Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurates the newly constructed Bio-CNG and Fertilizer Plant by Banas Dairy and lays the foundation stone of the 150-ton powder plant in the Vav-Tharad district of Gujarat
Prime Minister Shri Narendra Modi has set big goals for White Revolution 2.0
White Revolution 2.0 will certainly succeed through the National Gokul Mission, the Animal Husbandry Infrastructure Development Fund, the restructured National Dairy Plan, and the National Animal Disease Control Programme
The tradition of establishing a Bio-CNG plant started by Banas Dairy will become a model for cooperative societies across the country
Due to the tireless hard work of the women, the business of Banas Dairy has reached ₹24,000 crore
Research is being conducted in Banaskantha and Mehsana on water conservation and the prosperity achieved through water
Dairy cooperatives will become even more prosperous by focusing on the production of high-value products
Animal feed will also be produced within cooperatives, and the profit will go directly into the bank accounts of the women
Through the circular economy, the income of dairy farmers will increase by more than 20 per cent
Shri Shah pays tribute to Dr. Bhimrao Ambedkar on his Mahaparinirvan Diwas and says because of the Constitution given by him, a system has been established in which Dalits, the poor, tribals, and backward classes are also able to live a life of dignity
06 DEC 2025 5:56PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated the newly constructed Bio-CNG and Fertilizer Plant built by Banas Dairy in Vav-Tharad district of Gujarat and laid the foundation stone for a 150-ton powder plant. On this occasion, Gujarat Assembly Speaker Shri Shankar Chaudhary, Union Ministers of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar and Shri Murlidhar Mohol, Union Cooperation Secretary Dr. Ashish Kumar Bhutani, along with many other dignitaries, were present.
Addressing the program, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the journey started by Galbabhai Nanjibhai Patel, who founded Banas Dairy in Banaskantha, has gradually grown to such an extent that today the dairy has a turnover of up to ₹24,000 crore. He said that wherever he goes across the country, he proudly declares that the task of making Gujarat’s villages prosperous has been accomplished by the mothers and sisters of state. The farmers of this region, especially the pioneers of the cooperative movement, the chairmen of village-level milk societies, and the directors of Banas Dairy may not even realize what a massive miracle they have achieved. He added that building a ₹24,000-crore company is a task that would make even the biggest corporate houses break into a sweat, yet the women and farmers of Banaskantha have built a ₹24,000-crore company in the blink of an eye.
Shri Amit Shah said that today he has brought with him Members of Parliament from both Houses of the Indian Parliament — Lok Sabha and Rajya Sabha. He said that in the coming January, around 250 Chairmen and Managing Directors of dairies from across the country are coming to Banaskantha to personally witness the miracle that has unfolded in this cooperative dairy sector. He recalled that when he used to visit this region after the drought of 1985–87 and asked the farmers, they would say they could grow only one crop in the entire year. But now, the farmer of Banaskantha grows three crops in a year — groundnut, potato, pearl millet (bajra) in summer, and also takes the kharif crop. Just twenty-five years ago, cultivating three crops in Banaskantha was nothing more than a dream.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi ensured the availability of water in the regions of Gujarat where it was scarce by diverting surplus water from areas where it was abundant. He said that under the Sujalam-Sufalam Scheme, excess water from the Narmada and Mahi rivers was brought to Banaskantha. Earlier, farmers here had to work as labourers on others’ fields. Today, the same farmer has turned his land into paradise and made the entire Banaskantha prosperous.
Shri Amit Shah said that it has never been our tradition or habit to fully document or write the history of any great achievement we accomplish. Shri Shah said that he has assigned two universities the responsibility of preparing a detailed, well-documented research of the water conservation efforts in Banaskantha and Mehsana, the prosperity brought by water, and the transformation that has come into people’s lives as a result. He said that the hard work of Banaskantha will be written in golden letters and will emerge as a source of inspiration in the entire history of rural development across the country.
