Ministry of Science & Technology
At Bengaluru, Dr Jitendra Singh launches first indigenous Pilot trainer Aircraft 'Hansa-3 NG", reviews plan for 19-seater Aircraft
India’s Indigenous Aircraft Ecosystem Entering a New Era of Growth and Self-Reliance: Dr. Jitendra Singh at CSIR– NAL in Bengaluru
India Eyes Top 3 Global Aviation Ranking; Dr. Jitendra Singh Says Indigenous Aircraft Will Power Next Phase of Growth
Minister Launches SARAS Mk-2 Iron Bird Facility, Boosting India’s Short-Haul Regional Connectivity Programme
CSIR-NAL’s 19-Seater SARAS Mk-2 to Power UDAN Expansion and Reduce Dependence on Imported Aircraft
Dr. Jitendra Singh Flags NAviMet System at HAL, Says India’s Indigenous Weather Tech Now Guards Skies Nationwide
29 NOV 2025 6:11PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Dr. Jitendra Singh today said that India is witnessing an unprecedented transformation in its aerospace and aviation ecosystem, powered by indigenous technologies, industry partnerships, and a whole-of-government approach. Speaking at CSIR–National Aerospace Laboratories (NAL) in Bengaluru, the Minister said that the milestones achieved today reflect Prime Minister Narendra Modi’s vision that “Hawai chappal wala bhi Hawai jahaj mein chalega,” and mark India’s march towards becoming a global aviation hub and a self-reliant aerospace manufacturing nation.
The Minister launched the production version of the indigenous Hansa-3(NG) trainer aircraft, India’s first all-composite airframe two-seater aircraft designed to meet the expanding demand for PPL and CPL training. He recalled the Transfer of Technology ceremony held in Delhi earlier this year and expressed satisfaction that within just a few months, the industry partner M/s Pioneer Clean Amps has not only commenced manufacturing preparations but is setting up a ₹150 crore facility at Kuppam, Andhra Pradesh, to produce up to 100 aircraft annually.
Dr. Jitendra Singh said that India will require nearly 30,000 pilots in the next 15–20 years, and Hansa-3(NG) represents a critical step towards fulfilling this domestic requirement through fully indigenous technology, reducing dependence on foreign trainer aircraft, and creating new avenues of livelihood and entrepreneurship in aviation.
Dr. Jitendra Singh highlighted that India is on track to be among the top three nations in domestic and international passenger traffic, supported by a strong middle-class population and a rapidly growing economy. He said the UDAN scheme launched under the Prime Minister’s leadership has democratised air travel and created an ecosystem where regional connectivity and cost-effective operations are expanding at a record pace. To meet this surge, the Minister highlighted CSIR-NAL’s ongoing development of the 19-seater Light Transport Aircraft SARAS Mk-2, designed for both civilian and military operations. With a pressurised cabin, digital avionics, glass cockpit, autopilot, command-by-wire flight controls, and significant weight and drag reduction, the aircraft will bolster regional connectivity and address India’s indigenous short-haul passenger aircraft requirement.
The Minister said that SARAS Mk-2 is only the beginning, as India must now look ahead to conceiving and building larger aircraft-including the 19-seater class, in the long run to meet its growing aviation needs.
During the visit, Dr. Jitendra Singh inaugurated the Iron Bird Facility for SARAS Mk-2, describing it as a crucial platform for full-system integration, ground testing, and validation of major aircraft subsystems. He noted that such facilities significantly reduce flight-testing risks and accelerate development timelines, enabling engineers to identify and resolve design and software issues early. The Minister emphasised that CSIR-NAL’s advanced R&D ecosystem, working simultaneously with civil aviation, defence services, DRDO and private industry, exemplifies the whole-of-government and whole-of-society approach repeatedly advocated by the Prime Minister.
