સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ભારતીય ડાક વિભાગ દ્વારા આઈઆઈટી ગાંધીનગરમાં ગુજરાતનું પ્રથમ નવીનીકૃત Gen-Z થીમ આધારિત પોસ્ટ ઓફિસનો શુભારંભ
આઈઆઈટી ગાંધીનગર બન્યું ગુજરાતનું પ્રથમ Gen-Z પોસ્ટ ઓફિસ, યુવાનોને અનુકૂળ વિવિધ સેવાઓ સાથે
05 DEC 2025 9:40PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય ડાક વિભાગે આધુનિકીકરણ તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ભરતી વખતે ગુજરાતનું પ્રથમ Gen-Z થીમ આધારિત નવીનીકૃત ભારતીય પ્રૌદ્યોગિકી સંસ્થા (આઈઆઈટી) ગાંધીનગર પોસ્ટ ઓફિસ નું શુભારંભ કર્યોં છે - જેને જનરેશન-Z પેઢી સાથે વધુ નજીકથી જોડાવાના હેતુથી દેશવ્યાપી પહેલના ભાગરૂપે વિકસાવવામાં આવ્યું છે. માનનીય કેન્દ્રીય સંચાર મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયા ની દ્રષ્ટિ અને માર્ગદર્શન હેઠળ આ પહેલનો હેતુ પોસ્ટ ઓફિસઓને જીવંત, વિદ્યાર્થી-કેન્દ્રિત અને પ્રૌદ્યોગિકી-સક્ષમ સ્થળો તરીકે પુનઃપરિકલ્પિત કરવાનો છે, જે યુવાપેઢીના ભાવ સાથે સમન્વય બનાવે. આ પરિવર્તન રાષ્ટ્રીય પહેલનો ભાગ છે, જેમાં 15 ડિસેમ્બર સુધી શૈક્ષણિક કેમ્પસમાં સ્થિત 46 હાલના પોસ્ટ ઓફિસનાં નવીનીકરણનો સમાવેશ થાય છે.
Gen-Z થીમ આધારિત નવીનીકૃત પોસ્ટ ઓફિસનું ઉદ્ઘાટન 5 ડિસેમ્બર, 2025ના રોજ ગુજરાત પરિમંડળના મુખ્ય પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી ગણેશ વી. સાવળેશ્વરકર અને આઈઆઈટી ગાંધીનગરના નિદેશક પ્રો. રજત મૂના દ્વારા, મહાપ્રબંધક (વિત્ત) ડો. રાજીવ કાંડપાલ તથા ઉત્તર ગુજરાત પરિક્ષેત્રના પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણકુમાર યાદવની વિશિષ્ટ હાજરીમાં કરવામાં આવ્યું. આ અવસર પર ‘IITGN: ગુજરાતનું પ્રથમ Gen-Z વિષયક ડાકઘર’ પર એક વિશેષ આવરણ અને આઈઆઈટી ગાંધીનગર પોસ્ટ ઓફિસનું સ્થાયી ચિત્રાત્મક વીરૂપણ પણ પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું.
આ અવસર પર, ચીફ પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી ગણેશ વી. સાવળેશ્વરકરે જણાવ્યું કે આઈઆઈટી ગાંધીનગર પોસ્ટ ઓફિસ ખાસ કરીને યુવાનોની જરૂરિયાતો, તેમની સર્જનાત્મકતા, આધુનિક વિચારસરણી અને પ્રૌદ્યોગિક અપેક્ષાઓને ધ્યાનમાં રાખીને તૈયાર કરવામાં આવી છે. તેનો દેખાવ અને અનુભૂતિ સંપૂર્ણ રીતે Gen-Z વાયબ્સ અને સંસ્કૃતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ પોસ્ટ ઓફિસને આઈઆઈટી ગાંધીનગરના વિદ્યાર્થીઓની સક્રિય ભાગીદારી દ્વારા નવી ઓળખ આપવામાં આવી છે. તેમના વિચારો ભીંતચિત્રો, આંતરિક થીમ તથા પ્રચાર સામગ્રીના ડિઝાઇનમાં પ્રતિબિંબિત થયા છે, જેના કારણે પોસ્ટ ઓફિસને વિશિષ્ટ યુવા-કેન્દ્રિત ઓળખ મળી છે.
