Ministry of Panchayati Raj
Promotion Of Rural Development Projects Via Panchayati Raj Institutions
10 DEC 2025 3:19PM by PIB Delhi
Panchayat’, being “Local Government”, is a State subject and part of the State List of the Seventh Schedule of the Constitution of India. Panchayats are set up and operate through the respective State Panchayati Raj Acts, which may vary from State to State, subject to the provisions of the Constitution. The performance and development of the Panchayats depend on the extent of powers and resources devolved to them by the States concerned. Accordingly, all matters relating to Panchayats, including effective functioning of Panchayati Raj Institutions (PRIs), strengthening the institutional mechanism to ensure the accountability of PRIs towards people and their performance monitoring and evaluation, come within the jurisdiction of the State Government.
The Government's priority for developing the Panchayati Raj System is to position Panchayats and their elected representatives as the core of rural transformation. This includes making Panchayats the hubs of service delivery for various subjects and fostering the development of their own revenue sources.
The Ministry has been implementing a Centrally Sponsored Scheme of Rashtriya Gram Swaraj Abhiyan (RGSA) with the major objective of Capacity Building & Training (CB&T) of Elected Representatives, Functionaries, and other stakeholders of Panchayats across all States/UTs, including Karnataka for improving Panchayat Governance. Under the scheme of RGSA, the Ministry supplements the efforts of States and UTs in building Panchayat infrastructure at a limited scale, with particular focus on the North-Eastern States. Under this scheme, the Ministry assists with key infrastructure elements within Panchayats, including the Panchayat Bhawan and Computers & peripherals.
In addition, under the scheme, projects aimed at innovation, economic development, and income enhancement have been supported across States/UTs, including Karnataka. The project approved for the State of Karnataka under the economic development and income enhancement component is titled “Sustainable Support for Production and Marketing of Affordable Packaged Nutritious Food Products Produced by Empowered Rural SHG Women with the Support of Gram Panchayats” during FY 2022–23, amounting to Rs. 3.17 crores.
The Government supports the Panchayati Raj Institutions by releasing Grants as per recommendation of the Fifteenth Finance Commission (XV FC) to the tune of Rs. 60,750 crores for the interim period FY 2020-21 and Rs.2,36,805 crore for the period FY 2021-26 to Panchayats in all the three tiers and Traditional Local Bodies and Sixth Schedule areas in 28 States including Karnataka.
The details of XV FC Grants released to the State of Karnataka for the FY 2022-2025 are as under:
Financial Year
Amount released (Rs. in crores)
2022-23
2093.55
2023-24
2086.59
2024-25
2133.25
To strengthen the functioning of PRIs across the country, this Ministry has launched eGramSwaraj, a user-friendly web-based portal, which aims at increasing transparency through decentralized planning, progress reporting, financial management, work-based accounting and details of assets created.The eGramSwaraj portal has also been integrated with the Public Financial Management System for online transfer of the Central Finance Commission funds by the States to PRIs and enabling Panchayats to make real-time payments to vendors/service providers. Panchayats prepare and upload their Annual Panchayat Development Plans on the eGramSwaraj portal.
The Ministry has been rolling out the People’s Plan Campaign as ‘Sabki Yojana Sabka Vikas’ since 2018 for the preparation of evidence-based, holistic and inclusive Development Plans at the grassroots level in a structured manner, including Gram/Village Panchayats, Block/Intermediate Panchayats and District Panchayats. The main objective is active participation of Sarpanches, Panchayat members and residents to facilitate the identification of local development issues, needs and priorities, and based on the same thematic Sankalp is taken for the preparation of a comprehensive Gram Panchayat Development Plan, aiming at the saturation of services and infrastructure in all the sectors contained in a particular theme.
