைக்கே இந்த கௌரவங்கள் அர்ப்பணிக்கப்படுகின்றன.
நண்பர்களே,
ஸ்ரீ மடத்தின் இந்தத் தொடர்ச்சியான பாரம்பரியம், த்வைத வேதாந்தத்தின் தெய்வீக அடித்தளத்தை நிறுவிய அந்த மகத்தான குரு பரம்பரையிலிருந்து உருவாகிறது. 1475-ம் ஆண்டு ஸ்ரீமத் நாராயண தீர்த்த சுவாமிஜியால் நிறுவப்பட்ட இந்த மடம், அதே ஞானப் பாரம்பரியத்தின் நீட்சியாகும். இதன் அசல் மூலம், ஈடு இணையற்ற ஜகத்குரு ஸ்ரீ மத்வாச்சாரியார் தவிர வேறு யாருமில்லை. இந்த மகத்தான ஆச்சார்யர்களின் பாதங்களில் எனது தலைவணங்கி மரியாதையைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். உடுப்பி மற்றும் பர்டகாலி மடங்கள் இரண்டும் ஒரே ஆன்மீக நதியின் துடிப்பான நீரோடைகள் என்பது மிகவும் குறிப்பிடத்தக்கது. பாரதத்தின் மேற்கு கடற்கரையின் கலாச்சார நீரோட்டத்தை வடிவமைத்த அந்த வழிகாட்டும் குரு-சக்தி ஒன்றே ஆகும். இந்த புனிதமான பாரம்பரியத்துடன் தொடர்புடைய இரண்டு நிகழ்ச்சிகளில் பங்கேற்கும் பாக்கியம் எனக்கு இன்றைய தினமே கிடைத்திருப்பது ஒரு சிறப்பான தற்செயல் நிகழ்வாகும்.
நண்பர்களே,
இந்தப் பாரம்பரியத்துடன் தொடர்புடைய குடும்பங்கள், தலைமுறை தலைமுறையாக ஒழுக்கம், அறிவு, கடின உழைப்பு மற்றும் மேன்மை ஆகியவற்றைத் தங்கள் வாழ்வின் அடித்தளமாக மாற்றியுள்ளனர் என்பதில் நாம் அனைவரும் பெருமிதம் கொள்கிறோம். வணிகம் முதல் நிதி வரை, கல்வி முதல் தொழில்நுட்பம் வரை, அவர்களிடம் காணப்படும் திறமை, தலைமைத்துவம் மற்றும் பணி அறம் ஆகியவை இந்த வாழ்வியல் தத்துவத்தின் ஆழமான செல்வாக்கையே பிரதிபலிக்கின்றன. இந்தப் பாரம்பரியத்துடன் தொடர்புடைய தனிநபர்கள் மற்றும் குடும்பங்களின் வெற்றியைச் சொல்லும் எண்ணற்ற ஊக்கமளிக்கும் கதைகள் உள்ளன. அவர்களின் அனைத்து சாதனைகளுக்கும் அடிப்படையாக இருப்பது எளிமை, விழுமியங்கள் மற்றும் சேவை மனப்பான்மையே ஆகும். இந்த விழுமியங்களைப் பாதுகாக்கும் ஒரு மையமாக இந்த மடம் செயல்பட்டு வருகிறது; எதிர்காலத்திலும் இதேபோல் பல தலைமுறைகளுக்கு இது ஊக்கமளிக்கும் என்று நாம் உறுதியாக நம்புகிறோம்.
