વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ઉદ્યોગ અને આંતરિક વેપાર પ્રમોશન વિભાગ માટે 2025ના વર્ષના અંતે સમીક્ષા
14 ચોક્કસ ક્ષેત્રો માટે ઉત્પાદન-સંલગ્ન પ્રોત્સાહનો ભારતની ઉત્પાદન ક્ષમતાઓ અને નિકાસમાં વધારો કરશે
દેશમાં 2.1 મિલિયનથી વધુ નોકરીઓનું સર્જન કરીને 200,000થી વધુ સંસ્થાઓને સ્ટાર્ટઅપ્સ તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી છે
ONDC પર 326 મિલિયનથી વધુ ઓર્ડરની પ્રક્રિયા કરવામાં આવી છે, અને સરેરાશ દૈનિક વ્યવહારો 590,000થી વધુ સુધી પહોંચી ગયા છે
47,000થી વધુ પાલન ઘટાડવામાં આવ્યું છે અને 4,458 જોગવાઈઓને અપરાધમુક્ત કરવામાં આવી છે
અત્યાર સુધીમાં નેશનલ સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ દ્વારા 829,750 મંજૂરીઓ આપવામાં આવી છે
પીએમ ગતિશક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાન પ્લેટફોર્મ હવે ખાનગી ક્ષેત્ર માટે ખુલ્લું છે
યુલિપ્સને 11 મંત્રાલયોમાં 136 API દ્વારા 44 સિસ્ટમો સાથે સંકલિત કરવામાં આવ્યા છે, જે 2,000થી વધુ ડેટા ફીલ્ડને આવરી લે છે
માનનીય પીએમએ નેશનલ ઇન્ડસ્ટ્રીયલ કોરિડોર ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ (NICDP) હેઠળ કૃષ્ણપટ્ટનમ, કોપ્પર્થી અને ઓર્વાકલ ઔદ્યોગિક વિસ્તારો માટે શિલાન્યાસ કર્યો
એપ્રિલ-સપ્ટેમ્બર 2025-26 દરમિયાન ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળાની તુલનામાં ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન સૂચકાંકમાં 3.0%નો વધારો થયો
એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2025-26 દરમિયાન આઠ મુખ્ય ઉદ્યોગો માટેનો સૂચકાંક ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળાની તુલનામાં 2.5 ટકા વધ્યો છે
2014-2024 દરમિયાન ભારતીય ઇનોવેટર્સ દ્વારા સ્થાનિક પેટન્ટ ફાઇલિંગમાં 425%નો વધારો થયો છે
GII 2025 રેન્કિંગમાં ગ્લોબલ ઇનોવેશન ઇન્ડેક્સમાં ભારતનો ક્રમ સુધરીને 38મા ક્રમે પહોંચી ગયો છે
PMG પોર્ટલ પર ₹76.4 લાખ કરોડના 3,022 પ્રોજેક્ટ્સ ઓનબોર્ડ કરવામાં આવ્યા છે
10 DEC 2025 11:03AM by PIB Ahmedabad
ઉત્પાદન સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહન (PLI) યોજનાઓ
• ભારતના 'આત્મનિર્ભર' બનવાના વિઝનને ધ્યાનમાં રાખીને અને ભારતની ઉત્પાદન ક્ષમતાઓ અને નિકાસને વધારવા માટે, 14 મુખ્ય ક્ષેત્રો માટે ઉત્પાદન સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહન (PLI) યોજનાઓ શરૂ કરવામાં આવી છે જેનો ખર્ચ રૂ. 1.97 લાખ કરોડ છે.
• જૂન 2025 સુધીમાં 14 ક્ષેત્રોમાં રૂ. 1.88 લાખ કરોડથી વધુનું વાસ્તવિક રોકાણ પ્રાપ્ત થયું છે, જેના પરિણામે રૂ. 17 લાખ કરોડથી વધુનું ઉત્પાદન/વેચાણ વધ્યું છે અને 12.3 લાખથી વધુ (પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ) રોજગાર સર્જન થયું છે.
• PLI યોજનાઓમાં રૂ. 7.5 લાખ કરોડથી વધુની નિકાસ જોવા મળી છે જેમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, ટેલિકોમ અને નેટવર્કિંગ ઉત્પાદનો અને ફૂડ પ્રોસેસિંગ જેવા ક્ષેત્રો દ્વારા નોંધપાત્ર યોગદાન આપવામાં આવ્યું છે.
સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા પહેલ
• 2016માં સરકાર દ્વારા શરૂ કરાયેલ સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા પહેલે દેશમાં સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમના સતત વિકાસ માટે મજબૂત પાયો નાખ્યો છે. આજની તારીખે DPIIT દ્વારા કુલ 2,01,335 સ્ટાર્ટઅપ્સને માન્યતા આપવામાં આવી છે અને આ સ્ટાર્ટ-અપ્સે દેશભરમાં 21 લાખથી વધુ નોકરીઓનું સર્જન કર્યું છે.
• નારી શક્તિની ભાવનામાં ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ લેન્ડસ્કેપના પરિવર્તનમાં મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોનું નોંધપાત્ર યોગદાન રહ્યું છે. ભારતમાં 48%થી વધુ માન્યતા પ્રાપ્ત સ્ટાર્ટઅપ્સમાં ઓછામાં ઓછી એક મહિલા ડિરેક્ટર છે.
ઓપન નેટવર્ક ફોર ડિજિટલ કોમર્સ (ONDC)
• ONDC ભારતમાં ઈ-કોમર્સને લોકશાહીકરણ કરવાનો ઉદ્દેશ્ય ધરાવે છે અને તે ડિજિટલ કોમર્સને બધા માટે સમાવિષ્ટ અને સુલભ બનાવવાની, ઈ-કોમર્સ ઇકોસિસ્ટમમાં તમામ ખેલાડીઓ માટે નવીનતાને અનલૉક કરવાની અને ઈ-કોમર્સ મૂલ્ય શૃંખલામાં તમામ હિસ્સેદારો માટે સંભવિત લાભો લાવવાની અપેક્ષા રાખે છે.
