Ministry of Labour & Employment
Schemes for Employment of Women
Promotion of Facilities for Women in the Workforce
11 DEC 2025 5:37PM by PIB Delhi
The official data source on Employment and Unemployment is Periodic Labour Force Survey (PLFS) which is conducted by the Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) since 2017-18.
As per the latest available Annual PLFS reports, the estimated Labour Force Participation Rate (LFPR) on usual status for age 15 years and above during 2023-24 in the country is 60.1%. Further, the Unemployment Rate (UR) on usual status for age 15 years and above during 2023-24 in the country is 3.2%.
Employment generation coupled with improving employability is the priority of the Government. Government is implementing various schemes to boost the female Labour Force Participation Rate (LFPR). The details of various employment generation schemes/programmes being implemented by the Government may be seen at https://dge.gov.in/dge/schemes_programmes .
Government has adopted a multi-pronged approach on a life-cycle continuum basis to address the issue of educational, social, economic and political empowerment of women. As a result, India is witnessing a rapid transition from women’s-development to women-led development with the vision of a new India where women are leading the way for fast paced and sustainable national development.
In order to encourage employment of women, the four Labour Codes - the Code on Wages, 2019, the Industrial Relations Code, 2020, the Code on Social Security, 2020 and the Occupational Safety, Health and Working Conditions Code, 2020 have been implemented with effect from 21st November 2025, rationalizing 29 erstwhile labour laws.
These labour codes have various provisions to promote female labour force participation such as:
· Proportionate representation of women in Grievance Redressal Committee to ensure their voices are included in workplace dispute resolutions.
· Up to 26 weeks of paid maternity leave, along with 12 weeks for adoptive and commissioning mothers and allowing remote work after maternity leave where feasible.
· Allowing women to work in above-ground mines between 7 pm and 6 am and in below-ground mines between 6 am and 7 pm (with consent) in specific roles, along with other provisions for working women’s safety and health.
· Prohibition of gender-based discrimination in matters of wages and conditions of employment for the same or similar work.
· Promoting creche facilities for children below the age of six to help working mothers balance work and family life.
Further, the Occupational Safety, Health and Working Conditions Code, 2020 has allowed women to be employed in all establishments for all types of work and may also be employed with their consent before 6 a.m. and beyond 7 p.m. subject to conditions relating to safety, holidays and working hours. The Code also provides that adequate safeguards are to be provided by establishments before engaging women in any hazardous or dangerous processes.
Further, Ministry of Labour and Employment, Government of India, is also running the National Career Service (NCS) Portal which is a one-stop solution for providing career related services including jobs from private and government sectors, information on online & offline job fairs, job search & matching, career counselling, vocational guidance, information on skill development courses, skill/training programmes etc. through a digital platform [www.ncs.gov.in].
In addition, the Government is implementing the Employment Linked Incentive (ELI) Scheme named as the Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana to support employment generation, enhance employability and social security across all sectors, with special focus on the manufacturing sector.
With a view to ensure safety of women at workplace, the Ministry of Women and Child Development has put in place an electronic platform “SHe-Box portal” duly encompassing various provisions of ‘the Sexual Harassment of Women at Workplace (Prevention, Prohibition, and Redressal) Act, 2013’ (SH Act).
This information was given by the Minister of State for Labour and Employment Sushri Shobha Karandlaje in written reply to a question in Rajya Sabha today.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
મહિલાઓના રોજગાર માટેની યોજનાઓ
શ્રમબળમાં મહિલાઓ માટેની સુવિધાઓને પ્રોત્સાહન
11 DEC 2025 5:37PM by PIB Ahmedabad
રોજગાર અને બેરોજગારી પરનો સત્તાવાર ડેટા સ્ત્રોત પીરિયડિક લેબર ફોર્સ સર્વે (PLFS) છે, જે આંકડા અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય (MoSPI) દ્વારા 2017-18 થી હાથ ધરવામાં આવે છે.
નવીનતમ ઉપલબ્ધ વાર્ષિક PLFS અહેવાલો મુજબ, દેશમાં 2023-24 દરમિયાન 15 વર્ષ અને તેથી વધુ વયજૂથ માટે સામાન્ય સ્થિતિ પર અંદાજિત શ્રમબળ સહભાગિતા દર (Labour Force Participation Rate - LFPR) 60.1% છે.
વધુમાં, દેશમાં 2023-24 દરમિયાન 15 વર્ષ અને તેથી વધુ વયજૂથ માટે સામાન્ય સ્થિતિ પર બેરોજગારી દર (Unemployment Rate - UR) 3.2% છે.
રોજગાર સર્જન અને રોજગારક્ષમતા સુધારવી એ સરકારની પ્રાથમિકતા છે. સરકાર મહિલા શ્રમબળ સહભાગિતા દર (LFPR) ને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિવિધ યોજનાઓ અમલમાં મૂકી રહી છે. સરકાર દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવતી વિવિધ રોજગાર સર્જન યોજનાઓ/કાર્યક્રમોની વિગતો https://dge.gov.in/dge/schemes_programmes પર જોઈ શકાય છે.
સરકારે મહિલાઓના શૈક્ષણિક, સામાજિક, આર્થિક અને રાજકીય સશક્તિકરણના મુદ્દાને સંબોધવા માટે જીવનચક્ર સાતત્યના આધારે બહુ-આયામી અભિગમ અપનાવ્યો છે. પરિણામે, ભારત મહિલા-વિકાસથી મહિલા-નેતૃત્વ વિકાસ તરફ ઝડપી સંક્રમણ જોઈ રહ્યું છે, જેમાં નવા ભારતની કલ્પના છે જ્યાં મહિલાઓ ઝડપી અને ટકાઉ રાષ્ટ્રીય વિકાસ માટે માર્ગદર્શન આપી રહી છે.
રોજગારને પ્રોત્સાહન આપવા માટે શ્રમ સંહિતામાં જોગવાઈઓ
મહિલાઓના રોજગારને પ્રોત્સાહિત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, ચાર શ્રમ સંહિતાઓ - ધ કોડ ઓન વેજીસ, 2019, ધ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ રિલેશન્સ કોડ, 2020, ધ કોડ ઓન સોશિયલ સિક્યુરિટી, 2020 અને ધ ઓક્યુપેશનલ સેફ્ટી, હેલ્થ એન્ડ વર્કિંગ કન્ડિશન્સ કોડ, 2020 - અગાઉના 29 શ્રમ કાયદાઓને તર્કસંગત બનાવીને 21મી નવેમ્બર 2025 થી અમલમાં મૂકવામાં આવ્યા છે.
આ શ્રમ સંહિતામાં મહિલા શ્રમબળ સહભાગિતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિવિધ જોગવાઈઓ છે, જેમ કે:
• કાર્યસ્થળના વિવાદોના નિરાકરણમાં તેમના અવાજોનો સમાવેશ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે ફરિયાદ નિવારણ સમિતિ (Grievance Redressal Committee) માં મહિલાઓનું પ્રમાણસર પ્રતિનિધિત્વ.
• 26 અઠવાડિયા સુધીની પેઇડ મેટરનિટી લીવ, તેમજ દત્તક લેનારી અને કમિશનિંગ માતાઓ માટે 12 અઠવાડિયાની લીવ, અને શક્ય હોય ત્યાં મેટરનિટી લીવ પછી રિમોટ વર્કની મંજૂરી.
• મહિલાઓને 7 p.m. થી 6 a.m. વચ્ચે જમીનથી ઉપરની ખાણોમાં અને 6 a.m. થી 7 p.m. વચ્ચે જમીનથી નીચેની ખાણોમાં (સહમતિ સાથે) ચોક્કસ ભૂમિકાઓમાં કામ કરવાની મંજૂરી, તેમજ કાર્યકારી મહિલાઓની સલામતી અને આરોગ્ય માટે અન્ય જોગવાઈઓ.
