Ministry of Electronics & IT
The e-Toys Lab inaugurated during the convocation ceremony of 2nd batch of 18 young engineers trained under MeitY’s Electronic Toys Project: Advancing efforts to build an inclusive and robust indigenous electronic toy industry ecosystem.
30 NOV 2025 9:42AM by PIB Delhi
Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), C-DAC, Indian Toy Industries and LEGO Group celebrated the Convocation Ceremony of the 2nd batch of engineering graduates who have spent a year training under the project ‘Development of Electronics and IT-based Control and Automation Solutions for Consumer Electronic Goods (Toy Industry)’. The project is a tailor-made initiative of R&D group of the Ministry to foster the growth of the Indian electronic toys industry by developing prototypes and equipping young engineers, including from under-represented communities, with the skills needed to design such toys.
Under this MeitY initiative, young engineers were selected from across India from SC/ST and NER background and engaged in R&D activities for a year, gaining hands-on experience in designing and developing electronic toys for first six months working and learning in the e-toys lab at C-DAC-Noida followed by a six-month training in the industry to create toys prototype based on industry needs. The participants were provided with a monthly stipend of Rs. 25,000 for one year.
During the event, Shri Amitesh Kumar Sinha, Additional Secretary, MeitY inaugurated the Electronic Toys Lab set-up at the C-DAC, Noida. Speaking on the occasion, he said, “India is a growing market of electronic toys and to build the Indian toys industry ecosystem Electronics and IT can play a crucial role. I am very happy that the building blocks for it are getting created and the next generation of engineers are working towards it. This program can be formalized in a bigger way to cater more students and more impact in overall promotion of the Toy industries. The CoE setup at CDAC-Noida for e-Toys will onboard NIELIT and MSH and other institutes with electronic Toys in focus. It will help in creating the entrepreneurship/startup. I wish the graduating students all the very best for their future.”
This convocation ceremony, held on 29rd November 2025 at MeitY was attended by Shri Amitesh Kumar Sinha, Addl. Secretary, MeitY, Smt. Sunita Verma, GC R&D in MeitY, Shri. Vivek Khaneja, ED, C-DAC, Noida, Shri. Anirban Gupta, Toys Association of India, Director, GPA, LEGO Group in India, Members from electronics toys industry.

ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈ-ਟੌਏ ਲੈਬ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਖਿਡੌਣਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਖਿਡੌਣਾ ਉਦਯੋਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ
ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ 18 ਨੌਜਵਾਨ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਦੇ ਦੂਜੇ ਬੈਚ ਦੇ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ:
30 NOV 2025 9:42AM by PIB Chandigarh
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸੀ-ਡੈਕ, ਭਾਰਤੀ ਖਿਡੌਣਾ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਲੀਗੋ ਸਮੂਹ ਨੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਾਂ ਦੇ ਦੂਜੇ ਬੈਚ ਦੇ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 'ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਫ਼ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਐਂਡ ਆਈਟੀ ਬੇਸਡ ਕੰਟਰੋਲ ਐਂਡ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਸਲਿਊਸ਼ਨਜ਼ ਫਾਰ ਕੰਜ਼ਿਊਮਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਗੁੱਡਜ਼ (ਟੌਏ ਇੰਡਸਟਰੀ)' ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸਮੂਹ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਵਿਕਸਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਘੱਟ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਵਾਲੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਸਮੇਤ ਨੌਜਵਾਨ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁਨਰਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਖਿਡੌਣਾ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ ਭਰ ਤੋਂ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ/ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਪਿਛੋਕੜ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪਹਿਲੇ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀ-ਡੀਏਸੀ, ਨੋਇਡਾ ਵਿਖੇ ਈ-ਟੌਇਜ਼ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਵਿਹਾਰਕ ਤਜਰਬਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਖਿਡੌਣੇ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਲ ਲਈ ₹25,000 ਦਾ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਵਜ਼ੀਫ਼ਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ਸੀ-ਡੀਏਸੀ, ਨੋਇਡਾ ਵਿਖੇ ਸਥਾਪਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਖਿਡੌਣਾ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਧਦਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡੌਣਾ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਨੀਂਹ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਦੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰਸਮੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਵਧੇਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਖਿਡੌਣਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੋ ਸਕੇ। ਸੀ-ਡੀਏਸੀ, ਨੋਇਡਾ ਵਿਖੇ ਸਥਾਪਿਤ ਈ-ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਲਈ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਐਂਡ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਐਮਐਸਐਚ, ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਖਿਡੌਣਿਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਉੱਦਮਤਾ/ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਮੈਂ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।"
29 ਨਵੰਬਰ 2025 ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿਖੇ ਇਹ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸਿਨਹਾ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਨੀਤਾ ਵਰਮਾ, ਜੀਸੀ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਖਾਨੇਜਾ, ਈਡੀ, ਸੀ-ਡੀਏਸੀ, ਨੋਇਡਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਰਬਾਨ ਗੁਪਤਾ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਟੌਇਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ, ਜੀਪੀਏ, ਲੀਗੋ ਗਰੁੱਪ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਟੌਇਜ਼ ਇੰਡਸਟਰੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ, ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।