PIB Backgrounder
Banking Laws (Amendment) Act, 2025
Step Towards New Age Banking in India
04 DEC 2025 11:46AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Depositors to get flexibility to designate nominees in accordance with their preferences for deposits and lockers.
• Strengthened governance standards and improved audit quality in public sector banks
• Unclaimed funds to be transferred to the Investor Education and Protection Fund
• Updated regulatory norms with modern thresholds and reporting standards for greater transparency.
Introduction
A nation’s economic success depends largely on its financial system. Typically, banking institutions provide a variety of services, such as taking deposits, making loans, assisting with transactions, and providing different financial goods including credit cards, savings accounts, and loans to the public. India’s banking system facilitates investment and individual financial needs and therefore, plays a crucial role in the country’s economic development.
India's banking sector has indeed undergone a remarkable transformation, evolving from a paper-based, branch-centric system to a leading digital landscape driven by key technological and policy milestones. It has transformed from traditional banking and initial computerisation to biometric identity system – Aadhaar and brought millions of unbanked people into the formal financial system through Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana. Such initiatives of the government have been instrumental in promoting financial inclusion by bridging the gap between urban and rural populations and bringing formal banking services to millions.
The Banking Laws (Amendment) Act, 2025 is a step towards strengthening governance standards in the banking sector by ensuring uniformity in reporting by banks to the Reserve Bank of India along with improved audit quality in public sector banks (PSBs). The act enhances depositor and investor protection by promoting customer convenience through improved nomination facilities.
Evolution of India’s Banking Laws
India’s banking regulation has evolved alongside the country’s economic and institutional development, guided by five cornerstone legislations that continue to define its financial architecture.
The Reserve Bank of India is the central bank of the country. The Reserve Bank of India Act, 1934 (II of 1934) establishes the legal foundation for the Bank's operations. It was constituted to primarily regulate the issue of banknotes, maintain reserves in order to secure monetary stability and operate the credit and currency system of the country. In order to strengthen the nation's financial infrastructure, the bank also played a key role in the establishment of organizations such as the Unit Trust of India, the Industrial Development Bank of India, the National Bank of Agriculture and Rural Development and others.
The Banking Regulation Act, 1949 followed soon after independence, consolidating control over banking activities under a uniform legal structure. It is one of the most significant legislative frameworks in India, regulating the banking sector to ensure stability, security, and growth.
The State Bank of India Act, 1955 marked the formal establishment of the State Bank of India (SBI), transforming the undertaking of the Imperial Bank of India, with a mandate to expand banking facilities on a large scale, more particularly in the rural and semi-urban areas, and for diverse other public purposes.
In order to better serve the needs of development of the economy in conformity with the national policy objectives, 14 significant Indian Scheduled Commercial Banks with deposits over Rs 50 crores were nationalized in 1969. Further, a fresh Ordinance was issued which was later replaced by the Banking Companies (Acquisition and Transfer of Undertakings) Act, 1970. To promote the welfare of the people, The Banking Companies (Acquisition and Transfer of Undertakings) Act, 1980 was passed to provide for the acquisition and transfer of the undertakings of certain banking companies.
In addition to these, several important amendments to the RBI Act such as the Banking Regulation (Amendment) Act, 1994, the Banking Companies (Acquisition and Transfer of Undertakings) Amendment Act, 1994 and the Banking Regulation (Amendment) Act, 2007, the Banking Laws (Amendment) Act, 2012 relating to governance, capital flexibility, Statutory Liquidity Ratio (SLR) or Cash Reserve Ratio (CRR) based liquidity management were introduced, reforming India’s banking framework.
With The Banking Regulation (Amendment) Act, 2020, additional powers were provided to the Reserve Bank of India for enhanced effective regulation of Co-operative banks. Continuing this momentum, in a recent reform, The Banking Laws (Amendment) Act, 2025 amends five acts viz. the Reserve Bank of India Act, 1934, the Banking Regulation Act, 1949, the State Bank of India Act, 1955, the Banking Companies (Acquisition and Transfer of Undertakings) Act, 1970 and the Banking Companies (Acquisition and Transfer of Undertakings) Act, 1980. The move aims to enhance banking governance, improve audit transparency, strengthen depositor protection, and bring cooperative banks under a more robust regulatory framework.
Addressing Emerging Challenges: Need of the Banking Amendment Act, 2025
💡Fact Focus: Why Nomination Matters?
Huge amount lies across banks, as unclaimed deposits, often because no nominee was recorded. The new rules are targeted to cut this delay by ensuring smoother claim settlements and faster access for families.
Household reliance on the banking system has intensified in the recent times with the Government aiming to extend financial services to the large hitherto un-served population of the country to unlock its growth potential. In order to keep pace with the rising complexity as financial inclusion deepens and access to banking expands nationwide, it becomes essential to reduce manual work, match operations with industry scale and technology and shift statutory deadlines for better compliance.
The Banking Amendment Act, 2025 has been introduced amid rapid digital growth and evolving financial challenges. The reform seeks to align governance and compliance frameworks with contemporary industry dynamics and evolving technology. The provisions are primarily needed to:
• Gain Clarity in assets succession for smoother transfer of assets for both banks and depositors, minimizing disputes and reducing the need for judicial intervention.
