Ministry of Commerce & Industry
2025 Year End Review for Department of Commerce
India Registers Best-Ever First-Half Export Performance in FY 2025–26
₹25,060-Crore Mission Unveiled to Transform India’s Export Ecosystem
CETA With UK Opens Major Market Access Boost for Indian Goods and Services
Commerce Ministry’s Digital Overhaul Streamlines Trade Compliance and Intelligence
GeM Emerges as India’s Biggest Procurement Platform With ₹16.41 Lakh Crore GMV
FTAs Gain Momentum as India Deepens Engagement Across US, EU, GCC, and Asia-Pacific
India Pavilion Gains Global Spotlight With Major Recognition at World Expo Osaka 2025
10 DEC 2025 11:05AM by PIB Delhi
Trade Performance
India registered a landmark achievement in external trade. Total exports (merchandise and services) hit an all-time high of US$ 825.25 billion in 2024–25, reflecting a robust 6.05% annual growth. This strong momentum continued into the new fiscal year, with exports rising to US$ 418.91 billion during April–September 2025, a 5.86% increase over the same period last year—reinforcing India’s sustained upward export trajectory. Remarkably, India’s trade performance in the first half (H1) of FY 2025-26 (April-September 2025) is a record high, highest ever first half (H1) export. Moreover, both the first quarter (April-June 2025) and second quarter (July-September 2025) have registered highest ever in their respective quarters, in spite of persisting global uncertainties.
India’s services sector continued to drive India’s overall export momentum, achieving a record US$ 387.54 billion in 2024–25, a strong 13.63% growth. This upward trajectory remained firmly intact in the current fiscal year, with services exports rising to US$ 199.03 billion during April–September 2025, registering a 9.34% increase over the same period last year.
India’s merchandise exports remained steady in 2024–25 at US$ 437.70 billion, while non-petroleum exports surged to a historic US$ 374.32 billion, recording a 6.07% growth. The positive trend continued in the current fiscal year, with merchandise exports rising to US$ 219.88 billion during April–September 2025, an increase of 2.90% over the same period last year.
Key export drivers during April-September 2025 include Electronic Goods (41.94%), Engineering Goods (5.35%), Drugs and Pharmaceuticals (6.46%), Marine products (17.40%) and Rice (10.02%), which collectively propelled India’s strong export momentum.
India’s export performance was strongly supported by export destinations including USA (13.34%), United Arab Emirates (9.34%), China (21.85%), Spain (40.30%), and Hong Kong (23.53%), each registering robust growth during April-September 2025 as compared to same period last year.
Export Promotion Mission (EPM)
The Export Promotion Mission (EPM) is a landmark initiative to boost India’s export competitiveness. The mission is anchored in a collaborative framework involving the Department of Commerce, Ministry of MSME, Ministry of Finance, and other key stakeholders including Financial Institutions, Export Promotion Councils, Commodity Boards, industry associations, and state governments. It represents a forward-looking reform that strengthens India’s global trade framework while aligning with the national vision of Viksit Bharat @2047, positioning the country as a modern, technology-driven, and globally competitive economy.
The Mission will provide a comprehensive, flexible, and digitally driven framework for export promotion, with a total outlay of Rs.25,060 crore for FY 2025–26 to FY 2030–31. EPM marks a strategic shift from multiple fragmented schemes to a single, outcome-based, and adaptive mechanism that can respond swiftly to global trade challenges and evolving exporter needs.
The Mission will operate through two integrated sub-schemes:
1. NIRYAT PROTSAHAN – focuses on improving access to affordable trade finance for MSMEs through a range of instruments such as interest subvention, export factoring, collateral guarantees, credit cards for e-commerce exporters, and credit enhancement support for diversification into new markets.
2. NIRYAT DISHA – focuses on non-financial enablers that enhance market readiness and competitiveness, including export quality and compliance support, assistance for international branding, packaging, and participation in trade fairs, export warehousing and logistics, inland transport reimbursements, and trade intelligence and capacity-building initiatives.
EPM consolidates key export support schemes such as the Interest Equalisation Scheme (IES) and Market Access Initiative (MAI), aligning them with contemporary trade needs.
Digital Transformation
The Department of Commerce has advanced its Digital Transformation agenda to strengthen trade facilitation and intelligence through data-driven solutions. Initiatives such as Trade eConnect and Trade Intelligence & Analytics (TIA) portal lay a strong foundation for evidence-based decision-making at various levels across all stakeholders. Trade e-Connect serves as a one-stop digital platform for exporters, while the TIA portal delivers almost real-time market insights and automated reporting. Key measures like 24x7 e-IEC generation, the migration to eCoO 2.0, and the digitization of Appendix 4H certificates have streamlined compliance processes and significantly enhanced ease of doing business.
InCENT Lab Grown Diamond (LGD) Project
A research and development grant for five years to encourage indigenous production of LGD seeds and machine has been approved and commissioned to IIT Madras on March 2023 with a grant of Rs 242.96 crore. Significant achievement has already been made in this regard:
1. Fully functioning National Centre of Excellence in LGD with state-of-the-art facilities at three locations.
2. Installation and training of five commercial CVD machines successfully completed. Growth trails ongoing.
3. Installation and training of two commercial HPHT machines successfully completed. Initial growth trials in the machines are on-going.
4. Development of indigenous HPHT Machines (design for full-scale model finalised) is underway.
5. Design, development and fabrication and demonstration test of a solid-state microwave generator (SSMG), a key component of CVD machine underway.
Free Trade Agreements (FTA) Negotiations
India’s global economic partnerships have gained significant momentum through a series of recent trade agreements that are reshaping its export landscape. The landmark India–UK Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA) grants duty-free access to 99% of Indian exports, setting the stage for bilateral trade to reach US$ 100 billion by 2030. Beyond the UK, India has broadened its outreach with strategic agreements such as the UAE–India Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA), the Australia–India Economic Cooperation and Trade Agreement (ECTA), and the pact with the European Free Trade Association (EFTA). Moreover, India is currently negotiating FTA with several key countries and regions. These partnerships are unlocking new opportunities across diverse sectors while also strengthening India’s integration into global value chains.
The current ongoing FTAs negotiations includes:
1. India-European Union (EU) Free Trade Agreement (FTA)
2. India- USA Bilateral Trade Agreement (BTA)
3. India Australia Comprehensive Economic Cooperation Agreement (CECA)
4. India-New Zealand Free Trade Agreement (FTA)
5. India-Chile Free Trade Agreement (FTA)
6. India – Korea CEPA (upgraded negotiation)
7. India-Peru Free Trade Agreement (FTA)
8. India-Sri Lanka Economic and Technology Cooperation Agreement (ETCA)
9. India-EAEU Free Trade Agreement (FTA)
10. India-Maldives Free Trade Agreement (FTA)
11. ASEAN-India Trade in Goods Agreement (AITIGA)
Bilateral Cooperation
1. North America
1. The Hon’ble Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, and the Hon President of USA, Mr. Donald Trump have announced on 13th February 2025 ‘Mission 500’ – aiming to more than double the bilateral trade to US$ 500 Billion by 2030. Accordingly, discussions are ongoing between Indian and US trade teams for the expeditious conclusion of a mutually beneficial Bilateral Trade Agreement.
2. The 7th India- Canada Ministerial Dialogue on Trade and investment was held on 13th November, 2025 in New Delhi. It was co-chaired by Hon’ble Minister of Trade and Commerce of India, Shri Piyush Goyal, and Minister of International Trade, Canada, Mr. Maninder Siddhu. The meeting marked a renewed phase of engagement aimed at reinvigorating bilateral trade and investment ties and setting a forward-looking agenda for cooperation. Discussions focused on strengthening bilateral economic ties and advancing sectoral collaboration across priority domains. The Ministers also reviewed recent trade policy developments, covering trade in goods and services, and discussed issues of mutual interest.
3. The Hon’ble Minister of Trade and Commerce, Shri Piyush Goyal, met with Mr. Francisco Cervantes, President of the Business Coordination Council of Mexico (Consejo Coordinador Empresarial- CCE), on 10th September, 2025. The meeting centered on strengthening bilateral trade and investment relations, with discussions focused on expanding trade, investment, expanding economic cooperation, fostering business collaborations, and exploring opportunities across diverse sectors.
1. Europe
1. The India-UK Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA) was signed in July 2025. The agreement provides for immediate duty-free access for key Indian labour-intensive sectors like textiles, leather, and gems, while the UK gains phased tariff reductions on high-end goods like whisky and automobiles under quotas. Key features boosting services and mobility include market access across numerous sectors, a specific Double Contribution Convention saving costs for Indian professionals on short-term UK assignments, and streamlined entry for business visitors, chefs, and musicians, all supported by a broader "Vision 2035" strategic roadmap.
2. 14 rounds of India-EU FTA negotiations have been completed. Technical discussions were also held during 3-7 November 2025 in New Delhi with the upcoming discussion scheduled from 3-9 December 2025 in New Delhi. Further, several high dialogues were also held during the year between HCIM and EU Commissioners.
3. The MoU on establishment of Joint Trade and Investment Committee was signed between M/o Commerce & Industry and the M/o Foreign Affairs of the Netherlands on 13th May, 2025.
4. 6th Session of India - Portugal Joint Economic Commission was held virtually on 23rd January, 2025.
5. 12th Session of Slovak-Indian Joint Economic Committee was held on19th February, 2025, New Delhi.
6. 18th Session of India-Belgium Luxembourg Economic Union (BLEU) Joint Economic Commission (JEC) was held in 9th April, 2024, New Delhi.
7. 22nd Session of India-Italy Joint Committee for Economic Cooperation was held on 5th June, 2025 in Brescia, Italy.
8. 21st Session of India-Finland Joint Commission was held in 17th October 2024, New Delhi.
9. 19th Session of India-Romania JEC meeting was held in Bucharest on 5th November 2025.
10. 10th Session of the India–Slovenia Joint Committee on Trade and Economic Cooperation (JCTEC) took place in New Delhi on 25th November 2025.
11. EFTA: A High-level event named “Prosperity Summit 2025” was held on October 1, 2025, in New Delhi to mark the official entry into force of the India-EFTA Trade and Economic Partnership Agreement (TEPA). EFTA was represented by Ms. Helene Budliger Artieda, Swiss State Secretary at the State Secretariat for Economic Affairs; Mr. Ragnar Kristjánsson, Director General of External Trade and Economic Affairs at the Icelandic Ministry for Foreign Affairs; Ms. Christine Lingg, Deputy Director of the Office for Foreign Affairs of Liechtenstein; Ms. May-Elin Stener, Ambassador of Norway to India and Mr. Markus Schlagenhof, Deputy Secretary-General of EFTA. The dignitaries welcomed the shared objectives to mobilize USD 100 billion of investments in India over the next fifteen years and to support the creation of one million direct jobs, along with an investment facilitation mechanism to monitor implementation and progress. The event also brought together a range of business representatives from all parties, providing an opportunity to establish new ties and strengthen existing partnerships. Business engagement at the Prosperity Summit led to several investment announcements by companies from EFTA countries in various key sectors viz. maritime, renewable energy, biochemical and manufacturing automation."
2. South Asia
1. The lnter-Governmental Committee (lGC) meeting on Trade, Transit and Cooperation to Control Unauthorized Trade, between lndia and Nepalwas held on 10th - 11th January 2025 in Kathmandu, Nepal. On the sidelines, the Second Joint Business Forum Meeting was held on 11th January 2025, at Chandragiri, Kathmandu.
2. Signing of Lettar of Exchange (LoE) to facilitate the movement of rail-based freight between Jogbani (lndia) and Biratnagar (Nepal) including bulk cargo under an expanded definition by amending the Protocol to the Treaty of Transit between lndia and Nepal. Both countries interchanged Letter of Exchange (LoE) on 13th November 2025 to facilitate the movement of rail-based freight between Jogbani (India) and Biratnagar (Nepal) including bulk cargo under an expanded definition. This liberalization extends to key transit corridors - Kolkata-Jogbani, Kolkata-Nautanwa (Sunauli), and Visakhapatnam-Nautanwa (Sunauli), thereby strengthening multimodaltrade connectivity between the two countries and Nepal's trade with third countries.
3. lndia-Maldives FTA The Terms of Reference (ToR) to FTA between India and Maldives was signed on 3rd July 2025 in Male, Maldives. The ToR sets the framework and scope for the upcoming FTA negotiations. During the visit of Prime Minister, India to Maldives on 25th-26th July, 2025 the Terms of Reference of the India-Maldives Free Trade Agreement (IMFTA) was exchanged and negotiations have been launched.
1. North East Asia (NEA)
The 10th meeting of India-Taiwan Working Group on Trade (WGT) was held on 8.10.2025 in virtual mode. Several issues including supply chain diversification, market access, non-tariff barriers and MoUs under signing/implementation were discussed in the meeting. One of the MoU i.e. on Organic Equivalence which was signed in 2021 and implemented in July 2024 has resulted in export of first consignment of organic tea from India to Taiwan in September 2025
1. West Asia and North Africa (WANA)
1. India–Israel Free Trade Agreement (FTA): India and Israel have been negotiating an FTA since 2010, completing ten rounds covering 280 tariff lines. Although both sides agreed in October 2021 to relaunch the negotiations, progress stalled due to Israel’s reluctance to provide meaningful services market access sought by India, particularly regarding the temporary movement of IT professionals and highly skilled workers, a concern reiterated by CIM during a bilateral meeting in April 2023. Negotiations have since been revived, and in November 2025, India and Israel signed the Terms of Reference for the proposed FTA, paving the way for the formal resumption of discussions.
2. Bharat Mart, Dubai: Bharat Mart is a landmark physical trade hub under development in JAFZA, Dubai, designed to provide Indian exporters a dedicated wholesale and retail platform serving the UAE, Middle East, Africa, Central Asia, and Europe. The foundation stone was laid by the Hon’ble Prime Minister in February 2024. Extensive outreach including six roadshows and eighteen investor meets were conducted in the first half of 2024. The facility is expected to begin construction by end-2025, with completion targeted for 2027 and full operationalization by Q3 2027.
3. India–UAE CEPA: 3rd Joint Committee Meeting: The 3rd Joint Committee Meeting under the India–UAE CEPA was held on 26th November 2025 in New Delhi, co-chaired by Additional Secretary Shri Ajay Bhadoo and H.E. Juma Al Kait. Both sides welcomed the increase in bilateral trade to US$ 100.06 billion in FY 2024–25, marking a 19.6% rise. The meeting conducted a comprehensive review of CEPA implementation, covering market access, data sharing, Gold TRQ allocation, anti-dumping cases, Rules of Origin, services, and BIS coordination. Discussions also emphasized regulatory cooperation in pharmaceuticals, resolution of Certificate of Origin issues, and early signing of the APEDA–MoCCAE MoU on Food Safety and Technical Requirements. Both sides agreed to strengthen trade facilitation, regulatory collaboration, and data-sharing processes, and to convene the Services Subcommittee meeting at the earliest.
4. India–Saudi Arabia Trade Working Group (TWG): India and Saudi Arabia have agreed in principle in 2025 to establish a Joint Working Group on Trade, Economy, and Finance under the Strategic Partnership Council’s Minister-level Economy and Investment Committee. India has shared the ToR proposing co-chairmanship at the Additional Secretary level. Convening of the first TWG meeting to activate the mechanism is under consideration by both the sides.
5. India–Bahrain JWG on Trade and Investment: The establishment of the India–Bahrain Joint Working Group on Trade and Investment is under process. India has shared its JWG composition at Joint Secretary level and provided a draft ToR, to which Bahrain has submitted comments. The revised ToR is currently being examined by the Department of Commerce. Both sides have also exchanged draft ToR for initiation of CEPA negotiations.
6. India–Qatar Joint Commission Meeting: The upgraded India–Qatar Joint Commission meeting, held on 6–7 October 2025 in Qatar at the Commerce and Industry Minister level, reviewed the US$ 14 billion bilateral trade relationship and set an ambitious goal to double trade by 2030. Both sides agreed to fast-track the finalization of the ToR for an India–Qatar CEPA and enhance cooperation across the digital economy, healthcare, agriculture, tourism, culture, and environmental sustainability. The first Joint Business Council meeting—co-organized by FICCI, CII, ASSOCHAM, and the Qatar Chamber—was also convened on the sidelines, strengthening private-sector engagement.
7. India–Qatar Free Trade Agreement: During a meeting with India’s External Affairs Minister on 7th December 2024, Qatar expressed interest in negotiating an FTA similar to India’s CEPAs with the UAE and Oman. India has shared a draft ToR, incorporating comments on Qatar’s earlier version. The ToR has been substantially finalized, and both sides are actively engaged in discussions.
8. India–Oman CEPA: India and Oman launched CEPA negotiations in November 2023. After three rounds of intensive negotiations (Nov 2023–Mar 2024), both sides reached agreement on all CEPA components, including text and market access offers. A Cabinet proposal submitted in March 2024 was deferred, prompting further renegotiations. The 4th round (September 2024) and 5th round (13–14 January 2025) focused on revised offers. Following approval of the competent authority, the Draft Cabinet Note for signing and ratification was circulated to relevant Ministries. Both sides are now in the process of securing internal approvals.
9. India–Oman Joint Commission Meeting: The 11th Joint Commission Meeting was held in Oman on 27–28 January 2025, led by the Hon’ble Commerce & Industry Minister. Discussions covered trade, investment, technology, food security, renewable energy, and other key sectors. The Minister also addressed the India–Oman Joint Business Council meeting, supported by FICCI, and participated in a business roundtable with leading Omani CEOs. The 12th JCM is scheduled for 2026.
10. India–Kuwait JWG on Trade and Commerce: The newly established India–Kuwait JWG held its first meeting on 23rd October 2025 in virtual mode. Discussions included a review of bilateral trade performance, diversification of the trade basket, and reduction of non-tariff barriers. Both sides considered new export opportunities for India in machinery, automobiles, textiles, pharmaceuticals, construction materials, and electrical appliances. They also explored prospects for enhancing investments in important sectors and potential MoUs to enhance trade cooperation.
11. India–GCC Free Trade Agreement: FTA talks between India and the GCC began with the signing of a framework agreement in 2004, followed by two rounds in 2006 and 2008. The GCC paused negotiations globally in 2011. Talks resumed after the GCC Secretary General’s visit to India in November 2022. A revised ToR was shared by GCC in October 2023, and both sides have since exchanged updated versions. Discussions to finalize the ToR are ongoing.
2. Africa
1. The third session of India-Uganda Joint Trade Committee was held during 25th -26th March, 2025 in New Delhi. Both sides agreed to explore MoUs for recognition of Indian Pharmacopoeia and cooperation in Public Works and Infrastructure Development, Agriculture and Allied sectors, Traditional Medicine, Tele-medicines, strengthening collaboration in Standardization, among others. On the side-lines of the JTC, a visit to Noida SEZ was arranged to provide the Ugandan delegation with insights into India’s industrial and export ecosystem.
