પરમાણુ ઉર્જા વિભાગ
પરમાણુ ઊર્જા વિભાગ વર્ષ 2025ની સમીક્ષા
ભારતનું પરમાણુ ઉત્પાદન અત્યાર સુધીના ઉચ્ચ સ્તરે, નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં NPCIL એ 56,681 MUsને વટાવી દીધું
રાજસ્થાનમાં 4-યુનિટ માહી બાંસવાડા પરમાણુ ઊર્જા પ્રોજેક્ટ માટે પ્રધાનમંત્રીએ શિલાન્યાસ કર્યો
પ્રધાનમંત્રીએ મુઝફ્ફરપુરમાં 150 બેડવાળી હોમી ભાભા કેન્સર હોસ્પિટલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
ભારતે દુર્લભ પૃથ્વી તત્વો માટે પ્રથમ પ્રમાણિત સંદર્ભ સામગ્રી બહાર પાડી
DAEએ રાજભાષા કીર્તિ પુરસ્કાર જીત્યો; ECIL ને સંસ્થાકીય શ્રેષ્ઠતા માટે SCOPE પ્રતિષ્ઠા પુરસ્કાર મળ્યો
10 DEC 2025 11:45AM by PIB Ahmedabad
પરમાણુ ઉર્જા વિભાગ (DAE) પરમાણુ ઉર્જા ઉત્પન્ન કરવા, પરમાણુ ઉર્જા માટે ક્ષમતા નિર્માણ કરવા, રેડિયોઆઇસોટોપ અને રેડિયોફાર્માસ્યુટિકલ ઉત્પાદન માટે સંશોધન રિએક્ટર અને પાર્ટિકલ એક્સિલરેટર બનાવવા અને ચલાવવા અને આરોગ્ય સંભાળ, ખાદ્ય સુરક્ષા, પાણી અને કચરા વ્યવસ્થાપન જેવા સામાજિક મુદ્દાઓને સંબોધવા માટે રેડિયેશન ટેકનોલોજી સોલ્યુશન્સનો ઉપયોગ કરવાના તેના આદેશને પૂર્ણ કરવાનું જાળવી રાખે છે. આ વિભાગ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષામાં પણ ફાળો આપે છે.
• 25 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ, માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ રાજસ્થાનમાં 4-યુનિટ માહી બાંસવાડા એનપીપીનો શિલાન્યાસ કર્યો; તે NPCIL-NTPC JV દ્વારા સ્થાપિત કરવામાં આવશે, જેનું નામ અશ્વીની રાખવામાં આવ્યું છે.
• રાજસ્થાનમાં યુનિટ 7 (RAPP-7) ઉત્તરીય ગ્રીડ સાથે જોડાયેલું હશે અને વ્યાપારી કામગીરી શરૂ કરશે.
• NPCILએ તેના સમગ્ર કાર્યકારી ઇતિહાસમાં પહેલી વાર નાણાકીય વર્ષમાં 50 અબજ યુનિટ (BUs) ઉત્પાદનનો સીમાચિહ્ન પાર કર્યો છે.
• અણુ ઊર્જા આયોગ (AEC) 2032 સુધીમાં આયોજિત 22.5 GW ક્ષમતા ઉપરાંત 700 MWe PHWRના 10 વધુ એકમો માટે પ્રી-પ્રોજેક્ટ પ્રવૃત્તિઓને મંજૂરી આપી છે.
• ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ બિહારના મુઝફ્ફરપુરમાં 150-બેડ હોમી ભાભા કેન્સર હોસ્પિટલ અને સંશોધન કેન્દ્રનું ઉદ્ઘાટન કર્યું.
• IAEAએ ટાટા મેમોરિયલ હોસ્પિટલને "રે ઓફ હોપ" એન્કર સેન્ટર તરીકે માન્યતા આપી છે.
• કૃષિ રેડિયેશન પ્રોસેસિંગ ફેસિલિટી (ARPF) એ ઇલેક્ટ્રોન બીમ સ્ટરિલાઇઝેશન માટે તેના સ્વદેશી રીતે વિકસિત 10 MeV, 6 kW લિનાકનો ઉપયોગ કરીને 10 મિલિયન તબીબી ઉપકરણ સ્ટરિલાઇઝેશનનો સીમાચિહ્ન પાર કર્યો છે.
• ફેરોકાર્બોનેટાઇટ (FC) - (BARC B1401) નામનું સ્થાનિક રીતે વિકસિત પ્રમાણિત સંદર્ભ સામગ્રી (CRM) સત્તાવાર રીતે બહાર પાડવામાં આવ્યું છે, જે તેને ભારતમાં પ્રથમ અને વિશ્વમાં ચોથું CRM બનાવે છે; REEs ઓર ખાણકામ માટે આવશ્યક છે.
