PIB Backgrounder
National Mission on Edible Oils
Strengthening India’s Edible Oil Ecosystem
08 DEC 2025 1:22PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• According to a NITI Aayog report (August 2024), India ranks first globally in the production of rice bran oil, castor seed, safflower, sesame, and niger.
• National Mission on Edible Oils (NMEO) aims to strengthen the country’s oilseed ecosystem and achieve Atmanirbharta in edible oil production.
• The NMEO–OP (Oil Palm) aims to bring 6.5 lakh hectares under oil palm cultivation by 2025–26 and increase crude palm oil production to 28 lakh tonnes by 2029–30.
• By November 2025, 2.50 lakh hectares have been covered, bringing the total coverage of oil palm in the country to 6.20 lakh hectares. Crude Palm Oil (CPO) production has risen from 1.91 lakh tonnes in 2014-15 to 3.80 lakh tonnes in 2024-25.
• NMEO–OS (Oil Seeds) aims to increase oilseed production from 39 to 69.7 million tonnes by 2030–31 through cluster-based interventions and improved seed systems.
Introduction and Sector Overview
Edible oils form an essential component of India’s food and nutritional security, and oilseeds play a vital role in the livelihoods of millions of farmers. They are a major source of dietary fats, energy, and fat-soluble vitamins, helping to combat hidden hunger and improve calorie intake, particularly among underprivileged and malnourished populations. Oilseeds contribute not only to nutritional security but also to farmers’ welfare, serving as an important cash crop that sustains rural incomes and employment.
Despite this dual importance, the country’s growing demand for edible oils has outpaced domestic production. India’s per capita domestic consumption of edible oils increased substantially, from 5.76 kg/year in rural areas and 7.92 kg/year in urban areas in 2004–05 to 10.58 kg/year and 11.78 kg/year, respectively, in 2022–23. This reflects a growth of 83.68% in rural and 48.74% in urban consumption levels over the period.
India’s total edible oil production was recordedat 12.18 million tonnes during 2023-24. The country is able to meet only 44 percent of its domestic demand for edible oils through internal production. Despite being among the world’s largest producers of oilseeds, India remains substantially dependent on imports to bridge its edible oil deficit. Notably, import dependence on edible oils has declined from 63.2% in 2015-16 to 56.25% in 2023-24, reflecting a modest improvement in self-sufficiency from 36.8% to 43.74%. However, this progress is tempered by the sharp rise in overall consumption, which continues to exert significant pressure on the nation’s edible oil requirement.
Shifting Trends in India’s Edible Oil Ecosystem
Historically, India experienced a phase of self-sufficiency during the “Yellow Revolution”, spearheaded by the Technology Mission on Oilseeds (TMO) during the 1990s. This can be largely accrued to the government’s price support and import substitution policies. However, due to various WTO agreements, import duties and price support measures were substantially reduced or withdrawn. Consequently, per capita consumption grew at a pace surpassing domestic production, resulting in a sharp increase in edible oil imports, which reached 15.66 million tonnes in 2023–24, accounting for approximately 56% of total domestic demand. This dependence on global markets not only strains foreign exchange reserves but also exposes consumers to international price fluctuations and supply disruptions.
Globally, the edible oil sector has expanded significantly, driven largely by the production of soybean, palm, and rapeseed oils, alongside moderate growth in sunflower seed oil production. India ranks as the fourth-largest player in this global landscape, after the USA, China, and Brazil, contributing approximately 15–20% of the global oilseed area, 6–7% of total vegetable oil production, and 9–10% of global consumption. However, significant yield gaps and limited area expansion have prevented the country from matching its growing consumption levels.
This dependence poses challenges to both economic stability and agricultural self-reliance, leading the Government of India to launch the National Mission on Edible Oils (NMEO) to strengthen the country’s oilseed ecosystem and achieve the goal of Atmanirbharta (self-sufficiency) in edible oil production.
India’s Edible Oil and Oil Seeds Production
As per NITI Aayog’s report “Pathways and Strategies for Accelerating Growth in Edible Oils Towards the Goal of Atmanirbharta” (released on August 28, 2024):
A list of oil and oil seeds
Domestically, oilseeds hold the second-highest acreage and production value in Indian agriculture after food grains. Nine major oilseeds, groundnut, soybean, rapeseed-mustard, sunflower, sesame, safflower, niger, castor, and linseed, occupy 14.3% of the gross cropped area, contribute 12–13% of dietary energy, and account for about 8% of agricultural exports. Yet, the majority of oilseed cultivation, around 76% of the total area, occurs under rainfed conditions, leaving production vulnerable to climatic variations and yield instability.
The production landscape is concentrated in a few key states. Rajasthan, Madhya Pradesh, Gujarat, and Maharashtra together contribute over 77.68% of India’s total oilseed output, reflecting regional dominance in specific crops, like Rajasthan in mustard and Madhya Pradesh in soybeans.
The National Mission on Edible Oils (NMEO) emerged from the necessity to tackle the twin challenges of import dependence and low productivity through a comprehensive, two-pronged approach:
1. NMEO – Oil Palm (2021): focused on expanding oil palm cultivation and increasing domestic crude palm oil output.
2. NMEO – Oilseeds (2024): aimed at improving productivity, seed quality, processing, and market linkages for traditional oilseed crops.
National Mission on Edible Oils - Oil Palm
Introduction to Oil Palm Production
Oil Palm has highest vegetable oil yielding capability per hectare. It produces two distinct oils, i.e. palm oil and palm kernel oil, which are used for culinary as well as industrial purposes. In comparative terms, the yield of palm oil is 5 times the yield of edible oil obtainable from traditional oilseeds. Andhra Pradesh and Telangana are major Oil palm growing States and account 98% of total production. Karnataka, Kerala, Tamil Nadu, Odisha, Chhattisgarh, Gujarat, Goa, and Mizoram also have sizable areas under Oil palm cultivation. Recently, Arunachal Pradesh, Assam, Manipur, Tripura, and Nagaland have also initiated the Oil palm plantation program on a large scale.
NMEO – Oil Palm
Considering the growing domestic demand for edible oils and the cost to the national exchequer due to imports, the National Mission on Edible Oils - Oil Palm (NMEO-OP) was approved in 2021, as a Centrally Sponsored Scheme, with the aim to enhance the edible oilseeds production and oils availability in the country by area expansion and increasing Crude Palm Oil (CPO) production. A financial outlay of Rs. 11,040 crore has been made for the mission, out of which Rs. 8,844 crore was the central share and Rs. 2,196 crore was the State share.
The mission aimed to immensely benefit the oil palm farmers, increase capital investment, create employment, reduce the import dependence and also increase the income of the farmers. Special emphasis is being placed on leveraging the agro-climatic potential of the North-eastern region and other oil palm-growing states.
The mission focusses on increasing production of seedlings by establishment of seed garden, and nurseries of oil palm in order to assure domestic availability of seedlings as per target fixed under NMEO-OP. Strategies like improving productivity of Fresh Fruit Bunches (FFBs), increasing drip irrigation coverage under oil palm, diversification of area from low yielding cereals crops to oil palm, inter-cropping during gestation period of 4 years, provides economic return to the farmers.
There are two major focus areas of the mission:
The oil palm farmers produce FFBs from which oil is extracted by the industry. The prices of these FFBs are linked to the international Crude Palm Oil (CPO) prices fluctuations. For the first time, the Government of India is giving a price assurance to the oil palm farmers for the FFBs. This is known as the Viability Price (VP). This protects the farmers from the fluctuations of the international CPO prices.
