Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
The Government has implemented many schemes to promote technology upgradation and digitalisation of small enterprises across the country
20 new Technology Centres (TCs) and 100 Extension Centres (ECs) to be established across the Country
65 Export Facilitation Centres (EFCs) established in the field organizations of Ministry of MSME
09 DEC 2025 10:58AM by PIB Delhi
In order to promote technology upgradation and digitalisation of small enterprises across the country, the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME) is implementing various schemes and initiatives, which inter-alia includes the MSE-Cluster Development Programme (Common Facility Centres), Tool Rooms / Technology Centres, the Micro and Small Enterprises (MSE) – Green Investment Financing for Transformation (GIFT) Scheme, and the MSME Champions Scheme, these initiatives support modernization, skill and quality enhancement, advanced technology access, green technology adoption, and improved competitiveness of MSMEs. The Government is driving digitalisation through initiatives such as the Udyam Portal, MSME Champions Portal, Government e-Marketplace (GeM), Trade Receivables Discounting System (TReDS), MSME Mart, MSME SAMBANDH, and Online Dispute Resolution (ODR) portal, enabling digital registrations, online procurement, e-market access, receivable financing, and grievance redressal, thereby supporting MSMEs across the country.
Ministry of Micro Small Medium Enterprises (MSME) is implementing a scheme, ‘Establishment of new Technology Centres/Extension Centres’, to establish 20 new Technology Centres (TCs) and 100 Extension Centres (ECs) across the Country to increase geographical reach of TCs network to provide solution as per local needs of MSMEs for technology, skilled human resources, and advisory services. This will increase competitiveness and profitability of MSMEs at grass root level. The 20 locations for establishment of New Technology Centres have been approved including two locations at aspirational districts viz Gaya (Bihar) and Bokaro (Jharkhand) under the scheme.
The Ministry of MSME has established 65 Export Facilitation Centres (EFCs) in its field organizations namely MSME-Development and Facilitation Offices, MSME Technology Centres and MSME Testing Centres with an aim to provide requisite mentoring and handholding to MSMEs to increase their export competitiveness.
This information was given by the Minister of State for Micro, Small and Medium Enterprises (Sushri Shobha Karandlaje) in a written reply in Lok Sabha.

సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య తరహా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
దేశవ్యాప్తంగా చిన్న తరహా పరిశ్రమల్లో సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని మెరుగుపరచడానికి, డిజిటలీకరణను ప్రోత్సహించడానికి అనేక పథకాలను అమలు చేసిన ప్రభుత్వం