• ONDCએ ઓક્ટોબર 2025 સુધીમાં 326 મિલિયન+ ઓર્ડરની સંચિત પ્રક્રિયા કરી છે. વધુમાં ઓક્ટોબર 2025 મહિનામાં 18.2 મિલિયન ઓર્ડરની પ્રક્રિયા કરવામાં આવી છે અને સરેરાશ દૈનિક વ્યવહારો આશરે 5,90,000+ સુધી પહોંચી ગયા છે.
એક જિલ્લો એક ઉત્પાદન (ODOP)
• આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય દરેક જિલ્લામાંથી એક ઉત્પાદન (એક જિલ્લો - એક ઉત્પાદન) પસંદ કરીને, બ્રાન્ડિંગ કરીને અને પ્રમોટ કરીને દેશના તમામ જિલ્લાઓમાં સંતુલિત પ્રાદેશિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. 775 જિલ્લાઓમાં 1,240+ થી વધુ ઉત્પાદનો ઓળખવામાં આવ્યા છે.
• PM એકતા મોલ્સ ODOP ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તમામ ભારતીય રાજ્યોમાં યુનિટી મોલ્સ બનાવવા માટે રાજ્યોને મૂડી સહાય પૂરી પાડે છે. PM એકતા મોલ્સ માટે DPR મંજૂર કરાયેલા 27 રાજ્યોમાંથી, 25 રાજ્યોએ કાર્ય ઓર્ડર જારી કર્યા છે, અને મોટાભાગના રાજ્યોમાં બાંધકામ શરૂ થઈ ગયું છે.
Easy of Doing Business
• દેશભરમાં Easy of Doing Business (EoDB) ને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, ડિપાર્ટમેન્ટ ફોર પ્રમોશન ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઇન્ટરનલ ટ્રેડ (DPIIT) બિઝનેસ રિફોર્મ એક્શન પ્લાન (BRAP), B-રેડી એસેસમેન્ટ, પબ્લિક ટ્રસ્ટ એક્ટ અને રિડ્યુસિંગ કમ્પ્લાયન્સ બર્ડન (RCB) ફ્રેમવર્ક સહિત અનેક મુખ્ય સુધારા પહેલનું નેતૃત્વ કરી રહ્યું છે.
• અત્યાર સુધીમાં, BRAP ની સાત આવૃત્તિઓ (2015, 2016, 2017-18, 2019, 2020, 2022 અને 2024) સફળતાપૂર્વક અમલમાં મૂકવામાં આવી છે, અને તે મુજબ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું છે. સાતમી આવૃત્તિ (BRAP 2024)ના પરિણામો પહેલાથી જ પ્રકાશિત થઈ ચૂક્યા છે. આઠમી આવૃત્તિ, BRAP 2026 ઔપચારિક રીતે 11 નવેમ્બર, 2025ના રોજ લોન્ચ કરવામાં આવી હતી.
• વધુમાં, રાજ્ય સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા અને પારદર્શિતા, કાર્યક્ષમતા અને વપરાશકર્તા અનુભવ સુધારવા માટે એક વ્યાપક સમીક્ષા હાથ ધરવામાં આવી હતી. તે મુજબ, આઠ આવશ્યક અને પાંચ ઇચ્છનીય સુવિધાઓની રૂપરેખા આપતી વિગતવાર માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવામાં આવી હતી. આ પહેલ રાજ્યોમાં વધુ પ્રતિભાવશીલ અને રોકાણકાર-મૈત્રીપૂર્ણ વ્યવસાય વાતાવરણ બનાવવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
• ગયા વર્ષે મુખ્ય સચિવોના રાષ્ટ્રીય પરિષદ દરમિયાન યોજાયેલી ચર્ચાઓ સાથે સુસંગત, જિલ્લા વ્યાપાર સુધારણા કાર્ય યોજના (D-BRAP) પણ શરૂ કરવામાં આવી છે. આ પરિવર્તનશીલ પહેલ રાજ્યોને જિલ્લા સ્તરે વ્યવસાયિક સુધારાઓ લાગુ કરવામાં મદદ કરે છે, જે ઔદ્યોગિક ક્લસ્ટરો અને સ્થાનિક એન્ટરપ્રાઇઝ ઇકોસિસ્ટમ્સ માટે સમયસર અને કાર્યક્ષમ મંજૂરીઓ અને સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરે છે.
• નિયમનકારી પાલન પોર્ટલ પર અપલોડ કરાયેલા ડેટાના આધારે પાલન બોજ ઘટાડવાની કવાયતના ભાગ રૂપે, કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/વિભાગો અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ મોટી સંખ્યામાં બોજારૂપ પાલનને સ્વ-ઓળખ્યું. પરિણામે, 47,000થી વધુ પાલન ઘટાડવામાં આવ્યા છે (નવેમ્બર 2025 સુધીમાં). આમાંથી, 16,108 પાલનને સરળ બનાવવામાં આવ્યા છે, 22,287ને ડિજિટાઇઝ કરવામાં આવ્યા છે, 4,458ને અપરાધમુક્ત કરવામાં આવ્યા છે અને 4,270 બિનજરૂરી પાલનને દૂર કરવામાં આવ્યા છે.
• ગયા વર્ષે લાગુ કરાયેલા જન વિશ્વાસ (જોગવાઈઓમાં સુધારો) અધિનિયમ, 2023 દ્વારા 42 કાયદાઓમાંથી 183 જોગવાઈઓને ગુનાહિત શ્રેણીમાંથી બહાર કાઢવામાં આવી હતી. આ પ્રયાસોને આગળ ધપાવતા, જન વિશ્વાસ (જોગવાઈઓમાં સુધારો) બિલ, 2025, જેમાં 355 જોગવાઈઓ છે, જેમાંથી 288 EoDBને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ગુનાહિત શ્રેણીમાંથી બહાર કાઢવા માટે અને 67 જીવનની સરળતા વધારવા માટે સુધારા માટે પ્રસ્તાવિત છે, તે 18 ઓગસ્ટ, 2025ના રોજ લોકસભામાં રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું. કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળ દ્વારા અગાઉ મંજૂર કરાયેલ આ બિલને માનનીય સ્પીકર દ્વારા પસંદગી સમિતિને મોકલવામાં આવ્યું છે, જે આગામી સત્રના પહેલા દિવસ સુધીમાં તેનો અહેવાલ રજૂ કરશે.
