Ministry of Commerce & Industry
2025 Year End Review for Department for Promotion of Industry and Internal Trade
Production Linked Incentive for 14 key sectors enhance India’s manufacturing capabilities and Exports
More than 2 lakh entities recognized as startups, creating 21 lakh plus jobs in the country
326 million plus orders have been processed on ONDC and average daily transactions has reached 5,90,000+
More than 47,000 compliances have been reduced and 4,458 provisions decriminalized
8,29,750 approvals have been granted through the National Single Window System so far
PM GatiShakti National Master Plan platform now opened up to the private sector
ULIP has been integrated with 44 systems of 11 Ministries via 136 APIs covering 2000+ data fields
Foundation stones of the Krishnapatnam, Kopparthy and Orvakal Industrial Areas laid by the Hon’ble PM under National Industrial Corridor Development Programme (NICDP)
Index of Industrial Production expanded by 3.0 per cent during April-September 2025-26 over the corresponding period last year
Index of Eight Core Industries grew by 2.5 per cent during April-October 2025-26 as compared to the corresponding period of last year
Domestic patent filings by Indian innovators increased by 425% during 2014-2024
India’s rank in the Global Innovation Index has improved to 38th in GII 2025 ranking
3,022 projects worth Rs. 76.4 lakh crore have been onboarded on PMG portal
10 DEC 2025 11:03AM by PIB Delhi
Production Linked Incentive (PLI) Schemes
• Keeping in view India’s vision of becoming ‘Aatmanirbhar’ and to enhance India’s manufacturing capabilities and exports, Production Linked Incentive (PLI) schemes have been launched for 14 key sectors with an outlay of Rs. 1.97 lakh crore.
• Actual investment of over Rs. 1.88 lakh crore have been realized till June 2025 across 14 sectors, which has resulted in incremental production/sales of over Rs. 17 lakh crore and employment generation of over 12.3 lakhs (direct and indirect).
• PLI Schemes have witnessed exports exceeding Rs.7.5 lakh crore with significant contributions from sectors such as electronics, pharmaceuticals, telecom & networking products and food processing.
Startup India initiative
• Launched by the Government in 2016, Startup India initiative has laid a robust foundation for sustained growth of the startup ecosystem in the country. As on date, a total of 2,01,335 startups has been recognized by DPIIT, and these start-ups have created 21 lakh plus jobs across the country.
• In the spirit of Nari Shakti, there has been a significant contribution of women entrepreneurs in the transformation of the Indian startup landscape. More than 48% of the recognised startups in India have at least one-woman director.
Open Network for Digital Commerce (ONDC)
• ONDC aims at democratising e-commerce in India and is expected to make digital commerce inclusive and accessible for all, unlock innovation for all players in the e-commerce ecosystem and bring out potential benefits for all stakeholders in the e-commerce value chain.
• ONDC has processed a cumulative of 326 million+ orders as of October 2025. Further, in the month of October 2025, 18.2 million orders have been processed and average daily transactions has reached approximately 5,90,000+.
One District One Product (ODOP)
• Initiative aims to foster balanced regional development across all districts of the country by selecting, branding, and promoting One Product from each District (One District – One Product) of the country. Over 1240+ products have been identified across 775 districts.
• PM Ekta Malls provides capital assistance to States for the creation of Unity malls in all Indian States to promote ODOP products. Of the 27 States whose DPR for PM Ekta Mall has been approved, 25 States have issued work orders and construction has started in majorty of States.
Ease of Doing Business
• To promote Ease of Doing Business (EoDB) across the country, the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) is spearheading several key reform initiatives, including the Business Reform Action Plan (BRAP), the B-Ready Assessment, the Jan Vishwas Act, and the Reducing Compliance Burden (RCB) framework.
• Till date, seven editions of BRAP (2015, 2016, 2017–18, 2019, 2020, 2022, and 2024) have been successfully implemented, and States/ UTs have been assessed accordingly. The results of the seventh edition (BRAP 2024) have already been released. The eighth edition, BRAP 2026, has been formally rolled out on 11 November 2025.
• Further, to strengthen State Single Window Systems and to enhance transparency, efficiency, and user experience, a comprehensive review was undertaken. Pursuant to this, a detailed guidebook was issued outlining eight essential and five desirable features. This initiative represents a significant step towards creating a more responsive and investor-friendly business environment across the States.
• In line with the deliberations held during the National Conference of Chief Secretaries last year, the District Business Reform Action Plan (D-BRAP) has also been launched. This transformative initiative enables States to cascade business reforms to the district level, ensuring timely and efficient approvals and services across industrial clusters and local enterprise ecosystems.
• As part of the Reducing Compliance Burden exercise and based on data uploaded on the Regulatory Compliance Portal, Central Ministries/ Departments and States/ UTs undertook extensive self-identification of burdensome compliances. As a result, more than 47,000 compliances have been reduced as of (till November 2025). Of these, 16,108 compliances have been simplified, 22,287 have been digitized, 4,458 have been decriminalized, and 4,270 redundant compliances have been removed.
• The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Act, 2023, enacted last year, decriminalized 183 provisions across 42 Acts. Furthering these efforts, the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2025, comprising 355 provisions, of which 288 are proposed for decriminalization to promote EoDB and 67 for amendment to enhance Ease of Living, was introduced in the Lok Sabha on 18 August 2025. The Bill, approved earlier by the Union Cabinet, has been referred by the Hon’ble Speaker to the Select Committee, which will present its report by the first day of the next Session.
• Additionally, under the broader EoDB reform agenda, the Government is progressing towards implementation of centralized KYC and a structured Regulatory Impact Assessment framework, thereby providing further impetus to foreign direct investment and domestic manufacturing.
• National Single Window System: In November 2025 (till 20th Nov'2025), 11,568 approvals have been granted via the National Single Window System (NSWS) out of a total of 26,504 applications received. Cumulatively, till 20th November 2025, 1175435 approvals have been applied through NSWS and 829750 approvals have been granted.
Logistics:
PM Gatishakti National Master Plan (NMP)
• Launched in October 2021, PM GatiShakti (PMGS) is a National Master Plan (NMP) for multi-modal connectivity. It integrates infrastructure planning across multiple ministries (roads, railways, ports, aviation, inland waterways, energy, etc.) to reduce silos and avoid duplication.
• 57 Ministries/Departments have been onboarded on the PMGS. Data layers of these Ministries/Departments have been integrated on the NMP. Ministries/Departments have initiated the usage of the NMP for planning of the infrastructure in their respective sectors. 1700 data layers (731 Ministry data layers & 969 State data layers) of Central Ministries and States/UTs have been uploaded on the GIS-data based PMGS NMP portal.
• PM GatiShakti NMP platform is now open to the private sector. A Query-Based Analytics Mechanism using the National Geospatial Data Registry (NGDR) as an intermediary platform, with a Unified Geospatial Interface (UGI), has been developed by BISAG-N for private users which will aid infrastructure developers, consultants, project planners and academia/researchers with actionable insights.
• PM GatiShakti District Master Plan launched in 28 Aspirational Districts covering 26 States is now being extended to all 112 Aspirational Districts. This portal will support districts through Geo-spatial technology-based tools for preparation of Master Plan as well as planning of economic and social infrastructure projects.
National Logistics Policy (NLP)
• NLP launched on 17th September 2022, to drive economic growth and business competitiveness of the country through cost-effective logistics network.
• To address sector-specific needs in the logistics sector and streamline the movement of bulk and break-bulk cargo in the country, Sectoral Plans for Efficient Logistics (SPEL) are being developed by user Ministries. Sectoral Plans for Coal sector has been notified. SPEL for cement sector has been approved and SPEL for steel, pharma, fertilizer, food processing and food & public distribution is under advanced stage.
• To bring a holistic focus on ‘logistics’ in public policy at the State level, States/UTs are developing State Logistics Plans (SLPs) aligned with NLP. So far, 27 States/ UTs have notified their respective State Logistics policies.
Unified Logistics Interface Platform (ULIP)
• The Unified Logistics Interface Platform (ULIP), developed under the National Logistics Policy, is a digital integration layer that breaks ministerial data silos and facilitates seamless data exchange among stakeholders across the logistics ecosystem.
• Currently, ULIP has been integrated with 44 systems of 11 ministries via 136 APIs covering 2000+ data fields. More than 1700 companies registered on the ULIP portal, i.e., www.goulip.in. Additionally, 200+ applications have been developed by these companies, leading to more than 200 crore API transactions by industry players. Over 20 States' public distribution systems are leveraging ULIP APIs to streamline crop movement
Logistic Data Bank (LDB)
• Logistics Data Bank (LDB) system is a single window logistics visualization solution which provides 100% EXIM container movement across India tracking using only shipping container numbers. Currently, LDB covers 18 Ports (31 Terminals), 5800 railway stations through Freight Operations Information System (FOIS).
National Industrial Corridor Development Programme
• NICDC is a flagship initiative aimed at developing futuristic industrial cities across India to compete with global manufacturing and investment destinations. It will create employment opportunities and economic growth leading to overall socio-economic development. It focuses on providing multimodal connectivity, resilient infrastructure, and sustainable development aligned with "plug-and-play" facilities. As of now, under the National Industrial Corridor Development Programme (NICDP), the Government of India has approved 20 projects spanning 13 states and 7 industrial corridors.
• The foundation stone of the Krishnapatnam Industrial Area (KRIS City) in Tirupati district, Andhra Pradesh, was laid by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi on 08 January 2025.
• The Hon’ble Prime Minister also laid the foundation stone for the Kopparthy Industrial Area and the Orvakal Industrial Area on 16 October 2025, accelerating industrial infrastructure development under NICDP.
• A total of 430 plots (4,552 acres) has been allotted till October, 2025 in the four completed greenfield industrial node projects (Dholera, Shendra Bidkin, Greater Noida, Vikram Udyogpuri).
Industrial Performance
• Industrial production as measured by Index of Industrial Production (IIP) expanded by 3.0% during April-September 2025-26 over the corresponding period last year on the back of broad-based growth.
Trends in Growth of Eight Core Industries
• The Index of Eight Core Industries (ICI) measures the performance of eight core industries, i.e., Cement, Coal, Crude Oil, Electricity, Fertilizers, Natural Gas, Petroleum Refinery Products, and Steel. The Eight Core Industries comprise 40.27 per cent of the weight of items included in the Index of Industrial Production (IIP).
• The cumulative growth rate of the Index of Eight Core Industries during April-October, 2025-26 is 2.5% as compared to the corresponding period of last year.
IPR Strengthening
• India has emerged as a global leader in intellectual property (IP), ranking in the top 10 for patents, trademarks, and industrial designs.
• Among the top 20 origins, patent applications filed by Indian innovators recorded highest growth of 19.1% in 2024, marking the sixth consecutive year of double-digit growth driven by a significant increase in resident filings. In the last decade, domestic patent filings by Indian innovators increased by 425% (12,040 in 2014 to 63,217 in 2024), whereas foreign filings by them increased by 27% (10,405 in 2014 to 13,188 in 2024).