The second major focus of the mission is to substantially increase the assistance of inputs/interventions. A substantial increase has been made for planting material for oil palm, from Rs. 12,000 per hectare to Rs. 29,000 per hectare. Further substantial increase has been made for maintenance and inter-cropping interventions. Special assistance of Rs. 250 per plant is being given for rejuvenation of old gardens.
Targets of the Mission
• The mission aims to bring 6.5 lakh hectares under oil palm plantations by 2025-26.
• The production of Crude Palm Oil (CPO) is targeted to reach 11.20 lakh tonnes by 2025-26 and up to 28 lakh tonnes by 2029-30.
• Increase consumer awareness to maintain consumption level of 19.00 kg/person/annum till 2025-26.
Till November 2025, 2.50 lakh hectares area had been covered under NMEO-OP, taking the total coverage under oil palm in the country to 6.20 lakh hectares. CPO production has risen from 1.91 lakh tonnes in 2014-15 to 3.80 lakh tonnes in 2024-25.
Implementation of the Mission
The implementation of NMEO-OP is carried out through a structured, multi-tiered institutional framework involving central and state authorities.
The Department of Agriculture & Farmers Welfare (DA&FW) serves as the nodal central authority, working in close coordination with State Departments of Agriculture/Horticulture, ICAR institutes, and processors.
Fund flow is regulated through an escrow account mechanism under a tripartite agreement among the Centre, State, and designated bank to ensure transparency and accountability in implementation. The cost for NMEO-OP will be shared as 60:40 between the Central and the State Government for General states and 90:10 for North East states and 100% for UTs and for central agencies.
National Mission on Edible Oils - Oilseeds
Introduction to Oilseeds Production in India
India contributes about 5-6% of the world oilseeds production. Export of oil meals, oilseeds and minor oils was about 5.44 million tons in the financial year 2023-24 valued at Rs. 29,587 crores. India's oilseed production reached a new high of 42.609 million tonnes (MT) as of May 2025.
Nine major oilseeds account for 14.3% of the yearly gross cropped area in India, contribute 12-13% to the dietary energy and account for about 8% of the agricultural exports. India ranks first in the production of castor, safflower, sesame and niger, second in groundnut, third in rapseed-mustard, fourth in linseed, and fifth in soybean. Rajasthan, Madhya Pradesh, Gujarat, and Maharashtra are the major oilseed-producing states, contributing to more than 77% of the total oil-seed production in the country.
NMEO - OS
The National Mission on Edible Oils - Oilseeds (NMEO-OS) was approved in 2024, for a seven-year period, from 2024-25 to 2030-31, to achieve Atmanirbharta (self-sufficiency) in edible oil production, with a financial outlay of Rs. 10,103 crore. NMEO-Oilseeds focuses on increasing production of key primary oilseed crops such as Rapeseed-Mustard, Groundnut, Soybean, Sunflower, Sesamum, Safflower, Niger, Linseed and Castor, as well as increasing collection and extraction efficiency from secondary sourceslike cottonseed, coconut, rice bran as well as Tree-Borne Oilseeds (TBOs).
The Mission specifically focuses on small and marginal farmers to improve their oilseed crop yields through various initiatives such as Frontline Demonstrations (FLDs) by ICAR/CGIAR, Cluster Frontline Demonstrations (CFLDs) by KVKs and Block-Level Demonstrations (BLDs) by State Agriculture Departments, to create awareness among farmers about the latest high-yielding varieties and advanced technologies in oilseed cultivation.
A poster of oil and spicesAI-generated content may be incorrect.
Objectives of the Mission
The mission aims to:
1. Harness innovations: Utilizing already available and early-maturing innovations and technological breakthroughs for addressing the yield gap.
2. Accelerate dissemination: Promoting the rapid dissemination of improved seed varieties and technologies within crop-specific clusters involving cooperatives, FPOs, and the private sector.
3. Targeting expansion: Encouraging the expansion of oilseed cultivation in fallow areas specially in eastern states and promoting intercropping through demonstrations.
4. Increasing availability of improved seeds: Addressing deficiencies in the seed production and distribution system to ensure availability and accessibility of quality seeds.
5. Enhance market access: Linking oilseed farmers and value chain partners with processors to improve their market access and ensure better returns.
6. Support extraction and collection of secondary oilseeds: Bolstering the production of secondary oilseeds and Tree Borne Oils through targeted interventions.
Targets of the Mission
• The mission targets increasing area coverage from 29 million ha (2022-23) to 33 million ha, primary oilseed production from 39 million tonnes (2022-23) to 69.7 million tonnes, and yield from 1,353 kg/ha (2022-23) to 2,112 kg/ha by 2030-31.
• Together with NMEO-OP, this mission targets domestic edible oil production at 25.45 million tonnes by 2030-31, meeting around 72% of our projected domestic requirement.
• The Mission also seeks to expand oilseed cultivation by an additional 40 lakh hectares by targeting rice and potato fallow lands, promoting intercropping, and promoting crop diversification.
Key Components of the Mission
• Under NMEO-OS, over 600 Value Chain Clusters have been identified across the country, covering more than 10 lakh hectares annually. These clusters are managed by Value Chain Partners (VCPs), including Farmer Producer Organizations (FPOs) and cooperatives.
• Farmers in these clusters are getting free high-quality seeds, training in Good Agricultural Practices (GAPs) and advisory services on weather and pest management.
• Furthermore, the mission provides support for setting up of post-harvest infrastructure to increase the efficiency of oilseed collection, oil extraction and recovery.
• To ensure the timely availability of quality seeds, the Mission introduced an online 5-year rolling seed plan through the ‘Seed Authentication, Traceability & Holistic Inventory (SATHI)’ Portal, enabling states to establish advance tie-ups with seed-producing agencies, including cooperatives, FPOs, and government or private seed corporations. 65 new seed hubs and 50 seed storage units are being set up in public sector to improve the seed production infrastructure.
• Additionally, an Information, Education, and Communication (IEC) campaign is being implemented to increase public awareness of recommended dietary guidelines for edible oils, thereby encouraging healthier consumption patterns across the country.
Implementation of the Mission
The NMEO-OS will be implemented in all States/UTs with the funding pattern of 60:40 in case of general States, Delhi & Puducherry and 90:10 in case of North-Eastern States and hill States, and 100% funding for UTs and Central Agencies. NMEO–OS is implemented through a three-tier structure:
To facilitate seamless data collection and ensure broad participation, Self-Help Groups (SHGs) are playing a pivotal role. These groups, particularly Krishi Sakhis, are being engaged to collect and update vital data on the Krishi Mapper platform.
Krishi Sakhi is a Community Agriculture Service Provider (CASP) who ensures last-mile support in rural areas where farm-based services are scarce or costly. Promotes awareness and builds community capacity in sustainable agriculture, while also facilitating the aggregation and marketing of agricultural produce to improve farmers’ incomes.
A comprehensive data tracking and monitoring system is being implemented using Krishi Mapper, a digital platform developed by the DA&FW. This system ensures accurate and real-time tracking of all activities related to the mission, enabling better decision-making and more effective implementation at the grassroots level.
Research and Development for Oil Seeds in India
The Indian Council of Agricultural Research (ICAR) is implementing the five, multi-disciplinary, All India Coordinated Research Projects (AICRPs) in collaboration with different central/state agricultural universities in the country to develop location-specific high-yielding varieties of nine oilseed crops along with corresponding package of practices. Additionally, ICAR is also implementing two flagship research projects on hybrid development and gene editing for the development of high yielding climate resilient varieties of oilseeds.