• વધુમાં, મોટા EoDB સુધારા એજન્ડાના ભાગ રૂપે, સરકાર કેન્દ્રિયકૃત KYC અને માળખાગત નિયમનકારી અસર મૂલ્યાંકન માળખાને લાગુ કરવા તરફ આગળ વધી રહી છે, જે વિદેશી સીધા રોકાણ અને સ્થાનિક ઉત્પાદનને વધુ વેગ આપશે.
• રાષ્ટ્રીય સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ: નવેમ્બર 2025માં (20 નવેમ્બર, 2025 સુધીમાં), રાષ્ટ્રીય સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ (NSWS) દ્વારા કુલ 26,504 અરજીઓ પ્રાપ્ત થઈ હતી, જેમાંથી 11,568 મંજૂરીઓ મંજૂર કરવામાં આવી હતી. એકંદરે, 20 નવેમ્બર, 2025 સુધીમાં 1,175,435 અરજીઓ માટે અરજી કરવામાં આવી છે અને NSWS દ્વારા 8,29,750 મંજૂરીઓ મંજૂર કરવામાં આવી છે.
લોજિસ્ટિક્સ:
PM ગતિશક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન (NMP)
• ઓક્ટોબર 2021માં શરૂ કરાયેલ PM ગતિશક્તિ (PMGS) એ મલ્ટી-મોડલ કનેક્ટિવિટી માટે રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન (NMP) છે. તે સિલોસ ઘટાડવા અને ડુપ્લિકેશન ટાળવા માટે બહુવિધ મંત્રાલયો (રસ્તા, રેલવે, બંદરો, ઉડ્ડયન, આંતરદેશીય જળમાર્ગો, ઊર્જા, વગેરે)માં માળખાગત આયોજનને એકીકૃત કરે છે.
• 57 મંત્રાલયો/વિભાગો PMGS પર જોડાયેલા છે. આ મંત્રાલયો/વિભાગોના ડેટા સ્તરોને NMP પર સંકલિત કરવામાં આવ્યા છે. મંત્રાલયો/વિભાગોએ તેમના સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં માળખાગત આયોજન માટે NMPનો ઉપયોગ કરવાનું શરૂ કર્યું છે. કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 1700 ડેટા સ્તરો (731 મંત્રાલય ડેટા સ્તરો અને 969 રાજ્ય ડેટા સ્તરો) GIS-ડેટા-આધારિત PMGS NMP પોર્ટલ પર અપલોડ કરવામાં આવ્યા છે.
• PM ગતિશક્તિ NMP પ્લેટફોર્મ હવે ખાનગી ક્ષેત્ર માટે પણ ખુલ્લું છે. ખાનગી વપરાશકર્તાઓ માટે BISAG-N એ એક ક્વેરી-આધારિત વિશ્લેષણ પદ્ધતિ વિકસાવી છે, જેમાં નેશનલ જીઓસ્પેશિયલ ડેટા રજિસ્ટ્રી (NGDR)નો ઉપયોગ મધ્યસ્થી પ્લેટફોર્મ તરીકે યુનિફાઇડ જીઓસ્પેશિયલ ઇન્ટરફેસ (UGI) સાથે કરવામાં આવ્યો છે. આ માળખાગત વિકાસકર્તાઓ, સલાહકારો, પ્રોજેક્ટ પ્લાનર્સ અને શિક્ષણવિદો/સંશોધકોને કાર્યક્ષમ આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરવામાં મદદ કરશે.
• PM ગતિશક્તિ જિલ્લા માસ્ટર પ્લાન જે 26 રાજ્યોને આવરી લેતા 28 મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો, તેને હવે તમામ 112 મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં વિસ્તૃત કરવામાં આવી રહ્યો છે. આ પોર્ટલ જિલ્લાઓને માસ્ટર પ્લાન તૈયાર કરવા અને આર્થિક અને સામાજિક માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સનું આયોજન કરવા માટે ભૌગોલિક ટેકનોલોજી-આધારિત સાધનો સાથે સહાય કરશે.
રાષ્ટ્રીય લોજિસ્ટિક્સ નીતિ (NLP)
• NLP 17 સપ્ટેમ્બર, 2022ના રોજ શરૂ કરવામાં આવી હતી, જેથી ખર્ચ-અસરકારક લોજિસ્ટિક્સ નેટવર્ક દ્વારા દેશની આર્થિક વૃદ્ધિ અને વ્યવસાયિક સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો થાય.
• લોજિસ્ટિક્સ ક્ષેત્રમાં ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા અને દેશભરમાં બલ્ક અને બ્રેક-બલ્ક કાર્ગોની હિલચાલને સરળ બનાવવા માટે, વપરાશકર્તા મંત્રાલયો દ્વારા કાર્યક્ષમ લોજિસ્ટિક્સ (SPEL) માટે ક્ષેત્રીય યોજનાઓ વિકસાવવામાં આવી રહી છે. કોલસા ક્ષેત્ર માટે ક્ષેત્રીય યોજનાઓને સૂચિત કરવામાં આવી છે. સિમેન્ટ ક્ષેત્ર માટે SPELને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, અને સ્ટીલ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, ખાતરો, ખાદ્ય પ્રક્રિયા અને ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ માટે SPEL અદ્યતન તબક્કામાં છે.
• રાજ્ય સ્તરે જાહેર નીતિમાં 'લોજિસ્ટિક્સ'ને સંપૂર્ણપણે એકીકૃત કરવા માટે, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો NLP સાથે સંરેખિત રાજ્ય લોજિસ્ટિક્સ યોજનાઓ (SLP) વિકસાવી રહ્યા છે. આજની તારીખમાં, 27 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ તેમની રાજ્ય લોજિસ્ટિક્સ નીતિઓને સૂચિત કરી છે.