• India recorded 4th highest Trade mark filing globally, with more than 5.5 lakh Trade Mark applications in 2024, reflecting a rapidly expanding business and brand ecosystem. Over the last decade, trademark filings by Indian residents abroad increased by 125% (9,028 in 2014 to 20,303 in 2024), reflecting India’s expanding international brand footprint.
• With more than 40k design filing in 2024, India recorded highest growth of 43.2% among to 20 IP offices, climbing at 7th position in 2024 from 11th in 2023. Design filings by Indian innovators abroad increased by 600% over the past decade (368 in 2014 to 2,976 in 2024).
• More than 2.5 million students reached out in last three and half years through various awareness initiatives including National Intellectual Property Awareness Mission launched in December, 2021, which led to 90% increase in patent filings from Indian educational institutes, from 19,155 in 2022-23 to 36,525 in 2024-25.
• Embracing digital technology in IP administration and management, launched IP diagnostic tool in regional languages for self-assessment, Open-house portal for grievance redressal, IP Saarthi Chatbot for assistance and guidance, AI-ML based search tool for Trademarks, etc. has made the system more transparent and accountable.
• India’s rank in the Global Innovation Index (GII) has improved from 81st in 2015 to 38th in GII 2025 ranking amongst 139 economies. The GII report 2025 recognized India as one of the longest- standing over performers, performing above expectation for their level of development for the 15th consecutive year
Project Monitoring Group (PMG)
• The Project Monitoring Group (PMG) is an institutional mechanism for milestone-based monitoring of large-scale infrastructure projects and for expeditious resolution of issues and regulatory bottlenecks in projects with investments above of Rs.500 crores. PMG under Department of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce serves as a one-stop facilitation destination for public and private investors alike at all stages of project implementation. Prime Minister’s Office appointed PMG as an official Secretariat to Monitoring Group in August 2021.
• PMG supports all mid and large sized Public, Private and ‘Public–Private Partnership’ (PPP) Projects with fast-tracking of approvals, sectoral policy issues and removal of bottlenecks for expediting project commissioning.
• In 2025, PMG was upgraded to a structured 5-tier escalation mechanism to ensure issues are addressed at the appropriate level, beginning with the respective Ministry for regular issues and escalating up to PRAGATI for complex issues. This approach streamlines the review mechanism, prevents duplication, and enables higher authorities to focus on critical issues that require their intervention.
• Total 3,022 projects worth Rs. 76.4 lakh crores have been onboarded on PMG portal till 11th November 2025.
• Since inception, a total of 8,121 issues in 1,761 projects worth Rs. 55.48 Lakh crores have been resolved. In 2025, from 01.01.2025 to 11.11.205, 403 issues across250 projects worth Rs. 11.04 Lakh crores have been resolved.
Foreign Direct Investment
• India has achieved a remarkable milestone in its economic journey, with gross foreign direct investment (FDI) inflow reaching an impressive USD 1.1 trillion since April 2000 to June, 2025. India’s total annual FDI inflow has more than doubled from USD 36.05 billion in FY 2013-14 to USD 80.62 billion in FY 2024-25. During 2025-26 (up-to June, 25), India has recorded provisional FDI inflows of USD 26.61 billion up by 17% from last year.
• Over the last 11 financial years (2014–25), India attracted USD 748.38 billion in FDI—an increase of 143% compared to the USD 308.38 billion received in the previous 11 years (2003–14). Almost 70% of the total FDI inflows were during 2014-25 over the past 25 years (2000-25: USD 1,071.96 billion). These figures underscore India’s emergence as one of the most attractive investment destinations globally.

वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभाग (डीपीआयआयटी) – 2025 वर्ष अखेर आढावा
उत्पादन-संलग्न प्रोत्साहन (पीएलआय) योजनांद्वारे 14 प्रमुख क्षेत्रांमध्ये भारताच्या उत्पादन क्षमता आणि निर्यात वाढीस चालना
2 लाखांहून अधिक आस्थापनांना स्टार्टअप म्हणून मान्यता, देशात 21 लाखांहून अधिक रोजगारांची निर्मिती
ओएनडीसी वर 326 दशलक्षांहून अधिक मागण्यांची हाताळणी आणि सरासरी दैनंदिन व्यवहार 5,90,000 पेक्षा जास्त
47,000 हून अधिक अनुपालनाबाबत प्रकरणे मार्गी; 4,458 तरतुदीं अंतर्गत अपराधीकरण रद्द
राष्ट्रीय एक खिडकी प्रणालीमार्फत आतापर्यंत 8,29,750 प्रकरणांमध्ये मंजुरी
पीएम गतीशक्ती राष्ट्रीय बृहद् आराखडा मंच खासगी क्षेत्रासाठी खुला
यूएलआयपीचे 11 मंत्रालयांच्या 44 प्रणालींशी 136 एपीआय द्वारे एकात्मिकरण; 2000+ डेटा क्षेत्रांचा समावेश
राष्ट्रीय औद्योगिक कॉरिडॉर विकास कार्यक्रम (एनआयसीडीपी) अंतर्गत कृष्णपट्टणम, कोप्परथी आणि ओर्वाकल औद्योगिक क्षेत्रांची पंतप्रधानांच्या हस्ते पायाभरणी
एप्रिल–सप्टेंबर 2025-26 या काळात औद्योगिक उत्पादन निर्देशांकात (आयआयपी) मागील वर्षाच्या तुलनेत 3.0 टक्के वाढ
एप्रिल–ऑक्टोबर 2025-26 या काळात आठ मुख्य उद्योग निर्देशांकात गेल्या वर्षीच्या तुलनेत 2.5 टक्के वाढ
2014–2024 या कालावधीत भारतीय नवोन्मेषकांकडून देशांतर्गत पेटंट अर्जांमध्ये 425% वाढ
ग्लोबल इनोव्हेशन इंडेक्स (जीआयआय) 2025 च्या क्रमवारीत भारत 38 व्या स्थानावर
पीएमजी पोर्टलवर 76.4 लाख कोटी रुपयांच्या 3,022 प्रकल्पांची नोंदणी
10 DEC 2025 11:03PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 10 डिसेंबर 2025
उत्पादन-संलग्न प्रोत्साहन (पीएलआय) योजना
· ‘आत्मनिर्भर भारता’च्या निर्मितीसाठी आणि भारताच्या उत्पादन क्षमता व निर्यात वाढविण्यासाठी 14 प्रमुख क्षेत्रांसाठी 1.97 लाख कोटी रुपयांच्या तरतुदीसह पीएलआय योजना सुरू करण्यात आल्या.