• DAEએ તાલચેરમાં પ્રથમ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ-ગ્રેડ (99.8% શુદ્ધતા) બોરોન-11 સંવર્ધન સુવિધા બનાવી છે, જે સેમિકન્ડક્ટર એપ્લિકેશનો માટે યોગ્ય છે.
• DAEએ ઓગસ્ટ 2025માં ખગોળશાસ્ત્ર અને ખગોળ ભૌતિકશાસ્ત્રમાં 18મા આંતરરાષ્ટ્રીય ઓલિમ્પિયાડ (IOAA 2025)નું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં 64 દેશોના 300થી વધુ વિદ્યાર્થીઓ અને 140 સભ્યોએ ભાગ લીધો હતો.
આ વર્ષે DAEની સિદ્ધિઓ અસંખ્ય અને વૈવિધ્યસભર રહી છે. કેટલાક હાઇલાઇટ્સ નીચે મુજબ છે.
ભારતીય પરમાણુ ઉર્જા કાર્યક્રમમાં સિદ્ધિઓ:
• 25 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ, માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ રાજસ્થાનમાં ચાર-યુનિટ માહી બાંસવાડા NPP માટે શિલાન્યાસ કર્યો. આ પ્રોજેક્ટમાં ચાર 700 મેગાવોટ PHWR યુનિટ હશે અને તે NPCIL-NTPC JV, ASHVINI નામ દ્વારા સ્થાપિત કરવામાં આવશે.
• ગુજરાતના કાકરાપાર ખાતે સ્વદેશી 700 મેગાવોટ PHWRના પ્રથમ બે યુનિટ (KAPS 3 અને 4)ને નિયમિત કામગીરી માટે AERB લાઇસન્સ પ્રાપ્ત થયું છે. રાવતભાટા એટોમિક પાવર પ્રોજેક્ટ (RAPP) ખાતે 16 મંજૂર રિએક્ટરની શ્રેણીમાં ત્રીજું સ્વદેશી 700 મેગાવોટ PHWR - યુનિટ 7, 15 એપ્રિલ, 2025ના રોજ વ્યાપારી કામગીરી શરૂ કરશે.
• NPCILએ તેના સમગ્ર કાર્યકારી ઇતિહાસમાં સૌથી વધુ વીજળી ઉત્પન્ન કરી - નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં 56,681 મિલિયન યુનિટ, જે આશરે 49 મિલિયન ટન CO2 ઉત્સર્જનને ટાળી શક્યું. એક વર્ષથી વધુ સમય માટે સતત કામગીરી અત્યાર સુધીમાં 53 વખત નોંધાઈ છે, જેમાં TAPS-3એ તેના અગાઉના 521 દિવસના રેકોર્ડને વટાવી દીધો છે અને KKNPP-2 એક વર્ષથી વધુ સમય માટે કાર્યરત છે.
આરોગ્ય સંભાળ ક્ષેત્રે સિદ્ધિઓ:
• DAE રોગનિવારક/નિદાન રેડિયોફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને કેન્સર સંભાળના સ્વદેશી વિકાસ, વ્યાપારીકરણ અને પુરવઠામાં યોગદાન આપવાનું જાળવી રાખે છે.
• 22 ઓગસ્ટ, 2025ના રોજ ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા બિહારના મુઝફ્ફરપુરમાં 150 બેડ ધરાવતી હોમી ભાભા કેન્સર હોસ્પિટલ અને સંશોધન કેન્દ્રનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું.
• નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં TMC ખાતે કુલ 1.3 લાખ દર્દીઓ નોંધાયા છે. વારાણસી, સંગરુર, મુલ્લાનપુર અને ગુવાહાટીમાં આશરે 5 લાખ મહિલાઓનું મોંઢા, સ્તન અને સર્વાઇકલ કેન્સર માટે પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે.
• 30 MeV મેડિકલ સાયક્લોટ્રોન ફેસિલિટી, કોલકાતા, FDG અને અન્ય રેડિયોફાર્માસ્યુટિકલ્સનું વ્યાપારી ઉત્પાદન ચાલુ રાખે છે, અને કેન્સર નિદાન માટે હોસ્પિટલોમાં રેડિયોફાર્માસ્યુટિકલ્સના 371 Ci સમકક્ષ ડોઝ પહોંચાડવામાં આવ્યા હતા.