For the Plan Year/FY 2024-25, 2.5 lakh Gram Panchayats have prepared and uploaded their Annual Development Plans (GPDPs) on the eGramSwaraj portal. In addition, the Ministry has integrated eGramSwaraj with the Government e-Marketplace (GeM) to bring transparency to Panchayat procurement. This integration allows Panchayats to procure goods and services through GeM via the eGramSwaraj platform, promoting the “Vocal for Local” initiative.
Further, an online application ‘AuditOnline’ has been developed for online audits of Panchayat accounts and their financial management. AuditOnline portal, launched in April 2020, facilitates transparent auditing of Central Finance Commission funds utilization and strengthens the financial management of Panchayats.
The Ministry has also launched the Panchayat NIRNAY portal, a real-time monitoring system for local self-governance in rural India at the Gram Panchayat level. It deals with Gram Sabha Meetings- scheduling, notifying citizens with the meeting’s agenda well in advance, enhancing public participation in Panchayat Meetings, recording and enabling panchayat decisions for ready reference, bringing about transparency and accountability of panchayat functionaries in panchayat decision making and its implementation in Gram Panchayats. It also facilitates Panchayats for best practices sharing across the country. It facilitates a completely automated online workflow for the Gram Sabha management system, substituting the paper-based manual process. The primary objective of the “Panchayat NIRNAY” portal is to make the Gram Sabha meetings more participatory, transparent and vibrant.
Further, the Ministry of Rural Development, as a part of the Panchayati Raj Institution -Community Based Organisation (PRI- CBO) convergence provided PRIs training orientation on the Village Prosperity Resilience Plan (VPRP) and how to strengthen collective planning to bridge development gaps by collective responsibility. This was done at the block level during August to September, 2025.
Through PRI-CBO convergence, 804 Gram Panchayat Coordination Committees (GPCC ) have been formed as a Grassroots forum, in 804 out of 5954 Gram Panchayats in the state of Karnataka. These GPCCs cover 34 blocks out of 238 blocks in the State. These forums work on strengthening collaboration among all development stakeholders and ensuring effective implementation of the demands incorporated in the Gram Panchayat Development Plan (GPDP).
This information was given by Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh in a written reply in Rajya Sabha on 10th December 2025.

ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಉತ್ತೇಜನ
10 DEC 2025 3:19PM by PIB Bengaluru
ಪಂಚಾಯತ್, "ಸ್ಥಳೀಯ ಸರ್ಕಾರ"ವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಇದು ರಾಜ್ಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದ ಏಳನೇ ಪರಿಚ್ಛೇದದ ರಾಜ್ಯ ಪಟ್ಟಿಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳನ್ನು ಆಯಾ ರಾಜ್ಯ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಕಾಯಿದೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಸಂವಿಧಾನದ ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟು ರಾಜ್ಯದಿಂದ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಬದಲಾಗಬಹುದು. ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ರಾಜ್ಯಗಳು ಅವುಗಳಿಗೆ ಹಂಚಿದ ಅಧಿಕಾರ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತದೆ. ಅದರಂತೆ, ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ (ಪಿ.ಆರ್.ಐ) ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ, ಜನರ ಬಗ್ಗೆ ಪಿ.ಆರ್.ಐ ಎಗಳ ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಸೇರಿದಂತೆ ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಬರುತ್ತವೆ.
ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಆದ್ಯತೆಯು ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿ ಇರಿಸುವುದಾಗಿದೆ. ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳನ್ನು ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಆದಾಯದ ಮೂಲಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿದೆ.