நண்பர்களே,
இந்த வரலாற்றுச் சிறப்புமிக்க மடத்தின் மற்றொரு சிறப்பம்சத்தை இன்று குறிப்பிடுவது மிகவும் அவசியமாகும். பல நூற்றாண்டுகளாக சமூகத்தின் அனைத்துத் தரப்பு மக்களுக்கும் ஆதரவாக இருந்து வரும் சேவை மனப்பான்மையே இதன் மிகப்பெரிய அடையாளங்களில் ஒன்றாகும். பல நூற்றாண்டுகளுக்கு முன்பு, இந்தப் பகுதி மோசமான சூழ்நிலைகளைச் சந்தித்தபோது, மக்கள் தங்கள் வீடுகளை விட்டு வெளியேறி புதிய நிலங்களில் தஞ்சமடைய வேண்டிய கட்டாயம் ஏற்பட்டபோது, இந்த மடம்தான் அவர்களுக்கு ஆதரவாக நின்றது. இது சமூகத்தை ஒருங்கிணைத்ததுடன், புதிய இடங்களில் கோயில்கள், மடங்கள் மற்றும் தங்குமிடங்களை நிறுவவும் உதவியது. இந்த மடம் மதத்தை மட்டுமல்ல, மனிதாபிமானத்தையும் கலாச்சாரத்தையும் பாதுகாத்தது. காலப்போக்கில், இதன் சேவை நீரோடை மேலும் விரிவடைந்தது. இன்று, கல்வி முதல் விடுதிகள் வரை, முதியோர் பராமரிப்பு முதல் தேவையுள்ள குடும்பங்களுக்கு ஆதரவளிப்பது வரை, மடம் தனது வளங்களை எப்போதும் பொது நலத்திற்காகவே அர்ப்பணித்துள்ளது. பல்வேறு மாநிலங்களில் கட்டப்பட்டுள்ள விடுதிகள், நவீனப் பள்ளிகள் அல்லது இக்கட்டான காலங்களில் மேற்கொள்ளப்படும் நிவாரணப் பணிகள் என ஒவ்வொரு முயற்சியும், ஆன்மீகமும் சேவையும் இணைந்து பயணிக்கும்போது, சமுதாயம் நிலைத்தன்மையையும் முன்னேறுவதற்கான உத்வேகத்தையும் பெறும் என்பதற்குச் சான்றாக அமைகின்றன.
நண்பர்களே,
கோவாவின் கோயில்களும் உள்ளூர் பாரம்பரியங்களும் பெரும் சவால்களை எதிர்கொண்ட காலங்களும் உண்டு; மொழி மற்றும் கலாச்சார அடையாளங்கள் மீது அழுத்தம் கொடுக்கப்பட்ட காலங்களும் உண்டு. ஆனால், அந்தச் சூழ்நிலைகளால் சமூகத்தின் ஆன்மாவை பலவீனப்படுத்த முடியவில்லை. மாறாக, அவை அதனை இன்னும் அதிகமாக்கவே செய்தன. ஒவ்வொரு மாற்றத்தின் போதும் தனது அடிப்படை அடையாளத்தைப் பாதுகாத்துக் கொண்டு, காலத்திற்கேற்ப தன்னைத்தானே புதுப்பித்துக் கொள்வதுதான் கோவாவின் தனித்துவமான வலிமையாகும். இந்த மறுமலர்ச்சியில் பர்டகாலி மடம் போன்ற நிறுவனங்கள் மிக முக்கியப் பங்காற்றியுள்ளன.
நண்பர்களே,
இன்று, பாரதம் ஒரு அசாதாரணமான கலாச்சார மறுமலர்ச்சியைக் கண்டு வருகிறது. அயோத்தியில் ராமர் கோயில் புனரமைப்பு, காசி விஸ்வநாதர் ஆலயத்தின் பிரம்மாண்ட மறுமேம்பாடு மற்றும் உஜ்ஜைனியில் மகாகால் மகாலோக் விரிவாக்கம் ஆகியவை, நமது தேசம் தனது ஆன்மீக பாரம்பரியத்தை புதிய வலிமையுடன் புதுப்பித்து விழித்தெழுவதைப் பிரதிபலிக்கின்றன. ராமாயணச் சுற்றுப்பாதை கிருஷ்ணா சுற்றுப்பாதை, கயாவில் மேற்கொள்ளப்படும் வளர்ச்சிப் பணிகள் மற்றும் கும்பமேளாவின் முன்னெப்போதும் இல்லாத மேலாண்மை போன்ற உதாரணங்கள், இன்றைய பாரதம் தனது கலாச்சார அடையாளத்தை புதிய உறுதி மற்றும் தன்னம்பிக்கையுடன் முன்னெடுத்துச் செல்வதைக் காட்டுகின்றன. இந்த விழிப்புணர்வு வருங்கால சந்ததியினரைத் தங்களின் வேர்களுடன் இணைந்திருக்கத் தூண்டுகிறது.
