Prime Minister's Office
English rendering of PM’s statement to the media ahead of Winter Session of Parliament
01 DEC 2025 12:11PM by PIB Delhi
Namaskar friends!
You also enjoy the weather.
Friends,
This winter session (of Parliament) is not just a ritual. This is my firm belief that this winter session will also energize the efforts that are underway to take the nation rapidly toward progress. Bharat has truly lived democracy. Time and again, the enthusiasm and spirit of democracy has been expressed in such a way that people’s faith in democracy continues to grow stronger. Recently, the elections in Bihar and the record voter turnout there are the greatest strength of democracy. The increasing participation of mothers and sisters creates new hope and confidence in itself. On one hand, democracy is becoming stronger, and on the other hand, within this democratic framework, the strengthening of our economy is something the world is observing very closely. Bharat has proven that Democracy Can Deliver. The speed at which Bharat’s economic status is reaching new heights today fills us with new confidence and gives us new strength to move toward the goal of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India).
Friends,
This session should focus on what Parliament is thinking for the country, what Parliament wants to do for the country, and what Parliament is going to do for the country. The Opposition should also fulfil its responsibility, raise issues in discussions, and bring forward strong issues. They should come out of the despair of defeat.
Unfortunately, there are one or two parties that cannot even digest their defeat. I thought that enough time has passed since the Bihar results and they would have recovered, but hearing their statements yesterday, it seems their defeat is still troubling them. But I appeal to all parties that this winter session should not become a battleground for the frustration of defeat. And neither should this winter session turn into an arena for arrogance after victory. We must think ahead with balance and responsibility, keeping in mind the duties and expectations the people of the country have placed upon us as their representatives. We should see how to improve what exists and, if something is going wrong, how we can make precise and constructive comments so that the citizens of the country also gain understanding. This certainly requires hard work, but it must be done in the nation’s interest.
One of my biggest concerns for a long time has been that first-time MPs or younger MPs from all parties are extremely troubled and saddened. They are not being given the opportunity to demonstrate their abilities or to talk about the problems of their constituencies. They want to contribute to the nation’s development journey by expressing their views, but even that is being stopped. Whatever the party, we must give opportunities to these young, newly elected MPs. The House should benefit from their experiences. Through Parliament, the nation too will benefit from the experiences of this new generation. Therefore, I request that we should take these issues seriously. There are plenty of places to perform drama. Those who want to do drama, let them do it elsewhere. Here, there should be delivery, not drama. There is plenty of space in the country to shout slogans. You have already shouted where you were defeated. You can shout even where you are going to be defeated next. But here, we should emphasize policy, not slogans. And that should be your intention.
Friends,
It is possible that negativity may be useful to some extent in politics, but ultimately, there must also be some positive thinking for nation-building. I would expect that negativity is kept within limits and that attention is given to nation-building.
Friends,
This winter session is important for another reason as well. Our new Hon’ble Chairperson will begin guiding our Upper House from today. I extend my best wishes to him.
Friends,
GST reforms have created an environment of trust among the people for next-generation reforms. Many important steps will be taken in that direction in this session as well. If some of our media friends analyze this, they will notice that, for some time, our Parliament has either been used as a warm-up platform for elections or as a place to vent frustration after defeat. I have seen that in some states there is so much anti-incumbency that leaders after being in power there are unable to go among the people or speak to them. And so, they come to Parliament and pour out all their anger here. Some parties have started a new tradition of using Parliament for their state-level politics. They should reflect on the fact that the country has not accepted these methods for the past 10 years. They should now change their approach, change their strategy. I am ready to give them tips on how they should perform. But at least do not infringe upon the rights of MPs. Give MPs the opportunity to express themselves. Do not make MPs the victims of your despair and your defeat. I hope that we all proceed with these responsibilities. But I assure the nation that the country has set out on the path of progress. The nation is moving forward toward achieving new heights, and this House will also infuse new energy and new strength into that journey. With this belief, thank you very much.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સંસદના શિયાળુ સત્ર પહેલા પ્રધાનમંત્રીએ મીડિયાને આપેલા નિવેદનનો મૂળપાઠ
01 DEC 2025 12:11PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે મિત્રો,
તમે પણ મૌસમની મઝા માણો.