ಪಂಚಾಯತ್ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಕರ್ನಾಟಕ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳ ಇತರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ (ಸಿ.ಬಿ. ಮತ್ತು ಟಿ) ನ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮ ಸ್ವರಾಜ್ ಅಭಿಯಾನ (ಆರ್.ಜಿ.ಎಸ್.ಎ) ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಆರ್.ಜಿ.ಎಸ್.ಎ. ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸಚಿವಾಲಯವು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ಸೀಮಿತ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಯತ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸಚಿವಾಲಯವು ಪಂಚಾಯತ್ ಭವನ ಮತ್ತು ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಕರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳೊಳಗಿನ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಂಶಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಆದಾಯ ವರ್ಧನೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕರ್ನಾಟಕ ಸೇರಿದಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ಬೆಂಬಲಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಆದಾಯ ವರ್ಧನೆ ಘಟಕದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದಿಸಲಾದ ಯೋಜನೆಯು 2022-23ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ "ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಸಶಕ್ತ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಮಹಿಳೆಯರು ಉತ್ಪಾದಿಸಿದ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ಡ್ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಂಬಲ" ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರ ಮೊತ್ತ 3.17 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿದೆ.
ಹದಿನೈದನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ (ಹದಿನೈದನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗ) ಶಿಫಾರಸಿನಂತೆ 2020-21ರ ಮಧ್ಯಂತರ ಅವಧಿಗೆ 60,750 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮತ್ತು 2021-26ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ 2,36,805 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಅನುದಾನವನ್ನು ಕರ್ನಾಟಕ ಸೇರಿದಂತೆ 28 ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಆರನೇ ಶೆಡ್ಯೂಲ್ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರವು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
2022-2025ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾದ ಹದಿನೈದನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಅನುದಾನದ ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ
ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಮೊತ್ತ (ರೂ. ಕೋಟಿಗಳಲ್ಲಿ)
2022-23
2093.55
2023-24
2086.59
2024-25
2133.25
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪಿ.ಆರ್.ಐ ಗಳ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಈ ಸಚಿವಾಲಯವು ಬಳಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿ ವೆಬ್ ಆಧಾರಿತ ಪೋರ್ಟಲ್ ಇ-ಗ್ರಾಮ್ ಸ್ವರಾಜ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಇದು ವಿಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಯೋಜನೆ, ಪ್ರಗತಿ ವರದಿ, ಹಣಕಾಸು ನಿರ್ವಹಣೆ, ಕೆಲಸ ಆಧಾರಿತ ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ಮತ್ತು ರಚಿಸಲಾದ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ವಿವರಗಳ ಮೂಲಕ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇ-ಗ್ರಾಮ್ ಸ್ವರಾಜ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಣಕಾಸು ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಹಣವನ್ನು ಪಿಆರ್ ಐಗಳಿಗೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ವರ್ಗಾಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಾರಾಟಗಾರರು / ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರಿಗೆ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳು ತಮ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕ ಪಂಚಾಯತ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಇ-ಗ್ರಾಮ್ ಸ್ವರಾಜ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿ ಅಪ್ ಲೋಡ್ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
ಗ್ರಾಮ/ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು, ಬ್ಲಾಕ್/ಮಧ್ಯಂತರ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ರಚನಾತ್ಮಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಾಕ್ಷ್ಯಾಧಾರಿತ, ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯವು 2018 ರಿಂದ 'ಸಬ್ಕಿ ಯೋಜನೆ ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್' ಎಂಬ ಜನಾ ಯೋಜನಾ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಹೊರತರುತ್ತಿದೆ. ಸ್ಥಳೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು, ಅಗತ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಸರಪಂಚರು, ಪಂಚಾಯತ್ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ನಿವಾಸಿಗಳ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಇದರ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದೇ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಮಗ್ರ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಯನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.
