Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during 550th-year celebration of the Shree Samsthan Gokarn Partagali Jeevottam Math
28 NOV 2025 7:14PM by PIB Delhi
Greetings to all the devotees and followers of the Partagali Jeevottam Math!
The 24th Mahant of Shree Samsthan Gokarn Partagali Jeevottam Math, Shrimad Vidyadheesh Teerth Swamiji, Hon’ble Governor Shri Ashok Gajapathi Raju ji, popular Chief Minister brother Pramod Sawant ji, Chairperson of the Math Committee Shri Srinivas Dempo ji, Vice President Shri R.R. Kamat ji, my colleagues in the Union Government Shri Shripad Naik ji and Digambar Kamat ji, and all other distinguished guests, ladies and gentlemen,
This sacred occasion today has filled my mind with deep peace. Sitting in the presence of saints and sages is, in itself, a spiritual experience. The large number of devotees present here further strengthens the centuries-old vibrant energy of this Math. I consider myself fortunate to be present among you for this ceremony. Before coming here, I had the privilege of offering prayers at the Ram Temple and the Veer Vitthal Temple. The peace and atmosphere there have deepened the spiritual essence of this ceremony.
Friends,
Shree Samsthan Gokarn Partagali Jeevottam Math is celebrating the 550th anniversary of its establishment. This is a very historic moment. Over the past 550 years, this institution has withstood countless storms of time. Eras changed, times changed, many transformations took place in the nation and society, yet this Math never lost its direction even amid changing times and challenges. Instead, it emerged as a guiding centre for people and that is its greatest identity. Rooted in history, it has continued to walk with time. The very spirit with which this Math was founded remains equally alive today. This spirit connects penance with service, and tradition with public welfare. For generations, this Math has conveyed to society that the true purpose of spirituality is to provide stability, balance, and values to life. The 550-year journey of this Math is a testament to the strength that sustains society even in difficult times. I extend my heartfelt congratulations to the head of the Math, Shrimad Vidyadheesh Teerth Swamiji, to all committee members, and to every person associated with this event, on this historic occasion.
Friends,
When an institution is built on truth and service, it does not falter in changing times; instead, it gives society the strength to endure. Today, carrying this same tradition forward, this Math is writing a new chapter. Here, a grand 77-feet bronze statue of Bhagwan Shri Ram has been installed. Just three days ago, I had the privilege of hoisting the Dharma Dhwaj atop the grand Shri Ram Temple in Ayodhya. And today, I have been blessed with the opportunity to unveil this magnificent statue of Lord Shri Ram here. Today, a theme park based on the Ramayana has also been inaugurated.
Friends,
The new dimensions associated with this Math today are going to become permanent centres of knowledge, inspiration, and spiritual practice for future generations. Through the museum being developed here, and the 3D theatre equipped with modern technology, the Math is preserving its tradition and connecting the new generation with it. Similarly, the Shri Ram Naam Jap yagna conducted over 550 days with the participation of lakhs of devotees across the country, and the accompanying Ram Rath Yatra, have become symbols of the collective energy of devotion and discipline in our society. This very collective energy is today awakening a new consciousness in every corner of the country.
Friends,
The systems that connect spirituality with modern technology will continue to inspire future generations. I extend my heartfelt congratulations to all of you for this remarkable creation. In this grand celebration today, commemorative coins and postal stamps have also been released as symbols of this special occasion. These honours are dedicated to that spiritual strength which has kept society united for centuries.
Friends,
The continuous flow of Shree Math’s legacy comes from the great Guru tradition that established the divine foundation of Dvaita Vedanta. This Math, founded in 1475 by Shrimad Narayan Teerth Swamiji, is an extension of that very tradition of knowledge. And its original source is none other than the incomparable Jagadguru Shri Madhvacharya. I bow my head in reverence at the feet of these great Acharyas. It is also very significant that both Udupi and Partagali Maths are vibrant streams of the same spiritual river. The guiding Guru-force that has shaped the cultural current of Bharat’s western coast is the same. And it is a special coincidence for me that on this very day, I have had the privilege of being part of two programs connected with this sacred tradition.