યુનિફાઇડ લોજિસ્ટિક્સ ઇન્ટરફેસ પ્લેટફોર્મ (ULIP)
• નેશનલ લોજિસ્ટિક્સ પોલિસી હેઠળ વિકસાવવામાં આવેલ, યુનિફાઇડ લોજિસ્ટિક્સ ઇન્ટરફેસ પ્લેટફોર્મ (ULIP) એક ડિજિટલ ઇન્ટિગ્રેશન લેયર છે જે મંત્રાલયોમાં ડેટા સિલોને તોડી નાખે છે અને લોજિસ્ટિક્સ ઇકોસિસ્ટમમાં હિસ્સેદારો વચ્ચે સીમલેસ ડેટા એક્સચેન્જની સુવિધા આપે છે.
• હાલમાં, ULIPs 11 મંત્રાલયોમાં 136 API દ્વારા 44 સિસ્ટમો સાથે સંકલિત છે, જે 2,000થી વધુ ડેટા ફીલ્ડને આવરી લે છે. ULIP પોર્ટલ, www.goulip.in પર 1,700થી વધુ કંપનીઓ નોંધાયેલી છે. વધુમાં, આ કંપનીઓએ 200થી વધુ એપ્લિકેશનો વિકસાવી છે, જેનાથી ઉદ્યોગ ખેલાડીઓ દ્વારા 2 અબજથી વધુ API વ્યવહારો શક્ય બન્યા છે. 20થી વધુ રાજ્યોમાં જાહેર વિતરણ પ્રણાલીઓ પાકની હિલચાલને સરળ બનાવવા માટે ULIP APIનો ઉપયોગ કરી રહી છે.
લોજિસ્ટિક્સ ડેટા બેંક (LDB)
• લોજિસ્ટિક્સ ડેટા બેંક (LDB) સિસ્ટમ એક સિંગલ-વિન્ડો લોજિસ્ટિક્સ વિઝ્યુલાઇઝેશન સોલ્યુશન છે જે ફક્ત શિપિંગ કન્ટેનર નંબરોનો ઉપયોગ કરીને સમગ્ર ભારતમાં 100% EXIM કન્ટેનર હિલચાલને ટ્રેક કરે છે. હાલમાં, LDB ફ્રેઇટ ઓપરેશન્સ ઇન્ફર્મેશન સિસ્ટમ (FOIS) દ્વારા 18 બંદરો (31 ટર્મિનલ) અને 5,800 રેલવે સ્ટેશનોને આવરી લે છે.
• રાષ્ટ્રીય ઔદ્યોગિક કોરિડોર વિકાસ કાર્યક્રમ
• NICDC એ એક અનોખી પહેલ છે જેનો હેતુ સમગ્ર ભારતમાં ભવિષ્યના ઔદ્યોગિક શહેરોને વૈશ્વિક ઉત્પાદન અને રોકાણ સ્થળો સાથે સ્પર્ધા કરવા માટે વિકસાવવાનો છે. આ રોજગારીની તકો અને આર્થિક વૃદ્ધિ ઉત્પન્ન કરશે, જે એકંદર સામાજિક-આર્થિક વિકાસ તરફ દોરી જશે. તે "પ્લગ-એન્ડ-પ્લે" સુવિધાઓ, મજબૂત માળખાગત સુવિધાઓ અને ટકાઉ વિકાસ સાથે મલ્ટિમોડલ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આજની તારીખે, રાષ્ટ્રીય ઔદ્યોગિક કોરિડોર વિકાસ કાર્યક્રમ (NICDP) હેઠળ, ભારત સરકારે 13 રાજ્યો અને 7 ઔદ્યોગિક કોરિડોરમાં ફેલાયેલા 20 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી છે.
• આંધ્રપ્રદેશના તિરુપતિ જિલ્લામાં કૃષ્ણપટ્ટનમ ઔદ્યોગિક વિસ્તાર (KRIS સિટી) માટે શિલાન્યાસ માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા 8 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ કરવામાં આવ્યો હતો.
• માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ 16 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ કોપ્પર્થી ઔદ્યોગિક વિસ્તાર અને ઓર્વાકલ ઔદ્યોગિક વિસ્તાર માટે પણ શિલાન્યાસ કર્યો હતો, જે NICDP હેઠળ ઔદ્યોગિક માળખાગત વિકાસને વેગ આપશે.
• ઓક્ટોબર 2025 સુધીમાં ચાર પૂર્ણ થયેલા ગ્રીનફિલ્ડ ઔદ્યોગિક નોડ પ્રોજેક્ટ્સ (ધોલેરા, શેન્દ્ર બિડકીન, ગ્રેટર નોઈડા, વિક્રમ ઉદ્યોગપુરી)માં કુલ 430 પ્લોટ (4,552 એકર) ફાળવવામાં આવ્યા છે.
ઔદ્યોગિક કામગીરી
• ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન સૂચકાંક (IIP) દ્વારા માપવામાં આવતા ઔદ્યોગિક ઉત્પાદનમાં ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળાની તુલનામાં એપ્રિલ-સપ્ટેમ્બર 2025-26 દરમિયાન 3.0% નો વધારો થયો, જે મુખ્યત્વે વૃદ્ધિને કારણે થયો.
આઠ મુખ્ય ઉદ્યોગોના વિકાસના વલણો
• આઠ મુખ્ય ઉદ્યોગોનો સૂચકાંક (ICI) આઠ મુખ્ય ઉદ્યોગોના પ્રદર્શનને માપે છે: સિમેન્ટ, કોલસો, ક્રૂડ તેલ, વીજળી, ખાતરો, કુદરતી ગેસ, પેટ્રોલિયમ રિફાઇનરી ઉત્પાદનો અને સ્ટીલ. આ આઠ મુખ્ય ઉદ્યોગો ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન સૂચકાંક (IIP) માં સમાવિષ્ટ વસ્તુઓના વજનના 40.27% હિસ્સો ધરાવે છે.
• એપ્રિલ-ઓક્ટોબર 2025-26 દરમિયાન આઠ મુખ્ય ઉદ્યોગોના સૂચકાંકનો એકંદર વિકાસ દર ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળાની તુલનામાં 2.5% હતો.
