Ministry of Jal Shakti
Union Minister of Jal Shakti Shri C.R. Patil Launches Sujalam Bharat App
Building the digital backbone for Viksit Bharat 2047: Sujalam Bharat integrates every rural water scheme into a Unified System
Villages to get real-time access to rural drinking water supply assets
States/UTs trained to operationalize the new platform nationwide
10 DEC 2025 6:14PM by PIB Delhi
The Union Minister of Jal Shakti, Shri C.R. Patil today launched the Sujalam Bharat App, a key digital initiative designed to transform rural drinking water governance by placing comprehensive, real-time information in the hands of both citizens and institutions. The app has been developed with the support of Bhaskaracharya National Institute for Space Applications and Geo-informatics (BISAG-N) to enable advanced geo-referencing, monitoring and management of rural water supply infrastructure under Jal Jeevan Mission.
A group of people sitting in a meetingAI-generated content may be incorrect.
In his address, the Union Minister emphasised the significance of the initiative, stating that “this is a very important launch for Jal Jeevan Mission, marking a major step forward in ensuring greater transparency and strengthening community ownership in rural drinking water supply systems.”
Shri Ashok K.K. Meena, Secretary, DDWS, addressed the representatives of States/UTs and outlined the importance of timely data integration and structured adoption of the Sujalam Bharat platform.
Shri T.P. Singh, Director General, BISAG-N, gave an overview of the technological architecture of the Sujalam Bharat App and the Sujalam Bharat Database. He also elaborated on how the unified system will support States and districts in adopting a structured approach to digital operations and maintenance of rural water supply schemes.
The event witnessed online participation from representatives of all States and Union Territories, reinforcing the nationwide commitment to strengthened water governance.
It marks a major step in operationalizing the Sujalam Bharat Database. Each scheme and its service area will be assigned a unique Sujalam Bharat – Sujal Gaon ID, enabling clear identification of which scheme is supplying water to which households.
Following the launch, a detailed training and orientation session was conducted for all States and Union Territories by the BISAG-N technical team, focusing on the operational use of the Sujalam Bharat App, geo-referencing procedures, and integration of rural water supply assets on the Sujalam Bharat platform.
The session ensured that State officials receive hands-on guidance to seamlessly adopt the new system and strengthen on-ground implementation.
A Unified, Digital View of Every Rural Water Scheme
A computer screen with a screen on itAI-generated content may be incorrect.
The Sujalam Bharat Database integrates critical data including water sources, asset inventories, scheme designs, operational records, water quality reports, supply metrics, and community feedback into a single platform. With the introduction of the Sujal Gaon ID, every habitation will have a clear digital profile showing:
• Its source of drinking water (local or bulk supply)
• The nature and condition of its infrastructure
• Supply reliability
• Water quality status
• O&M arrangements
This platform will ensure transparency in the performance of Gram Panchayats/VWSCs and service providers, thereby promoting community participation and oversight.
In his closing remarks, Shri Kamal Kishore Soan, AS&MD-NJJM underscored that this is an important exercise for all States and UTs in strengthening the digital backbone of Jal Jeevan Mission. He thanked the participating States/UTs for their engagement and urged them to prepare a clear action plan and ensure timely data submission so that implementation progresses smoothly without any constraints or bottlenecks.
Strengthening Long-Term Sustainability and Planning
The Sujalam Bharat digital registry will securely maintain the history of infrastructure condition, maintenance activities, and service-level performance, supporting more reliable operations and long-term sustainability. The platform’s integration with PM Gati Shakti GIS provides up-to-date geospatial mapping of rural water networks, supporting future planning, repair, and expansion with greater precision.
The launch of the Sujalam Bharat App is therefore a milestone toward a secure, reliable, and technology-enabled rural drinking water ecosystem, ensuring every household continues to receive safe water services sustainably.
In summary: Just as Aadhaar became the backbone of India’s identity system, Sujalam Bharat – Sujal Gaon ID will serve as the identity of rural water management, forming the very foundation of a transparent, accountable and citizen-centric service delivery framework.
The Sujalam Bharat App will be available for download from the Google Play Store very soon.

જળશક્તિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલે 'સુજલામ ભારત એપ'નું લોકાર્પણ કર્યું
વિકસિત ભારત 2047 માટે ડિજિટલ કરોડરજ્જુનું નિર્માણ: સુજલામ ભારત દરેક ગ્રામીણ જળ યોજનાને એકીકૃત સિસ્ટમમાં સાંકળે છે
ગામડાઓને ગ્રામીણ પીવાના પાણી પુરવઠાની સંપત્તિઓની રિયલ-ટાઇમ ઍક્સેસ મળશે
નવા પ્લેટફોર્મને દેશભરમાં કાર્યરત કરવા માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને તાલીમ અપાઈ
10 DEC 2025 6:14PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી, શ્રી સી. આર. પાટીલે આજે 'સુજલામ ભારત એપ'નું લોકાર્પણ કર્યું, જે એક મુખ્ય ડિજિટલ પહેલ છે અને તેને વ્યાપક, રિયલ-ટાઇમ માહિતી નાગરિકો અને સંસ્થાઓ બંનેના હાથમાં મૂકીને ગ્રામીણ પીવાના પાણીના શાસનમાં પરિવર્તન લાવવા માટે બનાવવામાં આવી છે. આ એપ જલ જીવન મિશન હેઠળ ગ્રામીણ જળ પુરવઠાના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના અદ્યતન જીઓ-રેફરન્સિંગ, મોનિટરિંગ અને મેનેજમેન્ટને સક્ષમ કરવા માટે ભાસ્કરાચાર્ય નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર સ્પેસ એપ્લિકેશન્સ એન્ડ જીઓ-ઇન્ફોર્મેટિક્સ (BISAG-N) ના સમર્થનથી વિકસાવવામાં આવી છે.
A group of people sitting in a meetingAI-generated content may be incorrect.
પોતાના સંબોધનમાં, કેન્દ્રીય મંત્રીએ આ પહેલના મહત્વ પર ભાર મૂકતા જણાવ્યું કે, “આ જલ જીવન મિશન માટે એક ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ લોકાર્પણ છે, જે ગ્રામીણ પીવાના પાણી પુરવઠા પ્રણાલીઓમાં વધુ પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરવા અને સામુદાયિક માલિકીને મજબૂત કરવા તરફ એક મોટું પગલું છે.”
શ્રી અશોક કે.કે. મીણા, સચિવ, DDWS, એ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પ્રતિનિધિઓને સંબોધિત કર્યા અને સમયસર ડેટા એકીકરણ અને સુજલામ ભારત પ્લેટફોર્મને સંરચિત રીતે અપનાવવાના મહત્વની રૂપરેખા આપી.
શ્રી ટી.પી. સિંહ, ડાયરેક્ટર જનરલ, BISAG-N, એ સુજલામ ભારત એપ અને સુજલામ ભારત ડેટાબેઝના તકનીકી આર્કિટેક્ચરની ઝાંખી આપી. તેમણે એ પણ સમજાવ્યું કે કેવી રીતે આ એકીકૃત સિસ્ટમ રાજ્યો અને જિલ્લાઓને ગ્રામીણ જળ પુરવઠા યોજનાઓના ડિજિટલ સંચાલન અને જાળવણી માટે સંરચિત અભિગમ અપનાવવામાં મદદ કરશે.
આ ઇવેન્ટમાં તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પ્રતિનિધિઓએ ઓનલાઈન ભાગ લીધો, જે મજબૂત જળ શાસન પ્રત્યેની રાષ્ટ્રવ્યાપી પ્રતિબદ્ધતાને પુનર્બળ આપે છે.
તે સુજલામ ભારત ડેટાબેઝને કાર્યરત કરવા માટેનું એક મુખ્ય પગલું છે. દરેક યોજના અને તેના સેવા વિસ્તારને એક અનન્ય સુજલામ ભારત – સુજલ ગાંવ ID આપવામાં આવશે, જે કઈ યોજના કયા ઘરોને પાણી પૂરું પાડી રહી છે તેની સ્પષ્ટ ઓળખને સક્ષમ કરશે.
લોકાર્પણ પછી, BISAG-N તકનીકી ટીમ દ્વારા તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે એક વિગતવાર તાલીમ અને ઓરિએન્ટેશન સત્ર યોજવામાં આવ્યું, જેમાં સુજલામ ભારત એપના ઓપરેશનલ ઉપયોગ, જીઓ-રેફરન્સિંગ પ્રક્રિયાઓ અને સુજલામ ભારત પ્લેટફોર્મ પર ગ્રામીણ જળ પુરવઠાની સંપત્તિઓના એકીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું.
આ સત્રે સુનિશ્ચિત કર્યું કે રાજ્યના અધિકારીઓને નવી સિસ્ટમને સરળતાથી અપનાવવા અને જમીની સ્તરે અમલને મજબૂત કરવા માટે પ્રાયોગિક માર્ગદર્શન મળે.