நண்பர்களே,
கோவாவின் புனித பூமி தனக்கென ஒரு தனித்துவமான ஆன்மீக அடையாளத்தைக் கொண்டுள்ளது. பல நூற்றாண்டுகளாக, பக்தி, துறவிகளின் மரபுகள் மற்றும் கலாச்சார ஒழுக்கம் ஆகியவற்றின் தொடர்ச்சியான ஓட்டம் இந்தப் பகுதியை வளப்படுத்தியுள்ளது. தனது இயற்கை அழகுடன் சேர்த்து, இந்த நிலம் 'தட்சிண காசி' (தென்காசி) என்ற அடையாளத்தையும் கொண்டுள்ளது. பர்டகாலி மடம் இந்த அடையாளத்தை இன்னும் ஆழமாக்கியுள்ளது. இந்த மடத்தின் செல்வாக்கு கொங்கண் அல்லது கோவாவுடன் மட்டும் நின்றுவிடவில்லை; அதன் பாரம்பரியம் காசி எனும் புனித பூமி உட்பட நாட்டின் பல்வேறு பகுதிகளுடன் இணைக்கப்பட்டுள்ளது. காசியின் நாடாளுமன்ற உறுப்பினர் என்ற முறையில், இது எனக்கு இன்னும் கூடுதல் பெருமையை அளிக்கிறது. வட பாரதத்தில் தனது பயணத்தின் போது, நிறுவன ஆச்சார்யரான ஸ்ரீ நாராயண தீர்த்தர் காசியிலும் ஒரு மையத்தை நிறுவினார், இது இந்த மடத்தின் ஆன்மீக ஓட்டத்தை தெற்கிலிருந்து வடக்கு வரை விரிவுபடுத்தியது. இன்றும், அவரால் காசியில் நிறுவப்பட்ட அந்த மையம் சமூக சேவையின் ஊடகமாகச் செயல்பட்டு வருகிறது.
நண்பர்களே,
இன்று, இந்த புனிதமான மடம் 550 ஆண்டுகளை நிறைவு செய்யும் வேளையில், நாம் வரலாற்றை மட்டும் கொண்டாடவில்லை, எதிர்காலத்தின் திசையையும் வடிவமைக்கிறோம். 'வளர்ச்சியடைந்த பாரதம்' நோக்கிய பாதை ஒற்றுமையின் வழியாகவே செல்கிறது. சமூகம் ஒன்றிணையும் போதும், ஒவ்வொரு பிராந்தியமும் ஒவ்வொரு பிரிவும் ஒன்றாக நிற்கும் போதும் மட்டுமே, ஒரு தேசம் பெரும் பாய்ச்சலில் முன்னேற முடியும். மக்களை ஒன்றிணைப்பது, மனங்களை ஒன்றிணைப்பது மற்றும் பாரம்பரியத்திற்கும் நவீனத்திற்கும் இடையே ஒரு பாலத்தை உருவாக்குவதுமே ஸ்ரீ சமஸ்தான் கோகர்ண பர்டகாலி ஜீவோத்தம் மடத்தின் முதன்மை நோக்கமாகும். அதனால்தான், 'வளர்ச்சியடைந்த பாரதத்தை' நோக்கிய பயணத்தில் இந்த மடம் ஒரு முக்கிய உத்வேக மையமாகவும் திகழ்கிறது.
நண்பர்களே,
நான் ஒருவர் மீது அன்பு வைத்திருக்கும்போது, மிகுந்த மரியாதையுடன் சில கோரிக்கைகளை முன்வைப்பதுண்டு. பூஜ்ய சுவாமிஜி அவர்கள் எனக்கு ஏகாதசி விரதத்தைக் கடைப்பிடிக்கும் பொறுப்பை வழங்கியுள்ளார். அவர் ஒரு துறவி, பொதுவாகத் துறவிகள் ஒரு கோரிக்கையை ஏற்றுக் கொள்வார்கள்; ஆனால் நான் ஒன்றோடு திருப்தி அடைபவன் அல்ல. அதனால்தான், நான் இப்போது உங்கள் மத்தியில் இருக்கும்போது, எனது மனதில் இயல்பாக எழும் சில எண்ணங்களை உங்களுடன் பகிர்ந்து கொள்ள விரும்புகிறேன். உங்கள் நிறுவனத்தின் வாயிலாக வெகுஜன மக்களைச் சென்றடையும் வகையில் 9 கோரிக்கைகளை நான் உங்கள் முன் வைக்க விரும்புகிறேன். இந்த 9 கோரிக்கைகளும் 9 தீர்மானங்களைப் போன்றவை. சுற்றுச்சூழலைப் பாதுகாப்பதே நமது புனிதக் கடமை என்று நாம் கருதும் போதுதான் 'வளர்ச்சியடைந்த பாரதம்' என்ற கனவு நனவாகும். பூமி நமது தாய், இயற்கையை மதிக்க வேண்டும் என்று நமது மடங்களின் போதனைகள் நமக்குக் கற்பிக்கின்றன.
எனவே, நமது முதல் தீர்மானம் நீரைப் பாதுகாப்பதாக, நீரைச் சேமிப்பதாக மற்றும் நமது ஆறுகளைக் காப்பதாக இருக்க வேண்டும். நமது இரண்டாவது தீர்மானம் மரங்களை நடுவது. நாடு தழுவிய அளவில் "தாயின் பெயரால் ஒரு மரம்" என்ற பிரச்சாரம் வேகமெடுத்து வருகிறது. உங்கள் நிறுவனம் இந்தப் பிரச்சாரத்திற்குத் தனது வலிமையைச் சேர்த்தால், அதன் தாக்கம் இன்னும் வெகுதூரம் சென்றடையும். நமது மூன்றாவது தீர்மானம் தூய்மைக்கான பணியாக இருக்க வேண்டும். இன்று நான் கோயில் வளாகத்தைப் பார்வையிட்டபோது, அதன் கட்டமைப்பு மற்றும் தூய்மை என்னைப் பெரிதும் கவர்ந்தது. எல்லாம் எவ்வளவு அற்புதமாகப் பராமரிக்கப்படுகிறது என்பதை நான் சுவாமி அவர்களிடம் கூறினேன். ஒவ்வொரு தெருவும், அக்கம்பக்கமும், நகரமும் சுத்தமாக இருக்க வேண்டும். நமது நான்காவது தீர்மானமாக, நாம் சுதேசி (உள்ளூர் தயாரிப்புகளை) பொருட்களுக்கு ஆதரவளிக்க வேண்டும். இன்று பாரதம் 'சுயசார்பு பாரதம்' மற்றும் 'சுதேசி' என்ற மந்திரத்துடன் முன்னேறி வருகிறது. இன்று தேசம் "உள்ளூர் பொருட்களுக்காகக் குரல் கொடுப்போம்" என்று முழங்குகிறது, அதே உறுதியுடன் நாம் முன்னேற வேண்டும்.
நண்பர்களே,
நமது ஐந்தாவது தீர்மானம் தேச தரிசனமாக இருக்க வேண்டும். நமது நாட்டின் பல்வேறு பகுதிகளை நாம் ஆராய்ந்து புரிந்து கொள்ள முயற்சிக்க வேண்டும். நமது ஆறாவது தீர்மானத்தின் ஒரு பகுதியாக, இயற்கை விவசாயத்தை நமது வாழ்வின் ஒரு அங்கமாக்கிக் கொள்ள வேண்டும். நமது ஏழாவது தீர்மானம் ஆரோக்கியமான வாழ்க்கை முறையை மேற்கொள்வதாகும். நாம் சிறுதானியங்களை உணவில் சேர்த்துக் கொள்ள வேண்டும் மற்றும் நமது உணவில் எண்ணெயின் அளவை 10 சதவீதம் குறைக்க வேண்டும். நமது எட்டாவது தீர்மானமாக, நாம் யோகா மற்றும் விளையாட்டுகளைக் கடைப்பிடிக்க வேண்டும். மேலும் நமது ஒன்பதாவது தீர்மானமாக, ஏதேனும் ஒரு வகையில் ஏழைகளுக்கு உதவ வேண்டும். நாம் ஒவ்வொருவரும் ஒரு குடும்பத்தைத் தத்தெடுத்துக் கொண்டால் கூட, பாரதத்தின் எதிர்காலம் நமது கண்களுக்கு முன்பே உருமாறுவதை நீங்கள் காண்பீர்கள்.
நண்பர்களே,
நமது மடங்களால் இந்தத் தீர்மானங்களை மக்களின் தீர்மானங்களாக மாற்ற முடியும். பாரம்பரியம் உயிர்ப்புடன் இருக்கும்போது சமுதாயம் முன்னேறுகிறது என்பதை இந்த மடத்தின் 550 ஆண்டு கால அனுபவம் நமக்குக் கற்பிக்கிறது. காலத்திற்கேற்ப தனது பொறுப்புகளை விரிவுபடுத்தும்போது மட்டுமே பாரம்பரியம் உயிர்ப்புடன் இருக்கும். கடந்த 550 ஆண்டுகளில் இந்த மடம் சமுதாயத்திற்கு என்ன பங்களிப்பை வழங்கியதோ, அதே ஆற்றல் இப்போது எதிர்கால பாரதத்தைக் கட்டியெழுப்புவதற்கு அர்ப்பணிக்கப்பட வேண்டும்.