• Ensure Uniform terminology to streamline regulatory compliance and facilitate adaptation to emerging technologies within the banking ecosystem.
• Revise statutory deadlines aligned with accounting cycles to reduce manual workload, promote automation, and strengthen systemic efficiency.
Banking Laws (Amendment) Act, 2025: Key Reforms
The Banking Laws (Amendment) Act, 2025 introduces key reforms focused on depositor security, governance strength, and faster resolution of stress. Beyond structural updates, the 2025 Act reinforces India’s ongoing efforts to enhance banking oversight and governance. The changes are rooted in practical challenges visible over the last decade. The provisions of the act were notified in two stages: Section 3 to 5 and 15-20 were covered in Stage 1 (1st August, 2025) while Sections 10 to 13 were covered in Stage 2 (1st November 2025).
The key reforms are described in detail below, outlining the major improvements that have been implemented to improve current systems and processes.
The key reforms are described in detail below, outlining the major improvements that have been implemented to improve current systems and processes.
Modernised Nomination Framework (Sections 10 - 13)
• Depositors can nominate up to four persons for their bank accounts via either simultaneous or successive nominations
• Simultaneous nominations allow percentage-wise allocation totalling to 100%
• Successive nominations ensure seamless succession in case of a nominee’s death for articles in safe custody and safety lockers
Redefinition of ‘Substantial Interest’ (Section 3)
• Threshold increased from ₹ 5 lakh (1968 limit) to ₹ 2 crore
• This regulatory change is designed to revamp governance standards
Governance in Co-operative Banks (Section 4 & 14)
• Maximum tenure of directors (excluding chairperson and whole-time directors) increased from 8 to 10 years. Tenure for directors in other banking companies remains unchanged.
• Aligns co-operative banks with the 97th Constitutional Amendment, which mandates democratic governance and elevates status in the country’s political and economic framework.
Audit Reforms in PSBs (Sections 15-20)
• Empower PSBs to fix auditors’ remuneration.
• Permitted to transfer unclaimed shares, interest, and bond redemption amounts to the Investor Education and Protection Fund (IEPF), bringing them in line with practices followed by companies under the Companies Act.
Procedural Efficiency of the System
• Amendments pertaining to definitions related to the operations revised significantly, shifting the statutory reporting dates for banks and co-operative banks.
In particular, reporting requirements that earlier referred to “last Friday” or “alternate Fridays” have now been aligned to the last day of the month or the last day of the fortnight, as applicable.
Impact of the Banking Reforms with National Vision
A major step in fortifying the legal, regulatory, and governance structure of the Indian banking sector has been taken with the implementation of these laws. The 2025 amendments shall have a transformative impact on depositors and service providers.
• Depositor-centric: The Act includes robust measures to safeguard public trust in banking institutions by simplified claim settlement for their families.
• Enhanced Governance: The revised threshold for "substantial interest" reflects inflation and growth. The maximum tenure for cooperative bank directors (excluding the Chairperson and whole-time directors) now aligns with the 97th Constitutional Amendment indicating the democratic outlook.
• Improved Financial Transparency: Transfer to the Investor Education and Protection Fund aims at creating a more transparent system for fund management.
• Enhanced Audit Quality: The PSBs will now be able to attract more qualified professionals and improve audit quality by paying better auditor remuneration.
• Improved Operational Efficiency: The Act simplifies certain procedures, such as updating certain operational definitions .
Conclusion
The Banking Laws (Amendment) Act, 2025 represents a significant stride towards modernizing India’s financial architecture. By aligning governance norms, depositor safeguards, and audit practices with current economic realities, the Act not only strengthens public confidence but also supports India’s vision of a secure, inclusive, and technology-driven banking system. These reforms reinforce stability, transparency, and efficiency essential pillars for sustaining growth in an increasingly digital economy.
References
Ministry of Finance:
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2181734
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2150371
https://financialservices.gov.in/beta/en/banking-overview
https://financialservices.gov.in/beta/sites/default/files/2025-05/Gazettee-Notification_1.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2117408
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1868239
Reserve Bank of India:
https://rbi.org.in/scripts/briefhistory.aspx
https://rbi.org.in/history/Brief_Chro1968to1985.html
https://rbi.org.in/commonman/english/scripts/Notification.aspx?Id=1476
Others:
https://www.indiacode.nic.in/bitstream/123456789/1885/1/A194910.pdf
https://www.indiacode.nic.in/handle/123456789/1553?view_type=browse
Rajya Sabha:
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU1038_fL1aXP.pdf?source=pqars
Clik here for pdf file

PIB Headquarters
ബാങ്കിംഗ് നിയമങ്ങൾ (ഭേദഗതി) നിയമം, 2025
ഇന്ത്യയിൽ നവയുഗ ബാങ്കിംഗിലേക്കുള്ള ചുവടുവയ്പ്പ്
04 DEC 2025 11:46AM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാന വസ്തുതകൾ
• നിക്ഷേപകർക്ക് അവരുടെ നിക്ഷേപങ്ങൾക്കും ലോക്കറുകൾക്കും അനുസരിച്ച് നോമിനികളെ നിയോഗിക്കാനുള്ള സൗകര്യം ലഭിക്കും.
• പൊതുമേഖലാ ബാങ്കുകളിൽ ഭരണ നിലവാരം ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ഓഡിറ്റ് നിലവാരം മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തു.
