સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ગુજરાતના સાંસદો ટીબી-મુક્ત ભારત માટે એક થયા: કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ મજબૂત પાયાના સ્તરે કાર્યવાહી માટે હાકલ કરી
શ્રી જે.પી. નડ્ડાએ ટીબી નાબૂદીને ઝડપી બનાવવા માટે ગુજરાતના સંસદીય નેતૃત્વને ગતિશીલ બનાવ્યું
"ભારત ટીબી સામે વૈશ્વિક લડાઈનું નેતૃત્વ કરે છે"; ગુજરાતના સાંસદોએ મતવિસ્તાર-સ્તરની કાર્યવાહી ઝડપી બનાવવાનો સંકલ્પ લીધો
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ ટીબી-મુક્ત ભવિષ્ય માટે ગુજરાતનો રોડમેપ રજૂ કર્યો
ગુજરાતના સાંસદો ટીબીના મજબૂત સંપર્ક માટે પ્રતિબદ્ધ હોવાથી નિ-ક્ષય મિત્ર નેટવર્કનો વિસ્તાર થશે
10 DEC 2025 7:29PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી, શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડાએ આજે ​​'ટીબી-મુક્ત ભારત' માટેના રાષ્ટ્રીય મિશનને આગળ વધારવા માટે ગુજરાતના સાંસદસભ્યો (સાંસદો) સાથે સઘન વ્યૂહરચના અંગે સંવાદ કર્યો હતો. "ટીબી મુક્ત ભારતના ચેમ્પિયન બનતા સંસદસભ્યો" પહેલ હેઠળ આયોજિત આ વાર્તાલાપ સંસદના શિયાળુ સત્રની સાથે- સાથે ગરવી ગુજરાત ભવન ખાતે યોજાયો હતો.
આજના સત્રમાં ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલયના રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી નિમુબેન બાંભણિયા અને ગુજરાતનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા બંને ગૃહોના સાંસદો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. સાંસદોને સંબોધતા, શ્રી નડ્ડાએ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ અને માર્ગદર્શન હેઠળ ક્ષય રોગ સામેની લડાઈમાં ભારતની નોંધપાત્ર પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું કે દેશે 2015 થી 2024 દરમિયાન ટીબીના કેસમાં આશરે 21% ઘટાડો હાંસલ કર્યો છે, સાથે જ સારવાર સફળતા દર લગભગ 90% છે, જે તાજેતરના WHO મૂલ્યાંકનોમાં પ્રતિબિંબિત વૈશ્વિક સરેરાશ કરતાં પણ વધુ છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ગુજરાત - તેની મજબૂત આરોગ્ય પ્રણાલીઓ, નવીનતાઓનો ઝડપી સ્વીકાર અને મજબૂત કાર્યક્રમ માલિકીને કારણે - આગામી પેઢીના ટીબી નાબૂદી વ્યૂહરચનાઓ લાગુ કરવામાં અગ્રણી રાજ્ય તરીકે ઉભરી આવવાની ક્ષમતા ધરાવે છે.
સાંસદોને મતવિસ્તાર-સ્તરના હસ્તક્ષેપોને ટેકો આપવા માટે આહ્વાન કરતા, શ્રી નડ્ડાએ ચોક્કસ સંસદીય દેખરેખ પગલાંના સમૂહની રૂપરેખા આપી. જેમાં સામેલ છે:
• ટીબી સૂચકાંકોના નિયમિત મતવિસ્તાર સ્કોરકાર્ડ સમીક્ષાઓ
• અમલીકરણને મજબૂત બનાવવા માટે રાજ્ય વિભાગો સાથે સંકલન
• જિલ્લા વિકાસ સંકલન અને દેખરેખ સમિતિ (દિશા) ની બેઠકો દ્વારા ટીબી સમીક્ષાઓનું સંસ્થાકીયકરણ
• જમીન પર અમલીકરણ અવરોધોનું સમયબદ્ધ નિરાકરણ
શ્રી નડ્ડાએ સાંસદોને ટીબી જાગૃતિને ચાલુ જન સંપર્ક પહેલ, સ્થાનિક મીડિયા આઉટરીચ અને જાહેર કાર્યક્રમો સાથે સાંકળવા વિનંતી કરી જેથી કલંકનો સામનો કરી શકાય અને લોકોને વહેલા પરીક્ષણ અને સારવાર મેળવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરી શકાય. મંત્રીએ ટીબીની સારવાર લઈ રહેલા વ્યક્તિઓ માટે પોષણ, કાઉન્સેલિંગ અને કલ્યાણ-જોડાણ સહિત સતત સમુદાય સમર્થન સુનિશ્ચિત કરવા માટે મતવિસ્તાર-સ્તરના નિક્ષય શિબિરોના સંગઠન અને નિક્ષય મિત્ર નેટવર્કના વિસ્તરણને વધુ પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ શ્રીમતી પુણ્ય સલિલા શ્રીવાસ્તવે સાંસદોને સમુદાય-કેન્દ્રિત સ્ક્રીનીંગ, ઉન્નત ટેક-સક્ષમ દેખરેખ અને પોષણ સહાયના મહત્વપૂર્ણ મહત્વ જેવા ઉભરતા નીતિ નિર્દેશો વિશે માહિતી આપી હતી. રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય મિશનના અધિક સચિવ અને મિશન ડિરેક્ટર, શ્રીમતી. આરાધના પટનાયકે ટીબી મુક્ત ભારત અભિયાન હેઠળ પ્રગતિના અપડેટ્સ રજૂ કર્યા અને ટીબી મુક્ત ભારતમાં રાજ્યના યોગદાનને વેગ આપવા માટે મજબૂત સંસદીય જોડાણની મુખ્ય ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
ગુજરાતના સાંસદોએ મતવિસ્તાર-સંચાલિત ટીબી નાબૂદીના પ્રયાસોને આગળ વધારવા માટે તેમની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી અને ટીબી-મુક્ત ભારત પ્રાપ્ત કરવા માટે સંકલિત, પરિણામ-કેન્દ્રિત અને સમુદાય-કેન્દ્રિત અભિગમ માટે તેમના સમર્થનની પુષ્ટિ કરી હતી.