• એક નવી સારવાર, 177Lu-DOTA-FAPI-2286 ઉપચાર અને સુધારેલી ચોકસાઈ સાથે પાંચ નવી નિદાન પદ્ધતિઓ નિયમિત ક્લિનિકલ પ્રેક્ટિસમાં દાખલ કરવામાં આવી છે, જે દર્દીની સંભાળનો વિસ્તાર કરે છે. 176Luના આઇસોટોપિક અલગીકરણ અને સંવર્ધન માટેની ટેકનોલોજીનું સ્થાનિક ઇલેક્ટ્રોમેગ્નેટિક આઇસોટોપ અલગીકરણ સુવિધામાં સફળતાપૂર્વક પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું.
• મધ્યપ્રદેશના ઇન્દોરમાં ઇલેક્ટ્રોન બીમ-આધારિત વંધ્યીકરણ સુવિધા, ISO ધોરણો અનુસાર તબીબી ઉપકરણ ઉત્પાદકોને ઇ-બીમ વંધ્યીકરણ સેવાઓ પૂરી પાડવાનું જાળવી રાખે છે. સપ્ટેમ્બર 2025માં, સુવિધાએ કુલ 15.3 મિલિયન તબીબી ઉપકરણોને સફળતાપૂર્વક વંધ્યીકરણ કર્યું. અહીં વંધ્યીકરણ કરાયેલા તબીબી ઉપકરણો જર્મની, યુકે, સ્પેન, ફ્રાન્સ, બેલ્જિયમ, ઇટાલી, નેધરલેન્ડ, સ્વિટ્ઝર્લૅન્ડ, ઑસ્ટ્રિયા, દક્ષિણ આફ્રિકા, ઇન્ડોનેશિયા, પોર્ટુગલ, ચેક રિપબ્લિક અને રશિયન ફેડરેશન સહિત 35થી વધુ દેશોમાં નિકાસ કરવામાં આવે છે.
• આરોગ્યસંભાળ ઉદ્યોગ માટે આરોગ્યસંભાળ ઉત્પાદનોના ટર્મિનલ વંધ્યીકરણ માટે મે 2025માં પૂર્ણ થયું હતું. ISOMED 2.0 આજે વિશ્વનું એકમાત્ર ઉચ્ચ-તીવ્રતા ધરાવતું જમીન-આધારિત સ્થિર ગામા ઇરેડિયેટર છે.
ઉચ્ચ-ટેકનોલોજી ક્ષેત્રોમાં સિદ્ધિઓ (પાર્ટિકલ એક્સિલરેટર, લેસરો, પ્લાઝ્મા, ક્રાયોજેનિક્સ, ક્વોન્ટમ, સ્પેસ એપ્લિકેશન્સ, ફ્યુઝન, આંતરિક અને સાયબર સુરક્ષા)
• સ્થાનિક રીતે વિકસિત પ્રમાણિત સંદર્ભ સામગ્રી (CRM), ફેરોકાર્બોનાઇટ (FC) (BARC B1401), સત્તાવાર રીતે બહાર પાડવામાં આવી હતી. આ CRM ખાણકામ અને સંબંધિત ઉત્પાદન ઉદ્યોગો માટે દુર્લભ પૃથ્વી તત્વો (REEs)ના સંશોધન, નિષ્કર્ષણ અને પ્રક્રિયા નિયંત્રણમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે. વિકસિત FC-CRM તેર (13) REEs (Ce, Dy, Er, Eu, Gd, La, Nd, Pr, Sc, Sm, Tb, Y અને Yb) તેમજ છ (06) મુખ્ય તત્વો (Al, Ca, Fe, Mg, Mn અને P) ને પ્રમાણિત કરે છે. આ સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિ ભારતમાં આવી પ્રથમ અને વિશ્વમાં ચોથી CRM છે.
• NFC એ ઉચ્ચ અવશેષ પ્રતિકારકતા ગુણોત્તર સાથે નિઓબિયમ ઇંગોટ્સ અને શીટ્સના ઉત્પાદન માટે સફળતાપૂર્વક ટેકનોલોજી વિકસાવી છે. આ સામગ્રી ઘણા અદ્યતન એક્સિલરેટર પ્રોગ્રામ્સ માટે એક મહત્વપૂર્ણ ઘટક છે અને મહત્વપૂર્ણ એપ્લિકેશનો માટે સામગ્રી સંશોધનમાં ભારતની ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવવાનો હેતુ ધરાવે છે.
• આંતરિક સુરક્ષા માટે, ECILએ મહત્વપૂર્ણ સ્થાપનોને જોખમોથી બચાવવા માટે રાસાયણિક, જૈવિક, રેડિયોલોજીકલ અને ન્યુક્લિયર (CBRN) સિસ્ટમ્સ સફળતાપૂર્વક વિકસાવી, સંકલિત અને સ્થાપિત કરી છે. વધુમાં, આકાશ-પ્રાઇમ સિસ્ટમ માટેનું પ્રથમ ઉત્પાદન મોડ્યુલ, જે દુશ્મન વિમાન/ડ્રોનથી બહુ-દિશાત્મક હુમલાઓ સામે 360º જોડાણ માટે સક્ષમ છે, તેને સંકલિત કરવામાં આવ્યું છે.
• રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે, ECIL એ અગ્નિ મિસાઇલ લોન્ચર સિસ્ટમ માટે ઇન્ટિગ્રેટેડ પાવર અને પાયરો રિલે યુનિટ (IPPRU) અને લોન્ચર ઇન્ટરફેસ યુનિટ (LIU) સફળતાપૂર્વક વિકસાવી અને તેનું ઉત્પાદન કર્યું છે. વધુમાં, એસ્ટ્રા મિસાઇલ (VL-SRSAM) માટે વેપન કંટ્રોલ સિસ્ટમ (WCS)નું ભારતીય નૌકાદળના જહાજ પર અન્ય ઓન-બોર્ડ સિસ્ટમ્સ સાથે સફળતાપૂર્વક પરીક્ષણ અને ઇન્ટરફેસ કરવામાં આવ્યું હતું.
• શોર બેઝ્ડ એન્ટી-શીપ મિસાઇલ સિસ્ટમ (SBASMS) માટે C4I (કમાન્ડ, કંટ્રોલ, કોમ્યુનિકેશન, કમ્પ્યુટર અને ઇન્ટેલિજન્સ) સિસ્ટમને મિત્ર દેશોમાં નિકાસ કરવા માટે મેસર્સ બ્રહ્મોસ એરોસ્પેસ પ્રાઇવેટ લિમિટેડને સંકલિત અને સપ્લાય કરવામાં આવી છે. વાહન-માઉન્ટેડ રડારને પ્રથમ વખત સંકલિત કરવામાં આવ્યું હતું.
• અવકાશ કાર્યક્રમ માટે નિઓબિયમ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે, NFC દ્વારા વિક્રમ સારાભાઈ સ્પેસ સેન્ટર (VSSC), અવકાશ વિભાગ (DoS) સાથેના MoU હેઠળ સ્થાપિત પ્લાન્ટ, નિઓબિયમ થર્માઇટ પ્રોડક્શન ફેસિલિટી (NTPF) કાર્યરત કરવામાં આવી છે. પ્લાન્ટમાંથી નિઓબિયમ ઓક્સાઇડની પ્રથમ બેચ સફળતાપૂર્વક ઉત્પન્ન કરવામાં આવ્યો છે અને તેને અવકાશ વિભાગના સચિવ અને અવકાશ આયોગના અધ્યક્ષને સોંપવામાં આવ્યો છે.
મૂળભૂત અને નિર્દેશિત સંશોધનમાં સિદ્ધિઓ:
• HWB એ બોરોન એક્સચેન્જ ડિસ્ટિલેશન ફેસિલિટી, HWBF-Talcher ખાતે બોરોન-11ને 99.8%થી વધુ શુદ્ધતા (સેમિકન્ડક્ટર ગ્રેડ) સુધી સમૃદ્ધ કરવામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન હાંસલ કર્યું છે. સમૃદ્ધ ઉત્પાદનને સફળતાપૂર્વક શુદ્ધ સમૃદ્ધ બોરિક એસિડમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવ્યું હતું જેથી તે પછીથી સમૃદ્ધ BF3 ગેસમાં રૂપાંતરિત થાય.
• IMSc સંશોધકોએ નવજાત શિશુના વજનનો અંદાજ કાઢવા માટે ગોમ્પર્ટ્ઝ ફોર્મ્યુલાનો ઉપયોગ કરીને એક સરળ, સાહજિક અને અત્યંત સચોટ વૃદ્ધિ મોડેલ વિકસાવ્યું છે. આ મોડેલને ઓછામાં ઓછા ત્રણ નિયમિત અલ્ટ્રાસાઉન્ડ સ્કેનમાંથી ફક્ત ચાર પ્રમાણભૂત ગર્ભ માપનની જરૂર છે. આ સફળતા નવજાત શિશુની ગૂંચવણો અને મૃતજન્મના જોખમ સાથે સંકળાયેલ ગર્ભના વજનના તફાવતોને પ્રારંભિક તપાસમાં સક્ષમ બનાવી શકે છે, જે સમયસર ક્લિનિકલ હસ્તક્ષેપને મંજૂરી આપે છે.
• ભારતીય ડાર્ક મેટર શોધ પ્રયોગ (InDEx), એક ડાર્ક મેટર ડાયરેક્ટ શોધ પ્રયોગ, SINP દ્વારા જાદુગોડા અંડરગ્રાઉન્ડ સાયન્સ લેબોરેટરી ખાતે ડાર્ક મેટરના ઓછા-દળના અપૂર્ણાંકને શોધવા માટે શરૂ કરવામાં આવ્યો છે.