આઈઆઈટી ગાંધીનગરના નિદેશક પ્રો. રજત મૂનાએ આ Gen-Z પોસ્ટ ઓફિસ પહેલ માટે પોસ્ટ વિભાગની પ્રશંસા કરી અને આશા વ્યક્ત કરી કે મહત્તમ સંખ્યામાં વિદ્યાર્થીઓ પોસ્ટ વિભાગની સેવાઓ અને આધુનિક સુવિધાઓનો લાભ મેળવશે. આઈઆઈટી ગાંધીનગરના વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા રચાયેલ “ટ્રી ઓફ લાઇફ ઓફ IITGN” ભીંતચિત્રમાં કેમ્પસમાં જોવા મળતા વિવિધ પક્ષીઓની સમૃદ્ધ વૈવિધ્યતા ઉજાગર કરવામાં આવી છે. આ કલા કૃતિમાં એક સમૃદ્ધ વૃક્ષ દર્શાવાયું છે, જેની ડાળીઓ પર આઈઆઈટી ગાંધીનગર પરિસરમાં વસતા અનેક પ્રકારના પક્ષીઓ દેખાઈ આવે છે—જે સંસ્થાના જીવંત પર્યાવરણીય તંત્ર સાથેના તેના ગાઢ સંબંધનું પ્રતીક છે.
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું કે Gen-Z આઈઆઈટી પોસ્ટ ઓફિસમાં વાઈ-ફાઈ, કાફેટેરિયા, મિની લાઈબ્રેરી, પાર્સલ, જ્ઞાન પોસ્ટ, પાર્સલ પેકેજિંગ સેવાઓ, ફિલેટેલી, પોસ્ટ ઓફિસ બચત સેવાઓ, ડાક જીવન વીમા, ઈન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક, વિદ્યાર્થીઓ માટે સ્પીડ પોસ્ટમાં છૂટ તેમજ કયુઆર આધારિત ડિજિટલ પેમેન્ટ જેવી આધુનિક સુવિધાઓ આ પોસ્ટ ઓફિસને વધુ આધુનિક, સુલભ તથા યુવા-મૈત્રીપૂર્ણ બનાવે છે. નવીનીકૃત આઈઆઈટી ગાંધીનગર પોસ્ટ ઓફિસ હવે યુવાઓના સશક્તિકરણ, સંસ્થાગત સહકાર અને જનસેવાના આધુનિકીકરણનું પ્રતિક બની ગયું છે.
આઈઆઈટી વિદ્યાર્થીઓ અને સંબંધિત ફેકલ્ટીને ગુજરાતના પ્રથમ Gen-Z થીમ આધારિત નવીનીકૃત આઈઆઈટી ગાંધીનગર પોસ્ટ ઓફિસના ડિઝાઇનમાં તેમના યોગદાન માટે સન્માનિત કરવામાં આવ્યા.
આ અવસર પર ડાક સેવા નિદેશક (મુખ્યાલય) શ્રી સુરેખ રેઘુનાથેન, પ્રવર અધીક્ષક રેલ ડાક સેવા શ્રી પિયૂષ રજક, પ્રવર અધીક્ષક ગાંધીનગર મંડળ શ્રી શિશિર કુમાર, નાયબ અધીક્ષક શ્રી એમ. એમ. પ્રજાપતિ, શ્રી એસ. કે. વર્મા, સહાયક નિદેશક શ્રી વી. એમ. વહોરા, શ્રી રિતુલ ગાંધી, સહાયક અધીક્ષક શ્રી એચ. એન. કંતાર, શ્રી ભાવિન પ્રજાપતિ, શ્રી રોનક શાહ, ડાક નિરીક્ષક શ્રી વી. કે. પ્રજાપતિ, શ્રી ચિરાગ સુથાર, પોસ્ટ માસ્તર શ્રી સિન્ટુ કુમાર જયસ્વાલ તથા આઈઆઈટી ગાંધીનગર તરફથી પ્રો. અભય રાજ ગૌતમ, પ્રો. મનીષ કુમાર, પ્રો. હરમીત સિંહ, રજીસ્ટ્રાર શ્રી પ્રેમ કુમાર સહિત અન્ય અધિકારીઓ અને વિદ્યાર્થીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા.

