Ministry of Petroleum & Natural Gas
Government Boosts Advanced Biofuel Production Through Expanded JI-VAN Yojana
04 DEC 2025 4:32PM by PIB Delhi
The Government had notified the “Pradhan Mantri JI-VAN (Jaiv Indhan- Vatavaran Anukool fasal awashesh Nivaran) Yojana” 2019, amended in 2024, with the objectives to establish advanced biofuels projects in the country using lignocellulosic biomass and other renewable feedstocks, provide remunerative income to farmers for their otherwise waste agriculture residues, create rural and urban employment opportunities, address concerns of environmental pollution caused by burning of biomass/agriculture residue, reduce soil and water pollution from municipal solid waste, contribute to Swacch Bharat Mission, help in meeting the target envisaged in Ethanol Blended Petrol (EBP) programme, reduce dependence on crude oil import, etc. This scheme envisages setting up of commercial Advanced Biofuel Projects and demonstration scale Advanced Biofuel Projects for improving commercial viability as well as promoting R&D for development and adoption of technologies in the field of production of advanced biofuels.
Under this scheme, commercial Second Generation (2G) Paddy Straw based feedstock bio-ethanol project has been set up by Indian Oil Corporation Ltd. (IOCL) at Panipat (Haryana). A Second Generation (2G) Bamboo based Biorefinery project has been set up under the scheme at Numaligarh (Assam) by Numaligarh Refinery Ltd. through a joint venture company, Assam Bio-Ethanol Private Limited (ABEPL). Indian Oil Corporation Limited (IOCL) has also established a 3G ethanol plant at Panipat, Haryana, using refinery off-gas as feedstock.
The National Policy on Biofuels, as amended in 2022, promotes use of, inter-alia, damaged food grains like broken rice, food grains unfit for human consumption, food grains during surplus phase as declared by the National Biofuel Coordination Committee (NBCC), and agriculture residues (Rice straw, cotton stalk, corn cobs, saw dust, bagasse etc.). This Policy also promotes and encourages use of feedstock such as corn, cassava, rotten potatoes, maize, sugarcane juice & molasses. The extent of utilization of individual feedstock for ethanol production varies annually, influenced by factors such as availability, costs, economic feasibility, market demand, and policy incentives. Any diversion of sugarcane juice, its by-products, maize, and other food/feed crops for ethanol production is carefully calibrated in consultation with relevant stakeholders.
The Department of Food and Public Distribution (DFPD) has informed that Sugar production in the country exceeded domestic demand during the Sugar Season (SS) 2024-25 (October - September). Sugar availability during SS 2024-25 stood at 340 lakh metric ton (LMT), apart from diversion of 34 LMT for ethanol production, as against the domestic sugar demand of 281 LMT. Sugar diversion for ethanol production has helped stabilize surplus sugar inventories in the country and timely payment to farmers for their cane dues. Maize production has also increased by nearly 30% from 337.30 LMT in 2021-22 to 443 LMT in 2024-25.
Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme has resulted in expeditious payment to farmers to a tune of over Rs. 1,36,300 crores from Ethanol Supply Year (ESY) 2014-15 up to October 2025, besides savings of more than Rs. 1,55,000 crores of foreign exchange, net CO2 reduction of approximately 790 lakh metric tonne and substitution of more than 260 lakh metric tonnes of crude oil.
The Government is also encouraging farmers to diversify from water intensive crops like rice, sugarcane, etc. to more sustainable crops like maize for ethanol production. The “Roadmap for Ethanol Blending in India 2020-25” has also noted that technological advancements have made it possible for molasses-based distilleries with incineration boilers and grain-based distilleries to become zero liquid discharge (ZLD) units, resulting in negligible pollution. Government is also promoting water conservation practices in sugarcane cultivation also by promoting drip irrigation under ‘Per Drop More Crop’ scheme. Many sugar mills are also running awareness campaigns among cane farmers for adopting water conservation techniques.
In addition, the Government has been implementing the Waste to Energy programme under National Bioenergy programme to support setting up of CBG/Bio-CNG projects from urban, industrial & agricultural wastes/residues in the Country. Further, to facilitate biomass collection and prevent the burning of agricultural residue, the Government has also been providing financial assistance to Compressed Bio Gas (CBG) producers for procurement of Biomass Aggregation Machinery.
This information was given by the MINISTER OF STATE IN THE MINISTRY OF PETROLEUM AND NATURAL GAS SHRI SURESH GOPI, in a written reply in Lok Sabha today.

ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿಸ್ತೃತ ಜಿ-ವಾನ್ ಯೋಜನೆ ಮೂಲಕ ಸುಧಾರಿತ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಉತ್ತೇಜನ
04 DEC 2025 4:32PM by PIB Bengaluru
ಸರ್ಕಾರವು 2019ರಲ್ಲಿ “ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜಿ-ವಾನ್ (ಜೈವ ಇಂಧನ- ವಾತಾವರಣ ಅನುಕೂಲ ಫಸಲ್ ಅವಶೇಷ ನಿವಾರಣಾ) ಯೋಜನೆ” ಅನ್ನು ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿತು, ಇದನ್ನು 2024 ರಲ್ಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಲಿಗ್ನೊಸೆಲ್ಲುಲೊಸಿಕ್ ಬಯೋಮಾಸ್ ಮತ್ತು ಇತರ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು, ಇತರೆ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಕೃಷಿ ಶೇಷಗಳಿಗೆ ರೈತರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಆದಾಯ ನೀಡುವುದು, ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು, ಬಯೋಮಾಸ್/ಕೃಷಿ ಶೇಷಗಳನ್ನು ಸುಡುವುದರಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಪರಿಸರ ಮಾಲಿನ್ಯದ ಕಾಳಜಿಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವುದು, ಪುರಸಭೆಯ ಘನ ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಮಣ್ಣು ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಮಿಷನ್‌ಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದು, ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಿತ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಗುರಿಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದು, ಕಚ್ಚಾ ತೈಲ ಆಮದಿನ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಮುಂತಾದ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಈ ಯೋಜನೆಯು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಅಳವಡಿಕೆಗಾಗಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವಾಣಿಜ್ಯ ಸುಧಾರಿತ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಪ್ರದರ್ಶನ ಪ್ರಮಾಣದ ಸುಧಾರಿತ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಇಂಡಿಯನ್ ಆಯಿಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ನಿಂದ ಹರಿಯಾಣದ ಪಾಣಿಪತ್‌ನಲ್ಲಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ದ್ವಿತೀಯ ಪೀಳಿಗೆಯ (2ಜಿ) ಭತ್ತದ ಹುಲ್ಲು ಆಧಾರಿತ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತು ಜೈವಿಕ-ಎಥೆನಾಲ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಸ್ಸಾಂ ಬಯೋ-ಎಥೆನಾಲ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಎಂಬ ಜಂಟಿ ಉದ್ಯಮ ಕಂಪನಿಯ ಮೂಲಕ ನುಮಾಲಿಗಢ ರಿಫೈನರಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ನಿಂದ ಅಸ್ಸಾಂನ ನುಮಾಲಿಗಢದಲ್ಲಿ ದ್ವಿತೀಯ ಪೀಳಿಗೆಯ (2ಜಿ) ಬಿದಿರು ಆಧಾರಿತ ಬಯೋರಿಫೈನರಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂಡಿಯನ್ ಆಯಿಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಸಹ ಹರಿಯಾಣದ ಪಾಣಿಪತ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಆಫ್-ಗ್ಯಾಸ್ ಅನ್ನು ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡು 3G ಎಥೆನಾಲ್ ಘಟಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ.
