રેલવે મંત્રાલય
કોવિડ 19 પછીના તર્કસંગતીકરણને કારણે દૈનિક સરેરાશ ટ્રેન સેવાઓ વધીને 11,740 થઈ, જે રોગચાળા પહેલાના દૈનિક 11,283 ટ્રેનોના સ્તર કરતાં વધારે છે
2238 મેલ અને એક્સપ્રેસ સેવાઓ, જે કોવિડ-પહેલાની દૈનિક 1768 ટ્રેનોના સ્તર કરતાં 470 વધુ છે
લાંબા અને મધ્યમ અંતરની રાત્રિની આરામદાયક મુસાફરી માટે સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન કરાયેલી વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેન તૈયાર; બે રેક ટ્રાયલ અને કમિશનિંગ હેઠળ છે
10 DEC 2025 4:46PM by PIB Ahmedabad
વર્તમાનમાં, ભારતીય રેલવે નેટવર્ક પર 164 વંદે ભારત ટ્રેન સેવાઓ (ચેર કાર સાથે) કાર્યરત છે. તદુપરાંત, વંદે ભારત એક્સપ્રેસ સેવાઓ અને તેના પ્રકારો સહિત નવી ટ્રેન સેવાઓ રજૂ કરવાની પ્રક્રિયા ભારતીય રેલવે પર સતત ચાલુ રહે છે, જે વિવિધ પરિબળો પર આધાર રાખે છે, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• તે વિભાગની ક્ષમતા
• પાથની ઉપલબ્ધતા
• જરૂરી રોલિંગ સ્ટોકની ઉપલબ્ધતા
• રોલિંગ સ્ટોક માટે મેચિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની ઉપલબ્ધતા
• રેલવે ટ્રેક અને અન્ય સંપત્તિઓની જાળવણીની જરૂરિયાત
કોવિડ-19 રોગચાળાના ફેલાવાને નિયંત્રિત કરવાના ઉદ્દેશ્યથી, ભારતીય રેલવે (IR) 23મી માર્ચ, 2020થી તમામ નિયમિત પેસેન્જર વહન કરતી ટ્રેનોની સેવા બંધ કરી દીધી હતી અને ફક્ત વિશેષ ટ્રેન સેવાઓનું સંચાલન કરવામાં આવતું હતું. આ ઉપરાંત, ભારતીય રેલવેએ IIT-બોમ્બેની સહાયથી વૈજ્ઞાનિક પદ્ધતિથી સમયપત્રકનું યુક્તિપૂર્ણકરણ (રેશનલાઇઝેશન) પણ કર્યું, જેમાં ટ્રેન સેવાઓ અને રોકાણોની યુક્તિપૂર્ણ વ્યવસ્થા સામેલ હતી.
આ પ્રક્રિયા અન્ય હેતુઓ સાથે મુસાફરોની સુરક્ષા વધારવા માટે જાળવણી માટેના કોરિડોર બ્લોક્સ ઊભા કરવા, ટ્રેન સેવાઓની ગતિ વધારવા તથા સમયપાલન સુધારવા માટે હાથ ધરવામાં આવી હતી. નવેમ્બર-2021થી એક્સપ્રેસ ટ્રેન સેવાઓ યુક્તિપૂર્ણ કરેલા સમયપત્રક મુજબ અને નિયમિત ટ્રેન નંબર સાથે ચલાવવામાં આવી રહી છે.
ભારતીય રેલવે નેટવર્ક પર દૈનિક સરેરાશ ટ્રેન સેવાઓની સંખ્યા 11,740 (નવેમ્બર 2025) છે, જે કોવિડ-19 પહેલાં કાર્યરત 11,283 સેવાઓ કરતાં વધુ છે. ભારતીય રેલવે નેટવર્ક પર મેલ/એક્સપ્રેસ સેવાઓની દૈનિક સરેરાશ સંખ્યા 2,238 (નવેમ્બર 2025) છે, જે કોવિડ-પહેલાં કાર્યરત 1,768 સેવાઓ કરતાં વધુ છે.
વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેન
લાંબા અને મધ્યમ અંતરની રાત્રિ મુસાફરીને પહોંચી વળવા માટે, વંદે ભારત ટ્રેનના સ્લીપર વેરિઅન્ટને સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે. આવા બે રેકનું ઉત્પાદન કરવામાં આવ્યું છે અને તે ટ્રાયલ/કમિશનિંગ હેઠળ છે.
વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેનોમાં પ્રદાન કરાયેલ મુખ્ય તકનીકી પ્રગતિઓ અને સલામતી સુવિધાઓ નીચે મુજબ છે:
• કવચ (KAVACH) સાથે ફીટ કરેલ.
• 180/160 KMPH ની ડિઝાઇન/ઓપરેટિંગ સ્પીડ સાથે ઉચ્ચ પ્રવેગક (Higher acceleration).
• ક્રેશવર્ધી (Crashworthy) અને આંચકા-મુક્ત સેમી-પરમેનન્ટ કપલર્સ અને એન્ટિ ક્લાઇમ્બર્સ.