Ministry of Communications
India Post inaugurated Gujarat’s first Gen-Z themed revamped Post Office at IIT Gandhinagar
IIT Gandhinagar becomes Gujarat’s first Gen-Z themed Post Office, offering a range of youth-centric services
05 DEC 2025 9:40PM by PIB Ahmedabad
India Post has taken a major step toward modernization by inaugurating Gujarat’s first Gen-Z themed, revamped IIT Gandhinagar Post Office —transformed under a nationwide initiative to connect more closely with Generation Z. This initiative, guided by the vision of the Hon’ble Union Minister of Communications, Shri Jyotiraditya M. Scindia, aims to re-imagine Post Offices as vibrant, student-centric, technology-enabled spaces that truly resonate with young citizens. This transformation is part of a national initiative covering Revamp of 46 existing Post Offices located within educational campuses by 15th of December.
The Gen-Z themed revamped IIT Gandhinagar Post Office was inaugurated on 5th December, 2025 by the Chief Postmaster General, Gujarat Circle Shri Ganesh V. Sawaleshwarkar, and Director, IIT Gandhinagar Prof. Rajat Moona in the esteemed presence of General Manager (Finance) Dr. Rajeev Kandpal and Postmaster General, North Gujarat Region Shri Krishna Kumar Yadav. To mark the occasion, a Special Cover on “IITGN: First Gen Z Themed Post Office of Gujarat’’ and a permanent pictorial cancellation of the IIT Gandhinagar Post Office were also released.
On this occasion, Chief Postmaster General Shri Ganesh V. Sawaleshwarkar said that the IIT Gandhinagar Post Office has been designed keeping in mind the needs, creativity, modern outlook, and technological expectations of today’s youth. Its look and feel fully reflect Gen-Z vibes and culture. The redesigned has been carried out with the active participation of IIT Students from the IIT Gandhinagar, whose ideas have shaped the murals, interior themes, and promotional material—giving the Post Office a distinct youth-driven identity.
Director IIT Gandhinagar, Prof. Rajat Moona appreciated the Department of Posts for this Gen-Z Post Office initiative and expressed hope that the maximum number of students would benefit from the Department of Posts’ services and the modern facilities offered. The “Tree of Life of IITGN” mural, created by IIT Gandhinagar students in Post Office, highlights the rich avian diversity found on the IITGN campus. The artwork features a flourishing tree adorned with the very birds that inhabit the institute’s natural surroundings, symbolising IIT Gandhinagar’s deep connection with its vibrant ecosystem.
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav told that modern amenities such as Wi-Fi, cafeteria, a mini-library, Parcels, Gyan Post, Parcel Packaging Services, Philately, Post Office Savings Scheme, Postal Life Insurance, India Post Payments Bank, Speed Post discounts for Students, QR-based digital payment facilities in Gen Z IIT Post Office makes it more contemporary and accessible. The revamped IIT Gandhinagar Post Office now stands as a symbol of youth empowerment, institutional collaboration, and public-service modernization.
IIT students and the relevant faculty were also felicitated for their contribution in designing the IIT Gandhinagar Post Office as Gujarat’s first Gen-Z themed revamped Post Office.
On this occasion, Director Postal Services (HQ) Shri Surekh Raghunathan, Sr. Superintendent, Railway Mail Service Shri Piyush Rajak, Senior Superintendent of Gandhinagar Shri Shishir Kumar, Dy. Superintendent Shri M M Prajapati, Shri SK Verma, Assistant Director Shri Varis M. Vahora, Shri Ritul Gandhi, Assistant Superintendent Shri H N Kantar, Shri Bhavin Prajapati, Shri Ronak Shah and Inspector Shri V K Prajapati, Shri Chirag Suthar, Postmaster Shri Sintu Kumar Jaiswal and from IIT Gandhingar Prof. Abhay Raj Gautam, Prof. Manish Kumar, Prof. Harmeet Singh, Registrar Shri Prem Kumar along with other officials and students were present.