As a result, 432 high yielding varieties/hybrids of nine annual oilseeds comprising 104 of Rapeseed-Mustard, 95 of Soybean, 69 of Groundnut, 53 of Linseed, 34 of Sesame, 25 of Safflower, 24 of Sunflower, 15 of Castor and 13 of Niger were notified for commercial cultivation in the country during the last 11 years (2014-2025). Efforts are being made to enhance the Varietal Replacement Rate (VRR) and Seed Replacement Rate (SRR), so that genetic potential of the newly developed high yielding varieties could be utilised to enhance domestic production.
VRR: The Varietal Replacement Rate measures how frequently farmers adopt new crop varieties and is crucial for achieving genetic gains in crop productivity.
SRR: Seed Replacement Rate is the percentage of a crop's total sown area that uses certified or quality seeds instead of farm-saved seeds.
During FY 2019-20 to FY 2023-24, a total of about 1,53,704 quintals breeder seed of indented varieties of different oilseeds were produced and supplied to the public/private seed agencies for conversion into certified quality seed for farmers. The ICAR is also engaged in augmenting the availability of quality seeds of oilseeds for farmers through seed hubs on oilseeds.
Other Initiatives to make India Atmanirbhar in Oilseed Production
The following steps have also been taken to make the country self-reliant in oilseed production:
• The Government has approved the continuation of Pradhan Mantri Annadata Aay Sanrakshan Abhiyan (PM-AASHA) during 15thFinance Commission up to FY 2025-26. The scheme enables procurement of oilseeds at MSP by the Central Nodal Agencies like National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd. (NAFED) & National Cooperative Consumers' Federation of India Ltd. (NCCF) etc. through the State Level Agencies under Price Support Scheme component.
• The Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) offers comprehensive crop insurance coverage, safeguarding farmers against risks of crop damage from pre-sowing to post-harvest. This includes food crops, oilseeds and commercial horticultural crops, which are specifically notified by the concerned State Government.
• To discourage the import of cheap edible oils, the government raised the effective customs duty on crude edible oils like palm, sunflower and soybean from 5.5% to 16.5%. Similarly, the duty on refined edible oils was increased significantly, from 13.75% to 35.75%. These measures aim to create a level playing field for domestic producers while reducing dependency on imports.
• The Minimum Support Price (MSP) for major oilseed crops such as soybean, mustard, groundnut and other oilseeds has been significantly increased to ensure better returns for farmers.
Conclusion
The National Mission on Edible Oils (NMEO) embodies India’s commitment to realizing the vision of Atmanirbhar Bharat by transforming the edible oil sector from an import-dependent to a self-reliant one. Through focused interventions in oil palm expansion, yield improvement in traditional oilseeds, assured pricing mechanisms, advanced seed technologies, and coordinated institutional implementation, the mission seeks to build a resilient and competitive domestic edible oil value chain.
By reducing import dependence, the mission not only conserves our foreign exchange but also strengthens rural economies by empowering farmers with better income opportunities, access to quality inputs, and market linkages. Moreover, it reinforces India’s long-term goals of achieving food and nutritional security, promoting rural development, and fostering sustainable agricultural growth.
In essence, the NMEO stands as a cornerstone of India’s agricultural transformation, bridging productivity gaps, fostering innovation, and advancing the country’s journey towards true Atmanirbharta in edible oil production.
References
Department of Agriculture and Farmers Welfare, Oilseeds Division
Ministry of Agriculture and Farmers Welfare
https://nmeo.dac.gov.in/Default.aspx
https://dfpd.gov.in/edible-oil-scenario/en
https://agriwelfare.gov.in/Documents/AR_Eng_2024_25.pdf
https://nfsm.gov.in/Guidelines/NMEO-OPGUIEDELINES.pdf
https://nmeo.dac.gov.in/nmeodoc/NMEO-OSGUIEDELINES1.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2090654
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1746942
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2149708
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2061646
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2149701
https://sansad.in/getFile/annex/267/AU3864_DVk2Lb.pdf?source=pqars
https://agriwelfare.gov.in/Documents/Time_Series_3rdAE_2024_25_En.pdf
https://www.gcirc.org/fileadmin/documents/Bulletins/B26/B26%205RKGupta.pdf
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/183/AS212_LDDIUr.pdf?source=pqals
https://desagri.gov.in/wp-content/uploads/2025/11/Agricultural-Statistics-at-a-Glance-2024_%E0%A4%95%E0%A5%83%E0%A4%B7%E0%A4%BF-%E0%A4%B8%E0%A4%BE%E0%A4%82%E0%A4%96%E0%A5%8D%E0%A4%AF%E0%A4%BF%E0%A4%95%E0%A5%80-%E0%A4%8F%E0%A4%95-%E0%A4%9D%E0%A4%B2%E0%A4%95-2024.pdf
Niti Aayog
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2024-08/Pathways_and_Strategy_for_Accelerating_Growth_in_Edible_Oil_towards_Goal_of_Atmanirbharta_August%2028_Final_compressed.pdf
ICMR
https://www.nin.res.in/downloads/DietaryGuidelinesforNINwebsite.pdf
To access Krishi mapper and SATHI portal
https://krishimapper.dac.gov.in/
https://seedtrace.gov.in/ms014/
Click here to see PDF

PIB Headquarters
રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય તેલ મિશન
ભારતની ખાદ્યતેલ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવી
08 DEC 2025 1:22PM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• નીતિ આયોગના અહેવાલ (ઓગસ્ટ 2024) અનુસાર, ભારત રાઈસ બ્રાન ઓઇલ, એરંડાનું તેલ, કુસુમ તેલ, તલનું તેલ અને નાઇજર તેલના ઉત્પાદનમાં વૈશ્વિક સ્તરે પ્રથમ ક્રમે છે.
• ખાદ્યતેલો પર રાષ્ટ્રીય મિશન (NMEO)નો ઉદ્દેશ્ય દેશના તેલીબિયાં ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા અને ખાદ્યતેલના ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવાનો છે.
• NMEO-OP (ઓઇલ પામ) 2025-26 સુધીમાં 6.5 લાખ હેક્ટરમાં તેલ પામની ખેતી કરવાનો અને 2029-30 સુધીમાં કાચા પામ તેલનું ઉત્પાદન 2.8 મિલિયન ટન સુધી વધારવાનો છે.
• નવેમ્બર 2025 સુધીમાં, 2.50 લાખ હેક્ટરને આવરી લેવામાં આવ્યું છે, જેનાથી દેશમાં કુલ તેલ પામ કવરેજ 6.20 લાખ હેક્ટર થઈ ગયું છે. ક્રૂડ પામ ઓઇલ (CPO) ઉત્પાદન 2014-15માં 19.1 મિલિયન ટનથી વધીને 2024-25માં 38.0 મિલિયન ટન થવાનો અંદાજ છે.
• NMEO-OS (તેલ બીજ) ક્લસ્ટર-આધારિત હસ્તક્ષેપો અને સુધારેલ બીજ પ્રણાલીઓ દ્વારા 2030-31 સુધીમાં તેલીબિયાંનું ઉત્પાદન 39 મિલિયન ટનથી વધારીને 69.7 મિલિયન ટન કરવાનું લક્ષ્ય રાખે છે.
પરિચય અને ક્ષેત્ર ઝાંખી
ખાદ્ય તેલ ભારતની ખાદ્ય અને પોષણ સુરક્ષાનો એક આવશ્યક ઘટક છે, અને તેલીબિયાં લાખો ખેડૂતોની આજીવિકામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તે ડાયટરી ફેટ, એનર્જી અને ફેટ સોલ્યુબલ વિટામિન્સનો મહત્વપૂર્ણ સ્ત્રોત છે, જે છુપાયેલી ભૂખ સામે લડવામાં અને કેલરીના સેવનમાં સુધારો કરવામાં મદદ કરે છે, ખાસ કરીને વંચિત અને કુપોષિત વસ્તીમાં. તેલીબિયાં માત્ર પોષણ સુરક્ષામાં જ નહીં પરંતુ ખેડૂતોની સુખાકારીમાં પણ ફાળો આપે છે, જે ગ્રામીણ આવક અને રોજગારને ટકાવી રાખતા આવશ્યક રોકડ પાક તરીકે સેવા આપે છે.