2024-25ನೇ ಸಾಲಿನ ಯೋಜನಾ ವರ್ಷ/ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, 2.5 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ತಮ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು (ಜಿ.ಪಿ.ಡಿ.ಪಿ) ಇ-ಗ್ರಾಮ್ ಸ್ವರಾಜ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿ ಅಪ್ ಲೋಡ್ ಮಾಡಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಪಂಚಾಯತ್ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ತರಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಇ-ಗ್ರಾಮ್ ಸ್ವರಾಜ್ ಅನ್ನು ಸರ್ಕಾರಿ ಇ-ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ತಾಣ (ಜಿ.ಇ.ಎಂ) ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಿದೆ. ಈ ಏಕೀಕರಣವು "ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್" ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇ-ಗ್ರಾಮ್ ಸ್ವರಾಜ್ ವೇದಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಜಿ.ಇ.ಎಂ ಮೂಲಕ ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಪಂಚಾಯತ್ಗಳಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಪಂಚಾಯತ್ ಖಾತೆಗಳ ಆನ್ ಲೈನ್ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಹಣಕಾಸು ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಆನ್ ಲೈನ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ 'ಆಡಿಟ್ ಆನ್ಲೈನ್' ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಏಪ್ರಿಲ್ 2020ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಆಡಿಟ್ ಆನ್ ಲೈನ್ ಪೋರ್ಟಲ್, ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ನಿಧಿಯ ಬಳಕೆಯ ಪಾರದರ್ಶಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳ ಹಣಕಾಸು ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಚಿವಾಲಯವು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಸ್ವಯಂ ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾದ ಪಂಚಾಯತ್ ನಿರ್ಧನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಇದು ಗ್ರಾಮ ಸಭಾ ಸಭೆಗಳ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ, ಸಭೆಯ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯೊಂದಿಗೆ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ತಿಳಿಸುವುದು, ಪಂಚಾಯತ್ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಪಂಚಾಯತ್ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧ ಉಲ್ಲೇಖಕ್ಕಾಗಿ ದಾಖಲಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವುದು, ಪಂಚಾಯತ್ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಯತ್ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವವನ್ನು ತರುವುದು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಅದರ ಅನುಷ್ಠಾನದೊಂದಿಗೆ ವ್ಯವಹರಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಇದು ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಕಾಗದ ಆಧಾರಿತ ಹಸ್ತಚಾಲಿತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಬದಲಿಸಿ ಗ್ರಾಮ ಸಭಾ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಆನ್ ಲೈನ್ ಕೆಲಸದ ಹರಿವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಗ್ರಾಮಸಭೆಗಳ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಭಾಗವಹಿಸುವ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ರೋಮಾಂಚಕವಾಗಿಸುವುದು "ಪಂಚಾಯತ್ ನಿರ್ಣಯ" ಪೋರ್ಟಲ್ ನ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು, ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆ -ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ಸಂಸ್ಥೆ (ಪಿ.ಆರ್.ಐ-ಸಿ.ಬಿ.ಒ) ಒಮ್ಮುಖದ ಭಾಗವಾಗಿ ಗ್ರಾಮ ಸಮೃದ್ಧಿ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಯೋಜನೆ (ವಿ.ಪಿ.ಆರ್.ಪಿ) ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಾಮೂಹಿಕ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಪಿ.ಆರ್.ಐ ಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು. ಇದನ್ನು 2025ರ ಆಗಸ್ಟ್ ನಿಂದ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ವರೆಗೆ ಬ್ಲಾಕ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ಪಿ.ಆರ್.ಐ-ಸಿ.ಬಿ.ಒ ಒಮ್ಮುಖದ ಮೂಲಕ, ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯದ 5954 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳ ಪೈಕಿ 804 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಲ್ಲಿ 804 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿ ಸಮನ್ವಯ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು (ಜಿ.ಪಿ.ಸಿ.ಸಿ) ತಳಮಟ್ಟದ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಜಿ.ಪಿ.ಸಿ.ಸಿ ಗಳು ರಾಜ್ಯದ 238 ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳ ಪೈಕಿ 34 ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಈ ವೇದಿಕೆಗಳು ಎಲ್ಲಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ನಡುವೆ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ (ಜಿ.ಪಿ.ಡಿ.ಪಿ) ಸೇರಿಸಲಾದ ಬೇಡಿಕೆಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್ ಅಲಿಯಾಸ್ ಲಾಲನ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು 10ನೇ ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025 ರಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.