Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
The Government has undertaken many initiatives to boost export competitiveness and provide support to MSMEs in the global value chain
NIRYAT PROTSAHAN focuses on trade finance facilitation for MSME exporters; NIRYAT DISHA provides non-financial support
International Cooperation Scheme and MSME Competitive (Lean) scheme to build capacity and enhance domestic and global competitiveness of MSMEs
08 DEC 2025 1:39PM by PIB Delhi
The recent trends in exports from MSME sectors reveal that contribution of the MSME sector in overall merchandise exports has increased from 45.74% in 2023-24 to 48.55 % in 2024-25 in USD value terms. In order to promote exports including from MSME sector,the Government has approved the Export Promotion Mission (EPM) as a comprehensive framework to strengthen the overall export ecosystem. Under EPM, support shall be provided through NIRYAT PROTSAHAN, which focuses on trade finance facilitation for MSME exporters, and NIRYAT DISHA, which shall provide non-financial support including export-quality and compliance assistance, market-access interventions, logistics facilitation, and export ecosystem-building measures. Furthermore, the comprehensive GST rationalisation recently done by the government will strengthen MSMEs fortifying local supply chains in critical sectors like automobiles, textiles, food processing, logistics, and handicrafts. Lower GST rates have made raw materials and services more affordable, motivating small and medium enterprises and start-ups to scale up operations, invest in innovation, and compete both domestically and globally.
In addition, the Government, inter-alia, has undertaken the following initiatives to boost the competitiveness in global value chain: -
1. PM Gati Shakti National Master Plan enabling comprehensive and integrated planning for multimodal logistics.
2. National Logistics Policy (NLP), which aims to drive economic growth and business competitiveness of the country through cost-effective logistics network.
3. Credit Guarantee Scheme for Exporters (CGSE) for providing 100% credit guarantee coverage by National Credit Guarantee Trustee Company Limited (NCGTC) to Member Lending Institutions (MLIs) for extending additional credit facilities up to Rs.20,000 crore to eligible exporters, including MSMEs.
1. International Cooperation Scheme: The scheme aims to capacity build MSMEs for entering export market by facilitating their participation in international exhibitions/fairs/conferences/seminar/buyer-seller meets abroad as well as reimbursement of various costs involved in exports.
1. Micro and Small Enterprises- Cluster Development Programme (MSE-CDP) scheme implemented with the objective to enhance the productivity and competitiveness of Micro and Small Enterprises (MSEs) for their holistic development adopting cluster development approach by extending financial assistance to establish Common Facility Centers (CFCs) in the existing clusters and establish/up-grade infrastructural facilities in new/existing industrial estates/areas/flatted factory complexes.
2. MSME Competitive (Lean) scheme is to enhance the Domestic and Global Competitiveness of MSMEs through the application of various Lean Techniques and thereby achieving reduction in rejection rates, product and raw material movements and product cost.
This information was given by the Minister of State for Micro, Small and Medium Enterprises (Sushri Shobha Karandlaje) in a written reply in Rajya Sabha today.

ಅತಿಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ, ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಫ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಎಂ ಎಸ್ ಎಂ ಇಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಅನೇಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡ ಸರ್ಕಾರ
ನಿರ್ಯತ್ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹನ್ ಎಂ ಎಸ್ ಎಂ ಇ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಹಣಕಾಸು ಸೌಲಭ್ಯದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ; ನಿರ್ಯಾತ್ ದಿಶಾದಿಂದ ಹಣಕಾಸುಯೇತರ ಬೆಂಬಲ
ಎಂ ಎಸ್ ಎಂ ಇಗಳ ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಎಂ ಎಸ್ ಎಂ ಇ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ (ಲೀನ್) ಯೋಜನೆ
08 DEC 2025 1:39PM by PIB Bengaluru
