Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurates the newly constructed Bio-CNG and Fertilizer Plant by Banas Dairy and lays the foundation stone of the 150-ton powder plant in the Vav-Tharad district of Gujarat
Prime Minister Shri Narendra Modi has set big goals for White Revolution 2.0
White Revolution 2.0 will certainly succeed through the National Gokul Mission, the Animal Husbandry Infrastructure Development Fund, the restructured National Dairy Plan, and the National Animal Disease Control Programme
The tradition of establishing a Bio-CNG plant started by Banas Dairy will become a model for cooperative societies across the country
Due to the tireless hard work of the women, the business of Banas Dairy has reached ₹24,000 crore
Research is being conducted in Banaskantha and Mehsana on water conservation and the prosperity achieved through water
Dairy cooperatives will become even more prosperous by focusing on the production of high-value products
Animal feed will also be produced within cooperatives, and the profit will go directly into the bank accounts of the women
Through the circular economy, the income of dairy farmers will increase by more than 20 per cent
Shri Shah pays tribute to Dr. Bhimrao Ambedkar on his Mahaparinirvan Diwas and says because of the Constitution given by him, a system has been established in which Dalits, the poor, tribals, and backward classes are also able to live a life of dignity
06 DEC 2025 5:56PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated the newly constructed Bio-CNG and Fertilizer Plant built by Banas Dairy in Vav-Tharad district of Gujarat and laid the foundation stone for a 150-ton powder plant. On this occasion, Gujarat Assembly Speaker Shri Shankar Chaudhary, Union Ministers of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar and Shri Murlidhar Mohol, Union Cooperation Secretary Dr. Ashish Kumar Bhutani, along with many other dignitaries, were present.
Addressing the program, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the journey started by Galbabhai Nanjibhai Patel, who founded Banas Dairy in Banaskantha, has gradually grown to such an extent that today the dairy has a turnover of up to ₹24,000 crore. He said that wherever he goes across the country, he proudly declares that the task of making Gujarat’s villages prosperous has been accomplished by the mothers and sisters of state. The farmers of this region, especially the pioneers of the cooperative movement, the chairmen of village-level milk societies, and the directors of Banas Dairy may not even realize what a massive miracle they have achieved. He added that building a ₹24,000-crore company is a task that would make even the biggest corporate houses break into a sweat, yet the women and farmers of Banaskantha have built a ₹24,000-crore company in the blink of an eye.
Shri Amit Shah said that today he has brought with him Members of Parliament from both Houses of the Indian Parliament — Lok Sabha and Rajya Sabha. He said that in the coming January, around 250 Chairmen and Managing Directors of dairies from across the country are coming to Banaskantha to personally witness the miracle that has unfolded in this cooperative dairy sector. He recalled that when he used to visit this region after the drought of 1985–87 and asked the farmers, they would say they could grow only one crop in the entire year. But now, the farmer of Banaskantha grows three crops in a year — groundnut, potato, pearl millet (bajra) in summer, and also takes the kharif crop. Just twenty-five years ago, cultivating three crops in Banaskantha was nothing more than a dream.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi ensured the availability of water in the regions of Gujarat where it was scarce by diverting surplus water from areas where it was abundant. He said that under the Sujalam-Sufalam Scheme, excess water from the Narmada and Mahi rivers was brought to Banaskantha. Earlier, farmers here had to work as labourers on others’ fields. Today, the same farmer has turned his land into paradise and made the entire Banaskantha prosperous.
Shri Amit Shah said that it has never been our tradition or habit to fully document or write the history of any great achievement we accomplish. Shri Shah said that he has assigned two universities the responsibility of preparing a detailed, well-documented research of the water conservation efforts in Banaskantha and Mehsana, the prosperity brought by water, and the transformation that has come into people’s lives as a result. He said that the hard work of Banaskantha will be written in golden letters and will emerge as a source of inspiration in the entire history of rural development across the country.