2. The Second session of the Joint Working Group on Trade and Investment with South Africa was held in Pretoria, South Africa on 22nd – 23rd April, 2025. Both sides undertook a detailed review of recent developments in bilateral trade and investment ties and acknowledged the vast untapped potential for further expansion. Both sides also identified several areas of focus for enhancing both bilateral trade as well as mutually beneficial investments.
3. The Third session of the India - Zambia Joint Trade Committee meeting was held on 16th June, 2025 in Vanijya Bhawan, New Delhi, in hybrid mode. Both sides undertook a detailed review of recent developments in bilateral trade and investment ties and acknowledged the vast untapped potential for further expansion. To this effect, both sides identified several areas of focus for enhancing both bilateral trade as well as mutually beneficial investments and explored potential areas of collaboration such as Mining, Finance, Agriculture, Food Processing, MSME, Pharmaceuticals, Health, Capacity Building, Power and Renewable energy among others.
4. 20th edition of CII India Africa Business Conclave was held during 27th – 29th August 2025 at Taj Palace, New Delhi. 20 senior ministers and over 40 senior government officials from Africa participated in the Conclave. The Conclave witnessed the participation of more than 1,800 industry leaders from 65 countries, including 1,100 delegates from Africa and 700 delegates from India. Over 2,000 B2B meetings were concluded during the Conclave. The conclave highlighted the importance of local value addition, greater localization of industries, and integrating sustainability into business models as critical pathways for future growth.
5. On the side-lines of the conclave, bilateral meeting of Hon’ble HCIM with counterparts from South Africa and Mauritius and Meeting of MoS (C&I) with Trade/Commerce Minister of Chad and Gambia were held.
DGFT
1. In 2025, the Directorate General of Foreign Trade (DGFT) continued to strengthen India’s trade facilitation ecosystem through timely issuance of authorizations, rationalisation of policy measures, and the alignment of the Foreign Trade Policy (FTP) 2023 with evolving trade and domestic requirements. Regional Authorities processed a substantial volume of Advance Authorisations, EPCG licences, and IECs to support exporters’ access to critical inputs and ensure smooth conduct of foreign trade operations.
2. During the year, DGFT introduced several significant policy updates, including the launch of the Diamond Imprest Authorization to support the gem and jewellery sector, extension of the “Free” import policy for key pulses to stabilize domestic markets, and regulatory adjustments in import and export policies relating to synthetic knitted fabrics, urea, platinum, areca nut, agro-products, and sensitive food commodities. Export permissions were issued for wheat to Nepal and broken rice to Senegal, while essential supplies to Maldives were facilitated under India’s neighborhood commitments.
3. DGFT also strengthened policy transparency and stakeholder engagement by amending the FTP to introduce Paras 1.07A and 1.07B, institutionalising formal consultations for future policy changes. Several notifications aligned India’s Import and Export Policy Schedules with updates to the Customs Tariff and Finance Acts of 2024 and 2025, ensuring regulatory coherence.
4. A key facilitation measure was the restoration and alignment of RoDTEP benefits, including for Advance Authorization holders, SEZs, and EOUs. DGFT also streamlined provisions for QCO-regulated imports by enabling AA/EOU/SEZ units to import mandatory-quality-controlled inputs under defined conditions.
5. The year saw continued action to maintain strategic and supply-chain security, including updates to the SCOMET list, rationalization of port restrictions, and amendments to import conditions for items under Chapters 28, 29, 38, 70–85, and 71 of the ITC(HS).
1. To ease GST compliance, improve refund facilitation for MSMEs and small exporters engaged in cross-border e-commerce. [These matters were referred to DoR by DGFT on 8 May 2025]
2. The Directorate General of Foreign Trade (DGFT) has introduced a new digital facility that allows exporters to correct unutilized and un-transferred Duty-Free Import Authorisations (DFIAs) online vide Public Notice 22 dated 09/09/2025.
3. Exporters applying for the Diamond Imprest Authorization can now submit a Chartered Accountant’s certificate if their latest Income Tax Return (ITR) is not yet finalized, provided they submit proof of the ITR by December 31 of the application year, vide Notification dated 19/08/2025.
4. The export obligation (EO) period for Advance Authorizations containing inputs covered under Quality Control Orders (QCO) has been brought on par with the regular Advance Authorisations.
5. The earlier Export Obligation period of AA with QCO inputs was restricted to 180 days, while the EO of AAs without such inputs would range to 18 months.
6. The Directorate General of Foreign Trade (DGFT) has introduced a reform by updating India’s SCOMET (Special Chemicals, Organisms, Materials, Equipment and Technologies) list, reflecting international best practices and future-oriented controls. The update draws upon 18 proposals currently under discussion in the Wassenaar Arrangement (WA), to which India has extended its support.
7. The Export Inspection Council (EIC) has approved the extension of the validity period of Technologists from two to three years in EIC approved establishments engaged in the export of notified commodities. These establishments are required to have qualified Technologists approved by the authorities to ensure compliance with prescribed quality and safety standards of the commodity intended for export.
1. On the E-Governance front, DGFT, through the E-Governance and Trade Facilitation division has continued its pioneering work that was started over 6 years ago.
1. DGFT issued a Trade Notice on 29th October 2025 expanding coverage under Source from India (SFI) on the Trade Connect ePlatform. Exporters with a minimum export turnover of USD 100,000 in any of the past three financial years will now be onboarded to the verified SFI directory. The revised framework enhances profile completeness, standardised data fields, product-level classification, and digital verification workflows with EPCs and Indian Missions. The step aims to strengthen global discoverability of credible Indian suppliers, especially MSMEs.
2. DGFT launched the pilot phase of Bharat Aayat Niryat Lab Setu—a unified digital platform integrating accredited testing and inspection agencies nationwide to provide streamlined, paperless certification for export and import commodities. The platform enables exporters/importers to search, select, apply for, track and receive digitally signed test reports through a single online interface accessible via the Trade Connect ePlatform. Onboarding of laboratories begins 4 November 2025, and applications for testing go live from 15 November 2025. The pilot initially covers labs under the Tea Board, Coffee Board and Rubber Board, with phased onboarding of Commodity Boards, EPC-empanelled and private laboratories. The platform is meant to result in the following benefits:
1. Improved transparency and accountability through real-time visibility of lab operations.
2. Reduced dwell time by streamlining testing and clearance procedures
3. Enabled global data standardization to support regulatory compliance and interoperability
4. Centralized access to lab services for Exporters.
5. Strengthened coordination within the cross-border trade ecosystem.
3. Over the past six years, the Directorate General of Foreign Trade (DGFT) has undertaken a series of digital and process-based reforms to improve Ease of Doing Business in the foreign trade sector. The implementation of the DGFT IT System Revamp on July 13, 2020 served as a pivotal step in this direction, aimed at making DGFT-related processes completely paperless, user-friendly, and easy to navigate. The objectives of the revamp included reducing the time taken for issuance of DGFT documents, enabling real-time data exchange with partner departments, ensuring greater transparency through real-time status tracking, and promoting paperless and contactless application processing.
4. These reforms have focused on end-to-end automation, improved service delivery, and streamlined stakeholder interaction. The introduction of the e-Certificate of Origin platform for both Preferential and Non-Preferential categories has enabled centralised issuance, online verification, and eliminated the requirement for physical documentation. Jan-Sunwai, a video conferencing-based interface, has provided Exporters and importers with direct access to designated officers for resolution of trade-related issues. The Trade Connect ePlatform serves as a digital platform for connecting entrepreneurs and Exporters with various stakeholders, including EPCs, Indian Missions Abroad, and DGFT offices.
5. The digitisation of Appendix 4H certification, along with the automation of Advance Authorisation, EPCG, and related FTP processes, has led to reduced processing times, improved verification, and better compliance. The online EPCG redemption facility has further streamlined closure and monitoring functions.
6. Modules such as Self-Certified eBRCs, RCMC integration, and Status Holder Certificate issuance have reduced manual handling and improved procedural transparency. Document verification mechanisms like QR code and Unique Document Identification Number validation have enabled easier and more secure access to official documents.
7. The establishment of E-Commerce Export Hubs (ECEH) has supported warehousing, customs clearance, and logistics for cross-border e-commerce activities. Additional digital tools such as the DGFT Trade Facilitation App, e-Meeting Management Systems, and the virtual helpdesk have supported information dissemination and application tracking.
8. Further to address foreign trade disruptions, dedicated helpdesks were set up for COVID-19 and the Russia-Ukraine conflict. Monitoring mechanisms for the Interest Equalisation Scheme, a refund application module, and the facilitation of rupee-based international trade settlements have also been implemented.
These initiatives have contributed to improved service efficiency, document non-reputability, and simplified trade processes.
SEZ
In 2025, Special Economic Zones continued to attract steady investment and support employment generation across key sectors. During the year, Special Economic Zone Rules, 2006 have been amended vide notification G.S.R. 364(E) dated 3rd June, 2025 reducing the requirement of minimum contiguous land area to 10 Hectares for setting up Special Economic Zones in Semiconductors and Electronics Component manufacturing sector. Further, various Ease of Doing Business measures were also undertaken to remove the requirement of filing SoFTEX for services provided by SEZs to DTA, and powers were delegated to Development Commissioners to allow demarcation of Non-Processing Area into Processing Area. In addition to this, three SEZs were notified in Sanand, Gujarat and one in Dharwad, Karnataka for manufacturing of semiconductors/ electronic components on 23.06.2025, 23.09.2025 and 26.09.2025 respectively. Additionally, one IT/ITES SEZ in Nava Raipur for setting-up a data centre and one Multi sector SEZ in Balinong, Changlang, Arunachal Pradesh were notified on 09.07.2025 and 30.07.2025 respectively.
Government e Marketplace (GeM):
1. Government e Marketplace is an online platform that facilitates end-to-end procurement of goods and services by various Central/State Ministries, departments, organizations, public sector undertakings (PSUs) Panchayats, and Cooperatives. The Government’s concerted efforts to harness the power of digital platforms to achieve ‘Minimum Government, Maximum Governance’ led to the genesis of GeM in 2016. The online portal was established with a clear objective to eliminate age-old manual public procurement processes that were riddled with inefficiencies and Transparency related issues. GeM is a paperless, cashless and contactless ecosystem for Government buyers to directly purchase products and services from pan-India sellers and service providers through an online platform. GeM was envisioned to utilise the agility and speed that come along with a digital platform to reinvigorate public procurement systems and bring about a lasting change for all stakeholders. GeM covers the entire gamut of procurement process, right from vendor registration and item selection by buyers to receipt of goods and facilitation of timely payments.
2. The total number of orders placed on GeM is close to 3.27 crore, with a cumulative GMV of more than ₹16.41 lakh crore since inception & the GMV of services has reached ₹7.94 lakh crore, while the GMV of products has reached ₹8.47 lakh crore since its inception as of 30th November 2025.
3. The portal has more than 10,894 product categories and over 348 service categories, and it is home to more than 1.67 lakh buyer organizations. Additionally, more than 24 lakh profile completed sellers and service providers are registered on GeM.
4. Micro and Small Enterprises (MSEs) have made a substantial impact on GeM, contributing to 44.8% of the cumulative order value, with over 11 lakh MSEs registered on the platform. These enterprises have collectively received orders valued at more than 7.35 lakh crore as of 30th November 2025.
5. Major Achievements and New Functionalities in FY 2025-26
• Milestone Achievement - ₹15 Lakh Crore GMV: GeM’s cumulative GMV since inception crossed the ₹15 lakh crore mark and reached ₹16.41 lakh crore as of 30th November 2025. This achievement highlights GeM’s growing adoption across all tiers of government and its increasing contribution to the national procurement ecosystem.
• MSEs on GeM crossed 11 Lakh: GeM has crossed 11 lakh registered MSEs, with their share in GMV for FY 2025-26 standing at 44.8%, significantly exceeding the mandated 25% procurement target. This reinforces GeM’s pivotal role in enabling MSE participation in public procurement.
• Caution Money Exemption: In accordance with the latest policy decision towards ease of doing business, the requirement for Caution Money deposit on GeM has been removed for all Sellers and Service Providers. Sellers who have already deposited the amount can withdraw it through the Caution Money Dashboard available on the GeM portal. This move is expected to increase number of onboarded sellers.
• Introduction of Rate Contract Functionality: GeM has introduced the Rate Contract functionality to cater to the demand of small repeated procurements of Government buyers. This will ensure efficiency and faster ordering without repeated tendering.
1. Major MoUs:
• MoU with IN-SPACe: On 16th April 2025, GeM signed a MoU with the Indian National Space Promotion and Authorization Centre (IN-SPACE). The collaboration is purposed to increase the visibility, accessibility and adoption of indigenous space-tech products and services across government departments.
• MoU with DFI: On 21st April 2025, GeM signed a MoU with the Drone Federation India (DFI), a leading industry-led, not-for-profit body representing over 200 drone OEMs across the country. This strategic partnership marks significant step towards strengthening the drone ecosystem in public procurement.
• MoU with Union Bank of India: In an endeavour to seamlessly facilitate collateral-free, short ticket, short duration affordable loans to GeM-registered sellers and service providers under #GeMSahay initiative, GeM signed an MoU with the Union Bank of India on 6th May, 2025.
• MoU with AJNIFM: On 24th September 2025, GeM signed an MoU with the Arun Jaitley National Institute of Financial Management (AJNIFM), a leading institute under the Ministry of Finance, in New Delhi.
• MoU with CareEdge Ratings Limited: On 8th October 2025, GeM signed an MoU with CareEdge Ratings Limited to collaborate on capacity building, sectoral research, knowledge exchange, and joint publications, and to support GeM events as a knowledge partner.
• MoU with NCGG: On 08th October 2025, GeM signed an MoU with National Centre for Goods Governance (NCGG) to strengthen collaboration in academic & policy research, transparent procurement and joint publications.
• MoU with IIPA, New Delhi: On 31st October 2025, GeM signed an MoU with the Indian Institute of Public Administration (IIPA) to build a future-ready, knowledge-led public procurement ecosystem.
• MoU with EPFO: On 1st November 2025, during the EPFO Foundation Day event at Bharat Mandapam, in the presence of Hon’ble Minister of Labour & Employment, Shri Mansukh Mandaviya; GeM signed an MoU with the Employees’ Provident Fund Organisation (EPFO) to enhance transparency and strengthen compliance of the Acts in manpower outsourcing services. Through this partnership, GeM and EPFO will work together to enable system-level integration that facilitates monthly verification of provident fund contributions by service providers, thereby ensuring compliances of the Acts.
• MoU with UN Women: On 20th November 2025 in New Delhi, GeM signed an MoU with UN Women to strengthen the empowerment and integration of women entrepreneurs, especially from the informal sector into India’s public procurement ecosystem. The collaboration aims to promote gender-responsive procurement, expand market access for women-led businesses under the #Womaniya initiative, and jointly undertake advocacy, outreach, awareness, and capacity-building efforts. It also supports the adoption of best practices in public procurement and advances UN Sustainable Development Goal 5 on gender equality.
1. Procurement savings | Select case studies
• Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEFC) achieved savings of 18% on a bid of estimated value ~₹13.7Cr. for the transition of Extended Producers Responsibility Portal into a unified portal.
• Airport Authority of India accrued ~19% savings on a bid of estimated value ~₹ 22.8 Cr for Multi-Protocol Label Switching (MPLS) services.
• South-Eastern Coalfields Limited (SECL) realized savings of 19% on composite mining services worth ₹1,702 Cr.
1. Unique Contracts| Select case studies
• Indian Navy- Installation and setup of 4 AR based welding simulator (~₹86 lakh).
• Forest Department, Gujarat GIS survey and demarcation of 20,000 hectares of forest land (₹64 Lakh).
• Energy Department, Odisha Supply, installation and maintenance of Solar Power Plant for 10 years (₹41 Crore).
• Unique Identification Authority of India (UIDAI) Establishing and running district level AADHAR Sewa Kendra (₹3,427 Crore).
GeM continues to strengthen its position as a transformative platform in public procurement, driving transparency, efficiency, inclusivity, and accountability across all levels of governance. Through continuous innovation, process reforms, and stakeholder engagement, GeM is committed to advancing the vision of Digital India and Atmanirbhar Bharat.
Plantation Boards (Coffee Board, Rubber Board, Tea Board and Spices Board)
• Coffee Exports during April to October FY 2025-26 were USD 1176.31 million, which is about 12% higher than the corresponding period of last year. Tea exports, during the period from April to October 2025-26, reached USD 605.90 million, compared to USD 526.14 million in the same period last year, reflecting a growth of 15.16%.
• Under the INROAD Project, which was initiated in 2021-2022 and under which 200,000 ha area is envisaged to be brought under Rubber plantation in the North- East region, a total of planting has been completed in an area of 1,79,376 ha (as of October 2025)
• The headquarter of the National Turmeric Board (NTB) was inaugurated at Nizamabad, Telangana by the Hon’ble Union Minister of Home Affairs and Cooperation, Shri Amit Shah on 29th June 2025.
• The 53rd Annual Sessions and Meetings (ASM) of the International Pepper Community (IPC), along with the International Spice Exhibition, was jointly organized by the Spices Board India, and the International Pepper Community at Le Meridien, Kochi, from 28 to 30 October, 2025.
• The 8th Session of CCSCH (Codex Committee on Spices and Culinary Herbs) was hosted by Spices Board at Guwahati from October 13–17, 2025. During CCSCH8, three new international standards—large cardamom, vanilla, and coriander—were finalized and recommended for adoption by the Codex Alimentarius Commission.
• Eighth Session of the Codex Committee on Spices and Culinary Herbs (CCSCH8):
1. The Codex Alimentarius Commission (CAC), headquartered in Rome, is an intergovernmental body of 194-member countries that develops internationally harmonized food standards and is recognized by the WTO as a reference for resolving food-safety-related trade disputes. Recognizing the absence of harmonized standards for spices and culinary herbs, India, through the Spices Board, proposed the establishment of a dedicated Codex committee in 2012. This proposal was approved at the 36th Session of the CAC in July 2013, leading to the creation of the CCSCH with India as the host country and the Spices Board as the host organization. The committee is also chaired by India. Since its inception, Spices Board has organized eight sessions of the CCSCH committee.
