Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya Chairs 197th Meeting of Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) at New Delhi
ESIC Approves Annual Accounts, CAG Report, and Annual Report for 2024–25
Corporation Clears Revised Estimates 2025–26 and Budget Estimates 2026–27
Major Land Acquisitions Approved for New ESIC Hospitals and Dispensaries in Ten States Across India
Corporation Endorses Performance Budget 2026–27 to Strengthen Service Delivery
11 DEC 2025 5:09PM by PIB Delhi
Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya chaired the 197th Employees’ State Insurance (ESI) Corporation meeting at New Delhi today. Smt. Shobha Karandlaje, Union Minister of State for Labour & Employment and Micro, Small & Medium Enterprises, was also present during the meeting.
In its deliberations, the Corporation approved a number of significant proposals intended to expand ESIC’s operational coverage, upgrade infrastructure, and improve service delivery. These include the following:
• The Annual Accounts of the Corporation for the year 2024-25 together with the report of the Comptroller and Auditor General (CAG) and Annual Report of ESI Corporation for the year 2024-25 along with its analysis were approved and adopted by the Corporation.
• The ESI Corporation approved the Revised Estimate for the fiscal year 2025-26, the Budget Estimates for the fiscal year 2026-2027, as well as the Performance Budget for the year 2026-2027. These financial plans outline the corporation’s projected expenditure, allocation of funds, and performance targets for the upcoming periods. The approval signifies that the Corporation has reviewed and agreed upon the updated financial projections and budgetary allocations to ensure proper resource management and alignment with the corporation’s goals and operational needs for the mentioned years.
• The ESI Corporation approved the acquisition of land for various upcoming facilities, including 0.50 acres for a DCBO at Hajipur, Vaishali (Bihar); 0.66 acres for a two-doctor ESI Dispensary at Dhemaji (Assam); 1 acre for a DCBO at Mahoba (Uttar Pradesh); 5 acres for a 100-bedded ESIC Hospital at Shillong (Meghalaya); approximately 15 acres for a 200-bedded ESIC Hospital at Waluj, Aurangabad (Maharashtra); and 0.495 acres for an ESI Dispensary and Branch Office at Morigaon (Assam).
• The Corporation also approved the acquisition of land for several upcoming ESIC hospitals, including 5.75 acres for a 150-bedded hospital at Neemrana (Rajasthan); 3.16 acres for a 100-bedded hospital at Nagercoil, Kanyakumari (Tamil Nadu); 5.02 acres for a 100-bedded hospital at Hisar (Haryana); 7.24 acres for a 350-bedded hospital at Greater Noida (Uttar Pradesh); 6.35 acres for a 150-bedded hospital at Sonepat (Haryana); 5 acres for a 100-bedded hospital at Berhampur (Odisha); 5.50 acres for a 30-bedded (upgradable to 100 beds) hospital at Karnal (Haryana); 5 acres for a 100-bedded (upgradable to 150 beds) hospital at Balasore (Odisha); 5.375 acres for a 100-bedded hospital at Shamshabad, Ranga Reddy (Telangana); and 4 acres for a 100-bedded hospital at Lalru (Punjab).
The following reporting items were also placed before the ESI Corporation during the meeting:
1. Policy for Empanelment: ESIC has issued a policy for the empanelment of Central/State Government institutions, Government undertakings, PSUs, and autonomous institutes (such as AIIMS, Tata Memorial Centre, ILBS, etc.) to provide cashless treatment to ESIC beneficiaries through a formal agreement.
2. Land Acquisition Updates: An update was provided on the acquisition of 7.81 acres of land for the construction of a 150-bedded ESIC Hospital at Malerkotla, Punjab, and 5 acres of land for a 100-bedded ESIC Hospital at Halol, District Panchmahal, Gujarat.
3. Implementation Status of ESI Scheme (2025–2026): As on 19.11.2025, a total of 713 districts have been notified under the ESI Scheme out of 779 districts across India.
4. Updated ESIC Coverage Figures (as on 31.03.2025):
• Number of Employees: 3.24 crore
• Number of Insured Persons: 3.84 crore
• Number of Insured Women: 83,11,341
• Number of Beneficiaries: 14.91 crore
5. Continuation of NIL User Charges: Due to inadequate IP numbers and continued dependence on non-IPs for meeting mandatory clinical material requirements as per NMC norms, the Corporation was requested to approve the continuation of NIL user charges at ESIC Medical Colleges in Alwar, Bihta, Ranchi, and Varanasi up to 31.03.2027.
