Ministry of Railways
Ashwini Vaishnaw and Gajendra Singh Shekhawat Flag Off New Jaisalmer–Delhi (Shakur Basti) Rail Service; New Rail Service to be Operated Under the Name ‘Swarn Nagari Express’
New Train Service Set to Transform Travel by Connecting Jaisalmer and Key Rajasthan Cities to the National Capital, Boosting Tourism, Access to Services, and Regional Development
Redevelopment Work of 85 stations in Rajasthan, Involving an Investment of About ₹4,000 crore, is Underway: Ashwini Vaishnaw
29 NOV 2025 5:14PM by PIB Delhi
Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, and Union Minister of Culture & Tourism, Shri Gajendra Singh Shekhawat flagged off the inaugural special train of the new Jaisalmer–Delhi (Shakur Basti) rail service from Jaisalmer station today.
In view of public sentiment, Shri Vaishnaw announced that the Jaisalmer–Delhi (Shakur Basti) Express will be named Swarn Nagari Express.
The introduction of the Jaisalmer–Delhi (Shakur Basti) Jaisalmer Express will significantly enhance rail connectivity between the national capital and the western region of Rajasthan. Cities such as Ramdevra, Jodhpur, Makrana, Jaipur, and Alwar will now be connected to the national capital with greater ease and convenience.
The new service will provide easier access to advanced medical and educational facilities, improve connectivity to major tourist destinations, and support economic growth in the surrounding regions. By offering a reliable and convenient travel option, the train will benefit residents, tourists, students, and businesses alike, strengthening regional mobility and development.
In his address, Shri Vaishnaw, said that Indian Railways is progressing rapidly and is establishing new milestones every day. He said that under the guidance of the Prime Minister Narendra Modi, Indian Railways is committed to taking its developmental journey to new heights.
Union Minister Ashwini Vaishnaw stated that unprecedented work is being undertaken for railway development in Rajasthan, with projects worth about ₹55,000 crore currently in progress. As part of expanding the railway network in border areas, the proposal for a new line from Anupgarh to Khajuwala, Bikaner, Jaisalmer, Barmer and up to Bhabhar is progressing through various stages. The construction of these lines will not only benefit the general public but will also play an important role in strategic support for the armed forces.
Shri Vaishnaw informed that prior to 2014, the annual budget allocation for Rajasthan was only around ₹680 crore, which has now increased to nearly ₹10,000 crore. Speaking about railway facilities at Pokaran station, he said that once the construction of the new Ramdevra–Pokaran via Bhairav Gufa and Kailash Tekri rail line is completed, all trains will be given a halt at this station. He also directed officials to carry out this line’s work on a war footing.
Shri Vaishnaw also announced the construction of a second entry gate at Jaisalmer station. He instructed officials to expedite the completion of the coaching depot so that more trains can be operated from Jaisalmer.
Speaking about the redevelopment of Jaisalmer station, Shri Vaishnaw said that its transformation has been completed at a cost of ₹140 crore. He added that redevelopment work of 85 stations in Rajasthan, with an investment of about ₹4,000 crore, is underway. Shri Vaishnaw said that due to the strengthening of railway infrastructure in Rajasthan, six pairs of Vande Bharat trains and one pair of Amrit Bharat train, along with other services, are being operated, and in the last six months, including this train, eight new trains have been introduced. He also directed that the track renewal work between Jaisalmer and Jodhpur be taken up on priority.
During the programme, Shri Gajendra Singh Shekhawat, expressed gratitude to Shri Ashwini Vaishnaw. In their addresses, Shri Ummeda Ram Beniwal, Hon’ble Member of Parliament, Shri Kailash Choudhary, Hon’ble former Union Minister of State, and Shri Chhotu Singh, Hon’ble MLA, also expressed their gratitude to Shri Ashwini Vaishnaw for the new rail service and railway development works.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಗಜೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಶೇಖಾವತ್ ಅವರು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಹೊಸ ಜೈಸಲ್ಮೇರ್-ದೆಹಲಿ (ಶಕುರ್ ಬಸ್ತಿ) ರೈಲು ಸೇವೆಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು; 'ಸ್ವರ್ಣ ನಗರಿ ಎಕ್ಸ್ಪ್ರೆಸ್' ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ರೈಲು ಸೇವೆ ಆರಂಭವಾಗಲಿದೆ
ಜೈಸಲ್ಮೇರ್ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಾಜಧಾನಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹೊಸ ರೈಲು ಸೇವೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ
ಸುಮಾರು ₹ 4,000 ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ರಾಜಸ್ಥಾನದ 85 ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
29 NOV 2025 5:14PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಹಾಗು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಗಜೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಶೇಖಾವತ್ ಇಂದು ಜೈಸಲ್ಮೇರ್ ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ ಹೊಸ ಜೈಸಲ್ಮೇರ್-ದೆಹಲಿ (ಶಕುರ್ ಬಸ್ತಿ) ರೈಲು ಸೇವೆಯ ಉದ್ಘಾಟನಾ ವಿಶೇಷ ರೈಲಿಗೆ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು.
ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಅಭಿಪ್ರಾಯ-ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಜೈಸಲ್ಮೇರ್-ದೆಹಲಿ (ಶಕುರ್ ಬಸ್ತಿ) ಎಕ್ಸ್ಪ್ರೆಸ್ ಅನ್ನು ಸ್ವರ್ಣ ನಗರಿ ಎಕ್ಸ್ಪ್ರೆಸ್ ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದರು.
ಜೈಸಲ್ಮೇರ್-ದೆಹಲಿ (ಶಕುರ್ ಬಸ್ತಿ) ಜೈಸಲ್ಮೇರ್ ಎಕ್ಸ್ಪ್ರೆಸ್ನ ಪರಿಚಯವು ರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜಧಾನಿ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಪಶ್ಚಿಮ ಪ್ರದೇಶದ ನಡುವಿನ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ರಾಮದೇವ್ರಾ, ಜೋಧ್ಪುರ, ಮಕ್ರಾನಾ, ಜೈಪುರ ಮತ್ತು ಅಲ್ವಾರ್ ನಂತಹ ನಗರಗಳು ಈಗ ರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜಧಾನಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸುಲಭ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುತ್ತವೆ.
ಹೊಸ ಸೇವೆಯು ಸುಧಾರಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ಸುಲಭ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತದೆ. ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲಕರ ಪ್ರಯಾಣ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ, ರೈಲು ನಿವಾಸಿಗಳು, ಪ್ರವಾಸಿಗರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ಸಮಾನವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಚಲನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿದಿನ ಹೊಸ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ತನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ದಿಯ ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ, ಸುಮಾರು ₹55,000 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿವೆ. ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಭಾಗವಾಗಿ, ಅನುಪ್ ಗಢದಿಂದ ಖಜುವಾಲಾ, ಬಿಕಾನೇರ್, ಜೈಸಲ್ಮೇರ್, ಬಾರ್ಮರ್ ಮತ್ತು ಭಾಭರ್ ವರೆಗಿನ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯು ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಈ ಮಾರ್ಗಗಳ ನಿರ್ಮಾಣವು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ, ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಬೆಂಬಲದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
2014 ರ ಮೊದಲು, ರಾಜಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ವಾರ್ಷಿಕ ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆ ಕೇವಲ ₹680 ಕೋಟಿಗಳಷ್ಟಿತ್ತು, ಅದು ಈಗ ಸುಮಾರು ₹10,000 ಕೋಟಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಪೋಕರನ್ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಭೈರವ ಗುಫಾ ಮತ್ತು ಕೈಲಾಶ್ ಟೆಕ್ರಿ ಮೂಲಕ ಹೊಸ ರಾಮದೇವರ-ಪೋಕರನ್ ರೈಲು ಮಾರ್ಗದ ನಿರ್ಮಾಣ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಎಲ್ಲಾ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಈ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ನಿಲುಗಡೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಮಾರ್ಗದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಯುದ್ಧೋಪಾದಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅವರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು.
ಜೈಸಲ್ಮೇರ್ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಎರಡನೇ ಪ್ರವೇಶ ದ್ವಾರದ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಸಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಜೈಸಲ್ಮೇರ್ ನಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಕೋಚಿಂಗ್ ಡಿಪೋವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಅವರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದರು.
ಜೈಸಲ್ಮೇರ್ ನಿಲ್ದಾಣದ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು, ₹140 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿಲ್ದಾಣ ರೂಪಾಂತರ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸುಮಾರು ₹4,000 ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ರಾಜಸ್ಥಾನದ 85 ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ಆರು ಜೋಡಿ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳು ಮತ್ತು ಒಂದು ಜೋಡಿ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ರೈಲು, ಇತರ ಸೇವೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಕಳೆದ ಆರು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ರೈಲು ಸೇರಿದಂತೆ, ಎಂಟು ಹೊಸ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜೈಸಲ್ಮೇರ್ ಮತ್ತು ಜೋಧ್ ಪುರ ನಡುವಿನ ಹಳಿ ನವೀಕರಣ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಆದ್ಯತೆಯ ಮೇಲೆ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅವರು ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಗಜೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಶೇಖಾವತ್ ಅವರು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ತಮ್ಮ ಭಾಷಣಗಳಲ್ಲಿ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರಾದ ಶ್ರೀ ಉಮ್ಮೇದಾ ರಾಮ್ ಬೇಣಿವಾಲ್, ಮಾಜಿ ಕೇಂದ್ರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕೈಲಾಶ್ ಚೌಧರಿ ಮತ್ತು ಶಾಸಕರಾದ ಶ್ರೀ ಛೋಟು ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಹೊಸ ರೈಲು ಸೇವೆ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.