Ministry of Youth Affairs and Sports
Nation Unites at the Statue of Unity as Sardar@150 Padyatra Reaches Its Historic Culmination in Kevadiya
National Unity Padyatra witnesses participation of 3.5 Lakh Youth from 717 Districts across India Over 10 Days
India will Always Remain Indebted To Sardar Patel, Whose Leadership Unified Over 560 Princely States And Laid The Foundation Of Akhand Bharat: Vice President: Vice President C. P. Radhakrishnan
Sardar@150 Padyatra inspired by Prime Minister Narendra Modi’s Vision of Atmanirbhar Bharat & Viksit Bharat, says Dr. Mandaviya
Youth from every corner of the country have come together to pay tribute to the Iron Man of India: Dr. Mansukh Mandaviya
Sardar Patel’s Vision Guides India as Nation Marches Towards Viksit Bharat by 2047: Gujarat CM Bhupendrabhai Patel
Gujarat Governor Highlights Bardoli Bravery and National Integration, Says PM Narendra Modi Has Revived Sardar Patel’s Ideals
06 DEC 2025 6:18PM by PIB Delhi
The historic Sardar@150 Unity March, which began on 26 November 2025 from Karamsad as a determined tribute to the Iron Man of India, culminated today in a grand ceremony at the Statue of Unity in Kevadiya, Gujarat, transforming into one of the largest people-led movements of recent times. Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment and Smt. Raksha Khadse, Union Minister of State for Youth Affairs & Sports, joined today in the final leg of the padyatra, walking alongside the participants from Garudeshwar Dutt Temple to the Statue of Unity, lending immense inspiration and momentum to the concluding day of the historic padyatra.
As part of the day’s events, the programme began with a Ek Ped Maa ke Naam initiative at Smriti Van, symbolising the padyatra’s commitment to environmental stewardship. Later, at Prerna Sthal in Dr. Babasaheb Ambedkar Chowk, Kevadiya Colony, Ekta Nagar, Shri Mansukh Mandaviya offered a solemn tribute to the Father of the Constitution, Dr. B. R. Ambedkar, by performing the ‘Pratima Samman’ on the occasion of Mahaparinirvan Diwas. The Sardar@150 Unity March marks as a key component of the Government of India’s two-year nationwide celebrations marking the 150th birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel.
The grand culmination ceremony of the Sardar@150 Unity March at the Statue of Unity was graced by an esteemed gathering of national and state leaders. Shri C. P. Radhakrishnan, Vice President of India, presided over the event, joined by Shri Devendra Fadnavis, Chief Minister of Maharashtra; Shri Acharya Devvrat, Governor of Gujarat; Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment; Shri Bhupendrabhai Patel, Chief Minister of Gujarat; Shri Tokhan Sahu, Union Minister of State for Housing and Urban Affairs; Shri Rajiv Ranjan Singh, Union Minister of Panchayati Raj and Fisheries, Animal Husbandry & Dairying; Smt. Raksha Khadse, Union Minister of State for Youth Affairs & Sports & Several other prominent leaders and senior officials were also present, reflecting the national importance of the occasion and lending further gravitas to the conclusion of the march.
Union Minister, Dr. Mansukh Mandaviya, in his welcome address, said that the Sardar@150 Padyatra was inspired by the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, who had initiated an extensive two-year celebration of Sardar Vallabhbhai Patel through a series of programmes across the country. He said that lakhs of citizens participated in district-level padyatras, reflecting the spirit of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’ and the resolve to build 'Atmanirbhar Bharat' & ‘Viksit Bharat’, with yuva shakti playing a central role in realising this national aspiration.
“Youth from every corner of the country joined the padyatra on the occasion of Sardar@150 to pay tribute to Sardar Vallabhbhai Patel and to offer their respectful homage to the Iron Man of India,” Dr. Mandaviya highlighted.
"This 182 km-long padyatra has been successfully conducted with the active participation of youth registered on the MY Bharat platform. 3.5 Lakh youth from 717 districts joined the national march in the last 10 days and drew inspiration from the life and ideals of Sardar Patel,” Dr. Mandaviya said. He congratulated the Chief Minister of Gujarat for the meticulous arrangements and thanked all the young people for their enthusiastic participation, stating that the successful conclusion of the padyatra stands as a powerful example of national unity.
Speaking at the culmination ceremony, Shri Bhupendrabhai Patel, Chief Minister of Gujarat, said that Sardar Vallabhbhai Patel’s unmatched contribution to nation-building continues to guide India, and Prime Minister Shri Narendra Modi has honoured his legacy by following the Sardar’s path with unwavering commitment. Recalling Sardar Patel’s belief that the nation must always come first, he noted that this padyatra embodies that spirit. He added that the march has united people for Ek Bharat, Shreshtha Bharat, and expressed confidence that the same collective resolve will drive the country towards the vision of Viksit Bharat@2047.
Speaking on the occasion, Shri Acharya Devvrat, Governor of Gujarat, said that the Sardar@150 Unity March has had an extraordinary impact, with people from across India coming together in a remarkable display of unity. He recalled that in an era when few dared to oppose British rule, it was in Bardoli that Sardar Vallabhbhai Patel courageously stood against unjust taxation, going from village to village, inspired by Gandhiji’s teachings, to protect the farmers, a struggle that ultimately led to the historic reduction of tax to 6.5 percent and earned him the revered title of Sardar. He highlighted that Prime Minister Narendra Modi has revived Sardar Patel’s vision of national integration through the ideals of Ek Bharat, Shreshtha Bharat.
Shri C. P. Radhakrishnan, Vice President of India, termed the culmination of the Sardar@150 Unity March “a celebration of India’s enduring spirit of unity, duty and nation-building”. He noted that the participation of padyatris across the country proves that the fire of unity ignited by Sardar Vallabhbhai Patel remains alive today and will continue to burn brightly. Describing Sardar Patel as the architect who integrated over 560 princely states to build an Akhand Bharat, he said the nation remains eternally indebted to him, emphasising that India will always remain grateful to Sardar Patel, whose leadership unified a fragmented land and laid the foundation of a truly united nation. The Vice President added that Sardar Patel’s dream of a strong and self-reliant India is being rapidly realised under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, whose reforms and youth-centric initiatives are steering the nation towards Viksit Bharat 2047. He urged the youth to contribute daily to nation-building with unity, discipline and national spirit. Shri Radhakrishnan stated that the padyatra reflects the collective resolve of a confident, new India. Concluding his remarks, he affirmed that India’s greatest strength is its unity, and that “India was one, is one, and will always remain one.”
What began as a symbolic national padyatra grew into a sweeping, countrywide movement powered by the Yuva Shakti of the Amrit Peedhi, citizens, and communities across 29 States and Union Territories. Across the nation, 1,527 district-level padyatras were organised, covering over 450 Lok Sabha constituencies and more than 640 districts, bringing together over 15 lakh people at the district and assembly-constituency level. From these districts, 3.5 lakh youth representing 717 districts joined the national padyatra. As the concluding procession from Garudeshwar Dutt Temple reached the world’s tallest statue, the atmosphere was charged with patriotic fervour and collective pride. With cultural performances echoing India’s vast diversity, tributes offered to national icons including Dr. B.R. Ambedkar, and a special tree-plantation programme symbolising India’s sustainable future, the march concluded as a moment of national awakening—celebrating Ek Bharat–Aatmanirbhar Bharat and reaffirming the timeless legacy of Sardar Vallabhbhai Patel, whose vision of unity continues to guide the nation forward.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
રાષ્ટ્ર સ્ટેચ્યુ ઑફ યુનિટી ખાતે એકજૂથ થયું, જેમ કે સરદાર@150 પદયાત્રા કેવડિયા ખાતે તેની ઐતિહાસિક પૂર્ણાહુતિએ પહોંચી
રાષ્ટ્રીય એકતા પદયાત્રામાં 10 દિવસ દરમિયાન ભારતના 717 જિલ્લાઓમાંથી 3.5 લાખ યુવાનોની ભાગીદારી જોવા મળી
ભારતે હંમેશા સરદાર પટેલનો ઋણી રહેવું પડશે, જેમની નેતૃત્વ ક્ષમતાએ 560થી વધુ રજવાડાઓનું એકીકરણ કર્યું અને અખંડ ભારતનો પાયો નાખ્યો: ઉપ-રાષ્ટ્રપતિ: ઉપ-રાષ્ટ્રપતિ સી. પી. રાધાકૃષ્ણન
સરદાર@150 પદયાત્રા પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના આત્મનિર્ભર ભારત અને વિકસિત ભારતનાં વિઝનથી પ્રેરિત છે, ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું
દેશના દરેક ખૂણેથી યુવાનોએ ભારતના આયર્ન મેનને શ્રદ્ધાંજલિ આપવા માટે સાથે આવ્યા છે: ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
જ્યારે રાષ્ટ્ર 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત તરફ કૂચ કરી રહ્યું છે, ત્યારે સરદાર પટેલનું વિઝન ભારતને માર્ગદર્શન આપે છે: ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ
ગુજરાતના રાજ્યપાલ બારડોલીની વીરતા અને રાષ્ટ્રીય એકીકરણ પર પ્રકાશ પાડે છે, કહે છે કે PM નરેન્દ્ર મોદીએ સરદાર પટેલના આદર્શોને પુનર્જીવિત કર્યા છે
06 DEC 2025 6:18PM by PIB Ahmedabad
ભારતના આયર્ન મેનને નિશ્ચિત શ્રદ્ધાંજલિ તરીકે 26 નવેમ્બર 2025ના રોજ કરમસદથી શરૂ થયેલી ઐતિહાસિક સરદાર@150 યુનિટી માર્ચ, આજે ગુજરાતના કેવડિયા ખાતે સ્ટેચ્યુ ઑફ યુનિટી પર એક ભવ્ય સમારોહમાં પૂર્ણ થઈ, જે તાજેતરના સમયની સૌથી મોટી જન-આગેવાનીવાળી ચળવળોમાંની એક બની ગઈ. ડૉ. મનસુખ માંડવિયા, કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી અને શ્રીમતી રક્ષા ખડસે, કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્ય મંત્રી, આજે પદયાત્રાના અંતિમ ચરણમાં જોડાયા, ગરુડેશ્વર દત્ત મંદિરથી સ્ટેચ્યુ ઑફ યુનિટી સુધી સહભાગીઓ સાથે ચાલ્યા, અને ઐતિહાસિક પદયાત્રાના સમાપન દિવસને અપાર પ્રેરણા અને ગતિ પ્રદાન કરી.
દિવસના કાર્યક્રમોના ભાગ રૂપે, કાર્યક્રમની શરૂઆત સ્મૃતિ વન ખાતે એક પેડ માઁ કે નામ પહેલ સાથે થઈ, જે પર્યાવરણીય સંરક્ષણ પ્રત્યે પદયાત્રાની પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતીક છે. બાદમાં, એકતા નગરની કેવડિયા કોલોનીના ડો. બાબાસાહેબ આંબેડકર ચોક ખાતે પ્રેરણા સ્થળ પર, શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ મહાપરિનિર્વાણ દિવસના અવસરેપ્રતિમા સન્માન’ કરીને બંધારણના પિતા, ડૉ. બી.આર. આંબેડકરને ગંભીર શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી. સરદાર@150 યુનિટી માર્ચ ભારત સરકારના સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની 150મી જન્મજયંતિની ઉજવણી કરતા બે વર્ષીય રાષ્ટ્રવ્યાપી કાર્યક્રમોનો મુખ્ય ઘટક છે.
સ્ટેચ્યુ ઑફ યુનિટી ખાતે સરદાર@150 યુનિટી માર્ચના ભવ્ય સમાપન સમારોહમાં રાષ્ટ્રીય અને રાજ્યના નેતાઓની પ્રતિષ્ઠિત સભાએ શોભા વધારી. ભારતના ઉપ-રાષ્ટ્રપતિ, શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણન, મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ; ગુજરાતના રાજ્યપાલ શ્રી આચાર્ય દેવવ્રત; કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા; ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ; કેન્દ્રીય આવાસ અને શહેરી બાબતોના રાજ્ય મંત્રી શ્રી ટોખાન સાહુ; કેન્દ્રીય પંચાયતી રાજ અને મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ; કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી રક્ષા ખડસે અને અન્ય કેટલાક અગ્રણી નેતાઓ તથા વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા, જે આ પ્રસંગના રાષ્ટ્રીય મહત્વને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને કૂચના સમાપનને વધુ ગૌરવ પ્રદાન કરે છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ તેમના સ્વાગત સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે સરદાર@150 પદયાત્રા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વથી પ્રેરિત હતી, જેમણે દેશભરમાં કાર્યક્રમોની શ્રેણી દ્વારા સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની બે વર્ષની વિસ્તૃત ઉજવણી શરૂ કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે લાખો નાગરિકોએ જિલ્લા સ્તરની પદયાત્રાઓમાં ભાગ લીધો, જે ‘એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત’ની ભાવના અને 'આત્મનિર્ભર ભારત' અને ‘વિકસિત ભારત’ના નિર્માણના સંકલ્પને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેમાં યુવા શક્તિ આ રાષ્ટ્રીય આકાંક્ષાને સાકાર કરવામાં કેન્દ્રીય ભૂમિકા ભજવી રહી છે.
