Department of Atomic Energy
PARLIAMENT QUESTION: ENHANCING NUCLEAR POWER CAPACITY
04 DEC 2025 6:22PM by PIB Delhi
The Nuclear Energy Mission for Viksit Bharat is aiming to achieve nuclear power generation capacity of 100 GWe by 2047 to contribute significantly in achieving the target of NetZero by 2070. Its main features are to augment power production from nuclear energy with least carbon emission, provide reliable energy alternative for catering to the base load requirement which is currently provided by fossil fuel base power plants. Another objective of the Nuclear Energy Mission is to increase the share of nuclear energy in India’s energy mix for Viksit Bharat, with emphasis on indigenous nuclear technology. To achieve the 100 GW target, India has two-pronged strategy with respect to nuclear energy;
1. Establishing large reactors such as 700 MWe indigenous pressurised heavy water reactors (PHWRs) and large capacity imported reactors at green field sites for rapid expansion.
1. The design & development of small reactors such as 200 MWe Bharat Small Modular Reactor (BSMR-200) and 55 MWe Small Modular Reactor (SMR-55), are underway for brown field sites, with objective of,
1. Repurposing of retiring fossil fuel-based power plants,
2. Captive plants for energy intensive industries and
3. Off-grid applications for remote locations.
Necessary technology for deployment of these reactors is available in the country and majority of equipment are within manufacturing capability of Indian industries with technological handholding by BARC
The roadmap for achieving goal of 100 GW of nuclear capacity by 2047, is jointly prepared by experts from Department of Atomic Energy, Government of India, Ministry of Power and Central Electricity Authority. In line with the roadmap, in addition to expediting projects presently under implementation, NPCIL has initiated actions for obtaining sanction for Pressurised Heavy Water Reactor based projects planned at existing and approved sites and locating potential new sites. NPCIL has also floated a Request for Proposal (RFP) for setting up Bharat Small Reactors (BSR) for decarbonisation of hard to abate industries and is working with BARC for development of Bharat Small Modular Reactors (BSMR). The last date for submission of proposal by industries has been extended upto 31st March 2026.

అణుశక్తి విభాగం
పార్లమెంటులో ప్రశ్న: అణు విద్యుత్ సామర్థ్య విస్తరణ
04 DEC 2025 6:22PM by PIB Hyderabad
వికసిత్ భారత్ కోసం 2047 నాటికి 100 గిగావాట్ల అణు విద్యుత్ సామర్థ్యాన్ని సాధించడమే అణు విద్యుత్ కార్యక్రమ లక్ష్యం. ఇది 2070 నాటికి సున్నా కర్బన ఉద్గారాల లక్ష్యాన్ని సాధించేందుకు గణనీయంగా దోహదపడుతుంది. స్వల్ప కర్బన ఉద్గారాలతో అణు విద్యుత్ ఉత్పత్తిని పెంచడం, శిలాజ ఇంధన విద్యుత్ కేంద్రాల ప్రస్తుతం అందిస్తున్న ప్రాథమిక అవసరాలను తీర్చేలా ప్రత్యామ్నాయాన్ని అందించడం దీనిలోని ప్రధానాంశాలుగా ఉన్నాయి. దేశీయ ఇంధన సాంకేతికతపై ప్రధాన దృష్టి సారిస్తూ.. వికసిత భారత్ కోసం దేశ విద్యుత్ శక్తిలో అణు విద్యుత్ వాటాను పెంచడం ఈ కార్యక్రమం ప్రధాన లక్ష్యాల్లో మరొకటి. అణు విద్యుత్‌లో 100 గిగావాట్ల లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి భారత్ ద్విముఖ వ్యూహాన్ని అనుసరిస్తోంది.
-
వేగవంతమైన విస్తరణ కోసం గ్రీన్‌ఫీల్డ్ క్షేత్రాల్లో దేశీయంగా అభివృద్ధి చేసిన 700 మెగా వాట్ల ప్రెజరైజ్డ్ హెవీ వాటర్ రియాక్టర్ (పీహెచ్‌డబ్ల్యూ ఆర్)లను, దిగుమతి చేసుకున్న అధిక సామర్థ్యం కలిగిన రియాక్టర్లను ఏర్పాటు చేయడం.
-
బ్రౌన్‌ఫీల్డ్ ప్రాంతాల కోసం 200 మెగావాట్ల భారత్ స్మాల్ మాడ్యులర్ రియాక్టర్ (బీఎస్ఎంఆర్-200), 55 మెగావాట్ల స్మాల్ మాడ్యులర్ రియాక్టర్ (ఎస్ఎంఆర్-55) వంటి చిన్న రియాక్టర్ల రూపకల్పన, అభివృద్ధి జరుగుతోంది. దీని లక్ష్యం ఏమిటంటే..
-
మూసివేతకు సిద్ధంగా ఉన్న శిలాజ ఇంధన ఆధారిత విద్యుత్ ప్లాంట్లను పునరుద్ధరించడం,
-
విద్యుత్ అవసరం అధికంగా ఉండే పరిశ్రమల కోసం ప్రత్యేక విద్యుత్ కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేయడం,
-
మారుమూల ప్రాంతాల కోసం ఆఫ్-గ్రిడ్ వ్యవస్థలు.
ఈ రియాక్టర్లను తరలించడానికి అవసరమైన సాంకేతికత.. దేశంలో అందుబాటులో ఉంది. దీనికోసం అవసరమైన చాలా పరికరాలను తయారు చేసే సామర్థ్యం భారతీయ పరిశ్రమలకు ఉంది. దీనికి బార్క్ సాంకేతిక, నిపుణుల మార్గదర్శకత్వం లభిస్తుంది.
అణు శక్తి విభాగం, విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ, కేంద్రీయ విద్యుత్ సంస్థకు చెందిన నిపుణులు 2047 నాటికి 100 గిగావాట్ల అణు విద్యుత్ లక్ష్యాన్ని సాధించేందుకు ప్రణాళిక రూపొందించారు. ఈ ప్రణాళికకు అనుగుణంగా, ప్రస్తుతం నిర్మాణ దశలో ఉన్న ప్రాజెక్టులను వేగవంతం చేయడంతో పాటు.. ఇప్పటికే కొనసాగుతున్న, ఆమోదం లభించిన ప్రదేశాల్లో ప్రెజరైజ్డ్ హెవీ వాటర్ రియాక్టర్ ఆధారిత ప్రాజెక్టులను ఏర్పాటు చేయడానికి అవసరమైన అనుమతులను పొందడానికి, కొత్త ప్రదేశాలను గుర్తించడానికి ఎన్పీసీఐఎల్ చర్యలు ప్రారంభించింది. కర్బన ఉద్గారాలను ఎక్కువగా విడుదల చేసే పరిశ్రమల్లో డీకార్బనైజేషన్‌కు సహకరించేలా భారత్ స్మాల్ రియాక్టర్ (బీఎస్ఆర్)లను ఏర్పాటు చేయడానికి ప్రతిపాదనలను ఆయా సంస్థల నుంచి ఎన్పీసీఐఎల్ ఆహ్వానించింది. భారత్ స్మాల్ మాడ్యులర్ రియాక్టర్ (బీఎస్ఎంఆర్)లను అభివృద్ధి చేయడానికి బార్క్‌తో కలసి ఇది పనిచేస్తుంది. పరిశ్రమలు చేసే ప్రతిపాదనలను సమర్పించడానికి చివరి తేదీని 2026 మార్చి 31 వరకు పొడిగించింది.