Ministry of Textiles
President of India Confers Shilp Guru and National Handicraft Awards for 2023 & 2024
48 Master Craftspersons and Designers Honoured; 20 Women Artisans Among Awardees
09 DEC 2025 5:14PM by PIB Delhi
President of India, Smt. Droupadi Murmu, today conferred the Shilp Guru Awards and National Handicraft Awards for 2023 and 2024 in a special ceremony held at Vigyan Bhavan, New Delhi. The event celebrated exemplary contributions of India’s master craftspersons, designers, start-ups and innovators in the handicrafts sector.
The ceremony was attended by Shri Giriraj Singh, Union Minister of Textiles; Shri Pabitra Margherita, Minister of State for Textiles; Smt. Neelam Shami Rao, Secretary (Textiles); and Smt. Amrit Raj, Development Commissioner (Handicrafts), along with artisans, industry leaders, exporters, designers and senior officials.
A total of 48 awards were presented, including:
• 12 Shilp Guru Awards
• 36 National Awards, including 2 Design & Innovation Awards (artisan–designer collaboration)
Among the awardees, 20 are women artisans, reflecting the growing participation and leadership of women in the handicrafts sector.
Awardees represented a wide spectrum of crafts including woodwork, metal craft, clay modelling, jute craft, hand-printed textiles, Pattachitra, artistic textiles, leather puppetry, terracotta, cane & bamboo, stone carving, papier-mâché, carpets, toys, dolls , puppets etc.
In her address, the President said that India’s artisans are the living threads of India’s cultural tapestry and the true custodians of the nation’s artistic heritage. She emphasized that artisans have preserved traditions across generations not by resisting change but by adapting to new markets, technologies and evolving tastes while retaining the authenticity of their craft. She further noted that the handicrafts sector plays a crucial role in rural livelihood, women’s empowerment and sustainability, and has emerged as an important vehicle of inclusive and equitable development. Referring to India’s ancient reverence for craftsmanship, she remarked that Indian artisans demonstrate how beauty and sustainability can coexist, especially at a time when global institutions are emphasizing environmental responsibility. President said that by developing artisans’ skills, adopting new technologies, and increasing investment, young entrepreneurs can take handicraft production and markets to new heights.
The Union Minister of Textiles, Shri Giriraj Singh, expressed pride in the achievements of the award recipients and highlighted the irreplaceable role of the handicrafts sector in India’s socio-economic landscape. He said that handicrafts represent one of the most significant employment-generating sectors in the country, particularly for women and marginalized communities. The Minister reaffirmed the government’s commitment to strengthening the sector by promoting product diversification, encouraging the use of natural fibres such as jute and water hyacinth, and supporting second-generation entrepreneurs through various schemes under the National Handicrafts Development Programme. He also reiterated the vision of “Vocal for Local” and “Viksit Bharat,” emphasizing the sector’s importance in cultural preservation, sustainability and global competitiveness.
Speaking on the occasion, the Minister of State for Textiles, Shri Pabitra Margherita, said that the ceremony was not merely an award function but a celebration of the remarkable journey of India’s artisans. He observed that handicrafts are not just products but expressions of human emotion and cultural memory that travel from rural courtyards to global markets. He emphasized that each handcrafted item carries India’s identity, reflecting the creativity of artisans whose skills transcend boundaries.
Smt. Neelam Shami Rao, Secretary (Textiles), , said that the awards serve as a major source of encouragement for the country’s craft community and reflect the nation’s deep respect for traditional craft practices. She highlighted that such recognition inspires artisans to continue their creative pursuits while helping preserve India’s cultural heritage.
In her closing remarks, the Development Commissioner (Handicrafts), Smt. Amrit Raj, expressed gratitude on behalf of the Ministry of Textiles to the Hon’ble President of India, the Hon’ble Union Minister of Textiles, the Hon’ble Minister of State for Textiles and the Secretary (Textiles) for their presence and continued support for the artisans of the country. She reaffirmed the Ministry’s commitment to strengthening the handicrafts ecosystem and empowering artisans who form the backbone of India’s creative heritage.

ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ
2023 ಮತ್ತು 2024ರ ಸಾಲಿನ ಶಿಲ್ಪ ಗುರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕರಕುಶಲ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು
48 ಮಂದಿ ಪ್ರಧಾನ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸಕಾರರನ್ನು ಗೌರವಿಸಲಾಗಿದೆ; ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರಲ್ಲಿ 20 ಮಂದಿ ಮಹಿಳಾ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು
09 DEC 2025 5:14PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವಿಶೇಷ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ 2023 ಮತ್ತು 2024ರ ಸಾಲಿನ ಶಿಲ್ಪ ಗುರು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕರಕುಶಲ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕರಕುಶಲ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು, ವಿನ್ಯಾಸಕಾರರು, ನವ್ಯೋದ್ಯಮಿ(ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್)ಗಳು ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸ/ನಾವೀನ್ಯಕಾರರ ಮುಂತಾದವರ ಅನುಕರಣೀಯ ಹಾಗೂ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಲಾಯಿತು.
ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಜವಳಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್; ಜವಳಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಬಿತ್ರ ಮಾರ್ಗರಿಟಾ; ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಜವಳಿ) ಶ್ರೀಮತಿ ನೀಲಂ ಶಮಿ ರಾವ್; ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮತಿ ರಾಜ್ ಕುಮಾರ್, ಅಮೃತ್ ರಾಜ್, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಆಯುಕ್ತರು (ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು), ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು, ಉದ್ಯಮ ಮುಖಂಡರು, ರಫ್ತುದಾರರು, ವಿನ್ಯಾಸಕರು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಒಟ್ಟು 48 ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಅವುಗಳೆಂದರೆ:
• 12 ಶಿಲ್ಪ್ ಗುರು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು
• 2 ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು (ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ-ವಿನ್ಯಾಸಕಾರರ ಸಹಯೋಗ) ಸೇರಿದಂತೆ 36 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು
ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರಲ್ಲಿ 20 ಮಂದಿ ಮಹಿಳಾ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಕರಕುಶಲ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಮರಗೆಲಸ, ಲೋಹದ ಕರಕುಶಲತೆ, ಜೇಡಿಮಣ್ಣಿನ ಮಾಡೆಲಿಂಗ್, ಸೆಣಬಿನ ಕರಕುಶಲತೆ, ಕೈಯಿಂದ ಮುದ್ರಿತ ಜವಳಿ, ಪಟ್ಟಚಿತ್ರ, ಕಲಾತ್ಮಕ ಜವಳಿ, ಚರ್ಮದ ಬೊಂಬೆಯಾಟ, ಟೆರಾಕೋಟಾ, ಬೆತ್ತ ಮತ್ತು ಬಿದಿರು, ಕಲ್ಲಿನ ಕೆತ್ತನೆ, ಪೇಪಿಯರ್-ಮಾಚೆ, ಕಾರ್ಪೆಟ್ಗಳು, ಆಟಿಕೆಗಳು, ಗೊಂಬೆಗಳು, ಬೊಂಬೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯನ್ನು ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಿದ್ದಾರೆ.
“ಭಾರತದ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಸ್ತ್ರದ ಜೀವಂತ ಎಳೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಕಲಾತ್ಮಕ ಪರಂಪರೆಯ ನಿಜವಾದ ಪಾಲಕರು ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ವಿರೋಧಿಸುವ ಮೂಲಕವಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಹೊಸ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಅಭಿರುಚಿಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಕರಕುಶಲತೆಯ ಸತ್ಯಾಸತ್ಯತೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡು ತಲೆಮಾರುಗಳಾದ್ಯಂತ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಕರಕುಶಲ ವಲಯವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ, ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಮುಖ ವಾಹನವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕರಕುಶಲತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರತದ ಪ್ರಾಚೀನ ಗೌರವವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಪರಿಸರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳುತ್ತಿರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಸೌಂದರ್ಯ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಹೇಗೆ ಸಹಬಾಳ್ವೆ ನಡೆಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಯುವ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಕರಕುಶಲ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ಸಿನ ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬಹುದು ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಜವಳಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರ ಸಾಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಭೂದೃಶ್ಯದಲ್ಲಿ ಕರಕುಶಲ ವಲಯದ ಭರಿಸಲಾಗದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು ದೇಶದಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ಉದ್ಯೋಗ-ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಉತ್ಪನ್ನ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಸೆಣಬು ಮತ್ತು ಹಯಸಿಂತ್ನಂತಹ ನೈಸರ್ಗಿಕ ನಾರುಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕರಕುಶಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಎರಡನೇ ತಲೆಮಾರಿನ ಉದ್ಯಮಿಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಲಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯಲ್ಲಿ ವಲಯದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳುವ ಮೂಲಕ ಸಚಿವರು "ಸ್ಥಳೀಯರಿಗೆ ಗಾಯನ" ಮತ್ತು "ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ" ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಜವಳಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಬಿತ್ರ ಮಾರ್ಗರಿಟಾ ಅವರು, ಈ ಸಮಾರಂಭವು ಕೇವಲ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ ಸಮಾರಂಭವಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಭಾರತದ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯಾಣದ ಆಚರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು ಕೇವಲ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಲ್ಲ, ಆದರೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಂಗಳಗಳಿಂದ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಮಾನವ ಭಾವನೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸ್ಮರಣೆಯ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುವು ಭಾರತದ ಗುರುತನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ಸೃಜನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದ ಕರಕುಶಲ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲಗಳಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕರಕುಶಲ ಪದ್ಧತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ದೇಶದ ಆಳವಾದ ಗೌರವವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಜವಳಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ನೀಲಂ ಶಮಿ ರಾವ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂತಹ ಮನ್ನಣೆಯು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ತಮ್ಮ ಸೃಜನಶೀಲ ಅನ್ವೇಷಣೆಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
ತಮ್ಮ ಸಮಾರೋಪ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಆಯುಕ್ತರು (ಕರಕುಶಲ) ಶ್ರೀಮತಿ ಅಮೃತ್ ರಾಜ್ ಅವರು ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪರವಾಗಿ ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕೇಂದ್ರ ಜವಳಿ ಸಚಿವರು, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಜವಳಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಜವಳಿ) ಅವರಿಗೆ ದೇಶದ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಕರಕುಶಲ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸೃಜನಶೀಲ ಪರಂಪರೆಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿರುವ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಸಚಿವಾಲಯದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.