કૃષિ અને ખાદ્ય સંરક્ષણ માટે કિરણોત્સર્ગ આધારિત ટેકનોલોજીનો સફળ ઉપયોગ, અને સામાજિક લાભ માટે પરમાણુ ઉર્જાના બિન-શક્તિ ઉપયોગોમાંથી સ્પિન-ઓફ અને ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર.
• રાષ્ટ્રીય બનાના સંશોધન કેન્દ્ર (NRCB), ત્રિચીના સહયોગથી વહેલા પાકતી મ્યુટન્ટ કેળાની જાત, TBM-9, વિકસાવવામાં આવી છે અને સૂચિત કરવામાં આવી છે. વહેલા પાકતી જુવારની મ્યુટન્ટ વિવિધતા, RTS-43, જે અનાજની ઉપજમાં 15-20% વધારો કરે છે, તેને ગેઝેટમાં સૂચિત કરવામાં આવી છે. આનાથી BARC દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી જાતોની સંખ્યા 72 થઈ ગઈ છે. વધુમાં, BARC દ્વારા અગાઉ બહાર પાડવામાં આવેલી છ તેલીબિયાંની જાતોને હવે વધારાના રાજ્યોમાં ખેતી માટે વિસ્તૃત કરવામાં આવી છે.
• ખાનગી અને રાજ્ય સરકારી ક્ષેત્રોમાં ગામા રેડિયેશન પ્રોસેસિંગ સુવિધાઓ સ્થાપવા માટે સત્તર એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા, અને આ સમયગાળા દરમિયાન આવી છ સુવિધાઓ કાર્યરત કરવામાં આવી હતી, જેનાથી દેશમાં કાર્યરત આવી સુવિધાઓની કુલ સંખ્યા 40 થઈ ગઈ છે. BRIT Co-60 સ્ત્રોતો પૂરા પાડીને અને પ્લાન્ટના કાર્યકારી પરિમાણો સેટ કરીને આ સુવિધાઓને સમર્થન આપી રહ્યું છે.
રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય માન્યતા:
• TIFRના માર્ગદર્શન હેઠળ ભારતીય વિદ્યાર્થીઓએ જીવવિજ્ઞાન, ગણિત, ભૌતિકશાસ્ત્ર, રસાયણશાસ્ત્ર અને ખગોળશાસ્ત્ર અને ખગોળ ભૌતિકશાસ્ત્રમાં પાંચ આંતરરાષ્ટ્રીય ઓલિમ્પિયાડમાં અસાધારણ રીતે સારું પ્રદર્શન કર્યું છે - દુબઈ, UAEમાં આયોજિત 57મા આંતરરાષ્ટ્રીય રસાયણશાસ્ત્ર ઓલિમ્પિયાડ (IChO)માં 2 ગોલ્ડ અને 2 સિલ્વર મેડલ; ફ્રાન્સના પેરિસમાં આયોજિત 55મા આંતરરાષ્ટ્રીય ભૌતિકશાસ્ત્ર ઓલિમ્પિયાડ (IPhO)માં 3 ગોલ્ડ અને 2 સિલ્વર મેડલ; ફિલિપાઇન્સના ક્વેઝોનમાં આયોજિત 36મા આંતરરાષ્ટ્રીય જીવવિજ્ઞાન ઓલિમ્પિયાડ (IBO)માં 2 ગોલ્ડ અને 2 સિલ્વર મેડલ; ઓસ્ટ્રેલિયાના સનશાઇન કોસ્ટમાં આયોજિત 66મા આંતરરાષ્ટ્રીય ગણિત ઓલિમ્પિયાડ (IMO)માં 3 ગોલ્ડ, 2 સિલ્વર અને 1 બ્રોન્ઝ મેડલ; અને ભારતમાં આયોજિત 18મા આંતરરાષ્ટ્રીય ખગોળશાસ્ત્ર અને ખગોળ ભૌતિકશાસ્ત્ર (IOAA) પર 4 ગોલ્ડ અને 1 સિલ્વર મેડલ.
• IREL અને ECILને "સંસ્થાકીય શ્રેષ્ઠતા" અને "અન્ય નફો-કમાણી/સરપ્લસ-ઉત્પાદન કરતી PSU" શ્રેણીઓમાં એક પછી એક પ્રતિષ્ઠિત SCOPE એમિનન્સ એવોર્ડ 2022-23 પ્રાપ્ત થયા છે. આ પુરસ્કારો ભારતના માનનીય રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ દ્વારા 29 ઓગસ્ટ, 2025ના રોજ નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે આપવામાં આવ્યા હતા.