મિત્રો,
આ શિયાળુ સત્ર ફક્ત એક વિધિ નથી, તે રાષ્ટ્રની પ્રગતિને વેગ આપવા માટે ચાલી રહેલા પ્રયાસોને ઉર્જા આપશે. ભારતે લોકશાહી જીવી છે અને વારંવાર પોતાનો ઉમંગ અને ઉત્સાહ દર્શાવ્યો છે, લોકશાહીમાં પોતાનો વિશ્વાસ મજબૂત કર્યો છે. તાજેતરની બિહાર ચૂંટણીઓમાં રેકોર્ડબ્રેક મતદાન લોકશાહીની સૌથી મોટી તાકાત છે. માતાઓ અને બહેનોની વધતી ભાગીદારી પોતે જ નવી આશા અને વિશ્વાસ પેદા કરે છે. વિશ્વ આ લોકશાહી પ્રણાલીમાં લોકશાહીની તાકાત અને મજબૂત અર્થતંત્ર પર નજીકથી નજર રાખી રહ્યું છે. ભારતે સાબિત કરી બતાવ્યું છે કે લોકશાહી કરી શકે છે. જે ગતિએ ભારતનું અર્થતંત્ર નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચી રહ્યું છે, વિકસિત ભારતના લક્ષ્ય તરફ આગળ વધતાં આપણામાં નવો વિશ્વાસ અને શક્તિનો સંચાર કરી રહ્યું છે, તે ફક્ત નવો આત્મવિશ્વાસ જ નહીં, પણ આપણને નવી શક્તિ પણ આપે છે.
મિત્રો,
આ સત્રમાં સંસદ દેશ માટે શું વિચારી રહી છે, તે દેશ માટે શું કરવા માંગે છે, અને સંસદ દેશ માટે શું કરવા જઈ રહી છે તેના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. વિપક્ષે પણ પોતાની જવાબદારી નિભાવવી જોઈએ, ચર્ચામાં આવા મુદ્દાઓ મજબૂત રીતે ઉઠાવવા જોઈએ. તેમણે હારની નિરાશામાંથી બહાર આવવું જોઈએ. અને કમનસીબે થોડા પક્ષો એવા છે જે હારને પચાવી પણ શકતા નથી. હું વિચારી રહ્યો હતો કે બિહારના પરિણામો પછી આટલો સમય વીતી ગયો હોવાથી, તેઓ કદાચ થોડા શાંત થયા હશે, પરંતુ ગઈકાલે મેં જે નિવેદનો સાંભળ્યા તેનાથી લાગે છે કે હારથી તેઓ પરેશાન થયા છે. જોકે, હું બધા પક્ષોને આગ્રહ કરું છું કે આ શિયાળુ સત્ર હારના બળાપાનું મેદાન ન બને. અને આ શિયાળુ સત્ર વિજયના ઘમંડમાં ન ફેરવાય. આપણે દેશના લોકોની જવાબદારી અને અપેક્ષાઓનું તેમના પ્રતિનિધિ તરીકે સંચાલન કરતી વખતે ખૂબ જ સંતુલિત રીતે, જવાબદારીપૂર્વક આગળ વિચારવું જોઈએ. જે પહેલાથી જ છે તેને આપણે કેવી રીતે સુધારી શકીએ? જો કંઈક ખરાબ થાય છે, તો આપણે તેના પર સચોટ ટિપ્પણી કેવી રીતે કરી શકીએ, જેથી દેશના નાગરિકો પણ પ્રબુદ્ધ થાય? આ ચોક્કસપણે મુશ્કેલ કાર્ય છે, પરંતુ તે દેશ માટે કરવું જોઈએ. અને મને આશા છે કે ઘણા સમયથી મારી સૌથી મોટી ચિંતા એ રહી છે કે દરેક પક્ષોના દરેક સાંસદો, જેઓ ગૃહમાં નવા ચૂંટાયા છે અથવા જેઓ નાની વયના છે તેઓ ખૂબ જ નારાજ અને નાખુશ છે. તેમને તેમની શક્તિઓ દર્શાવવાની, તેમના વિસ્તારોની સમસ્યાઓ વિશે બોલવાની તક મળી રહી નથી. તેઓ રાષ્ટ્રની વિકાસ યાત્રામાં ભાગીદાર બનવા માટે તેમના વિચારો શેર કરવા માંગે છે, પરંતુ તે પણ અવરોધિત થઈ રહી છે. પક્ષ ગમે તે હોય, આપણે આ યુવાન સાંસદોને, પહેલી વાર સાંસદ બનેલા લોકોને, તકો આપવી જોઈએ. આપણે ગૃહને તેમના અનુભવોનો લાભ લેવો જોઈએ. આ નવી પેઢીના અનુભવો ગૃહ દ્વારા રાષ્ટ્રને પણ લાભ આપશે. અને તેથી હું આપણને આ બાબતોને ગંભીરતાથી લેવાનો આગ્રહ કરું છું. ડ્રામા કરવા માટે ઘણી જગ્યાઓ છે, જેમને કરવા છે તેઓ કરતા રહે. અહીં ડ્રામા નહીં, ડિલિવરી થવી જોઈએ. સૂત્રોચ્ચાર માટે પણ જેટલા સૂત્રોચ્ચાર કરવા હોય, આખો દેશ ખાલી પડ્યો છે. જ્યાં પરાજીત થઈને આવ્યા છો, ત્યાં બોલી ચુક્યા છો. જ્યાં હજુ પરાજય માટે જવાના છો, ત્યાં પણ બોલી દો. પરંતુ અહીં, નીતિ પર ભાર મૂકવો જોઈએ, સૂત્રો પર નહીં. અને તે તમારો હેતુ હોવો જોઈએ.
મિત્રો,
રાજકારણમાં નકારાત્મકતા ઉપયોગી થઈ શકે છે, પરંતુ આખરે રાષ્ટ્ર નિર્માણ માટે થોડી સકારાત્મક વિચારસરણીની જરૂર છે. મારી અપેક્ષા છે કે તમે નકારાત્મકતાને મર્યાદામાં રાખો અને રાષ્ટ્ર નિર્માણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરો.
મિત્રો,
આ શિયાળુ સત્ર બીજા કારણોસર પણ મહત્વપૂર્ણ છે. આપણા નવા માનનીય અધ્યક્ષ આજે આપણા ઉપલા ગૃહનું નેતૃત્વ શરૂ કરે છે. હું તેમને શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
GST સુધારાઓએ દેશવાસીઓમાં આગામી પેઢીના સુધારાઓ માટે શ્રદ્ધાનું વાતાવરણ ઉભું કર્યું છે. આ સત્રમાં પણ આ દિશામાં ઘણું કામ કરવામાં આવશે. જો આપણા મીડિયા મિત્રો ક્યારેય આનું વિશ્લેષણ કરશે, તો તેઓ જોશે કે છેલ્લા કેટલાક સમયથી, આપણા ગૃહનો ઉપયોગ ચૂંટણીની તૈયારી માટે અથવા હાર પરની તેમની હતાશા વ્યક્ત કરવા માટે કરવામાં આવી રહ્યો છે. હવે, મેં જોયું છે કે કેટલાક રાજ્યોમાં, સત્તામાં હોવા છતાં, એટલી બધી સત્તા વિરોધી ભાવના છે કે તેઓ જનતા સુધી પહોંચી શકતા નથી. તેઓ જઈને પોતાના વિચારો વ્યક્ત કરી શકતા નથી. તેથી, તેઓ અહીં ગૃહમાં પોતાનો બધો ગુસ્સો ઠાલવે છે. અને કેટલાક પક્ષોએ તેમના રાજ્ય રાજકારણ માટે ગૃહનો ઉપયોગ કરવાની એક નવી પરંપરા શરૂ કરી છે. હવે, તેમણે છેલ્લા 10 વર્ષથી જે રમત રમી રહ્યા છે તેના પર ચિંતન કરવું જોઈએ અને દેશ આ પદ્ધતિઓ સ્વીકારી રહ્યો નથી. તેથી, તેમણે તેમની રણનીતિ થોડી બદલવી જોઈએ. હું તેમને કેવી રીતે પ્રદર્શન કરવું જોઈએ તે અંગે ટિપ્સ આપવા તૈયાર છું. પરંતુ ઓછામાં ઓછું સાંસદોના અધિકારોને જોખમમાં ન નાખો. તેમને પોતાને વ્યક્ત કરવાની તક આપો. તમારી નિરાશાઓ અને હાર માટે સાંસદોનું બલિદાન ન આપો. મને આશા છે કે આપણે બધા આ જવાબદારીઓ નિભાવીશું. પરંતુ હું દેશને ખાતરી આપું છું કે રાષ્ટ્ર પ્રગતિના માર્ગ પર છે. રાષ્ટ્ર નવી ઊંચાઈઓ સુધી પહોંચવા માટે આગળ વધી રહ્યું છે અને આ ગૃહ પણ તેને નવી ઉર્જા અને શક્તિથી ભરપૂર કરવાનું કામ કરશે. તે વિશ્વાસ સાથે, ખૂબ ખૂબ આભાર.