દરેક ગ્રામીણ જળ યોજનાનો એકીકૃત, ડિજિટલ દૃશ્ય
A computer screen with a screen on itAI-generated content may be incorrect.
સુજલામ ભારત ડેટાબેઝ જળ સ્ત્રોતો, સંપત્તિની ઇન્વેન્ટરીઝ, યોજનાની રચનાઓ, ઓપરેશનલ રેકોર્ડ્સ, જળ ગુણવત્તા અહેવાલો, પુરવઠા મેટ્રિક્સ અને સમુદાયના પ્રતિભાવો સહિતના મહત્વપૂર્ણ ડેટાને એક જ પ્લેટફોર્મ પર એકીકૃત કરે છે. સુજલ ગાંવ ID ની રજૂઆત સાથે, દરેક વસાહત પાસે એક સ્પષ્ટ ડિજિટલ પ્રોફાઇલ હશે જે દર્શાવશે:
• તેના પીવાના પાણીનો સ્ત્રોત (સ્થાનિક અથવા બલ્ક પુરવઠો)
• તેના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો પ્રકાર અને સ્થિતિ
• પુરવઠાની વિશ્વસનીયતા
• જળ ગુણવત્તાની સ્થિતિ
• ઓપરેશન અને મેઇન્ટેનન્સ (O&M) ની વ્યવસ્થાઓ
આ પ્લેટફોર્મ ગ્રામ પંચાયતો/VWSC અને સેવા પ્રદાતાઓના પ્રદર્શનમાં પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરશે, જેનાથી સામુદાયિક ભાગીદારી અને દેખરેખને પ્રોત્સાહન મળશે.
તેમના સમાપન સંબોધનમાં, શ્રી કમલ કિશોર સોન, AS&MD-NJJM, એ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ જલ જીવન મિશનની ડિજિટલ કરોડરજ્જુને મજબૂત કરવા માટે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે એક મહત્વપૂર્ણ કવાયત છે. તેમણે સહભાગી રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનો તેમના જોડાણ બદલ આભાર માન્યો અને તેમને સ્પષ્ટ કાર્ય યોજના તૈયાર કરવા અને સમયસર ડેટા સબમિશન સુનિશ્ચિત કરવા વિનંતી કરી જેથી અમલ કોઈપણ અવરોધો અથવા ગૂંચવણો વિના સરળતાથી આગળ વધે.
લાંબા ગાળાનું ટકાઉપણું અને આયોજનને મજબૂત બનાવવું
સુજલામ ભારત ડિજિટલ રજિસ્ટ્રી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સ્થિતિ, જાળવણી પ્રવૃત્તિઓ અને સેવા-સ્તરના પ્રદર્શનનો ઇતિહાસ સુરક્ષિત રીતે જાળવશે, જે વધુ વિશ્વસનીય કામગીરી અને લાંબા ગાળાની ટકાઉપણુંને સમર્થન આપશે. પ્લેટફોર્મનું PM ગતિ શક્તિ GIS સાથેનું એકીકરણ ગ્રામીણ જળ નેટવર્ક્સનું અપ-ટુ-ડેટ જીઓસ્પેશિયલ મેપિંગ પ્રદાન કરે છે, જે વધુ ચોકસાઇ સાથે ભાવિ આયોજન, સમારકામ અને વિસ્તરણને સમર્થન આપે છે.
તેથી, સુજલામ ભારત એપનું લોકાર્પણ સુરક્ષિત, વિશ્વસનીય અને ટેક્નોલોજી-સક્ષમ ગ્રામીણ પીવાના પાણીના ઇકોસિસ્ટમ તરફનું એક સીમાચિહ્નરૂપ છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે દરેક ઘરને ટકાઉ રીતે સુરક્ષિત જળ સેવાઓ મળતી રહે.
સારાંશમાં: જે રીતે આધાર ભારતની ઓળખ પ્રણાલીની કરોડરજ્જુ બની ગયું, તે રીતે સુજલામ ભારત – સુજલ ગાંવ ID ગ્રામીણ જળ વ્યવસ્થાપનની ઓળખ તરીકે સેવા આપશે, જે પારદર્શક, જવાબદાર અને નાગરિક-કેન્દ્રિત સેવા વિતરણ માળખાનો પાયો બનાવશે.
સુજલામ ભારત એપ ટૂંક સમયમાં Google Play Store પર ડાઉનલોડ કરવા માટે ઉપલબ્ધ થશે.