IPRને મજબૂત બનાવવું
• ભારત બૌદ્ધિક સંપદા (IP)માં વૈશ્વિક નેતા તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જે પેટન્ટ, ટ્રેડમાર્ક અને ઔદ્યોગિક ડિઝાઇન માટે ટોચના 10માં સ્થાન ધરાવે છે.
• ટોચના 20 મૂળમાં ભારતીય સંશોધકો દ્વારા દાખલ કરાયેલ પેટન્ટ અરજીઓમાં 2024માં 19.1%ની સૌથી વધુ વૃદ્ધિ નોંધાઈ છે, જે નિવાસી ફાઇલિંગમાં નોંધપાત્ર વધારાને કારણે બેવડા આંકડાના વિકાસનું સતત છઠ્ઠું વર્ષ છે. છેલ્લા દસ વર્ષોમાં, ભારતીય ઇનોવેટર્સ દ્વારા સ્થાનિક પેટન્ટ ફાઇલિંગમાં 425%નો વધારો થયો છે (2014માં 12,040 થી 2024માં 63,217) જ્યારે તેમના દ્વારા વિદેશી ફાઇલિંગમાં 27%નો વધારો થયો છે (2014માં 10,405થી 2024માં 13,188).
• ભારતે 2024માં 5.5 લાખથી વધુ ટ્રેડમાર્ક અરજીઓ સાથે વૈશ્વિક સ્તરે ટ્રેડમાર્ક ફાઇલિંગમાં ચોથું સૌથી વધુ સંખ્યા નોંધાવી છે, જે ઝડપથી વિકસતા વ્યવસાય અને બ્રાન્ડ ઇકોસિસ્ટમને પ્રતિબિંબિત કરે છે. છેલ્લા દસ વર્ષોમાં, વિદેશમાં રહેતા ભારતીય રહેવાસીઓ દ્વારા ટ્રેડમાર્ક ફાઇલિંગમાં 125%નો વધારો થયો છે (2014માં 9,028થી 2024માં 20,303), જે ભારતના વધતા આંતરરાષ્ટ્રીય બ્રાન્ડ ફૂટપ્રિન્ટને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• 2024માં 40,000થી વધુ ડિઝાઇન ફાઇલિંગ સાથે, ભારતે 20 આઇપી ઓફિસમાં 43.2%ની સૌથી વધુ વૃદ્ધિ નોંધાવી, જે 2023માં 11મા સ્થાનથી વધીને 2024માં 7મા સ્થાને પહોંચ્યું હતું. વિદેશમાં ભારતીય ઇનોવેટર્સ દ્વારા ડિઝાઇન ફાઇલિંગમાં છેલ્લા દસ વર્ષમાં 600%નો વધારો થયો છે (2014માં 368થી 2024માં 2,976).
• ડિસેમ્બર 2021માં શરૂ કરાયેલ રાષ્ટ્રીય બૌદ્ધિક સંપદા જાગૃતિ મિશન સહિત અનેક જાગૃતિ પહેલો છેલ્લા સાડા ત્રણ વર્ષમાં 2.5 મિલિયનથી વધુ વિદ્યાર્થીઓ સુધી પહોંચી છે, જેના કારણે ભારતીય શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાંથી પેટન્ટ ફાઇલિંગમાં 90%નો વધારો થયો છે, જે 2022-23માં 19,155થી વધીને 2024-25માં 36,525 થયો છે.
• IP વહીવટ અને વ્યવસ્થાપનમાં ડિજિટલ ટેકનોલોજીનો સ્વીકાર, સ્વ-મૂલ્યાંકન માટે પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં IP ડાયગ્નોસ્ટિક ટૂલ્સનો પ્રારંભ, ફરિયાદ નિવારણ માટે ઓપન-હાઉસ પોર્ટલ, સહાય અને માર્ગદર્શન માટે IP સારથી ચેટબોટ, ટ્રેડમાર્ક્સ માટે AI-ML આધારિત શોધ સાધન, વગેરેએ સિસ્ટમને વધુ પારદર્શક અને જવાબદાર બનાવી છે.
• ગ્લોબલ ઇનોવેશન ઇન્ડેક્સ (GII)માં ભારતનો ક્રમ 2015માં 81માં હતો તે GII 2025 રેન્કિંગમાં 139 અર્થતંત્રોમાં 38માં ક્રમે આવ્યો છે. GII રિપોર્ટ 2025માં ભારતને સૌથી લાંબા સમય સુધી પ્રદર્શન કરનારા દેશોમાંના એક તરીકે ઓળખવામાં આવી છે, જેણે સતત 15માં વર્ષે વિકાસના સ્તર માટે અપેક્ષાઓ કરતાં વધુ સારું પ્રદર્શન કર્યું છે.
પ્રોજેક્ટ મોનિટરિંગ ગ્રુપ (PMG)
• પ્રોજેક્ટ મોનિટરિંગ ગ્રુપ (PMG) એ મોટા પાયે માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સના સીમાચિહ્ન-આધારિત દેખરેખ માટે અને ₹500 કરોડથી વધુ રોકાણ ધરાવતા પ્રોજેક્ટ્સમાં સમસ્યાઓ અને નિયમનકારી અવરોધોના ઝડપી નિરાકરણ માટે એક સંસ્થાકીય પદ્ધતિ છે. વાણિજ્ય મંત્રાલયના ઉદ્યોગ અને આંતરિક વેપાર વિભાગ (DPIIT) હેઠળનું PMG, પ્રોજેક્ટ અમલીકરણના તમામ તબક્કે જાહેર અને ખાનગી રોકાણકારો માટે એક-સ્ટોપ સુવિધા સ્થળ તરીકે સેવા આપે છે. પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલયે ઓગસ્ટ 2021માં PMGને મોનિટરિંગ ગ્રુપના સત્તાવાર સચિવાલય તરીકે નિયુક્ત કર્યું હતું.