2022ರಲ್ಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ನೀತಿಯು, ಇತರ ವಿಷಯಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಮುರಿದ ಅಕ್ಕಿಯಂತಹ ಹಾನಿಗೊಳಗಾದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಮಾನವ ಬಳಕೆಗೆ ಅನರ್ಹವಾದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಸಮನ್ವಯ ಸಮಿತಿ ಘೋಷಿಸಿದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹಂತದಲ್ಲಿರುವ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಶೇಷಗಳ (ಭತ್ತದ ಹುಲ್ಲು, ಹತ್ತಿ ಕಾಂಡ, ಜೋಳದ ತೆನೆ, ಮರದ ಪುಡಿ, ಬಗಾಸ್ ಇತ್ಯಾದಿ) ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ನೀತಿಯು ಜೋಳ, ಗೆಣಸು, ಕೊಳೆತ ಆಲೂಗಡ್ಡೆ, ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ, ಕಬ್ಬಿನ ರಸ ಮತ್ತು ಕಾಕಂಬಿಯಂತಹ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಸಹ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ. ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳ ಬಳಕೆಯ ಮಟ್ಟವು ಲಭ್ಯತೆ, ವೆಚ್ಚಗಳು, ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳಂತಹ ಅಂಶಗಳಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ. ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಕಬ್ಬಿನ ರಸ, ಅದರ ಉಪ-ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ ಮತ್ತು ಇತರ ಆಹಾರ/ಮೇವು ಬೆಳೆಗಳ ಯಾವುದೇ ವಿಚಲನವನ್ನು ಸಂಬಂಧಿತ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಮಾಪನಾಂಕ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆಯು, ಸಕ್ಕರೆ ಋತುಮಾನ 2024-25 (ಅಕ್ಟೋಬರ್ - ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್) ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ದೇಶೀಯ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಮೀರಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದೆ. ಎಸ್‍ಎಸ್ 2024-25ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ಕರೆಯ ಲಭ್ಯತೆಯು 340 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ನಷ್ಟಿತ್ತು, ಇದರಲ್ಲಿ ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ 34 LMT ಅನ್ನು ಬೇರೆಡೆಗೆ ತಿರುಗಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ದೇಶೀಯ ಸಕ್ಕರೆ ಬೇಡಿಕೆಯಾದ 281 ಎಲ್‍ಎಂಟಿಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ಬೇರೆಡೆಗೆ ತಿರುಗಿಸುವುದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಕ್ಕರೆ ದಾಸ್ತಾನುಗಳನ್ನು ಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಅವರ ಕಬ್ಬಿನ ಬಾಕಿಗೆ ಸಮಯೋಚಿತ ಪಾವತಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳದ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಸಹ 2021-22ರಲ್ಲಿ 337.30 ಎಲ್‍ಎಂಟಿಯಿಂದ 2024-25 ರಲ್ಲಿ 443 ಎಲ್‍ಎಂಟಿಗೆ ಸುಮಾರು 30% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಿತ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಎಥೆನಾಲ್ ಪೂರೈಕೆ ವರ್ಷ 2014-15 ರಿಂದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2025 ರವರೆಗೆ ₹ 1,36,300 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೊತ್ತವನ್ನು ರೈತರಿಗೆ ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಪಾವತಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರ ಜೊತೆಗೆ ₹ 1,55,000 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಉಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ನಿವ್ವಳ ಕಾರ್ಬನ್‍ ಡೈಆಕ್ಸೈಡ್ ಇಳಿಕೆ ಸುಮಾರು 790 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಗಿದೆ ಮತ್ತು 260 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್‌ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಚ್ಚಾ ತೈಲವನ್ನು ಬದಲಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ ನೀರು-ತೀವ್ರ ಬೆಳೆಗಳಾದ ಭತ್ತ, ಕಬ್ಬು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಂದ ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳದಂತಹ ಹೆಚ್ಚು ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ವೈವಿಧ್ಯಗೊಳಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ರೈತರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಿದೆ. “ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣಕ್ಕಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ 2020-25” ಸಹ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಗಳು ಕಾಕಂಬಿ ಆಧಾರಿತ ಡಿಸ್ಟಿಲರಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಧಾನ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಡಿಸ್ಟಿಲರಿಗಳನ್ನು ಶೂನ್ಯ ದ್ರವ ವಿಸರ್ಜನೆ ಘಟಕಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸಿದೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದೆ, ಇದು ಅತ್ಯಲ್ಪ ಮಾಲಿನ್ಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. 'ಪ್ರತಿ ಹನಿ ಹೆಚ್ಚು ಬೆಳೆ' ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಹನಿ ನೀರಾವರಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕಬ್ಬು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ನೀರು ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರವು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಅನೇಕ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ನೀರು ಸಂರಕ್ಷಣಾ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಬ್ಬು ಬೆಳೆಗಾರರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ಸಹ ನಡೆಸುತ್ತಿವೆ.
ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ನಗರ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ತ್ಯಾಜ್ಯಗಳು/ಶೇಷಗಳಿಂದ ಸಿಬಿಜಿ/ಜೈವಿಕ-ಸಿಎನ್‌ಜಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಶಕ್ತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಬಯೋಮಾಸ್ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಶೇಷವನ್ನು ಸುಡುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು, ಬಯೋಮಾಸ್ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗಾಗಿ ಸಂಕುಚಿತ ಜೈವಿಕ ಅನಿಲ ಉತ್ಪಾದಕರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರವು ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿಂದು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸುರೇಶ್ ಗೋಪಿ ಅವರು ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.