Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during 550th-year celebration of the Shree Samsthan Gokarn Partagali Jeevottam Math
28 NOV 2025 7:14PM by PIB Delhi
Greetings to all the devotees and followers of the Partagali Jeevottam Math!
The 24th Mahant of Shree Samsthan Gokarn Partagali Jeevottam Math, Shrimad Vidyadheesh Teerth Swamiji, Hon’ble Governor Shri Ashok Gajapathi Raju ji, popular Chief Minister brother Pramod Sawant ji, Chairperson of the Math Committee Shri Srinivas Dempo ji, Vice President Shri R.R. Kamat ji, my colleagues in the Union Government Shri Shripad Naik ji and Digambar Kamat ji, and all other distinguished guests, ladies and gentlemen,
This sacred occasion today has filled my mind with deep peace. Sitting in the presence of saints and sages is, in itself, a spiritual experience. The large number of devotees present here further strengthens the centuries-old vibrant energy of this Math. I consider myself fortunate to be present among you for this ceremony. Before coming here, I had the privilege of offering prayers at the Ram Temple and the Veer Vitthal Temple. The peace and atmosphere there have deepened the spiritual essence of this ceremony.
Friends,
Shree Samsthan Gokarn Partagali Jeevottam Math is celebrating the 550th anniversary of its establishment. This is a very historic moment. Over the past 550 years, this institution has withstood countless storms of time. Eras changed, times changed, many transformations took place in the nation and society, yet this Math never lost its direction even amid changing times and challenges. Instead, it emerged as a guiding centre for people and that is its greatest identity. Rooted in history, it has continued to walk with time. The very spirit with which this Math was founded remains equally alive today. This spirit connects penance with service, and tradition with public welfare. For generations, this Math has conveyed to society that the true purpose of spirituality is to provide stability, balance, and values to life. The 550-year journey of this Math is a testament to the strength that sustains society even in difficult times. I extend my heartfelt congratulations to the head of the Math, Shrimad Vidyadheesh Teerth Swamiji, to all committee members, and to every person associated with this event, on this historic occasion.
Friends,
When an institution is built on truth and service, it does not falter in changing times; instead, it gives society the strength to endure. Today, carrying this same tradition forward, this Math is writing a new chapter. Here, a grand 77-feet bronze statue of Bhagwan Shri Ram has been installed. Just three days ago, I had the privilege of hoisting the Dharma Dhwaj atop the grand Shri Ram Temple in Ayodhya. And today, I have been blessed with the opportunity to unveil this magnificent statue of Lord Shri Ram here. Today, a theme park based on the Ramayana has also been inaugurated.
Friends,
The new dimensions associated with this Math today are going to become permanent centres of knowledge, inspiration, and spiritual practice for future generations. Through the museum being developed here, and the 3D theatre equipped with modern technology, the Math is preserving its tradition and connecting the new generation with it. Similarly, the Shri Ram Naam Jap yagna conducted over 550 days with the participation of lakhs of devotees across the country, and the accompanying Ram Rath Yatra, have become symbols of the collective energy of devotion and discipline in our society. This very collective energy is today awakening a new consciousness in every corner of the country.
Friends,
The systems that connect spirituality with modern technology will continue to inspire future generations. I extend my heartfelt congratulations to all of you for this remarkable creation. In this grand celebration today, commemorative coins and postal stamps have also been released as symbols of this special occasion. These honours are dedicated to that spiritual strength which has kept society united for centuries.
Friends,
The continuous flow of Shree Math’s legacy comes from the great Guru tradition that established the divine foundation of Dvaita Vedanta. This Math, founded in 1475 by Shrimad Narayan Teerth Swamiji, is an extension of that very tradition of knowledge. And its original source is none other than the incomparable Jagadguru Shri Madhvacharya. I bow my head in reverence at the feet of these great Acharyas. It is also very significant that both Udupi and Partagali Maths are vibrant streams of the same spiritual river. The guiding Guru-force that has shaped the cultural current of Bharat’s western coast is the same. And it is a special coincidence for me that on this very day, I have had the privilege of being part of two programs connected with this sacred tradition.
Friends,
We are all proud that the families associated with this tradition have, generation after generation, made discipline, knowledge, hard work, and excellence the foundation of their lives. From trade to finance, from education to technology, the talent, leadership, and work-ethic visible in them reflects the deep influence of this very life-philosophy. There are countless inspiring stories of success belonging to individuals and families connected with this tradition. At the root of all their achievements lies humility, values, and a spirit of service. This Math has served as the cornerstone that preserves these values, and we are confident that it will continue to energize generations in the same way in the future as well.
Friends,
It is important today to mention another special aspect of this historic Math. One of its greatest identities is the spirit of service that has supported every section of society for centuries. Centuries ago, when this region faced adverse circumstances, when people had to leave their homes and seek refuge in new lands, it was this Math that became their support. It organized the community and helped establish temples, Maths, and shelters in new places. This Math protected not only religion, but also humanity and culture. Over time, its stream of service expanded further. Today, from education to hostels, from elderly care to supporting needy families, the Math has always dedicated its resources to public welfare. Whether it is hostels built across various states, modern schools, or relief efforts during difficult times, every initiative stands as a testament to the fact that when spirituality and service walk together, society gains both stability and the inspiration to progress.
Friends,
There were also times when Goan temples and local traditions faced great challenges, when pressure arose on language and cultural identity. But these circumstances could not weaken the soul of the society. Instead, they strengthened it even more. This is the unique strength of Goa that its culture has preserved its core identity through every change, and has rejuvenated itself with time. Institutions like the Partagali Math have played a significant role in this revival.