• ക്ലെയിം ചെയ്യാത്ത ഫണ്ടുകൾ നിക്ഷേപക വിദ്യാഭ്യാസ, സംരക്ഷണ ഫണ്ടിലേക്ക് മാറ്റും.
• കൂടുതൽ സുതാര്യതയ്ക്കായി ആധുനിക പരിധികളും റിപ്പോർട്ടിംഗ് മാനദണ്ഡങ്ങളും ഉപയോഗിച്ച് പുതുക്കിയ ഭരണ മാനദണ്ഡങ്ങൾ.
ആമുഖം
ഒരു രാജ്യത്തിന്റെ സാമ്പത്തിക വിജയം പ്രധാനമായും അതിന്റെ സാമ്പത്തിക വ്യവസ്ഥയെ ആശ്രയിച്ചിരിക്കുന്നു. സാധാരണയായി, ബാങ്കിംഗ് സ്ഥാപനങ്ങൾ നിക്ഷേപങ്ങൾ സ്വീകരിക്കൽ, വായ്പകൾ നൽകൽ, ഇടപാടുകളിൽ സഹായിക്കൽ, ക്രെഡിറ്റ് കാർഡുകൾ, സേവിംഗ്സ് അക്കൗണ്ടുകൾ, പൊതുജനങ്ങൾക്ക് വായ്പകൾ എന്നിവയുൾപ്പെടെ വിവിധ സാമ്പത്തിക വസ്തുക്കൾ നൽകൽ തുടങ്ങിയ വിവിധ സേവനങ്ങൾ നൽകുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ ബാങ്കിംഗ് സംവിധാനം നിക്ഷേപത്തിനും വ്യക്തിഗത സാമ്പത്തിക ആവശ്യങ്ങൾക്കും സൗകര്യമൊരുക്കുന്നു, അതിനാൽ രാജ്യത്തിന്റെ സാമ്പത്തിക വികസനത്തിൽ നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുന്നു.
പേപ്പർ അധിഷ്ഠിതവും ശാഖാ കേന്ദ്രീകൃതവുമായ ഒരു സംവിധാനത്തിൽ നിന്ന് പ്രധാന സാങ്കേതിക, നയ നാഴികക്കല്ലുകളാൽ നയിക്കപ്പെടുന്ന ഒരു മുൻനിര ഡിജിറ്റൽ മേഖലയിലേക്ക് പരിണമിച്ചുകൊണ്ട് ഇന്ത്യയുടെ ബാങ്കിംഗ് മേഖല ശ്രദ്ധേയമായ ഒരു പരിവർത്തനത്തിന് വിധേയമായിട്ടുണ്ട്. പരമ്പരാഗത ബാങ്കിംഗിൽ നിന്നും പ്രാരംഭ കമ്പ്യൂട്ടറൈസേഷനിൽ നിന്നും ബയോമെട്രിക് ഐഡന്റിറ്റി സിസ്റ്റമായ ആധാറിലേക്ക് ഇത് പരിവർത്തനം ചെയ്യപ്പെട്ടു, കൂടാതെ പ്രധാൻ മന്ത്രി ജൻ ധൻ യോജനയിലൂടെ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടില്ലാത്ത ആളുകളെ ഔപചാരിക സാമ്പത്തിക സംവിധാനത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുവന്നു. നഗര-ഗ്രാമീണ ജനസംഖ്യ തമ്മിലുള്ള അന്തരം കുറയ്ക്കുന്നതിലൂടെയും ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകളിലേക്ക് ഔപചാരിക ബാങ്കിംഗ് സേവനങ്ങൾ എത്തിക്കുന്നതിലൂടെയും സാമ്പത്തിക ഉൾപ്പെടുത്തൽ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിൽ ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ അത്തരം സംരംഭങ്ങൾ നിർണായക പങ്കുവഹിച്ചിട്ടുണ്ട്.
പൊതുമേഖലാ ബാങ്കുകളിൽ (പിഎസ്ബി) മെച്ചപ്പെട്ട ഓഡിറ്റ് നിലവാരത്തോടൊപ്പം, റിസർവ് ബാങ്കിന് ബാങ്കുകൾ റിപ്പോർട്ട് ചെയ്യുന്നതിൽ ഏകീകൃതത ഉറപ്പാക്കുന്നതിലൂടെ ബാങ്കിംഗ് മേഖലയിലെ ഭരണ മാനദണ്ഡങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ഒരു ചുവടുവയ്പ്പാണ് ബാങ്കിംഗ് നിയമ (ഭേദഗതി) നിയമം, 2025. മെച്ചപ്പെട്ട നോമിനേഷൻ സൗകര്യങ്ങളിലൂടെ ഉപഭോക്തൃ സൗകര്യം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെ ഈ നിയമം നിക്ഷേപകരുടെ സംരക്ഷണം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു.
ഇന്ത്യയിലെ ബാങ്കിംഗ് നിയമങ്ങളുടെ പരിണാമം
ഇന്ത്യയുടെ ബാങ്കിംഗ് ഭരണനിയന്ത്രണങ്ങൾ രാജ്യത്തിന്റെ സാമ്പത്തിക, സ്ഥാപന വികസനത്തോടൊപ്പം വികസിച്ചു, അതിന്റെ സാമ്പത്തിക ഘടനയെ നിർവചിക്കുന്ന അഞ്ച് അടിസ്ഥാന നിയമനിർമ്മാണങ്ങളാൽ നയിക്കപ്പെടുന്നു.