2. The Eighth Session of the Codex Committee on Spices and Culinary Herbs (CCSCH8) was convened in Guwahati, Assam, from 13–17 October 2025. The session concluded successfully with the participation of delegates from 27 Member Countries, one Member Organization (EU), and one Observer Organization (ISO). During CCSCH8, three new international standards—large cardamom, vanilla, and coriander—were finalized and recommended for adoption by the Codex Alimentarius Commission. The development of the vanilla standard required extensive deliberations owing to the complexity of flavour chemistry and the diversity of processing methods. Its completion reflects strong global collaboration to deliver scientifically sound and internationally acceptable standards. The adoption of harmonized benchmarks for large cardamom, vanilla, and coriander is expected to enhance global trade by providing clear and uniform quality requirements. These developments hold particular significance for India, which is a major exporter of large cardamom and coriander. Uniform international standards for vanilla will also support consistency and trust in global trade, although India is predominantly an importer of this commodity.
3. At the conclusion of the 8th session, the Committee has so far developed 17 full-fledged international Codex standards covering 19 spices. These include standards for: (1) black/white/green pepper, (2) cumin, (3) thyme, (4) basil, (5) oregano, (6) ginger, (7) garlic, (8) cloves, (9) chilli pepper and paprika, (10) nutmeg, (11) saffron, (12) turmeric, (13) small cardamom, (14) a group standard for allspice, juniper berries and star anise, (15) vanilla, (16) coriander, and (17) large cardamom.
4. As the CCSCH Secretariat, the Spices Board coordinated the organization of the session, facilitated member participation, prepared session documents, and ensured adherence to Codex procedures. These efforts reinforce India’s leadership in the development of global spice standards and its commitment to promoting fair, safe, and transparent international trade in spices.
ECGC
• Collateral-Free Cover under WT-ECIB: In order to stimulate export credit among MSE exporters, who are not in a position to offer any collaterals or third-party guarantee, a scheme offering ‘Collateral-Free Cover’ has been introduced by ECGC w.e.f. July 1, 2025. The scheme aims to support collateral-free export credit lending by Banks under its WT-ECIB, for export credit working capital limits up to ₹10 crore, without any additional premium. This will enable the banks to offer liberal credit to MSEs.
• Enhanced Cover without additional premium under WT-ECIB: In order to bring down the insurance cost and ease of doing business, the Company is offering enhanced cover of 90% to the eligible banks and accounts for their export credit loans up to ₹50 crore, as against earlier limit of up to ₹20 crore, without any incremental cost, w.e.f. October 1, 2025.
• Strategic Review of Countries: Amidst the global economic uncertainty and the likely trade disruption caused by US tariff hike, ECGC has undertaken strategic review of country ratings to liberalize underwriting and encourage market diversification. To tide over the US tariff disruptions, country ratings of 24 countries have been upgraded w.e.f. September 19, 2025, thereby reducing insurance cost for these countries. This would assist exporters, particularly MSEs, in de-risking their business and exploring new export destinations such as Latin America, Middle East, Africa, East Asia, & other emerging markets, thereby reducing over-exposure to markets affected by tariffs, protectionist policies or restrictive market access.
• Simplified procedure for settlement of claims: In order to provide better service and improve the turnaround time for settlement of claims under Short Term (ST)- ECIB, the Company had simplified the procedure for settlement of ECIB Claims for limits up to ₹5 crore, with reduced requirement of documents, w.e.f. March 1, 2024. The scope of the scheme was further revised w.e.f. February 1, 2025 to consider claims with net principal outstanding up to ₹10 crore for the exporter/group, irrespective of the export credit limits sanctioned.
• Facultative Reinsurance: With the objective of having cost effective and stable reinsurance support, the Company has initiated partnerships with Export Credit Agencies (ECAs) for facultative reinsurance arrangements. During the periods of market volatility, where private reinsurers may reduce their capacity or may not be supporting for some countries, ECA based reinsurance covers ensure continuity for exporters providing a stability even when commercial markets retreats.
• Facultative Inward Reinsurance: The Company has introduced Facultative Inward Reinsurance w.e.f. May 29, 2025, as part of its business expansion and diversification strategy. The inward reinsurance shall be offered for MLT projects where some Indian components/ services are included. The cover shall be provided in US Dollar (USD) from the GIFT City IFSC Insurance Office (IIO) of the Company.
ITPO
• The 38th edition of the India International Leather Fair (IILF) was organized by ITPO in Chennai from February 1 to 3, 2025. The fair was held in close collaboration with key industry organizations, including the Council for Leather Exports (CLE), Central Leather Research Institute (CLRI), Indian Shoe Federation (ISF), Indian Finished Leather Manufacturers and Exporters Association (IFLMEA), Indian Footwear Components Manufacturers’ Association (IFCOMA), and the Footwear Design & Development Institute (FDDI). A total of 491 companies, comprising 330 Indian and 61 overseas participants, took part in IILF 2025, collectively occupying an exhibition space of 11,022 sqm. Approximately 17,245 business visitors attended the fair, including 248 overseas visitors from 49 countries and 16,997 Indian visitors.
• The 14th East Himalayan Trade Fair & 1st East Himalayan Agri Expo 2025 from January 23–29, 2025 at Chandmari Field, Guwahati in collaboration with the Ministry of MSME, Government of Assam, showcased the Northeast’s vibrant trade and agricultural potential.
• The New Delhi World Book Fair (NDWBF) 2025 was held from February 1 to 9, 2025, at Bharat Mandapam, New Delhi. Organized by the National Book Trust (NBT), India, under the Ministry of Education, Government of India, and co-organized by the India Trade Promotion Organisation (ITPO), this annual event celebrated its theme “Republic@75”, marking 75 years of India as a republic.
• India Trade Promotion Organisation (ITPO) organized the 39th edition of AAHAR - The International Food & Hospitality Fair jointly with the Ministry of Food Processing Industries (MoFPI) from March 4 to 8, 2025 at Bharat Mandapam. Spread over a gross area of over 1,10,000 sqm, AAHAR 2025 provided excellent opportunities for Networking Avenues, Online Match-making, pre-scheduled meetings and new Products Launches. Over 1700 companies including domestic online participants, overseas participants from 22 countries and 13 associations participated in this fair. Overseas national pavilion was setup by Italy and Turkey. Approx. 65,000 business visitors which include overseas visitors and Indian visitors visited the fair.
• WORLD EXPO, OSAKA (JAPAN) 2025: World Expo is organized every five year. This edition was held in Osaka, Japan, from 13th April to 13th October 2025. India Pavilion – Bharat won the Bronze Award in the Exterior Design category for Modular Pavilion. India Pavilion – Bharat was among the 5 most recommended pavilions by local surveys, recording the third-highest visitorship with 3.72 million visitors, representing around 14% of total Expo visitors. The Pavilion received six appreciation letters from the Expo authorities for its flawless execution, high reputation, and for serving as an example for other pavilions. India Pavilion – Bharat successfully branded India as a nation that reflects a balance between development and cultural heritage. The country’s name “Bharat” gained significant global recognition and popularity during the Expo. Overall, the participation of India Pavilion – Bharat at World Expo Osaka 2025 was a hugely successful endeavour, enhancing India’s global image in culture, innovation, and diplomacy.
World Trade Organization (WTO)
• The Committee on Agriculture (CoA) oversees the implementation of the Agreement on Agriculture and provides a forum for members to raise questions related to agricultural policies. Its key responsibility is to monitor how WTO members are complying with their commitments. The CoA usually meets four times a year. In the year 2025, 4 CoA meetings have taken place in Geneva, wherein India had raised a total of 143 questions on the agriculture policies of the developed countries and Cairns Group Members including USA, Australia, Brazil, Canada, Paraguay, Uruguay, Thailand, EU, UK, Argentina, Japan, Switzerland.
• In order to discuss important issues pertaining to WTO negotiations along with having a holistic overview on the State of Play at WTO, Geneva, a Retreat of Permanent Mission of India (PMI) to the WTO was organized from 25th -29th August, 2025 at Vanijya Bhawan, New Delhi. During the Retreat, officials from PMI, Geneva made presentations on the State of Play and progress made in different areas of negotiations for the upcoming MC14. The Officers of TNM Wing, the DGFT along with stakeholder Ministries/ Departments i.e.; Department of Agriculture and Farmers Welfare; Department of Food and Public Distribution (including Food Corporation of India); Ministry of External Affairs, former Secretaries/ Ambassadors, Experts, Industry Associations/ Export Promotion Councils and Heads of CWTOS and CTIL among others participated in the relevant Sessions.
• Following notifications have been submitted by India at the WTO:
• Domestic Support (DS:1) notification for the Marketing Year 2023/2024 on 25th April 2025 (G/AG/N/IND/33)
• Export Restriction (ER:1) notification on 10 June 2025 for Wheat (G/AG/N/IND/34), Sugar (G/AG/N/IND/35), Onion (G/AG/N/IND/36), Non-Basmati Rice (G/AG/N/IND/37) and Broken rice (G/AG/N/IND/38).
• Market Access (MA:2) notification regarding market access commitments on 18 November 2025 (G/AG/N/IND/39).
• A Group of Experts on WTO Reform was constituted on 16th October, 2025 by the Department comprising former Ambassadors and Trade experts, which held its first meeting on 7th November 2025 under the chairmanship of Commerce Secretary. The discussion emphasized the need for India to sharpen its reform narrative, identify red lines, and shape a coherent strategy, as WTO Reform is being embarked upon as a major priority for MC-14, structured around the three pillars of Governance, Fairness, and Future Issues.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
વાણિજ્ય વિભાગ માટે 2025ના વર્ષના અંતે સમીક્ષા
નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં ભારતે પ્રથમ છ મહિનામાં શ્રેષ્ઠ નિકાસ પ્રદર્શન નોંધાવ્યું
₹25,060 કરોડનું મિશન ભારતના નિકાસ ઇકોસિસ્ટમને પરિવર્તિત કરવા માટે ખુલ્લું મુકાયું
યુકે સાથે CETA ભારતીય માલ અને સેવાઓ માટે બજાર ઍક્સેસને વધારે છે
વાણિજ્ય મંત્રાલયનું ડિજિટલ ઓવરહોલ વેપાર પાલન અને ગુપ્તચરતાને સુવ્યવસ્થિત કરે છે
GeM, GMVમાં ₹16.41 લાખ કરોડ સાથે ભારતનું સૌથી મોટું ખરીદી પ્લેટફોર્મ બન્યું
યુએસ, EU, GCC અને એશિયા-પેસિફિક સાથે ભારતના જોડાણને વધુ ગાઢ બનાવવાથી FTAs ઝડપી બન્યા
વર્લ્ડ એક્સ્પો ઓસાકા 2025માં મોટી માન્યતા સાથે ઇન્ડિયા પેવેલિયને વૈશ્વિક સ્તરે ધ્યાન ખેંચ્યું
10 DEC 2025 11:05AM by PIB Ahmedabad
વેપાર પ્રદર્શન
ભારતે બાહ્ય વેપારમાં નોંધપાત્ર સફળતા હાંસલ કરી છે. કુલ નિકાસ (વેપાર અને સેવાઓ) 2024-25માં 825.25 અબજ યુએસ ડોલરની સર્વોચ્ચ સપાટીએ પહોંચી, જે 6.05%ની મજબૂત વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. નવા નાણાકીય વર્ષમાં પણ આ મજબૂત ગતિ ચાલુ રહી, એપ્રિલ-સપ્ટેમ્બર 2025 દરમિયાન નિકાસ વધીને 418.91 અબજ યુએસ ડોલર થઈ, જે ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળા કરતા 5.86% વધુ છે - જે ભારતના સતત નિકાસ વૃદ્ધિને વધુ મજબૂત બનાવે છે. નોંધપાત્ર રીતે, નાણાકીય વર્ષ 2025-26 (એપ્રિલ-સપ્ટેમ્બર 2025)ના પ્રથમ અર્ધવાર્ષિક (H1)માં ભારતનું વેપાર પ્રદર્શન રેકોર્ડ ઉચ્ચ સ્તરે છે, જે અત્યાર સુધીની સૌથી વધુ H1 નિકાસ છે. વધુમાં, પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળા (એપ્રિલ-જૂન 2025) અને બીજા ત્રિમાસિક ગાળા (જુલાઈ-સપ્ટેમ્બર 2025) બંનેએ વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતા ચાલુ હોવા છતાં, તેમની અત્યાર સુધીની સૌથી વધુ નિકાસ નોંધાવી.
ભારતના સેવા ક્ષેત્રે ભારતની કુલ નિકાસને આગળ ધપાવ્યું, 2024-25માં રેકોર્ડ US $387.54 બિલિયન હાંસલ કર્યું, જે 13.63% ની મજબૂત વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. ચાલુ નાણાકીય વર્ષમાં આ ઉપર તરફનો ટ્રેન્ડ મજબૂત રીતે ચાલુ રહ્યો, એપ્રિલ-સપ્ટેમ્બર 2025 દરમિયાન સેવા નિકાસ વધીને US $199.03 બિલિયન થઈ, જે ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળા કરતા 9.34% વધુ છે.
ભારતની વેપારી નિકાસ 2024-25માં US $437.70 બિલિયન પર સ્થિર રહી, જ્યારે બિન-પેટ્રોલિયમ નિકાસ વધીને ઐતિહાસિક US $374.32 બિલિયન થઈ, જે 6.07% વધુ છે. ચાલુ નાણાકીય વર્ષમાં આ સકારાત્મક વલણ ચાલુ રહ્યું, એપ્રિલ-સપ્ટેમ્બર 2025 દરમિયાન વેપારી નિકાસ વધીને US $219.88 બિલિયન થઈ, જે ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળા કરતા 2.90% વધુ છે.
એપ્રિલ-સપ્ટેમ્બર 2025 દરમિયાન નિકાસ વૃદ્ધિના મુખ્ય પ્રેરક પરિબળો ઇલેક્ટ્રોનિક માલ (41.94%), એન્જિનિયરિંગ માલ (5.35%), દવાઓ અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ (6.46%), દરિયાઈ ઉત્પાદનો (17.40%) અને ચોખા (10.02%) હતા, જેણે સંયુક્ત રીતે ભારતની નિકાસમાં વૃદ્ધિમાં ફાળો આપ્યો.
ભારતની નિકાસ કામગીરીને યુએસએ (13.34%), સંયુક્ત આરબ અમીરાત (9.34%), ચીન (21.85%), સ્પેન (40.30%) અને હોંગકોંગ (23.53%) જેવા નિકાસ સ્થળો તરફથી મજબૂત ટેકો મળ્યો, જે બધાએ ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળાની તુલનામાં એપ્રિલ-સપ્ટેમ્બર 2025 દરમિયાન મજબૂત વૃદ્ધિ નોંધાવી.
નિકાસ પ્રમોશન મિશન (EPM)
નિકાસ પ્રમોશન મિશન (EPM) ભારતની નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટે એક મુખ્ય પહેલ છે. આ મિશન વાણિજ્ય વિભાગ, MSME મંત્રાલય, નાણા મંત્રાલય અને નાણાકીય સંસ્થાઓ, નિકાસ પ્રમોશન કાઉન્સિલ, કોમોડિટી બોર્ડ, ઉદ્યોગ સંગઠનો અને રાજ્ય સરકારો જેવા અન્ય મુખ્ય હિસ્સેદારોને સંલગ્ન સહયોગી માળખા પર આધારિત છે. આ એક ભવિષ્યલક્ષી સુધારો છે જે ભારતના વૈશ્વિક વેપાર માળખાને મજબૂત બનાવે છે અને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના રાષ્ટ્રીય દ્રષ્ટિકોણ સાથે સુસંગત છે, જે દેશને આધુનિક, ટેકનોલોજી-સંચાલિત અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક અર્થતંત્ર તરીકે સ્થાન આપે છે.
આ મિશન નિકાસ પ્રમોશન માટે એક વ્યાપક, લવચીક અને ડિજિટલી સંચાલિત માળખું પૂરું પાડશે, જેનો કુલ ખર્ચ નાણાકીય વર્ષ 2025-26થી નાણાકીય વર્ષ 2030-31 સુધી ₹25,060 કરોડ થશે. EPM બહુવિધ વિવિધ યોજનાઓથી એક જ, પરિણામ-આધારિત અને અનુકૂલનશીલ સિસ્ટમમાં વ્યૂહાત્મક પરિવર્તનનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે જે વૈશ્વિક વેપાર પડકારો અને બદલાતી નિકાસકારોની જરૂરિયાતોને ઝડપથી પ્રતિભાવ આપી શકે છે.
આ મિશન બે સંકલિત પેટા-યોજનાઓ દ્વારા કાર્ય કરશે:
1. નિકાસ પ્રોત્સાહન - આ MSME માટે સસ્તા વેપાર ધિરાણની ઍક્સેસ સુધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેમાં વ્યાજ સબવેન્શન, નિકાસ ફેક્ટરિંગ, કોલેટરલ ગેરંટી, ઈ-કોમર્સ નિકાસકારો માટે ક્રેડિટ કાર્ડ અને નવા બજારોમાં વૈવિધ્યકરણ માટે ક્રેડિટ વૃદ્ધિ સપોર્ટ જેવા વિવિધ સાધનોનો સમાવેશ થાય છે.
2. નિકાસ દિશા - બિન-નાણાકીય સક્ષમકર્તાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે જે બજારની તૈયારી અને સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો કરે છે, જેમાં નિકાસ ગુણવત્તા અને પાલન સપોર્ટ, આંતરરાષ્ટ્રીય બ્રાન્ડિંગ, પેકેજિંગ અને વેપાર મેળામાં ભાગીદારી, નિકાસ વેરહાઉસિંગ અને લોજિસ્ટિક્સ, આંતરદેશીય પરિવહન ભરપાઈ, અને વેપાર ગુપ્ત માહિતી અને ક્ષમતા નિર્માણ પહેલનો સમાવેશ થાય છે.
EPM વ્યાજ સમાનતા યોજના (IES) અને બજાર ઍક્સેસ પહેલ (MAI) જેવી મુખ્ય નિકાસ સહાય યોજનાઓને એકસાથે લાવે છે, અને તેમને વર્તમાન વેપાર જરૂરિયાતો સાથે સંરેખિત કરે છે.
ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન
વાણિજ્ય વિભાગે ડેટા-આધારિત ઉકેલો દ્વારા વેપાર સુવિધા અને ગુપ્ત માહિતીને મજબૂત બનાવવા માટે તેના ડિજિટલ પરિવર્તન કાર્યસૂચિને આગળ ધપાવ્યો છે. ટ્રેડ ઈ-કનેક્ટ અને ટ્રેડ ઇન્ટેલિજન્સ એન્ડ એનાલિટિક્સ (TIA) પોર્ટલ જેવી પહેલો તમામ હિસ્સેદારો માટે પુરાવા-આધારિત નિર્ણય લેવા માટે મજબૂત પાયો નાખે છે. ટ્રેડ ઈ-કનેક્ટ નિકાસકારો માટે એક-સ્ટોપ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપે છે, જ્યારે TIA પોર્ટલ લગભગ વાસ્તવિક સમયની બજાર આંતરદૃષ્ટિ અને સ્વચાલિત રિપોર્ટિંગ પ્રદાન કરે છે. 24x7 e-IEC જનરેશન, eCoO 2.0માં સ્થળાંતર અને પરિશિષ્ટ 4H પ્રમાણપત્રોના ડિજિટાઇઝેશન જેવી મુખ્ય પહેલોએ પાલન પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવી છે અને વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે.