• PMG તમામ મધ્યમ અને મોટા કદના જાહેર, ખાનગી અને જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી (PPP) પ્રોજેક્ટ્સને ઝડપી મંજૂરીઓ, ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ નીતિ મુદ્દાઓને સંબોધિત કરીને અને પ્રોજેક્ટ કમિશનિંગને ઝડપી બનાવવા માટે અવરોધોને દૂર કરીને મદદ કરે છે.
• 2025માં, PMGને એક માળખાગત 5-સ્તરીય એસ્કેલેશન સિસ્ટમમાં અપગ્રેડ કરવામાં આવ્યું હતું જેથી ખાતરી કરી શકાય કે મુદ્દાઓ યોગ્ય સ્તરે ઉકેલાય છે, નિયમિત મુદ્દાઓ માટે સંબંધિત મંત્રાલયથી શરૂ કરીને અને જટિલ મુદ્દાઓ માટે PRAGATI સુધી. આ અભિગમ સમીક્ષા પ્રણાલીને સરળ બનાવે છે, ડુપ્લિકેશન અટકાવે છે અને વરિષ્ઠ અધિકારીઓને તાત્કાલિક બાબતો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની મંજૂરી આપે છે જેમાં તેમના હસ્તક્ષેપની જરૂર હોય છે.
• 11 નવેમ્બર, 2025 સુધીમાં, પીએમજી પોર્ટલ પર ₹76.4 લાખ કરોડના કુલ 3,022 પ્રોજેક્ટ્સનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે.
• શરૂઆતથી, ₹55.48 લાખ કરોડના 1,761 પ્રોજેક્ટ્સમાં કુલ 8,121 મુદ્દાઓનું નિરાકરણ કરવામાં આવ્યું છે. 2025માં, 01.01.2025 થી 11.11.2025 સુધીમાં, ₹11.04 લાખ કરોડના 250 પ્રોજેક્ટ્સ સાથે સંકળાયેલા 403 કેસોનું નિરાકરણ કરવામાં આવ્યું છે.
વિદેશી પ્રત્યક્ષ રોકાણ
• ભારતે તેની આર્થિક સફરમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન સર કર્યું છે, એપ્રિલ 2000 થી જૂન 2025 સુધીમાં કુલ વિદેશી પ્રત્યક્ષ રોકાણ (FDI) પ્રવાહ USD 1.1 ટ્રિલિયન સુધી પહોંચ્યો છે. ભારતનો કુલ વાર્ષિક FDI પ્રવાહ નાણાકીય વર્ષ 2013-14માં USD 36.05 બિલિયનથી વધીને FY 2024-25માં USD 80.62 બિલિયન થવાનો અંદાજ છે. 2025-26 દરમિયાન (25 જૂન સુધીમાં), ભારતે USD 26.61 બિલિયનનો કામચલાઉ FDI પ્રવાહ નોંધાવ્યો હતો, જે પાછલા વર્ષ કરતા 17% વધુ છે.
• છેલ્લા 11 નાણાકીય વર્ષો (2014-25) દરમિયાન, ભારતે USD 748.38 બિલિયન FDI આકર્ષ્યું - જે પાછલા 11 વર્ષ (2003-14)માં USD 308.38 બિલિયન પ્રાપ્ત થયા હતા તેનાથી 143% વધુ છે. છેલ્લા 25 વર્ષોમાં કુલ FDI પ્રવાહનો લગભગ 70% ભાગ 2014-25 દરમિયાન આવ્યો હતો ( 2000-25: USD 1,071.96 બિલિયન). આ આંકડા દર્શાવે છે કે ભારત વિશ્વભરમાં સૌથી આકર્ષક રોકાણ સ્થળોમાંનું એક બની ગયું છે.

Ministry of Commerce & Industry
2025 Year End Review for Department for Promotion of Industry and Internal Trade
Production Linked Incentive for 14 key sectors enhance India’s manufacturing capabilities and Exports
More than 2 lakh entities recognized as startups, creating 21 lakh plus jobs in the country
326 million plus orders have been processed on ONDC and average daily transactions has reached 5,90,000+
More than 47,000 compliances have been reduced and 4,458 provisions decriminalized
8,29,750 approvals have been granted through the National Single Window System so far
PM GatiShakti National Master Plan platform now opened up to the private sector
ULIP has been integrated with 44 systems of 11 Ministries via 136 APIs covering 2000+ data fields
Foundation stones of the Krishnapatnam, Kopparthy and Orvakal Industrial Areas laid by the Hon’ble PM under National Industrial Corridor Development Programme (NICDP)
Index of Industrial Production expanded by 3.0 per cent during April-September 2025-26 over the corresponding period last year
Index of Eight Core Industries grew by 2.5 per cent during April-October 2025-26 as compared to the corresponding period of last year
Domestic patent filings by Indian innovators increased by 425% during 2014-2024
India’s rank in the Global Innovation Index has improved to 38th in GII 2025 ranking
3,022 projects worth Rs. 76.4 lakh crore have been onboarded on PMG portal
10 DEC 2025 11:03AM by PIB Delhi
Production Linked Incentive (PLI) Schemes
• Keeping in view India’s vision of becoming ‘Aatmanirbhar’ and to enhance India’s manufacturing capabilities and exports, Production Linked Incentive (PLI) schemes have been launched for 14 key sectors with an outlay of Rs. 1.97 lakh crore.
• Actual investment of over Rs. 1.88 lakh crore have been realized till June 2025 across 14 sectors, which has resulted in incremental production/sales of over Rs. 17 lakh crore and employment generation of over 12.3 lakhs (direct and indirect).
• PLI Schemes have witnessed exports exceeding Rs.7.5 lakh crore with significant contributions from sectors such as electronics, pharmaceuticals, telecom & networking products and food processing.
Startup India initiative
• Launched by the Government in 2016, Startup India initiative has laid a robust foundation for sustained growth of the startup ecosystem in the country. As on date, a total of 2,01,335 startups has been recognized by DPIIT, and these start-ups have created 21 lakh plus jobs across the country.
• In the spirit of Nari Shakti, there has been a significant contribution of women entrepreneurs in the transformation of the Indian startup landscape. More than 48% of the recognised startups in India have at least one-woman director.
