Ministry of Railways
Manufacturing of India’s First Hydrogen-Powered Train-Set Completed; Green Hydrogen Production Plant Based on Electrolysis Process Being Established at Jind
Indigenously Designed Hydrogen Train-Set Demonstrates Atmanirbhar Bharat; Presently the World’s Longest and Most Powerful (2400 kW) on Broad Gauge
10 DEC 2025 4:46PM by PIB Delhi
Indian Railways has taken up a state-of-the-art project for running of its first hydrogen train, on pilot basis, as per specifications framed by the Research, Design & Standards Organization (RDSO) to demonstrate the use of hydrogen powered train technology in Railways.
Manufacturing of Hydrogen Train-set has been completed. For providing hydrogen for use in this train-set, a hydrogen plant has been conceived at Jind. In this plant, hydrogen is being produced using electrolysis process which is key element of green hydrogen generation.
Prominent features of Hydrogen Train-set are as below:
• Designed and Developed in India demonstrating Indian Railways’ commitment to Atmanirbhar Bharat.
• Presently, it is the world’s longest (10 coaches) and most powerful (2400 kW) Hydrogen Train-set on Broad Gauge platform.
• The train-set comprises of two Driving Power Cars (DPCs) of 1200 kW each, totalling 2400 kW along with eight passenger cars.
• Zero CO2 emissions; only emission is water vapour.
• Major step in development of next generation fuel technology in Railways.
This project involved designing from first stages, prototype manufacturing and first-time development of hydrogen traction technology in Indian Railways. As the Hydrogen Train-set and its infrastructure have been developed on a pilot basis, direct comparison of the cost of hydrogen-fuelled trains with established traction systems at this stage would not present a fair cost comparison.
The project establishes the commitment of Indian Railways towards advancements in alternative energy-powered train travel thereby ensuring a cleaner and greener future for the country’s transportation sector.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a written reply to a question in Lok Sabha today.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಪ್ರಪ್ರಥಮ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಚಾಲಿತ ರೈಲು-ಸೆಟ್ನ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಾರ್ಯ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ರೈಲಿಗೆ ಇಂಧನ ಒದಗಿಸಲು ಜಿಂದ್ನಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರೋಲಿಸಿಸ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ
ಸ್ವದೇಶಿ ವಿನ್ಯಾಸದ ಈ ರೈಲು, ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ದ್ಯೋತಕವಾಗಿದೆ. ಇದು ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ಉದ್ದದ ಹಾಗೂ ಅತ್ಯಂತ ಶಕ್ತಿಶಾಲಿ (2400 kW) ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ರೈಲು ಎನಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ
10 DEC 2025 4:46PM by PIB Bengaluru
ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಚಾಲಿತ ರೈಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು, ಸಂಶೋಧನೆ, ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಮಾನದಂಡಗಳ ಸಂಸ್ಥೆ (RDSO) ರೂಪಿಸಿದ ಮಾನದಂಡಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ತನ್ನ ಮೊದಲ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ರೈಲನ್ನು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿ ಓಡಿಸಲು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿದೆ.
ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ರೈಲು-ಸೆಟ್ ತಯಾರಿಕೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ರೈಲು-ಸೆಟ್ ಬಳಕೆಗೆ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಒದಗಿಸಲು, 'ಜಿಂದ್'ನಲ್ಲಿ (Jind) ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸ್ಥಾವರದಲ್ಲಿ, ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿರುವ ಎಲೆಕ್ಟ್ರೋಲಿಸಿಸ್ ('ವಿದ್ಯುದ್ವಿಭಜನೆ') ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ರೈಲು-ಸೆಟ್ನ ಪ್ರಮುಖ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
• 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ'ದ ಕಡೆಗಿನ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಇದನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲೇ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಪ್ರಸ್ತುತ, ಇದು ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ಉದ್ದದ (10 ಬೋಗಿಗಳು) ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಶಕ್ತಿಶಾಲಿ (2400 kW) ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ರೈಲು-ಸೆಟ್ ಆಗಿದೆ.
• ಈ ರೈಲು-ಸೆಟ್ ಎಂಟು ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಬೋಗಿಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ತಲಾ 1200 kW ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಎರಡು ಡ್ರೈವಿಂಗ್ ಪವರ್ ಕಾರ್ ಗಳನ್ನು (DPC) ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದು, ಒಟ್ಟು 2400 kW ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿದೆ.
• ಶೂನ್ಯ CO2 ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ; ಇದರಿಂದ ಹೊರಬರುವುದು ಕೇವಲ ನೀರಿನ ಆವಿ ಮಾತ್ರ.
• ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಇಂಧನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಇದೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹಜ್ಜೆ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಟ್ರಾಕ್ಷನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಈ ಯೋಜನೆಯು ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಮಾದರಿ (Prototype) ತಯಾರಿಕೆಯಂತಹ ಆರಂಭಿಕ ಹಂತಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಸದ್ಯಕ್ಕೆ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ರೈಲು ಮತ್ತು ಅದರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಇದರ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಇತರೆ ರೈಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ಹೋಲಿಕೆ ಮಾಡುವುದು ಸೂಕ್ತವಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ಪರ್ಯಾಯ ಇಂಧನಗಳ ಬಳಕೆಯ ಮೂಲಕ ರೈಲ್ವೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುವ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಹಸಿರು ಹಾಗೂ ಸ್ವಚ್ಛ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಯೋಜನೆಯು ದೃಢಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಹಾಗೂ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದ ಮೂಲಕ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.