Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's Press Statement during Joint Press Statement with the President of Russia
05 DEC 2025 3:33PM by PIB Delhi
Your Excellency, my friend, President Putin,
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskar !
Dobryy den !
I am pleased to welcome President Putin to the 23rd India-Russia Summit today. His visit comes at a time when our bilateral relationship is going through several historic milestones. Exactly 25 years ago, President Putin laid the foundation of our Strategic Partnership. Fifteen years ago, in 2010, our partnership was elevated to the level of a "Special and Privileged Strategic Partnership."
Over the past two and a half decades, he has continually nurtured this relationship with his leadership and vision. His leadership has elevated our mutual ties to new heights in every circumstance. I sincerely thank President Putin, my friend, for his deep friendship with India, and his unwavering commitment.
Friends,
Over the past eight decades, the world has witnessed many ups and downs. Humanity has faced numerous challenges and crises. Yet, through all of this, the India-Russia friendship has remained steady like a guiding star. Built on mutual respect and deep trust, our relationship has stood the test of time.
Today, we discussed all aspects of our cooperation to further strengthen this foundation. Elevating our economic cooperation to new heights is a shared priority. To realize this, we have agreed on an Economic Cooperation Program until 2030. This will make our trade and investment more diversified, balanced, and sustainable; and will also add new dimensions to our areas of cooperation.
Today, President Putin and I will have the opportunity to participate in the India–Russia Business Forum. I am confident that this platform will give new impetus to our business relations. It will also open new avenues for exports, co-production, and co-innovation.
Both sides are actively working towards the early conclusion of the Free Trade Agreement with the Eurasian Economic Union. Our close cooperation in the fields of agriculture and fertilizers is vital for food security and farmer welfare. I am pleased that, taking this cooperation forward, both sides are now working together on urea production.
Friends,
Enhancing connectivity between our two countries is a key priority for us. We will move forward with renewed energy on the INSTC, the Northern Sea Route, and the Chennai-Vladivostok Corridors. I am pleased that we will now cooperate on the training of India’s seafarers for operations in polar waters. This will not only strengthen our collaboration in the Arctic but also create new employment opportunities for the youth of India.
Similarly, our strong cooperation in shipbuilding has the potential to further strengthen Make in India. It is yet another excellent example of our win-win partnership, which will enhance jobs, skills, and regional connectivity.
Energy security has been a strong and vital pillar of the India-Russia partnership. Our decades-old cooperation in the field of civil nuclear energy has played an important role in advancing our shared clean-energy priorities. We will continue to take this win-win cooperation forward.
Our cooperation in Critical Minerals is vital for ensuring secure and diversified supply chains across the world. This will provide strong support to our partnership in clean energy, high-tech manufacturing, and new-age industries.
Friends,
Cultural cooperation and people-to-people ties have held a special place in India-Russia relations. For decades, the people of both countries have shared deep affection, respect, and warmth for one another. We have taken several new steps to further strengthen these bonds.
Recently, two new Indian Consulates have been opened in Russia. This will further facilitate engagement between our citizens and deepen their mutual relations. This year in October, millions of devotees received the blessing of the sacred relics of Lord Buddha at the International Buddhist Forum in ‘Kalmykia’.
I am pleased that we will soon be introducing a free 30-day e-Tourist Visa and a 30-day Group Tourist Visa for Russian citizens.
Manpower mobility will not only connect our people but also create new strength and new opportunities for both countries. I am pleased that two agreements have been concluded today to promote this cooperation. We will work together on vocational education, skilling, and training. We will also enhance exchanges between our students, scholars, and sportspersons.
Friends,
Today we also discussed regional and global issues. Since the beginning, India has consistently advocated for peace, with regards to the situation in Ukraine. We welcome all efforts being made for a peaceful and lasting resolution in this matter. India has always been, and will always be ready to contribute.
India and Russia have long stood shoulder to shoulder in the fight against terrorism. Whether it is the terrorist attack in Pahalgam, or the cowardly attack at Crocus City Hall, the root of all such incidents is the same. India firmly believes that terrorism is a direct assault on the values of humanity, and that global unity against it is our greatest strength.
India and Russia have maintained close cooperation at the UN, G20, BRICS, SCO, and other platforms. Moving forward with the same close coordination, we will continue our dialogue and cooperation across all these forums.
Excellency,
I am confident that in the times ahead, our friendship will empower us to face global challenges and this confidence will further enrich our shared future.
Once again, I sincerely thank you and your entire delegation for your visit to India.
Spasiba
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's statement. Original statement was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રશિયાના રાષ્ટ્રપતિ સાથે સંયુક્ત પ્રેસ સ્ટેટમેન્ટ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીનું પ્રેસ સ્ટેટમેન્ટ
05 DEC 2025 3:33PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ, મારા મિત્ર, રાષ્ટ્રપતિ પુતિન,
બંને દેશોના પ્રતિનિધિઓ,
મીડિયાના મિત્રો,
નમસ્કાર!