Union Home Minister said that the most heartening aspect is the immense contribution of women in this achievement. Shri Shah said that in this massive ₹24,000-crore business, the entire hard work of collecting milk collection has been done by the hands of the sisters, daughters and mothers of Banaskantha. He added that these women have presented the most vibrant and the greatest living example before all the NGOs of the world that keep talking about women’s empowerment. Such a transparent system has been established that, without any movement or slogan, the full payment for their milk reaches directly into the bank accounts of these mothers and sisters every week.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that Banas Dairy has now become Asia’s largest milk-producing dairy, and Galba Kaka (Galbabhai Nanjibhai Patel) has an immense contribution in this achievement. Galba Kaka was a personality whose heart was filled only with the welfare of farmers. The journey that began in 1960 with milk societies from just eight villages of only two talukas — Vadgam and Palanpur — has today reached a turnover of ₹24,000 crore. He said that the core mantra of the tradition started by Galbabhai Patel was very simple: “We may have little money, but we have a huge number of people.” Shri Shah added that Galbabhai’s idea of many people contributing small amounts to accomplish big things has grown into a gigantic banyan tree, which is today inspiring not only India’s cooperative movements but cooperative movements across the entire world.
Shri Amit Shah said that today is the death anniversary of Baba Saheb Dr. Bhimrao Ambedkar. He said that the Constitution given to this country by Baba Saheb has created such a strong system that Dalits, the poor, tribals and backward classes can also live a life of dignity and respect. He offered his heartfelt tribute to Baba Saheb. Shri Shah further said that today also marks the concluding ceremony of the grand padyatra being organised across Gujarat as part of the 150th birth anniversary celebrations of the Iron Man, Sardar Vallabhbhai Patel. He said that the very concept of farmers and cooperation was Sardar Saheb’s own idea. Gujarat embraced it, and today that idea has grown into a gigantic banyan tree.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today several new initiatives have been launched here, including the inauguration of the Bio-CNG plant and milk powder plant, as well as the dedication of a state-of-the-art protein plant and a high-tech automated paneer plant. He said, the tradition of establishing a Bio-CNG plant started by Banas Dairy will become a model for cooperative societies across the country. He said that the innovative experiments Banas Dairy has conducted in the circular economy will be showcased to the Members of Parliament who are part of the consultative committee. He added that until now, under Amul’s leadership, Gujarat’s dairies have been collecting milk, processing it into products, selling them, and directly transferring the profits into the bank accounts of sisters and farmers — in this, we have been ahead of the entire world. But now the time has come to transform the dairy sector completely into a circular economy.
Shri Shah emphasized that not even a single gram of cow or buffalo dung should go to waste — it should be converted into organic manure, bio-gas, and electricity, and the income generated from it should also go back to the farmer. He said that there are many high-value dairy products in the world that are not yet being manufactured in India. He announced that he is handing over a complete list of such products to the Chairman of Amul today itself so that their production can begin immediately. These products command very high prices and have huge demand in the global market. If, instead of only producing curd, ghee and paneer, we focus on these high-value products, our farmer brothers and sisters will earn many times more profit.
Shri Amit Shah said that now, along with dairy, we must start producing biogas and bio-CNG. He further said that from now on, cooperative dairies across India will no longer purchase animal feed from the open market; it will also be produced at the cooperative level, and the profit earned from manufacturing animal feed will go directly into the bank accounts of our sisters. He assured that the entire ecosystem required for this, including technology and financing, has already been put in place by the Government of India under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that for the benefit of farmers, the Government of India has formed three new national-level cooperatives: one for seed production and distribution, one for marketing of organic products, and one for agricultural exports. At the same time, three national-level multi-state cooperatives have been created specifically for the dairy sector. He said that these six cooperative institutions together will now cover every aspect of agriculture and animal husbandry — whether it is making cheese, protein, dairy whitener, khoya, ice-cream, baby food; packaging edible oil, producing flour, honey, running cold storages, potato chips, seed production, or manufacturing animal feed — all these activities will come under the dairy economy, and the entire profit will reach directly into the accounts of the livestock farmers. This is the clear and firm plan of the Government of India.