Union Home Minister said that the most heartening aspect is the immense contribution of women in this achievement. Shri Shah said that in this massive ₹24,000-crore business, the entire hard work of collecting milk collection has been done by the hands of the sisters, daughters and mothers of Banaskantha. He added that these women have presented the most vibrant and the greatest living example before all the NGOs of the world that keep talking about women’s empowerment. Such a transparent system has been established that, without any movement or slogan, the full payment for their milk reaches directly into the bank accounts of these mothers and sisters every week.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that Banas Dairy has now become Asia’s largest milk-producing dairy, and Galba Kaka (Galbabhai Nanjibhai Patel) has an immense contribution in this achievement. Galba Kaka was a personality whose heart was filled only with the welfare of farmers. The journey that began in 1960 with milk societies from just eight villages of only two talukas — Vadgam and Palanpur — has today reached a turnover of ₹24,000 crore. He said that the core mantra of the tradition started by Galbabhai Patel was very simple: “We may have little money, but we have a huge number of people.” Shri Shah added that Galbabhai’s idea of many people contributing small amounts to accomplish big things has grown into a gigantic banyan tree, which is today inspiring not only India’s cooperative movements but cooperative movements across the entire world.
Shri Amit Shah said that today is the death anniversary of Baba Saheb Dr. Bhimrao Ambedkar. He said that the Constitution given to this country by Baba Saheb has created such a strong system that Dalits, the poor, tribals and backward classes can also live a life of dignity and respect. He offered his heartfelt tribute to Baba Saheb. Shri Shah further said that today also marks the concluding ceremony of the grand padyatra being organised across Gujarat as part of the 150th birth anniversary celebrations of the Iron Man, Sardar Vallabhbhai Patel. He said that the very concept of farmers and cooperation was Sardar Saheb’s own idea. Gujarat embraced it, and today that idea has grown into a gigantic banyan tree.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today several new initiatives have been launched here, including the inauguration of the Bio-CNG plant and milk powder plant, as well as the dedication of a state-of-the-art protein plant and a high-tech automated paneer plant. He said, the tradition of establishing a Bio-CNG plant started by Banas Dairy will become a model for cooperative societies across the country. He said that the innovative experiments Banas Dairy has conducted in the circular economy will be showcased to the Members of Parliament who are part of the consultative committee. He added that until now, under Amul’s leadership, Gujarat’s dairies have been collecting milk, processing it into products, selling them, and directly transferring the profits into the bank accounts of sisters and farmers — in this, we have been ahead of the entire world. But now the time has come to transform the dairy sector completely into a circular economy.
Shri Shah emphasized that not even a single gram of cow or buffalo dung should go to waste — it should be converted into organic manure, bio-gas, and electricity, and the income generated from it should also go back to the farmer. He said that there are many high-value dairy products in the world that are not yet being manufactured in India. He announced that he is handing over a complete list of such products to the Chairman of Amul today itself so that their production can begin immediately. These products command very high prices and have huge demand in the global market. If, instead of only producing curd, ghee and paneer, we focus on these high-value products, our farmer brothers and sisters will earn many times more profit.
Shri Amit Shah said that now, along with dairy, we must start producing biogas and bio-CNG. He further said that from now on, cooperative dairies across India will no longer purchase animal feed from the open market; it will also be produced at the cooperative level, and the profit earned from manufacturing animal feed will go directly into the bank accounts of our sisters. He assured that the entire ecosystem required for this, including technology and financing, has already been put in place by the Government of India under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that for the benefit of farmers, the Government of India has formed three new national-level cooperatives: one for seed production and distribution, one for marketing of organic products, and one for agricultural exports. At the same time, three national-level multi-state cooperatives have been created specifically for the dairy sector. He said that these six cooperative institutions together will now cover every aspect of agriculture and animal husbandry — whether it is making cheese, protein, dairy whitener, khoya, ice-cream, baby food; packaging edible oil, producing flour, honey, running cold storages, potato chips, seed production, or manufacturing animal feed — all these activities will come under the dairy economy, and the entire profit will reach directly into the accounts of the livestock farmers. This is the clear and firm plan of the Government of India.
Shri Shah said that he assures the brothers and sisters of Banaskantha that within five years, the benefits from increased milk production alone will be significant, but even with the current volume of milk production, their income will be increased by at least 20 per cent through the circular economy model. A detailed plan for this has been prepared, and it is very fortunate that the headquarters of Banas Dairy will be the center of this entire detailed planning. He expressed confidence that this model for increasing the income of livestock farmers and farmers, like those in Banaskantha, will be successful throughout the country.
