Ministry of Information & Broadcasting
Preserving India’s Cinematic Legacy; National Film Heritage Mission Digitized 1,469 Films
4.3 Lakh Minutes of Film Content Digitized and Maintained by National Film Archives of India
10 DEC 2025 4:18PM by PIB Delhi
Government of India is implementing the National Film Heritage Mission to preserve and digitize old films.
Till date 1,469 titles, equaling 4.3 Lakh minutes of films have been digitized. These include features, shorts and documentaries. Digitized and restored films are maintained by the National Film Archives of India and are available on their website.
Government of India supports filmmakers in all Indian languages, including Bengali.
The Ministry of Information and Broadcasting provides financial and other support to produce and promote films through its scheme known as Development, Communication and Dissemination of Filmic Content (DCDFC).
This helps regional films reach national and international audiences.
Dr. L. Murugan, Minister of State for Information & Broadcasting shared this information in the Lok Sabha today in response to a question raised by Shri Narayan Tatu Rane and Shri Saumitra Khan.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਨੇਮੈਟਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਵਿਰਾਸਤ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 1,469 ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਪੁਰਾਲੇਖ (National Film Archives of India) ਨੇ 4.3 ਲੱਖ ਮਿੰਟਾਂ ਦੀ ਫਿਲਮ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ
10 DEC 2025 4:18PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਵਿਰਾਸਤ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ, 1,469 ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਮਿਆਦ 4.3 ਲੱਖ ਮਿੰਟ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਫੀਚਰ ਫਿਲਮਾਂ, ਛੋਟੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਫਿਲਮਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ਡ ਅਤੇ ਬਹਾਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਪੁਰਾਲੇਖਾਂ (ਐੱਨਐੱਫਏ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਬੰਗਾਲੀ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਫਿਲਮ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ (DCDFC) ਨਾਮਕ ਆਪਣੀ ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਨਾਲ ਖੇਤਰੀ ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ. ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਰਾਇਣ ਤਾਤੂ ਰਾਣੇ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੌਮਿੱਤਰਾ ਖਾਨ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ।