Ministry of Defence
DELIVERY OF ‘TARAGIRI’, THE FOURTH NILGIRI CLASS (PROJECT 17A) INDIGENOUS ADVANCED STEALTH FRIGATE
29 NOV 2025 11:00AM by PIB Delhi
Taragiri (Yard 12653), the fourth ship of Nilgiri Class (Project 17A) and the third built by Mazagon Dock Shipbuilding Ltd (MDL), was delivered to the Indian Navy on 28 Nov 2025 at MDL, Mumbai, marking a major milestone in achieving self-reliance in warship design and construction. Project 17A frigates are versatile multi-mission platforms, designed to address current and future challenges in the maritime domain.
Taragiri is a reincarnation of the erstwhile INS Taragiri, a Leander-class frigate that was part of the Indian Naval fleet from 16 May 1980 to 27 Jun 2013, rendering 33 years of glorious service to the nation. This state-of-the-art frigate reflects a quantum leap in naval design, stealth, firepower, automation and survivability, and is a symbol of Aatmanirbharta in warship building.
Designed by the Warship Design Bureau (WDB) and overseen by the Warship Overseeing Team (Mumbai), P17A frigates reflect a generational leap in indigenous ship design, stealth, survivability, and combat capability. Driven by the philosophy of Integrated Construction, the ship was built and delivered in envisaged timelines.
P17A ships are fitted with an advanced weapon and sensor suite compared to the P17 (Shivalik) class. These ships are configured with Combined Diesel or Gas (CODOG) propulsion plants, comprising a diesel engine and a gas turbine that drive a Controllable Pitch Propeller (CPP) on each shaft, and state-of-the-art Integrated Platform Management System (IPMS).
The potent weapon and sensors suite comprises BrahMos SSM, MFSTAR and MRSAM complex, 76mm SRGM, and a combination of 30 mm and 12.7 mm close-in weapon systems, along with rockets and torpedoes for anti-submarine warfare.
Taragiri is the fourth P17A ship to be delivered to Indian Navy in the last 11 months. The experience gained from construction of first two P17A ships have enabled the build period of Taragiri to be compressed to 81 months, in comparison to 93 months taken for First of the Class (Nilgiri). The remaining three ships of Project 17A (one in MDL and two in GRSE) are planned to be delivered progressively by Aug 2026.
Delivery of Taragiri showcases the design, ship construction and engineering prowess of the nation, and reflects IN's unrelenting focus on Aatmanirbharta in both ship design and shipbuilding. With an indigenisation content of 75%, the project has involved over 200 MSMEs and has enabled employment generation of approximately 4,000 personnel directly and more than 10,000 personnel indirectly.
(2)RYXP.jpeg)
(2)BD9E.jpeg)
(1)UQDP.jpeg)

రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
స్వదేశీ అధునాతన స్టెల్త్ ఫ్రిగేట్ పరిజ్ఞానంతో 17ఏ ప్రాజెక్టు కింద నిర్మించిన నీలగిరి క్లాస్ నాలుగో నౌక ‘తారాగిరి’ అప్పగింత
29 NOV 2025 11:00AM by PIB Hyderabad
నీలగిరి శ్రేణి (ప్రాజెక్ట్ 17ఏ చెందిన నాలుగో నౌక, మజగాన్ డాక్ షిప్‌బిల్డింగ్ సంస్థ నిర్మించిన మూడవ నౌక తారాగిరి (యార్డ్ 12653)ని 2025 నవంబర్ 28న ముంబైలోని ఎండీఎల్‌ వద్ద భారత నౌకాదళానికి అప్పగించారు. ఇది యుద్ధ నౌకల రూపకల్పన, నిర్మాణంలో స్వయం సమృద్ధిని సాధించడంలో ఒక మైలురాయిని సూచిస్తుంది. ప్రాజెక్ట్ 17ఏ ఫ్రిగేట్‌లు బహుముఖ, బహుళ-మిషన్ వేదికలు. వీటిని సముద్ర రంగంలో ప్రస్తుత, భవిష్యత్తు సవాళ్లను ఎదుర్కొనే విధంగా రూపొందించారు.
తారాగిరి నౌక అనేది ఒకప్పటి ఐఎన్ఎస్ తారాగిరికి పునర్జన్మ. పాత ఐఎన్ఎస్ తారాగిరి ఒక లియాండర్ క్లాస్ ఫ్రిగేట్. ఇది 1980 మే 16 నుంచి 2013 జూన్ 27 వరకు భారత నావికా దళంలో భాగమై దేశానికి 33 సంవత్సరాల పాటు అద్భుతమైన సేవలను అందించింది. ఈ అత్యాధునిక ఫ్రిగేట్ నావికా రూపకల్పన, గోప్యతా, ఫైర్‌పవర్, ఆటోమేషన్, మనుగడ సామర్థ్యం వంటి అంశాల్లో గొప్ప పురోగతిని ప్రతిబింబిస్తుంది. యుద్ధనౌకల నిర్మాణంలో ఆత్మనిర్భర్‌ భారత్‌కు ప్రతీకగా నిలుస్తుంది.