Friends,
We are all proud that the families associated with this tradition have, generation after generation, made discipline, knowledge, hard work, and excellence the foundation of their lives. From trade to finance, from education to technology, the talent, leadership, and work-ethic visible in them reflects the deep influence of this very life-philosophy. There are countless inspiring stories of success belonging to individuals and families connected with this tradition. At the root of all their achievements lies humility, values, and a spirit of service. This Math has served as the cornerstone that preserves these values, and we are confident that it will continue to energize generations in the same way in the future as well.
Friends,
It is important today to mention another special aspect of this historic Math. One of its greatest identities is the spirit of service that has supported every section of society for centuries. Centuries ago, when this region faced adverse circumstances, when people had to leave their homes and seek refuge in new lands, it was this Math that became their support. It organized the community and helped establish temples, Maths, and shelters in new places. This Math protected not only religion, but also humanity and culture. Over time, its stream of service expanded further. Today, from education to hostels, from elderly care to supporting needy families, the Math has always dedicated its resources to public welfare. Whether it is hostels built across various states, modern schools, or relief efforts during difficult times, every initiative stands as a testament to the fact that when spirituality and service walk together, society gains both stability and the inspiration to progress.
Friends,
There were also times when Goan temples and local traditions faced great challenges, when pressure arose on language and cultural identity. But these circumstances could not weaken the soul of the society. Instead, they strengthened it even more. This is the unique strength of Goa that its culture has preserved its core identity through every change, and has rejuvenated itself with time. Institutions like the Partagali Math have played a significant role in this revival.
Friends,
Today, Bharat is witnessing an extraordinary cultural renaissance. The reconstruction of the Ram Temple in Ayodhya, the grand redevelopment of the Kashi Vishwanath Dham, and the expansion of Mahakal Mahalok in Ujjain reflect our nation’s awakening as it revitalizes its spiritual heritage with new strength. Examples such as the Ramayana Circuit, the Krishna Circuit, the development works in Gaya ji, and the unprecedented management of the Kumbh Mela show that today’s Bharat is advancing its cultural identity with renewed resolve and self-confidence. This awakening inspires future generations to stay connected with their roots.
Friends,
The sacred land of Goa has its own unique spiritual identity. For centuries, the continuous flow of devotion, saint traditions, and cultural discipline has enriched this region. Along with its natural beauty, this land also carries the identity of being the ‘Dakshin Kashi’. The Partagali Math has deepened this identity even further. The influence of this Math is not limited to Konkan or Goa; its tradition is connected to various parts of the country, including the sacred land of Kashi. As a Member of Parliament from Kashi, this brings me even more pride. During his travels in North Bharat, the founder Acharya Shri Narayan Teerth had also established a centre in Kashi, which extended the spiritual flow of this Math from the South to the North. Even today, the centre established by him in Kashi serves as a medium of social service.
Friends,
Today, as this sacred Math completes 550 years, we are not only celebrating history but also shaping the direction of the future. The path to a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) goes through unity. When society comes together and when every region and every section stands together, only then does a nation take great leaps forward. The primary objective of Shree Samsthan Gokarn Partagali Jeevottam Math is to unite people, unite minds, and build a bridge between tradition and modernity. That is why, this Math is also playing the role of a major centre of inspiration in the journey toward a ‘Viksit Bharat’.
