Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women & Child Development Launches 100-Day Intensive Awareness Campaign for a Child Marriage Free Bharat
Child marriage both a legal violation and a moral injustice: Smt. Annpurna Devi
Union WCD Minister urges States and UTs to work towards a Bal Vivah Mukt Bharat
04 DEC 2025 7:25PM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development launched the 100-Day Intensive Awareness Campaign for a Child Marriage Free Bharat today (4th December 2025) at Vigyan Bhawan, New Delhi, marking the first anniversary of the Bal Vivah Mukt Bharat Abhiyan. The programme was inaugurated by the Union Minister for Women and Child Development, Smt. Annpurna Devi, in the august presence of the Minister of State, Ministry of Women and Child Development, Smt. Savitri Thakur.
The Union Minister Smt. Annpurna Devi reiterated the Government’s steadfast resolve to build “a Bharat where every daughter and every son is able to shape their future with dignity, security and equal rights.” She noted that the first anniversary of the Abhiyan is an important milestone to review achievements and chart future action. Calling child marriage both a legal violation and a moral injustice, she highlighted the Government’s sustained interventions which have contributed to an improved Sex Ratio at Birth, increased girls’ enrolment in education and overall empowerment of women and girls.
The Minister further stated that the Union Government has allocated ₹1,827 crore towards scholarships for girls, ensuring continuity in their education. She also emphasised that India’s daughters are excelling globally, with girls comprising 43% of the STEM workforce—one of the highest shares worldwide. Acknowledging the contributions of Anganwadi workers, SHGs, ASHAs, ANMs, teachers, counsellors, One Stop Centres and civil society organisations, she urged States and UTs to work towards reducing child marriage prevalence; making it almost non-existent.
The Minister of State, Smt. Savitri Thakur, highlighted the community-led and grassroots-focused nature of the Abhiyan. She remarked that ending child marriage is fundamental to building a strong and developed Bharat rooted in social responsibility and collective vigilance.
Smt. Thakur underscored the critical role of Panchayats, faith leaders, youth groups and community networks in timely reporting and prevention. She also pointed to key schemes—such as Beti Bachao Beti Padhao, PMMVY, Poshan Abhiyaan and One Stop Centres—which have strengthened safety, nutrition, entitlements and support systems for girls at the grassroots. She called upon the families and local institutions to ensure that no daughter is married before attaining the legal age, reinforcing that the Bal Vivah Mukt Bharat Abhiyan is a true Jan Andolan.
Secretary, Ministry of Women & Child Development, Shri Anil Mallik, shared key updates on the enhanced Bal Vivah Mukt Bharat Portal, now enabling seamless access for over 38,000 Child Marriage Prohibition Officers (CMPOs) across the country. He informed that citizens can track district-wise progress, view actions taken, and participate by taking online pledges. He further noted that over 26 lakh citizens and frontline functionaries have already directly taken part in campaign activities, reflecting strong public mobilisation and growing community ownership.
99TR.jpeg)
The launch event featured the National Pledge to End Child Marriage and the screening of a special film showcasing grassroots change makers. The programme was livestreamed on https://webcast.gov.in/mwcd and the Ministry’s official YouTube channel, with people joining from more than 1.32 lakh devices across the country. During the event, CMPOs, ASHAs, ANMs, and civil society partners highlighted their experiences in advancing a Bal Vivaah Mukt Bharat. More information on the Abhiyan is available on the portal: https://stopchildmarriage.wcd.gov.in/.
The 100-Day Campaign (27 November 2025 – 8 March 2026)
The nationwide campaign is being implemented through a structured three-spell approach:
- Spell 1 (27 Nov – 31 Dec 2025):
Awareness activities in schools, colleges and universities, including debates, essay competitions, interactive sessions and pledge ceremonies.
- Spell 2 (1 – 31 Jan 2026):
Engagement with faith leaders, community influencers and marriage service providers to amplify messages on child rights, safety and empowerment.
- Spell 3 (1 Feb – 8 Mar 2026):
Mobilisation of Gram Panchayats and Municipal Wards to pass resolutions declaring their jurisdictions child marriage free.
This national drive is being implemented in close coordination with the Ministries of Health & Family Welfare, Panchayati Raj, Rural Development and Education, ensuring seamless convergence and widespread grassroots reach.
The Ministry calls upon citizens, institutions and community leaders across the nation to join the movement and reaffirm India’s resolve to build a Child Marriage Free Bharat through this 100-day campaign.

મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયે બાળ લગ્ન મુક્ત ભારત માટે 100 દિવસનું સઘન જાગૃતિ અભિયાન શરૂ કર્યું
બાળ લગ્ન કાનૂની ઉલ્લંઘન અને નૈતિક અન્યાય બંને છે: શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવી
કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રીએ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને બાળ લગ્ન મુક્ત ભારત માટે કામ કરવાનો આગ્રહ કર્યો
04 DEC 2025 7:25PM by PIB Ahmedabad
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયે 4 ડિસેમ્બર, 2025ના રોજ બાળ લગ્ન મુક્ત ભારત અભિયાનની પ્રથમ વર્ષગાંઠ નિમિત્તે નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે બાળ લગ્ન મુક્ત ભારત માટે 100 દિવસનું સઘન જાગૃતિ અભિયાન શરૂ કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવીએ મહિલા અને બાળ વિકાસ રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી સાવિત્રી ઠાકુરની ઉપસ્થિતિમાં કરવામાં આવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવીએ "એવા ભારતનું નિર્માણ કરવાના સરકારના સંકલ્પનો પુનરોચ્ચાર કર્યો જ્યાં દરેક દીકરી અને દરેક પુત્ર ગૌરવ, સુરક્ષા અને સમાન અધિકારો સાથે પોતાનું ભવિષ્ય ઘડી શકે." તેમણે કહ્યું કે અભિયાનની પ્રથમ વર્ષગાંઠ સિદ્ધિઓની સમીક્ષા કરવા અને ભવિષ્યની યોજનાઓ બનાવવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. બાળ લગ્નને કાનૂની ઉલ્લંઘન અને નૈતિક અન્યાય ગણાવતા, તેમણે સરકારના સતત પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો જેના કારણે જન્મ સમયે લિંગ ગુણોત્તરમાં સુધારો થયો છે, શિક્ષણમાં છોકરીઓની નોંધણીમાં વધારો થયો છે અને મહિલાઓ અને છોકરીઓનું એકંદર સશક્તિકરણ થયું છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું કે કેન્દ્ર સરકારે કન્યા શિક્ષણ ચાલુ રાખવા માટે શિષ્યવૃત્તિ માટે ₹1,827 કરોડ ફાળવ્યા છે. તેમણે એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો કે ભારતની દીકરીઓ વૈશ્વિક સ્તરે શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરી રહી છે અને છોકરીઓ STEM કાર્યબળમાં 43% હિસ્સો ધરાવે છે, જે વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી વધુ પ્રમાણ છે. આંગણવાડી કાર્યકરો, સ્વ-સહાય જૂથો, આશા કાર્યકરો, ANM, શિક્ષકો, સલાહકારો, વન સ્ટોપ સેન્ટરો અને નાગરિક સમાજ સંગઠનોના યોગદાનની પ્રશંસા કરતા, તેમણે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને બાળ લગ્નના વ્યાપને લગભગ અસ્તિત્વના સ્તરે ઘટાડવા માટે કામ કરવાનો આગ્રહ કર્યો છે.
રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી સાવિત્રી ઠાકુરે આ અભિયાનના સમુદાય-આધારિત અને પાયાના સ્તર પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે બાળ લગ્નનો અંત એ સામાજિક જવાબદારી અને સામૂહિક તકેદારીના આધારે મજબૂત અને વિકસિત ભારત બનાવવા માટે મૂળભૂત છે.
શ્રીમતી ઠાકુરે સમયસર રિપોર્ટિંગ અને નિવારણમાં પંચાયતો, ધાર્મિક નેતાઓ, યુવા જૂથો અને સમુદાય નેટવર્ક્સની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો. તેમણે બેટી બચાવો-બેટી પઢાઓ, પ્રધાનમંત્રી માતૃ વંદના યોજના, પોષણ અભિયાન અને વન સ્ટોપ સેન્ટર્સ જેવી મુખ્ય યોજનાઓનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો, જેણે પાયાના સ્તરે છોકરીઓ માટે રક્ષણ, પોષણ, અધિકારો અને સહાય પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવી છે. તેમણે પરિવારો અને સ્થાનિક સંસ્થાઓને ખાતરી કરવા હાકલ કરી કે કોઈ પણ દીકરીના લગ્ન કાયદેસર વય પહેલાં ન થાય, બાળ લગ્ન મુક્ત ભારત અભિયાન એક સાચી જન ચળવળ છે તેના પર ભાર મૂક્યો હતો.
