Ministry of Finance
RBI guidelines include Directions to Banks to Provide Customer Services in Regional Languages
PSBs have been advised to issue trilingual materials, recruit local officers, and ensure staff meet Local Language Proficiency for effective customer engagement
02 DEC 2025 5:52PM by PIB Delhi
The guidelines issued by the Reserve Bank of India (RBI) on customer services in banks, provides comprehensive directions on usages of regional languages, so that banks could align their service delivery as per the regional needs. Banks have also been advised to have a Board approved policy for general management of the branches including, inter alia, display indicator boards at all the counters, provide customers with booklets consisting of all details of service and facilities available at the bank, make available all printed material like opening forms, pay-in-slips, passbooks etc. used by retail customers, availability of customer redressal etc. in Hindi, English and concerned regional language. Further, banks are having multilingual contact centres and digital channels to provide banking services and offer assistance in the Regional Languages.
Department of Financial Services has also advised Public Sector Banks (PSBs) to comply to RBI’s instructions on usage of concerned regional languages with respect to customer service in banks. Further, RBI in communication to Schedule Commercial Banks (SCBs), has reiterated that all communications to customers, should invariably be issued in a trilingual format-Hindi, English, and the regional language. Also, the Indian Banks’ Association (IBA) in its communication to all PSBs has advised that they may have a policy on recruitment of Local Bank Officers (LBOs) to ensure effective communications with the local customers in their local language more particularly in Rural and semi-urban centres, and the same is being actively pursued by PSBs. Moreover, the customer service functions at the front-end in PSBs are primarily dealt by the Customer Service Associates (CSAs), wherein during the recruitment process, CSAs are now required to pass a Local Language Proficiency Test (LPT) for the official language of the State or Union Territory, where the staff shall be posted. This facilitates seamless communication in regional languages resulting in effective customer services.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Finance Shri Pankaj Chaudhary in a written reply to a question in Rajya Sabha today.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਗਾਹਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਭਾਸ਼ਾਈ ਸਮੱਗਰੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨ, ਸਥਾਨਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਗਾਹਕ ਸੰਪਰਕ ਲਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
02 DEC 2025 5:52PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (ਆਰਬੀਆਈ) ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਲਈ ਗਾਹਕ ਸੇਵਾ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਵਿਆਪਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਮ ਸ਼ਾਖਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬੋਰਡ-ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ, ਹੋਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਕਾਊਂਟਰਾਂ 'ਤੇ ਸਾਈਨਬੋਰਡ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ, ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਵਾਲੇ ਪੈਂਫਲੇਟ ਪੁਸਤਿਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਪ੍ਰਚੂਨ ਗਾਹਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸਾਰੀ ਛਪੀ ਸਮੱਗਰੀ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਖਾਤਾ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੇ ਫਾਰਮ, ਪੇਅ-ਸਲਿੱਪ, ਪਾਸਬੁੱਕ ਆਦਿ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ, ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਗਾਹਕ ਨਿਵਾਰਣ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬੈਂਕਾਂ ਕੋਲ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਸੰਪਰਕ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਚੈਨਲ ਹਨ।
ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ (ਪੀਐੱਸਬੀ) ਨੂੰ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਗਾਹਕ ਸੇਵਾ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਨੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ (ਐੱਸਸੀਬੀ) ਨੂੰ ਲਿਖੇ ਆਪਣੇ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ, ਦੁਹਰਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਸੰਚਾਰ ਇੱਕ ਤ੍ਰਿਭਾਸ਼ੀ ਫਾਰਮੈਟ - ਹਿੰਦੀ, ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇੰਡੀਅਨ ਬੈਂਕਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਆਈਬੀਏ) ਨੇ ਸਾਰੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਲਿਖੇ ਆਪਣੇ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਬੈਂਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ (ਐੱਲਬੀਓ) ਦੀ ਭਰਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਥਾਨਕ ਗਾਹਕਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਅਰਧ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਗਾਹਕ ਸੇਵਾ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗਾਹਕ ਸੇਵਾ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ (ਸੀਐੱਸਏ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ, ਸੀਐੱਸਏ ਨੂੰ ਹੁਣ ਰਾਜ ਜਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਤ ਭਾਸ਼ਾ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਮੁਹਾਰਤ ਪ੍ਰੀਖਿਆ (ਐੱਲਪੀਟੀ) ਪਾਸ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿੱਥੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਤਾਇਨਾਤ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੰਚਾਰ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਗਾਹਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।