റിസർവ് ബാങ്ക് ഓഫ് ഇന്ത്യ രാജ്യത്തിന്റെ കേന്ദ്ര ബാങ്കാണ്. റിസർവ് ബാങ്ക് ഓഫ് ഇന്ത്യ ആക്ട്, 1934 (1934 ലെ II) ബാങ്കിന്റെ പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് നിയമപരമായ അടിത്തറ സ്ഥാപിക്കുന്നു. പ്രധാനമായും നോട്ടുകളുടെ വിതരണം നിയന്ത്രിക്കുന്നതിനും, പണ സ്ഥിരത ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും രാജ്യത്തിന്റെ ക്രെഡിറ്റ്, കറൻസി സംവിധാനം പ്രവർത്തിപ്പിക്കുന്നതിനും കരുതൽ ധനം നിലനിർത്തുന്നതിനുമാണ് ഇത് രൂപീകരിച്ചത്. രാജ്യത്തിന്റെ സാമ്പത്തിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി, യൂണിറ്റ് ട്രസ്റ്റ് ഓഫ് ഇന്ത്യ, ഇൻഡസ്ട്രിയൽ ഡെവലപ്‌മെന്റ് ബാങ്ക് ഓഫ് ഇന്ത്യ, നാഷണൽ ബാങ്ക് ഓഫ് അഗ്രികൾച്ചർ ആൻഡ് റൂറൽ ഡെവലപ്‌മെന്റ് തുടങ്ങിയ സംഘടനകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിലും ബാങ്ക് ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചു.
സ്വാതന്ത്ര്യലബ്ധിക്കുശേഷം ഉടൻ തന്നെ 1949-ലെ ബാങ്കിംഗ് റെഗുലേഷൻ ആക്ട് നിലവിൽ വന്നു, ഇത് ബാങ്കിംഗ് പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ നിയന്ത്രണം ഒരു ഏകീകൃത നിയമ ഘടനയ്ക്ക് കീഴിൽ സംയോജിപ്പിച്ചു. സ്ഥിരത, സുരക്ഷ, വളർച്ച എന്നിവ ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് ബാങ്കിംഗ് മേഖലയെ നിയന്ത്രിക്കുന്ന ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട നിയമനിർമ്മാണ ചട്ടക്കൂടുകളിൽ ഒന്നാണിത്.
1955 ലെ സ്റ്റേറ്റ് ബാങ്ക് ഓഫ് ഇന്ത്യ ആക്ട്, സ്റ്റേറ്റ് ബാങ്ക് ഓഫ് ഇന്ത്യയുടെ (എസ്‌ബി‌ഐ) ഔപചാരിക സ്ഥാപനത്തിന് കാരണമായി. ഇംപീരിയൽ ബാങ്ക് ഓഫ് ഇന്ത്യയുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഏറ്റെടുത്തുകൊണ്ട്, പ്രത്യേകിച്ച് ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിലും അർദ്ധനഗര പ്രദേശങ്ങളിലും, മറ്റ് പൊതു ആവശ്യങ്ങൾക്കും വേണ്ടി വലിയ തോതിൽ ബാങ്കിംഗ് സൗകര്യങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെയായിരുന്നു ഇത്.
ദേശീയ നയ ലക്ഷ്യങ്ങൾക്ക് അനുസൃതമായി സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ വികസന ആവശ്യങ്ങൾ മികച്ച രീതിയിൽ നിറവേറ്റുന്നതിനായി, 50 കോടി രൂപയിൽ കൂടുതൽ നിക്ഷേപമുള്ള 14 പ്രധാന ഇന്ത്യൻ ഷെഡ്യൂൾഡ് കൊമേഴ്‌സ്യൽ ബാങ്കുകളെ 1969-ൽ ദേശസാൽക്കരിച്ചു. കൂടാതെ, ഒരു പുതിയ ഓർഡിനൻസ് പുറപ്പെടുവിച്ചു, അത് പിന്നീട് 1970-ലെ ബാങ്കിംഗ് കമ്പനികൾ (അക്വിസിഷൻ ആൻഡ് ട്രാൻസ്ഫർ ഓഫ് അണ്ടർടേക്കിംഗ്സ്) ആക്റ്റ് വഴി മാറ്റിസ്ഥാപിക്കപ്പെട്ടു. ജനങ്ങളുടെ ക്ഷേമം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി, ചില ബാങ്കിംഗ് കമ്പനികളുടെ സംരംഭങ്ങൾ ഏറ്റെടുക്കുന്നതിനും കൈമാറ്റം ചെയ്യുന്നതിനും വ്യവസ്ഥ ചെയ്യുന്നതിനായി 1980-ലെ ബാങ്കിംഗ് കമ്പനികൾ (അക്വിസിഷൻ ആൻഡ് ട്രാൻസ്ഫർ ഓഫ് അണ്ടർടേക്കിംഗ്സ്) ആക്റ്റ് പാസാക്കി.