• 14 સપ્ટેમ્બરના રોજ હિન્દી દિવસ પર, DAEને સતત બીજા વર્ષે રાજભાષા કીર્તિ એવોર્ડ એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો.
• AECS-2 મુંબઈના મુખ્ય શિક્ષિકા શ્રીમતી સોનિયા કપૂરને ભારતના માનનીય રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા રાષ્ટ્રીય શિક્ષક પુરસ્કાર 2025 એનાયત કરવામાં આવ્યો છે, જે અમારા ફેકલ્ટીની શ્રેષ્ઠતાની સાક્ષી આપે છે.
• NIRF રેન્કિંગ્સ 2025માં HBNIને સંશોધન સંસ્થા શ્રેણીમાં 7મું, યુનિવર્સિટી શ્રેણીમાં 12મું અને ભારતમાં એકંદર શ્રેણીમાં 20મું સ્થાન આપવામાં આવ્યું છે. નેચર ઇન્ડેક્સ 2024-25 ભારતમાં ભૌતિક વિજ્ઞાનના પ્રકાશનોની દ્રષ્ટિએ HBNI ને પ્રથમ અને એકંદર પ્રકાશનોની દ્રષ્ટિએ ત્રીજા ક્રમે રાખે છે.
માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ 25 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ રાજસ્થાનમાં 4-યુનિટ માહી બાંસવાડા એનપીપીનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
22.08.2025ના રોજ ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા બિહારના મુઝફ્ફરપુરમાં હોમી ભાભા કેન્સર હોસ્પિટલ અને સંશોધન કેન્દ્રનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું.
ECILને "ઇન્સ્ટિટ્યુશનલ એક્સેલન્સ" શ્રેણીમાં પ્રતિષ્ઠિત 'SCOPE એમિનન્સ એવોર્ડ 2022-23' મળ્યો
DAEને સતત બીજા વર્ષે રાજભાષા કીર્તિ પુરસ્કાર એનાયત કરવામાં આવ્યો છે.
શ્રીમતી સોનિયા કપૂર, મુખ્ય શિક્ષિકા, AECS-2 મુંબઈને ભારતના માનનીય રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા રાષ્ટ્રીય શિક્ષક પુરસ્કાર 2025 એનાયત કરવામાં આવ્યો છે.

Department of Atomic Energy
Department of Atomic Energy Year End Review 2025
India’s nuclear generation hits all-time high as NPCIL crosses 56,681 MUs in FY 2024-25
PM lays foundation stone for 4-unit Mahi Banswara Nuclear Power Project in Rajasthan
150-bed Homi Bhabha Cancer Hospital, Muzaffarpur inaugurated by Prime Minister
India releases first-ever Certified Reference Material for Rare Earth Elements
DAE wins Rajbhasha Kirti Puraskar; ECIL bags SCOPE Eminence Award for Institutional Excellence
10 DEC 2025 11:45AM by PIB Delhi
Department of Atomic Energy (DAE) has continued to deliver on its mandate of producing nuclear power, capacity building for nuclear power, creation and operation of research reactors and particle accelerators for radio-isotope and radio-pharmaceutical production, application of radiation technology solutions to address societal issues in areas of health care, food security, water & waste management. The Department also contributes towards National Security.
• Hon’ble Prime Minister has laid the foundation stone for the 4-unit Mahi Banswara NPP in Rajasthan on 25th Sept, 2025; to be deployed by NPCIL-NTPC JV, named ASHVINI
• Unit 7 at Rajasthan (RAPP-7), connected to Northern Grid and started commercial operation.
• NPCIL crossed the milestone of 50 billion Units (BUs) generation in a financial year for the first time in its entire operation history.
• Atomic Energy Commission (AEC) has given approval for pre-project activities for an additional 10 units of 700 MWe PHWRs; over and above the 22.5 GW capacity planned by 2032.
• The 150-bed Homi Bhabha Cancer Hospital and Research Centre, Muzaffarpur, Bihar, was inaugurated by the Hon’ble Prime Minister of India.
• IAEA has recognised Tata Memorial Hospital as a “Rays of Hope” Anchor Center.
• Agricultural Radiation Processing Facility (ARPF) has crossed the landmark of One Crore (10 million) medical devices sterilisation using its indigenously developed 10 MeV, 6 kW Linac for electron beam sterilisation.
• Indigenously developed Certified Reference Material (CRM) named ‘Ferrocarbonatite (FC) – (BARC B1401) formally released, first such CRM in India and the fourth in the world; crucial for REEs ore mining.
• DAE has set-up the first Electronics-grade (99.8% purity) Boron-11 Enrichment Facility at Talcher, suitable for semiconductor applications.