The Minister also inaugurated a dedicated manufacturing facility for High Altitude Platforms (HAPs), India’s initiative to join the select league of nations developing solar-powered unmanned aircraft capable of flying above 20 km altitude for long-endurance missions. With only a few global players such as the US, UK, Germany, South Korea, New Zealand and Japan investing in similar technologies, India’s entry into this domain demonstrates its growing scientific capabilities. CSIR-NAL’s subscale vehicle has already achieved 7.5 km altitude and over 10 hours endurance, and the first full-scale flight to 20 km is targeted for 2027. The Minister said that HAPs offer a cost-effective alternative to satellites for surveillance, telecommunication, and environmental monitoring, opening a new frontier for India’s aerospace sector.
Dr. Jitendra Singh inaugurated the NAviMet system at HAL Airport, highlighting CSIR-NAL’s long-standing contribution to aviation safety through DRISHTI, AWOS and NAviMet systems deployed across civil and defence airfields. With over 175 systems already operational, NAviMet provides real-time visibility and weather parameters essential for safe landing and take-off, reflecting another successful example of Indigenous Technology in public–private collaboration.
In a significant move towards strengthening India’s defence manufacturing ecosystem, the Minister witnessed the formalisation of CSIR-NAL’s collaboration with M/s Solar Defence & Aerospace Ltd. for the development of the indigenous 150-kg class Loitering Munition UAV. Powered by NAL’s certified Wankel engine, the UAV will offer a 900 km range, 6–9 hours endurance, a 5 km service ceiling and advanced capabilities such as GPS-denied navigation, low radar cross-section, and AI-enabled target identification. The Minister said that this PPP model epitomises the spirit of Atmanirbhar Bharat, ensuring that India develops critical defence technologies within the country while building industrial capacity for commercial-scale production.
Addressing the gathering, the minister said that CSIR-NAL has shown how government laboratories and private industry can jointly drive national growth by making indigenous products viable, competitive, and globally relevant. He encouraged the institution to expand its outreach to investors, young entrepreneurs, and the public through modern communication tools, ensuring that India’s scientific achievements are visible and inspiring to the next generation.
Dr. Jitendra Singh concluded by stating that the achievements showcased today—from trainer aircraft to regional passenger aircraft, high-altitude platforms, unmanned defence systems, and aviation meteorology, are not isolated developments, but part of a transformative national effort to make India a global aviation hub by 2035 and a fully developed nation by 2047. He said that institutions like CSIR-NAL will play a defining role in shaping India’s aerospace future, and expressed confidence that the next phase of growth will see even larger milestones and deeper industry involvement.

ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಸ್ವದೇಶಿ ಪೈಲಟ್ ತರಬೇತಿ ವಿಮಾನ 'ಹಂಸ-3 ಎನ್.ಜಿ.' ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿ, 19 ಆಸನಗಳ ವಿಮಾನದ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
ಭಾರತದ ಸ್ವದೇಶಿ ವಿಮಾನ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಹೊಸ ಯುಗವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಿದೆ: ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಸಿ.ಎಸ್.ಐ.ಆರ್.-ಎನ್.ಎ.ಎಲ್. ನಲ್ಲಿ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ವಾಯುಯಾನ ಶ್ರೇಯಾಂಕದಲ್ಲಿ ಅಗ್ರ 3 ಸ್ಥಾನಗಳತ್ತ ದೃಷ್ಟಿ ಹಾಯಿಸಿದೆ; ಮುಂದಿನ ಹಂತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ದೇಶೀಯ ವಿಮಾನಗಳು ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಲಿವೆ
ಸಚಿವರು ಸರಸ್ ಎಂ.ಕೆ. -2 ಐರನ್ ಬರ್ಡ್ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು, ಇದು ಭಾರತದ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ
ಸಿ.ಎಸ್.ಐ.ಆರ್.-ಎನ್.ಎ.ಎಲ್. ನ 19 ಆಸನಗಳ ಸರಸ್ ಎಂ.ಕೆ. -2 ರಿಂದ “ಉಡಾನ್” ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬಲು ಮತ್ತು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ವಿಮಾನಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯ
ಎಚ್.ಎ.ಎಲ್. ನಲ್ಲಿ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ನ್ಯಾವಿ ಮೆಟ್ (NAviMet) ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಕಾರ್ಯಾರಂಭಗೊಳಿಸಿದರು, ಭಾರತದ ದೇಶೀಯ ಹವಾಮಾನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಈಗ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಆಕಾಶವನ್ನು ಕಾಪಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು
29 NOV 2025 6:11PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ (ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ) ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಇಂದು ಭಾರತವು ತನ್ನ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮತ್ತು ವಾಯುಯಾನ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಸ್ಥಳೀಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರಿ ವಿಧಾನದಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಸಿಎಸ್ಐಆರ್–ನ್ಯಾಷನಲ್ ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ಲ್ಯಾಬೋರೇಟರೀಸ್ (ಎನ್ಎಎಲ್) ನಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ಇಂದು ಸಾಧಿಸಲಾದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ "ಹವಾಯಿ ಚಪ್ಪಲ್ ವಾಲಾ ಭಿ ಹವಾಯಿ ಜಹಾಜ್ ಮೇ ಚಲೇಗಾ" ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ವಾಯುಯಾನ ತಾಣವಾಗಿ ಹಾಗು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ತಯಾರಿಕಾ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುವತ್ತ ಭಾರತದ ನಡಿಗೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪಿಪಿಎಲ್ ಮತ್ತು ಸಿಪಿಎಲ್ ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಂಯೋಜಿತ ಏರ್‌ಫ್ರೇಮ್ ಎರಡು ಆಸನಗಳ ವಿಮಾನವಾದ ದೇಶೀಯ ಹಂಸ-3(ಎನ್.ಜಿ.) ತರಬೇತಿ ವಿಮಾನದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಸಚಿವರು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಈ ವರ್ಷದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವರ್ಗಾವಣೆ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಕೆಲವೇ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ, ಉದ್ಯಮದ ಪಾಲುದಾರ ಮೆಸರ್ಸ್ ಪಯೋನೀರ್ ಕ್ಲೀನ್ ಆಂಪ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಕುಪ್ಪಂನಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 100 ವಿಮಾನಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ₹150 ಕೋಟಿ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿರುವುದರ ಬಗ್ಗೆ ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಮುಂದಿನ 15-20 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 30,000 ಪೈಲಟ್‌ಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಹಂಸ-3(ಎನ್.ಜಿ.) ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ದೇಶೀಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸುವತ್ತ ಒಂದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ, ವಿದೇಶಿ ತರಬೇತಿ ವಿಮಾನಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಾಯುಯಾನದಲ್ಲಿ ಜೀವನೋಪಾಯ ಹಾಗು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ದಟ್ಟಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಅಗ್ರ ಮೂರು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಇದಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಉಡಾನ್ ಯೋಜನೆಯು ವಾಯುಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ಹಾಗು ವೆಚ್ಚ-ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ದಾಖಲೆಯ ವೇಗದಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉಲ್ಬಣವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು, ನಾಗರಿಕ ಮತ್ತು ಮಿಲಿಟರಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ 19 ಆಸನಗಳ ಲಘು ಸಾರಿಗೆ ವಿಮಾನ ಸರಸ್ ಎಂ.ಕೆ. -2 ನ ಸಿ.ಎಸ್.ಐ.ಆರ್-ಎನ್.ಎ.ಎಲ್.-(CSIR-NAL) ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಚಿವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಒತ್ತಡದ ಕ್ಯಾಬಿನ್, ಡಿಜಿಟಲ್ ಏವಿಯಾನಿಕ್ಸ್, ಗಾಜಿನ ಕಾಕ್‌ಪಿಟ್, ಆಟೋಪೈಲಟ್, ಕಮಾಂಡ್-ಬೈ-ವೈರ್ ಹಾರಾಟ ನಿಯಂತ್ರಣಗಳು ಮತ್ತು ಗಮನಾರ್ಹ ತೂಕ/ಭಾರ ಕಡಿತ ಮತ್ತು ವಾಯು ಸೆಳೆತವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿ ನೇರ ಮುಂದುವರಿಯುವಿಕೆಗೆ ವೇಗ ಒದಗಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ, ವಿಮಾನವು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸ್ಥಳೀಯ ಅಲ್ಪ ಕಾಲೀನ -ಪ್ರಯಾಣದ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ವಿಮಾನದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ.