Shri Shah said that he assures the brothers and sisters of Banaskantha that within five years, the benefits from increased milk production alone will be significant, but even with the current volume of milk production, their income will be increased by at least 20 per cent through the circular economy model. A detailed plan for this has been prepared, and it is very fortunate that the headquarters of Banas Dairy will be the center of this entire detailed planning. He expressed confidence that this model for increasing the income of livestock farmers and farmers, like those in Banaskantha, will be successful throughout the country.
Shri Amit Shah said that every village milk cooperative has been provided with a micro-ATM, which has made the process of handling frozen semen much easier. In the coming days, financial services will also be launched through these micro-ATMs. He said that Prime Minister Modi has set several ambitious targets for White Revolution 2.0, and he is confident that with the support of the four pillars – the National Gokul Mission, the Animal Husbandry Infrastructure Development Fund, the restructured National Dairy Plan, and the National Animal Disease Control Programme – White Revolution 2.0 will definitely be successful. He added that the tradition established by Banas Dairy will not be limited to Banaskantha alone; it will become a source of prosperity for millions of livestock farmers across the entire country.

સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ દ્વારા ગુજરાતના વાવ-થરાદ જિલ્લામાં બનાસ ડેરી દ્વારા નવનિર્મિત બાયો સીએનજી અને ફર્ટિલાઇઝર પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન તેમજ 150 ટનના પાવડર પ્લાન્ટનો શિલાન્યાસ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ શ્વેત ક્રાંતિ 2.0 માટે મોટા લક્ષ્યો રાખ્યા છે
રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન, એનિમલ હસબન્ડરી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ, પુનર્ગઠિત રાષ્ટ્રીય ડેરી યોજના તથા રાષ્ટ્રીય પશુ રોગ નિયંત્રણ કાર્યક્રમ દ્વારા શ્વેત ક્રાંતિ 2.0 ચોક્કસ સફળ થશે
બનાસ ડેરીએ જે બાયો સીએનજી પ્લાન્ટની પરંપરા ઊભી કરી, તે દેશભરની સહકારી સમિતિઓ માટે આદર્શ બનશે
માતાઓ-બહેનોની અથાક મહેનતથી બનાસ ડેરીનો કારોબાર 24 હજાર કરોડ સુધી પહોંચ્યો
બનાસકાંઠા અને મહેસાણામાં જળ-સંચય તથા પાણીના માધ્યમથી આવેલી સમૃદ્ધિ પર થઈ રહ્યા છે સંશોધન
ડેરી કોઓપરેટિવ્સ હાઈ-વેલ્યુ પ્રોડક્ટ્સના નિર્માણ પર ધ્યાન આપીને વધુ સમૃદ્ધ બનશે
પશુ આહાર પણ કોઓપરેટિવ્સમાં જ બનશે, લાભ સીધો બહેનોના બેંક ખાતામાં પહોંચશે
સર્ક્યુલર ઇકોનોમીથી ડેરી ખેડૂતની આવક 20 ટકાથી વધુ વધી જશે
શ્રી શાહે ડો. ભીમરાવ આંબેડકરજીના મહાપરિનિર્વાણ દિવસ પર તેમને શ્રદ્ધાંજલિ આપી અને કહ્યું કે તેમના આપેલા સંવિધાનના બળ પર એવી વ્યવસ્થા ઊભી થઈ છે કે દલિત, ગરીબ, આદિવાસી અને પછાત વર્ગના લોકો પણ સન્માનપૂર્ણ જીવન જીવી રહ્યા છે
06 DEC 2025 5:56PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના વાવ-થરાદ જિલ્લામાં બનાસ ડેરી દ્વારા નવનિર્મિત બાયો સીએનજી અને ફર્ટિલાઇઝર પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન તેમજ 150 ટનના પાવડર પ્લાન્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો. આ પ્રસંગે ગુજરાત વિધાનસભાના અધ્યક્ષ શ્રી શંકર ચૌધરી, કેન્દ્રીય સહકારિતા રાજ્ય મંત્રી શ્રી કૃષ્ણ પાલ ગુર્જર અને શ્રી મુરલીધર મોહોલ, કેન્દ્રીય સહકારિતા સચિવ ડો. આશિષ ભૂટાણી સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત હતા.