ಎಂ ಎಸ್ ಎಂ ಇ ವಲಯದ ರಫ್ತಿನ ಇತ್ತೀಚಿನ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ ಅಂಶವೇನೆಂದೆರೆ, ಒಟ್ಟಾರೆ ಸರಕು ರಫ್ತಿನಲ್ಲಿ ಎಂ ಎಸ್ ಎಂ ಇ ವಲಯದ ಕೊಡುಗೆ 2023-24 ರಲ್ಲಿ ಶೇ.45.74 ರಿಂದ 2024-25ರಲ್ಲಿ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ ಮೌಲ್ಯದ ಪ್ರಕಾರ ಶೇ.48.55ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಎಂ ಎಸ್ ಎಂ ಇ ವಲಯ ಸೇರಿದಂತೆ ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಒಟ್ಟಾರೆ ರಫ್ತು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ಚೌಕಟ್ಟಿನಂತೆ ಸರ್ಕಾರ ರಫ್ತು ಉತ್ತೇಜನ ಮಿಷನ್ (ಇಪಿಎಂ) ಅನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಇಪಿಎಂ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಎಂ ಎಸ್ ಎಂ ಇ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಹಣಕಾಸು ಸೌಲಭ್ಯದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ನಿರ್ಯಾತ್ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ರಫ್ತು-ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆ ನೆರವು, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ-ಪ್ರವೇಶ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಸೌಲಭ್ಯ ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ-ನಿರ್ಮಾಣ ಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಣಕಾಸುಯೇತರ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ನಿರ್ಯಾತ್ ದಿಶಾ ಮೂಲಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಸರ್ಕಾರವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಮಾಡಿದ ಸಮಗ್ರ ಜಿಎಸ್ ಟಿ ಏಕರೂಪಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯು ಆಟೋಮೊಬೈಲ್‌ಗಳು, ಜವಳಿ, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳಂತಹ ನಿರ್ಣಾಯಕ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಪೂರೈಕೆ ಸರಣಿಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಎಂಎಸ್ ಎಂಇ ಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಕಡಿಮೆ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ದರಗಳು ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಕೈಗೆಟುಕುವಂತೆ ಮಾಡಿವೆ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ನಾವೀನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲು ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತವೆ.
ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಸರ್ಕಾರವು ಇತರ ವಿಷಯಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಜಾಗತಿಕ ಮೌಲ್ಯ ಸರಣೀಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ: -
i. ಬಹುಮಾದರಿ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್‌ಗಾಗಿ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸಂಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಪಿಎಂ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್.
ii. ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ನೀತಿ (ಎನ್ ಎಲ್ ಪಿ).
iii. ಸದಸ್ಯ ಸಾಲ ನೀಡುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ (ಎಂಎಲ್ ಐಗಳು) ಶೇ.100ರಷ್ಟು ಸಾಲ ಖಾತ್ರಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಯೋಜನೆ (ಸಿಜಿಎಸ್ ಇ) ಎಂಎಸ್ ಎಂಇಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಅರ್ಹ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ 20,000 ಕೋಟಿಯವರೆಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಲ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು.
1. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ಯೋಜನೆ: ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು/ಮೇಳಗಳು/ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು/ ಸೆಮಿನಾರ್/ಖರೀದಿದಾರ-ಮಾರಾಟಗಾರರ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವುದನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ರಫ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ವಿವಿಧ ವೆಚ್ಚಗಳ ಮರುಪಾವತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಎಂಎಸ್ ಎಂಇಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಗುರಿ ಈ ಯೋಜನೆ ಹೊಂದಿದೆ.
2. ಅತಿಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳು- ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಎಂ ಎಸ್ ಇ-ಸಿ ಡಿ ಪಿ) ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಅತಿಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳ (ಎಂ ಎಸ್ ಇ) ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು (ಸಿಎಫ್ ಸಿಗಳು) ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೊಸ/ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಎಸ್ಟೇಟ್‌ಗಳು/ಪ್ರದೇಶಗಳು/ಸಮತಟ್ಟಾದ ಕಾರ್ಖಾನೆ ಸಂಕೀರ್ಣಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು.
3. ಎಂಎಸ್ ಎಂಇ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ (ಲೀನ್) ಯೋಜನೆಯು ವಿವಿಧ ನೇರ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಅನ್ವಯಿಸುವ ಮೂಲಕ ಎಂ ಎಸ್ ಎಂ ಇ ನ ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ನಿರಾಕರಣೆ ದರಗಳು, ಉತ್ಪನ್ನ ಮತ್ತು ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳ ಚಲನೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಕಡಿತವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಅತಿ ಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ (ಸುಶ್ರೀ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ) ಅವರು ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಗೆ ನೀಡಿದ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.