• સમાન અથવા સમાન કાર્ય માટે વેતન અને રોજગારની શરતોના મામલામાં લિંગ-આધારિત ભેદભાવ પર પ્રતિબંધ.
• કાર્યકારી માતાઓને કામ અને પારિવારિક જીવનમાં સંતુલન જાળવવામાં મદદ કરવા માટે છ વર્ષથી ઓછી ઉંમરના બાળકો માટે ક્રેચ સુવિધાઓને પ્રોત્સાહન.
વધુમાં, ધ ઓક્યુપેશનલ સેફ્ટી, હેલ્થ એન્ડ વર્કિંગ કન્ડિશન્સ કોડ, 2020 એ મહિલાઓને તમામ સંસ્થાઓમાં તમામ પ્રકારના કામ માટે રોજગાર આપવાની મંજૂરી આપી છે અને સલામતી, રજાઓ અને કામના કલાકો સંબંધિત શરતોને આધીન, તેમની સંમતિથી સવારે 6 વાગ્યા પહેલાં અને સાંજે 7 વાગ્યા પછી પણ તેમને નોકરી પર રાખી શકાય છે. આ કોડ એ પણ જોગવાઈ કરે છે કે કોઈપણ જોખમી અથવા ખતરનાક પ્રક્રિયાઓમાં મહિલાઓને જોડતા પહેલા સંસ્થાઓ દ્વારા પૂરતા સલામતીના પગલાં પૂરા પાડવામાં આવે.
નેશનલ કરિયર સર્વિસ (NCS) પોર્ટલ: શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય, ભારત સરકાર, નેશનલ કરિયર સર્વિસ (NCS) પોર્ટલ (www.ncs.gov.in) પણ ચલાવી રહ્યું છે, જે એક ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા ખાનગી અને સરકારી ક્ષેત્રોની નોકરીઓ, ઓનલાઇન અને ઓફલાઇન જોબ મેળાઓ વિશેની માહિતી, જોબ સર્ચ અને મેચિંગ, કારકિર્દી કાઉન્સેલિંગ, વ્યાવસાયિક માર્ગદર્શન, કૌશલ્ય વિકાસ અભ્યાસક્રમો, કૌશલ્ય/તાલીમ કાર્યક્રમો વગેરે સહિતની કારકિર્દી સંબંધિત સેવાઓ પ્રદાન કરવા માટેનું એક વન-સ્ટોપ સોલ્યુશન છે.
પ્રધાનમંત્રી વિકસિત ભારત રોજગાર યોજના (Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana): સરકાર રોજગાર-લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (ELI) યોજના લાગુ કરી રહી છે, જેનું નામ પ્રધાનમંત્રી વિકસિત ભારત રોજગાર યોજના છે, જે તમામ ક્ષેત્રોમાં, ખાસ કરીને ઉત્પાદન ક્ષેત્ર પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, રોજગાર સર્જન, રોજગારક્ષમતા અને સામાજિક સુરક્ષાને ટેકો આપવા માટે છે.
કાર્યસ્થળે સલામતી (SHe-Box): કાર્યસ્થળે મહિલાઓની સલામતી સુનિશ્ચિત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયે 'ધ સેક્સ્યુઅલ હેરેસમેન્ટ ઓફ વુમન એટ વર્કપ્લેસ (પ્રિવેન્શન, પ્રોહિબિશન, એન્ડ રિડ્રેસલ) એક્ટ, 2013' (SH એક્ટ) ની વિવિધ જોગવાઈઓને આવરી લેતું એક ઇલેક્ટ્રોનિક પ્લેટફોર્મ "SHe-Box portal" અમલમાં મૂક્યું છે.