InCENT લેબ ગ્રોન ડાયમંડ (LGD) પ્રોજેક્ટ
LGD બીજ અને મશીનોના સ્વદેશી ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા પાંચ વર્ષ માટે સંશોધન અને વિકાસ ગ્રાન્ટ મંજૂર કરવામાં આવી છે અને IIT મદ્રાસને માર્ચ 2023માં ₹242.96 કરોડની ગ્રાન્ટ સાથે કાર્યરત કરવામાં આવ્યું છે. આ સંદર્ભમાં નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ પહેલાથી જ પ્રાપ્ત થઈ છે:
1. ત્રણ સ્થળોએ અત્યાધુનિક સુવિધાઓ સાથે LGDમાં સંપૂર્ણ રીતે કાર્યરત રાષ્ટ્રીય ઉત્કૃષ્ટતા કેન્દ્રો.
2. પાંચ વાણિજ્યિક CVD મશીનોનું સ્થાપન અને તાલીમ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થઈ ગઈ છે. વૃદ્ધિ ટ્રાયલ ચાલી રહી છે.
3. બે કોમર્શિયલ HPHT મશીનોનું ઇન્સ્ટોલેશન અને તાલીમ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થઈ ગઈ છે. મશીનો પર પ્રારંભિક વૃદ્ધિ પરીક્ષણો ચાલી રહ્યા છે.
4. સ્વદેશી HPHT મશીનોનો વિકાસ (પૂર્ણ-સ્કેલ મોડેલ માટે ડિઝાઇનને અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું છે) ચાલી રહ્યો છે.
5. CVD મશીનના મુખ્ય ઘટક, સોલિડ-સ્ટેટ માઇક્રોવેવ જનરેટર (SSMG) ની ડિઝાઇન, વિકાસ, ફેબ્રિકેશન અને પ્રદર્શન પરીક્ષણ ચાલી રહ્યું છે.
મુક્ત વેપાર કરાર (FTA) વાટાઘાટો
તાજેતરના ઘણા વેપાર કરારો દ્વારા ભારતની વૈશ્વિક આર્થિક ભાગીદારીએ નોંધપાત્ર વેગ મેળવ્યો છે, જે તેના નિકાસ લેન્ડસ્કેપને ફરીથી આકાર આપી રહ્યા છે. સીમાચિહ્નરૂપ ભારત-યુકે વ્યાપક આર્થિક અને વેપાર કરાર (CETA) ભારતીય નિકાસના 99% સુધી ડ્યુટી-મુક્ત ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે, જે 2030 સુધીમાં દ્વિપક્ષીય વેપારને US $100 બિલિયન સુધી પહોંચવાનો માર્ગ મોકળો કરે છે. યુકેથી આગળ, ભારતે UAE-ભારત વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર (CEPA), ઓસ્ટ્રેલિયા-ભારત આર્થિક સહકાર અને વેપાર કરાર (ECTA) અને યુરોપિયન મુક્ત વેપાર સંગઠન (EFTA) જેવા વ્યૂહાત્મક કરારો સાથે તેની પહોંચનો વિસ્તાર કર્યો છે. વધુમાં, ભારત હાલમાં ઘણા મુખ્ય દેશો અને પ્રદેશો સાથે FTA પર વાટાઘાટો કરી રહ્યું છે. આ ભાગીદારી વિવિધ ક્ષેત્રોમાં નવી તકો ખોલી રહી છે અને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં ભારતના એકીકરણને મજબૂત બનાવી રહી છે.
હાલ ચાલી રહેલી FTAs વાટાઘાટોમાં સામેલ છે:
1. ભારત-યુરોપિયન યુનિયન (EU) મુક્ત વેપાર કરાર (FTA)
2. ભારત-યુએસએ દ્વિપક્ષીય વેપાર કરાર (BTA)
3. ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા વ્યાપક આર્થિક સહકાર કરાર (CECA)
4. ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ મુક્ત વેપાર કરાર (FTA)
5. ભારત-ચિલી મુક્ત વેપાર કરાર (FTA)
6. ભારત-કોરિયા CEPA (અપગ્રેડેડ વાટાઘાટો)
7. ભારત-પેરુ મુક્ત વેપાર કરાર (FTA)
8. ભારત-શ્રીલંકા આર્થિક અને ટેકનોલોજી સહકાર કરાર (ETCA)
9. ભારત-EAEU મુક્ત વેપાર કરાર (FTA)
10. ભારત-માલદીવ મુક્ત વેપાર કરાર (FTA)
11. આસિયાન-ભારત માલસામાનમાં વેપાર કરાર (AITIGA)
દ્વિપક્ષીય સહયોગ
1. ઉત્તર અમેરિકા
1. ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને યુએસએના માનનીય રાષ્ટ્રપતિ શ્રી ડોનાલ્ડ ટ્રમ્પે 13 ફેબ્રુઆરી, 2025ના રોજ 'મિશન 500'ની જાહેરાત કરી હતી - જેનો ઉદ્દેશ્ય 2030 સુધીમાં દ્વિપક્ષીય વેપારને બમણાથી વધુ US $500 બિલિયન સુધી પહોંચાડવાનો છે. આ માટે ભારત અને યુએસ વચ્ચે ચર્ચાઓ ચાલી રહી છે. વેપાર ટીમો પરસ્પર લાભદાયી દ્વિપક્ષીય વેપાર કરારના નિષ્કર્ષને ઝડપી બનાવવા માટે.
2. 13 નવેમ્બર, 2025ના રોજ નવી દિલ્હીમાં વેપાર અને રોકાણ પર 7મો ભારત-કેનેડા મંત્રીસ્તરીય સંવાદ યોજાયો હતો. તેની સહ-અધ્યક્ષતા ભારતના માનનીય વેપાર અને વાણિજ્ય મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલ અને કેનેડાના આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર મંત્રી શ્રી મનિન્દર સિદ્ધુએ કરી હતી. આ બેઠક દ્વિપક્ષીય વેપાર અને રોકાણ સંબંધોને પુનર્જીવિત કરવા અને સહકાર માટે ભવિષ્યલક્ષી એજન્ડા નક્કી કરવાના હેતુથી જોડાણના નવા તબક્કાને ચિહ્નિત કરે છે. દ્વિપક્ષીય આર્થિક સંબંધોને મજબૂત બનાવવા અને પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રોમાં ક્ષેત્રીય સહયોગને આગળ વધારવા પર ચર્ચાઓ કેન્દ્રિત હતી. મંત્રીઓએ માલ અને સેવાઓના વેપાર સહિત વેપાર નીતિ વિકાસની પણ સમીક્ષા કરી અને પરસ્પર હિતના મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરી.
3. માનનીય વેપાર અને વાણિજ્ય મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલ 10 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ મેક્સિકોના બિઝનેસ કોઓર્ડિનેશન કાઉન્સિલ (કોન્સેજો કોઓર્ડિનેટર એમ્પ્રેસરિયલ - CCE)ના પ્રમુખ શ્રી ફ્રાન્સિસ્કો સર્વાન્ટેસ સાથે મુલાકાત કરી હતી. આ બેઠકમાં બંને દેશો વચ્ચે વેપાર અને રોકાણ સંબંધોને મજબૂત બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં વેપાર, રોકાણ અને આર્થિક સહયોગ વધારવા, વ્યાપાર સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં તકો શોધવા પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
1. યુરોપ
1. ભારત-યુકે વ્યાપક આર્થિક અને વેપાર કરાર (CETA) પર જુલાઈ 2025માં હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ કરાર કાપડ, ચામડું અને રત્નો જેવા ચોક્કસ ભારતીય શ્રમ-સઘન ક્ષેત્રોને તાત્કાલિક ડ્યુટી-મુક્ત ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે, જ્યારે યુકેને ક્વોટાને આધીન વ્હિસ્કી અને ઓટોમોબાઇલ્સ જેવા ઉચ્ચ-અંતિમ માલ પર ધીમે ધીમે ટેરિફ ઘટાડો મળે છે. સેવાઓ અને ગતિશીલતાને પ્રોત્સાહન આપતી મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓમાં ઘણા ક્ષેત્રોમાં બજાર ઍક્સેસ, એક ખાસ ડબલ કોન્ટ્રીબ્યુશન કન્વેન્શન જે ટૂંકા ગાળાના યુકે સોંપણીઓ પર ભારતીય વ્યાવસાયિકો માટે ખર્ચ બચાવે છે, અને વ્યવસાયિક મુલાકાતીઓ, રસોઇયાઓ અને સંગીતકારો માટે સરળ પ્રવેશનો સમાવેશ થાય છે, જે બધા એક વ્યાપક "વિઝન 2035" વ્યૂહાત્મક રોડમેપ દ્વારા સમર્થિત છે.
2. ભારત-EU FTA વાટાઘાટોના 14 રાઉન્ડ પૂર્ણ થયા છે. ટેકનિકલ ચર્ચાઓ 3-7 નવેમ્બર 2025 દરમિયાન નવી દિલ્હીમાં યોજાઈ હતી, અને બીજી ચર્ચાઓ પણ 3-9 ડિસેમ્બર 2025 દરમિયાન નવી દિલ્હીમાં યોજાઈ હતી. આ ઉપરાંત, વર્ષ દરમિયાન HCIM અને EU કમિશનરો વચ્ચે અનેક ઉચ્ચ-સ્તરીય વાતચીતો થઈ હતી.
3. 13 મે 2025ના રોજ વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ પ્રધાન અને નેધરલેન્ડ્સના વિદેશ પ્રધાન વચ્ચે સંયુક્ત વેપાર અને રોકાણ સમિતિની સ્થાપના અંગેના એક સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
4. ભારત-પોર્ટુગલ સંયુક્ત આર્થિક આયોગનું છઠ્ઠું સત્ર 23 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ વર્ચ્યુઅલી યોજાયું હતું.
5. સ્લોવાક-ભારતીય સંયુક્ત આર્થિક સમિતિનું 12મું સત્ર 19 ફેબ્રુઆરી, 2025ના રોજ નવી દિલ્હીમાં યોજાયું હતું.
6. ભારત-બેલ્જિયમ લક્ઝમબર્ગ આર્થિક સંઘ (BLEU) સંયુક્ત આર્થિક આયોગ (JEC)નું 18મું સત્ર 9 એપ્રિલ, 2024ના રોજ નવી દિલ્હીમાં યોજાયું હતું.
7. ભારત-ઇટાલી સંયુક્ત આર્થિક સહકાર સમિતિનું 22મું સત્ર 5 જૂન, 2025ના રોજ ઇટાલીના બ્રેસિયામાં યોજાયું હતું.
8. ભારત-ફિનલેન્ડ સંયુક્ત આયોગનું 21મું સત્ર 17 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ નવી દિલ્હીમાં યોજાયું હતું.
9. ભારત-રોમાનિયા JEC બેઠકનું 19મું સત્ર 5 નવેમ્બર, 2025ના રોજ બુકારેસ્ટમાં યોજાયું હતું.
10. ભારત-સ્લોવેનિયા સંયુક્ત વેપાર અને આર્થિક સહકાર સમિતિ (JCTEC)નું 10મું સત્ર ન્યૂ દિલ્હીમાં 25 નવેમ્બર, 2025ના રોજ દિલ્હીમાં યોજાયું હતું.
11. EFTA: ભારત-EFTA વેપાર અને આર્થિક ભાગીદારી કરાર (TEPA)ના અમલમાં સત્તાવાર પ્રવેશની ઉજવણી માટે 1 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ નવી દિલ્હીમાં "સમૃદ્ધિ સમિટ 2025" નામનો એક ઉચ્ચ-સ્તરીય કાર્યક્રમ યોજાયો હતો. EFTAનું પ્રતિનિધિત્વ સ્વિસ સ્ટેટ સેક્રેટરીએટ ફોર ઇકોનોમિક અફેર્સ (SWISS)ના શ્રીમતી હેલેન બુડલિગર આર્ટિડા; આઇસલેન્ડિક વિદેશ મંત્રાલયમાં બાહ્ય વેપાર અને આર્થિક બાબતોના ડિરેક્ટર જનરલ શ્રી રાગનાર ક્રિસ્ટજાનસન; લિક્ટેંસ્ટાઇનના વિદેશ કાર્યાલયના ડેપ્યુટી ડિરેક્ટર શ્રીમતી ક્રિસ્ટીન લીંગ; ભારતમાં નોર્વેના રાજદૂત શ્રીમતી મે-એલિન સ્ટેઇનર; અને EFTAના ડેપ્યુટી સેક્રેટરી જનરલ શ્રી માર્કસ સ્લેગેનહોફ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. મહાનુભાવોએ આગામી પંદર વર્ષોમાં ભારતમાં 100 અબજ ડોલરનું રોકાણ એકત્ર કરવાની અને 10 લાખ સીધી નોકરીઓના સર્જનને ટેકો આપવાની પહેલ તેમજ અમલીકરણ અને પ્રગતિ પર દેખરેખ રાખવા માટે રોકાણ સુવિધા પદ્ધતિનું સ્વાગત કર્યું. આ કાર્યક્રમમાં તમામ પક્ષોના વિવિધ વ્યવસાયિક પ્રતિનિધિઓને એકત્ર કરવામાં આવ્યા, જેનાથી નવા સંબંધો સ્થાપિત કરવાની અને હાલની ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવાની તક મળી. સમૃદ્ધિ સમિટમાં વ્યવસાયિક જોડાણને કારણે EFTA દેશોની કંપનીઓ દ્વારા વિવિધ મુખ્ય ક્ષેત્રો દરિયાઈ, નવીનીકરણીય ઉર્જા, બાયોકેમિકલ અને ઉત્પાદન ઓટોમેશનમાં રોકાણની અનેક જાહેરાતો કરવામાં આવી."
2. દક્ષિણ એશિયા
1. ભારત અને નેપાળ વચ્ચે વેપાર, પરિવહન અને અનધિકૃત વેપારના નિયંત્રણમાં સહકાર પર આંતર-સરકારી સમિતિ (IGC) 10-11 જાન્યુઆરી, 2025 ના રોજ નેપાળના કાઠમંડુમાં મળી હતી. વધુમાં, બીજી સંયુક્ત વ્યાપાર મંચની બેઠક 11 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ કાઠમંડુના ચંદ્રગિરી ખાતે યોજાઈ હતી.
2. ભારત અને નેપાળ વચ્ચે ટ્રાન્ઝિટ સંધિના પ્રોટોકોલમાં સુધારો કરીને જોગબની (ભારત) અને બિરાટનગર (નેપાળ) વચ્ચે રેલ-આધારિત માલસામાન, જેમાં બલ્ક કાર્ગોનો સમાવેશ થાય છે, અવરજવરને સરળ બનાવવા માટે લેટર ઓફ એક્સચેન્જ (LoE) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. બંને દેશોએ 13 નવેમ્બર, 2025ના રોજ જોગબની (ભારત) અને બિરાટનગર (નેપાળ) વચ્ચે રેલ-આધારિત માલસામાન, જેમાં બલ્ક કાર્ગોનો સમાવેશ થાય છે, અવરજવરને સરળ બનાવવા માટે લેટર ઓફ એક્સચેન્જ (LoE)ની આપ-લે કરી હતી. આ ઉદારીકરણ ચોક્કસ ટ્રાન્ઝિટ કોરિડોર - કોલકાતા-જોગબની, કોલકાતા-નૌતાનવા (સુનૌલી) અને વિશાખાપટ્ટનમ-નૌતાનવા (સુનૌલી) સુધી વિસ્તરે છે, જે બંને દેશો વચ્ચે મલ્ટિમોડલ ટ્રેડ કનેક્ટિવિટી અને નેપાળના ત્રીજા દેશો સાથેના વેપારને મજબૂત બનાવશે.
3. ભારત-માલદીવ્સ FTA ભારત અને માલદીવ્સ વચ્ચે FTA માટે સંદર્ભ શરતો (ToR) પર 3 જુલાઈ, 2025ના રોજ માલદીવ્સના માલેમાં હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. ToR આગામી FTA વાટાઘાટો માટે માળખું અને અવકાશ નક્કી કરે છે. 25-26 જુલાઈ, 2025ના રોજ ભારતના પ્રધાનમંત્રીની માલદીવની મુલાકાત દરમિયાન ભારત-માલદીવ્સ મુક્ત વેપાર કરાર (IMFTA) માટે સંદર્ભ શરતો (Torms of reference) પર વાટાઘાટો કરવામાં આવી હતી અને વાટાઘાટો શરૂ થઈ ગઈ છે.
1. ઉત્તર પૂર્વ એશિયા (NEA)
ભારત-તાઇવાન વર્કિંગ ગ્રુપ ઓન ટ્રેડ (WGT)ની 10મી બેઠક 8 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ વર્ચ્યુઅલી યોજાઈ હતી. આ બેઠકમાં સપ્લાય ચેઇન વૈવિધ્યકરણ, બજાર ઍક્સેસ, નોન-ટેરિફ અવરોધો અને હસ્તાક્ષર/અમલીકરણ માટેના એમઓયુ સહિત અનેક મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. 2021માં હસ્તાક્ષર કરાયેલ અને જુલાઈ 2024માં અમલમાં મુકાયેલા એમઓયુમાંથી એક, ઓર્ગેનિક સમાનતા પર, સપ્ટેમ્બર 2025માં ભારતથી તાઇવાનમાં ઓર્ગેનિક ચાના પ્રથમ કન્સાઇન્મેન્ટની નિકાસમાં પરિણમ્યું.
1. પશ્ચિમ એશિયા અને ઉત્તર આફ્રિકા (WANA)
1. ભારત-ઇઝરાયલ મુક્ત વેપાર કરાર (FTA): ભારત અને ઇઝરાયલ 2010 થી FTA માટે વાટાઘાટો કરી રહ્યા છે, જેમાં 280 ટેરિફ લાઇનને આવરી લેતા દસ રાઉન્ડ પૂર્ણ થયા છે. જોકે બંને પક્ષો ઓક્ટોબર 2021માં વાટાઘાટો ફરી શરૂ કરવા સંમત થયા હતા, પરંતુ ભારતની વિનંતી કરાયેલ સેવાઓ બજાર ઍક્સેસ આપવામાં ઇઝરાયલની અનિચ્છાને કારણે પ્રગતિ અટકી ગઈ હતી, ખાસ કરીને IT વ્યાવસાયિકો અને ઉચ્ચ કુશળ કામદારોની કામચલાઉ હિલચાલ અંગે, એપ્રિલ 2023માં દ્વિપક્ષીય બેઠક દરમિયાન CIM દ્વારા આ ચિંતાનો પુનરોચ્ચાર કરવામાં આવ્યો હતો. ત્યારથી વાટાઘાટો ફરી શરૂ થઈ છે, અને નવેમ્બર 2025માં, ભારત અને ઇઝરાયલે પ્રસ્તાવિત FTA માટે સંદર્ભની શરતો પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા, જેનાથી વાટાઘાટો ઔપચારિક રીતે ફરી શરૂ કરવાનો માર્ગ મોકળો થયો હતો.