Open Network for Digital Commerce (ONDC)
• ONDC aims at democratising e-commerce in India and is expected to make digital commerce inclusive and accessible for all, unlock innovation for all players in the e-commerce ecosystem and bring out potential benefits for all stakeholders in the e-commerce value chain.
• ONDC has processed a cumulative of 326 million+ orders as of October 2025. Further, in the month of October 2025, 18.2 million orders have been processed and average daily transactions has reached approximately 5,90,000+.
One District One Product (ODOP)
• Initiative aims to foster balanced regional development across all districts of the country by selecting, branding, and promoting One Product from each District (One District – One Product) of the country. Over 1240+ products have been identified across 775 districts.
• PM Ekta Malls provides capital assistance to States for the creation of Unity malls in all Indian States to promote ODOP products. Of the 27 States whose DPR for PM Ekta Mall has been approved, 25 States have issued work orders and construction has started in majorty of States.
Ease of Doing Business
• To promote Ease of Doing Business (EoDB) across the country, the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) is spearheading several key reform initiatives, including the Business Reform Action Plan (BRAP), the B-Ready Assessment, the Jan Vishwas Act, and the Reducing Compliance Burden (RCB) framework.
• Till date, seven editions of BRAP (2015, 2016, 2017–18, 2019, 2020, 2022, and 2024) have been successfully implemented, and States/ UTs have been assessed accordingly. The results of the seventh edition (BRAP 2024) have already been released. The eighth edition, BRAP 2026, has been formally rolled out on 11 November 2025.
• Further, to strengthen State Single Window Systems and to enhance transparency, efficiency, and user experience, a comprehensive review was undertaken. Pursuant to this, a detailed guidebook was issued outlining eight essential and five desirable features. This initiative represents a significant step towards creating a more responsive and investor-friendly business environment across the States.
• In line with the deliberations held during the National Conference of Chief Secretaries last year, the District Business Reform Action Plan (D-BRAP) has also been launched. This transformative initiative enables States to cascade business reforms to the district level, ensuring timely and efficient approvals and services across industrial clusters and local enterprise ecosystems.
• As part of the Reducing Compliance Burden exercise and based on data uploaded on the Regulatory Compliance Portal, Central Ministries/ Departments and States/ UTs undertook extensive self-identification of burdensome compliances. As a result, more than 47,000 compliances have been reduced as of (till November 2025). Of these, 16,108 compliances have been simplified, 22,287 have been digitized, 4,458 have been decriminalized, and 4,270 redundant compliances have been removed.
• The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Act, 2023, enacted last year, decriminalized 183 provisions across 42 Acts. Furthering these efforts, the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2025, comprising 355 provisions, of which 288 are proposed for decriminalization to promote EoDB and 67 for amendment to enhance Ease of Living, was introduced in the Lok Sabha on 18 August 2025. The Bill, approved earlier by the Union Cabinet, has been referred by the Hon’ble Speaker to the Select Committee, which will present its report by the first day of the next Session.
• Additionally, under the broader EoDB reform agenda, the Government is progressing towards implementation of centralized KYC and a structured Regulatory Impact Assessment framework, thereby providing further impetus to foreign direct investment and domestic manufacturing.
• National Single Window System: In November 2025 (till 20th Nov'2025), 11,568 approvals have been granted via the National Single Window System (NSWS) out of a total of 26,504 applications received. Cumulatively, till 20th November 2025, 1175435 approvals have been applied through NSWS and 829750 approvals have been granted.
Logistics:
PM Gatishakti National Master Plan (NMP)
• Launched in October 2021, PM GatiShakti (PMGS) is a National Master Plan (NMP) for multi-modal connectivity. It integrates infrastructure planning across multiple ministries (roads, railways, ports, aviation, inland waterways, energy, etc.) to reduce silos and avoid duplication.
• 57 Ministries/Departments have been onboarded on the PMGS. Data layers of these Ministries/Departments have been integrated on the NMP. Ministries/Departments have initiated the usage of the NMP for planning of the infrastructure in their respective sectors. 1700 data layers (731 Ministry data layers & 969 State data layers) of Central Ministries and States/UTs have been uploaded on the GIS-data based PMGS NMP portal.
• PM GatiShakti NMP platform is now open to the private sector. A Query-Based Analytics Mechanism using the National Geospatial Data Registry (NGDR) as an intermediary platform, with a Unified Geospatial Interface (UGI), has been developed by BISAG-N for private users which will aid infrastructure developers, consultants, project planners and academia/researchers with actionable insights.
• PM GatiShakti District Master Plan launched in 28 Aspirational Districts covering 26 States is now being extended to all 112 Aspirational Districts. This portal will support districts through Geo-spatial technology-based tools for preparation of Master Plan as well as planning of economic and social infrastructure projects.
National Logistics Policy (NLP)
• NLP launched on 17th September 2022, to drive economic growth and business competitiveness of the country through cost-effective logistics network.
• To address sector-specific needs in the logistics sector and streamline the movement of bulk and break-bulk cargo in the country, Sectoral Plans for Efficient Logistics (SPEL) are being developed by user Ministries. Sectoral Plans for Coal sector has been notified. SPEL for cement sector has been approved and SPEL for steel, pharma, fertilizer, food processing and food & public distribution is under advanced stage.
• To bring a holistic focus on ‘logistics’ in public policy at the State level, States/UTs are developing State Logistics Plans (SLPs) aligned with NLP. So far, 27 States/ UTs have notified their respective State Logistics policies.
Unified Logistics Interface Platform (ULIP)
• The Unified Logistics Interface Platform (ULIP), developed under the National Logistics Policy, is a digital integration layer that breaks ministerial data silos and facilitates seamless data exchange among stakeholders across the logistics ecosystem.
• Currently, ULIP has been integrated with 44 systems of 11 ministries via 136 APIs covering 2000+ data fields. More than 1700 companies registered on the ULIP portal, i.e., www.goulip.in. Additionally, 200+ applications have been developed by these companies, leading to more than 200 crore API transactions by industry players. Over 20 States' public distribution systems are leveraging ULIP APIs to streamline crop movement
Logistic Data Bank (LDB)
• Logistics Data Bank (LDB) system is a single window logistics visualization solution which provides 100% EXIM container movement across India tracking using only shipping container numbers. Currently, LDB covers 18 Ports (31 Terminals), 5800 railway stations through Freight Operations Information System (FOIS).