Friends,
When I have affection for somebody, I respectfully make some requests. Pujya Swamiji has given me the task of observing Ekadashi. He is a saint and generally saints agree with one request, but I am not someone who agrees with just one and that is why, now that I am here among you, certain thoughts naturally arise in my mind that I wish to share with you. I want to place 9 requests before you that can be carried to the masses through your institution. These 9 requests are like 9 resolutions. The dream of a ‘Viksit Bharat’ will be fulfilled only when we consider protecting the environment as our sacred duty. The Earth is our mother, and the teachings of our Maths instruct us to respect nature. Therefore, our first resolution should be to conserve water, to save water, and to save our rivers. Our second resolution should be to plant trees. The nationwide campaign of “Ek Ped Maa Ke Naam” (One tree in the name of the mother) is gaining momentum. If your institution adds its strength to this campaign, its impact will become even more far-reaching. Our third resolution should be a mission for cleanliness. Today, when I visited the temple premises, the arrangement, the architecture, and the cleanliness greatly impressed me. I also told Swamiji how wonderfully everything has been maintained. Every street, neighbourhood, and city should be clean. As our fourth resolution, we must adopt Swadeshi (local products). Today Bharat is moving forward with the mantra of Aatmanirbhar Bharat and Swadeshi. Today, the country is saying “Vocal for Local, Vocal for Local, Vocal for Local, Vocal for Local”and we must move forward with the same resolve.
Friends,
Our fifth resolution should be Desh Darshan. We should try to explore and understand different parts of our country. As part of our sixth resolution, we must make natural farming a part of our lives. Our seventh resolution should be to adopt a healthy lifestyle. We should embrace Shree Anna millets and reduce the amount of oil in our food by 10 percent. As our eighth resolution, we must adopt yoga and sports. And as our ninth resolution, we must help the poor in some way or another. Even if each of us adopts just one family, you will see Bharat’s future will transform before our very eyes.
Friends,
Our Maths can turn these resolutions into people’s resolutions. The 550-year experience of this Math teaches us that when tradition stays alive, society progresses. And tradition stays alive only when it expands its responsibilities with time. What this Math has contributed to society over 550 years, now that same energy must be dedicated to building the Bharat of the future.
Friends,
The spiritual glory of this land of Goa is as unique as its modern development is impressive. Goa is among the states with the highest per capita income. It has a significant contribution to the country’s tourism, pharmaceutical, and service sectors. In recent years, Goa has achieved new milestones in education and health. The central and state governments together are modernizing the infrastructure here. With the expansion of highways, airports, and rail connectivity, travel has become even more convenient for both devotees and tourists. Tourism is an important pillar of our national vision for a ‘Viksit Bharat’ by 2047 and Goa is its greatest example.
Friends,
Bharat today is passing through a decisive era. The energy of our youth, our growing self-confidence, and our inclination toward cultural roots together are creating a new Bharat. Our resolve to build a ‘Viksit Bharat’ will be fulfilled only when spirituality, national service, and development progress together. This land of Goa, and this Math, are making a significant contribution in that direction. Today, Pujya Swamiji said many things about me. He gave me credit for many achievements. I am deeply grateful to him for the feelings he expressed. But the truth is whatever you consider good, it is not because of Modi. It is the result of the resolve and hard work of 140 crore Indians. That is why we are witnessing positive outcomes, and many more will come because I have complete faith in the 140 crore people of our country. And as you mentioned, there have been many stages in my life where Goa has played a very important role. How it happened, I cannot say, but it is true that at every turning point, it is this land of Goa that has guided me forward. I am deeply grateful to the revered Saint for his blessings. Once again, I extend my heartfelt greetings to all of you on this sacred occasion. Thank you very much.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਸਥਾਨ ਗੋਕਰਣ ਪਰਤਾਗਲੀ ਜੀਵੋਤਮ ਮੱਠ ਦੇ 550ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
28 NOV 2025 7:14PM by PIB Chandigarh
ਪਰਤਾਗਲੀ ਜੀਵੋਤਮ ਮਠਾਚਯਾ, ਸਗਲਯਾ ਭਕਤਾਂਕ, ਆਨੀ ਅਨੁਯਾਯਾਂਕ, ਮੋਗਾਚੋ ਨਮਸਕਾਰ!
ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਸਥਾਨ ਗੋਕਰਣ ਪਰਤਾਗਲੀ ਜੀਵੋਤਮ ਮੱਠ ਦੇ 24 ਵੇਂ ਮਹੰਤ, ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਵਿਦਿਆਧੀਸ਼ ਤੀਰਥ ਸਵਾਮੀ ਜੀ, ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਅਸ਼ੋਕ ਗਜਪਤੀ ਰਾਜੂ ਜੀ, ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਭਾਈ ਪ੍ਰਮੋਦ ਸਾਵੰਤ ਜੀ, ਮੱਠ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਡੇਂਪੋ ਜੀ, ਉਪ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਆਰ. ਕਾਮਤ ਜੀ, ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਾਦ ਨਾਇਕ ਜੀ, ਦਿਗੰਬਰ ਕਾਮਤ ਜੀ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਪਤਵੰਤੇ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ।
ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਮੌਕੇ ਨੇ ਮਨ ਨੂੰ ਡੂੰਘੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਾਧੂ ਸੰਤਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਬੈਠਣਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਧਿਆਤਮਕ ਅਹਿਸਾਸ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਇਸ ਮੱਠ ਦੀ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀ ਜੀਵਿਤ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ਕਿਸਮਤ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅੱਜ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮੌਜੂਦ ਹਾਂ। ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਨੂੰ ਰਾਮ ਮੰਦਰ ਅਤੇ ਵੀਰ ਵਿੱਠਲ ਮੰਦਰ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ। ਉਸ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਉਸ ਮਾਹੌਲ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਕਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਸਥਾਨ ਗੋਕਰਣ ਪਰਤਾਗਲੀ ਜੀਵੋਤਮ ਮੱਠ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ 550ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ 550 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਤੁਫ਼ਾਨ ਝੱਲੇ ਹਨ। ਯੁਗ ਬਦਲਿਆ, ਦੌਰ ਬਦਲਿਆ, ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੋਏ, ਪਰ ਬਦਲਦੇ ਯੁਗਾਂ ਅਤੇ ਚੁਨੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਮੱਠ ਨੇ ਆਪਣੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਹੀਂ ਭਟਕੀ। ਸਗੋਂ ਇਹ ਮੱਠ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰਿਆ ਅਤੇ ਇਹੀ ਇਸਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ। ਇਹ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਜੜ੍ਹ ਹੋ ਕੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚੱਲਦਾ ਰਿਹਾ। ਇਸ ਮੱਠ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਜਿਸ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਹੋਈ ਸੀ, ਉਹ ਭਾਵਨਾ ਅੱਜ ਵੀ ਓਨੀ ਹੀ ਜੀਵਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਸਾਧਨਾ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀ ਹੈ, ਰਵਾਇਤ ਨੂੰ ਲੋਕ ਭਲਾਈ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਮੱਠ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਰ ਪੀੜ੍ਹੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਇਹ ਸਮਝ ਦਿੰਦਾ ਰਿਹਾ, ਕਿ ਅਧਿਆਤਮ ਦਾ ਅਸਲ ਮੰਤਵ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸਥਿਰਤਾ, ਸੰਤੁਲਨ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮੱਠ ਦੀ 550 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਉਸ ਤਾਕਤ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ, ਜੋ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੰਭਾਲ ਕੇ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਮਠਾਧਿਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਵਿਦਿਆਧੀਸ਼ ਤੀਰਥ ਸਵਾਮੀਜੀ, ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ, ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮੌਕੇ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਸੰਸਥਾ ਸੱਚ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ’ਤੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬਦਲਾਅ ਨਾਲ ਡਗਮਗਾਉਂਦੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਟਿਕੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸੇ ਰਵਾਇਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਮੱਠ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਲਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਦੀ 77 ਫੁੱਟ ਉੱਚੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਾਂਸੀ ਦੀ ਮੂਰਤੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੈਨੂੰ ਅਯੋਧਿਆ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੰਦਰ ਦੇ ਸਿਖਰ ‘ਤੇ ਧਰਮ ਧ੍ਵਜ ਲਹਿਰਾਉਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਪ੍ਰਭੂ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੂਰਤੀ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦਾ ਮੁੜ-ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਰਾਮਾਇਣ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਥੀਮ ਪਾਰਕ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇਸ ਮੱਠ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਉਹ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਗਿਆਨ, ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਤੇ ਸਾਧਨਾ ਦੇ ਸਥਾਈ ਕੇਂਦਰ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਨਾਲ ਲੈਸ 3ਡੀ ਥੀਏਟਰ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਇਹ ਮੱਠ ਆਪਣੀ ਰਵਾਇਤ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਰਵਾਇਤਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, 550 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਨਾਮ ਜਪ-ਯੱਗ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਰਾਮ ਰਥ ਯਾਤਰਾ, ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਭਗਤੀ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਊਰਜਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਸਮੂਹਿਕ ਊਰਜਾ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਧਿਆਤਮ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਇਹ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦਿੰਦੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। ਮੈਂ ਇਸ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਇਸ ਵੱਡੇ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਖ਼ਾਸ ਮੌਕੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵਜੋਂ, ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਿੱਕੇ ਅਤੇ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਸਨਮਾਨ ਉਸ ਅਧਿਆਤਮਕ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸ਼੍ਰੀ ਮੱਠ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਵਹਿੰਦੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਤਾਕਤ, ਉਸ ਮਹਾਨ ਗੁਰੂ-ਰਵਾਇਤ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਦਵੈਤ ਵੇਦਾਂਤ ਦੀ ਬ੍ਰਹਮ ਨੀਂਹ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਨਾਰਾਇਣਤੀਰਥ ਸਵਾਮੀਜੀ ਵੱਲੋਂ, 1475 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਇਹ ਮੱਠ ਉਸੇ ਗਿਆਨ-ਰਵਾਇਤ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸਦਾ ਮੂਲ ਸਰੋਤ ਜਗਦਗੁਰੂ ਸ਼੍ਰੀ ਮਧਵਾਚਾਰਿਆ ਜਿਹੇ ਵਿਲੱਖਣ ਆਚਾਰਿਆ ਹਨ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਚਾਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰ ਝੁਕਾ ਕੇ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਵੀ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ ਕਿ ਉਡੁਪੀ ਅਤੇ ਪਰਤਾਗਲੀ, ਦੋਵੇਂ ਮੱਠ ਇੱਕ ਹੀ ਅਧਿਆਤਮਕ ਦਰਿਆ ਦੀਆਂ ਜੀਵਿਤ ਧਾਰਾਵਾਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਪੱਛਮੀ ਤਟ ਦੀ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਧਾਰਾ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਗੁਰੂ-ਤਾਕਤ ਵੀ ਇਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਲਈ, ਇਹ ਵੀ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਸੰਯੋਗ ਹੈ, ਕਿ ਇੱਕ ਹੀ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਰਵਾਇਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਦੋ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਰਵਾਇਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੇ, ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਰ ਪੀੜ੍ਹੀ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਗਿਆਨ, ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਉੱਤਮਤਾ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਵਪਾਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਿੱਤ ਤੱਕ, ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਤਕਨੀਕ ਤੱਕ, ਜੋ ਪ੍ਰਤਿਭਾ, ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਕੰਮ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਉਸਦੇ ਪਿੱਛੇ ਇਸੇ ਜੀਵਨ-ਨਜ਼ਰੀਏ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਛਾਪ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਰਵਾਇਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ, ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕਾਂ ਪ੍ਰੇਰਕ ਕਹਾਣੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੀਆਂ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨਿਮਰਤਾ, ਸੰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਦਿਖਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਮੱਠ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਟਿਕਾਈ ਰੱਖਣ ਵਾਲਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਗੇ ਵੀ, ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਮੱਠ ਐਵੇਂ ਹੀ ਊਰਜਾ ਦਿੰਦਾ ਰਹੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮੱਠ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਖ਼ਾਸੀਅਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਮੱਠ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਚਾਣ, ਉਹ ਸੇਵਾ ਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ ਨੂੰ ਸਹਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਹਾਲਤਾਂ ਬਣੀਆਂ, ਜਦੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰ-ਪਰਿਵਾਰ ਛੱਡ ਕੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਣ ਲੈਣੀ ਪਈ, ਓਦੋਂ ਇਸੇ ਮੱਠ ਨੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸਹਾਰਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਥੇਬੰਦ ਕੀਤਾ ਤੇ ਨਵੀਂਆਂ ਜਗ੍ਹਾਵਾਂ ’ਤੇ ਮੰਦਰਾਂ, ਮੱਠਾਂ ਅਤੇ ਆਸਰਾ ਘਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੱਠ ਨੇ ਧਰਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਨੁੱਖਤਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੱਠ ਦੀ ਸੇਵਾ-ਧਾਰਾ ਹੋਰ ਫੈਲਦੀ ਗਈ। ਅੱਜ ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੱਕ, ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਤੱਕ, ਇਸ ਮੱਠ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲੋਕ-ਭਲਾਈ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਹੋਸਟਲ ਹੋਣ, ਆਧੁਨਿਕ ਸਕੂਲ ਹੋਣ, ਜਾਂ ਔਖੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸੇਵਾ-ਕਾਰਜ, ਹਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ ਕਿ ਅਧਿਆਤਮ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਜਦੋਂ ਇਕੱਠੇ ਚਲਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਸਥਿਰਤਾ ਵੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਵੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵੀ ਆਏ, ਜਦੋਂ ਗੋਆ ਦੇ ਮੰਦਰਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਰਵਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਔਖਿਆਈ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਜਦੋਂ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਪਹਿਚਾਣ ‘ਤੇ ਦਬਾਅ ਬਣਿਆ। ਪਰ ਇਹ ਹਾਲਤਾਂ ਸਮਾਜ ਦੀ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਈਆਂ, ਬਲਕਿ ਉਸਨੂੰ ਹੋਰ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਬਣਾਇਆ। ਗੋਆ ਦੀ ਇਹੀ ਖ਼ਾਸੀਅਤ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਨੇ ਹਰ ਬਦਲਾਅ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਅਸਲੀ ਰੂਪ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਰਤਾਗਲੀ ਮੱਠ ਜਿਹੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਪੁਨਰ-ਜਾਗਰਣ ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਯੋਧਿਆ ਵਿੱਚ ਰਾਮ ਮੰਦਰ ਦੀ ਪੁਨਰ-ਸਥਾਪਨਾ, ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਾਇਆਕਲਪ ਅਤੇ ਉਜੈਨ ਵਿੱਚ ਮਹਾਕਾਲ ਮਹਾਲੋਕ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਉਸ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਖਜ਼ਾਨੇ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦੇ ਨਾਲ ਉਭਾਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਮਾਇਣ ਸਰਕਟ, ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਸਰਕਟ, ਗਯਾ ਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕੰਮ ਅਤੇ ਕੁੰਭ ਮੇਲੇ ਦਾ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦੱਸਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ, ਆਪਣੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੋਆ ਦੀ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ ਦਾ ਆਪਣਾ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਅਧਿਆਤਮਕ ਸਰੂਪ ਵੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਭਗਤੀ, ਸੰਤ-ਰਵਾਇਤ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਸਾਧਨਾ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਵਹਿਣ ਬਹਿੰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਧਰਤੀ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ‘ਦਕਸ਼ਿਨ ਕਾਸ਼ੀ’ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਵੀ ਸਮੋਏ ਹੋਏ ਹੈ। ਪਰਤਾਗਲੀ ਮੱਠ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਮੱਠ ਦਾ ਸਬੰਧ ਕੋਂਕਣ ਅਤੇ ਗੋਆ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਰਵਾਇਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਸਾਂਸਦ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇਹ ਹੋਰ ਵੀ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਸੰਸਥਾਪਕ ਆਚਾਰਿਆ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਰਾਇਣ ਤੀਰਥ ਨੇ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਮੱਠ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਕ ਧਾਰਾ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਦੱਖਣ ਤੋਂ ਉੱਤਰ ਤੱਕ ਹੋਇਆ। ਅੱਜ ਵੀ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੇਂਦਰ, ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਮੱਠ ਦੇ 550 