Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri J P Nadda to lead national-level commemoration of World AIDS Day 2025 at Vigyan Bhawan
India Accelerates Toward Ending AIDS: National Observance Led by Union Health Minister on World AIDS Day 2025
Strong Progress Under NACP-V: HIV Infections Down 49%, AIDS Deaths Reduced by 81%
Union Health Minister to Unveil New Campaign on Youth, Prevention & Stigma-Free India this World AIDS Day
Digital Innovation and Community Engagement Drive India’s HIV Response Ahead of World AIDS Day 2025
30 NOV 2025 11:49AM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda, will lead the national-level observance of World AIDS Day 2025 at Vigyan Bhawan, New Delhi, on 1st December 2025. Senior officials—including the Secretary, Ministry of Health & Family Welfare; Additional Secretary & Director General, NACO; and the Director General of Health Services—will be present, reaffirming the Government of India’s unwavering commitment to advancing the national response to HIV prevention, treatment, care, and stigma elimination.
The event, organised by the National AIDS Control Organisation (NACO), will bring together government leaders, development partners, youth representatives, community advocates, people living with HIV (PLHIV), and frontline health workers, reflecting a united approach to accelerating India’s journey towards ending AIDS as a public health threat.
A youth-led flash performance will underscore the importance of awareness and responsible behaviour. This will be followed by the inauguration of a thematic exhibition, showcasing digital innovations, programme achievements, and community-led models implemented under the National AIDS and STD Control Programme. Beneficiary experience stories and an audio-visual presentation will highlight India’s progress under NACP-V, along with upcoming priorities.
A major highlight of the observance will be the launch of a new campaign video series under NACO’s national multimedia initiative, centred around three core pillars—Youth & Awareness, Elimination of Vertical Transmission, and Stigma & Discrimination. In addition, key national programme resources will be released, including:
• 7th Edition of Sankalak
• India HIV Estimates 2025
• Research Compendium
• IT-enabled Virtual Intervention Landing Page
The event will also feature a special live musical performance, themed around early testing, treatment adherence, and living with confidence.
India’s Progress Under NACP-V
India continues to demonstrate substantial progress under the current phase of the National AIDS Control Programme:
• HIV testing increased from 4.13 crore (2020–21) to 6.62 crore (2024–25)
• Access to antiretroviral treatment rose from 14.94 lakh to 18.60 lakh PLHIV in the same time period
• Viral load testing nearly doubled from 8.90 lakh to 15.98 lakh in the same period
Between 2010 and 2024, India achieved:
• 48.7% decline in annual new HIV infections
• 81.4% reduction in AIDS-related deaths
• 74.6% decline in mother-to-child HIV transmission
These outcomes surpass global averages and reflect India’s leadership, sustained domestic investment, evidence-based strategies, and robust community engagement.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਵਿਸ਼ਵ ਏਡਜ਼ ਦਿਵਸ 2025 ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ
ਭਾਰਤ ਏਡਜ਼ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਵਿਸ਼ਵ ਏਡਜ਼ ਦਿਵਸ 2025 ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
ਐੱਨਏਸੀਪੀ-5 ਦੇ ਤਹਿਤ ਚੰਗੀ ਤਰੱਕੀ: ਐੱਚਆਈਵੀ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਵਿੱਚ 49% ਦੀ ਕਮੀ, ਏਡਜ਼ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਵਿੱਚ 81% ਦੀ ਕਮੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵ ਏਡਜ਼ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਸਟਿਗਮਾ-ਫ੍ਰੀ ਭਾਰਤ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ
ਡਿਜੀਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵਿਸ਼ਵ ਏਡਜ਼ ਦਿਵਸ 2025 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਐੱਚਆਈਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ
30 NOV 2025 11:49AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ, 1 ਦਸੰਬਰ 2025 ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਵਿਸ਼ਵ ਏਡਜ਼ ਦਿਵਸ 2025 ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ; ਨਾਕੋ (NACO) ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ: ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸਮੇਤ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ, ਜੋ ਐੱਚਆਈਵੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਇਲਾਜ, ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਕਲੰਕ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨਗੇ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਏਡਜ਼ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਏਸੀਓ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਨੇਤਾ, ਵਿਕਾਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰ, ਯੁਵਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸਮਰਥਕ, ਐੱਚਆਈਵੀ ਨਾਲ ਪੀੜ੍ਹਤ ਵਿਅਕਤੀ (ਪੀਐੱਲਐੱਚਆਈਵੀ) ਅਤੇ ਮੋਹਰੀ ਸਿਹਤ ਕਾਰਜਕਰਤਾ ਇਕੱਠੇ ਆਉਣਗੇ। ਇਹ ਏਡਜ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਖਤਰੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਫਲੈਸ਼ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਜਾਗਰੂਕ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਪੂਰਣ ਵਿਵਹਾਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਥੀਮੈਟਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਏਡਜ਼ ਅਤੇ ਐੱਸਟੀਡੀ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਮਾਡਲਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਅਤੇ ਇੱਕ-ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਐੱਨਏਸੀਪੀ-5 ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਨਾਕੋ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਲਟੀਮੀਡੀਆ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਅਭਿਆਨ ਵੀਡੀਓ ਸੀਰੀਜ਼ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਧਾਰ- ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਵਰਟੀਕਲ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਖ਼ਾਤਮਾ, ਅਤੇ ਕਲੰਕ ਅਤੇ ਭੇਦਭਾਵ- ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੰਸਾਧਨ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਸੰਕਲਕ (Sankalak) ਦਾ 7ਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ
• ਭਾਰਤ ਐੱਚਆਈਵੀ ਅਨੁਮਾਨ 2025
• ਖੋਜ ਸੰਗ੍ਰਹਿ
• ਆਈਟੀ-ਸਮਰੱਥ ਵਰਚੁਅਲ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਲੈਂਡਿੰਗ ਪੰਨਾ
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਾਈਵ ਸੰਗੀਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਜਲਦੀ ਜਾਂਚ, ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਜਿਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਐੱਨਏਸੀਪੀ-5 ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ
ਭਾਰਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਏਡਜ਼ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪੜਾਅ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਾਫੀ ਤਰੱਕੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ:
• ਐੱਚਆਈਵੀ ਦੀ ਜਾਂਚ 4.13 ਕਰੋੜ (2020-21) ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 6.62 ਕਰੋੜ (2024-25) ਹੋ ਗਈ
• ਐਂਟੀਰੈਟ੍ਰੋਵਾਇਰਲ ਇਲਾਜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਾਲੇ ਪੀਐੱਲਐੱਚਆਈਵੀ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 14.94 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 18.60 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ
• ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਵਾਇਰਲ ਲੋਡ ਟੈਸਟਿੰਗ 8.90 ਲੱਖ ਤੋਂ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਕੇ 15.98 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ
2010 ਅਤੇ 2024 ਦਰਮਿਆਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਹ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ:
• ਸਲਾਨਾ ਨਵੇਂ ਐੱਚਆਈਵੀ ਸੰਕ੍ਰਮਣਾਂ ਵਿੱਚ 48.7% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ
• ਏਡਜ਼ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੌਤਾਂ ਵਿੱਚ 81.4% ਦੀ ਕਮੀ
• ਮਾਂ ਤੋਂ ਬੱਚੇ ਵਿੱਚ ਐੱਚਆਈਵੀ ਸੰਚਾਰ ਵਿੱਚ 74.6% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ
ਇਹ ਨਤੀਜੇ ਗਲੋਬਲ ਔਸਤ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ, ਟਿਕਾਊ ਘਰੇਲੂ ਨਿਵੇਸ਼, ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।