" દોબરી દેન "
આજે 23મી ભારત-રશિયા સમિટમાં રાષ્ટ્રપતિ પુતિનનું સ્વાગત કરતાં મને આનંદ થાય છે. તેમની યાત્રા એવા સમયે થઈ રહી છે જ્યારે આપણા દ્વિપક્ષીય સંબંધો અનેક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નો પાર કરી રહ્યા છે. બરાબર 25 વર્ષ પહેલાં, રાષ્ટ્રપતિ પુતિને આપણી Strategic Partnership (વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી) નો પાયો નાખ્યો હતો. પંદર વર્ષ પહેલાં, 2010 માં, આપણી ભાગીદારીને "Special and Privileged Strategic Partnership” ("વિશેષ અને વિશેષાધિકૃત વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી")ના દરજ્જા સુધી પહોંચાડવામાં આવી હતી.
છેલ્લા અઢી દાયકાથી, તેમણે પોતાના નેતૃત્વ અને દ્રષ્ટિકોણથી આ સંબંધોને પોષ્યા છે. તેમના નેતૃત્વએ દરેક પરિસ્થિતિમાં આપણા સંબંધોને નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચાડ્યા છે. હું મારા મિત્ર રાષ્ટ્રપતિ પુતિનનો આ ગાઢ મિત્રતા અને ભારત પ્રત્યેની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતા માટે હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું.
મિત્રો,
છેલ્લા આઠ દાયકાઓમાં, દુનિયાએ ઘણા ઉતાર-ચઢાવ જોયા છે. માનવજાતે અનેક પડકારો અને કટોકટીઓનો સામનો કર્યો છે. અને આ બધા વચ્ચે, ભારત-રશિયા મિત્રતા ધ્રુવ તારાની જેમ ઉભી રહી છે. પરસ્પર આદર અને ઊંડા વિશ્વાસ પર બનેલો આ સંબંધ હંમેશા સમયની કસોટી પર ખરો ઉતર્યો છે. આજે, અમે આ પાયાને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે સહકારના તમામ પાસાઓ પર ચર્ચા કરી. આર્થિક સહયોગને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવો એ આપણી સહિયારી પ્રાથમિકતા છે. આ હાંસલ કરવા માટે, અમે 2030 સુધી આર્થિક સહયોગ કાર્યક્રમ પર સંમત થયા છીએ. આનાથી આપણો વેપાર અને રોકાણ વૈવિધ્યસભર, સંતુલિત અને ટકાઉ બનશે, અને આપણા સહયોગના ક્ષેત્રોમાં નવા પરિમાણો પણ ઉમેરાશે.
આજે, રાષ્ટ્રપતિ પુતિન અને મને ભારત-રશિયા વ્યાપાર મંચમાં હાજરી આપવાની તક મળશે. મને વિશ્વાસ છે કે આ મંચ આપણા વ્યાપારિક સંબંધોને નવી મજબૂતી આપશે. તે નિકાસ, સહ-ઉત્પાદન અને સહ-નવીનતા માટે પણ નવા દરવાજા ખોલશે.
બંને પક્ષો યુરેશિયન આર્થિક સંઘ સાથે FTA ના વહેલા નિષ્કર્ષ માટે પ્રયત્નશીલ છે. ખાદ્ય સુરક્ષા અને ખેડૂત કલ્યાણ માટે કૃષિ અને ખાતરોમાં આપણો ગાઢ સહયોગ મહત્વપૂર્ણ છે. મને ખુશી છે કે, આને આગળ ધપાવતા, બંને પક્ષો હવે યુરિયા ઉત્પાદન માટે સાથે મળીને કામ કરી રહ્યા છે.
મિત્રો,
આપણા બંને દેશો વચ્ચેconnectivity વધારવી એ અમારા માટે મુખ્ય પ્રાથમિકતા છે. અમે INSTC, ઉત્તરીય સમુદ્રી માર્ગ અને ચેન્નાઈ-વ્લાદિવોસ્તોક કોરિડોર પર નવી ઊર્જા સાથે આગળ વધીશું. મને ખુશી છે કે અમે હવે ધ્રુવીય પાણીમાં ભારતીય નાવિકોને તાલીમ આપવા માટે સહયોગ કરીશું. આ ફક્ત આર્કટિકમાં અમારા સહયોગને મજબૂત બનાવશે નહીં પરંતુ ભારતીય યુવાનો માટે નવી રોજગારીની તકો પણ ઉભી કરશે.
તેવી જ રીતે, જહાજ નિર્માણમાં અમારા ઊંડા સહયોગમાં મેક ઇન ઇન્ડિયાને મજબૂત બનાવવાની ક્ષમતા છે. આ અમારા win-win સહકારનું બીજું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે, જે નોકરીઓ, કૌશલ્ય અને પ્રાદેશિક જોડાણને મજબૂત બનાવશે.
ઉર્જા સુરક્ષા ભારત-રશિયા ભાગીદારીનો એક મજબૂત અને મહત્વપૂર્ણ આધારસ્તંભ રહ્યો છે. નાગરિક પરમાણુ ઊર્જાના ક્ષેત્રમાં અમારા દાયકાઓ જૂના સહયોગ સ્વચ્છ ઊર્જાની અમારી સહિયારી પ્રાથમિકતાઓને સાકાર કરવામાં મહત્વપૂર્ણ રહ્યા છે. અમે આ win-win સહકાર ચાલુ રાખીશું.
વિશ્વભરમાં સુરક્ષિત અને વૈવિધ્યસભર સપ્લાય ચેઇન સુનિશ્ચિત કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ ખનિજોમાં અમારો સહયોગ મહત્વપૂર્ણ છે. આ સ્વચ્છ ઉર્જા, ઉચ્ચ તકનીકી ઉત્પાદન અને નવા યુગના ઉદ્યોગોમાં આપણી ભાગીદારીને મજબૂત ટેકો પૂરો પાડશે.
મિત્રો,
આપણા સાંસ્કૃતિક સહયોગ અને લોકો વચ્ચેના સંબંધોએ ભારત-રશિયા સંબંધોમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. દાયકાઓથી, આપણા બંને દેશોના લોકો વચ્ચે સ્નેહ, આદર અને આત્મીયતાની ઊંડી ભાવના રહી છે. અમે આ સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે ઘણા નવા પગલાં લીધાં છે.
તાજેતરમાં, રશિયામાં બે નવા ભારતીય કોન્સ્યુલેટ ખોલવામાં આવ્યા હતા. આ બંને દેશોના નાગરિકો વચ્ચે સંપર્કને સરળ બનાવશે અને ગાઢ સંબંધોને પ્રોત્સાહન આપશે. આ વર્ષે ઓક્ટોબરમાં, કાલ્મીકિયામાં આંતરરાષ્ટ્રીય બૌદ્ધ મંચ ખાતે લાખો યાત્રાળુઓએ ભગવાન બુદ્ધના પવિત્ર અવશેષોના આશીર્વાદ મેળવ્યા હતા.
મને ખુશી છે કે અમે ટૂંક સમયમાં રશિયન નાગરિકો માટે મફત 30-દિવસનો ઇ-ટૂરિસ્ટ વિઝા અને 30-દિવસનો ગ્રુપ ટુરિસ્ટ વિઝાની શરુઆત કરીશું.
માનવશક્તિ ગતિશીલતા ફક્ત આપણા લોકોને જ જોડશે નહીં પરંતુ બંને દેશો માટે નવી શક્તિઓ અને તકો પણ ઉભી કરશે. મને ખુશી છે કે આને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આજે બે કરારો પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે. અમે વ્યાવસાયિક શિક્ષણ, કૌશલ્ય અને તાલીમ પર પણ સાથે મળીને કામ કરીશું. અમે બંને દેશોના વિદ્યાર્થીઓ, વિદ્વાનો અને રમતવીરોના આદાનપ્રદાનમાં પણ વધારો કરીશું.
મિત્રો,
આજે અમે પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર પણ ચર્ચા કરી. ભારતે હંમેશા યુક્રેનમાં શાંતિની હિમાયત કરી છે. આ મુદ્દાના શાંતિપૂર્ણ અને કાયમી ઉકેલ માટે કરવામાં આવતા તમામ પ્રયાસોનું અમે સ્વાગત કરીએ છીએ. ભારત હંમેશા યોગદાન આપવા તૈયાર રહ્યું છે અને આપતા રહેશે.
ભારત અને રશિયાએ લાંબા સમયથી આતંકવાદ સામેની લડાઈમાં ખભે ખભો મિલાવીને સહયોગ કર્યો છે. પહેલગામમાં આતંકવાદી હુમલો હોય કે ક્રોકસ સિટી હોલ પર કાયર હુમલો - આ બધી ઘટનાઓનું મૂળ એક જ છે. ભારત દ્રઢપણે માને છે કે આતંકવાદ માનવતાના મૂલ્યો પર સીધો હુમલો છે, અને તેની સામે વૈશ્વિક એકતા આપણી સૌથી મોટી તાકાત છે.
ભારત અને રશિયાનો UN, G20, BRICS, SCO અને અન્ય મંચો પર ગાઢ સહયોગ છે. ગાઢ સંકલનમાં આગળ વધતા, અમે આ બધા મંચો પર આપણો સંવાદ અને સહયોગ ચાલુ રાખીશું.
મહામહિમ,
મને વિશ્વાસ છે કે આવનારા સમયમાં, આપણી મિત્રતા આપણને વૈશ્વિક પડકારોનો સામનો કરવાની શક્તિ આપશે - અને આ આત્મવિશ્વાસ આપણા સહિયારા ભવિષ્યને વધુ સમૃદ્ધ બનાવશે.
હું ફરી એકવાર તમારો અને તમારા સમગ્ર પ્રતિનિધિમંડળનો ભારતની મુલાકાત બદલ આભાર માનું છું.