આ બેવડા મહત્વ હોવા છતાં, દેશમાં ખાદ્ય તેલોની વધતી માંગ સ્થાનિક ઉત્પાદન કરતાં વધી ગઈ છે. ભારતમાં ખાદ્ય તેલનો માથાદીઠ સ્થાનિક વપરાશ નોંધપાત્ર રીતે વધ્યો છે, જે 2004-05માં ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 5.76 કિલો/વર્ષ અને શહેરી વિસ્તારોમાં 7.92 કિલો/વર્ષ હતો, જે 2022-23માં અનુક્રમે 10.58 કિલો/વર્ષ અને 11.78 કિલો/વર્ષ થયો છે. આ સમયગાળા દરમિયાન ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 83.68% અને શહેરી વિસ્તારોમાં 48.74% નો વધારો દર્શાવે છે.
ભારતનું કુલ ખાદ્ય તેલ ઉત્પાદન 2023-24માં 12.18 મિલિયન ટન સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે. સ્થાનિક ઉત્પાદન તેની સ્થાનિક ખાદ્ય તેલ માંગના માત્ર 44 ટકાને પૂર્ણ કરી રહ્યું છે. વિશ્વના સૌથી મોટા તેલીબિયાં ઉત્પાદકોમાંનો એક હોવા છતાં, ભારત તેની ખાદ્ય તેલની અછતને પહોંચી વળવા માટે આયાત પર ભારે નિર્ભર રહે છે. ખાસ કરીને, ખાદ્ય તેલ પર આયાત નિર્ભરતા 2015-16માં 63.2% થી ઘટીને 2023-24માં 56.25% થઈ ગઈ છે, જે સ્વ-નિર્ભરતામાં થોડો સુધારો દર્શાવે છે જે 36.8% થી વધીને 43.74% થઈ છે. જો કે, કુલ વપરાશમાં ઝડપી વધારા દ્વારા આ પ્રગતિને ઓછી કરવામાં આવી છે, જે દેશની ખાદ્ય તેલની જરૂરિયાતો પર નોંધપાત્ર દબાણ લાવી રહી છે.
ભારતના ખાદ્ય તેલ ઇકોસિસ્ટમમાં બદલાતા વલણો
અગાઉ, 1990 ના દાયકામાં ટેકનોલોજી મિશન ઓન તેલીબિયાં (TMO)ની આગેવાની હેઠળ "યલો રિવોલ્યૂશન" દરમિયાન ભારતે આત્મનિર્ભરતાનો સમયગાળો અનુભવ્યો હતો. આનું કારણ મુખ્યત્વે સરકારની કિંમત સમર્થન અને આયાત અવેજી નીતિઓ હોઈ શકે છે. જો કે, વિવિધ WTO કરારોને કારણે, આયાત જકાત અને ભાવ સમર્થન પગલાં નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડવામાં આવ્યા છે અથવા પાછા ખેંચી લેવામાં આવ્યા છે. પરિણામે, માથાદીઠ વપરાશ સ્થાનિક ઉત્પાદન કરતાં વધુ ઝડપથી વધ્યો, જેના કારણે ખાદ્ય તેલની આયાતમાં તીવ્ર વધારો થયો, જે 2023-24માં 15.66 મિલિયન ટન સુધી પહોંચી ગયો, જે કુલ સ્થાનિક માંગના આશરે 56% જેટલો હતો. વૈશ્વિક બજાર પરની આ નિર્ભરતા માત્ર વિદેશી હૂંડિયામણ અનામત પર દબાણ લાવે છે, પરંતુ ગ્રાહકોને આંતરરાષ્ટ્રીય ભાવમાં વધઘટ અને પુરવઠામાં વિક્ષેપોનો સામનો પણ કરવો પડે છે.
વૈશ્વિક સ્તરે, ખાદ્ય તેલ ક્ષેત્રે નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ અનુભવી છે, જે મુખ્યત્વે સોયાબીન, પામ અને રેપસીડ તેલના ઉત્પાદન દ્વારા સંચાલિત છે, જેમાં સૂર્યમુખી તેલના ઉત્પાદનમાં સામાન્ય વધારો થયો છે. ભારત આ વૈશ્વિક લેન્ડસ્કેપમાં યુએસએ, ચીન અને બ્રાઝિલ પછી ચોથો સૌથી મોટો ખેલાડી છે, જે વૈશ્વિક તેલીબિયાં વિસ્તારના આશરે 15-20%, કુલ વનસ્પતિ તેલ ઉત્પાદનના 6-7% અને વૈશ્વિક વપરાશના 9-10% યોગદાન આપે છે. જો કે, મોટા ઉપજ અંતર અને મર્યાદિત વિસ્તાર વિસ્તરણને કારણે દેશ તેના વધતા વપરાશ સ્તરો સાથે મેળ ખાતો નથી.
આ નિર્ભરતા આર્થિક સ્થિરતા અને કૃષિ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતા બંને માટે પડકારો ઉભા કરે છે, જેના કારણે ભારત સરકારે દેશના તેલીબિયાં ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા અને ખાદ્ય તેલ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવા માટે રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય તેલ મિશન (NMEO) શરૂ કર્યું.
ભારતનું ખાદ્ય તેલ અને તેલીબિયાંનું ઉત્પાદન
નીતિ આયોગના અહેવાલ "સ્વ-નિર્ભરતાના ધ્યેય તરફ ખાદ્ય તેલમાં વૃદ્ધિને ઝડપી બનાવવા માટેના માર્ગો અને વ્યૂહરચનાઓ" (28 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ પ્રકાશિત):
A list of oil and oil seeds
સ્થાનિક રીતે, ભારતીય કૃષિમાં અનાજ પછી તેલીબિયાં બીજા ક્રમનું સૌથી મોટું વાવેતર અને ઉત્પાદન મૂલ્ય ધરાવે છે. નવ મુખ્ય તેલીબિયાં: મગફળી, સોયાબીન, રેપસીડ-સરસવ, સૂર્યમુખી, તલ, કુસુમ, નાઇજર, એરંડા અને અળસી, કુલ પાક વિસ્તારના 14.3%, આહાર ઊર્જાના 12-13% અને કૃષિ નિકાસના આશરે 8% હિસ્સો ધરાવે છે. તેમ છતાં, મોટાભાગની તેલીબિયાંની ખેતી, કુલ વિસ્તારના આશરે 76%, વરસાદ આધારિત છે, જે હવામાનની ભિન્નતા અને ઉપજમાં વધઘટ માટે સંવેદનશીલ બનાવે છે.
ઉત્પાદન વાતાવરણ કેટલાક ચોક્કસ રાજ્યોમાં કેન્દ્રિત છે. રાજસ્થાન, મધ્યપ્રદેશ, ગુજરાત અને મહારાષ્ટ્ર મળીને ભારતના કુલ તેલીબિયાં ઉત્પાદનમાં 77.68% થી વધુ ફાળો આપે છે, જે ચોક્કસ પાકોમાં પ્રાદેશિક પ્રભુત્વ દર્શાવે છે, જેમ કે સરસવમાં રાજસ્થાન અને સોયાબીનમાં મધ્યપ્રદેશ.