ಸರಸ್ ಎಂ.ಕೆ. --2 ಕೇವಲ ಆರಂಭ, ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತವು ಈಗ ತನ್ನ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ವಾಯುಯಾನ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯಲ್ಲಿ 19 ಆಸನಗಳ ವರ್ಗ ಸೇರಿದಂತೆ ದೊಡ್ಡ ವಿಮಾನಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವತ್ತ ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಸರಸ್ ಎಂ.ಕೆ. -2 ಗಾಗಿ ಐರನ್ ಬರ್ಡ್ ಫೆಸಿಲಿಟಿಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು, ಇದು ಪ್ರಮುಖ ವಿಮಾನ ಉಪವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಪೂರ್ಣ-ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಏಕೀಕರಣ, ಪರೀಕ್ಷಾ ನೆಲೆ(ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಥವಾ ವಾಹನ ಪರೀಕ್ಷಾ ನೆಲೆ) ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯೀಕರಣಕ್ಕೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು. ಅಂತಹ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಹಾರಾಟ-ಪರೀಕ್ಷಾ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಲಮಿತಿಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ, ಎಂಜಿನಿಯರ್‌ಗಳು ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಮೊದಲೇ ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಿಹರಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ, ರಕ್ಷಣಾ ಸೇವೆಗಳು, ಡಿ.ಆರ್.ಡಿ.ಒ. ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಉದ್ಯಮದೊಂದಿಗೆ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಿ.ಎಸ್.ಐ.ಆರ್-ಎನ್.ಎ.ಎಲ್ ಆಧುನಿಕ ಸಂಶೋಧನಾ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಪದೇ ಪದೇ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಸಮಾಜದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಚಿವರು ಹೈ ಆಲ್ಟಿಟ್ಯೂಡ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳ (HAPs) ಅಂದರೆ ಅಧಿಕ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಿಸುವ ಮತ್ತು ಭೂಮಿಗೆ ನಿಸ್ತಂತು ಮಾಹಿತಿ ಒದಗಿಸಲು ಮೀಸಲಾದ ವೇದಿಕೆ ಅಥವಾ ಮಿಥ್ಯಾ ಉಪಗ್ರಹಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗಾಗಿ 20 ಕಿ.ಮೀ ಎತ್ತರಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಎತ್ತರದಲ್ಲಿ ಹಾರುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಚಾಲಿತ ಮಾನವರಹಿತ ವಿಮಾನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಆಯ್ದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಲೀಗ್‌ಗೆ ಸೇರಲು ಭಾರತವು ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಅಮೆರಿಕ, ಯುಕೆ, ಜರ್ಮನಿ, ದಕ್ಷಿಣ ಕೊರಿಯಾ, ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಮತ್ತು ಜಪಾನ್‌ನಂತಹ ಕೆಲವೇ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಮುಖರು ಇದೇ ರೀತಿಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ಈ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಪ್ರವೇಶವು ಅದರ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಸಿ.ಎಸ್.ಐ.ಆರ್.-ಎನ್.ಎ.ಎಲ್.(CSIR-NAL) ನ ಸಬ್‌ಸ್ಕೇಲ್ ವಾಹನವು ಈಗಾಗಲೇ 7.5 ಕಿ.ಮೀ ಎತ್ತರ ಮತ್ತು 10 ಗಂಟೆಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಾರಾಟ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 20 ಕಿ.ಮೀ.ಗೆ ಮೊದಲ ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಹಾರಾಟವನ್ನು 2027 ಕ್ಕೆ ನಿಗದಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಕಣ್ಗಾವಲು, ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಉಪಗ್ರಹಗಳಿಗೆ ಎಚ್.ಎ.ಪಿ.ಗಳು ವೆಚ್ಚ-ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪರ್ಯಾಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು, ಇದು ಭಾರತದ ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ವಲಯಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಗಡಿಯನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ.
ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಎಚ್.ಎ.ಎಲ್. ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ನಾವಿನೆಟ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು, ನಾಗರಿಕ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ವಾಯುನೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ ದೃಷ್ಟಿ, ಎ.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಒ.ಎಸ್. (AWOS) ಮತ್ತು ನಾವಿ ನೆಟ್ (NAviMet) ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ವಾಯುಯಾನ ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಸಿ.ಎಸ್.ಐ.ಆರ್-ಎನ್.ಎ.ಎಲ್. (CSIR-NAL) ನ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. 175 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಸುರಕ್ಷಿತ ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಟೇಕ್-ಆಫ್‌ಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಗೋಚರತೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ನಿಯತಾಂಕಗಳನ್ನು ನಾವಿ ನೆಟ್ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಖಾಸಗಿ ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮತ್ತೊಂದು ಯಶಸ್ವಿ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವತ್ತ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ, ಸ್ಥಳೀಯ 150-ಕೆಜಿ ವರ್ಗದ ಲೊಯಿಟರಿಂಗ್ ಮ್ಯೂನಿಷನ್ ಯು.ಎ.ವಿ (ನಿಖರ ಗುರಿ ಗುರುತಿಸಿ ಅದನ್ನು ನಾಶ ಮಾಡುವ ಯುದ್ಧ ವಿಮಾನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಮೆಸರ್ಸ್ ಸೋಲಾರ್ ಡಿಫೆನ್ಸ್ & ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಸಿ.ಎಸ್.ಐ.ಆರ್-ಎನ್.ಎ.ಎಲ್.ನ ಸಹಯೋಗದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಚಿವರು ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು. ಎನ್.ಎ.ಎಲ್. ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ವ್ಯಾಂಕೆಲ್ ಎಂಜಿನ್‌ನಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುವ ಯು.ಎ.ವಿ. 900 ಕಿಮೀ ವ್ಯಾಪ್ತಿ, 6–9 ಗಂಟೆಗಳ ಸಹಿಷ್ಣುತೆ, 5 ಕಿಮೀ ಸೇವಾ ಸೀಲಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಜಿ.ಪಿ.ಎಸ್.-ರಹಿತ ನ್ಯಾವಿಗೇಷನ್, ಕಡಿಮೆ ರಾಡಾರ್ ಕ್ರಾಸ್ ಸೆಕ್ಷನ್ ಮತ್ತು ಎ.ಐ.-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಗುರಿ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯಂತಹ ಸುಧಾರಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಪಿಪಿಪಿ ಮಾದರಿಯು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು, ಭಾರತವು ದೇಶದೊಳಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ರಕ್ಷಣಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಪ್ರಮಾಣದ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ಸರ್ಕಾರಿ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಉದ್ಯಮಗಳು ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯ, ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಸಿ.ಎಸ್.ಐ.ಆರ್-ಎನ್.ಎ.ಎಲ್. ತೋರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆಧುನಿಕ ಸಂವಹನ ಸಾಧನಗಳ ಮೂಲಕ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು, ಯುವ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ತನ್ನ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಅವರು ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು, ಭಾರತದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಾಧನೆಗಳು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಂಡರು.
ತರಬೇತುದಾರ ವಿಮಾನದಿಂದ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ವಿಮಾನಗಳು, ಎತ್ತರದ ವೇದಿಕೆಗಳು, ಮಾನವರಹಿತ ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ವಾಯುಯಾನ ಹವಾಮಾನಶಾಸ್ತ್ರದವರೆಗೆ ಇಂದು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾದ ಸಾಧನೆಗಳು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳಲ್ಲ, ಆದರೆ 2035 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ವಾಯುಯಾನ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಮತ್ತು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಪರಿವರ್ತಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯತ್ನದ ಭಾಗವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳುವ ಮೂಲಕ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು. ಸಿ.ಎಸ್.ಐ.ಆರ್-ಎನ್.ಎ.ಎಲ್. ನಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಭಾರತದ ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಹಂತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ದೊಡ್ಡ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳು ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ಉದ್ಯಮದ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಕಾಣಲಿವೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.