કાર્યક્રમને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે બનાસકાંઠામાં બનાસ ડેરીની શરૂઆત કરનાર ગલબાભાઈ નાનજીભાઈ પટેલે જે યાત્રા શરૂ કરી હતી, તે ધીમે ધીમે વધીને આ મુકામ પર પહોંચી ગઈ છે કે આજે અહીં 24 હજાર કરોડ રૂપિયા સુધીનો કારોબાર થઈ રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે તેઓ દેશભરમાં જ્યાં પણ જાય છે, ત્યાં ગર્વથી કહે છે કે ગુજરાતના ગામડાઓને સમૃદ્ધ બનાવવાનું કામ ગુજરાતની માતાઓ-બહેનોએ કર્યું છે. અહીંના ખેડૂત ભાઈઓ, વિશેષ રૂપે સહકારી આંદોલનના અગ્રણી લોકો, ગામની દૂધ મંડળીઓના ચેરમેન અને બનાસ ડેરીના ડિરેક્ટરોને કદાચ ખબર પણ ન હોય કે તેમણે કેટલો મોટો ચમત્કાર કરી બતાવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે 24 હજાર કરોડ રૂપિયાની કંપની ઊભી કરવી મોટા-મોટા કોર્પોરેટ્સ માટે પણ પરસેવો છોડાવનારું કામ હોય છે, પરંતુ બનાસકાંઠાની બહેનો અને ખેડૂતોએ જોતજોતામાં 24 હજાર કરોડ રૂપિયાની કંપની ઊભી કરી દીધી.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજે તેઓ પોતાની સાથે દેશની સંસદના બંને ગૃહો— લોકસભા અને રાજ્યસભાના સાંસદોને લઈને આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આગામી જાન્યુઆરીમાં સમગ્ર દેશની તમામ ડેરીઓના લગભગ 250 ચેરમેન અને મેનેજિંગ ડિરેક્ટર બનાસકાંઠાના સહકારી ડેરી ક્ષેત્રમાં થયેલા ચમત્કારને પોતાની આંખોથી જોવા આવી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે 1985-87ના દુષ્કાળ પછી જ્યારે તેઓ આ વિસ્તારમાં આવતા હતા અને ખેડૂતોને પૂછતા હતા, ત્યારે જણાવવામાં આવતું હતું કે તેઓ આખા વર્ષમાં માત્ર એક જ પાક ઉગાડી શકે છે, પરંતુ હવે બનાસકાંઠાનો ખેડૂત એક વર્ષમાં ત્રણ-ત્રણ પાક ઉગાડે છે. મગફળી પણ ઉગાડે છે, બટાટા પણ ઉગાડે છે, ઉનાળામાં બાજરી પણ વાવે છે અને ખરીફનો પાક પણ લે છે, જ્યારે પચીસ વર્ષ પહેલાં બનાસકાંઠામાં ત્રણ પાકની ખેતી કરવી એક માત્ર સ્વપ્ન હતું.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ ગુજરાતના તે વિસ્તારોમાંથી અહીં પાણીની ઉપલબ્ધતા કરાવવાનું કામ કર્યું, જ્યાં પાણી પૂરતા પ્રમાણમાં ઉપલબ્ધ હતું. તેમણે કહ્યું કે સુજલામ-સુફલામ યોજના હેઠળ નર્મદા અને મહી નદીનું વધારાનું પાણી બનાસકાંઠા પહોંચ્યું. પહેલા અહીંનો ખેડૂત બીજાના ખેતરોમાં મજૂરી કરતો હતો. આજે તે જ ખેડૂતે પોતાની જમીનને સ્વર્ગ બનાવી દીધી અને આખા બનાસકાંઠાને સમૃદ્ધ બનાવી દીધું.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે કોઈ મોટું કામ કરવા પર તેનું સંપૂર્ણ દસ્તાવેજીકરણ કરવું અથવા તેનો ઇતિહાસ લખવો એ આપણી પરંપરા કે આદત રહી નથી. પરંતુ તેમણે બે વિશ્વવિદ્યાલયોને જવાબદારી સોંપી છે કે તેઓ બનાસકાંઠા અને મહેસાણામાં જળ-સંચય તથા પાણીના માધ્યમથી આવેલી સમૃદ્ધિ અને લોકોના જીવનમાં આવેલા પરિવર્તન પર વિસ્તૃત સંશોધન કરે. તેમણે કહ્યું કે બનાસકાંઠાની આ મહેનત સુવર્ણ અક્ષરોમાં લખાશે અને સમગ્ર દેશના ગ્રામીણ વિકાસના ઇતિહાસમાં એક પ્રેરણાસ્ત્રોત બનીને ઊભરશે. તેમણે કહ્યું કે ખુશીની વાત એ છે કે આ મહેનતમાં મહિલાઓનું મોટું યોગદાન છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે 24 હજાર કરોડ રૂપિયાના આ વિશાળ કારોબારમાં દૂધ એકઠું કરવાની તમામ મહેનત બનાસકાંઠાની બહેનો, દીકરીઓ અને માતાઓના હાથે થઈ છે. તેમણે કહ્યું કે આ મહિલાઓએ મહિલા સશક્તિકરણની વાતો કરતી વિશ્વની તમામ એનજીઓ (NGOs) સામે સૌથી જીવંત અને સૌથી મોટું ઉદાહરણ પ્રસ્તુત કરી દીધું છે. એવી પારદર્શક વ્યવસ્થા ઊભી થઈ ચૂકી છે કે કોઈ પણ આંદોલન કે કોઈ પણ નારા વગર, સીધા માતાઓ-બહેનોના બેંક ખાતામાં દર અઠવાડિયે તેમના દૂધના પૂરા પૈસા પહોંચી રહ્યા છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે બનાસ ડેરી આજે એશિયાની સૌથી મોટી દૂધ ઉત્પાદક ડેરી બની ચૂકી છે. તેમાં ગલવા કાકાનું મોટું યોગદાન છે. ગલબા કાકા એવા વ્યક્તિત્વ હતા જેમના હૃદયમાં ફક્ત ખેડૂત હિતની ભાવના વસતી હતી. વર્ષ 1960માં વડગામ અને પાલનપુર – ફક્ત બે તાલુકાઓના માત્ર આઠ ગામોની દૂધ મંડળીઓથી શરૂ થયેલી આ યાત્રા આજે 24 હજાર કરોડ રૂપિયાના ટર્નઓવર સુધી પહોંચી ગઈ છે. તેમણે કહ્યું કે ગલબાભાઈ દ્વારા શરૂ કરાયેલી પરંપરાનો મૂળ મંત્ર ખૂબ જ સરળ હતો કે “આપણી પાસે રૂપિયા તો ઓછા છે, પરંતુ આપણે ખૂબ બધા લોકો છીએ.” શ્રી શાહે કહ્યું કે ઘણા બધા લોકો દ્વારા થોડા-થોડા રૂપિયા એકઠા કરીને મોટું કામ કરવાનો તેમનો વિચાર એક વિશાળ વટવૃક્ષ બની ગયો છે, જે દેશ જ નહીં, વિશ્વના તમામ સહકારી આંદોલનોને પ્રેરણા આપી રહ્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજે બાબા સાહેબ ડો. ભીમરાવ આંબેડકરની પુણ્યતિથિ છે. તેમણે કહ્યું કે બાબા સાહેબે જે સંવિધાન આ દેશને આપ્યું, તેના બળ પર દલિત, ગરીબ, આદિવાસી અને પછાત વર્ગના લોકો પણ સન્માનપૂર્ણ જીવન જીવી શકે, તેવી મજબૂત વ્યવસ્થા ઊભી થઈ છે. તેમણે કહ્યું કે તેઓ બાબા સાહેબને હૃદયપૂર્વક શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે લોહ પુરુષ સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની 150મી જયંતિના ઉપલક્ષ્યમાં આયોજિત કરવામાં આવી રહેલા કાર્યક્રમો હેઠળ ગુજરાતમાં ચાલી રહેલી એક વિશાળ પદયાત્રાનો સમાપન સમારોહ પણ આજે જ છે. તેમણે કહ્યું કે ખેડૂત અને સહકારિતાનો મૂળ વિચાર સરદાર સાહેબનો જ હતો. ગુજરાતે તેને અપનાવ્યો અને આજે તે વિચાર એક વિશાળ વટવૃક્ષ બની ગયો છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજે અહીં ઘણી નવી શરૂઆત થઈ છે, જેના હેઠળ બાયો સીએનજી પ્લાન્ટ અને મિલ્ક પાવડર પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન અને અત્યાધુનિક પ્રોટીન પ્લાન્ટ તેમજ હાઈ-ટેક ઓટોમેટિક પનીર પ્લાન્ટનું લોકાર્પણ થયું. તેમણે કહ્યું કે બનાસ ડેરીએ સર્ક્યુલર ઇકોનોમીના જે અભિનવ પ્રયોગો કર્યા છે, તેનાથી સલાહકાર સમિતિના સભ્ય સાંસદોને માહિતગાર કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે અત્યાર સુધી અમૂલના નેતૃત્વ હેઠળ ગુજરાતની ડેરીઓ દૂધ એકઠું કરતી હતી, પ્રોડક્ટ બનાવતી હતી, વેચતી હતી અને જે લાભ થતો હતો, તેને સીધા બહેનો અને ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં નાખી દેતી હતી. આ બાબતમાં આપણે દુનિયામાં સૌથી આગળ રહ્યા છીએ. પરંતુ હવે સમય આવી ગયો છે કે આપણે ડેરીને સંપૂર્ણપણે સર્ક્યુલર ઇકોનોમી બનાવીએ. તેમણે કહ્યું કે ગાય-ભેંસનું એક ગ્રામ છાણ પણ બરબાદ ન થાય – તેમાંથી જૈવિક ખાતર બને, બાયો-ગેસ બને, વીજળી બને અને તેમાંથી જે કમાણી થાય, તે પણ પાછી ખેડૂત પાસે આવે. તેમણે કહ્યું કે બનાસ ડેરીએ જે બાયો સીએનજી પ્લાન્ટની પરંપરા ઊભી કરી, તે દેશભરની સહકારી સમિતિઓ માટે આદર્શ બનશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે દુનિયામાં એવા ઘણા હાઈ-વેલ્યુ ડેરી પ્રોડક્ટ્સ છે જે હજી ભારતમાં બની રહ્યા નથી. તેમણે કહ્યું કે તેઓ આજે જ અમૂલના ચેરમેનને એક આખી યાદી આપી રહ્યા છે જેથી તે પ્રોડક્ટ્સના ઉત્પાદનનું કામ તરત શરૂ થાય. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રોડક્ટ્સની કિંમત ખૂબ વધુ મળે છે અને વિશ્વ બજારમાં તેની ભારે માંગ છે. જો આપણે માત્ર દહીં, ઘી, પનીર બનાવવાને બદલે આ હાઈ-વેલ્યુ પ્રોડક્ટ્સ પર ધ્યાન આપીશું, તો આપણા ખેડૂત ભાઈઓ-બહેનોને અનેકગણો વધુ લાભ થશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે હવે આપણે ડેરીની સાથે-સાથે બાયોગેસ બનાવવાની શરૂઆત કરવાની છે, બાયો-સીએનજી બનાવવાની શરૂઆત કરવાની છે. તેમણે કહ્યું કે હવે સમગ્ર ભારતની કો-ઓપરેટિવ ડેરીઓ પશુ આહાર પણ બજારમાંથી નહીં ખરીદે. તેને પણ કો-ઓપરેટિવ સ્તર પર જ બનાવવામાં આવશે અને પશુ આહાર બનાવવાથી જે લાભ થશે, તે પણ સીધો આપણી બહેનોના બેંક ખાતામાં પહોંચશે. તેમણે