ഇവ കൂടാതെ, 1994 ലെ ബാങ്കിംഗ് റെഗുലേഷൻ (ഭേദഗതി) നിയമം, 1994 ലെ ബാങ്കിംഗ് കമ്പനികൾ (ഏറ്റെടുക്കലും കൈമാറ്റവും) ഭേദഗതി നിയമം, 2007 ലെ ബാങ്കിംഗ് റെഗുലേഷൻ (ഭേദഗതി) നിയമം, ഭരണം, മൂലധന ഫ്ലെക്സിബിലിറ്റി, സ്റ്റാറ്റ്യൂട്ടറി ലിക്വിഡിറ്റി അനുപാതം (SLR) അല്ലെങ്കിൽ ക്യാഷ് റിസർവ് അനുപാതം (CRR) അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ലിക്വിഡിറ്റി മാനേജ്മെന്റ് എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട 2012 ലെ ബാങ്കിംഗ് നിയമങ്ങൾ (ഭേദഗതി) തുടങ്ങിയ നിരവധി പ്രധാന ഭേദഗതികൾ ആർ‌ബി‌ഐ നിയമത്തിൽ കൊണ്ടുവന്നു, ഇത് ഇന്ത്യയുടെ ബാങ്കിംഗ് ചട്ടക്കൂടിനെ പരിഷ്കരിച്ചു.
2020 ലെ ബാങ്കിംഗ് റെഗുലേഷൻ (ഭേദഗതി) നിയമത്തിലൂടെ, സഹകരണ ബാങ്കുകളുടെ ഫലപ്രദമായ നിയന്ത്രണം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി റിസർവ് ബാങ്ക് ഓഫ് ഇന്ത്യയ്ക്ക് അധിക അധികാരങ്ങൾ നൽകപ്പെട്ടു. ഈ ചലനാത്മകത തുടരുന്ന, സമീപകാല പരിഷ്കരണത്തിൽ, ബാങ്കിംഗ് നിയമ (ഭേദഗതി) നിയമം, 2025 അഞ്ച് നിയമങ്ങൾ ഭേദഗതി ചെയ്യുന്നു. അതായത് റിസർവ് ബാങ്ക് ഓഫ് ഇന്ത്യ ആക്ട്, 1934, ബാങ്കിംഗ് റെഗുലേഷൻ നിയമം, 1949, സ്റ്റേറ്റ് ബാങ്ക് ഓഫ് ഇന്ത്യ ആക്ട്, 1955, ബാങ്കിംഗ് കമ്പനികൾ (അക്വിസിഷൻ ആൻഡ് ട്രാൻസ്ഫർ ഓഫ് അണ്ടർടേക്കിംഗ്സ്) നിയമം, 1970, ബാങ്കിംഗ് കമ്പനികൾ (അക്വിസിഷൻ ആൻഡ് ട്രാൻസ്ഫർ ഓഫ് അണ്ടർടേക്കിംഗ്സ്) നിയമം, 1980 എന്നിവ. ബാങ്കിംഗ് ഭരണം മെച്ചപ്പെടുത്തുക, ഓഡിറ്റ് സുതാര്യത മെച്ചപ്പെടുത്തുക, നിക്ഷേപകരുടെ സംരക്ഷണം ശക്തിപ്പെടുത്തുക, സഹകരണ ബാങ്കുകളെ കൂടുതൽ ശക്തമായ ഒരു നിയന്ത്രണ ചട്ടക്കൂടിന് കീഴിൽ കൊണ്ടുവരിക എന്നിവയാണ് ഈ നീക്കത്തിന്റെ ലക്ഷ്യം.
ഉയർന്നുവരുന്ന വെല്ലുവിളികളെ അഭിസംബോധന ചെയ്യൽ: ബാങ്കിംഗ് ഭേദഗതി നിയമം, 2025 ന്റെ ആവശ്യകത
വസ്തുത: നോമിനേഷൻ എന്തുകൊണ്ട് പ്രധാനമാണ്?
പലപ്പോഴും നോമിനിയെ രേഖപ്പെടുത്തിയിട്ടില്ലാത്തതിനാൽ ബാങ്കുകളിൽ വലിയ തുക ക്ലെയിം ചെയ്യാത്ത നിക്ഷേപങ്ങളായി കിടക്കുന്നു. സുഗമമായ ക്ലെയിം സെറ്റിൽമെന്റുകളും കുടുംബങ്ങൾക്ക് വേഗത്തിലുള്ള പ്രാപ്യതയും ഉറപ്പാക്കുന്നതിലൂടെ ഈ കാലതാമസം കുറയ്ക്കുക എന്നതാണ് പുതിയ നിയമങ്ങൾ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്.
രാജ്യത്തെ ഇതുവരെ സേവനരഹിതരായ വലിയ ജനവിഭാഗത്തിന് സാമ്പത്തിക സേവനങ്ങൾ ലഭ്യമാക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ, അടുത്ത കാലത്തായി കുടുംബങ്ങൾ ബാങ്കിംഗ് സംവിധാനത്തെ ആശ്രയിക്കുന്നത് വർദ്ധിച്ചുവരികയാണ്. സാമ്പത്തിക ഉൾപ്പെടുത്തൽ കൂടുതൽ ബലപ്പെടുകയും, രാജ്യവ്യാപകമായി ബാങ്കിംഗ് ലഭ്യത വികസിക്കുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന സങ്കീർണ്ണതയ്‌ക്കൊപ്പം നീങ്ങുന്നതിന്, മനുഷ്യ ജോലി ഭാരം കുറയ്ക്കുകയും, വ്യവസായ വ്യാപ്തിക്ക് അനുസൃതമായി സാങ്കേതികവിദ്യ ഉപയോഗിച്ച് പ്രവർത്തനങ്ങൾ പൊരുത്തപ്പെടുത്തുകയും, മികച്ച ചട്ടപാലനത്തിനായി നിയമപരമായ സമയപരിധി മാറ്റുകയും ചെയ്യേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്.