· जून 2025 पर्यंत 14 क्षेत्रांमध्ये 1.88 लाख कोटी रुपयांहून अधिक प्रत्यक्ष गुंतवणूक झाली असून यामुळे 17 लाख कोटी रुपयांहून अधिक अतिरिक्त उत्पादन/विक्री आणि 12.3 लाखांहून अधिक (थेट व अप्रत्यक्ष) रोजगार निर्माण झाले आहेत.
·पीएलआय योजनांतर्गत 7.5 लाख कोटी रुपयांहून अधिक निर्यात झाली असून यात इलेक्ट्रॉनिक्स, औषधनिर्माण, दूरसंचार, नेटवर्किंग उत्पादने आणि अन्न प्रक्रिया क्षेत्रांचे महत्त्वपूर्ण योगदान आहे.
स्टार्टअप इंडिया उपक्रम
· 2016 मध्ये सुरू करण्यात आलेल्या स्टार्टअप इंडिया उपक्रमाने देशातील स्टार्टअप परिसंस्थेच्या निरंतर वाढीसाठी भक्कम पाया घातला आहे. आजपर्यंत डीपीआयआयटीने 2,01,335 स्टार्टअप्सना मान्यता दिली असून त्यातून देशभरात 21 लाखांहून अधिक रोजगार निर्माण झाले आहेत.
· स्टार्टअप उपक्रमात नारी शक्तीचे अर्थात महिला उद्योजकांचे महत्त्वपूर्ण योगदान आहे. भारतातील 48 टक्क्यांहून अधिक मान्यताप्राप्त स्टार्टअपमध्ये किमान एक महिला संचालक आहे.
ओपन नेटवर्क फॉर डिजिटल कॉमर्स (ओएनडीसी)
· ओएनडीसीची उद्दिष्टे भारतात ई-कॉमर्सचे लोकशाहीकरण करणे असून डिजिटल वाणिज्य सर्वसमावेशक व सुलभ करणे, नवोन्मेषाला चालना देणे आणि मूल्यसाखळीतील सर्व भागधारकांना लाभ देणे अशी आहेत.
· ऑक्टोबर 2025 पर्यंत ओएनडीसीवर एकूण 326 दशलक्षांहून अधिक मागण्या प्राप्त झाल्या आहेत. ऑक्टोबर 2025 मध्येच 18.2 दशलक्ष मागण्यांवर कार्यवाही झाली असून सुमारे 5,90,000 हून अधिक सरासरी दैनंदिन व्यवहार झाले आहेत.
एक जिल्हा एक उत्पादन (ओडीओपी)
· प्रत्येक जिल्ह्यातील एका उत्पादनाची निवड, ब्रँडिंग व त्याला प्रोत्साहन देऊन संतुलित प्रादेशिक विकास साधणे हे या उपक्रमाचे उद्दिष्ट आहे. 775 जिल्ह्यांमध्ये 1240 हून अधिक उत्पादने निवडण्यात आली आहेत.
· ओडीओपी उत्पादनांना प्रोत्साहन देण्यासाठी पीएम एकता मॉल्स अंतर्गत राज्यांना भांडवली सहाय्य दिले जाते. 27 राज्यांचे पीएम एकता मॉलचे डीपीआर मंजूर असून त्यापैकी 25 राज्यांनी कामाचे आदेश दिले आहेत आणि बहुतांश राज्यांमध्ये बांधकाम सुरू झाले आहे.
व्यवसाय करण्यातील सुलभता
· देशभरात व्यवसाय करण्यातील सुलभतेला प्रोत्साहन देण्यासाठी डीपीआयआयटीकडून व्यवसाय सुधारणा कृती आराखडा (बीआरएपी), बी-रेडी अर्थात व्यवसाय-सज्जता मूल्यांकन, जन विश्वास कायदा आणि अनुपालनविषयक ओझे कमी करण्यासाठी चौकट असे विविध उपक्रम राबविले जात आहेत.
· आतापर्यंत बीआरएपीच्या सात आवृत्त्या (2015, 2016, 2017–18, 2019, 2020, 2022 आणि 2024) यशस्वीपणे अंमलात आणल्या आहेत. बीआरएपी 2024 चे निकाल जाहीर झाले असून बीआरएपी 2026 ची सुरुवात 11 नोव्हेंबर 2025 रोजी झाली.
· राज्य एक खिडकी प्रणाली बळकट करण्यासाठी आणि पारदर्शकता, कार्यक्षमता व वापरकर्त्याच्या अनुभवात सुधारणा घडवून आणण्यासाठी सर्वसमावेशक आढावा घेण्यात आला. त्यानंतर आठ आवश्यक आणि पाच ऐच्छिक वैशिष्ट्यांचे मार्गदर्शक पुस्तक जारी करण्यात आले. राज्यांमध्ये अधिक उत्तरदायी आणि गुंतवणूकस्नेही व्यवसायाचे वातावरण निर्माण करण्याच्या दिशेने हे महत्त्वाचे पाऊल आहे.