2. ભારત માર્ટ, દુબઈ: જાફઝા, દુબઈમાં બનાવવામાં આવી રહેલ એક સીમાચિહ્નરૂપ ભૌતિક વેપાર કેન્દ્ર, ભારત માર્ટ, ભારતીય નિકાસકારોને UAE, મધ્ય પૂર્વ, આફ્રિકા, મધ્ય એશિયા અને યુરોપમાં સેવા આપતા સમર્પિત જથ્થાબંધ અને છૂટક પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરવા માટે રચાયેલ છે. માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા ફેબ્રુઆરી 2024માં શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો. 2024ના પહેલા ભાગમાં છ રોડ શો અને અઢાર રોકાણકારોની મીટિંગ સહિત વ્યાપક સંપર્ક હાથ ધરવામાં આવ્યો હતો. સુવિધાનું બાંધકામ 2025ના અંત સુધીમાં શરૂ થવાની ધારણા છે, જે 2027 માટે પૂર્ણ થવાનું લક્ષ્ય છે અને 2027ના ત્રીજા ક્વાર્ટર સુધીમાં સંપૂર્ણ કાર્યરત થવાની ધારણા છે.
3. ભારત-યુએઈ સીઈપીએ: ત્રીજી સંયુક્ત સમિતિની બેઠક: ભારત-યુએઈ સીઈપીએ હેઠળ ત્રીજી સંયુક્ત સમિતિની બેઠક 26 નવેમ્બર 2025ના રોજ નવી દિલ્હીમાં અધિક સચિવ શ્રી અજય ભાદુ અને મહામહિમ જુમા અલ કૈતની સહ-અધ્યક્ષતામાં યોજાઈ હતી. બંને પક્ષોએ નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં દ્વિપક્ષીય વેપારમાં US $100.06 બિલિયનનો વધારો, જે 19.6%નો વધારો દર્શાવે છે, તેનું સ્વાગત કર્યું. બેઠકમાં બજાર ઍક્સેસ, ડેટા શેરિંગ, ગોલ્ડ ટીઆરક્યુ ફાળવણી, એન્ટિ-ડમ્પિંગ કેસ, મૂળના નિયમો, સેવાઓ અને બીઆઈએસ સંકલન સહિત CEPAના સમગ્ર અમલીકરણની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. આ ચર્ચાઓમાં ફાર્માસ્યુટિકલ્સમાં નિયમનકારી સહયોગ, મૂળ પ્રમાણપત્રના મુદ્દાઓનું નિરાકરણ અને ખાદ્ય સલામતી અને તકનીકી આવશ્યકતાઓ પર APEDA-MoCCAE એમઓયુ પર વહેલા હસ્તાક્ષર કરવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. બંને પક્ષો વેપાર સુવિધા, નિયમનકારી સહયોગ અને ડેટા-શેરિંગ પ્રક્રિયાઓને મજબૂત કરવા અને વહેલી તકે સેવાઓ સબકમિટીની બેઠક બોલાવવા સંમત થયા હતા.
4. ભારત-સાઉદી અરેબિયા ટ્રેડ વર્કિંગ ગ્રુપ (TWG): ભારત અને સાઉદી અરેબિયા 2025માં વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી પરિષદની મંત્રી-સ્તરની અર્થતંત્ર અને રોકાણ સમિતિ હેઠળ વેપાર, અર્થતંત્ર અને નાણાં પર સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથ સ્થાપિત કરવા માટે સૈદ્ધાંતિક રીતે સંમત થયા છે. ભારતે ToR શેર કર્યો છે, જેમાં વધારાના સચિવ સ્તરે સહ-અધ્યક્ષતાનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો છે. બંને પક્ષો આ પદ્ધતિને સક્રિય કરવા માટે પ્રથમ TWG બેઠક બોલાવવાનું વિચારી રહ્યા છે.
5. ભારત-બહેરીન વેપાર અને રોકાણ પર સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથ: ભારત-બહેરીન વેપાર અને રોકાણ પર સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથની સ્થાપના માટે કાર્ય ચાલી રહ્યું છે. ભારતે સંયુક્ત સચિવ સ્તરે તેની સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથ રચના શેર કરી છે અને એક મુસદ્દો ToR પ્રદાન કર્યો છે, જેના પર બહેરીને ટિપ્પણીઓ રજૂ કરી છે. વાણિજ્ય વિભાગ હાલમાં સુધારેલા ToRની તપાસ કરી રહ્યું છે. બંને પક્ષોએ CEPA વાટાઘાટો શરૂ કરવા માટે ડ્રાફ્ટ ToRનું પણ આદાન-પ્રદાન કર્યું છે.
6. ભારત-કતાર સંયુક્ત કમિશન બેઠક: 6-7 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ કતારમાં વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી સ્તરે યોજાયેલી અપગ્રેડેડ ભારત-કતાર સંયુક્ત કમિશન બેઠકમાં 14 બિલિયન યુએસ ડોલરના દ્વિપક્ષીય વેપાર સંબંધોની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી અને 2030 સુધીમાં વેપાર બમણો કરવાનો ઉચ્ચ લક્ષ્યાંક નક્કી કરવામાં આવ્યો હતો. બંને પક્ષો ભારત-કતાર CEPA માટે ToRને ઝડપથી અંતિમ સ્વરૂપ આપવા અને ડિજિટલ અર્થતંત્ર, આરોગ્યસંભાળ, કૃષિ, પર્યટન, સંસ્કૃતિ અને પર્યાવરણીય ટકાઉપણામાં સહયોગ વધારવા સંમત થયા હતા. FICCI, CII, ASSOCHAM અને કતાર ચેમ્બર દ્વારા સહ-આયોજિત પ્રથમ સંયુક્ત વ્યાપાર પરિષદની બેઠક પણ આયોજિત કરવામાં આવી હતી, જે ખાનગી ક્ષેત્રના જોડાણને મજબૂત બનાવે છે.
7. ભારત-કતાર મુક્ત વેપાર કરાર: 7 ડિસેમ્બર, 2024ના રોજ ભારતના વિદેશ મંત્રી સાથેની બેઠક દરમિયાન, કતારે UAE અને ઓમાન સાથે ભારતના CEPAs જેવા FTA પર વાટાઘાટો કરવામાં રસ દર્શાવ્યો હતો. ભારતે કતારના અગાઉના સંસ્કરણ પર ટિપ્પણીઓ સમાવિષ્ટ કરીને એક મુસદ્દો ToR શેર કર્યો હતો. ToRને મોટાભાગે અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું છે, અને બંને પક્ષો સક્રિયપણે વાટાઘાટોમાં રોકાયેલા છે.
8. ભારત-ઓમાન CEPA: ભારત અને ઓમાન નવેમ્બર 2023માં CEPA વાટાઘાટો શરૂ કરી હતી. સઘન વાટાઘાટોના ત્રણ રાઉન્ડ (નવેમ્બર 2023-માર્ચ 2024) પછી, બંને પક્ષો CEPAના તમામ ઘટકો પર સંમત થયા હતા, જેમાં ટેક્સ્ટ અને બજાર ઍક્સેસ ઓફરનો સમાવેશ થાય છે. માર્ચ 2024માં રજૂ કરાયેલ કેબિનેટ પ્રસ્તાવ મુલતવી રાખવામાં આવ્યો હતો, જેના કારણે વધુ વાટાઘાટો ફરી શરૂ થઈ શકે છે. ચોથા રાઉન્ડ (સપ્ટેમ્બર 2024) અને પાંચમાં રાઉન્ડ (જાન્યુઆરી 13-14, 2025) સુધારેલી ઓફરો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. યોગ્ય અધિકારીઓ પાસેથી મંજૂરી મળ્યા પછી, ડ્રાફ્ટ કેબિનેટ નોટ સંબંધિત મંત્રાલયોને હસ્તાક્ષર અને મંજૂરી માટે મોકલવામાં આવ્યો હતો. બંને પક્ષો હવે આંતરિક મંજૂરીઓ મેળવવાની પ્રક્રિયામાં છે.
9. ભારત-ઓમાન સંયુક્ત કમિશન બેઠક: 11મી સંયુક્ત કમિશન બેઠક 27-28 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ ઓમાનમાં માનનીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રીના નેતૃત્વમાં યોજાઈ હતી. ચર્ચાઓમાં વેપાર, રોકાણ, ટેકનોલોજી, ખાદ્ય સુરક્ષા, નવીનીકરણીય ઉર્જા અને અન્ય મુખ્ય ક્ષેત્રોને આવરી લેવામાં આવ્યા હતા. મંત્રીએ FICCI દ્વારા સમર્થિત ભારત-ઓમાન સંયુક્ત વ્યાપાર પરિષદની બેઠકને પણ સંબોધિત કરી હતી અને અગ્રણી ઓમાનના CEO સાથે વ્યાપાર રાઉન્ડ ટેબલમાં ભાગ લીધો હતો. 12મું JCM 2026 માટે સુનિશ્ચિત થયેલ છે.
10. ભારત-કુવૈત વેપાર અને વાણિજ્ય પર JWG: નવા રચાયેલા ભારત-કુવૈત JWG એ 23 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ વર્ચ્યુઅલી તેની પ્રથમ બેઠક યોજી હતી. ચર્ચાઓમાં દ્વિપક્ષીય વેપાર કામગીરીની સમીક્ષા, વેપાર બાસ્કેટમાં વૈવિધ્યકરણ અને નોન-ટેરિફ અવરોધો ઘટાડવાનો સમાવેશ થાય છે. બંને પક્ષોએ મશીનરી, ઓટોમોબાઇલ્સ, કાપડ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, બાંધકામ સામગ્રી અને ઇલેક્ટ્રિકલ ઉપકરણોમાં ભારત માટે નવી નિકાસ તકો પર વિચાર કર્યો. તેમણે મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં રોકાણ વધારવા અને વેપાર સહયોગ વધારવા માટે સંભવિત MoUs ની પણ શોધ કરી.
11. ભારત-GCC મુક્ત વેપાર કરાર: ભારત અને GCC વચ્ચે FTA વાટાઘાટો 2004માં એક ફ્રેમવર્ક કરાર પર હસ્તાક્ષર સાથે શરૂ થઈ હતી, ત્યારબાદ 2006 અને 2008માં બે રાઉન્ડ થયા હતા. GCC એ 2011માં વૈશ્વિક વાટાઘાટો સ્થગિત કરી દીધી હતી. નવેમ્બર 2022માં GCC સેક્રેટરી જનરલની ભારત મુલાકાત બાદ વાટાઘાટો ફરી શરૂ થઈ હતી. GCCએ ઓક્ટોબર 2023માં સુધારેલ ToR શેર કર્યો હતો, અને ત્યારથી બંને પક્ષોએ અપડેટેડ સંસ્કરણોનું આદાનપ્રદાન કર્યું છે. ToRને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા માટે વાટાઘાટો ચાલુ છે.
2. આફ્રિકા
1. ભારત-યુગાન્ડા સંયુક્ત વેપાર સમિતિનું ત્રીજું સત્ર 25-26 માર્ચ, 2025ના રોજ નવી દિલ્હીમાં યોજાયું હતું. બંને પક્ષો ભારતીય ફાર્માકોપીયાને માન્યતા આપવા અને જાહેર કાર્યો અને માળખાગત વિકાસ, કૃષિ અને સંબંધિત ક્ષેત્રો, પરંપરાગત દવા, ટેલિમેડિસિન, માનકીકરણમાં સહયોગને મજબૂત બનાવવા વગેરેમાં સહયોગ માટે એમઓયુ પર વિચાર કરવા સંમત થયા હતા. JTCની સાથે, યુગાન્ડાના પ્રતિનિધિમંડળને ભારતના ઔદ્યોગિક અને નિકાસ ઇકોસિસ્ટમથી પરિચિત થવા માટે નોઇડા SEZની મુલાકાતનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
2. દક્ષિણ આફ્રિકા સાથે વેપાર અને રોકાણ પરના સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથનું બીજું સત્ર 22-23 એપ્રિલ, 2025ના રોજ દક્ષિણ આફ્રિકાના પ્રિટોરિયામાં યોજાયું હતું. બંને પક્ષોએ દ્વિપક્ષીય વેપાર અને રોકાણ સંબંધોમાં તાજેતરના વિકાસની વિગતવાર સમીક્ષા કરી હતી અને વધુ વિકાસ માટે નોંધપાત્ર વણઉપયોગી સંભાવનાઓને ઓળખી હતી. બંને પક્ષોએ દ્વિપક્ષીય વેપાર અને પરસ્પર લાભદાયી રોકાણને વધારવા માટે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાના ઘણા ક્ષેત્રો પણ ઓળખ્યા હતા.
3. ભારત-ઝામ્બિયા સંયુક્ત વેપાર સમિતિની બેઠકનું ત્રીજું સત્ર 16 જૂન, 2025ના રોજ નવી દિલ્હીના વાણિજ્ય ભવન ખાતે હાઇબ્રિડ મોડમાં યોજાયું હતું. બંને પક્ષોએ દ્વિપક્ષીય વેપાર અને રોકાણ સંબંધોમાં તાજેતરના વિકાસની વિગતવાર સમીક્ષા કરી અને વધુ વિકાસ માટે અપાર સંભાવનાઓને ઓળખી. આ માટે, બંને પક્ષોએ દ્વિપક્ષીય વેપાર તેમજ પરસ્પર ફાયદાકારક રોકાણોને વધારવા માટે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાના ઘણા ક્ષેત્રો ઓળખ્યા, અને ખાણકામ, નાણાં, કૃષિ, ખાદ્ય પ્રક્રિયા, MSME, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, આરોગ્ય, ક્ષમતા નિર્માણ, વીજળી અને નવીનીકરણીય ઉર્જા જેવા સહયોગ માટે સંભવિત ક્ષેત્રોની શોધ કરી.
4. CII ઇન્ડિયા આફ્રિકા બિઝનેસ કોન્ક્લેવની 20મી આવૃત્તિ 27-29 ઓગસ્ટ, 2025 દરમિયાન નવી દિલ્હીના તાજ પેલેસ ખાતે યોજાઈ હતી. કોન્ક્લેવમાં 20 વરિષ્ઠ આફ્રિકન મંત્રીઓ અને 40થી વધુ વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓએ હાજરી આપી હતી. કોન્ક્લેવમાં 65 દેશોના 1,800થી વધુ ઉદ્યોગ નેતાઓએ હાજરી આપી હતી, જેમાં આફ્રિકાના 1,100 પ્રતિનિધિઓ અને ભારતના 700 પ્રતિનિધિઓનો સમાવેશ થાય છે. કોન્ક્લેવ દરમિયાન 2,000થી વધુ B2B બેઠકો યોજાઈ હતી. કોન્ક્લેવે સ્થાનિક મૂલ્યવર્ધન, ઉદ્યોગોનું વધુ સ્થાનિકીકરણ અને ભવિષ્યના વિકાસ માટે આવશ્યક માર્ગો તરીકે વ્યવસાય મોડેલોમાં ટકાઉપણાને સામેલ કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
5. કોન્ક્લેવની સમાંતર, માનનીય HCIM એ દક્ષિણ આફ્રિકા અને મોરેશિયસના તેમના સમકક્ષો સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠકો યોજી હતી, અને રાજ્ય મંત્રી (C&I) એ ચાડ અને ગામ્બિયાના વેપાર/વાણિજ્ય મંત્રીઓ સાથે બેઠકો યોજી હતી.
ડીજીએફટી
1. 2025માં ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ ફોરેન ટ્રેડ (DGFT)એ સમયસર અધિકૃતતા જારી કરીને, નીતિગત પગલાંને તર્કસંગત બનાવીને અને ફોરેન ટ્રેડ પોલિસી (FTP) 2023ને બદલાતા વેપાર અને સ્થાનિક જરૂરિયાતો સાથે સંરેખિત કરીને ભારતના વેપાર સુવિધા ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવાનું ચાલુ રાખ્યું. પ્રાદેશિક અધિકારીઓએ નિકાસકારોને આવશ્યક ઇનપુટ્સ સુધી પહોંચવા અને સરળ વિદેશી વેપાર કામગીરીને સરળ બનાવવા માટે નોંધપાત્ર સંખ્યામાં એડવાન્સ અધિકૃતતાઓ, EPCG લાઇસન્સ અને IECની પ્રક્રિયા કરી.
2. વર્ષ દરમિયાન, DGFTએ ઘણા મહત્વપૂર્ણ નીતિ અપડેટ્સ રજૂ કર્યા, જેમાં રત્ન અને દાગીના ક્ષેત્રને ટેકો આપવા માટે ડાયમંડ ઇમ્પ્રેસિવ ઓથોરાઇઝેશન શરૂ કરવું, સ્થાનિક બજારોને સ્થિર કરવા માટે આવશ્યક કઠોળ માટે "મુક્ત" આયાત નીતિનો વિસ્તાર કરવો અને કૃત્રિમ ગૂંથેલા કાપડ, યુરિયા, પ્લેટિનમ, સોપારી, કૃષિ-ઉત્પાદનો અને સંવેદનશીલ ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓ સંબંધિત આયાત અને નિકાસ નીતિઓમાં નિયમનકારી ગોઠવણો કરવાનો સમાવેશ થાય છે. નેપાળને ઘઉં અને સેનેગલને તૂટેલા ચોખા માટે નિકાસ પરવાનગીઓ જારી કરવામાં આવી હતી, જ્યારે માલદીવને આવશ્યક પુરવઠો ભારતની પડોશી પ્રતિબદ્ધતાઓ હેઠળ સુવિધા આપવામાં આવી હતી.
3. DGFTએ FTPમાં ફકરા 1.07A અને 1.07Bનો સમાવેશ કરીને નીતિગત પારદર્શિતા અને હિસ્સેદારોની ભાગીદારીને પણ મજબૂત બનાવી, ભવિષ્યના નીતિગત ફેરફારો માટે ઔપચારિક પરામર્શને સંસ્થાકીય બનાવ્યો. ઘણી સૂચનાઓએ ભારતના આયાત અને નિકાસ નીતિ સમયપત્રકને 2024 અને 2025 માટે કસ્ટમ્સ ટેરિફ અને ફાઇનાન્સ એક્ટના અપડેટ્સ સાથે સંરેખિત કર્યા, નિયમનકારી સુસંગતતા સુનિશ્ચિત કરી.
4. એક મુખ્ય સુવિધા માપદંડ એ RoDTEP લાભોની પુનઃશરૂઆત અને ગોઠવણી હતી, જેમાં એડવાન્સ ઓથોરાઇઝેશન ધારકો, SEZ અને EOUનો સમાવેશ થાય છે. DGFT એ AA/EOU/SEZ એકમોને નિર્ધારિત શરતો હેઠળ આવશ્યક ગુણવત્તા-નિયંત્રિત ઇનપુટ્સ આયાત કરવા સક્ષમ બનાવીને QCO-નિયંત્રિત આયાત માટેની જોગવાઈ પણ હળવી કરી.
5. આ વર્ષે વ્યૂહાત્મક અને સપ્લાય-ચેઇન સુરક્ષા જાળવવા માટે સતત પગલાં લેવામાં આવ્યા હતા, જેમાં SCOMET સૂચિમાં અપડેટ્સ, બંદર પ્રતિબંધોમાં સુધારો અને ITC(HS)ના પ્રકરણ 28, 29, 38, 70-85 અને 71 હેઠળ વસ્તુઓ માટે આયાત શરતોમાં ફેરફારનો સમાવેશ થાય છે.
a. GST પાલનને સરળ બનાવવા અને ક્રોસ-બોર્ડર ઈ-કોમર્સમાં રોકાયેલા MSME અને નાના નિકાસકારો માટે રિફંડ ઍક્સેસ સુધારવા માટે. [આ કેસોને DGFT દ્વારા 8 મે, 2025ના રોજ DoRને રિફર કરવામાં આવ્યા હતા]
b. વિદેશ વેપાર મહાનિર્દેશાલય (DGFT) એ એક નવી ડિજિટલ સુવિધા શરૂ કરી છે જે નિકાસકારોને 09/09/2025ના જાહેર સૂચના 22 દ્વારા, બિનઉપયોગી અને બિન-સ્થાનાંતરિત ડ્યુટી-ફ્રી આયાત ઓથોરાઇઝેશન (DFIAs) ને ઓનલાઈન સુધારવાની મંજૂરી આપે છે.
c. ડાયમંડ આયાત ઓથોરાઇઝેશન માટે અરજી કરનારા નિકાસકારો હવે ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટનું પ્રમાણપત્ર સબમિટ કરી શકે છે જો તેમનું નવીનતમ આવકવેરા રિટર્ન (ITR) હજુ સુધી અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું નથી, જો તેઓ 19/08/2025ના સૂચના દ્વારા, અરજી વર્ષના 31 ડિસેમ્બર સુધીમાં ITRનો પુરાવો સબમિટ કરે.
d. ગુણવત્તા નિયંત્રણ ઓર્ડર (QCOs) હેઠળ આવરી લેવામાં આવતા ઇનપુટ્સને સમાવિષ્ટ એડવાન્સ ઓથોરાઇઝેશન માટે નિકાસ જવાબદારી (EO) સમયગાળો નિયમિત એડવાન્સ ઓથોરાઇઝેશન જેટલો જ કરવામાં આવ્યો છે.
e. અગાઉ QCO ઇનપુટ્સ સાથે AA માટે નિકાસ જવાબદારીનો સમયગાળો 180 દિવસ સુધી મર્યાદિત હતો, જ્યારે આવા ઇનપુટ્સ વિના AA માટે EO 18 મહિનાનો હતો.
f. ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ ફોરેન ટ્રેડ (DGFT)એ ભારતની SCOMET (સ્પેશિયલ કેમિકલ્સ, ઓર્ગેનિઝમ્સ, મટિરિયલ્સ, ઇક્વિપમેન્ટ અને ટેક્નોલોજી) યાદીને અપડેટ કરીને એક સુધારો રજૂ કર્યો છે, જે આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અને ભવિષ્યલક્ષી નિયંત્રણોને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ અપડેટ વાસેનાર એરેન્જમેન્ટ (WA) માં હાલમાં ચર્ચા હેઠળ રહેલા 18 દરખાસ્તો પર આધારિત છે જેને ભારતે પોતાનો ટેકો વ્યક્ત કર્યો છે.
g. નિકાસ નિરીક્ષણ પરિષદ (EIC)એ સૂચિત કોમોડિટીઝના નિકાસમાં રોકાયેલા EIC-મંજૂર સંસ્થાઓમાં ટેક્નોલોજિસ્ટ્સ માટે માન્યતા અવધિને બેથી ત્રણ વર્ષ સુધી લંબાવવાની મંજૂરી આપી છે. નિકાસ માટેની કોમોડિટીઝ નિર્ધારિત ગુણવત્તા અને સલામતી ધોરણોનું પાલન કરે છે તેની ખાતરી કરવા માટે આ સંસ્થાઓ પાસે સત્તાવાળાઓ દ્વારા મંજૂર કરાયેલા લાયક ટેક્નોલોજિસ્ટ હોવા જરૂરી છે.
1. ઇ-ગવર્નન્સના ક્ષેત્રમાં, DGFT એ છ વર્ષ પહેલાં શરૂ કરાયેલા ઇ-ગવર્નન્સ અને ટ્રેડ ફેસિલિટેશન ડિવિઝન દ્વારા તેનું પ્રારંભિક કાર્ય ચાલુ રાખ્યું છે.
1. DGFT એ 29 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ ટ્રેડ કનેક્ટ ઈ-પ્લેટફોર્મ પર સોર્સ ફ્રોમ ઈન્ડિયા (SFI) શ્રેણી હેઠળ કવરેજનો વિસ્તાર કરતી એક ટ્રેડ નોટિસ જારી કરી હતી. પાછલા ત્રણ નાણાકીય વર્ષોમાં ઓછામાં ઓછા USD 100,000ના નિકાસ ટર્નઓવર ધરાવતા નિકાસકારોને હવે ચકાસાયેલ SFI ડિરેક્ટરીમાં સમાવવામાં આવશે. સુધારેલ માળખું પ્રોફાઇલ પૂર્ણતા, પ્રમાણિત ડેટા ફીલ્ડ્સ, ઉત્પાદન-સ્તરનું વર્ગીકરણ અને EPC અને ભારતીય મિશન સાથે ડિજિટલ ચકાસણી વર્કફ્લોને વધારે છે. આ પગલાનો હેતુ વિશ્વસનીય ભારતીય સપ્લાયર્સ, ખાસ કરીને MSMEsની વૈશ્વિક શોધક્ષમતાને મજબૂત બનાવવાનો છે.
2. DGFT એ ભારત આયત નિકાસ લેબ સેતુનો પાયલોટ તબક્કો શરૂ કર્યો - એક એકીકૃત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ જે નિકાસ અને આયાત કોમોડિટીઝ માટે સરળ, પેપરલેસ પ્રમાણપત્ર પ્રદાન કરવા માટે દેશભરમાં માન્યતા પ્રાપ્ત પરીક્ષણ અને નિરીક્ષણ એજન્સીઓને એકીકૃત કરે છે. આ પ્લેટફોર્મ નિકાસકારો/આયાતકારોને ટ્રેડ કનેક્ટ ઈ-પ્લેટફોર્મ દ્વારા સુલભ એક જ ઓનલાઈન ઇન્ટરફેસ દ્વારા ડિજિટલી સહી કરેલ પરીક્ષણ અહેવાલો શોધવા, પસંદ કરવા, અરજી કરવા, ટ્રેક કરવા અને પ્રાપ્ત કરવા સક્ષમ બનાવે છે. પ્રયોગશાળા ઓનબોર્ડિંગ 4 નવેમ્બર, 2025થી શરૂ થઈ, અને પરીક્ષણ અરજીઓ 15 નવેમ્બર, 2025થી લાઇવ થઈ. પાયલોટ પ્રોજેક્ટ શરૂઆતમાં ટી બોર્ડ, કોફી બોર્ડ અને રબર બોર્ડ હેઠળની પ્રયોગશાળાઓને આવરી લેશે, જેમાં કોમોડિટી બોર્ડ, EPC-એમ્પેનલ્ડ અને ખાનગી પ્રયોગશાળાઓ ધીમે ધીમે ઓનબોર્ડ કરવામાં આવશે. પ્લેટફોર્મ નીચેના લાભો પ્રદાન કરશે:
1. પ્રયોગશાળા કામગીરીની વાસ્તવિક સમય દૃશ્યતા દ્વારા સુધારેલ પારદર્શિતા અને જવાબદારી.
2. પરીક્ષણ અને ક્લિયરન્સ પ્રક્રિયાને સરળ બનાવીને રહેવાના સમયને ઘટાડવો.
3. નિયમનકારી પાલન અને આંતર-કાર્યક્ષમતાને સમર્થન આપવા માટે વૈશ્વિક ડેટા માનકીકરણને સક્ષમ કરવું.
4. નિકાસકારો માટે પ્રયોગશાળા સેવાઓની કેન્દ્રિય ઍક્સેસ.
5. ક્રોસ-બોર્ડર ટ્રેડ ઇકોસિસ્ટમમાં સંકલનને મજબૂત બનાવવું.
1. છેલ્લા છ વર્ષોમાં, ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ ફોરેન ટ્રેડ (DGFT) એ વિદેશી વેપાર ક્ષેત્રમાં વ્યવસાય કરવાની સરળતાને સુધારવા માટે ઘણા ડિજિટલ અને પ્રક્રિયા-આધારિત સુધારાઓ અમલમાં મૂક્યા છે. 13 જુલાઈ, 2020ના રોજ DGFT IT સિસ્ટમ ફેરફારોનો અમલ, આ દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું હતું, જેનો ઉદ્દેશ્ય DGFT પ્રક્રિયાઓને સંપૂર્ણપણે પેપરલેસ, વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ અને નેવિગેટ કરવામાં સરળ બનાવવાનો હતો. આ ફેરફારના ઉદ્દેશ્યોમાં DGFT દસ્તાવેજો જારી કરવામાં લાગતો સમય ઘટાડવો, ભાગીદાર વિભાગો સાથે રીઅલ-ટાઇમ ડેટા એક્સચેન્જને સક્ષમ કરવો, રીઅલ-ટાઇમ સ્ટેટસ ટ્રેકિંગ દ્વારા વધુ પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરવી. ઉપરાંત પેપરલેસ અને કોન્ટેક્ટલેસ એપ્લિકેશન પ્રોસેસિંગને પ્રોત્સાહન આપવાનો સમાવેશ થાય છે.
2. આ સુધારાઓ એન્ડ-ટુ-એન્ડ ઓટોમેશન, સુધારેલ સેવા વિતરણ અને સરળ હિસ્સેદારોની ક્રિયાપ્રતિક્રિયા પર કેન્દ્રિત હતા. પ્રેફરન્શિયલ અને નોન-પ્રેફરન્શિયલ બંને શ્રેણીઓ માટે ઇ-સર્ટિફિકેટ ઓફ ઓરિજિન પ્લેટફોર્મની રજૂઆતથી કેન્દ્રિયકૃત ઇશ્યુ, ઓનલાઈન ચકાસણી સક્ષમ થઈ છે અને ભૌતિક દસ્તાવેજીકરણની જરૂરિયાત દૂર થઈ છે. વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ-આધારિત ઇન્ટરફેસ, જાન-સુનવાઈ, નિકાસકારો અને આયાતકારોને વેપાર-સંબંધિત સમસ્યાઓના ઉકેલ માટે નિયુક્ત અધિકારીઓની સીધી ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે. ટ્રેડ કનેક્ટ ઇ-પ્લેટફોર્મ ઉદ્યોગસાહસિકો અને નિકાસકારોને EPCs, વિદેશમાં ભારતીય મિશન અને DGFT ઓફિસો સહિત વિવિધ હિસ્સેદારો સાથે જોડવા માટે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપે છે.
3. પરિશિષ્ટ 4H પ્રમાણપત્રોના ડિજિટાઇઝેશન, એડવાન્સ ઓથોરાઇઝેશન, EPCG અને સંબંધિત FTP પ્રક્રિયાઓના ઓટોમેશન સાથે, પ્રક્રિયા સમય ઘટાડ્યો છે, ચકાસણીમાં સુધારો થયો છે અને પાલનમાં સુધારો થયો છે. ઓનલાઈન EPCG રિડેમ્પશન સુવિધાએ ક્લોઝર અને મોનિટરિંગ કાર્યોને વધુ સરળ બનાવ્યા છે.
4. સ્વ-પ્રમાણિત eBRCs, RCMC એકીકરણ અને સ્ટેટસ હોલ્ડર સર્ટિફિકેટ ઇશ્યુઅન્સ જેવા મોડ્યુલોએ મેન્યુઅલ હેન્ડલિંગ ઘટાડ્યું છે અને પ્રક્રિયામાં પારદર્શિતામાં સુધારો કર્યો છે. QR કોડ્સ અને યુનિક ડોક્યુમેન્ટ આઇડેન્ટિફિકેશન નંબર વેલિડેશન જેવા દસ્તાવેજ ચકાસણી મિકેનિઝમ્સે સત્તાવાર દસ્તાવેજોની સરળ અને વધુ સુરક્ષિત ઍક્સેસ સક્ષમ કરી છે.
5. -કોમર્સ એક્સપોર્ટ હબ (ECEH)ની સ્થાપનાથી ક્રોસ-બોર્ડર ઈ-કોમર્સ પ્રવૃત્તિઓ માટે વેરહાઉસિંગ, કસ્ટમ્સ ક્લિયરન્સ અને લોજિસ્ટિક્સને ટેકો મળ્યો છે. DGFT ટ્રેડ ફેસિલિટેશન એપ, ઈ-મીટિંગ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ અને વર્ચ્યુઅલ હેલ્પડેસ્ક જેવા અન્ય ડિજિટલ સાધનોએ માહિતી પ્રસાર અને એપ્લિકેશન ટ્રેકિંગને સરળ બનાવ્યું છે.
6. આ ઉપરાંત, વિદેશી વેપારમાં અવરોધોને સંબોધવા માટે, COVID-19 અને રશિયા-યુક્રેન સંઘર્ષ માટે સમર્પિત હેલ્પડેસ્ક બનાવવામાં આવ્યા હતા. રૂપિયા આધારિત આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર સમાધાનોને સરળ બનાવવા માટે વ્યાજ સમાનતા યોજના, રિફંડ એપ્લિકેશન મોડ્યુલ અને મોનિટરિંગ સિસ્ટમ પણ લાગુ કરવામાં આવી છે.
આ પ્રયાસોએ સેવા કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવામાં, દસ્તાવેજ રીડન્ડન્સી ઘટાડવામાં અને વેપાર પ્રક્રિયાને સરળ બનાવવામાં મદદ કરી છે.
SEZ
વર્ષ 2025 દરમિયાન સ્પેશલ ઇકોનોમિક ઝોન(SEZs)માં સતત રોકાણ આકર્ષિત થયું અને મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં રોજગાર સર્જનને પ્રોત્સાહન મળ્યું. આ વર્ષ દરમિયાન, વિશેષ આર્થિક ઝોન નિયમો, 2006માં 3 જૂન, 2025ના G.S.R. 364(E) સૂચનાના આધારે સુધારો કરવામાં આવ્યો, જેમાં સેમિકંડક્ટર અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઘટક ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં વિશેષ આર્થિક ઝોન સ્થાપવા માટે જરૂરી ન્યૂનતમ સતત જમીન વિસ્તારને ઘટાડીને 10 હેક્ટર કરાયો છે. આ ઉપરાંત, ઈઝી ઓફ ડુંઈગ બિઝનેસ (Ease of Doing Business) માટેના વિવિધ પગલાં લેવામાં આવ્યા, જેમાં SEZ દ્વારા DTAને આપવામાં આવતી સેવાઓ માટે SoFTEX ફાઇલ કરવાની આવશ્યકતા દૂર કરવામાં આવી છે તેમજ નોન-પ્રોસેસિંગ એરિયાને પ્રોસેસિંગ એરિયામાં રૂપાંતરિત કરવાની મંજૂરી આપવા માટે વિકાસ કમિશનરોને અધિકારો સોંપવામાં આવ્યા છે. આ સિવાય, સેમિકંડક્ટર/ઇલેક્ટ્રોનિક ઘટકોના ઉત્પાદન માટે ગુજરાતના સાણંદ ખાતે ત્રણ વિશેષ આર્થિક ઝોન અને કર્ણાટકના ધારવાડ ખાતે એક વિશેષ આર્થિક ઝોનનું અનુક્રમે 23.06.2025, 23.09.2025 અને 26.09.2025ના રોજ સૂચન કરવામાં આવ્યું. ઉપરાંત, ડેટા સેન્ટર સ્થાપના માટે નવા રાયપુર ખાતે એક IT/ITES વિશેષ આર્થિક ઝોન તથા અરુણાચલ પ્રદેશના ચાંગલાંગ જિલ્લાના બાલિનોંગ ખાતે એક બહુ-ક્ષેત્રીય (મલ્ટી-સેક્ટર) વિશેષ આર્થિક ઝોનનું અનુક્રમે 09.07.2025 અને 30.07.2025ના રોજ સૂચન કરવામાં આવ્યું.
ગવર્નમેન્ટ ઈ માર્કેટપ્લેસ (GeM):
1. સરકારી ઈ-માર્કેટપ્લેસ એક ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મ છે જે વિવિધ કેન્દ્ર/રાજ્ય મંત્રાલયો, વિભાગો, સંગઠનો, જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમો (PSU), પંચાયતો અને સહકારી સંસ્થાઓ દ્વારા માલ અને સેવાઓની એન્ડ-ટુ-એન્ડ ખરીદીને સુવિધા આપે છે. "લઘુત્તમ સરકાર, મહત્તમ શાસન" પ્રાપ્ત કરવા માટે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મની શક્તિનો ઉપયોગ કરવાના સરકારના સતત પ્રયાસોના ભાગ રૂપે GeM 2016માં શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. ઓનલાઈન પોર્ટલ જૂની મેન્યુઅલ જાહેર ખરીદી પ્રક્રિયાને દૂર કરવાના સ્પષ્ટ ઉદ્દેશ્ય સાથે બનાવવામાં આવ્યું હતું, જે ખામીઓ અને પારદર્શિતાના મુદ્દાઓથી ભરપૂર હતી. GeM સરકારી ખરીદદારો માટે એક પેપરલેસ, કેશલેસ અને કોન્ટેક્ટલેસ ઇકોસિસ્ટમ છે, જે તેમને ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મ દ્વારા સમગ્ર ભારતમાં વેચાણકર્તાઓ અને સેવા પ્રદાતાઓ પાસેથી સીધા ઉત્પાદનો અને સેવાઓ ખરીદવા સક્ષમ બનાવે છે. GeM નો ઉદ્દેશ જાહેર ખરીદી પ્રણાલીને પુનર્જીવિત કરવા અને તમામ હિસ્સેદારો માટે કાયમી પરિવર્તન લાવવા માટે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા ઓફર કરવામાં આવતી ઝડપ અને ચપળતાનો લાભ લેવાનો છે. GeM વિક્રેતા નોંધણી અને ખરીદદારો દ્વારા વસ્તુઓની પસંદગીથી લઈને ડિલિવરી અને સમયસર ચુકવણી સુધીની સમગ્ર ખરીદી પ્રક્રિયાને આવરી લે છે.