Friends,
Today, Bharat is witnessing an extraordinary cultural renaissance. The reconstruction of the Ram Temple in Ayodhya, the grand redevelopment of the Kashi Vishwanath Dham, and the expansion of Mahakal Mahalok in Ujjain reflect our nation’s awakening as it revitalizes its spiritual heritage with new strength. Examples such as the Ramayana Circuit, the Krishna Circuit, the development works in Gaya ji, and the unprecedented management of the Kumbh Mela show that today’s Bharat is advancing its cultural identity with renewed resolve and self-confidence. This awakening inspires future generations to stay connected with their roots.
Friends,
The sacred land of Goa has its own unique spiritual identity. For centuries, the continuous flow of devotion, saint traditions, and cultural discipline has enriched this region. Along with its natural beauty, this land also carries the identity of being the ‘Dakshin Kashi’. The Partagali Math has deepened this identity even further. The influence of this Math is not limited to Konkan or Goa; its tradition is connected to various parts of the country, including the sacred land of Kashi. As a Member of Parliament from Kashi, this brings me even more pride. During his travels in North Bharat, the founder Acharya Shri Narayan Teerth had also established a centre in Kashi, which extended the spiritual flow of this Math from the South to the North. Even today, the centre established by him in Kashi serves as a medium of social service.
Friends,
Today, as this sacred Math completes 550 years, we are not only celebrating history but also shaping the direction of the future. The path to a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) goes through unity. When society comes together and when every region and every section stands together, only then does a nation take great leaps forward. The primary objective of Shree Samsthan Gokarn Partagali Jeevottam Math is to unite people, unite minds, and build a bridge between tradition and modernity. That is why, this Math is also playing the role of a major centre of inspiration in the journey toward a ‘Viksit Bharat’.
Friends,
When I have affection for somebody, I respectfully make some requests. Pujya Swamiji has given me the task of observing Ekadashi. He is a saint and generally saints agree with one request, but I am not someone who agrees with just one and that is why, now that I am here among you, certain thoughts naturally arise in my mind that I wish to share with you. I want to place 9 requests before you that can be carried to the masses through your institution. These 9 requests are like 9 resolutions. The dream of a ‘Viksit Bharat’ will be fulfilled only when we consider protecting the environment as our sacred duty. The Earth is our mother, and the teachings of our Maths instruct us to respect nature. Therefore, our first resolution should be to conserve water, to save water, and to save our rivers. Our second resolution should be to plant trees. The nationwide campaign of “Ek Ped Maa Ke Naam” (One tree in the name of the mother) is gaining momentum. If your institution adds its strength to this campaign, its impact will become even more far-reaching. Our third resolution should be a mission for cleanliness. Today, when I visited the temple premises, the arrangement, the architecture, and the cleanliness greatly impressed me. I also told Swamiji how wonderfully everything has been maintained. Every street, neighbourhood, and city should be clean. As our fourth resolution, we must adopt Swadeshi (local products). Today Bharat is moving forward with the mantra of Aatmanirbhar Bharat and Swadeshi. Today, the country is saying “Vocal for Local, Vocal for Local, Vocal for Local, Vocal for Local”and we must move forward with the same resolve.
Friends,
Our fifth resolution should be Desh Darshan. We should try to explore and understand different parts of our country. As part of our sixth resolution, we must make natural farming a part of our lives. Our seventh resolution should be to adopt a healthy lifestyle. We should embrace Shree Anna millets and reduce the amount of oil in our food by 10 percent. As our eighth resolution, we must adopt yoga and sports. And as our ninth resolution, we must help the poor in some way or another. Even if each of us adopts just one family, you will see Bharat’s future will transform before our very eyes.
Friends,
Our Maths can turn these resolutions into people’s resolutions. The 550-year experience of this Math teaches us that when tradition stays alive, society progresses. And tradition stays alive only when it expands its responsibilities with time. What this Math has contributed to society over 550 years, now that same energy must be dedicated to building the Bharat of the future.
Friends,
The spiritual glory of this land of Goa is as unique as its modern development is impressive. Goa is among the states with the highest per capita income. It has a significant contribution to the country’s tourism, pharmaceutical, and service sectors. In recent years, Goa has achieved new milestones in education and health. The central and state governments together are modernizing the infrastructure here. With the expansion of highways, airports, and rail connectivity, travel has become even more convenient for both devotees and tourists. Tourism is an important pillar of our national vision for a ‘Viksit Bharat’ by 2047 and Goa is its greatest example.
Friends,
Bharat today is passing through a decisive era. The energy of our youth, our growing self-confidence, and our inclination toward cultural roots together are creating a new Bharat. Our resolve to build a ‘Viksit Bharat’ will be fulfilled only when spirituality, national service, and development progress together. This land of Goa, and this Math, are making a significant contribution in that direction. Today, Pujya Swamiji said many things about me. He gave me credit for many achievements. I am deeply grateful to him for the feelings he expressed. But the truth is whatever you consider good, it is not because of Modi. It is the result of the resolve and hard work of 140 crore Indians. That is why we are witnessing positive outcomes, and many more will come because I have complete faith in the 140 crore people of our country. And as you mentioned, there have been many stages in my life where Goa has played a very important role. How it happened, I cannot say, but it is true that at every turning point, it is this land of Goa that has guided me forward. I am deeply grateful to the revered Saint for his blessings. Once again, I extend my heartfelt greetings to all of you on this sacred occasion. Thank you very much.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ശ്രീ സംസ്ഥാൻ ഗോകർണ്ണ പർത്തഗാളി ജീവോത്തം മഠത്തിന്റെ 550-ാം വാർഷികാഘോഷ വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ മലയാള വിവർത്തനം
28 NOV 2025 7:14PM by PIB Thiruvananthpuram
സംസ്ഥാൻ ഗോകർണ്ണ പർത്തഗാളി ജീവോത്തം മഠത്തിന്റെ എല്ലാ ഭക്തർക്കും അനുയായികൾക്കും ആശംസകൾ!