ദ്രുതഗതിയിലുള്ള ഡിജിറ്റൽ വളർച്ചയ്ക്കും വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന സാമ്പത്തിക വെല്ലുവിളികൾക്കും ഇടയിലാണ് ബാങ്കിംഗ് ഭേദഗതി നിയമം 2025 അവതരിപ്പിച്ചത്. സമകാലിക വ്യവസായ ചലനാത്മകതയുമായും വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന സാങ്കേതികവിദ്യയുമായും ഭരണനിർവ്വഹണവും അനുസരണ ചട്ടക്കൂടുകളും യോജിപ്പിക്കാൻ പരിഷ്കരണം ശ്രമിക്കുന്നു. വ്യവസ്ഥകൾ പ്രധാനമായും ഇനിപ്പറയുന്നവയ്ക്ക് ആവശ്യമാണ്:
• ബാങ്കുകൾക്കും നിക്ഷേപകർക്കും സുഗമമായ ആസ്തി കൈമാറ്റം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും, തർക്കങ്ങൾ കുറയ്ക്കുന്നതിനും, ജുഡീഷ്യൽ ഇടപെടലിന്റെ ആവശ്യകത കുറയ്ക്കുന്നതിനും, ആസ്തി പിന്തുടർച്ചയിൽ വ്യക്തത കൈവരിക്കുക.
• ഭരണപരമായ ചട്ടപാലനം കാര്യക്ഷമമാക്കുന്നതിനും ബാങ്കിംഗ് ആവാസവ്യവസ്ഥയിൽ ഉയർന്നുവരുന്ന സാങ്കേതികവിദ്യകളുമായി പൊരുത്തപ്പെടുന്നതിന് ഏകീകൃത പദാവലി ഉറപ്പാക്കുക.
• മനുഷ്യ ജോലിഭാരം കുറയ്ക്കുന്നതിനും, ഓട്ടോമേഷൻ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും, വ്യവസ്ഥാപരമായ കാര്യക്ഷമത ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും അക്കൗണ്ടിംഗ് കാലയളവുമായി യോജിപ്പിച്ചിരിക്കുന്ന നിയമപരമായ സമയപരിധികൾ പരിഷ്കരിക്കുക.
ബാങ്കിംഗ് നിയമങ്ങൾ (ഭേദഗതി) നിയമം, 2025: പ്രധാന പരിഷ്കാരങ്ങൾ
നിക്ഷേപക സുരക്ഷ, ഭരണ ശക്തി, സമ്മർദ്ദം വേഗത്തിൽ പരിഹരിക്കൽ എന്നിവയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചുള്ള പ്രധാന പരിഷ്കാരങ്ങൾ 2025 ലെ ബാങ്കിംഗ് നിയമ (ഭേദഗതി) നിയമം അവതരിപ്പിക്കുന്നു. ഘടനാപരമായ പരിഷ്കാരങ്ങൾക്കപ്പുറം, ബാങ്കിംഗ് മേൽനോട്ടവും ഭരണവും മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ തുടർച്ചയായ ശ്രമങ്ങളെ 2025 ലെ നിയമം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ ദൃശ്യമാകുന്ന പ്രായോഗിക വെല്ലുവിളികളിലാണ് മാറ്റങ്ങൾ വേരൂന്നിയിരിക്കുന്നത്. നിയമത്തിലെ വ്യവസ്ഥകൾ രണ്ട് ഘട്ടങ്ങളിലായി വിജ്ഞാപനം ചെയ്തു: സെക്ഷൻ 3 മുതൽ 5 വരെയും 15-20 വരെയും ഘട്ടം 1 ൽ (2025 ഓഗസ്റ്റ് 1) ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്, അതേസമയം സെക്ഷൻ 10 മുതൽ 13 വരെ ഘട്ടം 2 ൽ (2025 നവംബർ 1) ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
നിലവിലുള്ള സംവിധാനങ്ങളും പ്രക്രിയകളും മികവുറ്റതാക്കുന്നതിനായി നടപ്പിലാക്കിയ പ്രധാന മെച്ചപ്പെടുത്തലുകൾ വിവരിച്ചുകൊണ്ട് പ്രധാന പരിഷ്കാരങ്ങൾ ചുവടെ വിശദമായി വിവരിച്ചിരിക്കുന്നു.
നിലവിലുള്ള സംവിധാനങ്ങളും പ്രക്രിയകളും മികവുറ്റതാക്കുന്നതിനായി നടപ്പിലാക്കിയ പ്രധാന മെച്ചപ്പെടുത്തലുകൾ വിവരിച്ചുകൊണ്ട് പ്രധാന പരിഷ്കാരങ്ങൾ ചുവടെ വിശദമായി വിവരിച്ചിരിക്കുന്നു.