2. GeM પર મૂકવામાં આવેલા કુલ ઓર્ડરની સંખ્યા આશરે 32.7 મિલિયન છે, જેની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં કુલ GMV ₹16.41 લાખ કરોડથી વધુ છે, અને સેવાઓ માટે GMV ₹7.94 લાખ કરોડ સુધી પહોંચી ગયું છે, જ્યારે ઉત્પાદનો માટે GMV શરૂઆતથી ₹8.47 લાખ કરોડ સુધી પહોંચી ગયું છે, 30 નવેમ્બર, 2025 સુધીમાં.
3. પોર્ટલમાં 10,894થી વધુ ઉત્પાદન શ્રેણીઓ અને 348 સેવા શ્રેણીઓ છે, અને તે 167,000થી વધુ ખરીદનાર સંગઠનોનું ઘર છે. વધુમાં, 24 લાખથી વધુ પ્રોફાઇલ ધરાવતા વેચાણકર્તાઓ અને સેવા પ્રદાતાઓ GeM પર નોંધાયેલા છે.
4. સૂક્ષ્મ અને નાના સાહસો (MSEs) GeM પર નોંધપાત્ર અસર કરી છે, જે કુલ ઓર્ડર મૂલ્યના 44.8% હિસ્સો ધરાવે છે, પ્લેટફોર્મ પર 1.1 મિલિયનથી વધુ MSEs નોંધાયેલા છે. 30 નવેમ્બર, 2025 સુધીમાં આ સાહસોને 7.35 લાખ કરોડથી વધુના ઓર્ડર મળ્યા છે.
5. નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં મુખ્ય સિદ્ધિઓ અને નવા કાર્યો
• માઇલસ્ટોન સિદ્ધિ - ₹15 લાખ કરોડ GMV: શરૂઆતથી GeMનો કુલ GMV ₹15 લાખ કરોડને વટાવી ગયો છે અને 30 નવેમ્બર, 2025 સુધીમાં ₹16.41 લાખ કરોડ સુધી પહોંચી ગયો છે. આ સિદ્ધિ સરકારના તમામ સ્તરે GeMના વધતા ઉપયોગ અને રાષ્ટ્રીય ખરીદી ઇકોસિસ્ટમમાં તેના વધતા યોગદાનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• GeM પર MSEs 1.1 મિલિયનને વટાવી ગયા છે: GeM એ 1.1 મિલિયન નોંધાયેલા MSEsને વટાવી ગયા છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માટે GMVના 44.8% હિસ્સો ધરાવે છે, જે જરૂરી 25% ખરીદી લક્ષ્યાંક કરતાં નોંધપાત્ર રીતે વધુ છે. આ જાહેર ખરીદીમાં MSE ભાગીદારીને સક્ષમ બનાવવામાં GeMની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
• સાવધાન નાણાં માફી: વ્યવસાયને સરળ બનાવવાના હેતુથી લેવામાં આવેલા નવા નીતિગત નિર્ણયના ભાગ રૂપે, બધા વિક્રેતાઓ અને સેવા પ્રદાતાઓ માટે GeM પર સાવધાન નાણાં જમા કરાવવાની જરૂરિયાત માફ કરવામાં આવી છે. જે વિક્રેતાઓએ પહેલાથી જ રકમ જમા કરાવી દીધી છે તેઓ GeM પોર્ટલ પર સાવધાન મની ડેશબોર્ડ દ્વારા તેને ઉપાડી શકે છે. આ પગલાથી ઓનબોર્ડિંગ વિક્રેતાઓની સંખ્યામાં વધારો થવાની અપેક્ષા છે.
• રેટ કોન્ટ્રાક્ટ કાર્યક્ષમતા શરૂ: GeM એ સરકારી ખરીદદારો પાસેથી નાની, પુનરાવર્તિત ખરીદીઓની માંગને પહોંચી વળવા માટે રેટ કોન્ટ્રાક્ટ કાર્યક્ષમતા શરૂ કરી છે. આ વારંવાર ટેન્ડરિંગ વિના કાર્યક્ષમતા અને ઝડપી ઓર્ડરિંગ સુનિશ્ચિત કરશે.
1. મુખ્ય એમઓયુ:
• IN-SPACE સાથે એમઓયુ: 16 એપ્રિલ, 2025ના રોજ, GeM એ ઇન્ડિયન નેશનલ સ્પેસ પ્રમોશન એન્ડ ઓથોરાઇઝેશન સેન્ટર (IN-SPACE) સાથે એક એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા. આ સહયોગનો હેતુ સરકારી વિભાગોમાં સ્વદેશી અવકાશ-ટેક ઉત્પાદનો અને સેવાઓની દૃશ્યતા, સુલભતા અને અપનાવવાનો છે.
• DFI સાથે એમઓયુ: 21 એપ્રિલ, 2025ના રોજ, GeM એ ડ્રોન ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (DFI) સાથે એક એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા, જે દેશભરમાં 200થી વધુ ડ્રોન OEMનું પ્રતિનિધિત્વ કરતી એક અગ્રણી ઉદ્યોગ-આગેવાની, બિન-લાભકારી સંસ્થા છે. આ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી જાહેર ખરીદીમાં ડ્રોન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા તરફ એક મુખ્ય પગલું છે.
• યુનિયન બેંક ઓફ ઈન્ડિયા સાથે MoU: #GeMSahay પહેલ હેઠળ GeM- રજિસ્ટર્ડ વિક્રેતાઓ અને સેવા પ્રદાતાઓને કોઈપણ ગેરંટી વિના સસ્તું, ટૂંકા ગાળાની લોન સરળતાથી મળી રહે તે માટે, GeM 6 મે, 2025 ના રોજ યુનિયન બેંક ઓફ ઈન્ડિયા સાથે MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા.
• AJNIFM સાથે MoU: 24 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ, GeMએ નવી દિલ્હીમાં નાણા મંત્રાલય હેઠળની એક અગ્રણી સંસ્થા, અરુણ જેટલી નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફાઇનાન્સિયલ મેનેજમેન્ટ (AJNIFM) સાથે MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા.
• કેરએજ રેટિંગ્સ લિમિટેડ સાથે MoU: 8 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ GeMCareEdge Ratings Limited સાથે ક્ષમતા નિર્માણ, ક્ષેત્રીય સંશોધન, જ્ઞાન વિનિમય અને સંયુક્ત પ્રકાશનો પર સાથે મળીને કામ કરવા અને જ્ઞાન ભાગીદાર તરીકે GeM ઇવેન્ટ્સને સમર્થન આપવા માટે MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા.
• NCGG સાથે MoU: 8 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ GeMએ શૈક્ષણિક અને નીતિ સંશોધન, પારદર્શક ખરીદી અને સંયુક્ત પ્રકાશનોમાં સહયોગને મજબૂત કરવા માટે નેશનલ સેન્ટર ફોર ગુડ્સ ગવર્નન્સ (NCGG) સાથે MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા.
• IIPA, નવી દિલ્હી સાથે MoU: 31 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ, GeM એ ભારતીય જાહેર વહીવટ સંસ્થા (IIPA) સાથે ભવિષ્ય માટે તૈયાર, જ્ઞાન-આધારિત જાહેર ખરીદી ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે એક MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા.
• EPFO સાથે MoU: 1 નવેમ્બર, 2025ના રોજ ભારત મંડપમ ખાતે EPFO ​​સ્થાપના દિવસ કાર્યક્રમ દરમિયાન, શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયાની હાજરીમાં; GeM એ કર્મચારી ભવિષ્ય નિધિ સંગઠન (EPFO) સાથે માનવશક્તિ આઉટસોર્સિંગ સેવાઓમાં પારદર્શિતા વધારવા અને કાયદાઓનું પાલન મજબૂત કરવા માટે એક MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા. આ ભાગીદારી દ્વારા, GeM અને EPFO ​​સિસ્ટમ-સ્તરીય એકીકરણને સક્ષમ કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરશે જે સેવા પ્રદાતાઓ દ્વારા ભવિષ્ય નિધિ યોગદાનની માસિક ચકાસણીને સરળ બનાવે છે, જેનાથી કાયદાઓનું પાલન સુનિશ્ચિત થાય છે.
• યુએન વુમન સાથે MoU: 20 નવેમ્બર, 2025ના રોજ, નવી દિલ્હીમાં, GeM એ યુએન વુમન સાથે MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા. MoUનો હેતુ મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો, ખાસ કરીને અનૌપચારિક ક્ષેત્રમાં કામ કરતી મહિલાઓને, ભારતના જાહેર ખરીદી ઇકોસિસ્ટમમાં મજબૂત અને એકીકૃત કરવાનો છે. આ સહયોગનો ઉદ્દેશ્ય #Womaniya પહેલ હેઠળ લિંગ-પ્રતિભાવ પ્રાપ્તિને પ્રોત્સાહન આપવા, મહિલા-માલિકીના વ્યવસાયો માટે બજાર ઍક્સેસ વધારવા અને હિમાયત, આઉટરીચ, જાગૃતિ અને ક્ષમતા-નિર્માણ પ્રયાસોમાં સહયોગ કરવાનો છે. તે જાહેર ખરીદીમાં શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અપનાવવામાં પણ મદદ કરે છે અને લિંગ સમાનતા પર યુએન સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ 5ને આગળ ધપાવશે.
1. ખરીદીમાં બચત | કેટલાક કેસ સ્ટડીઝ
• પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય (MoEFC) એ વિસ્તૃત ઉત્પાદક જવાબદારી પોર્ટલને એકીકૃત પોર્ટલમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે અંદાજિત મૂલ્ય 13.7 કરોડની બિડ પર 18% ની બચત પ્રાપ્ત કરી.
• એરપોર્ટ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયાએ મલ્ટી-પ્રોટોકોલ લેબલ સ્વિચિંગ (MPLS) સેવાઓ માટે આશરે ₹22.8 કરોડના ખર્ચે બોલી પર 19% બચાવ્યા.
• સાઉથ-ઈસ્ટર્ન કોલફિલ્ડ્સ લિમિટેડ (SECL)₹1,702 કરોડની કમ્પોઝિટ માઇનિંગ સેવાઓ પર 19% બચાવ્યા.
1. અનોખા કરારો | કેટલાક કેસ સ્ટડીઝ
• ભારતીય નૌકાદળ - 4 AR-આધારિત વેલ્ડીંગ સિમ્યુલેટરનું સ્થાપન અને સેટઅપ (~₹86 લાખ).
• વન વિભાગ, ગુજરાત: 20,000 હેક્ટર જંગલ જમીનનું GIS ​​સર્વેક્ષણ અને સીમાંકન (₹6.4 મિલિયન).
• ઉર્જા વિભાગ, ઓડિશા: 10 વર્ષ માટે સૌર ઉર્જા પ્લાન્ટનો પુરવઠો, સ્થાપન અને જાળવણી (₹41 મિલિયન).
• યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (UIDAI): જિલ્લા સ્તરે આધાર સેવા કેન્દ્રોની સ્થાપના અને સંચાલન (₹3,427 મિલિયન).
GeM જાહેર ખરીદીમાં પરિવર્તનશીલ પ્લેટફોર્મ તરીકે તેની સ્થિતિ મજબૂત કરી રહ્યું છે, શાસનના તમામ સ્તરે પારદર્શિતા, કાર્યક્ષમતા, સમાવેશીતા અને જવાબદારીને આગળ ધપાવી રહ્યું છે. સતત નવીનતા, પ્રક્રિયા સુધારણા અને હિસ્સેદારોની ભાગીદારી દ્વારા, GeM ડિજિટલ ઇન્ડિયા અને આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને આગળ વધારવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
પ્લાન્ટેશન બોર્ડ (કોફી બોર્ડ, રબર બોર્ડ, ટી બોર્ડ અને મસાલા બોર્ડ)
• એપ્રિલથી ઓક્ટોબર 2025-26 દરમિયાન કોફી નિકાસ USD 1,176.31 મિલિયન હતી, જે ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળાની તુલનામાં આશરે 12% વધુ છે. એપ્રિલથી ઓક્ટોબર 2025-26 દરમિયાન ચાની નિકાસ USD 605.90 મિલિયન પર પહોંચી ગઈ, જે ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળા દરમિયાન USD 526.14 મિલિયન હતી, જે 15.16% નો વધારો છે.
• INROAD પ્રોજેક્ટ હેઠળ, જે 2021-2022માં શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો અને ઉત્તરપૂર્વ ક્ષેત્રમાં 200,000 હેક્ટર વિસ્તારને રબરના વાવેતર હેઠળ લાવવાની યોજના ધરાવે છે, કુલ 179,376 હેક્ટર વિસ્તાર પર વાવેતર પૂર્ણ થયું છે (ઓક્ટોબર 2025 સુધીમાં).
• રાષ્ટ્રીય હળદર બોર્ડ (NTB)ના મુખ્ય મથકનું ઉદ્ઘાટન 29 જૂન, 2025ના રોજ તેલંગાણાના નિઝામાબાદમાં માનનીય કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.
• આંતરરાષ્ટ્રીય મરી સમુદાય (IPC)ના 53મા વાર્ષિક સત્ર અને સભા (ASM)નું આયોજન, આંતરરાષ્ટ્રીય મસાલા પ્રદર્શન સાથે, સ્પાઇસિસ બોર્ડ ઇન્ડિયા અને આંતરરાષ્ટ્રીય મરી સમુદાય દ્વારા સંયુક્ત રીતે 28-30 ઓક્ટોબર, 2025 દરમિયાન કોચીના લે મેરિડિયન ખાતે કરવામાં આવ્યું હતું.
• સ્પાઇસિસ બોર્ડ દ્વારા 13-17 ઓક્ટોબર, 2025 દરમિયાન ગુવાહાટીમાં મસાલા બોર્ડ દ્વારા મસાલા અને રસોઈ ઔષધો પર કોડેક્સ સમિતિ (CCSCH8)નું 8મું સત્ર યોજાયું હતું. CCSCH8 દરમિયાન, કોડેક્સ એલિમેન્ટેરિયસ કમિશન દ્વારા ત્રણ નવા આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો - મોટા એલચી, વેનીલા અને ધાણા -ને અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું હતું અને તેને અપનાવવા માટે ભલામણ કરવામાં આવી હતી.
• સ્પાઇસિસ અને રસોઈ ઔષધો પર કોડેક્સ સમિતિ (CCSCH8)ના 8મું સત્ર
1. રોમમાં મુખ્ય મથક ધરાવતું કોડેક્સ એલિમેન્ટેરિયસ કમિશન (CAC) 194 સભ્ય દેશોનું આંતરસરકારી સંગઠન છે જે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સમાન ખાદ્ય ધોરણો વિકસાવે છે અને WTO દ્વારા ખાદ્ય સુરક્ષા વેપાર વિવાદોના ઉકેલ માટે સંદર્ભ તરીકે માન્યતા પ્રાપ્ત છે. મસાલા અને રાંધણ ઔષધિઓ માટે સમાન ધોરણોના અભાવને ધ્યાનમાં રાખીને, ભારતે સ્પાઇસીસ બોર્ડ દ્વારા 2012માં એક સમર્પિત કોડેક્સ સમિતિ બનાવવાની દરખાસ્ત કરી. જુલાઈ 2013માં 36મા CAC સત્રમાં આ દરખાસ્તને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી, જેના કારણે CCSCHની સ્થાપના થઈ હતી, જેમાં ભારત યજમાન દેશ તરીકે અને સ્પાઇસીસ બોર્ડ યજમાન સંગઠન તરીકે હતું. ભારત આ સમિતિનું અધ્યક્ષપદ પણ ધરાવે છે. તેની સ્થાપનાથી, સ્પાઇસીસ બોર્ડે CCSCH સમિતિના આઠ સત્રોનું આયોજન કર્યું છે.
2. સ્પાઇસીસ અને રસોઈ ઔષધિઓ પર કોડેક્સ સમિતિ (CCSCH8)નું આઠમું સત્ર 13-17 ઓક્ટોબર 2025 દરમિયાન આસામના ગુવાહાટીમાં યોજાયું હતું. 27 સભ્ય દેશો, એક સભ્ય સંગઠન (EU) અને એક નિરીક્ષક સંગઠન (ISO)ના પ્રતિનિધિઓની ભાગીદારી સાથે સત્ર સફળતાપૂર્વક સમાપ્ત થયું. CCSCH8 દરમિયાન, કોડેક્સ એલિમેન્ટેરિયસ કમિશન દ્વારા ત્રણ નવા આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો - મોટી એલચી, વેનીલા અને ધાણાને અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું હતું અને અપનાવવા માટે ભલામણ કરવામાં આવી હતી. જટિલ સ્વાદ રસાયણશાસ્ત્ર અને વિવિધ પ્રક્રિયા પદ્ધતિઓને કારણે વેનીલા ધોરણ પર નોંધપાત્ર વિચારણાની જરૂર હતી. તેની પૂર્ણતા વૈજ્ઞાનિક રીતે મજબૂત અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સ્વીકૃત ધોરણો પહોંચાડવા માટે મજબૂત વૈશ્વિક સહયોગની જરૂરિયાત દર્શાવે છે. મોટી એલચી, વેનીલા અને ધાણા માટે સમાન બેન્ચમાર્ક અપનાવવાથી સ્પષ્ટ અને સુસંગત ગુણવત્તા આવશ્યકતાઓ સુનિશ્ચિત કરીને વૈશ્વિક વેપારને વેગ મળવાની અપેક્ષા છે. આ વિકાસ ખાસ કરીને ભારત માટે મહત્વપૂર્ણ છે, જે મોટી એલચી અને ધાણાનો મુખ્ય નિકાસકાર છે. વેનીલા માટે સમાન આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો વૈશ્વિક વેપારમાં સુસંગતતા અને વિશ્વાસ પણ જાળવી રાખશે, ભલે ભારત મોટાભાગે આ કોમોડિટીનો આયાતકાર છે.