ശ്രീ സംസ്ഥാൻ ഗോകർണ്ണ പർത്തഗാളി ജീവോത്തം മഠത്തിന്റെ 24-ാമത് മഹന്ത് ശ്രീമദ് വിദ്യാധീഷ് തീർത്ഥ സ്വാമിജി, ബഹുമാനപ്പെട്ട ഗവർണർ ശ്രീ അശോക് ഗജപതി രാജു ജി, ജനപ്രിയ മുഖ്യമന്ത്രി സഹോദരൻ പ്രമോദ് സാവന്ത് ജി, ഗണിത സമിതി ചെയർമാൻ ശ്രീ ശ്രീനിവാസ് ഡെംപോ ജി, വൈസ് പ്രസിഡന്റ് ശ്രീ ആർ.ആർ. കാമത് ജി, കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകരായ ശ്രീ ശ്രീപദ് നായിക് ജി, ദിഗംബർ കാമത് ജി, മറ്റ് എല്ലാ വിശിഷ്ടാതിഥികളേ, സ്ത്രീകളേ, മാന്യവ്യക്തിത്വങ്ങളേ,
ഇന്നത്തെ ഈ പുണ്യ സന്ദർഭം എന്റെ മനസ്സിൽ ആഴത്തിൽ സമാധാനം നിറച്ചിരിക്കുന്നു. സന്യാസിമാരുടെയും ഋഷിമാരുടെയും സാന്നിധ്യത്തിൽ ഇരിക്കുന്നത് തന്നെ ഒരു ആത്മീയ അനുഭവമാണ്. വലിയ തോതിൽ ഇവിടെ സന്നിഹിതരായിരിക്കുന്ന ഭക്തർ ഈ മഠത്തിന്റെ നൂറ്റാണ്ടുകൾ പഴക്കമുള്ള ഊർജ്ജസ്വലമായ ജീവശക്തിയെ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു. ഈ ചടങ്ങിൽ നിങ്ങൾക്കൊപ്പം സന്നിഹിതനാകാൻ കഴിഞ്ഞതിൽ ഞാൻ ഭാഗ്യവാനാണെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു. ഇവിടെ വരുന്നതിനു മുമ്പ്, രാമക്ഷേത്രത്തിലും വീർ വിത്തൽ ക്ഷേത്രത്തിലും പ്രാർത്ഥന നടത്താനുള്ള ഭാഗ്യം എനിക്ക് ലഭിച്ചു. അവിടത്തെ ശാന്തതയും അന്തരീക്ഷവും ഈ ചടങ്ങിന്റെ ആത്മീയ സത്തയെ ആഴത്തിലാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ശ്രീ സംസ്‌ഥാൻ ഗോകർണ്ണ പർത്തഗാളി ജീവോത്തം മഠം അത് സ്ഥാപിതമായതിന്റെ 550-ാം വാർഷികം ആഘോഷിക്കുകയാണ്. ഇത് വളരെ ചരിത്രപരമായ ഒരു നിമിഷമാണ്. കഴിഞ്ഞ 550 വർഷത്തിനിടയിൽ, ഈ സ്ഥാപനം കാലത്തിന്റെ എണ്ണമറ്റ കൊടുങ്കാറ്റുകളെ അതിജീവിച്ചു. കാലഘട്ടങ്ങൾ മാറി, കാലം മാറി, രാഷ്ട്രത്തിലും സമൂഹത്തിലും നിരവധി പരിവർത്തനങ്ങൾ സംഭവിച്ചു, എന്നാൽ, മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന കാലങ്ങളുടെയും വെല്ലുവിളികളുടെയും മധ്യത്തിൽ പോലും ഈ മഠത്തിന് ഒരിക്കലും അതിന്റെ ദിശ നഷ്ടപ്പെട്ടില്ല. പകരം, അത് ആളുകൾക്ക് ഒരു മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശ കേന്ദ്രമായി ഉയർന്നുവന്നു, അതാണ് അതിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ സ്വത്വം. ചരിത്രത്തിൽ വേരൂന്നിയ ഇത് കാലത്തിനൊപ്പം സഞ്ചരിച്ചു. ഈ മഠം സ്ഥാപിതമായ ചൈതന്യത്തോടെ ഇന്നും ഒരുപോലെ സജീവമായി തുടരുന്നു. ഈ ചൈതന്യം തപസ്സിനെ സേവനവുമായും പാരമ്പര്യത്തെ പൊതുക്ഷേമവുമായും ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. തലമുറകളായി, ആത്മീയതയുടെ യഥാർത്ഥ ലക്ഷ്യം ജീവിതത്തിന് സ്ഥിരത, സന്തുലിതാവസ്ഥ, മൂല്യങ്ങൾ എന്നിവ നൽകുക എന്നതാണ് എന്ന് ഈ മഠം സമൂഹത്തിന് വ്യക്തമാക്കി തന്നിട്ടുണ്ട്. ദുഷ്‌കരമായ സമയങ്ങളിൽ പോലും സമൂഹത്തെ നിലനിർത്തുന്ന ശക്തിയുടെ തെളിവാണ് ഈ മഠത്തിന്റെ 550 വർഷത്തെ യാത്ര. ഈ ചരിത്രപരമായ അവസരത്തിൽ, മഠാധിപതി ശ്രീമദ് വിദ്യാധീഷ് തീർത്ഥ സ്വാമിജിക്കും, എല്ലാ കമ്മിറ്റി അംഗങ്ങൾക്കും, ഈ സംഭവവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഓരോ വ്യക്തിക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒരു സ്ഥാപനം സത്യത്തിലും സേവനത്തിലും കെട്ടിപ്പടുക്കപ്പെടുമ്പോൾ, അത് മാറുന്ന കാലഘട്ടങ്ങളിൽ പതറുന്നില്ല; പകരം, അത് സമൂഹത്തിന് സഹിക്കാനുള്ള ശക്തി നൽകുന്നു. ഇന്ന്, ഇതേ പാരമ്പര്യം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്ന ഈ മഠം ഒരു പുതിയ അധ്യായം എഴുതുകയാണ്. ഇവിടെ, ഭഗവാൻ ശ്രീരാമന്റെ 77 അടി ഉയരമുള്ള ഒരു ഗംഭീര വെങ്കല പ്രതിമ സ്ഥാപിച്ചിരിക്കുന്നു. മൂന്ന് ദിവസം മുമ്പ്, അയോധ്യയിലെ മഹത്തായ ശ്രീരാമ ക്ഷേത്രത്തിന് മുകളിൽ ധർമ്മ പതാക സ്ഥാപിക്കാനുള്ള സവിശേഷ ഭാ​ഗ്യം എനിക്ക് ലഭിച്ചു. ഇന്ന്, ശ്രീരാമന്റെ ഈ മനോഹരമായ പ്രതിമ ഇവിടെ അനാച്ഛാദനം ചെയ്യാനുള്ള അവസരം എനിക്ക് ലഭിച്ചു. ഇന്ന്, രാമായണത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഒരു തീം പാർക്കും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെട്ടു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഈ മഠവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പുതിയ മാനങ്ങൾ ഭാവി തലമുറകൾക്ക് അറിവിന്റെയും പ്രചോദനത്തിന്റെയും ആത്മീയ പരിശീലനത്തിന്റെയും സ്ഥിരമായ കേന്ദ്രങ്ങളായി മാറാൻ പോകുന്നു. ഇവിടെ വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന മ്യൂസിയത്തിലൂടെയും ആധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യ ഉപയോഗിച്ച് സജ്ജീകരിച്ചിരിക്കുന്ന 3D തിയേറ്ററിലൂടെയും, മഠം അതിന്റെ പാരമ്പര്യം സംരക്ഷിക്കുകയും പുതിയ തലമുറയെ അതുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. അതുപോലെ, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ലക്ഷക്കണക്കിന് ഭക്തരുടെ പങ്കാളിത്തത്തോടെ 550 ദിവസത്തിലധികമായി നടത്തിയ ശ്രീരാമ നാമ ജപ യജ്ഞവും അതോടൊപ്പമുള്ള രാമ രഥയാത്രയും നമ്മുടെ സമൂഹത്തിലെ ഭക്തിയുടെയും അച്ചടക്കത്തിന്റെയും കൂട്ടായ ഊർജ്ജത്തിന്റെ പ്രതീകങ്ങളായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഈ കൂട്ടായ ഊർജ്ജം ഇന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലും ഒരു പുതിയ അവബോധം ഉണർത്തുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യയുമായി ആത്മീയതയെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന സംവിധാനങ്ങൾ ഭാവി തലമുറകളെ പ്രചോദിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കും. ഈ ശ്രദ്ധേയമായ സൃഷ്ടിക്ക് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ. ഇന്നത്തെ ഈ മഹത്തായ ആഘോഷത്തിൽ, ഈ പ്രത്യേക അവസരത്തിന്റെ പ്രതീകങ്ങളായി സ്മാരക നാണയങ്ങളും തപാൽ സ്റ്റാമ്പുകളും പുറത്തിറക്കി. ആദരസൂചകങ്ങളായ ഈ ബ​ഹുമതികൾ നൂറ്റാണ്ടുകളായി സമൂഹത്തെ ഐക്യത്തോടെ നിലനിർത്തിയ ആ ആത്മീയ ശക്തിക്കായി സമർപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ദ്വൈത വേദാന്തത്തിന്റെ ദിവ്യമായ അടിത്തറ സ്ഥാപിച്ച മഹത്തായ ഗുരു പരമ്പരയിൽ നിന്നാണ് ശ്രീ മഠത്തിന്റെ പാരമ്പര്യത്തിന്റെ തുടർച്ചയായ ഒഴുക്ക് വരുന്നത്. 1475-ൽ ശ്രീമദ് നാരായണ തീർത്ഥ സ്വാമിജികൾ സ്ഥാപിച്ച ഈ മഠം, ആ അറിവിന്റെ പാരമ്പര്യത്തിന്റെ തന്നെ ഒരു വിപുലീകരണമാണ്. അതിന്റെ യഥാർത്ഥ ഉറവിടം മറ്റാരുമല്ല, അതുല്യനായ ജഗദ്ഗുരു ശ്രീ മാധവാചാര്യരാണ്. മഹാൻമാരായ ഈ ആചാര്യന്മാരുടെ കാൽക്കൽ ഞാൻ ആദരവോടെ തല കുമ്പിടുന്നു. ഉഡുപ്പിയും പർത്തഗാളി മഠങ്ങളും ഒരേ ആത്മീയ നദിയുടെ ഊർജ്ജസ്വലമായ അരുവികളാണെന്നതും വളരെ പ്രധാനമാണ്. ഭാരതത്തിന്റെ പടിഞ്ഞാറൻ തീരത്തിന്റെ സാംസ്കാരിക പ്രവാഹത്തെ രൂപപ്പെടുത്തിയ വഴികാട്ടിയായ ഗുരു-ശക്തി ഒന്നുതന്നെയാണ്. ഈ പുണ്യ പാരമ്പര്യവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട രണ്ട് പരിപാടികളുടെ ഭാഗമാകാനുള്ള പദവി ഈ ദിവസം എനിക്ക് ലഭിച്ചു എന്നത് എനിക്ക് ഒരു പ്രത്യേക യാദൃശ്ചികതയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ പാരമ്പര്യവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട കുടുംബങ്ങൾ തലമുറതലമുറയായി അച്ചടക്കം, അറിവ്, കഠിനാധ്വാനം, മികവ് എന്നിവ അവരുടെ ജീവിതത്തിന്റെ അടിത്തറയാക്കി മാറ്റിയതിൽ നമുക്കെല്ലാവർക്കും അഭിമാനമുണ്ട്. വ്യാപാരം മുതൽ ധനകാര്യം വരെ, വിദ്യാഭ്യാസം മുതൽ സാങ്കേതികവിദ്യ വരെ, അവയിൽ ദൃശ്യമാകുന്ന കഴിവ്, നേതൃത്വം, തൊഴിൽ നൈതികത എന്നിവ ഈ ജീവിത തത്ത്വചിന്തയുടെ ആഴത്തിലുള്ള സ്വാധീനത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. ഈ പാരമ്പര്യവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വ്യക്തികളുടെയും കുടുംബങ്ങളുടെയും വിജയത്തിന്റെ പ്രചോദനാത്മകമായ എണ്ണമറ്റ കഥകളുണ്ട്. അവരുടെ എല്ലാ നേട്ടങ്ങളുടെയും അടിസ്ഥാനമായി വിനയം, മൂല്യങ്ങൾ, സേവന മനോഭാവം എന്നിവയുണ്ട്. ഈ മഠം ഈ മൂല്യങ്ങളെ സംരക്ഷിക്കുന്ന മൂലക്കല്ലായി പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്, ഭാവിയിലും ഇത് തലമുറകളെ അതേ രീതിയിൽ ഊർജ്ജസ്വലമാക്കുമെന്ന് ഞങ്ങൾക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ ചരിത്രപരമായ മഠത്തിന്റെ മറ്റൊരു പ്രത്യേക വശം ഇന്ന് പരാമർശിക്കേണ്ടത് പ്രധാനമാണ്. നൂറ്റാണ്ടുകളായി സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളെയും പിന്തുണച്ച സേവന മനോഭാവമാണ് ഇതിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ സ്വത്വങ്ങളിലൊന്ന്. നൂറ്റാണ്ടുകൾക്ക് മുമ്പ്, ഈ പ്രദേശം പ്രതികൂല സാഹചര്യങ്ങളെ നേരിട്ടപ്പോൾ, ആളുകൾക്ക് വീട് വിട്ട് പുതിയ ദേശങ്ങളിൽ അഭയം തേടേണ്ടിവന്നപ്പോൾ, ഈ മഠമായിരുന്നു അവരുടെ പിന്തുണയായി മാറിയത്. ഇത് സമൂഹത്തെ സംഘടിപ്പിക്കുകയും പുതിയ സ്ഥലങ്ങളിൽ ക്ഷേത്രങ്ങൾ, ഗണിതങ്ങൾ, ഷെൽട്ടറുകൾ എന്നിവ സ്ഥാപിക്കാൻ സഹായിക്കുകയും ചെയ്തു. ഈ മഠം മതത്തെ മാത്രമല്ല, മാനവികതയെയും സംസ്കാരത്തെയും സംരക്ഷിച്ചു. കാലക്രമേണ, അതിന്റെ സേവന പ്രവാഹം കൂടുതൽ വികസിച്ചു. ഇന്ന്, വിദ്യാഭ്യാസം മുതൽ ഹോസ്റ്റലുകൾ വരെ, വയോജന പരിചരണം മുതൽ ദരിദ്ര കുടുംബങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നത് വരെ, മഠം എല്ലായ്പ്പോഴും അതിന്റെ വിഭവങ്ങൾ പൊതുജനക്ഷേമത്തിനായി സമർപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിർമ്മിച്ച ഹോസ്റ്റലുകളായാലും, ആധുനിക സ്കൂളുകളായാലും, ദുഷ്‌കരമായ സമയങ്ങളിൽ ദുരിതാശ്വാസ പ്രവർത്തനങ്ങളായാലും, ആത്മീയതയും സേവനവും ഒരുമിച്ച് നടക്കുമ്പോൾ, സമൂഹത്തിന് സ്ഥിരതയും പുരോഗതിക്കുള്ള പ്രചോദനവും ലഭിക്കുന്നു എന്നതിന്റെ തെളിവായി ഓരോ സംരംഭവും നിലകൊള്ളുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാഷയിലും സാംസ്കാരിക സ്വത്വത്തിലും സമ്മർദ്ദം ഉയർന്നപ്പോൾ ഗോവൻ ക്ഷേത്രങ്ങളും പ്രാദേശിക പാരമ്പര്യങ്ങളും വലിയ വെല്ലുവിളികൾ നേരിട്ട സമയങ്ങളുണ്ടായിരുന്നു. എന്നാൽ ഈ സാഹചര്യങ്ങൾക്ക് സമൂഹത്തിന്റെ ആത്മാവിനെ ദുർബലപ്പെടുത്താൻ കഴിഞ്ഞില്ല. പകരം, അവർ അതിനെ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തി. ഗോവയുടെ അതുല്യമായ ശക്തിയാണിത്, അതിന്റെ സംസ്കാരം ഓരോ മാറ്റത്തിലൂടെയും അതിന്റെ കാതലായ സ്വത്വം സംരക്ഷിച്ചു, കാലത്തിനനുസരിച്ച് സ്വയം പുനരുജ്ജീവിപ്പിച്ചു എന്നതാണ്. പർത്തഗാളി മഠം പോലുള്ള സ്ഥാപനങ്ങൾ ഈ പുനരുജ്ജീവനത്തിൽ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ഭാരതം അസാധാരണമായ ഒരു സാംസ്കാരിക