દેશના દરેક ખૂણેથી યુવાનોએ સરદાર@150 ના અવસરે સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલને શ્રદ્ધાંજલિ આપવા અને ભારતના આયર્ન મેનને તેમનો સન્માનપૂર્વકનો આદર અર્પણ કરવા માટે પદયાત્રામાં જોડાયા,” ડૉ. માંડવિયાએ પ્રકાશ પાડ્યો.
"182 કિમી લાંબી પદયાત્રા MY Bharat પ્લેટફોર્મ પર નોંધાયેલા યુવાનોની સક્રિય ભાગીદારી સાથે સફળતાપૂર્વક સંપન્ન થઈ છે. છેલ્લા 10 દિવસમાં 717 જિલ્લાઓમાંથી 3.5 લાખ યુવાનો રાષ્ટ્રીય કૂચમાં જોડાયા અને સરદાર પટેલના જીવન અને આદર્શોમાંથી પ્રેરણા લીધી," ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું. તેમણે ઝીણવટભરી વ્યવસ્થાઓ બદલ ગુજરાતના મુખ્યમંત્રીને અભિનંદન આપ્યા અને તેમના ઉત્સાહપૂર્ણ ભાગીદારી બદલ તમામ યુવાનોનો આભાર માન્યો, અને જણાવ્યું કે પદયાત્રાની સફળ પૂર્ણાહુતિ રાષ્ટ્રીય એકતાના શક્તિશાળી ઉદાહરણ તરીકે ઊભી છે.
સમાપન સમારોહમાં બોલતા, ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલે જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલનું અજોડ યોગદાન ભારતને માર્ગદર્શન આપવાનું ચાલુ રાખે છે, અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ અવિચલ પ્રતિબદ્ધતા સાથે સરદારના માર્ગને અનુસરીને તેમના વારસાનું સન્માન કર્યું છે. સરદાર પટેલની એવી માન્યતાને યાદ કરતાં કે રાષ્ટ્ર હંમેશા પ્રથમ આવવું જોઈએ, તેમણે નોંધ્યું કે આ પદયાત્રા તે ભાવનાને મૂર્તિમંત કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું કે કૂચએ એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત માટે લોકોને એક કર્યા છે, અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે તે જ સામૂહિક સંકલ્પ દેશને વિકસિત ભારત@2047 ના વિઝન તરફ દોરી જશે.
આ પ્રસંગે બોલતા, ગુજરાતના રાજ્યપાલ શ્રી આચાર્ય દેવવ્રતે જણાવ્યું હતું કે સરદાર@150 યુનિટી માર્ચે અસાધારણ અસર કરી છે, જેમાં સમગ્ર ભારતના લોકો એકતાના નોંધપાત્ર પ્રદર્શનમાં એકસાથે આવ્યા છે. તેમણે યાદ કર્યું કે એવા યુગમાં જ્યારે બ્રિટિશ શાસનનો વિરોધ કરવાની હિંમત બહુ ઓછા લોકોએ કરી હતી, ત્યારે બારડોલીમાં સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલે અન્યાયી કરવેરા સામે હિંમતભેર ઊભા રહ્યા, ગામડે-ગામડે જઈને, ગાંધીજીના ઉપદેશોથી પ્રેરિત થઈને, ખેડૂતોનું રક્ષણ કર્યું, એક સંઘર્ષ જે આખરે ઐતિહાસિક રીતે કરવેરાને 6.5 ટકા સુધી ઘટાડવા તરફ દોરી ગયો અને તેમને સરદારનું આદરણીય બિરુદ મળ્યું. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતના આદર્શો દ્વારા સરદાર પટેલના રાષ્ટ્રીય એકીકરણના વિઝનને પુનર્જીવિત કર્યું છે.