3. તેના 8મા સત્રના અંતે, સમિતિએ 19 મસાલાઓને આવરી લેતા 17 સંપૂર્ણ આંતરરાષ્ટ્રીય કોડેક્સ ધોરણો વિકસાવ્યા હતા. આ ધોરણોમાં સામેલ છે: (1) કાળા/સફેદ/લીલા મરી, (2) જીરું, (3) થાઇમ, (4) તુલસી, (5) ઓરેગાનો, (6) આદુ, (7) લસણ, (8) લવિંગ, (9) મરચાં અને પૅપ્રિકા, (10) જાયફળ, (11) કેસર, (12) હળદર, (13) એલચી, (14) મસાલા, જ્યુનિપર બેરી અને સ્ટાર વરિયાળી માટેનું જૂથ ધોરણ, (15) વેનીલા, (16) ધાણા અને (17) મોટી એલચી.
4. CCSCH સચિવાલય તરીકે, સ્પાઈસીસ બોર્ડે સત્રોના આયોજનનું સંકલન કર્યું, સભ્યોની ભાગીદારીને સરળ બનાવી, સત્ર દસ્તાવેજો તૈયાર કર્યા અને કોડેક્સ પ્રક્રિયાઓનું પાલન સુનિશ્ચિત કર્યું. આ પ્રયાસો વૈશ્વિક મસાલા ધોરણો નક્કી કરવામાં ભારતની આગેવાની અને મસાલામાં વાજબી, સલામત અને પારદર્શક આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારને પ્રોત્સાહન આપવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવે છે.
ECGC
• WT-ECIB હેઠળ કોલેટરલ-મુક્ત કવર: MSE નિકાસકારોમાં નિકાસ ધિરાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, જેઓ કોલેટરલ અથવા તૃતીય-પક્ષ ગેરંટી પૂરી પાડવામાં અસમર્થ છે, ECGC 1 જુલાઈ, 2025થી "કોલેટરલ-મુક્ત કવર" ઓફર કરતી યોજના શરૂ કરી છે. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય બેંકોને તેમના WT-ECIB હેઠળ કોઈપણ વધારાના પ્રીમિયમ વિના ₹10 કરોડ સુધીની નિકાસ ક્રેડિટ કાર્યકારી મૂડી મર્યાદા માટે કોલેટરલ-મુક્ત નિકાસ ધિરાણ લંબાવવામાં સુવિધા આપવાનો છે. આ બેંકોને MSEs ને ધિરાણ આપવામાં સુવિધા આપશે.
• કોઈપણ વધારાના પ્રીમિયમ વિના WT-ECIB હેઠળ ઉન્નત કવર: વીમા ખર્ચ ઘટાડવા અને વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં સુધારો કરવા માટે, કંપની લાયક બેંકો અને એકાઉન્ટન્ટ્સને તેમની નિકાસ ક્રેડિટ લોન માટે 50 કરોડ સુધીની 90%નું ઉન્નત કવર ઓફર કરી રહી છે, જે અગાઉની 20 કરોડની મર્યાદાથી વધીને, કોઈપણ વધારાના ખર્ચ વિના, 1 જુલાઈ, 2025 થી 1 ઓક્ટોબર, 2025 સુધી અમલમાં આવશે.
• દેશોની વ્યૂહાત્મક સમીક્ષા: યુએસ ટેરિફ વધારાને કારણે વૈશ્વિક આર્થિક અનિશ્ચિતતા અને સંભવિત વેપાર વિક્ષેપો વચ્ચે, ECGCએ અંડરરાઇટિંગને ઉદાર બનાવવા અને બજાર વૈવિધ્યકરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે દેશના રેટિંગની વ્યૂહાત્મક સમીક્ષા હાથ ધરી છે. યુએસ ટેરિફ વિક્ષેપોને સંબોધવા માટે, 24 દેશોના દેશના રેટિંગને 19 સપ્ટેમ્બર, 2025થી અપગ્રેડ કરવામાં આવ્યા છે, જેનાથી આ દેશો માટે વીમા ખર્ચમાં ઘટાડો થશે. આ નિકાસકારો ખાસ કરીને MSEs, તેમના વ્યવસાયોને જોખમ દૂર કરવામાં અને લેટિન અમેરિકા, મધ્ય પૂર્વ, આફ્રિકા, પૂર્વ એશિયા અને અન્ય ઉભરતા બજારો જેવા નવા નિકાસ સ્થળો શોધવામાં મદદ કરશે, જેનાથી ટેરિફ, સંરક્ષણવાદી નીતિઓ અથવા પ્રતિબંધિત બજાર ઍક્સેસથી પ્રભાવિત બજારોમાં વધુ પડતો સંપર્ક ઓછો થશે.
• સરળ દાવાઓની પતાવટ પ્રક્રિયા: 1 માર્ચ, 2024થી અમલમાં આવતા ટૂંકા ગાળાના (ST)-ECIB હેઠળ દાવાઓના સમાધાન માટે વધુ સારી સેવા પૂરી પાડવા અને ટર્નઅરાઉન્ડ સમય સુધારવા માટે, યોજનાનો વ્યાપ 1 ફેબ્રુઆરી, 2025થી વધુ વિસ્તૃત કરવામાં આવ્યો હતો, જેથી નિકાસકાર/જૂથ માટે 10 કરોડ સુધીના ચોખ્ખા મુદ્દલ બાકી રહેલા દાવાઓ પર વિચાર કરી શકાય, પછી ભલે નિકાસ ક્રેડિટ મર્યાદા મંજૂર કરવામાં આવી હોય.
• ફેક્ટોરિયલ રિઇન્શ્યોરન્સ: ખર્ચ-અસરકારક અને સ્થિર રિઇન્શ્યોરન્સ સપોર્ટ મેળવવા માટે, કંપનીએ ફેકલ્ટીવ રિઇન્શ્યોરન્સ વ્યવસ્થા માટે એક્સપોર્ટ ક્રેડિટ એજન્સીઓ (ECA) સાથે ભાગીદારી કરી છે. બજારના વધઘટ દરમિયાન, જ્યારે ખાનગી રિઇન્શ્યોરન્સ કંપનીઓ તેમની ક્ષમતા ઘટાડી શકે છે અથવા ચોક્કસ દેશોને ટેકો આપવાનું બંધ કરી શકે છે, ત્યારે ECA-આધારિત રિઇન્શ્યોરન્સ કવર નિકાસકારો માટે સાતત્ય સુનિશ્ચિત કરે છે, જ્યારે વાણિજ્યિક બજાર ઘટી રહ્યું હોય ત્યારે પણ સ્થિરતા પ્રદાન કરે છે.
• ફેકલ્ટીવ ઇનવર્ડ રિઇન્શ્યોરન્સ: તેના વ્યવસાય વિસ્તરણ અને વૈવિધ્યકરણ વ્યૂહરચનાના ભાગ રૂપે, કંપનીએ 29 મે, 2025થી ફેકલ્ટીવ ઇનવર્ડ રિઇન્શ્યોરન્સ શરૂ કર્યું છે. કેટલાક ભારતીય ઘટક/સેવા ધરાવતા MLT પ્રોજેક્ટ્સ માટે ઇનવર્ડ રિઇન્શ્યોરન્સ પૂરું પાડવામાં આવશે. આ કવર કંપનીના GIFT સિટી IFSC ઇન્શ્યોરન્સ ઓફિસ (IIO) તરફથી US ડોલર (USD) માં પૂરું પાડવામાં આવશે.
ITPO
• ભારત આંતરરાષ્ટ્રીય ચામડા મેળા (IILF)ની 38મી આવૃત્તિનું આયોજન ITPO દ્વારા 1-3 ફેબ્રુઆરી, 2025 દરમિયાન ચેન્નાઈમાં કરવામાં આવ્યું હતું. આ મેળાનું આયોજન કાઉન્સિલ ફોર લેધર એક્સપોર્ટ્સ (CLE), સેન્ટ્રલ લેધર રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (CLRI), ઇન્ડિયન શૂ ફેડરેશન (ISF), ઇન્ડિયન ફિનિશ્ડ લેધર મેન્યુફેક્ચરર્સ એન્ડ એક્સપોર્ટર્સ એસોસિએશન (IFLMEA), ઇન્ડિયન ફૂટવેર કમ્પોનન્ટ્સ મેન્યુફેક્ચરર્સ એસોસિએશન (IFCOMA), અને ફૂટવેર ડિઝાઇન એન્ડ ડેવલપમેન્ટ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (FDDI) જેવા અગ્રણી ઉદ્યોગ સંગઠનોના સહયોગથી કરવામાં આવ્યું હતું. IILF 2025માં કુલ 491 કંપનીઓએ ભાગ લીધો હતો, જેમાં 330 ભારતીય અને 61 વિદેશી સહભાગીઓનો સમાવેશ થાય છે, જે સંયુક્ત રીતે 11,022 ચોરસ મીટર પ્રદર્શન જગ્યા ધરાવે છે. મેળામાં આશરે 17,245 વ્યવસાયિક મુલાકાતીઓ આકર્ષાયા હતા, જેમાં 49 દેશોના 248 વિદેશી મુલાકાતીઓ અને 16,997 ભારતીય મુલાકાતીઓનો સમાવેશ થાય છે.
• 14મો પૂર્વ હિમાલયન વેપાર મેળો અને પ્રથમ પૂર્વ હિમાલયન કૃષિ એક્સ્પો 2025 23-29 જાન્યુઆરી, 2025 દરમિયાન ગુવાહાટીના ચાંદમારી ફિલ્ડ્સ ખાતે આસામ સરકારના MSME મંત્રાલયના સહયોગથી યોજાયો હતો. તેમણે ઉત્તરપૂર્વના પ્રચંડ વેપાર અને કૃષિ સંભાવનાનું પ્રદર્શન કર્યું હતું.
• નવી દિલ્હી વિશ્વ પુસ્તક મેળો (NDWBF) 2025 1-9 ફેબ્રુઆરી, 2025 દરમિયાન નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે યોજાયો હતો. ભારત સરકારના શિક્ષણ મંત્રાલય હેઠળ નેશનલ બુક ટ્રસ્ટ (NBT), ભારત દ્વારા આયોજિત અને ઇન્ડિયા ટ્રેડ પ્રમોશન ઓર્ગેનાઇઝેશન (ITPO) દ્વારા સંયુક્ત રીતે આયોજિત, આ વાર્ષિક કાર્યક્રમ "રિપબ્લિક@75" થીમ સાથે ભારતના પ્રજાસત્તાક તરીકેના 75મા વર્ષની ઉજવણી કરે છે.
• ઇન્ડિયા ટ્રેડ પ્રમોશન ઓર્ગેનાઇઝેશન (ITPO) એ 4-8 માર્ચ, 2025 દરમિયાન ભારત મંડપમ ખાતે AAHAR - ધ ઇન્ટરનેશનલ ફૂડ એન્ડ હોસ્પિટાલિટી ફેરની 39મી આવૃત્તિનું આયોજન કર્યું હતું. 110,000 ચો.મી.થી વધુ વિસ્તારમાં ફેલાયેલા, AAHAR 2025એ નેટવર્કિંગ, ઓનલાઈન મેચમેકિંગ, પૂર્વ-આયોજિત મીટિંગ્સ અને નવી પ્રોડક્ટ લોન્ચ માટે ઉત્તમ તકો પૂરી પાડી. મેળામાં 1700થી વધુ કંપનીઓએ ભાગ લીધો હતો, જેમાં સ્થાનિક ઓનલાઈન સહભાગીઓ, 22 દેશોના વિદેશી સહભાગીઓ અને 13 સંગઠનોનો સમાવેશ થાય છે. ઇટાલી અને તુર્કીએ વિદેશી રાષ્ટ્રીય પેવેલિયન સ્થાપ્યા હતા. વિદેશી અને ભારતીય મુલાકાતીઓ સહિત આશરે 65,000 વ્યવસાયિક મુલાકાતીઓએ મેળામાં હાજરી આપી હતી.
• વર્લ્ડ એક્સ્પો, ઓસાકા (જાપાન) 2025: વર્લ્ડ એક્સ્પો દર પાંચ વર્ષે યોજાય છે. આ આવૃત્તિ 13 એપ્રિલથી 13 ઓક્ટોબર, 2025 દરમિયાન જાપાનના ઓસાકામાં યોજાઈ હતી. ઈન્ડિયા પેવેલિયન - ભારતે તેના મોડ્યુલર પેવેલિયન માટે બાહ્ય ડિઝાઇન શ્રેણીમાં કાંસ્ય પુરસ્કાર જીત્યો. ઈન્ડિયા પેવેલિયન - ભારત સ્થાનિક સર્વેક્ષણમાં ટોચના પાંચ સૌથી વધુ ભલામણ કરાયેલા પેવેલિયનમાં સામેલ હતું, જે 3.72 મિલિયન મુલાકાતીઓ સાથે ત્રીજા ક્રમે હતું, જે કુલ એક્સ્પો મુલાકાતીઓના આશરે 14%નું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. એક્સ્પો સત્તાવાળાઓ તરફથી પેવેલિયનને તેના ઉત્તમ કાર્ય, સારી પ્રતિષ્ઠા અને અન્ય પેવેલિયન માટે ઉદાહરણ બેસાડવા બદલ છ પ્રશંસા પત્રો મળ્યા. ઇન્ડિયા પેવેલિયન - ઇન્ડિયાએ ભારતને વિકાસ અને સાંસ્કૃતિક વારસાને સંતુલિત કરતા દેશ તરીકે સફળતાપૂર્વક બ્રાન્ડ કર્યું. એક્સ્પો દરમિયાન દેશનું નામ "ભારત"ને વિશ્વભરમાં નોંધપાત્ર માન્યતા અને લોકપ્રિયતા મળી. એકંદરે, વર્લ્ડ એક્સ્પો ઓસાકા 2025માં ઇન્ડિયા પેવેલિયન - ભારતની ભાગીદારી એક ખૂબ જ સફળ પ્રયાસ હતો, જેણે સંસ્કૃતિ, નવીનતા અને રાજદ્વારીમાં ભારતની વૈશ્વિક છબીને વધારી હતી.
વિશ્વ વેપાર સંગઠન (WTO)
• કૃષિ સમિતિ (CoA) કૃષિ કરારના અમલીકરણની દેખરેખ રાખે છે અને સભ્યોને કૃષિ નીતિ સંબંધિત પ્રશ્નો ઉઠાવવા માટે એક મંચ પૂરો પાડે છે. તેની પ્રાથમિક જવાબદારી WTO સભ્યો તેમની પ્રતિબદ્ધતાઓનું પાલન કેવી રીતે કરી રહ્યા છે તેનું નિરીક્ષણ કરવાની છે. CoA સામાન્ય રીતે વર્ષમાં ચાર વખત મળે છે. 2025માં, જીનીવામાં ચાર CoA બેઠકો યોજાઈ હતી, જ્યાં ભારતે વિકસિત દેશો અને કેઇર્ન્સ ગ્રુપના સભ્યો, જેમાં યુએસએ, ઓસ્ટ્રેલિયા, બ્રાઝિલ, કેનેડા, પેરાગ્વે, ઉરુગ્વે, થાઈલેન્ડ, EU, યુકે, આર્જેન્ટિના, જાપાન અને સ્વિટ્ઝર્લૅન્ડનો સમાવેશ થાય છે, કૃષિ નીતિઓ પર કુલ 143 પ્રશ્નો ઉઠાવ્યા હતા.
• WTO વાટાઘાટો સંબંધિત મુખ્ય મુદ્દાઓની ચર્ચા કરવા અને WTO જીનીવામાં રમતની સ્થિતિનો વ્યાપક ઝાંખી મેળવવા માટે, WTO માં ભારતના કાયમી મિશન (PMI) ની એક રીટ્રીટ 25-29 ઓગસ્ટ, 2025 દરમિયાન નવી દિલ્હીના વાણિજ્ય ભવન ખાતે યોજાઈ હતી. રીટ્રીટ દરમિયાન, PMI જીનીવાના અધિકારીઓએ વાટાઘાટોના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં થયેલી પ્રગતિ અને આગામી MC14 માટે રમતની સ્થિતિ પર પ્રેઝન્ટેશન આપ્યું હતું. TNM વિંગ, DGFT, તેમજ કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગ; ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગ (ભારતીય ફૂડ કોર્પોરેશન સહિત); વિદેશ મંત્રાલય, ભૂતપૂર્વ સચિવો/રાજદૂતો, નિષ્ણાતો, ઉદ્યોગ સંગઠનો/નિકાસ પ્રમોશન કાઉન્સિલ અને CWTOS અને CTIL ના વડાઓ જેવા હિસ્સેદાર મંત્રાલયો/વિભાગોના અધિકારીઓએ સંબંધિત સત્રોમાં ભાગ લીધો હતો.
• ભારતે WTOને નીચેની સૂચનાઓ સબમિટ કરી છે:
• 25 એપ્રિલ, 2025ના રોજ માર્કેટિંગ વર્ષ 2023/2024 માટે સ્થાનિક સહાય (DS:1) સૂચના (G/AG/N/IND/33).
• ઘઉં (G/AG/N/IND/34), ખાંડ (G/AG/N/IND/35), ડુંગળી (G/AG/N/IND/36), બિન-બાસમતી ચોખા (G/AG/N/IND/37) અને તૂટેલા ચોખા (G/AG/N/IND/38) માટે 10 જૂન, 2025ના રોજ નિકાસ પ્રતિબંધ (ER:1) સૂચના.
• માર્કેટ એક્સેસ (MA:2) 18 નવેમ્બર, 2025ના રોજ માર્કેટ એક્સેસ કમિટમેન્ટ અંગેની સૂચના (G/AG/N/IND/39).
• વિભાગે 16 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ WTO સુધારા પર નિષ્ણાતોના જૂથની સ્થાપના કરી, જેમાં ભૂતપૂર્વ રાજદૂતો અને વેપાર નિષ્ણાતોનો સમાવેશ થતો હતો. તેની પ્રથમ બેઠક 7 નવેમ્બર 2025ના રોજ વાણિજ્ય સચિવની અધ્યક્ષતામાં યોજાઈ હતી. ચર્ચાઓમાં ભારતે તેના સુધારાના વર્ણનને સુધારવા, લાલ રેખાઓ ઓળખવા અને વ્યૂહરચના ઘડવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, કારણ કે WTO સુધારા MC-14 માટે મુખ્ય પ્રાથમિકતા તરીકે હાથ ધરવામાં આવી રહ્યા છે, જે શાસન, ન્યાયીતા અને ભવિષ્યના મુદ્દાઓના ત્રણ સ્તંભોની આસપાસ બાંધવામાં આવી રહ્યા છે.