దేశవ్యాప్తంగా ఏర్పాటు కానున్న 20 కొత్త సాంకేతిక కేంద్రాలు (టీసీలు), 100 విస్తరణ కేంద్రాలు (ఈసీలు)
ఎంఎస్ఎంఈ మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన క్షేత్ర స్థాయి సంస్థల్లో ఏర్పాటైన 65 ఎగుమతుల సౌలభ్య కేంద్రాలు(ఈఎఫ్‌సీలు)
09 DEC 2025 10:58AM by PIB Hyderabad
దేశవ్యాప్తంగా చిన్న తరహా పరిశ్రమల్లో సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని మెరుగుపరచడానికి, డిజిటలీకకరణను ప్రోత్సహించడానికి వివిధ పథకాలను సూక్ష్మ‌, చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమలు (ఎంఎస్ఎంఈ) మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తోంది. వాటిలో ఎంఎస్ఈ-క్లస్టర్ అభివృద్ధి కార్యక్రమం (కామన్ ఫెసిలిటీ కేంద్రాలు), టూల్ రూంలు/టెక్నాలజీ కేంద్రాలు, సూక్ష్మ‌, చిన్న పరిశ్రమలు (ఎంఎస్ఈ)- గ్రీన్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ ఫైనాన్సింగ్ ఫర్ ట్రాన్స్ఫర్మేషన్ (గిఫ్ట్) పథకం, ఎంఎస్ఎంఈ ఛాంపియన్ పథకం ఉన్నాయి. ఇవి ఎంఎస్ఎంఈల్లో ఆధునికీకరణ, నైపుణ్యం-నాణ్యతాభివృద్ధి, అధునాతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అందించడం, హరిత సాంకేతికత స్వీకరణను, పోటీతత్వాన్ని పెంచడానికి తోడ్పడతాయి. ఉద్యమ్ పోర్టల్, ఎంఎస్ఎంఈ ఛాంపియన్స్ పోర్టల్, గవర్నమెంట్ ఈ-మార్కెట్ ఫ్లేస్ (జీఈఎం), ట్రేడ్ రిసీవబుల్స్ డిస్కౌంటింగ్ సిస్టమ్ (టీఆర్ఈడీఎస్), ఎంఎస్ఎంఈ మార్ట్, ఎంఎస్ఎంఈ సంబంధ్, ఆన్లైన్ వివాద పరిష్కార (ఓడీఆర్) పోర్టల్ లాంటి కార్యక్రమాల ద్వారా డిజిటలీకరణను ప్రభుత్వం ప్రోత్సహిస్తోంది. వీటి ద్వారా డిజిటల్ రిజిస్ట్రేషన్లు, ఆన్లైన్ సేకరణ, ఈ-మార్కెట్ సౌలభ్యం, రుణాల స్వీకరణ, ఫిర్యాదుల పరిష్కారం తదితర సేవలకు వీలు కల్పించి దేశ వ్యాప్తంగా ఉన్న ఎంఎస్ఎంఈలకు సహకారం అందిస్తుంది.
దేశ వ్యాప్తంగా 20 కొత్త టెక్నాలజీ కేంద్రాలు (టీసీలు), 100 ఎక్స్‌టెన్షన్ కేంద్రాలు (ఈసీలు) ఏర్పాటు చేయడానికి ‘కొత్త టెక్నాలజీ కేంద్రాలు/విస్తరణ కేంద్రాల స్థాపన’ అనే పథకాన్ని సూక్ష్మ‌, చిన్న, మధ్య తరహా పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఎస్ఎంఈ) అమలు చేస్తుంది. దీని ద్వారా ఎంఎస్ఎంఈల ప్రాంతీయ అవసరాలకు అనుగుణంగా.. సాంకేతికత, నైపుణ్యమున్న మానవ వనరులు, మార్గదర్శక సేవలకు సంబంధించిన పరిష్కారాలను అందించడానికి టీసీల భౌగోళిక పరిధిని విస్తరించడమే దీని లక్ష్యం. ఇది క్షేత్రస్థాయిలో ఎంఎస్ఎంఈల మధ్య పోటీతత్వాన్ని, లాభదాయకతను పెంచుతుంది. ఈ పథకం ద్వారా ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాలైన గయ (బీహార్), బొకారో (జార్ఖండ్)లోని రెండు ప్రాంతాలతో సహా 20 ప్రదేశాల్లో కొత్త టెక్నాలజీ కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేయడానికి ఆమోదం లభించింది.
క్షేత్ర స్థాయిలో ఉన్న ఎంఎస్ఎంఈ అభివృద్ధి-సౌలభ్య కార్యాలయాలు, ఎంఎస్ఎంఈ టెక్నాలజీ కేంద్రాలు, ఎంఎస్ఎంఈ పరీక్షా కేంద్రాల్లో 65 ఎగుమతుల సౌలభ్య కేంద్రాలు (ఈఎఫ్‌సీ)లను ఎంఎస్ఎంఈ మంత్రిత్వ శాఖ ఏర్పాటు చేసింది. ఎగుమతుల్లో పోటీతత్వాన్ని పెంపొందించేందుకు అవసరమైన మార్గదర్శకత్వాన్ని, మద్దతును ఎంఎస్ఎంఈలకు అందించడమే దీని లక్ష్యం.
లోక్‌సభలో అడిగిన ప్రశ్నకు సమాధానంగా ఈ సమాచారాన్ని సూక్ష్మ‌, చిన్న, మధ్య తరహా పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శోభా కరంద్లాజే లిఖితపూర్వకంగా అందించారు.