આયાત નિર્ભરતા અને ઓછી ઉત્પાદકતાના બે પડકારોનો સામનો કરવા માટે રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય તેલ મિશન (NMEO) એક મુખ્ય, બે-પાંખવાળા અભિગમ તરીકે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું:
1. NMEO – ઓઇલ પામ (2021): તેનું ધ્યાન તેલ પામ ખેતીનો વિસ્તાર કરવા અને સ્થાનિક ક્રૂડ પામ તેલ ઉત્પાદન વધારવા પર હતું.
2. NMEO – તેલીબિયાં (2024): તેનો ઉદ્દેશ્ય પરંપરાગત તેલીબિયાં પાક માટે ઉત્પાદકતા, બીજ ગુણવત્તા, પ્રક્રિયા અને બજાર જોડાણોમાં સુધારો કરવાનો હતો.
રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય તેલ મિશન - ઓઇલ પામ
ઓઇલ પામ ઉત્પાદનનો પરિચય
ઓઇલ પામમાં પ્રતિ હેક્ટર વનસ્પતિ તેલનું ઉત્પાદન સૌથી વધુ છે. તે બે અલગ અલગ તેલનું ઉત્પાદન કરે છે: પામ તેલ અને પામ કર્નેલ તેલ, જેનો ઉપયોગ રસોઈ અને ઔદ્યોગિક હેતુઓ માટે થાય છે. તેની તુલનામાં પામ તેલનું ઉત્પાદન પરંપરાગત તેલીબિયાંમાંથી ખાદ્ય તેલ કરતાં પાંચ ગણું વધારે છે. આંધ્રપ્રદેશ અને તેલંગાણા મુખ્ય તેલ પામ ઉત્પાદક રાજ્યો છે, જે કુલ ઉત્પાદનના 98% હિસ્સો ધરાવે છે. કર્ણાટક, કેરળ, તમિલનાડુ, ઓડિશા, છત્તીસગઢ, ગુજરાત, ગોવા અને મિઝોરમમાં પણ તેલ પામ ખેતી માટે નોંધપાત્ર જમીન વિસ્તાર છે. તાજેતરમાં, અરુણાચલ પ્રદેશ, આસામ, મણિપુર, ત્રિપુરા અને નાગાલેન્ડે પણ મોટા પાયે તેલ પામ વાવેતર કાર્યક્રમો શરૂ કર્યા છે.
NMEO – ઓઇલ પામ
ખાદ્ય તેલની વધતી જતી સ્થાનિક માંગ અને આયાતથી રાષ્ટ્રીય તિજોરીને થતા નોંધપાત્ર ખર્ચને ઓળખીને, 2021માં રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય તેલ મિશન - ઓઇલ પામ (NMEO-OP) ને કેન્દ્રિય પ્રાયોજિત યોજના તરીકે મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. તેનો ઉદ્દેશ્ય ખેતી હેઠળના વિસ્તારને વિસ્તૃત કરીને અને ક્રૂડ પામ તેલ (CPO)ના ઉત્પાદનમાં વધારો કરીને દેશમાં ખાદ્ય તેલીબિયાંનું ઉત્પાદન અને તેલની ઉપલબ્ધતા વધારવાનો હતો. આ મિશનનો નાણાકીય ખર્ચ ₹11,040 કરોડ છે, જેમાંથી ₹8,844 કરોડ કેન્દ્રનો હિસ્સો હતો અને ₹2,196 કરોડ રાજ્યનો હિસ્સો હતો.
આ મિશનનો ઉદ્દેશ ઓઇલ પામ ખેડૂતોને નોંધપાત્ર રીતે લાભ આપવાનો, મૂડી રોકાણ વધારવાનો, રોજગારીનું સર્જન કરવાનો, આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડવાનો અને ખેડૂતોની આવક વધારવાનો હતો. ઉત્તરપૂર્વીય ક્ષેત્ર અને અન્ય ઓઇલ પામ ઉત્પાદક રાજ્યોની કૃષિ-આબોહવાની સંભાવનાનો લાભ લેવા પર ખાસ ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે.
આ મિશન NMEO-OP હેઠળ નિર્ધારિત લક્ષ્યો મુજબ છોડની સ્થાનિક ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે બીજ બગીચાઓ અને તેલ પામ નર્સરીઓ સ્થાપિત કરીને છોડનું ઉત્પાદન વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તાજા ફળના ગુચ્છો (FFBs)ની ઉત્પાદકતામાં વધારો, તેલ પામ હેઠળ ટપક સિંચાઈ કવરેજમાં વધારો, ઓછી ઉપજ આપતા અનાજ પાકોથી તેલ પામ સુધીના વિસ્તારને વૈવિધ્યીકરણ અને ચાર વર્ષના ગર્ભાધાન સમયગાળા દરમિયાન આંતરપાક જેવી વ્યૂહરચનાઓ ખેડૂતોને આર્થિક લાભ આપે છે.
મિશનના બે મુખ્ય ક્ષેત્રો છે:
તેલ પામ ખેડૂતો FFBs ઉગાડે છે જેમાંથી ઉદ્યોગ તેલ કાઢે છે. આ FFBsના ભાવ આંતરરાષ્ટ્રીય ક્રૂડ પામ તેલ (CPO)ના ભાવમાં વધઘટ સાથે જોડાયેલા છે. પ્રથમ વખત, ભારત સરકાર તેલ પામ ખેડૂતોને FFBs માટે ભાવ ખાતરી પૂરી પાડી રહી છે. આને વ્યવહાર્યતા ભાવ (VP) તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. આ ખેડૂતોને આંતરરાષ્ટ્રીય CPO ભાવમાં વધઘટથી રક્ષણ આપે છે.
મિશનનું બીજું મુખ્ય ધ્યાન ઇનપુટ/હસ્તક્ષેપ સપોર્ટમાં નોંધપાત્ર વધારો કરવાનું છે. તેલ પામ માટે વાવેતર સામગ્રીની કિંમત રૂ. 12,000 પ્રતિ હેક્ટરથી નોંધપાત્ર રીતે વધીને રૂ. પ્રતિ હેક્ટર 29,000 થઈ ગઈ છે. જાળવણી અને આંતરપાક હસ્તક્ષેપો માટે સહાયમાં પણ નોંધપાત્ર વધારો કરવામાં આવ્યો છે. જૂના બગીચાઓના પુનઃસ્થાપન માટે પ્રતિ છોડ 250 રૂપિયાની ખાસ સબસિડી આપવામાં આવી રહી છે.
મિશનના લક્ષ્યો
• 2025-26 સુધીમાં 6.5 લાખ હેક્ટર તેલ પામ વાવેતરને આવરી લેવાનો ધ્યેય છે.
• 2025-26 સુધીમાં ક્રૂડ પામ તેલ (CPO) ઉત્પાદન વધારીને 1.20 લાખ ટન અને 2029-30 સુધીમાં 28 લાખ ટન કરવાનો લક્ષ્યાંક છે.
• 2025-26 સુધીમાં 19.00 કિગ્રા/વ્યક્તિ/વર્ષ વપરાશ સ્તર જાળવવા માટે ગ્રાહક જાગૃતિમાં વધારો. નવેમ્બર 2025 સુધીમાં, NMEO-OP હેઠળ 250,000 હેક્ટર આવરી લેવામાં આવ્યું હતું, જેનાથી દેશમાં તેલ પામ હેઠળ કુલ કવરેજ 620,000 હેક્ટર થયું હતું. CPO ઉત્પાદન 2014-15માં 191,000 ટનથી વધીને 2024-25માં 380,000 ટન થવાનો અંદાજ છે.
મિશનનો અમલ
NMEO-OPનું અમલીકરણ કેન્દ્ર અને રાજ્ય સત્તાવાળાઓને સંડોવતા એક માળખાગત, બહુ-સ્તરીય સંસ્થાકીય માળખા દ્વારા કરવામાં આવે છે.