ప్రాజెక్ట్ 17ఏ ఫ్రిగేట్‌లను యుద్ధనౌక రూపకల్పన విభాగం రూపొందించింది. ముంబైలోని యుద్ధనౌక పర్యవేక్షక బృందం ఈ నిర్మాణాన్ని పర్యవేక్షించింది. పీ17ఏ ఫ్రిగేట్‌లు స్వదేశీ నౌక రూపకల్పన, గోప్యత, మనుగడ, పోరాట సామర్థ్యాల్లో ఇవి గణనీయమైన పురోగతిని ప్రతిబింబిస్తాయి. సమీకృత నిర్మాణ సిద్దాంతాన్ని సనుసరిస్తూ ఈ నౌకను నిర్మించడం వల్ల నిర్ణీత కాలపరిమితిలోనే నిర్మాణం పూర్తి చేసి అప్పగించారు.
ప్రాజెక్ట్ 17ఏ నౌకలను పాత పీ17 (శివాలిక్) శ్రేణి నౌకలతో పోలిస్తే అత్యాధునిక ఆయుధాలు, సెన్సార్ల సముదాయాన్ని కలిగి ఉన్నాయి. ఈ నౌకల్లో కంబైన్డ్ డీజిల్ లేదా గ్యాస్ చలన వ్యవస్థను అమర్చారు. ఇవి డీజిల్ ఇంజిన్‌, గ్యాస్ టర్బైన్ కలిసి పనిచేసి ప్రతి షాఫ్ట్‌కు అనుసంధానించిన కంట్రోలబుల్‌ పిచ్ ప్రొపెల్లర్‌ను నడుపుతాయి.
ఈ నౌకలు అత్యంత ఆధునికమైన ఇంటిగ్రేటెడ్ ప్లాట్‌ఫామ్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్‌ను (ఐపీఎంఎస్‌) కూడా కలిగి ఉన్నాయి. నౌక మొత్తం నిర్వహణను సమర్థవంతంగా చేయడానికి ఇవి వీలు కల్పిస్తాయి.
పీ17ఏ నౌకలో శక్తివంతమైన ఆయుధాలు, సెన్సార్ల సముదాయాన్ని అమర్చారు. ఇందులో బ్రహ్మోస్ ఎస్‌ఎస్‌ఎం, ఎంఎఫ్‌ఎస్‌టీఏఆర్, ఎంఆర్‌ఎస్‌ఏఎం కాంప్లెక్స్, 76 మిల్లీమీటర్ల ఎస్‌ఆర్‌జీఎం, 30 మిల్లీమీటర్లు, 12.7 మిల్లీమీటర్ల సమీప రక్షణ ఆయుధ వ్యవస్థలు ఉన్నాయి. వీటితోపాటు జలాంతర్గామి వ్యతిరేక యుద్ధం కోసం రాకెట్లు మరియు టార్పెడోలు కూడా అమర్చారు.
తారాగిరి గత 11 నెలల్లో భారత నౌకాదళానికి అప్పగించిన నాలుగో పీ17ఏ నౌక. మొదటి రెండు నౌకల నిర్మాణంలో వచ్చిన అనుభవంతో కొత్త తారాగిరి నిర్మాణాన్ని 81 నెలలకు తగ్గించగలిగారు. పాత నీలగిరి నిర్మాణానికి 93 నెలల సమయం పట్టింది. ప్రాజెక్ట్ 17ఏ కింద మిగిలిన మూడు నౌకలను 2026 ఆగస్టు నాటికి దశలవారీగా భారత నౌకాదళానికి అందించేందుకు ప్రణాళికలు రూపొందించారు. వీటిలో ఒక నౌక ఎండీఎల్‌లో, రెండు నౌకలు జీఆర్‌ఎస్‌లో నిర్మిస్తున్నారు.
తారాగిరి నౌకను సమయానికి అందించడమనేది, స్వదేశీ రూపకల్పన, నౌక నిర్మాణం, ఇంజినీరింగ్ నైపుణ్యాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది. ఇది నౌక రూపకల్పనలోనూ, నిర్మాణంలోనూ ఆత్మనిర్భరతపై భారత నౌకాదళం అలుపెరుగుని కృషిని స్పష్టంగా ప్రదర్శిస్తుంది. 75% స్వదేశీకరణతో కూడిన ఈ ప్రాజెక్టులో 200కి పైగా ఎంఎస్‌ఎంఈలు భాగస్వామ్యం అయ్యాయి. దీని ఫలితంగా సుమారు 4,000 మందికి ప్రత్యక్షంగా, 10,000 కంటే ఎక్కుమ మంది పరోక్షంగా ఉపాధి అవకాశాలు అందనున్నాయి.
(2)RYXP.jpeg)
(2)BD9E.jpeg)
(1)UQDP.jpeg)