Ministry of Parliamentary Affairs
20 State/UT Legislatures have Implemented National e-Vidhan Application for Digital Legislatures
01 DEC 2025 5:12PM by PIB Delhi
As of now, 28 State / UT Legislatures have signed Memoranda of Understanding (MoUs) for implementation of the National e-Vidhan Application (NeVA), and 20 of them have already transformed into fully digital Houses by on-boarding the NeVA platform.
The NeVA is a Mission Mode Project under the Digital India programme project aimed at digitalising all the 37 State/UT Legislatures of the country. The main features of the NeVA project are as under:-
1. Backend computerization of all branches of State/UT Legislature Secretariats to ensure electronic flow and delivery of information/data to all stakeholders
2. Capacity building for Members, Legislature Secretariat staff, and State Government officials
3. Setting up of NeVA SeVA Kendras (NSKs) in State / UT Legislatures for assisting members
4. Development of multi-tenancy generic application in line with the Prime Minister’s vision of ‘One Nation – One Application’ to automate House processes;
5. Information dissemination through public portals.
Under the “One Nation, One Application” vision, the Ministry of Parliamentary Affairs has developed a single, generic NeVA platform for use by all Legislative Houses. The adoption of common application architecture itself promotes process standardisation across Houses. In addition, the Ministry provides the required ICT infrastructure to bring all legislatures to a uniform level of baseline digitalisation.
The Ministry undertakes extensive capacity-building programmes for all stakeholders of the NeVA project through National Workshops, Regional Workshops, video-conferencing sessions, on-site and off-site technical support, and continuous handholding. The Ministry provides funding for digitalisation of legacy data. Cutting-edge AI/ML-based tools like Bhashini’s AI/ML text-to-text translation and speech-to-text/voice-to-speech capabilities have been incorporated into the NeVA platform to enhance linguistic inclusiveness and user experience of the platform.
This information was given by the Minister of State of Parliamentary Affairs and Information and Broadcasting Dr. L. Murugan in a written reply in the Rajya Sabha today.

ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿಧಾನಮಂಡಲಗಳಿಗಾಗಿ 20 ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ವಿಧಾನಮಂಡಲಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ವಿಧಾನ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಿವೆ
01 DEC 2025 5:12PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಸ್ತುತ, 28 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ವಿಧಾನಮಂಡಲಗಳು 'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ವಿಧಾನ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್' (NeVA) ಅನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲು ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ (MoUs) ಸಹಿ ಹಾಕಿವೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ 20 ವಿಧಾನಮಂಡಲಗಳು ಈಗಾಗಲೇ NeVA ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಸಂಪೂರ್ಣ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸದನಗಳಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿವೆ.
ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ 37 ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ವಿಧಾನಮಂಡಲಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ 'ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, NeVA ಒಂದು 'ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್ ಯೋಜನೆ'ಯಾಗಿದೆ. NeVA ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:-
1. ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಅಥವಾ ದತ್ತಾಂಶದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಹರಿವು ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು, ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ವಿಧಾನಮಂಡಲ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಶಾಖೆಗಳ ಬ್ಯಾಕ್-ಎಂಡ್ ಗಣಕೀಕರಣ ಮಾಡುವುದು.
2. ಸದಸ್ಯರು, ವಿಧಾನಮಂಡಲ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಗೆ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುವುದು.
3. ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ನೆರವಾಗಲು ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ವಿಧಾನಮಂಡಲಗಳಲ್ಲಿ ' NeVA ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರ'ಗಳನ್ನು (NSKs) ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು.
4. ಸದನದ ಕಲಾಪ/ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತಗೊಳಿಸಲು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ 'ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ – ಒಂದು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್' (One Nation – One Application) ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, 'ಮಲ್ಟಿ-ಟೆನೆನ್ಸಿ ಜೆನೆರಿಕ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್' (Multi-tenancy generic application) ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು.
5. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವುದು.
ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್' (One Nation, One Application) ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಲ್ಲಾ ಶಾಸಕಾಂಗ ಸದನಗಳ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಒಂದೇ ರೀತಿಯ 'ಜೆನೆರಿಕ್ NeVA ವೇದಿಕೆ'ಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಈ ಸಾಮಾನ್ಯ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ವಿನ್ಯಾಸದ ಅಳವಡಿಕೆಯು ಎಲ್ಲಾ ಸದನಗಳಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಎಲ್ಲಾ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳನ್ನು ಮೂಲಭೂತ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣದ ಏಕರೂಪದ ಹಂತಕ್ಕೆ ತರಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಐ.ಸಿ.ಟಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯವು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು, ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್, ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ಹಾಗೂ ಕಚೇರಿಯ ಹೊರಗಿನ ತಾಂತ್ರಿಕ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ನೆರವಿನ ಮೂಲಕ NeVA ಯೋಜನೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹಮ್ಮಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಹಳೆಯ ದತ್ತಾಂಶಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅನುದಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ವೇದಿಕೆಯ ಭಾಷಾ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆದಾರರ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, 'ಭಾಷಿಣಿ'ಯ (Bhashini) ಪಠ್ಯದಿಂದ ಪಠ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುವಾದ ಮತ್ತು ಸ್ಪೀಚ್-ಟು-ಟೆಕ್ಸ್ಟ್/ವಾಯ್ಸ್-ಟು-ಸ್ಪೀಚ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಂತಹ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಎ‌.ಐ/ಎಂ.ಎಲ್ ಆಧಾರಿತ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು NeVA ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಹಾಗೂ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.