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગ (DA&FW) રાજ્યના કૃષિ/બાગાયતી વિભાગો, ICAR સંસ્થાઓ અને પ્રોસેસર્સ સાથે સહયોગમાં કામ કરીને નોડલ કેન્દ્રીય સત્તા તરીકે કાર્ય કરે છે.
અમલીકરણમાં પારદર્શિતા અને જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે કેન્દ્ર સરકાર, રાજ્ય સરકાર અને નિયુક્ત બેંક વચ્ચે ત્રિ-માર્ગીય કરાર હેઠળ ભંડોળ પ્રવાહનું નિયમન એસ્ક્રો એકાઉન્ટ મિકેનિઝમ દ્વારા કરવામાં આવે છે. NMEO-OPનો ખર્ચ કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો વચ્ચે સામાન્ય રાજ્યો માટે 60:40, ઉત્તર પૂર્વીય રાજ્યો માટે 90:10 અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને કેન્દ્રીય એજન્સીઓ માટે 100% ના ગુણોત્તરમાં વહેંચવામાં આવશે.
રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય તેલ મિશન - તેલીબિયાં
ભારતમાં તેલીબિયાં ઉત્પાદનનો પરિચય
ભારત વિશ્વના તેલીબિયાં ઉત્પાદનમાં આશરે 5-6% ફાળો આપે છે. નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં, તેલ ખોળ, તેલીબિયાં અને ગૌણ તેલની નિકાસ આશરે 5.44 મિલિયન ટન હતી, જેનું મૂલ્ય ₹29,587 કરોડ હતું. મે 2025 સુધીમાં ભારતનું તેલીબિયાં ઉત્પાદન 42.609 મિલિયન ટન (MT)ની નવી ઊંચી સપાટીએ પહોંચ્યું.
નવ મુખ્ય તેલીબિયાં વાર્ષિક ધોરણે ભારતના કુલ પાક વિસ્તારના 14.3% હિસ્સો ધરાવે છે, આહાર ઊર્જામાં 12-13% ફાળો આપે છે અને કૃષિ નિકાસમાં લગભગ 8% ફાળો આપે છે. ભારત એરંડા, કુસુમ, તલ અને નાઇજરના ઉત્પાદનમાં પ્રથમ ક્રમે છે, મગફળીમાં બીજા ક્રમે છે, રેપસીડ-રાયસમાં ત્રીજા ક્રમે છે, અળસીમાં ચોથા ક્રમે છે અને સોયાબીનમાં પાંચમા ક્રમે છે. રાજસ્થાન, મધ્યપ્રદેશ, ગુજરાત અને મહારાષ્ટ્ર મુખ્ય તેલીબિયાં ઉત્પાદક રાજ્યો છે, જે દેશના કુલ તેલીબિયાં ઉત્પાદનમાં 77%થી વધુ ફાળો આપે છે.
NMEO - OS
ખાદ્ય તેલ - તેલીબિયાં પર રાષ્ટ્રીય મિશન (NMEO-OS)ને 2024માં મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. આ મિશન 2024-25 થી 2030-31 સુધી સાત વર્ષ માટે ચાલશે. તેનો ઉદ્દેશ ખાદ્ય તેલ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવાનો છે. ખર્ચ ₹10,103 કરોડ હશે. NMEO-તેલીબિયાં મુખ્ય તેલીબિયાં પાક જેમ કે રેપસીડ-સરસવ, મગફળી, સોયાબીન, સૂર્યમુખી, તલ, કુસુમ, નાઇજર, અળસી અને એરંડાનું ઉત્પાદન વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તે કપાસના બીજ, નાળિયેર, ચોખાના ભૂસા અને વૃક્ષ તેલીબિયાં (TBOs) જેવા અન્ય સ્ત્રોતોના સંગ્રહ અને નિષ્કર્ષણ ક્ષમતા વધારવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
આ મિશન ખાસ કરીને નાના અને સીમાંત ખેડૂતો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે જેથી તેઓ તેમના તેલીબિયાં પાકના ઉત્પાદનમાં સુધારો કરી શકે. આ માટે, ICAR/CGIARના ફ્રન્ટલાઈન ડેમોન્સ્ટ્રેશન (FLDs), KVKના ક્લસ્ટર ફ્રન્ટલાઈન ડેમોન્સ્ટ્રેશન (CFLDs) અને રાજ્યના કૃષિ વિભાગોના બ્લોક-લેવલ ડેમોન્સ્ટ્રેશન (BLDs) જેવા વિવિધ પ્રયાસો દ્વારા ખેડૂતોમાં નવી ઉચ્ચ ઉપજ આપતી જાતો અને તેલીબિયાંની ખેતીની અદ્યતન ટેકનોલોજીઓ વિશે જાગૃતિ ફેલાવી શકાય છે.
A poster of oil and spicesAI-generated content may be incorrect.
મિશનના ઉદ્દેશ્યો
આ મિશનના ઉદ્દેશ્ય છે:
1. નવીનતાનો ઉપયોગ: ઉપજના અંતરને દૂર કરવા માટે હાલના અને ઉભરતા નવીનતાઓ અને તકનીકી પ્રગતિનો ઉપયોગ.
2. પ્રસારને વેગ આપવો: સહકારી સંસ્થાઓ, FPO અને ખાનગી ક્ષેત્રને સામેલ કરીને પાક-વિશિષ્ટ ક્લસ્ટરોમાં સુધારેલા બીજની જાતો અને તકનીકોનો ઝડપથી પ્રસાર કરવો.
3. લક્ષ્યીકરણ વિસ્તરણ: ખાલી જમીન પર ખાસ કરીને પૂર્વીય રાજ્યોમાં, તેલીબિયાંની ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવું અને પ્રદર્શનો દ્વારા આંતરપાકને પ્રોત્સાહન આપવું.
4. સુધારેલા બીજની ઉપલબ્ધતામાં વધારો: ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા બીજની ઉપલબ્ધતા અને પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા માટે બીજ ઉત્પાદન અને વિતરણ પ્રણાલીમાં અંતરને દૂર કરવું.
5. બજાર ઍક્સેસમાં વધારો: તેલીબિયાં ખેડૂતો અને મૂલ્ય શૃંખલા ભાગીદારોને પ્રોસેસર્સ સાથે જોડવા જેથી તેમની બજાર ઍક્સેસમાં સુધારો થાય અને વધુ સારું વળતર સુનિશ્ચિત થાય.
6. ગૌણ તેલીબિયાંના નિષ્કર્ષણ અને સંગ્રહને ટેકો આપવો: લક્ષિત હસ્તક્ષેપો દ્વારા ગૌણ તેલીબિયાં અને વૃક્ષ-જન્ય તેલના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવું.
મિશનના લક્ષ્યો
• આ મિશનનો ઉદ્દેશ્ય 2030-31 સુધીમાં 29 મિલિયન હેક્ટર (2022-23) થી 33 મિલિયન હેક્ટર વિસ્તાર વધારવાનો, પ્રાથમિક તેલીબિયાં ઉત્પાદન 39 મિલિયન ટન (2022-23) થી 69.7 મિલિયન ટન સુધી વધારવાનો અને ઉપજ 1,353 કિગ્રા/હેક્ટર (2022-23) થી 2,112 કિગ્રા/હેક્ટર સુધી વધારવાનો છે.
• NMEO-OP સાથે મળીને, મિશનનો ઉદ્દેશ્ય 2030-31 સુધીમાં સ્થાનિક ખાદ્ય તેલ ઉત્પાદન 25.45 મિલિયન ટન સુધી વધારવાનો છે, જે આપણી અંદાજિત સ્થાનિક જરૂરિયાતોના લગભગ 72% પૂર્ણ કરશે.
• આ મિશનનો ઉદ્દેશ્ય ખાલી ચોખા અને બટાકાની જમીનને લક્ષ્ય બનાવીને, આંતરપાકને પ્રોત્સાહન આપીને અને પાક વૈવિધ્યકરણને પ્રોત્સાહન આપીને તેલીબિયાંની ખેતીને વધુ 4 મિલિયન હેક્ટર સુધી વધારવાનો પણ છે.
મિશનના મુખ્ય ઘટકો
• NMEO-OS હેઠળ દેશભરમાં 600થી વધુ મૂલ્ય શૃંખલા ક્લસ્ટરો ઓળખવામાં આવ્યા છે, જે વાર્ષિક 10 લાખ હેક્ટરથી વધુ જમીનને આવરી લે છે. આ ક્લસ્ટરોનું સંચાલન ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FPOs) અને સહકારી સહિત મૂલ્ય શૃંખલા ભાગીદારો (VCPs) દ્વારા કરવામાં આવે છે.
• આ ક્લસ્ટરોના ખેડૂતોને મફત ગુણવત્તાવાળા બીજ, સારી કૃષિ પદ્ધતિઓ (GAPs) પર તાલીમ અને હવામાન અને જીવાત વ્યવસ્થાપન અંગે સલાહ મળે છે.
• વધુમાં, મિશન તેલીબિયાં સંગ્રહ, તેલ નિષ્કર્ષણ અને પુનઃપ્રાપ્તિ કાર્યક્ષમતા સુધારવા માટે લણણી પછીના માળખાના નિર્માણને સમર્થન આપે છે.
• ગુણવત્તાયુક્ત બીજની સમયસર ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, મિશને બીજ પ્રમાણીકરણ, ટ્રેસેબિલિટી અને હોલિસ્ટિક ઇન્વેન્ટરી (SATHI) પોર્ટલ દ્વારા ઓનલાઇન 5-વર્ષીય રોલિંગ સીડ પ્લાન શરૂ કર્યો, જે રાજ્યોને સહકારી, FPOs અને સરકારી અથવા ખાનગી બીજ નિગમ સહિત બીજ ઉત્પાદક એજન્સીઓ સાથે પૂર્વ-સંયોજક જોડાણ સ્થાપિત કરવા સક્ષમ બનાવે છે. બીજ ઉત્પાદન માળખાગત સુવિધામાં સુધારો કરવા માટે, જાહેર ક્ષેત્રમાં 65 નવા બીજ કેન્દ્રો અને 50 બીજ સંગ્રહ એકમો સ્થાપિત કરવામાં આવી રહ્યા છે. વધુમાં, દેશભરમાં ખાદ્ય તેલોના આહાર માર્ગદર્શિકા વિશે જાહેર જાગૃતિ લાવવા, સ્વસ્થ વપરાશ પ્રથાઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે માહિતી, શિક્ષણ અને સંદેશાવ્યવહાર (IEC) અભિયાન શરૂ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
મિશનનો અમલ
NMEO-OS બધા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં લાગુ કરવામાં આવશે. ભંડોળ પેટર્ન સામાન્ય રાજ્યો, દિલ્હી અને પુડુચેરી માટે 60:40 અને ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યો અને પર્વતીય રાજ્યો માટે 90:10 હશે, જેમાં કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને કેન્દ્રીય એજન્સીઓ માટે 100% ભંડોળ હશે. NMEO-OS ત્રણ-સ્તરીય માળખા દ્વારા લાગુ કરવામાં આવે છે:
સીમલેસ ડેટા સંગ્રહ અને વધુ જાહેર ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે, સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે. આ જૂથો, ખાસ કરીને કૃષિ સખીઓ, કૃષિ મેપર પ્લેટફોર્મ પર જરૂરી ડેટા એકત્રિત કરવા અને અપડેટ કરવા માટે તૈનાત કરવામાં આવી રહ્યા છે.
કૃષિ સખી એક સમુદાય કૃષિ સેવા પ્રદાતા (CASP) છે જે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં છેલ્લા માઇલ સુધી સહાય પૂરી પાડે છે જ્યાં કૃષિ સેવાઓ દુર્લભ અથવા ખર્ચાળ છે. તે ટકાઉ કૃષિ વિશે જાગૃતિ લાવે છે અને સમુદાય ક્ષમતાનું નિર્માણ કરે છે, અને ખેડૂતોને તેમની આવક સુધારવા માટે કૃષિ પેદાશો એકત્રિત કરવા અને માર્કેટિંગ કરવામાં પણ મદદ કરે છે.
DA&FW દ્વારા વિકસિત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ, કૃષિ મેપરનો ઉપયોગ કરીને એક વ્યાપક ડેટા ટ્રેકિંગ અને મોનિટરિંગ સિસ્ટમ લાગુ કરવામાં આવી રહી છે. આ સિસ્ટમ મિશન-સંબંધિત તમામ પ્રવૃત્તિઓનું સચોટ અને રીઅલ-ટાઇમ ટ્રેકિંગ સુનિશ્ચિત કરે છે, જે વધુ સારી નિર્ણય લેવાની સુવિધા આપે છે અને જમીની સ્તરે વધુ અસરકારક અમલીકરણ કરે છે.
ભારતમાં તેલીબિયાં માટે સંશોધન અને વિકાસ
ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ (ICAR) દેશભરની વિવિધ કેન્દ્રીય અને રાજ્ય કૃષિ યુનિવર્સિટીઓ સાથે મળીને પાંચ બહુ-શાખાકીય, અખિલ ભારતીય સંકલિત સંશોધન પ્રોજેક્ટ્સ (AICRPs) અમલમાં મૂકી રહી છે. તેમનો ઉદ્દેશ્ય નવ તેલીબિયાં પાક માટે ઉચ્ચ ઉપજ આપતી જાતો અને સંબંધિત પદ્ધતિઓ વિકસાવવાનો છે. વધુમાં, ICAR ઉચ્ચ ઉપજ આપતી, આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક તેલીબિયાંની જાતો વિકસાવવા માટે હાઇબ્રિડ વિકાસ અને જનીન સંપાદન પર બે વિશિષ્ટ સંશોધન પ્રોજેક્ટ્સ પણ અમલમાં મૂકી રહ્યું છે.
પરિણામે, છેલ્લા 11 વર્ષોમાં (2014-2025), દેશમાં નવ વાર્ષિક તેલીબિયાંની 432 ઉચ્ચ ઉપજ આપતી જાતો/સંકરને વ્યાપારી ખેતી માટે સૂચિત કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં રેપસીડ-રાયસ માટે 104, સોયાબીન માટે 95, મગફળી માટે 69, અળસી માટે 53, તલ માટે 34, કુસુમ માટે 25, સૂર્યમુખી માટે 24, એરંડા માટે 15 અને નાઇજર માટે 13નો સમાવેશ થાય છે. નવી વિકસિત ઉચ્ચ ઉપજ આપતી જાતોની આનુવંશિક ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરીને સ્થાનિક ઉત્પાદન વધારવા માટે વિવિધતા રિપ્લેસમેન્ટ રેટ (VRR) અને બીજ રિપ્લેસમેન્ટ રેટ (SRR) વધારવાના પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે.
VRR: વિવિધતા રિપ્લેસમેન્ટ રેટ એ માપે છે કે ખેડૂતો કેટલી વાર નવી પાકની જાતો અપનાવે છે અને પાક ઉત્પાદકતામાં આનુવંશિક લાભો પ્રાપ્ત કરવા માટે તે જરૂરી છે.