ആധുനികവൽക്കരിച്ച നോമിനേഷൻ ചട്ടക്കൂട് (വകുപ്പുകൾ 10 - 13)
• നിക്ഷേപകർക്ക് ഒരേസമയം അല്ലെങ്കിൽ തുടർച്ചയായ നാമനിർദ്ദേശങ്ങൾ വഴി അവരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് നാല് പേരെ വരെ നാമനിർദ്ദേശം ചെയ്യാൻ കഴിയും.
• ഒരേസമയം നാമനിർദ്ദേശം ചെയ്യുന്നത് ശതമാനം തിരിച്ചുള്ള വിഹിതം 100% വരെയാക്കുന്നു.
• തുടർച്ചയായ നാമനിർദ്ദേശങ്ങൾ നോമിനി മരിച്ചാൽ സുരക്ഷിത കസ്റ്റഡിയിലും സുരക്ഷാ ലോക്കറുകളിലും ഉള്ള വസ്തുക്കൾക്ക് തടസ്സമില്ലാത്ത പിന്തുടർച്ച ഉറപ്പാക്കുന്നു.
‘സബ്സ്റ്റാൻഷ്യൽ ഇന്ററസ്റ്റ്’ എന്നതിന്റെ പുനർനിർവചനം (വകുപ്പ് 3)
• 1968 ലെ പരിധിയായിരുന്ന 5 ലക്ഷത്തിൽ നിന്ന് 2 കോടിയായി പരിധി ഉയർത്തി
• ഭരണ നിലവാരം പരിഷ്കരിക്കുന്നതിനാണ് ഈ നിയന്ത്രണ മാറ്റം രൂപകൽപ്പന ചെയ്തിരിക്കുന്നത്.
സഹകരണ ബാങ്കുകളിലെ ഭരണം (സെക്ഷൻ 4 & 14)
• ഡയറക്ടർമാരുടെ പരമാവധി കാലാവധി (ചെയർപേഴ്‌സണെയും മുഴുവൻ സമയ ഡയറക്ടർമാരെയും ഒഴികെ) 8 വർഷത്തിൽ നിന്ന് 10 വർഷമായി ഉയർത്തി. മറ്റ് ബാങ്കിംഗ് കമ്പനികളിലെ ഡയറക്ടർമാരുടെ കാലാവധി മാറ്റമില്ലാതെ തുടരുന്നു.
• രാജ്യത്തിന്റെ രാഷ്ട്രീയ, സാമ്പത്തിക ചട്ടക്കൂടിൽ ജനാധിപത്യ ഭരണം നിർബന്ധമാക്കുകയും പദവി ഉയർത്തുകയും ചെയ്യുന്ന 97-ാമത് ഭരണഘടനാ ഭേദഗതിയുമായി സഹകരണ ബാങ്കുകളെ യോജിപ്പിക്കുന്നു.
പൊതുമേഖലാ ബാങ്കുകളിലെ ഓഡിറ്റ് പരിഷ്കാരങ്ങൾ (വകുപ്പുകൾ 15-20)
• ഓഡിറ്റർമാരുടെ പ്രതിഫലം നിശ്ചയിക്കാൻ പൊതുമേഖലാ ബാങ്കുകളെ അധികാരപ്പെടുത്തുക.
• ക്ലെയിം ചെയ്യാത്ത ഓഹരികൾ, പലിശ, ബോണ്ട് വീണ്ടെടുക്കൽ തുകകൾ എന്നിവ നിക്ഷേപക വിദ്യാഭ്യാസ, സംരക്ഷണ ഫണ്ടിലേക്ക് (IEPF) കൈമാറാൻ അനുവദിച്ചിരിക്കുന്നു, ഇത് കമ്പനി നിയമത്തിന് കീഴിൽ കമ്പനികൾ പിന്തുടരുന്ന രീതികൾക്ക് അനുസൃതമായി കൊണ്ടുവരുന്നു.
വ്യവസ്ഥയുടെ നടപടിക്രമ കാര്യക്ഷമത
• പ്രവർത്തനങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിർവചനങ്ങളിലെ ഭേദഗതികൾ ഗണ്യമായി പരിഷ്കരിച്ചു, ബാങ്കുകൾക്കും സഹകരണ ബാങ്കുകൾക്കും നിയമപരമായ റിപ്പോർട്ടിംഗ് തീയതികൾ മാറ്റി. പ്രത്യേകിച്ചും, "അവസാന വെള്ളിയാഴ്ച" അല്ലെങ്കിൽ "ഒന്നിടവിട്ടുള്ള വെള്ളിയാഴ്ചകൾ" എന്ന് മുമ്പ് പരാമർശിച്ചിരുന്ന റിപ്പോർട്ടിംഗ് ആവശ്യകതകൾ, ബാധകമാകുന്നതുപോലെ, ഇപ്പോൾ മാസത്തിലെ അവസാന ദിവസത്തിലേക്കോ രണ്ടാഴ്ചയുടെ അവസാന ദിവസത്തിലേക്കോ വിന്യസിച്ചിരിക്കുന്നു.