· गेल्या वर्षी राष्ट्रीय मुख्य सचिव परिषदेत झालेल्या विचारविनिमयानंतर जिल्हा व्यवसाय सुधारणा कृती आराखडा (डी-बीआरएपी) तयार करण्यात आला आहे. या उपक्रमामुळे राज्यांना जिल्हास्तरावर व्यवसायासंदर्भातील सुधारणा करण्याची मुभा निर्माण झाली असून, उद्योग आणि स्थानिक आस्थापनांना मंजुरी देण्याच्या कार्यक्षमतेत वाढ सुनिश्चित झाली आहे.
· नियामक अनुपालन पोर्टलवरील माहितीनुसार, नोव्हेंबर 2025 पर्यंत 47,000 हून अधिक प्रकरणे मार्गी लागली आहेत. यामध्ये 16,108 सुलभीकरण, 22,287 डिजिटायझेशन, 4,458 अपराधीकरण रद्द आणि 4,270 अनावश्यक अनुपालन काढून टाकण्याच्या प्रकरणांचा समावेश आहे.
· जन विश्वास (दुरुस्ती) कायदा, 2023 अंतर्गत 42 कायद्यांमधील 183 तरतुदींचे अपराधीकरण रद्द झाले. पुढे, 355 तरतुदींसह जन विश्वास (दुरुस्ती) विधेयक, 2025, लोकसभेत 18 ऑगस्ट 2025 रोजी सादर करण्यात आले असून ते निवडक समितीकडे पाठविण्यात आले आहे.
· व्यावसायिकांसाठी सुलभता वाढविण्याकरिता केवायसीचे केंद्रीकरण आणि नियामक परिणाम मूल्यांकन चौकटीच्या अंमलबजावणीसाठी सरकार प्रयत्नशील आहे, जेणेकरून परकीय थेट गुंतवणूक आणि देशांतर्गत उत्पादनात वाढ होईल.
· राष्ट्रीय एक खिडकी प्रणाली (एनएसडब्लूएस): या वर्षी नोव्हेंबर महिन्यात 20 तारखेपर्यंत प्राप्त झालेल्या 26,504 अर्जांपैकी 11,568 प्रकरणांमध्ये मंजुरी देण्यात आली. यंदा एकूणात 20 नोव्हेंबर 2025 पर्यंत 11,75,435 अर्ज प्राप्त झाले असून 8,29,750 मंजूर करण्यात आले.
लॉजिस्टिक्स
पीएम गतीशक्ती राष्ट्रीय बृहद् आराखडा (एनएमपी)
· ऑक्टोबर 2021 मध्ये मांडलेला पीएम गतीशक्ती (पीएमजीएस) हा बहुविध वाहतूक जोडणीसाठीचा राष्ट्रीय बृहद् आराखडा (एनएमपी) आहे. त्यामध्ये रस्ते, रेल्वे, बंदरे, हवाई वाहतूक, देशांतर्गत जलमार्ग, ऊर्जा आदी विविध मंत्रालयांना आवश्यक पायाभूत सुविधांचे एकात्मिकरण अपेक्षित आहे. त्यामुळे वेगवेगळ्या मंत्रालयांसाठी पुनःपुन्हा एकाच प्रकारच्या सुविधा उभारण्याचे काम करावे लागणार नाही.
· पीएमजीएसमध्ये 57 मंत्रालये/विभाग एकत्र आले आहेत. मंत्रालयांचे 731 आणि राज्यांचे 969 असे एकूण 1700 डेटा लेअर्स एनएमपीअंतर्गत जीआयएस-डेटा आधारित पीएमजीएस एनएमपी पोर्टलवर एकत्र आणले आहेत.
· पीएम गतीशक्ती प्लॅटफॉर्म आता खासगी क्षेत्रासाठी खुला करण्यात आला आहे. खासगी वापरकर्त्यांसाठी प्रश्नोत्तरावर आधारित विश्लेषण प्रणाली विकसित करण्यात आली आहे. ‘युनिफाईड जिओस्पाशिअल इंटरफेस’ (यूजीआय) सह ‘नॅशनल जिओस्पाशिअल डेटा रजिस्ट्री’ (एनजीडीआर) माध्यम मंच म्हणून ‘बीआयएसएजी-एन’ने विकसित केला आहे. पायाभूत सुविधा विकासक, सल्लागार, प्रकल्प आराखडे विकसित करणारे आणि शैक्षणिक व संशोधन क्षेत्राला यातून कृतीशील मार्गदर्शन मिळेल.
· 28 आकांक्षी जिल्ह्यांमध्ये सुरू झालेला जिल्हा बृहद् आराखडा आता 112 आकांक्षी जिल्ह्यांपर्यंत विस्तारला जात आहे. जिओ-स्पाशिअल तंत्रज्ञानाधारे बृहद् आराखडा तयार करणे, आर्थिक व सामाजिक पायाभूत सुविधांचे प्रकल्प आखणे यासाठी हे पोर्टल जिल्ह्यांना मदत करेल.
राष्ट्रीय लॉजिस्टिक्स धोरण (एनएलपी)
· 17 सप्टेंबर 2022 रोजी सुरू झालेल्या एनएलपीचे उद्दिष्ट किफायतशीर लॉजिस्टिक्स नेटवर्कद्वारे आर्थिक वाढ आणि उद्योगव्यवसायात स्पर्धेला चालना देण्याचे आहे.