• EN ધોરણોનું પાલન કરતી કાર્બોડીની ક્રેશવર્ધી ડિઝાઇન.
• EN-45545 HL3 અગ્નિ સલામતી ધોરણો.
• દરેક કોચના અંતે ફાયર બેરિયર દરવાજા.
• ઇલેક્ટ્રિકલ કેબિનેટ અને શૌચાલયમાં સુધારેલ અગ્નિ સલામતી એરોસોલ-આધારિત ફાયર ડિટેક્શન અને સપ્રેસન સિસ્ટમ.
• ઉર્જા કાર્યક્ષમતા માટે પુનર્જનિત બ્રેકિંગ સિસ્ટમ (Regenerative braking system).
• એર કન્ડીશનીંગ એકમો સ્વદેશી રીતે વિકસિત UV-C લેમ્પ-આધારિત ડિસઇન્ફેક્શન સિસ્ટમ્સથી સજ્જ.
• કેન્દ્રીય નિયંત્રિત સ્વચાલિત પ્લગ ડોર અને સંપૂર્ણપણે સીલ કરેલા પહોળા ગૅંગવે (Gangways).
• તમામ કોચમાં CCTV.
• કટોકટીના કિસ્સામાં મુસાફર અને ટ્રેન મેનેજર/લોકો પાઇલટ વચ્ચે વાતચીત માટે ઇમરજન્સી ટૉક-બૅક યુનિટ.
• દિવ્યાંગજન મુસાફરો માટે દરેક છેડે ડ્રાઇવિંગ કોચમાં એક વિશેષ શૌચાલય.
• એર કન્ડીશનીંગ, સલૂન લાઇટિંગ વગેરે જેવી મુસાફરોની સુવિધાઓના વધુ સારા કન્ડિશન મોનિટરિંગ માટે કેન્દ્રીયકૃત કોચ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ.
• ઉપલા બર્થ પર ચઢવાની સરળતા માટે અર્ગોનોમિકલી ડિઝાઇન કરેલી સીડી (ladder).
આ માહિતી કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી, શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે લોકસભામાં પ્રશ્નોના લેખિત જવાબોમાં આપી હતી.

Ministry of Railways
Daily Average Train Services Rise to 11,740 Post Covid 19 Rationalisation from Pre Pandemic Level of 11,283 Daily Trains
2238 Mail and Express Services, 470 Up From Pre-Covid Level of 1768 Trains Daily
Indigenously Designed Vande Bharat Sleeper Train for Long and Medium Distance Overnight Travel Ready for Comfortable Travel; Two Rakes Under Trial and Commissioning
10 DEC 2025 4:46PM by PIB Delhi
At present, 164 Vande Bharat train services having Chair Cars are operational on the Indian Railways network. Besides, introduction of new train services, including Vande Bharat Express services and its variants, is an ongoing process on Indian Railways which depends on various factors which include:
• Capacity of that section
• Availability of path
• Availability of required rolling stock
• Availability of matching infrastructure for rolling stock
• Maintenance requirement of railway tracks and other assets
With a view to contain the spread of Covid-19 pandemic, Indian Railways (IR) had discontinued the operation of all regular passenger carrying trains with effect from 23rd March, 2020 and only special train services were being operated. Indian Railways also undertook rationalisation of time-table, including rationalisation of train services and stoppages, in a scientific manner with the assistance of IIT-Bombay. The exercise has been undertaken inter alia to provide for better passenger safety by creating maintenance corridor blocks, speeding up of train services and to improve punctuality. Since November-2021, Express train services are being operated as per rationalized time table and regular numbers.
The daily average number of train services on the Indian Railways network is 11,740 (November 2025) as against 11,283 services operating prior to Covid-19. The daily average number of Mail/Express services on the Indian Railways network is 2,238 (November 2025) as against 1,768 services operating prior to Covid-19.
Vande Bharat Sleeper Trains
To cater to long and medium distance overnight travel, the Sleeper variant of Vande Bharat train has been indigenously designed. Two such rakes have been manufactured and are under trial/commissioning.
Broad Technological advancements and safety features provided in Vande Bharat Sleeper Trains are as below.
● Fitted with KAVACH
● Higher acceleration with design/operating speed of 180/160 KMPH
● Crashworthy and Jerk-Free Semi permanent couplers and Anti Climbers
● Crashworthy Design of Carbody complying with EN standards.
● EN-45545 HL3 fire safety standards.
● Fire barrier doors at the end of each coach
● Improved fire safety Aerosol based fire detection and suppression system in electrical cabinets and lavatories.
● Regenerative braking system for energy efficiency.
● Air conditioning units provided with indigenously developed UV-C lamp based disinfection systems.
● Centrally controlled Automatic Plug Doors and Fully Sealed wider gangways
● CCTVs in all coaches.
● Emergency talk-back unit for communication between Passenger and Train Manager/Loco Pilot in case of emergency.
● For Divyangjan passengers a special lavatory in the driving coaches on each end.
● Centralized Coach Monitoring System for better condition monitoring of passenger amenities such as Air conditioning, Saloon Lighting etc.
● Ergonomically designed ladder for ease of climbing on to upper berths.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in written replies to questions in Lok Sabha today.