Ministry of Information & Broadcasting
Government Enhances Support for Print Media with Revised Advertisement Rates Based on Committee Recommendations
Revised Rates to Address Rising Input Costs and Help Newspapers Compete in Digital Era
10 DEC 2025 3:43PM by PIB Delhi
The Government constituted the 9th Rate Structure Committee (RSC) on 11 November 2021 to examine and recommend revisions in advertisement rates for print media.
The Committee consulted a wide range of stakeholders, including the Indian Newspaper Society (INS), All India Small Newspapers Association (AISNA), Small-Medium-Big Newspapers Society (SMBNS) and other representatives of large, medium and small publications.
The Committee assessed multiple cost parameters influencing print media operations, such as newsprint cost escalation, inflationary trends, processing and production expenses, employee wage liabilities, imported paper prices and other relevant inputs.
Based on these assessments, it submitted unanimous recommendations, which were accepted by the Government.
The Government has agreed to the recommendations of the Committee including relating to premium rates to be offered for colour advertisements, preferential positioning.
The revision of advertisement rates is commensurate with rising input costs and increasing competition for the print media from digital platforms.
Enhanced revenue flows will help sustain operations and strengthen local news ecosystems. Improved financial stability will also enable print media organisations to invest in better content creation, thereby serving public interest more effectively.
By recognising the continued relevance of print media within a diversified media landscape, the Government aims to ensure more effective dissemination of its communication and information to citizens.
Dr. L. Murugan, Minister of State for Information & Broadcasting and Parliamentary Affairs, shared this information in the Lok Sabha today in response to questions raised by Shri Suresh Kumar Shetkar, Shri Vijayakumar alias Vijay Vasanth, and Shri Manickam Tagore B.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಮಿತಿಯ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನಾಧರಿಸಿ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಜಾಹೀರಾತು ದರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಮುದ್ರಣ ಮಾಧ್ಯಮಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಂಬಲ
ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಇನ್‌ ಪುಟ್ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಸರಿದೂಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಪತ್ರಿಕೆಗಳು ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲು ನೆರವಾಗಲು ದರಗಳ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ
10 DEC 2025 3:43PM by PIB Bengaluru
ಮುದ್ರಣ ಮಾಧ್ಯಮದ ಜಾಹೀರಾತು ದರಗಳಲ್ಲಿನ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರವು 2021 ರ ನವೆಂಬರ್ 11 ರಂದು 9ನೇ ದರ ರಚನೆ ಸಮಿತಿಯನ್ನು (ಅರ್.‌ಎಸ್.ಸಿ) ರಚಿಸಿತು.
ಭಾರತೀಯ ವೃತ್ತಪತ್ರಿಕೆ ಸಂಘ (ಐ.ಎನ್.ಎಸ್), ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಕಿರು ವೃತ್ತಪತ್ರಿಕೆ ಸಂಘ (AISNA), ಸಣ್ಣ-ಮಧ್ಯಮ-ದೊಡ್ಡ ವೃತ್ತಪತ್ರಿಕೆ ಸಂಘ (ಎಸ್.‌ಎಂ.ಬಿ.ಎನ್.‌ಎಸ್) ಸೇರಿದಂತೆ ಬೃಹತ್, ಮಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನೊಳಗೊಂಡಂತೆ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಸಂಬಂಧಿತ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮಿತಿಯು ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಸಿತು.
ಸಮಿತಿಯು ಮುದ್ರಣ ಮಾಧ್ಯಮದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುವ ಬಹು ವೆಚ್ಚದ ಅಂಶಗಳ ಪರಾಮರ್ಶೆ ನಡೆಸಿದೆ, ಉದಾಹರಣೆಗೆ ವೃತ್ತಪತ್ರಿಕೆ ಮುದ್ರಣ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಏರಿಕೆ, ಹಣದುಬ್ಬರ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು, ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚ, ಉದ್ಯೋಗಿ ವೇತನ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ, ಆಮದು ಮಾಡಿದ ಕಾಗದದ ದರ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಬಂಧಿತ ಇನ್ ಪುಟ್ (ಪತ್ರಿಕೆ ಹೊರತರಲು ಮಾಡಬೇಕಾದ ವೆಚ್ಚ) ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಸಮಿತಿಯು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಿದೆ.
ಈ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಸಮಿತಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಸರ್ವಾನುಮತದ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಅಂಗೀಕರಿಸಿದೆ.
ವರ್ಣಮಯ ಜಾಹೀರಾತುಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಆದ್ಯತೆಯ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪುಟಗಳಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗುವ ಜಾಹೀರಾತುಗಳಿಗೆ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ದರಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಿತಿಯ ಶಿಫಾರಸುಗಳಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಸಮ್ಮತಿ ನೀಡಿದೆ.
ಜಾಹೀರಾತು ದರಗಳ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಇನ್‌ ಪುಟ್ (ಮುದ್ರಣಕ್ಕೆ ತಗುಲುವ) ವೆಚ್ಚಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳಿಂದ ಮುದ್ರಣ ಮಾಧ್ಯಮಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಸ್ಪರ್ಧೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ.
ಆದಾಯ ಹರಿವು ಹೆಚ್ಚಳದಿಂದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಸ್ಥಿರವಾಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸುದ್ದಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿದೆ. ಸುಧಾರಿತ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿರತೆಯು ಮುದ್ರಣ ಮಾಧ್ಯಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಉತ್ತಮ ವಿಷಯ ನಿರೂಪಣೆಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತಾ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಪೂರೈಸಲಿದೆ.
ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಮಾಧ್ಯಮ ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ ಮುದ್ರಣ ಮಾಧ್ಯಮದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಸರ್ಕಾರವು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ತನ್ನ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿಯ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪ್ರಸರಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಶ್ರೀ ಸುರೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಶೆಟ್ಕರ್, ಶ್ರೀ ವಿಜಯಕುಮಾರ್ ಅಲಿಯಾಸ್ ವಿಜಯ್ ವಸಂತ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಮಾಣಿಕ್ಕಂ ಟ್ಯಾಗೋರ್ ಬಿ ಅವರು ಕೇಳಿದ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರವಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಹಾಗೂ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.