· क्षेत्रनिहाय गरजांच्या पूर्ततेसाठी आणि मोठ्या प्रमाणावर माल वाहतुकीसाठी देशांतर्गत व्यवस्था सुनिश्चित विविध वापरकर्ती मंत्रालये क्षेत्रनिहाय कार्यक्षम लॉजिस्टिक्स आराखडे (एसपीईएल) तयार करीत आहेत. कोळसा क्षेत्रासाठीचे एसपीईएल अधिसूचित झाले असून सिमेंटसाठी मंजूर झाले आहे. पोलाद, औषधनिर्माण, खते, खाद्यप्रक्रिया, खाद्य व सार्वजनिक वितरण आदी विविध क्षेत्रांसाठीचे काम प्रगतीपथावर आहे.
· राज्य व केंद्रशासित प्रदेश लॉजिस्टिक्सवर लक्ष केंद्रीत करणारे सार्वजनिक धोरण तयार करण्यासाठी एनएलपीला समांतर राज्य लॉजिस्टिक्स धोरणे (एसएलपी) विकसित करीत आहेत. आतापर्यंत 27 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांनी आपापली एसएलपी अधिसूचित केली आहेत.
एकत्रित वाहतूक इंटरफेस मंच (ULIP)
राष्ट्रीय वाहतूक धोरणाच्या अंतर्गत तयार केलेला एकत्रित वाहतूक इंटरफेस मंच (ULIP) हा अनेक वाहतूकसंलग्न मंत्रीस्तरीय विभागांमध्ये असलेली महत्वाची माहिती वाहतूक परिसंस्थेतील सर्व भागधारकांना एकत्रितपणे उपलब्ध करून देणारा एक डिजिटल मंच आहे.
सध्या, यूएलआयपीला(ULIP) 11 मंत्रालयांच्या 44 प्रणालींसोबत, 2000 हून अधिक डेटा फील्ड्सचा समावेश असलेल्या 136 एपीआयद्वारे समन्वित करण्यात आले आहे. यूएलआयपी पोर्टल, म्हणजेच www.goulip.in वर 1700 हून अधिक कंपन्यांनी नोंदणी केली आहे. याव्यतिरिक्त, या कंपन्यांनी 200 हून अधिक ॲप्लिकेशन्स विकसित केले आहेत, ज्यामुळे उद्योग क्षेत्रातील घटकांकडून 200 कोटींहून अधिक एपीआय व्यवहार झाले आहेत. पिकांच्या वाहतुकीला सुव्यवस्थित करण्यासाठी 20 हून अधिक राज्यांच्या सार्वजनिक वितरण प्रणाली यूएलआयपी एपीआयचा वापर करत आहेत.
वाहतूक डेटा बँक (LDB)
• वाहतूक डेटा बँक (LDB) प्रणाली हे ‘एक खिडकी’ लॉजिस्टिक्स दृश्यिकरण सोल्यूशन आहे. यात केवळ शिपिंग कंटेनर क्रमांकांचा वापर करून संपूर्ण भारतातील आयात निर्यात करणाऱ्या EXIM कंटेनरच्या हालचालींचा 100% मागोवा घेण्याची सुविधा आहे . सध्या, LDB मध्ये मालवाहतूक माहिती यंत्रणा (FOIS) अंतर्गत 18 बंदरे (31 टर्मिनल्स) आणि 5800 रेल्वे स्थानकांचा समावेश आहे.
राष्ट्रीय औद्योगिक मार्गिका विकास कार्यक्रम (NICDC)
• जागतिक स्तरावरील उत्पादन आणि गुंतवणुक केंद्रांशी स्पर्धा करण्यासाठी संपूर्ण भारतात भविष्यवेधी औद्योगिक शहरांचा विकास करणे या उद्देशाने NICDC हा एक महत्वाचा उपक्रम राबवला जात आहे. यामुळे रोजगाराच्या संधी आणि आर्थिक वाढ निर्माण होईल, परिणामी सर्वांगीण सामाजिक-आर्थिक विकास साधला जाईल. यात विविध वाहतूक साधनांद्वारे वाहतूक व्यवस्था विकसित करणे ,कालसुसंगत पायाभूत सुविधा आणि 'प्लग-अँड-प्ले' सुविधांशी संलग्न शाश्वत विकासावर लक्ष केंद्रित केले जाईल. भारत सरकारने राष्ट्रीय औद्योगिक मार्गिका विकास कार्यक्रमांतर्गत (NICDC) आतापर्यंत 13 राज्ये आणि 7 औद्योगिक मार्गिकांमधील 20 प्रकल्पांना मंजुरी दिली आहे.
o आंध्र प्रदेशातील तिरुपती जिल्ह्यातील कृष्णपट्टणम औद्योगिक क्षेत्राची (क्रिस सिटी) पायाभरणी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते 08 जानेवारी 2025 रोजी करण्यात आली.
o पंतप्रधानांनी 16 ऑक्टोबर 2025 रोजी कोप्पार्थी औद्योगिक क्षेत्र आणि ओर्वाकल औद्योगिक क्षेत्राचीही पायाभरणी केली, यामुळे NICDC अंतर्गत औद्योगिक पायाभूत सुविधांच्या विकासाला गती मिळाली.
o उभारणी पूर्ण झालेल्या चार ग्रीनफील्ड औद्योगिक नोड प्रकल्पांमध्ये (धोलेरा, शेंद्रा बिडकीन, ग्रेटर नोएडा, विक्रम उद्योगपुरी) ऑक्टोबर 2025 पर्यंत, एकूण 430 भूखंड (4,552 एकर) वितरित करण्यात आले आहेत.