நண்பர்களே,
இந்த கோவா மண்ணின் ஆன்மீக மகிமை எவ்வளவு தனித்துவமானதோ, அதே அளவிற்கு அதன் நவீன வளர்ச்சியும் ஈர்க்கக்கூடியதாக உள்ளது. தனிநபர் வருமானம் அதிகமுள்ள மாநிலங்களில் கோவாவும் ஒன்று. நாட்டின் சுற்றுலா, மருந்து உற்பத்தி மற்றும் சேவைத் துறைகளில் இது குறிப்பிடத்தக்க பங்களிப்பை வழங்குகிறது. சமீபத்திய ஆண்டுகளில், கல்வி மற்றும் சுகாதாரத் துறைகளில் கோவா புதிய மைல்கற்களை எட்டியுள்ளது. மத்திய மற்றும் மாநில அரசுகள் இணைந்து இங்குள்ள உள்கட்டமைப்புகளை நவீனப்படுத்தி வருகின்றன. நெடுஞ்சாலைகள், விமான நிலையங்கள் மற்றும் இரயில் இணைப்புகளின் விரிவாக்கத்தால், பக்தர்கள் மற்றும் சுற்றுலாப் பயணிகளின் பயணம் இன்னும் வசதியாக மாறியுள்ளது. 2047-க்குள் 'வளர்ச்சியடைந்த பாரதம்' என்ற நமது தேசிய தொலைநோக்குப் பார்வையின் முக்கியமான தூணாக சுற்றுலாத் துறை விளங்குகிறது, அதற்கு கோவாவே மிகச்சிறந்த உதாரணம்.
நண்பர்களே,
பாரதம் இன்று ஒரு தீர்க்கமான காலகட்டத்தைக் கடந்து கொண்டிருக்கிறது. நமது இளைஞர்களின் ஆற்றல், நமது வளர்ந்து வரும் தன்னம்பிக்கை மற்றும் நமது கலாச்சார வேர்களை நோக்கிய நாட்டம் ஆகியவை இணைந்து ஒரு புதிய பாரதத்தை உருவாக்கி வருகின்றன. ஆன்மீகம், தேச சேவை மற்றும் வளர்ச்சி ஆகியவை ஒன்றாக முன்னேறும்போது மட்டுமே 'வளர்ச்சியடைந்த பாரதத்தை' உருவாக்கும் நமது உறுதிமொழி நிறைவேறும். இந்த கோவா மண்ணும், இந்த மடமும் அந்தத் திசையில் குறிப்பிடத்தக்க பங்களிப்பை வழங்கி வருகின்றன. இன்று பூஜ்ய சுவாமிஜி என்னைப் பற்றி பல விஷயங்களைக் கூறினார். பல சாதனைகளுக்கான பெருமையை எனக்கு வழங்கினார். அவர் வெளிப்படுத்திய உணர்வுகளுக்காக அவருக்கு நான் ஆழ்ந்த நன்றியைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். ஆனால் உண்மை என்னவென்றால், நீங்கள் எதைச் சிறப்பாகக் கருதினாலும், அது மோடியால் மட்டும் நடந்தது அல்ல. அது 140 கோடி இந்தியர்களின் உறுதிப்பாடு மற்றும் கடின உழைப்பின் பலன். அதனால்தான் நாம் நேர்மறையான முடிவுகளைக் காண்கிறோம், இன்னும் பல நன்மைகள் வரும்; ஏனெனில் நமது நாட்டின் 140 கோடி மக்கள் மீது எனக்கு முழு நம்பிக்கை உள்ளது. மேலும் நீங்கள் குறிப்பிட்டது போல, எனது வாழ்க்கையின் பல கட்டங்களில் கோவா மிக முக்கியமான பங்கைக் வகித்துள்ளது. அது எப்படி நடந்தது என்று என்னால் சொல்ல முடியாது, ஆனால் ஒவ்வொரு திருப்புமுனையிலும் இந்த கோவா மண்தான் என்னை முன்னோக்கி வழிநடத்தியது என்பது உண்மை. பூஜ்ய துறவியின் ஆசிகளுக்கு நான் ஆழ்ந்த நன்றியைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். மீண்டும் ஒருமுறை, இந்தப் புனிதமான தருணத்தில் உங்கள் அனைவருக்கும் எனது மனமார்ந்த வாழ்த்துகளைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். மிக்க நன்றி.
----
(Release ID:2196023