National Industrial Corridor Development Programme
• NICDC is a flagship initiative aimed at developing futuristic industrial cities across India to compete with global manufacturing and investment destinations. It will create employment opportunities and economic growth leading to overall socio-economic development. It focuses on providing multimodal connectivity, resilient infrastructure, and sustainable development aligned with "plug-and-play" facilities. As of now, under the National Industrial Corridor Development Programme (NICDP), the Government of India has approved 20 projects spanning 13 states and 7 industrial corridors.
• The foundation stone of the Krishnapatnam Industrial Area (KRIS City) in Tirupati district, Andhra Pradesh, was laid by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi on 08 January 2025.
• The Hon’ble Prime Minister also laid the foundation stone for the Kopparthy Industrial Area and the Orvakal Industrial Area on 16 October 2025, accelerating industrial infrastructure development under NICDP.
• A total of 430 plots (4,552 acres) has been allotted till October, 2025 in the four completed greenfield industrial node projects (Dholera, Shendra Bidkin, Greater Noida, Vikram Udyogpuri).
Industrial Performance
• Industrial production as measured by Index of Industrial Production (IIP) expanded by 3.0% during April-September 2025-26 over the corresponding period last year on the back of broad-based growth.
Trends in Growth of Eight Core Industries
• The Index of Eight Core Industries (ICI) measures the performance of eight core industries, i.e., Cement, Coal, Crude Oil, Electricity, Fertilizers, Natural Gas, Petroleum Refinery Products, and Steel. The Eight Core Industries comprise 40.27 per cent of the weight of items included in the Index of Industrial Production (IIP).
• The cumulative growth rate of the Index of Eight Core Industries during April-October, 2025-26 is 2.5% as compared to the corresponding period of last year.
IPR Strengthening
• India has emerged as a global leader in intellectual property (IP), ranking in the top 10 for patents, trademarks, and industrial designs.
• Among the top 20 origins, patent applications filed by Indian innovators recorded highest growth of 19.1% in 2024, marking the sixth consecutive year of double-digit growth driven by a significant increase in resident filings. In the last decade, domestic patent filings by Indian innovators increased by 425% (12,040 in 2014 to 63,217 in 2024), whereas foreign filings by them increased by 27% (10,405 in 2014 to 13,188 in 2024).
• India recorded 4th highest Trade mark filing globally, with more than 5.5 lakh Trade Mark applications in 2024, reflecting a rapidly expanding business and brand ecosystem. Over the last decade, trademark filings by Indian residents abroad increased by 125% (9,028 in 2014 to 20,303 in 2024), reflecting India’s expanding international brand footprint.
• With more than 40k design filing in 2024, India recorded highest growth of 43.2% among to 20 IP offices, climbing at 7th position in 2024 from 11th in 2023. Design filings by Indian innovators abroad increased by 600% over the past decade (368 in 2014 to 2,976 in 2024).
• More than 2.5 million students reached out in last three and half years through various awareness initiatives including National Intellectual Property Awareness Mission launched in December, 2021, which led to 90% increase in patent filings from Indian educational institutes, from 19,155 in 2022-23 to 36,525 in 2024-25.
• Embracing digital technology in IP administration and management, launched IP diagnostic tool in regional languages for self-assessment, Open-house portal for grievance redressal, IP Saarthi Chatbot for assistance and guidance, AI-ML based search tool for Trademarks, etc. has made the system more transparent and accountable.
• India’s rank in the Global Innovation Index (GII) has improved from 81st in 2015 to 38th in GII 2025 ranking amongst 139 economies. The GII report 2025 recognized India as one of the longest- standing over performers, performing above expectation for their level of development for the 15th consecutive year
Project Monitoring Group (PMG)
• The Project Monitoring Group (PMG) is an institutional mechanism for milestone-based monitoring of large-scale infrastructure projects and for expeditious resolution of issues and regulatory bottlenecks in projects with investments above of Rs.500 crores. PMG under Department of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce serves as a one-stop facilitation destination for public and private investors alike at all stages of project implementation. Prime Minister’s Office appointed PMG as an official Secretariat to Monitoring Group in August 2021.
• PMG supports all mid and large sized Public, Private and ‘Public–Private Partnership’ (PPP) Projects with fast-tracking of approvals, sectoral policy issues and removal of bottlenecks for expediting project commissioning.
• In 2025, PMG was upgraded to a structured 5-tier escalation mechanism to ensure issues are addressed at the appropriate level, beginning with the respective Ministry for regular issues and escalating up to PRAGATI for complex issues. This approach streamlines the review mechanism, prevents duplication, and enables higher authorities to focus on critical issues that require their intervention.
• Total 3,022 projects worth Rs. 76.4 lakh crores have been onboarded on PMG portal till 11th November 2025.
• Since inception, a total of 8,121 issues in 1,761 projects worth Rs. 55.48 Lakh crores have been resolved. In 2025, from 01.01.2025 to 11.11.205, 403 issues across250 projects worth Rs. 11.04 Lakh crores have been resolved.
Foreign Direct Investment
• India has achieved a remarkable milestone in its economic journey, with gross foreign direct investment (FDI) inflow reaching an impressive USD 1.1 trillion since April 2000 to June, 2025. India’s total annual FDI inflow has more than doubled from USD 36.05 billion in FY 2013-14 to USD 80.62 billion in FY 2024-25. During 2025-26 (up-to June, 25), India has recorded provisional FDI inflows of USD 26.61 billion up by 17% from last year.
• Over the last 11 financial years (2014–25), India attracted USD 748.38 billion in FDI—an increase of 143% compared to the USD 308.38 billion received in the previous 11 years (2003–14). Almost 70% of the total FDI inflows were during 2014-25 over the past 25 years (2000-25: USD 1,071.96 billion). These figures underscore India’s emergence as one of the most attractive investment destinations globally.