ભારતના ઉપ-રાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને સરદાર@150 યુનિટી માર્ચની પૂર્ણાહુતિનેભારતની એકતા, ફરજ અને રાષ્ટ્ર નિર્માણની અવિશ્વસનીય ભાવનાની ઉજવણી” ગણાવી. તેમણે નોંધ્યું કે દેશભરમાં પદયાત્રીઓની ભાગીદારી સાબિત કરે છે કે સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલે પ્રજ્વલિત કરેલી એકતાની જ્યોત આજે પણ જીવંત છે અને તેજસ્વી રીતે સળગતી રહેશે. 560થી વધુ રજવાડાઓને એક કરીને અખંડ ભારતનું નિર્માણ કરનાર શિલ્પકાર તરીકે સરદાર પટેલનું વર્ણન કરતાં, તેમણે કહ્યું કે રાષ્ટ્ર હંમેશા તેમનું ઋણી રહેશે, ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ભારત હંમેશા સરદાર પટેલનો આભારી રહેશે, જેમની નેતૃત્વ ક્ષમતાએ વિભાજિત ભૂમિને એક કરી અને ખરા અર્થમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્રનો પાયો નાખ્યો. ઉપ-રાષ્ટ્રપતિએ ઉમેર્યું કે સરદાર પટેલનું મજબૂત અને આત્મનિર્ભર ભારતનું સ્વપ્ન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ ઝડપથી સાકાર થઈ રહ્યું છે, જેમના સુધારાઓ અને યુવા-કેન્દ્રીત પહેલો રાષ્ટ્રને વિકસિત ભારત 2047 તરફ દોરી રહી છે. તેમણે યુવાનોને એકતા, અનુશાસન અને રાષ્ટ્રીય ભાવના સાથે રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં દૈનિક યોગદાન આપવા વિનંતી કરી. શ્રી રાધાકૃષ્ણને જણાવ્યું હતું કે પદયાત્રા એક આત્મવિશ્વાસુ, નવા ભારતના સામૂહિક સંકલ્પને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમની ટિપ્પણીઓનું સમાપન કરતાં, તેમણે સમર્થન આપ્યું કે ભારતની સૌથી મોટી શક્તિ તેની એકતા છે, અનેભારત એક હતું, એક છે અને હંમેશા એક રહેશે.”
જે એક પ્રતીકાત્મક રાષ્ટ્રીય પદયાત્રા તરીકે શરૂ થઈ, તે અમૃત પેઢીની યુવા શક્તિ, નાગરિકો અને 29 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના સમુદાયો દ્વારા સંચાલિત વ્યાપક, દેશવ્યાપી ચળવળ બની ગઈ. સમગ્ર રાષ્ટ્રમાં, 1,527 જિલ્લા-સ્તરની પદયાત્રાઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું, જેમાં 450થી વધુ લોકસભા મતવિસ્તારો અને 640થી વધુ જિલ્લાઓને આવરી લેવામાં આવ્યા, અને જિલ્લા તથા વિધાનસભા-મતવિસ્તાર સ્તરે 15 લાખથી વધુ લોકોને એકસાથે લાવ્યા. આ જિલ્લાઓમાંથી, 717 જિલ્લાઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા 3.5 લાખ યુવાનો રાષ્ટ્રીય પદયાત્રામાં જોડાયા. ગરુડેશ્વર દત્ત મંદિરથી અંતિમ શોભાયાત્રા વિશ્વની સૌથી ઊંચી પ્રતિમા પર પહોંચી, ત્યારે વાતાવરણ દેશભક્તિના ઉત્સાહ અને સામૂહિક ગૌરવથી ભરેલું હતું. ભારતની વિશાળ વિવિધતાને પ્રતિબિંબિત કરતી સાંસ્કૃતિક રજૂઆતો, ડો. બી.આર. આંબેડકર સહિતના રાષ્ટ્રીય પ્રતિકોને અર્પણ કરાયેલી શ્રદ્ધાંજલિઓ, અને ભારતના ટકાઉ ભવિષ્યનું પ્રતીક એક વિશેષ વૃક્ષારોપણ કાર્યક્રમ સાથે, આ કૂચનું સમાપન રાષ્ટ્રીય જાગૃતિની એક ક્ષણ તરીકે થયું—એક ભારત–આત્મનિર્ભર ભારતની ઉજવણી કરતાં અને સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલના શાશ્વત વારસાની પુનઃ પુષ્ટિ કરતાં, જેમનું એકતાનું વિઝન રાષ્ટ્રને આગળ માર્ગદર્શન આપવાનું ચાલુ રાખે છે.