औद्योगिक कामगिरी
• औद्योगिक उत्पादन निर्देशांकाद्वारे (IIP) मोजले जाणारे औद्योगिक उत्पादन, व्यापक वाढीच्या आधारावर, एप्रिल-सप्टेंबर 2025-26 या कालावधीत मागील वर्षाच्या याच कालावधीच्या तुलनेत 3.0% ने वाढले.
आठ प्रमुख उद्योगांच्या वाढीतील कल
• आठ प्रमुख उद्योगांच्या निर्देशांकाद्वारे (ICI) सिमेंट, कोळसा, कच्चे तेल, वीज, खते, नैसर्गिक वायू, पेट्रोलियम शुद्धीकरण उत्पादने आणि पोलाद या आठ प्रमुख उद्योगांच्या कामगिरीचे मापन केले जाते . औद्योगिक उत्पादन निर्देशांकात (IIP) समाविष्ट असलेल्या वस्तूंच्या एकूण वजनापैकी 40.27 टक्के वाटा या आठ प्रमुख उद्योगांच्या उत्पादनांचा आहे.
• या आठ प्रमुख उद्योगांच्या निर्देशांकातील एकत्रित वाढीचा दर एप्रिल-ऑक्टोबर, 2025-26 या कालावधीत मागील वर्षाच्या याच कालावधीच्या तुलनेत 2.5% आहे.
बौद्धिक संपदा हक्कांच्या नोंदणीत वाढ
• भारत बौद्धिक संपदेच्या (IP) क्षेत्रात जागतिक स्तरावर आघाडीचा देश म्हणून उदयास आला आहे, पेटंट, ट्रेडमार्क आणि औद्योगिक आरेखनाच्या बाबतीत तो पहिल्या 10 देशांमध्ये स्थान मिळवत आहे.
o पेटंट दाखल करणाऱ्या देशांमध्ये भारताचा क्रमांक सुरुवातीच्या 20 देशांमध्ये गणला जातो आहे. भारतीय नवसंशोधकांनी दाखल केलेल्या पेटंट अर्जांमध्ये 2024 मध्ये 19.1% ची सर्वाधिक वाढ नोंदवली गेली. भारताने केलेल्या अर्जांमध्ये सलग सहाव्या वर्षी दोन अंकी वाढ दिसून आली आहे. गेल्या दशकात, भारतीय नवसंशोधकांनी भारतातून दाखल केलेल्या पेटंट अर्जांमध्ये 425% (2014 मधील 12,040 वरून 2024 मध्ये 63,217पर्यंत ) वाढ झाली, तर त्यांच्या परदेशातील अर्जांमध्ये 27% (2014 मधील 10,405 वरून 2024 मध्ये 13,188 पर्यंत ) वाढ झाली.
o भारताने 2024 मध्ये 5.5 लाखांहून अधिक ट्रेडमार्क अर्ज दाखल केले असून तो जागतिक स्तरावर चौथ्या क्रमांकाचा ट्रेडमार्क अर्ज दाखल करणारा देश ठरला आहे. भारतात वेगाने विस्तारणारी व्यवसाय आणि ब्रँड परिसंस्था यावरून दिसून येते . गेल्या दशकात, भारतीय रहिवाशांनी परदेशात दाखल केलेल्या ट्रेडमार्क अर्जांमध्ये 125% (2014 मधील 9,028 वरून 2024 मध्ये 20,303) वाढ झाली. यामध्ये आंतरराष्ट्रीय स्तरावर भारतीय ब्रँडच्या वाढत्या प्रभावाचे प्रतिबिंब दिसून येते.
o 2024 मध्ये 40 हजारांहून अधिक डिझाइन अर्जांसह, भारताने आघाडीच्या 20 बौद्धिक संपदा कार्यालयांमध्ये 43.2% ची सर्वाधिक वाढ नोंदवली. अशा रीतीने भारताने 2023 मधील 11 व्या स्थानावरून 2024 मध्ये 7 व्या स्थानावर झेप घेतली. गेल्या दशकात भारतीय नवसंशोधकांनी परदेशात दाखल केलेल्या डिझाइन अर्जांमध्ये 600% वाढ झाली (2014 मधील 368 अर्जावरून 2024 मध्ये 2,976 अर्ज ).
• डिसेंबर 2021 मध्ये सुरू केलेल्या राष्ट्रीय बौद्धिक संपदा जागरूकता अभियानासह इतर विविध जागरूकता उपक्रमांद्वारे गेल्या साडेतीन वर्षांत 25 लाखांहून अधिक विद्यार्थ्यांपर्यंत हा विषय पोचवण्यात आला, परिणामी, भारतीय शैक्षणिक संस्थांनी दाखल केलेल्या पेटंट अर्जांमध्ये 90% वाढ झाली. साल 2022-23 मधील 19,155 पेटंट अर्जावरून ही वाढ 2024-25 मध्ये 36,525 अर्जापर्यंत पोहोचली.
• बौद्धिक संपदा प्रशासन आणि व्यवस्थापनामध्ये डिजिटल तंत्रज्ञानाचा अवलंब केल्यामुळे, स्वयं-मूल्यांकनासाठी प्रादेशिक भाषांमध्ये आयपी डायग्नोस्टिक टूल, तक्रार निवारणासाठी ओपन-हाऊस पोर्टल, सहाय्य आणि मार्गदर्शनासाठी आयपी सारथी चॅटबॉट, ट्रेडमार्क्ससाठी एआय-एमएल आधारित सर्च टूल इत्यादी सुरू केल्यामुळे ही प्रणाली अधिक पारदर्शक आणि उत्तरदायी बनली आहे.