The 197th meeting of the ESI Corporation was attended by Ms. Dola Sen, Member of Parliament (Rajya Sabha), Ms. Vandana Gurnani, Secretary (L&E) and Shri Ashok Kumar Singh, Director General, ESIC, Principal Secretaries/Secretaries of the state governments and representatives of employers and employees.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ નવી દિલ્હીમાં કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ESIC)ની 197મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
ESIC દ્વારા 2024-25 માટે વાર્ષિક હિસાબો, CAG રિપોર્ટ અને વાર્ષિક અહેવાલને મંજૂરી
નિગમ દ્વારા સુધારેલ અંદાજો 2025-26 અને બજેટ અંદાજો 2026-27 ને મંજૂરી
સમગ્ર ભારતમાં નવી ESIC હોસ્પિટલો અને દવાખાનાઓ માટે મુખ્ય જમીન સંપાદનને મંજૂરી
ESIC એ 10 રાજ્યોમાં નવી હોસ્પિટલો અને દવાખાનાઓ સાથે આરોગ્યસંભાળના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વિસ્તાર કર્યો
નિગમે સેવા વિતરણને મજબૂત કરવા માટે પર્ફોર્મન્સ બજેટ 2026-27ને સમર્થન આપ્યું
11 DEC 2025 5:09PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર તથા યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં કર્મચારી રાજ્ય વીમા (ESI) નિગમની 197મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ બેઠક દરમિયાન કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર તથા સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગોના રાજ્ય મંત્રી, શ્રીમતી શોભા કરંદલાજે પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
તેમની ચર્ચાઓમાં, નિગમે ESICની સંચાલન કવરેજને વિસ્તૃત કરવા, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને અપગ્રેડ કરવા અને સેવા વિતરણને સુધારવા માટે બનાવાયેલ સંખ્યાબંધ મહત્વપૂર્ણ દરખાસ્તોને મંજૂરી આપી છે. જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• નિગમ દ્વારા વર્ષ 2024-25 માટેના વાર્ષિક હિસાબો, નિયંત્રક અને મહાલેખા પરીક્ષક (CAG) ના અહેવાલ અને વર્ષ 2024-25 માટે ESI નિગમના વાર્ષિક અહેવાલને તેના વિશ્લેષણ સાથે મંજૂર અને અપનાવવામાં આવ્યા છે.
• ESI નિગમે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માટેના સુધારેલા અંદાજ, નાણાકીય વર્ષ 2026-2027 માટેના બજેટ અંદાજો તેમજ વર્ષ 2026-2027 માટેના પર્ફોર્મન્સ બજેટને મંજૂરી આપી છે. આ નાણાકીય યોજનાઓ નિગમના અંદાજિત ખર્ચ, ભંડોળની ફાળવણી અને આગામી સમયગાળા માટેના પ્રદર્શન લક્ષ્યોની રૂપરેખા આપે છે. આ મંજૂરી સૂચવે છે કે નિગમે ઉલ્લેખિત વર્ષો માટે યોગ્ય સંસાધન વ્યવસ્થાપન અને નિગમના લક્ષ્યો તથા સંચાલન જરૂરિયાતો સાથે જોડાણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે અપડેટ કરાયેલા નાણાકીય અંદાજો અને બજેટરી ફાળવણીઓની સમીક્ષા કરી છે અને તેના પર સહમત થયા છે.
• ESI નિગમે વિવિધ આગામી સુવિધાઓ માટે જમીન સંપાદનને મંજૂરી આપી, જેમાં હાજીપુર, વૈશાલી (બિહાર) ખાતે DCBO માટે 0.50 એકર; ધેમાજી (આસામ) ખાતે બે-ડોક્ટર ESI દવાખાના માટે 0.66 એકર; મહોબા (ઉત્તર પ્રદેશ) ખાતે DCBO માટે 1 એકર; શિલોંગ (મેઘાલય) ખાતે 100 બેડની ESIC હોસ્પિટલ માટે 5 એકર; વાલુજ, ઔરંગાબાદ (મહારાષ્ટ્ર) ખાતે 200 બેડની ESIC હોસ્પિટલ માટે આશરે 15 એકર; અને મોરીગાંવ (આસામ) ખાતે ESI દવાખાના અને શાખા કાર્યાલય માટે 0.495 એકરનો સમાવેશ થાય છે.