Ministry of Health and Family Welfare
Gujarat MPs Unite for a TB-Mukt Bharat: Union Health Minister Calls for Stronger Grassroots Action
Shri J.P. Nadda Mobilises Gujarat’s Parliamentary Leadership to Fast-Track TB Elimination
“India Leads Global Fight Against TB”; Gujarat MPs Pledge Accelerated Constituency-Level Action
Union Health Minister Charts Gujarat’s Roadmap for a TB-Free Future
Ni-kshay Mitra Network to Expand as Gujarat MPs Commit to Stronger TB Outreach
10 DEC 2025 7:29PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda, today held an intensive strategy dialogue with Members of Parliament (MPs) from Gujarat on advancing the national mission for a ‘TB-Mukt Bharat’. The interaction, organised under the “Parliamentarians Championing a TB Mukt Bharat” initiative, took place at Garvi Gujarat Bhawan on the sidelines of the Winter Session of Parliament.
Today’s session witnessed the presence of Union Minister of State for the Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution Smt. Nimuben Bambhaniya along with MPs from both the Houses, representing Gujarat. Addressing the parliamentarians, Shri Nadda highlighted India’s remarkable progress in the fight against tuberculosis under the leadership and guidance of Prime Minister, Shri Narendra Modi. He noted that the country has achieved an approximate 21% reduction in TB incidence between 2015 and 2024, along with a treatment success rate of nearly 90%, surpassing global averages as reflected in recent WHO assessments.
The Union Minister underscored that Gujarat—owing to its strong health systems, rapid adoption of innovations, and robust programme ownership—holds the potential to emerge as a leading State in implementing the next-generation TB elimination strategies.
Calling upon MPs to anchor constituency-level interventions, Shri Nadda outlined a set of specific parliamentary stewardship actions. These included:
• Regular constituency scorecard reviews of TB indicators
• Convergence with State departments to strengthen implementation
• Institutionalisation of TB reviews through District Development Coordination and Monitoring Committee (DISHA) meetings
• Time-bound resolution of on-ground implementation bottlenecks
Shri Nadda urged the MPs to integrate TB awareness with ongoing Jan Sampark initiatives, local media outreach, and public events to counter stigma and motivate people to seek early testing and treatment. The Minister further encouraged organisation of constituency-level Ni-kshay Shivirs and expansion of the Ni-kshay Mitra network to ensure sustained community support, including nutrition, counselling, and welfare-linkage for individuals undergoing TB treatment.
Union Health Secretary Smt. Punya Salila Srivastava briefed MPs on emerging policy directions such as community-centred screening, enhanced tech-enabled surveillance, and the critical importance of nutritional support. Additional Secretary and Mission Director, National Health Mission, Smt. Aradhana Patnaik, presented progress updates under the TB Mukt Bharat Abhiyan and highlighted the pivotal role of strengthened parliamentary engagement in accelerating the State’s contribution to a TB-free India.
Gujarat’s MPs expressed their commitment to advancing constituency-driven TB elimination efforts and reaffirmed their support for a coordinated, outcome-focused, and community-centred approach towards achieving a TB-Mukt Bharat.