• जागतिक नवोपक्रम निर्देशांकात (GII) साल 2015 मध्ये जगातील 139 अर्थव्यवस्थांमध्ये भारताचा क्रमांक 81 व्या स्थानावर होता. आता GII 2025 च्या क्रमवारीत भारत 38 व्या स्थानावर पोहोचला आहे. GII 2025 च्या अहवालात भारताला सर्वाधिक काळ सातत्यपूर्ण उत्कृष्ट कामगिरी करणाऱ्या देशांपैकी एक म्हणून मान्यता दिली आहे. भारत सलग 15 व्या वर्षी त्याच्या विकासाच्या पातळीच्या तुलनेत अपेक्षेपेक्षा चांगली कामगिरी करत आहे.
प्रकल्प देखरेख गट (PMG)
• मोठ्या पायाभूत सुविधा प्रकल्पांच्या दर टप्प्यावरील आढाव्यासाठी आणि 500 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त गुंतवणुकीच्या प्रकल्पांमधील समस्या व नियमपालनातील अडथळ्यांच्या जलद निराकरणासाठी प्रकल्प देखरेख गट (PMG) ही एक संस्थात्मक यंत्रणा आहे. वाणिज्य मंत्रालयाच्या उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार विभागांतर्गत (DPIIT) असलेला हा गट (PMG), प्रकल्प अंमलबजावणीच्या सर्व टप्प्यांवर सार्वजनिक आणि खाजगी गुंतवणूकदारांसाठी एक-खिडकी सुविधा केंद्र म्हणून काम करतो. पंतप्रधान कार्यालयाने ऑगस्ट 2021 मध्ये PMG ला देखरेख गटाचे अधिकृत सचिवालय म्हणून नियुक्त केले आहे .
• सर्व मध्यम आणि मोठ्या आकाराच्या सार्वजनिक, खाजगी आणि 'सार्वजनिक-खाजगी भागीदारी' (PPP) प्रकल्पांची मंजुरी प्रक्रिया वेगवान करण्यासाठी, त्या त्या क्षेत्राशी संबंधित धोरणात्मक समस्या सोडवण्यासाठी आणि प्रकल्पाचे कार्यान्वयन जलद करण्यातील अडथळे दूर करण्यास PMG गट मदत करतो.
• अंमलबजावणीतील समस्या योग्य वेळी सोडवण्यासाठी PMG ची संरचना साल 2025 मध्ये सुधारून त्यात 5-स्तरीय निवारण यंत्रणा देण्यात आली. यामध्ये प्राथमिक समस्यांसाठी संबंधित मंत्रालयाची व अधिक जटिल समस्यांसाठी 'प्रगती' (PRAGATI) ची मदत घेतली जाते. यामुळे आढावा यंत्रणा सुलभ होते , कामाची पुनरावृत्ती टळते आणि वरिष्ठ अधिकाऱ्यांना त्यांच्या हस्तक्षेपाची आवश्यकता असलेल्या गंभीर समस्यांवर लक्ष केंद्रित करता येते .
• 11 नोव्हेंबर 2025 पर्यंत रु. 76.4 कोटी खर्चाचे 3,022 प्रकल्प, PMG पोर्टलवर समाविष्ट करण्यात आले आहेत.
• PMG च्या स्थापनेपासून, रु. 55.48 लाख कोटी खर्चाच्या 1,761 प्रकल्पांमधील 8,121 समस्या सोडवण्यात आल्या आहेत. साल 2025 मध्ये, 01.01.2025 ते 11.11.2025 या कालावधीत, रु. 11.04 लाख कोटी खर्चाच्या 250 प्रकल्पांमधील 403 समस्या सोडवण्यात आल्या आहेत.
थेट परकीय गुंतवणूक
• भारताने आपल्या आर्थिक प्रवासात एक उल्लेखनीय टप्पा गाठला आहे, एप्रिल 2000 ते जून 2025 पर्यंत एकूण थेट परकीय गुंतवणुकीचा (FDI) ओघ 1.1 ट्रिलियन अमेरिकन डॉलर्सपर्यंत पोहोचला आहे. भारताचा एकूण वार्षिक थेट परकीय गुंतवणुकीचा ओघ 2013-14 या आर्थिक वर्षात 36.05 अब्ज अमेरिकन डॉलर्स होता तो 2024-25 या आर्थिक वर्षात दुपटीने वाढून 80.62 अब्ज अमेरिकन डॉलर्सपर्यंत पोचला आहे. भारतातील तात्पुरत्या थेट परकीय गुंतवणुकीची पातळी 2025-26 या वर्षात (जून 25 पर्यंत), 26.61 अब्ज अमेरिकन डॉलर्सपर्यंत पोचली आहे. ही गुंतवणूक मागील वर्षाच्या तुलनेत 17% ने जास्त आहे.
• गेल्या 11 आर्थिक वर्षांमध्ये (2014-25), भारताने 748.38 अब्ज अमेरिकन डॉलर्सची थेट परकीय गुंतवणूक आकर्षित केली आहे. साल 2014 च्या आधीच्या 11 वर्षांमध्ये (2003-14) मिळालेल्या 308.38 अब्ज अमेरिकन डॉलर्सच्या तुलनेत ही वाढ 143% आहे. गेल्या 25 वर्षांतील (2000-25) 1,071.96 अब्ज अमेरिकन डॉलर्स च्या थेट परकीय गुंतवणुकीपैकी जवळपास 70% गुंतवणूक 2014-25 या काळात झाली. जागतिक स्तरावर भारत सर्वात आकर्षक गुंतवणूक स्थळांपैकी एक म्हणून उदयास येत असल्याचे ही आकडेवारी अधोरेखित करते.