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી અનિલ મલિકે અપગ્રેડેડ બાળ લગ્ન મુક્ત ભારત પોર્ટલ પર મહત્વપૂર્ણ અપડેટ્સ શેર કર્યા, જે હવે દેશભરમાં 38,000થી વધુ બાળ લગ્ન નિષેધ અધિકારીઓ (CMPOs)ને સીમલેસ ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે. તેમણે માહિતી આપી કે નાગરિકો જિલ્લાવાર પ્રગતિને ટ્રેક કરી શકે છે, અત્યાર સુધી લેવામાં આવેલા પગલાં જોઈ શકે છે અને ઓનલાઇન પ્રતિજ્ઞા લઈને ભાગ લઈ શકે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે 26 લાખથી વધુ નાગરિકો અને ફ્રન્ટલાઈન કાર્યકરોએ પહેલાથી જ ઝુંબેશ પ્રવૃત્તિઓમાં સીધી રીતે ભાગ લીધો છે, જે મજબૂત જન આંદોલન અને વધતી જતી સમુદાય માલિકી દર્શાવે છે.
99TR.jpeg)
આ લોન્ચ ઇવેન્ટમાં બાળ લગ્ન સમાપ્ત કરવાની રાષ્ટ્રીય પ્રતિજ્ઞા અને પાયાના સ્તરે પરિવર્તન લાવનારાઓ દર્શાવતી એક ખાસ ફિલ્મનું સ્ક્રીનિંગ શામેલ હતું. આ ઇવેન્ટનું https://webcast.gov.in/mwcd અને મંત્રાલયની સત્તાવાર YouTube ચેનલ પર લાઇવ પ્રસારણ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં દેશભરના 1.32 લાખથી વધુ ઉપકરણો લોકો સાથે જોડાયા હતા. ઇવેન્ટ દરમિયાન, CMPO, ASHA, ANM અને નાગરિક સમાજના ભાગીદારોએ બાળ લગ્ન મુક્ત ભારતને આગળ વધારવામાં તેમના અનુભવો શેર કર્યા. આ ઝુંબેશ વિશે વધુ માહિતી પોર્ટલ પર ઉપલબ્ધ છે: https://stopchildmarriage.wcd.gov.in/.
100-દિવસીય ઝુંબેશ (27 નવેમ્બર, 2025 - 8 માર્ચ, 2026)
આ રાષ્ટ્રવ્યાપી ઝુંબેશ ત્રણ તબક્કાના અભિગમ દ્વારા સંરચિત રીતે લાગુ કરવામાં આવી રહી છે:
- ફેઝ 1 (27 નવેમ્બર - 31 ડિસેમ્બર, 2025): શાળાઓ, કોલેજો અને યુનિવર્સિટીઓમાં જાગૃતિ પ્રવૃત્તિઓ, જેમાં ચર્ચાઓ, નિબંધ સ્પર્ધાઓ, ઇન્ટરેક્ટિવ સત્રો અને પ્રતિજ્ઞા સમારોહનો સમાવેશ થાય છે.
- ફેઝ II (1 - 31 જાન્યુઆરી, 2026): બાળ અધિકારો, રક્ષણ અને સશક્તિકરણ પરના સંદેશાઓને વિસ્તૃત કરવા માટે ધાર્મિક નેતાઓ, સમુદાય પ્રભાવકો અને લગ્ન સેવા પ્રદાતાઓ સાથે સંવાદ.
- ફેઝ III (ફેબ્રુઆરી 1 - 8 માર્ચ, 2026): ગ્રામ પંચાયતો અને મ્યુનિસિપલ વોર્ડ્સને તેમના અધિકારક્ષેત્રોને બાળ લગ્ન મુક્ત જાહેર કરતા ઠરાવો પસાર કરવા માટે પ્રેરિત કરવા.
આ રાષ્ટ્રીય અભિયાન આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ, પંચાયતી રાજ, ગ્રામીણ વિકાસ અને શિક્ષણ મંત્રાલયો સાથે સંકલનમાં અમલમાં મૂકવામાં આવી રહ્યું છે, જે સરળ સંકલન અને વ્યાપક પાયાના સ્તરે પહોંચ સુનિશ્ચિત કરે છે.
મંત્રાલય દેશભરના નાગરિકો, સંગઠનો અને સમુદાયના નેતાઓને આ અભિયાનમાં જોડાવા અને આ 100-દિવસીય અભિયાન દ્વારા બાળ લગ્ન મુક્ત ભારત પ્રાપ્ત કરવાના ભારતના સંકલ્પને ફરીથી મજબૂત કરવા હાકલ કરે છે.