• DAE hosted 18th International Olympiad on Astronomy & Astrophysics (IOAA 2025) in August 2025, more than 300 students and 140 Members from 64 countries participated.
Achievements of DAE in this year are numerous and diverse. A selection of noteworthy achievements is provided below.
Achievements in Indian Nuclear Power Programme:
• Hon’ble Prime Minister has laid the foundation stone for the 4-unit Mahi Banswara NPP in Rajasthan on 25th Sept, 2025. The project will have four units of PHWR - 700 MW and to be deployed by NPCIL-NTPC JV, named ASHVINI.
• First two units of the indigenous 700 MWe PHWR at Kakrapar, Gujarat (KAPS – 3 & 4) have received AERB license for regular operation. Rawatbhata Atomic Power Project (RAPP) Unit 7 – the 3rd indigenous 700 MWe PHWR in a series of 16 sanctioned reactors, has started commercial operation on April 15, 2025.
• NPCIL has achieved the highest generation in its entire operating history – 56,681 million Units of electricity in FY 2024-25, avoiding about 49 million tons of CO2 emissions. Continuous Operation for more than a year has been recorded 53 times so far, with TAPS-3 exceeding its earlier record of 521 days and KKNPP-2 operating more than a year.
Achievements in field of health care:
• DAE continues to contribute to the indigenous development, commercialization & supply of therapeutic/ diagnostic radiopharmaceuticals and Cancer Care.
• The 150-bed Homi Bhabha Cancer Hospital and Research Centre, Muzaffarpur, Bihar, was inaugurated by the Hon’ble Prime Minister of India on 22.08.2025.
• TMC has seen a total of 1.3 Lakhs patient registration in FY 2024-25. Around 5 lakh women at Varanasi, Sangrur, Mullanpur and Guwahati have been screened for Oral, Breast, and cervical cancer.
• The 30 MeV Medical Cyclotron Facility, Kolkata, continues commercial production of FDG and other radiopharmaceuticals and delivered 371 Ci equivalent doses of radiopharmaceuticals were delivered to hospitals for cancer diagnostics.
• A novel therapeutic intervention, 177Lu-DOTA-FAPI-2286 Therapy, and five new diagnostic interventions with enhanced precision have been introduced, which are being offered in routine clinical practice, thereby enhancing the scope of patient care. The technology for isotopic separation and enrichment of 176Lu was successfully demonstrated in the indigenous Electromagnetic Isotope Separation Facility.
• Electron beam-based sterilization facility at Indore, Madhya Pradesh is continuously providing e-beam sterilization services to medical device manufacturers in compliance with ISO standards. In the month of Sept, 2025, the facility successfully completed cumulative sterilization of 1.53 Crore medical devices. The medical devices sterilized here are being exported to more than 35 countries including Germany, UK, Spain, France, Belgium, Italy, Netherlands, Switzerland, Austria, South Africa, Indonesia, Portugal, Czech, and Russian Federation.
• A High-Intensity Gamma Irradiator with Category II type design, ISOMED 2 was completed in May 2025 to serve healthcare industry for terminal sterilisation of healthcare products. ISOMED 2.0 is the only High Intensity Land Based Stationary Gamma Irradiator in the world today.
Achievements in High Technology Areas (particle accelerators, laser, plasma, cryogenic, quantum, space applications, fusion, internal as well as cyber security)
• An indigenously developed Certified Reference Material (CRM) named ‘Ferrocarbonatite (FC) – (BARC B1401) was formally released.’ This CRM will play a pivotal role in exploration, extraction and process control for Rare Earth Elements (REEs) ore mining and allied production industries. The developed FC-CRM certifies thirteen (13) REEs (Ce, Dy, Er, Eu, Gd, La, Nd, Pr, Sc, Sm, Tb, Y and Yb) along with six (06) major elements (Al, Ca, Fe, Mg, Mn and P). This landmark achievement represents the first such CRM in India and the fourth in the world.
• NFC has successfully developed the technology for production of high Residual Resistivity Ratio Niobium ingots and sheets. This material is a critical material required for a range of advanced accelerator programs and is aimed at strengthening India’s capabilities in materials research for critical applications.
• Towards Internal Security, ECIL has successfully developed, integrated and installed Chemical, Biological, Radiological and Nuclear (CBRN) System for protection from threats at vital installation. Also, first production module for Akash-Prime system, capable of 360º engagement of multi directional attacks from enemy aircrafts / drones, have been integrated.
• Towards National Security, ECIL has successfully developed and manufactured Integrated Power & Pyro Relay Units (IPPRU) and Launcher Interface Unit (LIU) for Agni missile Launcher System. Also, Weapon Control System (WCS) for Astra Missile (VL- SRSAM) was successfully tested and interfaced with other on-board systems on an Indian Naval Ship.