Shri Amit Shah said that every village milk cooperative has been provided with a micro-ATM, which has made the process of handling frozen semen much easier. In the coming days, financial services will also be launched through these micro-ATMs. He said that Prime Minister Modi has set several ambitious targets for White Revolution 2.0, and he is confident that with the support of the four pillars – the National Gokul Mission, the Animal Husbandry Infrastructure Development Fund, the restructured National Dairy Plan, and the National Animal Disease Control Programme – White Revolution 2.0 will definitely be successful. He added that the tradition established by Banas Dairy will not be limited to Banaskantha alone; it will become a source of prosperity for millions of livestock farmers across the entire country.

ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਾਵ-ਥਰਾਦ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਦੁਆਰਾ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਬਾਇਓ-ਸੀਐੱਨਜੀ ਅਤੇ ਖਾਦ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 150 ਟਨ ਦੇ ਪਾਊਡਰ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵ੍ਹਾਈਟ ਰੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ 2.0 ਲਈ ਵੱਡੇ ਟੀਚੇ ਰੱਖੇ ਹਨ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੋਕੁਲ ਮਿਸ਼ਨ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ, ਪੁਨਰਗਠਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਅਰੀ ਯੋਜਨਾ, ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਸ਼ੂ ਰੋਗ ਨਿਯੰਤਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਵ੍ਹਾਈਟ ਰੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ 2.0 ਜ਼ਰੂਰ ਸਫਲ ਹੋਵੇਗਾ
ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਬਾਇਓ-ਸੀਐੱਨਜੀ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਬਣੇਗੀ
ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਕਾਰਨ, ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ₹24,000 ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ
ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਅਤੇ ਮਹਿਸਾਣਾ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ 'ਤੇ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
ਡੇਅਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਹੋਰ ਵੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਹੋਣਗੇ
ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਮੁਨਾਫਾ ਸਿੱਧਾ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇਗਾ
ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਰਾਹੀਂ, ਡੇਅਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਡਾ. ਭੀਮ ਰਾਓ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਹਾਪਰਿਨਿਰਵਾਨ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦਲਿਤ, ਗਰੀਬ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਅਤੇ ਪਛੜੇ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀ ਸਨਮਾਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜੀ ਰਹੇ ਹਨ
06 DEC 2025 5:56PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਾਵ-ਥਰਾਦ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਦੁਆਰਾ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਬਾਇਓ-ਸੀਐੱਨਜੀ ਅਤੇ ਖਾਦ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 150 ਟਨ ਦੇ ਪਾਊਡਰ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੰਕਰ ਚੌਧਰੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਪਾਲ ਗੁਰਜਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰਲੀਧਰ ਮੋਹੋਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਆਸ਼ੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਭੂਟਾਨੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਵਿੱਚ ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਗਲਬਾਭਾਈ ਨਾਨਜੀਭਾਈ ਪਟੇਲ ਨੇ ਜੋ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਹੁਣ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਇਸ ਹੱਦ ਤੱਕ ਵਧ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਡੇਅਰੀ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ 24,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਮਾਣ ਨਾਲ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਮੋਢੀਆਂ, ਪਿੰਡ-ਪੱਧਰੀ ਦੁੱਧ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨਾਂ ਅਤੇ ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਇਦ ਇਹ ਅਹਿਸਾਸ ਵੀ ਨਾ ਹੋਵੇ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਚਮਤਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 24,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੰਪਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਕੰਮ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਵੱਡੇ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਘਰਾਣਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪਸੀਨਾ ਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਫਿਰ ਵੀ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਦੇਖਦੇ ਹੀ ਦੇਖਦੇ ਹੀ 24,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੰਪਨੀ ਬਣਾ ਲਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਉਹ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਦ ਦੇ ਦੋਵਾਂ ਸਦਨਾਂ - ਲੋਕ ਸਭਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ - ਦੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਜਨਵਰੀ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 250 ਡੇਅਰੀਆਂ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਇਸ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਚਮਤਕਾਰ ਨੂੰ ਨਿਜੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੇਖਣ ਲਈ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਉਹ 1985-87 ਦੇ ਸੋਕੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਪੁੱਛਦੇ ਸਨ, ਤਾਂ ਦੱਸਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਹੀ ਫ਼ਸਲ ਉਗਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਪਰ ਹੁਣ, ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਦਾ ਕਿਸਾਨ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਫ਼ਸਲਾਂ ਉਗਾਉਂਦਾ ਹੈ - ਮੂੰਗਫਲੀ, ਆਲੂ, ਅਤੇ ਗਰਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਾਜਰਾ ਬੀਜਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਉਣੀ ਦੀ ਫ਼ਸਲ ਵੀ ਲੈਂਦਾ ਹੈ। ਜਦਕਿ ਪੱਚੀ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਫ਼ਸਲਾਂ ਉਗਾਉਣਾ ਇੱਕ ਸੁਪਨੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਿੱਥੇ ਇਸਦੀ ਘਾਟ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਜਲਾਮ-ਸੁਫਲਾਮ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਨਰਮਦਾ ਅਤੇ ਮਾਹੀ ਨਦੀਆਂ ਤੋਂ ਵਾਧੂ ਪਾਣੀ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ। ਪਹਿਲਾਂ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੂਜਿਆਂ ਦੇ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ, ਉਸੇ ਕਿਸਾਨ ਨੇ ਆਪਣੀ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਸਵਰਗ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੀ ਪਰੰਪਰਾ ਜਾਂ ਆਦਤ ਕਦੇ ਵੀ ਨਹੀਂ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਹਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕਰੀਏ ਜਾਂ ਲਿਖੀਏ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਅਤੇ ਮਹਿਸਾਣਾ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਯਤਨਾਂ, ਪਾਣੀ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਆਏ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ, ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਖੋਜ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਸੁਨਹਿਰੀ ਅੱਖਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਖੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪੂਰੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸਰੋਤ ਵਜੋਂ ਉਭਰੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਪਹਿਲੂ ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦਾ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 24,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ, ਦੁੱਧ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਰੀ ਮਿਹਨਤ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ, ਧੀਆਂ ਅਤੇ ਮਾਵਾਂ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਔਰਤਾਂ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜੀਵੰਤ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਅੰਦੋਲਨ ਜਾਂ ਨਾਅਰੇ ਦੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁੱਧ ਦੀ ਪੂਰੀ ਅਦਾਇਗੀ ਹਰ ਹਫ਼ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੀ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਹੁਣ ਏਸ਼ੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕ ਡੇਅਰੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਗਲਬਾ ਕਾਕਾ (ਗਲਬਾਭਾਈ ਨਾਨਜੀਭਾਈ ਪਟੇਲ) ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਗਲਬਾ ਕਾਕਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦਿਲ ਸਿਰਫ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। 1960 ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਦੋ ਤਾਲੁਕਾਵਾਂ - ਵਡਗਾਮ ਅਤੇ ਪਾਲਣਪੁਰ - ਦੇ ਸਿਰਫ਼ ਅੱਠ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਦੁੱਧ ਸਭਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਯਾਤਰਾ ਅੱਜ ₹24,000 ਕਰੋੜ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਲਬਾਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰ ਬਹੁਤ ਸਰਲ ਸੀ ਕਿ "ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਪੈਸੇ ਘੱਟ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਹਨ।" ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਲਬਾਭਾਈ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਵੱਡੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਥੋੜ੍ਹੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਬੋਹੜ ਦੇ ਰੁੱਖ ਵਿੱਚ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਅੱਜ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਲਹਿਰਾਂ ਸਗੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਲਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਡਾ. ਭੀਮ ਰਾਓ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ ਬਰਸੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਈ ਹੈ ਕਿ ਦਲਿਤ, ਗਰੀਬ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਅਤੇ ਪਛੜੇ ਵਰਗ ਵੀ ਮਾਣ ਅਤੇ ਸਤਿਕਾਰ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਬਤੀਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਦਿਲੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਲੋਹ ਪੁਰਸ਼, ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੇ 150ਵੇਂ ਜਨਮ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪਦਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਵੀ ਦਿਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਿਬ ਦਾ ਆਪਣਾ ਵਿਚਾਰ ਸੀ। ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਇਸਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਉਹ ਵਿਚਾਰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਬੋਹੜ ਦੇ ਰੁੱਖ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓ-ਸੀਐੱਨਜੀ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਮਿਲਕ ਪਾਊਡਰ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ, ਨਾਲ ਹੀ ਇੱਕ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਤਕਨੀਕੀ ਆਟੋਮੇਟਿਡ ਪਨੀਰ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਬਾਇਓ-ਸੀਐੱਨਜੀ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਬਣ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ, ਅਮੂਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਡੇਅਰੀਆਂ ਦੁੱਧ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਸਨੂੰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਵੇਚਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਸਿੱਧੇ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਨੂੰ ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ - ਇਸ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹਾਂ। ਪਰ ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾਵੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਗਾਂ ਜਾਂ ਮੱਝ ਦਾ ਇੱਕ ਗ੍ਰਾਮ ਵੀ ਗੋਬਰ ਬਰਬਾਦ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ – ਇਸ ਨੂੰ ਜੈਵਿਕ ਖਾਦ, ਬਾਇਓ-ਗੈਸ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਆਮਦਨ ਵੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦ ਹਨ ਜੋ ਅਜੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਅੱਜ ਹੀ ਅਮੂਲ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸੂਚੀ ਸੌਂਪ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਤੁਰੰਤ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਸਕੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਉੱਚੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਰੀ ਮੰਗ ਹੈ। ਜੇਕਰ, ਸਿਰਫ਼ ਦਹੀਂ, ਘਿਓ ਅਤੇ ਪਨੀਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੀਏ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਭਰਾ ਅਤੇ ਭੈਣ ਕਈ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਕਮਾ ਸਕਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ, ਡੇਅਰੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਸਾਨੂੰ ਬਾਇਓਗੈਸ ਅਤੇ ਬਾਇਓ-ਸੀਐੱਨਜੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਤੋਂ, ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਅਰੀਆਂ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਬਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਨਹੀਂ ਖਰੀਦਣਗੀਆਂ; ਇਹ ਸਹਿਕਾਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਸਿੱਧਾ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਇਸ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਪੂਰਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਬਣਾਏ ਹਨ: ਇੱਕ ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵੰਡ ਲਈ, ਇੱਕ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਲਈ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਤਿੰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ 6 ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਹੁਣ ਇਕੱਠੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨਗੀਆਂ - ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਪਨੀਰ ਬਣਾਉਣਾ, ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਡੇਅਰੀ ਵ੍ਹਾਈਟਨਰ, ਖੋਆ, ਆਈਸ-ਕ੍ਰੀਮ, ਬੇਬੀ ਫੂਡ; ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਦੀ ਪੈਕਿੰਗ, ਆਟਾ, ਸ਼ਹਿਦ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ, ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਚਲਾਉਣਾ, ਆਲੂ ਦੇ ਚਿਪਸ, ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ, ਜਾਂ ਪਸ਼ੂ ਫੀਡ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ - ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਡੇਅਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਣਗੀਆਂ, ਅਤੇ ਸਾਰਾ ਮੁਨਾਫਾ ਸਿੱਧਾ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਪੱਸ਼ਟ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਦੇ ਭੈਣਾਂ-ਭਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਸਿਰਫ਼ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਲਾਭ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਣਗੇ, ਪਰ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਮਾਡਲ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ਕਿਸਮਤ ਹੈ ਕਿ ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਦਫਤਰ ਇਸ ਪੂਰੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਵਾਂਗ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਹ ਮਾਡਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ ਦੇ ਦੁੱਧ ਸਹਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਾਈਕ੍ਰੋ-ਏਟੀਐੱਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਫਾਇਨੈਂਸ ਦਾ ਕੰਮ ਬਹੁਤ ਆਸਾਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਈਕ੍ਰੋ-ਏਟੀਐਮ ਰਾਹੀਂ ਫਾਇਨੈਂਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵ੍ਹਾਈਟ ਰੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ 2.0 ਲਈ ਕਈ ਮਹੱਤਵਾਕਾਂਖੀ ਟੀਚੇ ਰੱਖੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਚਾਰ ਥੰਮ੍ਹਾਂ - ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੋਕੁਲ ਮਿਸ਼ਨ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ, ਪੁਨਰਗਠਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਅਰੀ ਯੋਜਨਾ, ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਸ਼ੂ ਰੋਗ ਨਿਯੰਤਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ - ਵ੍ਹਾਈਟ ਰੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ 2.0 ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਫਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਪਰੰਪਰਾ ਸਿਰਫ਼ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗੀ; ਇਹ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕਾਂ ਲਈ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦਾ ਸਰੋਤ ਬਣ ਜਾਵੇਗੀ।