• નિગમે આગામી કેટલીક ESIC હોસ્પિટલો માટે પણ જમીન સંપાદનને મંજૂરી આપી, જેમાં નીમરાણા (રાજસ્થાન) ખાતે 150 બેડની હોસ્પિટલ માટે 5.75 એકર; નાગરકોઇલ, કન્યાકુમારી (તમિલનાડુ) ખાતે 100 બેડની હોસ્પિટલ માટે 3.16 એકર; હિસાર (હરિયાણા) ખાતે 100 બેડની હોસ્પિટલ માટે 5.02 એકર; ગ્રેટર નોઇડા (ઉત્તર પ્રદેશ) ખાતે 350 બેડની હોસ્પિટલ માટે 7.24 એકર; સોનેપત (હરિયાણા) ખાતે 150 બેડની હોસ્પિટલ માટે 6.35 એકર; બહેરામપુર (ઓડિશા) ખાતે 100 બેડની હોસ્પિટલ માટે 5 એકર; કરનાલ (હરિયાણા) ખાતે 30 બેડની (100 બેડ સુધી અપગ્રેડ કરી શકાય તેવી) હોસ્પિટલ માટે 5.50 એકર; બાલાસોર (ઓડિશા) ખાતે 100 બેડની (150 બેડ સુધી અપગ્રેડ કરી શકાય તેવી) હોસ્પિટલ માટે 5 એકર; શમશાબાદ, રંગા રેડ્ડી (તેલંગાણા) ખાતે 100 બેડની હોસ્પિટલ માટે 5.375 એકર; અને લાલરૂ (પંજાબ) ખાતે 100 બેડની હોસ્પિટલ માટે 4 એકરનો સમાવેશ થાય છે.
બેઠક દરમિયાન નીચેની રિપોર્ટિંગ વસ્તુઓ પણ ESI નિગમ સમક્ષ મૂકવામાં આવી હતી:
• સૂચિબદ્ધ થવાની નીતિ (Policy for Empanelment): ESIC એ ઔપચારિક કરાર દ્વારા ESIC લાભાર્થીઓને કેશલેસ સારવાર પૂરી પાડવા માટે કેન્દ્રીય/રાજ્ય સરકારની સંસ્થાઓ, સરકારી ઉપક્રમો, PSUs અને સ્વાયત્ત સંસ્થાઓ (જેમ કે AIIMS, ટાટા મેમોરિયલ સેન્ટર, ILBS, વગેરે) ને સૂચિબદ્ધ કરવા માટેની નીતિ જારી કરી છે.
• જમીન સંપાદન અપડેટ્સ: માલેરકોટલા, પંજાબ ખાતે 150 બેડની ESIC હોસ્પિટલના નિર્માણ માટે 7.81 એકર જમીન અને હાલોલ, પંચમહાલ જિલ્લા, ગુજરાત ખાતે 100 બેડની ESIC હોસ્પિટલ માટે 5 એકર જમીનના સંપાદન પર અપડેટ આપવામાં આવ્યું છે.
• ESI યોજનાના અમલની સ્થિતિ (2025–2026): 19.11.2025 સુધીમાં, સમગ્ર ભારતમાં 779 જિલ્લાઓમાંથી કુલ 713 જિલ્લાઓ ESI યોજના હેઠળ સૂચિત કરવામાં આવ્યા છે.
• અપડેટ કરેલ ESIC કવરેજ આંકડાઓ (31.03.2025 સુધી):
• કર્મચારીઓની સંખ્યા: 3.24 કરોડ
• વીમાધારક વ્યક્તિઓની સંખ્યા: 3.84 કરોડ
• વીમાધારક મહિલાઓની સંખ્યા: 83,11,341
• લાભાર્થીઓની સંખ્યા: 14.91 કરોડ
• શૂન્ય યુઝર ચાર્જિસ ચાલુ રાખવા: NMC ધોરણો અનુસાર ફરજિયાત ક્લિનિકલ સામગ્રીની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે અપૂરતા IP નંબરો અને નોન-IPs પર સતત નિર્ભરતાને કારણે, નિગમને અલવર, બિહટા, રાંચી અને વારાણસીમાં ESIC મેડિકલ કોલેજોમાં શૂન્ય યુઝર ચાર્જિસ ને 31.03.2027 સુધી ચાલુ રાખવા માટે મંજૂરી આપવા વિનંતી કરવામાં આવી હતી.
ESI નિગમની 197મી બેઠકમાં સંસદ સભ્ય (રાજ્યસભા) સુશ્રી ડોલા સેન, સચિવ (L&E) સુશ્રી વંદના ગુરનાની અને ડાયરેક્ટર જનરલ, ESIC શ્રી અશોક કુમાર સિંહ, રાજ્ય સરકારોના મુખ્ય સચિવો અને નોકરીદાતાઓ તથા કર્મચારીઓના પ્રતિનિધિઓએ હાજરી આપી હતી.