કહ્યું કે આ આખી વ્યવસ્થા માટે ટેકનોલોજી પણ જોઈએ, ફાઇનાન્સ પણ જોઈએ – આ બધું ભારત સરકારે મોદીજીના નેતૃત્વમાં તૈયાર કરી દીધું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ખેડૂતો માટે ત્રણ નવી રાષ્ટ્રીય કો-ઓપરેટિવ સોસાયટીઓ બનાવવામાં આવી છે – બીજ ઉત્પાદન અને વિતરણ માટે, જૈવિક ઉત્પાદનોના માર્કેટિંગ માટે અને કૃષિ નિકાસ માટે. વળી, ડેરી ક્ષેત્ર માટે ત્રણ રાષ્ટ્રીય સ્તરની કો-ઓપરેટિવ્સ બનાવવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે આ કુલ છ કો-ઓપરેટિવ સંસ્થાઓ મળીને હવે ખેતી સાથે જોડાયેલું દરેક કામ કરશે – ભલે ચીઝ બનાવવું હોય, પ્રોટીન બનાવવું હોય, ડેરી વ્હાઈટનર, માવો, આઈસ્ક્રીમ, બેબી ફૂડ બનાવવું હોય; તેલનું પેકેજિંગ, લોટ, મધ, કોલ્ડ સ્ટોરેજ, બટાકાની ચિપ્સ, બીજ ઉત્પાદન કે પશુ આહાર બનાવવો હોય – બધી વસ્તુઓ ડેરીની ઇકોનોમીના અંતર્ગત આવશે અને તેનો પૂરો લાભ પશુપાલકને મળે, તે ભારત સરકારનો સ્પષ્ટ અને મજબૂત પ્લાન છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે તેઓ બનાસકાંઠાના ભાઈઓ-બહેનોને ભરોસો અપાવે છે કે પાંચ વર્ષની અંદર, માત્ર દૂધના વધતા ઉત્પાદનથી જે લાભ થશે તે અલગ રહેશે, પરંતુ આજે જેટલું દૂધ આવે છે તે જ માત્રામાં પણ સર્ક્યુલર ઇકોનોમીથી તમારી આવક ઓછામાં ઓછી 20 ટકાથી વધુ વધી જશે. તેનો પૂરો ડિટેઈલ્ડ પ્લાન તૈયાર કરી લેવામાં આવ્યો છે અને ખૂબ જ સૌભાગ્યની વાત છે કે આ સમગ્ર ડિટેઈલ્ડ પ્લાનિંગનું કેન્દ્ર બનાસ ડેરીનું હેડક્વાર્ટર જ બનશે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે બનાસકાંઠાની જેમ સમગ્ર દેશના પશુપાલકો અને ખેડૂતોની આવક વધારવાનું આ મોડેલ સફળ થશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે દરેક ગામની દૂધ મંડળીને માઈક્રો-એટીએમ પણ આપી દેવામાં આવ્યું છે, જેનાથી ફાઇનાન્સનું કામ ખૂબ જ સરળ થઈ ગયું છે. આવનારા દિવસોમાં આ જ માઈક્રો-એટીએમથી ફાઇનાન્સની સુવિધા પણ શરૂ થવાની છે. તેમણે કહ્યું કે મોદીજીએ શ્વેત ક્રાંતિ 2.0 માટે ઘણા મોટા લક્ષ્યો રાખ્યા છે અને પૂરો વિશ્વાસ છે કે રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન, એનિમલ હસબન્ડરી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ, પુનર્ગઠિત રાષ્ટ્રીય ડેરી યોજના તથા રાષ્ટ્રીય પશુ રોગ નિયંત્રણ કાર્યક્રમ, આ ચાર સ્તંભો સાથે શ્વેત ક્રાંતિ 2.0 ચોક્કસ સફળ થશે. તેમણે કહ્યું કે બનાસ ડેરીએ જે પરંપરા ઊભી કરી છે, તે ફક્ત બનાસકાંઠા સુધી સીમિત નહીં રહે. તે સમગ્ર દેશના કરોડો પશુપાલકો માટે સમૃદ્ધિનું માધ્યમ બનશે.