• C4I (Command, Control, Communication, Computers and Intelligence) systems for Shore Based Anti-Ship Missile System (SBASMS) have been integrated and supplied to M/s BrahMos Aerospace Private Limited for export to friendly foreign country. Integration of Vehicle Mounted Radar was undertaken for the first time.
• Niobium Thermit Production Facility (NTPF), a plant set up by NFC under MoU with Vikram Sarabhai Space Centre (VSSC), Department of Space (DoS) to meet the requirements of Niobium for space programmes has been commissioned. First batch of Niobium oxide has been produced from the plant successfully and handed over to Secretary, Dept. of Space & Chairman, Space Commission.
Achievements in Basic & Directed Research:
• HWB has achieved a significant milestone in enrichment of Boron-11 of more than 99.8% purity (semiconductor grade) at the Boron Exchange Distillation Facility, HWBF-Talcher. The enriched product has been successfully converted into purified enriched boric acid for subsequent transformation into enriched BF3 gas.
• IMSc researchers have developed a simple, intuitive, and highly accurate growth model using the Gompertz formula to predict the weight of a newborn. The model requires only four standard foetal measurements from at least three routine ultrasound scans. This breakthrough allows for the early detection of foetal weight deviations linked to risks of neonatal complications and stillbirth, enabling timely clinical interventions.
• The first run for the dark matter direct search experiment, Indian Dark matter search Experiment (InDEx) has been initiated by SINP at the Jaduguda Underground Science Laboratory to explore the low mass region of dark matter.
Achievements in applications of radiation-based technologies for Agriculture & Food Preservation and spin-offs and technology transfer from non-power applications of nuclear energy for societal benefits.
• An early maturing mutant banana variety – TBM-9 has been developed and notified in collaboration with National Research Centre for Banana (NRCB), Trichy. An early-maturing Sorghum mutant-variety, with 15-20% higher grain yield, RTS-43, was gazette notified. These has taken the number of varieties released by BARC to 72. Apart from this, 6 previously released BARC oilseed varieties have been now extended for cultivation to additional states.
• 17 MoUs were signed for setting up gamma radiation processing facilities in private and state government sectors and 6 such facilities were commissioned during this period, taking the total number of such facilities operating in the country to 40. BRIT is supporting these facilities by supplying Co-60 sources and establishing the plant operational parameters.
Recognitions at National & International levels:
• Indian students, mentored by TIFR, have registered stellar performances at the 5 International Olympiads in Biology, Mathematics, Physics, Chemistry and Astronomy & Astrophysics - 2 Gold and 2 Silver medals in 57th International Chemistry Olympiad (IChO) held in Dubai, UAE; 3 Gold and 2 Silver medals in 55th International Physics Olympiad (IPhO) held in Paris, France; 2 Gold and 2 Silver medals in 36th International Biology Olympiad (IBO), held in Quezon, Philippines; 3 Gold, 2 Silver, and 1 Bronze medal in 66th International Mathematical Olympiad (IMO), hosted at Sunshine Coast, Australia; 4 Gold and 1 Silver medal in 18th International Olympiad on Astronomy and Astrophysics (IOAA), held in India.
• IREL and ECIL have received the prestigious ‘SCOPE Eminence Award 2022-23 under the category of “Institutional Excellence” and “Other Profit Making / Surplus generating PSU”, respectively. The award was presented by Hon’ble President of India, Smt. Droupadi Murmu, on 29th August 2025 at Vigyan Bhawan, New Delhi.
• On Hindi Diwas on September 14, DAE has been awarded the Rajbhasha Kirti Puraskar for the second consecutive year.
• Smt. Sonia Kapoor, Headmistress, AECS-2 Mumbai has been conferred the National Award for Teachers 2025 by the Honourable President of India, a recognition that shines as a testament to the excellence of our faculty.
• NIRF ranking 2025 has placed HBNI at 7th position in the Research Institution category, 12th position in the University category, and 20th position in Overall category in India. The Nature Index 2024-25 has placed HBNI in the first position regarding publications in Physical Sciences and in the third position for overall publications among all institutions in India.
Hon’ble Prime Minister laid the foundation stone for the 4-unit Mahi Banswara NPP in Rajasthan on 25th Sept, 2025.
Homi Bhabha Cancer Hospital and Research Centre, Muzaffarpur, Bihar, was inaugurated by the Hon’ble Prime Minister of India on 22.08.2025
ECIL received the prestigious ‘SCOPE Eminence Award 2022-23 under the category of “Institutional Excellence”
DAE has been awarded the Rajbhasha Kirti Puraskar for the second consecutive year
Smt. Sonia Kapoor, Headmistress, AECS-2 Mumbai has been conferred the National Award for Teachers 2025 by the Honourable President of India