നവോത്ഥാനത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. അയോധ്യയിലെ രാമക്ഷേത്രത്തിന്റെ പുനർനിർമ്മാണം, കാശി വിശ്വനാഥ ധാമിന്റെ മഹത്തായ പുനർവികസനം, ഉജ്ജയിനിലെ മഹാകാൽ മഹാലോകിന്റെ വികസനം എന്നിവ നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ ആത്മീയ പൈതൃകത്തെ പുതിയ ശക്തിയോടെ പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കുമ്പോൾ അതിന്റെ ഉണർവിനെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. രാമായണ സർക്യൂട്ട്, കൃഷ്ണ സർക്യൂട്ട്, ഗയ ജിയിലെ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ, കുംഭമേളയുടെ അഭൂതപൂർവമായ മാനേജ്മെന്റ് എന്നിവ പോലുള്ള ഉദാഹരണങ്ങൾ ഇന്നത്തെ ഭാരതം അതിന്റെ സാംസ്കാരിക സ്വത്വത്തെ പുതുക്കിയ ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെയും ആത്മവിശ്വാസത്തോടെയും മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നുവെന്ന് കാണിക്കുന്നു. ഈ ഉണർവ് ഭാവി തലമുറകളെ അവരുടെ വേരുകളുമായുള്ള ബന്ധം നിലനിർത്താൻ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഗോവ എന്ന പുണ്യഭൂമിക്ക് അതിന്റേതായ സവിശേഷമായ ആത്മീയ സ്വത്വമുണ്ട്. നൂറ്റാണ്ടുകളായി, ഭക്തിയുടെയും സന്യാസ പാരമ്പര്യങ്ങളുടെയും സാംസ്കാരിക അച്ചടക്കത്തിന്റെയും തുടർച്ചയായ ഒഴുക്ക് ഈ പ്രദേശത്തെ സമ്പന്നമാക്കിയിട്ടുണ്ട്. അതിന്റെ പ്രകൃതി സൗന്ദര്യത്തോടൊപ്പം, ഈ ഭൂമി 'ദക്ഷിണ കാശി' എന്ന സ്വത്വവും വഹിക്കുന്നു. പാർത്ഥഗലി മഠം ഈ സ്വത്വത്തെ കൂടുതൽ ആഴത്തിലാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഈ മഠത്തിന്റെ സ്വാധീനം കൊങ്കണിലോ ഗോവയിലോ മാത്രമായി പരിമിതപ്പെടുത്തിയിട്ടില്ല; അതിന്റെ പാരമ്പര്യം കാശിയുടെ പുണ്യഭൂമി ഉൾപ്പെടെ രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. കാശിയിൽ നിന്നുള്ള പാർലമെന്റ് അംഗമെന്ന നിലയിൽ, ഇത് എനിക്ക് കൂടുതൽ അഭിമാനം നൽകുന്നു. വടക്കൻ ഭാരതത്തിലെ തന്റെ യാത്രകളിൽ, സ്ഥാപക ആചാര്യ ശ്രീ നാരായൺ തീർത്ഥ് കാശിയിൽ ഒരു കേന്ദ്രം സ്ഥാപിച്ചു, ഇത് ഈ മഠത്തിന്റെ തെക്ക് നിന്ന് വടക്കോട്ട് വ്യാപിപ്പിച്ചു. ഇന്നും, കാശിയിൽ അദ്ദേഹം സ്ഥാപിച്ച കേന്ദ്രം സാമൂഹിക സേവനത്തിനുള്ള ഒരു മാധ്യമമായി വർത്തിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ഈ പുണ്യമഠം 550 വർഷം തികയുമ്പോൾ, നമ്മൾ ചരിത്രത്തെ ആഘോഷിക്കുക മാത്രമല്ല, ഭാവിയുടെ ദിശ രൂപപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. 'വികസിത് ഭാരത'ത്തിലേക്കുള്ള (വികസിത ഇന്ത്യ) പാത ഐക്യത്തിലൂടെയാണ് കടന്നുപോകുന്നത്. സമൂഹം ഒന്നിച്ചുചേരുമ്പോഴും ഓരോ പ്രദേശവും ഓരോ വിഭാഗവും ഒരുമിച്ച് നിൽക്കുമ്പോഴും മാത്രമേ ഒരു രാഷ്ട്രം വലിയ കുതിച്ചുചാട്ടം നടത്തുകയുള്ളൂ. ശ്രീ സംസ്‌ഥാൻ ഗോകർണ്ണ പർത്തഗാളി ജീവോത്തം മഠത്തിന്റെ പ്രാഥമിക ലക്ഷ്യം ആളുകളെ ഒന്നിപ്പിക്കുക, മനസ്സുകളെ ഒന്നിപ്പിക്കുക, പാരമ്പര്യത്തിനും ആധുനികതയ്ക്കും ഇടയിൽ ഒരു പാലം പണിയുക എന്നതാണ്. അതുകൊണ്ടാണ്, 'വികസിത ഭാരത'ത്തിലേക്കുള്ള യാത്രയിൽ ഈ മഠം ഒരു പ്രധാന പ്രചോദന കേന്ദ്രത്തിന്റെ പങ്ക് വഹിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
എനിക്ക് ഒരാളോട് വാത്സല്യം തോന്നുമ്പോൾ, ഞാൻ ബഹുമാനപൂർവ്വം ചില അഭ്യർത്ഥനകൾ നടത്താറുണ്ട്. പൂജ്യ സ്വാമിജി ഏകാദശി ആചരിക്കാനുള്ള ചുമതല എനിക്ക് നൽകിയിട്ടുണ്ട്. അദ്ദേഹം ഒരു സന്യാസിയാണ്, പൊതുവെ സന്യാസിമാർ ഒരു അഭ്യർത്ഥനയോട് യോജിക്കുന്നു, പക്ഷേ ഞാൻ ഒന്നിനോട് മാത്രം യോജിക്കുന്ന ആളല്ല, അതുകൊണ്ടാണ്, ഇപ്പോൾ ഞാൻ നിങ്ങളുടെ ഇടയിൽ ഉള്ളപ്പോൾ, നിങ്ങളുമായി പങ്കിടാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്ന ചില ചിന്തകൾ സ്വാഭാവികമായും എന്റെ മനസ്സിൽ ഉയർന്നുവരുന്നത്. നിങ്ങളുടെ സ്ഥാപനത്തിലൂടെ ജനങ്ങളിലേക്ക് എത്തിക്കാൻ കഴിയുന്ന 9 അഭ്യർത്ഥനകൾ നിങ്ങളുടെ മുന്നിൽ വയ്ക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഈ 9 അഭ്യർത്ഥനകൾ 9 പ്രതിജ്ഞകൾ പോലെയാണ്. പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണം നമ്മുടെ പവിത്രമായ കടമയായി നാം കണക്കാക്കുമ്പോൾ മാത്രമേ 'വികസിത ഭാരതം' എന്ന സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കപ്പെടുകയുള്ളൂ. ഭൂമി നമ്മുടെ അമ്മയാണ്, നമ്മുടെ ഗണിതശാസ്ത്ര പഠിപ്പിക്കലുകൾ പ്രകൃതിയെ ബഹുമാനിക്കാൻ നമ്മെ ഉപദേശിക്കുന്നു. അതിനാൽ, നമ്മുടെ ആദ്യത്തെ പ്രതിജ്ഞ ജലം സംരക്ഷിക്കുക, ജലം സംരക്ഷിക്കുക, നമ്മുടെ നദികളെ സംരക്ഷിക്കുക എന്നതായിരിക്കണം. നമ്മുടെ രണ്ടാമത്തെ പ്രതിജ്ഞ മരങ്ങൾ നടുക എന്നതായിരിക്കണം. "ഏക് പേഡ് മാ കേ നാം" (അമ്മയുടെ പേരിൽ ഒരു മരം) എന്ന ദേശീയ കാമ്പെയ്‌ൻ ശക്തി പ്രാപിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ സ്ഥാപനം ഈ കാമ്പെയ്‌നിന് ശക്തി പകരുകയാണെങ്കിൽ, അതിന്റെ സ്വാധീനം കൂടുതൽ ദൂരവ്യാപകമാകും. ഞങ്ങളുടെ മൂന്നാമത്തെ പ്രതിജ്ഞ ശുചിത്വത്തിനായുള്ള ഒരു ദൗത്യമായിരിക്കണം. ഇന്ന്, ഞാൻ ക്ഷേത്ര പരിസരം സന്ദർശിച്ചപ്പോൾ, ക്രമീകരണം, വാസ്തുവിദ്യ, ശുചിത്വം എന്നിവ എന്നെ വളരെയധികം ആകർഷിച്ചു. എല്ലാം എത്ര അത്ഭുതകരമായി പരിപാലിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ടെന്ന് ഞാൻ സ്വാമിജിയോട് പറഞ്ഞു. എല്ലാ തെരുവുകളും അയൽപക്കങ്ങളും നഗരങ്ങളും വൃത്തിയായിരിക്കണം. നമ്മുടെ നാലാമത്തെ പ്രതിജ്ഞയായി, നാം സ്വദേശി (പ്രാദേശിക ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ) സ്വീകരിക്കണം. ഇന്ന് ഭാരതം ആത്മനിർഭർ ഭാരത്, സ്വദേശി എന്നീ മന്ത്രങ്ങളുമായി മുന്നോട്ട് പോകുന്നു. ഇന്ന്, രാജ്യം "പ്രാദേശികതയ്ക്ക് വേണ്ടി സ്വരം, തദ്ദേശീയതയ്ക്ക് വേണ്ടി സ്വരം, തദ്ദേശീയതയ്ക്ക് വേണ്ടി സ്വരം" എന്ന് പറയുന്നു, അതേ ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെ നാം മുന്നോട്ട് പോകണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ അഞ്ചാമത്തെ പ്രതിജ്ഞ ദേശ് ദർശൻ ആയിരിക്കണം. നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങൾ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യാനും മനസ്സിലാക്കാനും നാം ശ്രമിക്കണം. നമ്മുടെ ആറാമത്തെ പ്രതിജ്ഞയുടെ ഭാഗമായി, പ്രകൃതിദത്ത കൃഷി നമ്മുടെ ജീവിതത്തിന്റെ ഭാഗമാക്കണം. നമ്മുടെ ഏഴാമത്തെ പ്രതിജ്ഞ ആരോഗ്യകരമായ ഒരു ജീവിതശൈലി സ്വീകരിക്കുക എന്നതായിരിക്കണം. ശ്രീ അന്ന ധാന്യങ്ങൾ സ്വീകരിക്കുകയും ഭക്ഷണത്തിലെ എണ്ണയുടെ അളവ് 10 ശതമാനം കുറയ്ക്കുകയും വേണം. നമ്മുടെ എട്ടാമത്തെ പ്രതിജ്ഞയായി, യോഗയും കായിക വിനോദങ്ങളും സ്വീകരിക്കണം. നമ്മുടെ ഒമ്പതാമത്തെ പ്രതിജ്ഞയായി, ദരിദ്രരെ ഏതെങ്കിലും വിധത്തിൽ അല്ലെങ്കിൽ മറ്റൊരു വിധത്തിൽ സഹായിക്കണം. നമ്മൾ ഓരോരുത്തരും ഒരു കുടുംബത്തെ മാത്രം ദത്തെടുത്താലും, ഭാരതത്തിന്റെ ഭാവി നമ്മുടെ കൺമുന്നിൽ തന്നെ മാറുന്നത് നിങ്ങൾ കാണും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ ഗണിതത്തിന് ഈ പ്രമേയങ്ങളെ ജനങ്ങളുടെ പ്രമേയങ്ങളാക്കി മാറ്റാൻ കഴിയും. ഈ മഠത്തിന്റെ 550 വർഷത്തെ അനുഭവം നമ്മെ പഠിപ്പിക്കുന്നത് പാരമ്പര്യം നിലനിൽക്കുമ്പോൾ, സമൂഹം പുരോഗമിക്കുന്നു എന്നാണ്. പാരമ്പര്യം കാലത്തിനനുസരിച്ച് അതിന്റെ ഉത്തരവാദിത്തങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുമ്പോൾ മാത്രമേ അത് സജീവമായി നിലനിൽക്കൂ എന്നാണ്. 550 വർഷത്തിലേറെയായി ഈ മഠം സമൂഹത്തിന് സംഭാവന ചെയ്തിട്ടുള്ളതിനാൽ, ഇപ്പോൾ അതേ ഊർജ്ജം ഭാവിയിലെ ഭാരതം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനായി സമർപ്പിക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആധുനിക വികസനം ശ്രദ്ധേയമാകുന്നതുപോലെ തന്നെ ഈ ഗോവയുടെ ആത്മീയ മഹത്വവും അതുല്യമാണ്. ഏറ്റവും ഉയർന്ന പ്രതിശീർഷ വരുമാനമുള്ള സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ ഒന്നാണ് ഗോവ. രാജ്യത്തിന്റെ ടൂറിസം, ഫാർമസ്യൂട്ടിക്കൽ, സേവന മേഖലകളിൽ ഇതിന് ഗണ്യമായ സംഭാവനയുണ്ട്. സമീപ വർഷങ്ങളിൽ, വിദ്യാഭ്യാസത്തിലും ആരോഗ്യത്തിലും ഗോവ പുതിയ നാഴികക്കല്ലുകൾ കൈവരിച്ചു. കേന്ദ്ര-സംസ്ഥാന ​ഗവൺമെന്റുകൾ ഒരുമിച്ച് ഇവിടുത്തെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ നവീകരിക്കുന്നു. ഹൈവേകൾ, വിമാനത്താവളങ്ങൾ, റെയിൽ കണക്റ്റിവിറ്റി എന്നിവയുടെ വികാസത്തോടെ, ഭക്തർക്കും വിനോദസഞ്ചാരികൾക്കും യാത്ര കൂടുതൽ സൗകര്യപ്രദമായി. 2047 ഓടെ 'വികസിത് ഭാരത്' എന്നതിനായുള്ള നമ്മുടെ ദേശീയ ദർശനത്തിന്റെ ഒരു പ്രധാന സ്തംഭമാണ് ടൂറിസം, അതിന്റെ ഏറ്റവും മികച്ച ഉദാഹരണമാണ് ഗോവ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതം ഇന്ന് നിർണായകമായ ഒരു യുഗത്തിലൂടെയാണ് കടന്നുപോകുന്നത്. നമ്മുടെ യുവാക്കളുടെ ഊർജ്ജവും, വളർന്നുവരുന്ന ആത്മവിശ്വാസവും, സാംസ്കാരിക വേരുകൾക്കായുള്ള നമ്മുടെ ചായ്‌വും ഒരുമിച്ച് ഒരു പുതിയ ഭാരതത്തെ സൃഷ്ടിക്കുകയാണ്. ആത്മീയതയും, ദേശീയ സേവനവും, വികസനവും ഒരുമിച്ച് പുരോഗമിക്കുമ്പോൾ മാത്രമേ ഒരു 'വികസിത ഭാരതം' കെട്ടിപ്പടുക്കാനുള്ള നമ്മുടെ ദൃഢനിശ്ചയം പൂർത്തീകരിക്കപ്പെടുകയുള്ളൂ. ഗോവയുടെ ഈ ഭൂമിയും ഈ മഠവും ആ ദിശയിൽ ഗണ്യമായ സംഭാവന നൽകുന്നു. ഇന്ന് പൂജ്യ സ്വാമിജി എന്നെക്കുറിച്ച് നിരവധി കാര്യങ്ങൾ പറഞ്ഞു. നിരവധി നേട്ടങ്ങൾക്ക് അദ്ദേഹം എനിക്ക് അംഗീകാരം നൽകി. അദ്ദേഹം പ്രകടിപ്പിച്ച വികാരങ്ങൾക്ക് ഞാൻ അദ്ദേഹത്തോട് അഗാധമായി നന്ദിയുള്ളവനാണ്. എന്നാൽ സത്യം, നിങ്ങൾ നല്ലതായി കരുതുന്നതെന്തും, അത് മോദി കാരണമല്ല. 140 കോടി ഇന്ത്യക്കാരുടെ ദൃഢനിശ്ചയത്തിന്റെയും കഠിനാധ്വാനത്തിന്റെയും ഫലമാണിത്. അതുകൊണ്ടാണ് നമ്മൾ ​ഗുണകരമായ ഫലങ്ങൾ കാണുന്നത്, നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ 140 കോടി ജനങ്ങളിൽ എനിക്ക് പൂർണ്ണ വിശ്വാസമുള്ളതിനാൽ ഇനിയും പലതും വരും. നിങ്ങൾ പറഞ്ഞതുപോലെ, ഗോവ വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട പങ്ക് വഹിച്ച നിരവധി ഘട്ടങ്ങൾ എന്റെ ജീവിതത്തിൽ ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്. അത് എങ്ങനെ സംഭവിച്ചു എന്ന് എനിക്ക് പറയാനാവില്ല, പക്ഷേ ഓരോ വഴിത്തിരിവിലും എന്നെ മുന്നോട്ട് നയിച്ചത് ഗോവയുടെ ഈ ഭൂമിയാണെന്നത് സത്യമാണ്. ആദരണീയനായ സന്യാസിവര്യന്റെ അനുഗ്രഹങ്ങൾക്ക് ഞാൻ അങ്ങേയറ്റം നന്ദിയുള്ളവനാണ്. ഈ പുണ്യവേളയിൽ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഒരിക്കൽ കൂടി എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ ആശംസകൾ നേരുന്നു. വളരെ നന്ദി.