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਓਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਸਮਾਗਮ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੀ ਤੈਅ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਹ ਏਕਤਾ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਲੰਘਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸਮਾਜ ਜੁੜਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਹਰ ਖੇਤਰ -ਹਰ ਵਰਗ ਇਕੱਠਾ ਖੜ੍ਹਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਓਦੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵੱਡੀ ਛਾਲ ਲਗਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਸਥਾਨ ਗੋਕਰਣ ਪਰਤਾਗਲੀ ਜੀਵੋਤਮ ਮੱਠ ਦਾ ਮੁੱਖ ਟੀਚਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ, ਮਨ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ, ਰਵਾਇਤ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦੇ ਵਿੱਚ ਪੁਲ਼ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮੱਠ, ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਪਿਆਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਮੈਂ ਆਦਰ ਸਤਿਕਾਰ ਨਾਲ ਕੁਝ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਜਿਵੇਂ ਪੂਜਯ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਕੰਮ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਏਕਾਦਸ਼ੀ ਦਾ। ਉਹ ਤਾਂ ਸੰਤ ਹਨ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਵਿੱਚ ਮੰਨ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਪਰ ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਿੱਚ ਮੰਨਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਨਹੀਂ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਜ ਹੀ ਕੁਝ ਗੱਲਾਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨੌਂ ਬੇਨਤੀਆਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਅਦਾਰੇ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਹਰ ਇੱਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਬੇਨਤੀਆਂ, ਨੌਂ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਨ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਓਦੋਂ ਹੀ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਵਾਤਾਵਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਧਰਮ ਮੰਨਾਂਗੇ। ਧਰਤੀ ਸਾਡੀ ਮਾਂ ਹੈ ਅਤੇ ਮੱਠਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸਾਨੂੰ ਕੁਦਰਤ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰਨਾ ਸਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡਾ ਪਹਿਲਾ ਸੰਕਲਪ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਿ ਅਸੀਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਕਰਨੀ ਹੈ, ਪਾਣੀ ਬਚਾਉਣਾ ਹੈ, ਦਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਦੂਸਰਾ ਸੰਕਲਪ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਿ ਅਸੀਂ ਰੁੱਖ ਲਗਾਵਾਂਗੇ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ‘ਏਕ ਪੇਡ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ’ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਨਾਲ ਜੇਕਰ ਇਸ ਅਦਾਰੇ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਜੁੜ ਜਾਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਇਸਦਾ ਅਸਰ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਡਾ ਤੀਸਰਾ ਸੰਕਲਪ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਸਫ਼ਾਈ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਮੰਦਰ ਵਿਹੜੇ ਵਿੱਚ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਉੱਥੇ ਦਾ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ, ਉੱਥੇ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਮੇਰੇ ਮਨ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਗਈ। ਮੈਂ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਵੀ, ਕਿੰਨਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਇੰਨਾ ਸੰਭਾਲਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਹਰ ਗਲੀ, ਮੁਹੱਲਾ, ਸ਼ਹਿਰ ਸਾਫ਼ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਚੌਥੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦੇ ਮੰਤਰ ’ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ, ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ, ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ, ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ, ਅਸੀਂ ਵੀ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਪੰਜਵਾਂ ਸੰਕਲਪ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ। ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨ-ਸਮਝਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਛੇਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਸੱਤਵਾਂ ਸੰਕਲਪ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਿਹਤਮੰਦ ਲਾਈਫ ਸਟਾਇਲ ਨੂੰ ਅਪਣਾਵਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ‘ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ’ - ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਅਪਣਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਖਾਣੇ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਦੀ 10 ਫ਼ੀਸਦੀ ਮਾਤਰਾ ਘੱਟ ਕਰਾਂਗੇ। ਅੱਠਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਯੋਗ ਅਤੇ ਖੇਡ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਨੌਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਾਂਗੇ। ਜੇਕਰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਵੀ ਗੋਦ ਲੈ ਲਈਏ ਨਾ ਅਸੀਂ, ਦੇਖਦੇ ਹੀ ਦੇਖਦੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ ਰੰਗ-ਰੂਪ ਬਦਲ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਮੱਠ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਲੋਕ ਸੰਕਲਪ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਮੱਠ ਦਾ 550 ਸਾਲ ਦਾ ਤਜਰਬਾ ਸਾਨੂੰ ਦੱਸਦਾ ਹੈ, ਰਵਾਇਤ ਜੇਕਰ ਜਿਊਂਦੀ ਰਹੇ, ਤਾਂ ਸਮਾਜ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤ ਓਦੋਂ ਹੀ ਜਿਊਂਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਉਹ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਮੱਠ ਨੇ 550 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਜੋ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਹੁਣ ਉਹੀ ਊਰਜਾ ਅਸੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਲਗਾਉਣੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੋਆ ਦੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ਦਾ ਅਧਿਆਤਮਕ ਮਾਣ ਜਿੰਨਾ ਵਿਲੱਖਣ ਹੈ, ਉਨਾ ਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਇਸਦਾ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਹੈ। ਗੋਆ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਆਮਦਨ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਫਾਰਮਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸਦਾ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਗੋਆ ਨੇ ਨਵੀਂਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਹਾਈਵੇਅ, ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ, ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਅਤੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ, ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਯਾਤਰਾ ਹੋਰ ਵੀ ਸੌਖੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦੇ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗੋਆ ਇਸਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਇੱਕ ਫ਼ੈਸਲਾਕੁੰਨ ਦੌਰ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਤਾਕਤ, ਸਾਡਾ ਵਧਦਾ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਜੜ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡਾ ਝੁਕਾਅ, ਇਹ ਸਭ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਓਦੋਂ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਅਧਿਆਤਮ, ਰਾਸ਼ਟਰ-ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨੇ ਧਾਰਾਵਾਂ ਨਾਲ ਚੱਲਣ। ਗੋਆ ਦੀ ਇਹ ਧਰਤੀ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਇਹ ਮੱਠ, ਉਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਪੂਜਯ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਦੱਸੀਆਂ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਿੱਤਾ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹਾਂ, ਜੋ ਭਾਵਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ, ਪਰ ਸਚਾਈ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਹੈ ਜਿਸਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਚੰਗਾ ਮੰਨਦੇ ਹੋ, ਉਹ ਮੋਦੀ ਦਾ ਨਹੀਂ, 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੰਕਲਪ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ, ਉਸੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵੀ ਚੰਗੇ ਨਤੀਜੇ ਆਉਣੇ ਹੀ ਆਉਣੇ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੇਰਾ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਤੁਸੀਂ ਕਿਹਾ ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਕਈ ਪੜਾਅ ਅਜਿਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗੋਆ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇਗਾ ਉਹ ਮੈਂ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦਾ, ਪਰ ਇਹ ਸਚਾਈ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਟਰਨਿੰਗ ਪੁਆਇੰਟ ’ਤੇ ਇਹ ਗੋਆ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੀ ਮੈਨੂੰ ਕਿੱਥੋਂ ਤੋਂ ਕਿੱਥੇ ਤੱਕ ਲਿਜਾਂਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਰ ਮੈਂ ਪੂਜਯ ਸੰਤ ਸ਼੍ਰੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲਈ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਦਿਲੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।