ദേശീയ ദർശനത്തോടൊപ്പം ബാങ്കിംഗ് പരിഷ്കാരങ്ങളുടെ സ്വാധീനം
ഇന്ത്യൻ ബാങ്കിംഗ് മേഖലയുടെ നിയമ, നിയന്ത്രണ, ഭരണ ഘടന ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിൽ ഈ നിയമങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കിയതോടെ ഒരു പ്രധാന ചുവടുവയ്പ്പ് ഉണ്ടായി. 2025 ലെ ഭേദഗതികൾ നിക്ഷേപകരിലും സേവന ദാതാക്കളിലും പരിവർത്തനാത്മകമായ സ്വാധീനം ചെലുത്തും.
• നിക്ഷേപകരെ കേന്ദ്രീകരിച്ച്: കുടുംബങ്ങൾക്ക് ലളിതമായ ക്ലെയിം സെറ്റിൽമെന്റ് നടത്തി ബാങ്കിംഗ് സ്ഥാപനങ്ങളിലുള്ള പൊതുജന വിശ്വാസം സംരക്ഷിക്കുന്നതിനുള്ള ശക്തമായ നടപടികൾ ഈ നിയമത്തിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
• മെച്ചപ്പെട്ട ഭരണം: "ഗണ്യമായ പലിശ" യുടെ പുതുക്കിയ പരിധി പണപ്പെരുപ്പത്തെയും വളർച്ചയെയും പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. സഹകരണ ബാങ്ക് ഡയറക്ടർമാരുടെ പരമാവധി കാലാവധി (ചെയർപേഴ്സണെയും മുഴുവൻ സമയ ഡയറക്ടർമാരെയും ഒഴികെ) ഇപ്പോൾ ജനാധിപത്യ വീക്ഷണത്തെ സൂചിപ്പിക്കുന്ന 97-ാമത് ഭരണഘടനാ ഭേദഗതിയുമായി യോജിക്കുന്നു.
• മെച്ചപ്പെട്ട സാമ്പത്തിക സുതാര്യത: നിക്ഷേപക വിദ്യാഭ്യാസ, സംരക്ഷണ ഫണ്ടിലേക്കുള്ള കൈമാറ്റം ഫണ്ട് മാനേജ്മെന്റിനായി കൂടുതൽ സുതാര്യമായ ഒരു സംവിധാനം സൃഷ്ടിക്കുക എന്നതാണ് ലക്ഷ്യമിടുന്നത്.
• മെച്ചപ്പെട്ട ഓഡിറ്റ് ഗുണനിലവാരം: മികച്ച ഓഡിറ്റർ പ്രതിഫലം നൽകുന്നതിലൂടെ കൂടുതൽ യോഗ്യതയുള്ള പ്രൊഫഷണലുകളെ ആകർഷിക്കാനും ഓഡിറ്റ് ഗുണനിലവാരം മെച്ചപ്പെടുത്താനും പൊതുമേഖലാ ബാങ്കുകൾക്ക് ഇപ്പോൾ കഴിയും.
• മെച്ചപ്പെട്ട പ്രവർത്തന കാര്യക്ഷമത: ചില പ്രവർത്തന നിർവചനങ്ങൾ പരിഷ്കരിക്കുന്നത് പോലുള്ള ചില നടപടിക്രമങ്ങൾ നിയമം ലളിതമാക്കുന്നു.
ഉപസംഹാരം
ഇന്ത്യയുടെ സാമ്പത്തിക ഘടനയെ ആധുനികവൽക്കരിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു സുപ്രധാന ചുവടുവയ്പ്പാണ് ബാങ്കിംഗ് (ഭേദഗതി) നിയമം, 2025 പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നത്. ഭരണ മാനദണ്ഡങ്ങൾ, നിക്ഷേപകരുടെ സുരക്ഷ, ഓഡിറ്റ് രീതികൾ എന്നിവ നിലവിലെ സാമ്പത്തിക യാഥാർത്ഥ്യങ്ങളുമായി യോജിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെ, ഈ നിയമം പൊതുജനവിശ്വാസം ശക്തിപ്പെടുത്തുക മാത്രമല്ല, സുരക്ഷിതവും, എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതും, സാങ്കേതികവിദ്യാധിഷ്ഠിതവുമായ ഒരു ബാങ്കിംഗ് സംവിധാനത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ഇന്ത്യയുടെ ദർശനത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ഡിജിറ്റൽ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ വളർച്ച നിലനിർത്തുന്നതിന് ആവശ്യമായ സ്തംഭങ്ങളായ സ്ഥിരത, സുതാര്യത, കാര്യക്ഷമത എന്നിവ ഈ പരിഷ്കാരങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു.
References
Ministry of Finance:
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2181734
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2150371
https://financialservices.gov.in/beta/en/banking-overview
https://financialservices.gov.in/beta/sites/default/files/2025-05/Gazettee-Notification_1.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2117408
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1868239
Reserve Bank of India:
https://rbi.org.in/scripts/briefhistory.aspx
https://rbi.org.in/history/Brief_Chro1968to1985.html
https://rbi.org.in/commonman/english/scripts/Notification.aspx?Id=1476
Others:
https://www.indiacode.nic.in/bitstream/123456789/1885/1/A194910.pdf
https://www.indiacode.nic.in/handle/123456789/1553?view_type=browse
Rajya Sabha:
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU1038_fL1aXP.pdf?source=pqars
Clik here for pdf file