Ministry of Information & Broadcasting
Government Committed for Journalist Welfare Facilities
Print Media Advertisement Rates Increased by 26%, Recently
10 DEC 2025 4:27PM by PIB Delhi
The Government of India is committed to the welfare of journalists. Journalists accredited with the Press Information Bureau (PIB) are covered under the Central Government Health Scheme (CGHS) facilities across the country for themselves and their family members.
This includes their treatment at Government/CGHS empanelled private hospitals at CGHS rates.
Journalist Welfare Scheme (JWS)
The Government implements the Journalists Welfare Scheme (JWS) to provide one-time ex gratia relief to journalists/media personnel or their families in cases of extreme hardship due to the death of a journalist.
Relief is also extended to journalists who suffer from permanent disability or are diagnosed with major listed ailments. Financial support is further provided to journalists who face serious injuries due to accidents requiring hospitalization.
Journalists accredited by PIB and State/UT Governments as well as non-accredited journalists are covered under this scheme.
Under the JWS scheme, Government has provided financial assistance to 402 Journalists/Media Personnel or their families from 2014-15 to 2024-25.
As regards the representation received from "Manyata Praapt Patrakar Kalyan Samiti Delhi”, newspapers in India are registered under the Press and Periodicals Registration Act, 2023 and its 2024 Rules, with the Press Seva Portal providing an easy, accessible online system for registration.
The Central Bureau of Communications (CBC) issues print media advertisements transparently and has recently increased advertising rates by up to 26%.
Nominations to committees of the CBC, PIB, and Press Council of India are made as per the corresponding policy guidelines.
This Information was submitted by the Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan in the Lok Sabha today in response of questions asked by Shri Arvind Ganpat Sawant and Shri Sanjay Uttamrao Deshmukh.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਿੰਟ ਮੀਡੀਆ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 26% ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
10 DEC 2025 4:27PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਪ੍ਰੈੱਸ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਬਿਊਰੋ ਤੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਸਿਹਤ ਯੋਜਨਾ (CGHS) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਡਾਕਟਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ/CGHS ਦੇ ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ CGHS ਦਰਾਂ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਪੱਤਰਕਾਰ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾ
ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪੱਤਰਕਾਰ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਪੱਤਰਕਾਰ ਦੀ ਮੌਤ ਕਾਰਨ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ/ਮੀਡੀਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕਮੁਸ਼ਤ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਰਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਸਹਾਇਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਸਥਾਈ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਜੋ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਹਾਦਸਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਗੰਭੀਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜ਼ਖਮੀ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਹੋ ਕੇ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰੈੱਸ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਬਿਊਰੋ (PIB) ਅਤੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗੈਰ-ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪੱਤਰਕਾਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪੱਤਰਕਾਰ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2014-15 ਤੋਂ 2024-25 ਤੱਕ 402 ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ/ਮੀਡੀਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ।
'ਮਾਨਯਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪੱਤਰਕਾਰ ਕਲਿਆਣ ਸਮਿਤੀ, ਦਿੱਲੀ' ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਖ਼ਬਾਰ ਹੁਣ ਪ੍ਰੈੱਸ ਅਤੇ ਪੀਰੀਔਡਿਕਲਸ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਐਕਟ, 2023 ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ 2024 ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ 'ਪ੍ਰੈੱਸ ਸੇਵਾ ਪੋਰਟਲ' ਇੱਕ ਅਸਾਨ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸੈਂਟਰਲ ਬਿਊਰੋ ਆਫ਼ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ (ਸੀਬੀਸੀ) ਪ੍ਰਿੰਟ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਜਾਰੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 26% ਤੱਕ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕਮੇਟੀਆਂ ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਸੀਬੀਸੀ, ਪੀਆਈਬੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਨੀਤੀਗਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ. ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਗਣਪਤ ਸਾਵੰਤ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਉੱਤਮ ਰਾਓ ਦੇਸ਼ਮੁਖ ਦੁਆਰਾ ਪੁੱਛੇ ਗਏ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।