SRR: બીજ રિપ્લેસમેન્ટ રેટ એ પાકના કુલ વાવેલા વિસ્તારનો ટકાવારી છે જ્યાં ખેતરમાં સાચવેલા બીજને બદલે પ્રમાણિત અથવા સારી ગુણવત્તાવાળા બીજનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે.
નાણાકીય વર્ષ 2019-20થી નાણાકીય વર્ષ 2023-24 દરમિયાન, વિવિધ તેલીબિયાંની ઇન્ડેન્ટેડ જાતોના કુલ આશરે 1,53,704 ક્વિન્ટલ બ્રીડર બીજનું ઉત્પાદન કરવામાં આવ્યું હતું અને ખેડૂતો માટે પ્રમાણિત સારી ગુણવત્તાવાળા બીજમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે સરકારી/ખાનગી બીજ એજન્સીઓને સપ્લાય કરવામાં આવ્યું હતું. ICAR તેલીબિયાં પર બીજ હબ દ્વારા ખેડૂતોને સારી ગુણવત્તાવાળા તેલીબિયાં બીજની ઉપલબ્ધતા વધારવામાં પણ રોકાયેલ છે.
તેલીબિયાં ઉત્પાદનમાં ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે અન્ય પહેલો
દેશને તેલીબિયાં ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે નીચેના પગલાં પણ લેવામાં આવ્યા છે:
• 15મા નાણાપંચ દરમિયાન, સરકારે પ્રધાનમંત્રી અન્નદાતા આય સંરક્ષણ અભિયાન (PM-AASHA)ને નાણાકીય વર્ષ 2025-26 સુધી ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપી હતી. આ યોજના રાષ્ટ્રીય કૃષિ સહકારી માર્કેટિંગ ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયા લિમિટેડ (NAFED) અને રાષ્ટ્રીય સહકારી ગ્રાહક ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયા લિમિટેડ (NCCF) જેવી કેન્દ્રીય નોડલ એજન્સીઓને ભાવ સહાય યોજના ઘટક હેઠળ રાજ્ય-સ્તરીય એજન્સીઓ દ્વારા MSP પર તેલીબિયાં ખરીદવામાં મદદ કરે છે.
• પ્રધાનમંત્રી ફસલ વીમા યોજના (PMFBY) ખેડૂતોને વાવણી પહેલાથી લણણી પછીના પાકના નુકસાનના જોખમો સામે વ્યાપક પાક વીમા કવરેજ પૂરું પાડે છે. આમાં સંબંધિત રાજ્ય સરકાર દ્વારા ખાસ સૂચિત કરાયેલા ખાદ્ય પાકો, તેલીબિયાં અને વાણિજ્યિક બાગાયતી પાકો સામેલ છે.
• સસ્તા ખાદ્ય તેલની આયાતને રોકવા માટે, સરકારે પામ, સૂર્યમુખી અને સોયાબીન જેવા કાચા ખાદ્ય તેલ પર અસરકારક કસ્ટમ ડ્યુટી 5.5% થી વધારીને 16.5% કરી છે. તેવી જ રીતે, રિફાઇન્ડ ખાદ્ય તેલ પરની ડ્યુટી 13.75% થી વધારીને 35.75% કરવામાં આવી હતી. આ પગલાંનો ઉદ્દેશ સ્થાનિક ઉત્પાદકો માટે સમાન તકો ઉભી કરવાનો અને આયાત પરની નિર્ભરતા ઘટાડવાનો છે.
• ખેડૂતો માટે વધુ સારું વળતર સુનિશ્ચિત કરવા માટે સોયાબીન, સરસવ, મગફળી અને અન્ય તેલીબિયાં જેવા મુખ્ય તેલીબિયાં પાકો માટે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP)માં નોંધપાત્ર વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
નિષ્કર્ષ
ખાદ્ય તેલ પર રાષ્ટ્રીય મિશન (NMEO) ખાદ્ય તેલ ક્ષેત્રને આયાત-નિર્ભરથી આત્મનિર્ભર બનાવીને આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને પ્રાપ્ત કરવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેલ પામ વધારવા, પરંપરાગત તેલીબિયાંમાં ઉપજ સુધારવા, મજબૂત કિંમત નિર્ધારણ પ્રણાલીઓ, અદ્યતન બીજ ટેકનોલોજી અને સંકલિત સંસ્થાકીય અમલીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, મિશનનો ઉદ્દેશ એક મજબૂત અને સ્પર્ધાત્મક સ્થાનિક ખાદ્ય તેલ મૂલ્ય શૃંખલા બનાવવાનો છે.
આયાત નિર્ભરતા ઘટાડીને, મિશન ફક્ત આપણા વિદેશી હૂંડિયામણને બચાવતું નથી પરંતુ ખેડૂતોને વધુ સારી આવકની તકો, ગુણવત્તાયુક્ત ઇનપુટ્સ અને બજાર જોડાણો પ્રદાન કરીને ગ્રામીણ અર્થતંત્રને પણ મજબૂત બનાવે છે. વધુમાં, તે ભારતના લાંબા ગાળાના ધ્યેયોને સમર્થન આપે છે જેમ કે ખાદ્ય અને પોષણ સુરક્ષા પ્રાપ્ત કરવી, ગ્રામીણ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવું અને ટકાઉ કૃષિ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવું.
સારમાં, NMEO એ ભારતની કૃષિમાં પરિવર્તન લાવવા, ઉત્પાદકતામાં અંતર ઘટાડવા, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને ખાદ્ય તેલ ઉત્પાદનમાં સાચી આત્મનિર્ભરતા તરફ દેશની યાત્રાને આગળ વધારવાનો પાયો છે.
સંદર્ભ
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગ, તેલીબિયાં વિભાગ
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય
https://nmeo.dac.gov.in/Default.aspx
https://dfpd.gov.in/edible-oil-scenario/en
https://agriwelfare.gov.in/Documents/AR_Eng_2024_25.pdf
https://nfsm.gov.in/Guidelines/NMEO-OPGUIEDELINES.pdf
https://nmeo.dac.gov.in/nmeodoc/NMEO-OSGUIEDELINES1.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2090654
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1746942
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2149708
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2061646
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2149701
https://sansad.in/getFile/annex/267/AU3864_DVk2Lb.pdf?source=pqars
https://agriwelfare.gov.in/Documents/Time_Series_3rdAE_2024_25_En.pdf
https://www.gcirc.org/fileadmin/documents/Bulletins/B26/B26%205RKGupta.pdf
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/183/AS212_LDDIUr.pdf?source=pqals
https://desagri.gov.in/wp-content/uploads/2025/11/Agricultural-Statistics-at-a-Glance-2024_%E0%A4%95%E0%A5%83%E0%A4%B7%E0%A4%BF-%E0%A4%B8%E0%A4%BE%E0%A4%82%E0%A4%96%E0%A5%8D%E0%A4%AF%E0%A4%BF%E0%A4%95%E0%A5%80-%E0%A4%8F%E0%A4%95-%E0%A4%9D%E0%A4%B2%E0%A4%95-2024.pdf
નીતિ આયોગ
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2024-08/Pathways_and_Strategy_for_Accelerating_Growth_in_Edible_Oil_towards_Goal_of_Atmanirbharta_August%2028_Final_compressed.pdf
આઈસીએમઆર
https://www.nin.res.in/downloads/DietaryGuidelinesforNINwebsite.pdf
કૃષિ મેપર અને સાથી પોર્ટલ ઍક્સેસ કરવા
https://krishimapper.dac.gov.in/
https://seedtrace.gov.in/ms014/
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો