Ministry of Jal Shakti
DDWS holds 4th District Collectors’ Peyjal Samvad
Jal Arpan, Jal Bandhan and Jal Sankalp Reinforce the Spirit of Jan Bhagidari and Community Ownership
Districts share field innovations in 24×7 water supply, water quality, community engagement and O&M systems
11 DEC 2025 6:05PM by PIB Delhi
The Department of Drinking Water & Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti, organised the 4th edition of the District Collectors’ Peyjal Samvad today, bringing together senior officials, district administrations, and sector experts to deliberate on strengthening the implementation of Har Ghar Jal under the Jal Jeevan Mission (JJM).
The virtual event was chaired by Shri Ashok K. K. Meena, Secretary, DDWS, and witnessed participation from District Collector/Deputy Commissioner/ District Officials across the country.
In his address, Secretary, DDWS, Shri Ashok K.K. Meena appreciated the district teams’ efforts and encouraged them to continue strengthening service delivery with diligence and community partnership.
He outlined three key priorities for all District Collectors and Mission Directors. First, he stressed the importance of conducting regular DWSM review meetings, with minutes uploaded promptly, to take stock of rural drinking water supply, sanitation progress, Har Ghar Jal declarations, Model Village development, operational sustainability and grievance redressal, etc. Second, referring to the launch of the Sujalam Bharat App by the Union Minister of Jal Shakti, he highlighted the creation of Sujalam Bharat – Sujal Gaon ID, under the Sujalam Bharat Database, noting that these unique identifiers are a major enabler for clear scheme mapping, transparent asset management and improved monitoring. Third, he urged districts to go through and adopt the handbook - Community Managed Piped Water Systems in Rural India - Jan-Bhagidari se Har Ghar Jal’, particularly its guidance on readiness protocols, commissioning-to-handover processes and VWSC empowerment.
Smt. Ankita Chakraborty, Deputy Secretary – NJJM, welcomed the Secretary, the Additional Secretary and Mission Director – NJJM, Mission Directors from States and all participating District Collectors/ District Magistrates to the 4th District Collectors’ Peyjal Samvad. She highlighted that the focus of today’s deliberations would be on Jal Arpan Diwas, and emphasised the need to re-affirm the spirit of Jan Bhagidari and community ownership in rural water governance. Jal Arpan, she noted, is meant to connect communities with their water assets, and stands as a declaration from the Government of India that these assets belong to the village and are to be managed and cared for by them.
DDWS Presentation on Jal Arpan Diwas
A detailed presentation on Jal Arpan, focusing on community ownership and the formal handover of rural water supply schemes to Gram Panchayats and Village Water & Sanitation Committees (VWSCs), was made by Shri Y.K. Singh, Director-NJJM.
He explained that Jal Arpan Diwas is celebrated as a moment where responsibility for managing, operating, and maintaining the village water supply system formally shifts from government-led construction to community-led ownership.
A screenshot of a video conferenceAI-generated content may be incorrect.
Jal Arpan brings together Gram Panchayats, VWSCs, SHGs, youth groups, and villagers, reinforcing the Jan Bhagidari framework. Celebrations typically include cultural rituals, Jal Chaupal, and recognition of community volunteers – strengthening social ownership.
The ceremony will be held at the village water assets, pump house, OHT, or distribution points, followed by symbolic handover, signing of records, and reading of community commitments. Suggested activities include cleanliness drives, water-quality awareness, system demonstrations, Gram Sabha discussions, and showcasing O&M preparedness.
A screen shot of a computerAI-generated content may be incorrect.
The presentation highlighted:
• The significance of Jal Arpan Diwas as a festival of community ownership where villages take charge of operating, maintaining and safeguarding their water supply systems.
• The transition from infrastructure creation to O&M and sustainability, emphasising Jan Bhagidari as the core philosophy.
• Preparedness requirements including trial runs, O&M plans, asset registers, as-built drawings, water-quality testing, and community mobilisation.
• Suggested celebration formats such as Jal Walk, Jal Bandhan, Jal Vandana, Jal Sankalp, and recognition of VWSC members and volunteers.
• Post-handover responsibilities of VWSCs and continued technical support from district teams.
District Presentations
The following districts presented their progress and field practices. Each presentation was delivered by the respective District Collector/Deputy Commissioner/ District Officials.
• Kamjong, Manipur: The District Official highlighted field-level activities under JJM including FTK water testing by VWSCs, regular IEC/awareness programmes, provision of Functional Household Tap Connections (FHTCs), declaration of Har Ghar Jal villages, and instances of public participation in restoration of damaged pipelines.
• Dhar, Madhya Pradesh: Shri Priyank Mishra, Collector & District Magistrate, Dhar presented the district’s progress and provided an overview of major multi-village schemes (Rajond, Mann Dam, Bagh, Rignod, Upper Narmada, Mahi and Lower Narmada), including sanctioned costs, contractors and physical progress. He highlighted the district’s use of the Panchayat Darpan Portal for bulk-water billing and collections, and showcased how Dhar has already mapped executed pipeline network and assets on GIS layer in PM Gati Shakti portal. The district has also introduced GIS-based grievance redressal, strengthening service responsiveness. He further noted a positive social impact – improved attendance of girls in schools, attributed to better access to reliable drinking water at the household and institution level.
• Haridwar, Uttarakhand: Shri Mayur Dixit, District Magistrate, presented detailed project data: 375 total projects, 299 physically completed, population and household figures, and 239,425 FHTCs provided. He described monitoring and implementation arrangements (regular site inspection, third-party inspection), quality assurance processes (TUV SUD/QACA engagement), O&M arrangements (handled by Uttarakhand Jal Nigam/Jal Sansthan pending State O&M policy), SHG engagement for FTK testing, rainwater recharge interventions and case studies on user charge collection at village level. Importantly, he noted that these interventions have contributed to a reduction in water-borne diseases in several areas. The presentation also detailed grievance-redressal and monitoring mechanisms.
• Davanagere, Karnataka: Shri Gangadhara Swamy G.M., Deputy Commissioner, presented the district’s 24×7 rural water supply initiative, showcased as a model for the State. The district reported 57 villages (45 revenue villages and 12 habitations) already declared as 24×7 supply villages and outlined the Mission-100 approach, including feasibility assessments, baseline surveys and consumption analysis. He highlighted key outcomes from pilot villages, such as reduction in non-revenue water, lower water consumption, reduced pumping hours, and decreased electricity expenditure, alongside strengthened O&M practices.The presentation also noted broader community benefits, including a 50% reduction in dengue cases, significant reduction in leakages, and lower instances of water contamination, supported by continuous, pressurised supply and improved system maintenance. Village declaration ceremonies with public representatives and community participation have further reinforced ownership and sustainability.
• Latehar, Jharkhand: Shri Utkarsh Gupta, Deputy Commissioner, presented the district’s focused efforts on handoverof completed schemes to Village Water & Sanitation Committees (VWSCs) through the Gram Sabha process, including preparation of asset registers, completion certificates, clarification of O&M responsibilities, tariff awareness and strengthening community ownership. He highlighted the crucial role of Jal Sahiyas, who support VWSCs in the O&Mof the schemes and are equipped with the technical skills required for water quality testing, with 4,800 tests conducted this year. He described the district’s long-standing water-scarcity challenges prior to JJM interventions and the steps taken to ensure strong community participation and sustainability. The district also reported a robust grievance-redressal mechanism, with 280 grievances received and only 8 pending resolution, reflecting improved service delivery responsiveness.
These presentations showcased both achievements and ongoing challenges, underlining the diversity of approaches adopted to accelerate progress under Har Ghar Jal.
In his concluding remarks, Shri K.K. Soan, AS&MD - NJJM, noted that the Department is documenting the efforts and presentations shared in every District Collectors’ Peyjal Samvad in the monthly newsletter, Jal Jeevan Samvad, so that districts can continually learn from each other’s experiences. He highlighted the importance of Jal Arpan, explaining that unlike Har Ghar Jal certification, it marks the formal handover of the entire system to the community after a minimum 15-day trial run so that villagers can see the system functioning, understand where to report shortcomings and ensure issues are addressed transparently. Strengthening village-level transparency, he said, is key to ensuring true Jan Bhagidari and enabling communities to participate meaningfully in managing their water systems. He expressed confidence that, with sustained district leadership and community ownership, the objectives of the Mission will be accomplished.
The session concluded with a vote of thanks by Shri Umesh Bhardwaj, Deputy Secretary-NJJM, who acknowledged the proactive participation of district officials and reiterated DDWS’s commitment to supporting states in ensuring safe drinking water for every rural household.
The 4th edition of District Collectors’ Peyjal Samvad was attended by the Additional Secretary & Mission Director, National Jal Jeevan Mission, Shri Kamal Kishore Soan, along with senior officials from the Department, District Collector/Deputy Commissioner/ District Officials, Mission Directors and State Mission Teams, from across the country.

ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಡಿಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್) 4ನೇ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳ ʼಪೇಜಲ್ ಸಂವಾದ್ʼ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು
ಜಲ ಅರ್ಪಣ್, ಜಲ ಬಂಧನ್ ಮತ್ತು ಜಲ ಸಂಕಲ್ಪ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ
ಜಿಲ್ಲೆಗಳು 24×7 ನೀರು ಸರಬರಾಜು, ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟ, ಸಮುದಾಯ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ಷೇತ್ರ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡವು
11 DEC 2025 6:05PM by PIB Bengaluru
ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಡಿಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್) ಇಂದು ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳ ʼಪೇಜಲ್ ಸಂವಾದ್‌ʼನ 4ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು, ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತಗಳು ಮತ್ತು ವಲಯ ತಜ್ಞರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ (ಜೆಜೆಎಂ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.‌
ಈ ವರ್ಚುವಲ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಡಿಡಿಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಶೋಕ್ ಕೆ.ಕೆ. ಮೀನಾ ವಹಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳು/ಉಪ ಆಯುಕ್ತರು/ಜಿಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಡಿಡಿಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಶೋಕ್ ಕೆ.ಕೆ. ಮೀನಾ, ಜಿಲ್ಲಾ ತಂಡಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದೊಂದಿಗೆ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವಂತೆ ಅವರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು.
ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಿಷನ್ ನಿರ್ದೇಶಕರಿಗೆ ಅವರು ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಸರಬರಾಜು, ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಪ್ರಗತಿ, ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್ ಘೋಷಣೆಗಳು, ಮಾದರಿ ಗ್ರಾಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಡಿಡಬ್ಯೂಎಸ್‌ಎಂ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವರಿಂದ ಸುಜಲಾಂ ಭಾರತ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಸುಜಲಾಂ ಭಾರತ್ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಜಲಾಂ ಭಾರತ್ - ಸುಜಲ್ ಗಾಂವ್ ಐಡಿ ರಚನೆಯನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಈ ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಗಳು ಸ್ಪಷ್ಟ ಸ್ಕೀಮ್ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್, ಪಾರದರ್ಶಕ ಆಸ್ತಿ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗೆ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮೂರನೆಯದಾಗಿ, ಜಿಲ್ಲೆಗಳು 'ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯ ನಿರ್ವಹಿಸಿದ ಕೊಳವೆ ನೀರಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು - ಜನ-ಭಾಗೀದಾರಿ ಸೆ ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್' ಎಂಬ ಕೈಪಿಡಿಯನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಿದ್ಧತೆ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳು, ಕಾರ್ಯಾರಂಭದಿಂದ ಹಸ್ತಾಂತರದವರೆಗಿನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಸಮಿತಿ (ವಿ ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಎಸ್‌ ಸಿ) ಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಕುರಿತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅವರು ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಎನ್‌ ಜೆ ಜೆ ಎಂ ಉಪ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಅಂಕಿತಾ ಚಕ್ರವರ್ತಿ ಅವರು, ಎನ್‌ ಜೆ ಜೆ ಎಂ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಮಿಷನ್ ನಿರ್ದೇಶಕರು, ರಾಜ್ಯಗಳ ಮಿಷನ್ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವ ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳು/ಜಿಲ್ಲಾ ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಟ್ರೇಟ್‌ಗಳನ್ನು 4ನೇ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳ ಪೇಜಲ್‌ ಸಂವಾದಕ್ಕೆ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಇಂದಿನ ಚರ್ಚೆಯ ಮುಖ್ಯ ಗಮನ ಜಲ ಅರ್ಪಣ್ ದಿವಸ್ ಆಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ನೀರಿನ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು. ಜಲ ಅರ್ಪಣ್, ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಅವರ ನೀರಿನ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಸ್ವತ್ತುಗಳು ಗ್ರಾಮಕ್ಕೆ ಸೇರಿವೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮಸ್ಥರೇ ಅವುಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂಬ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಘೋಷಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜಲ ಅರ್ಪಣ್ ದಿವಸ್ ಕುರಿತು ಡಿಡಿಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್ ಪ್ರಸ್ತುತಿ
ಸಮುದಾಯ ಮಾಲೀಕತ್ವ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಸಮಿತಿ (ವಿ ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಎಸ್‌ ಸಿ) ಗಳಿಗೆ ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಜಲ ಅರ್ಪಣ್ ಕುರಿತು ವಿವರವಾದ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯನ್ನು ಎನ್‌ ಜೆ ಜೆ ಎಂ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಶ್ರೀ ವೈ.ಕೆ. ಸಿಂಗ್ ಅವರು ನೀಡಿದರು.
ಗ್ರಾಮದ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಣೆ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯು ಸರ್ಕಾರಿ ನೇತೃತ್ವದ ನಿರ್ಮಾಣದಿಂದ ಸಮುದಾಯ ನೇತೃತ್ವದ ಮಾಲೀಕತ್ವಕ್ಕೆ ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಬದಲಾದ ಕ್ಷಣವಾಗಿ ಜಲ ಅರ್ಪಣ್ ದಿವಸ್ ಅನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಜಲ ಅರ್ಪಣ್ ದಿವಸ್‌ ಆಚರಣೆಯು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳು, ವಿ ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಎಸ್‌ ಸಿ ಗಳು, ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು, ಯುವ ಸಂಘಟನೆಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮಸ್ಥರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರ ಆಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಆಚರಣೆಗಳು, ಜಲ ಚೌಪಾಲ್ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು - ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಲೀಕತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಸೇರಿವೆ.
ಈ ಸಮಾರಂಭವು ಗ್ರಾಮದ ನೀರಿನ ಸ್ವತ್ತುಗಳು, ಪಂಪ್ ಹೌಸ್, ಒ ಎಚ್‌ ಟಿ ಅಥವಾ ವಿತರಣಾ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದ್ದು, ನಂತರ ಸಾಂಕೇತಿಕ ಹಸ್ತಾಂತರ, ದಾಖಲೆಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕುವುದು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಬದ್ಧತೆಗಳ ಓದುವಿಕೆ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಸೂಚಿಸಲಾದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನ, ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಅರಿವು, ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರದರ್ಶನ, ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಯ ಚರ್ಚೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತಿಯು ಇವುಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿತು:
• ಜಲ ಅರ್ಪಣ್ ದಿವಸ್ ಸಮುದಾಯ ಸ್ವಾಮ್ಯದ ಹಬ್ಬವಾಗಿ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮಗಳು ತಮ್ಮ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ, ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ.
• ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣದಿಂದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಬದಲಾವಣೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ತತ್ವವಾಗಿ ತಿಳಿಸುವುದು.
• ಪೂರ್ವಸಿದ್ಧತಾ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಯೋಜನೆಗಳು, ಆಸ್ತಿ ನೋಂದಣಿಗಳು, ನಿರ್ಮಿತ ರೇಖಾಚಿತ್ರಗಳು, ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಸೇರಿವೆ.
• ಸೂಚಿಸಲಾದ ಆಚರಣೆ ಸ್ವರೂಪಗಳಲ್ಲಿ ಜಲ ನಡಿಗೆ, ಜಲ ಬಂಧನ, ಜಲ ವಂದನಾ, ಜಲ ಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ವಿ ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಎಸ್‌ ಸಿ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂಸೇವಕರನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಸೇರಿವೆ.
• ವಿ ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಎಸ್‌ ಸಿ ಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರದ ನಂತರದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಬೆಂಬಲ ಜಿಲ್ಲಾ ತಂಡಗಳಿಂದ ಮುಂದುವರಿಕೆ.
ಜಿಲ್ಲಾ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳು
ಕೆಳಗಿನ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ತಮ್ಮ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದವು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಸ್ತುತಿಯನ್ನು ಆಯಾ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿ/ಉಪ ಆಯುಕ್ತರು/ಜಿಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ನೀಡಿದರು.
• ಕಾಮ್ಜಾಂಗ್, ಮಣಿಪುರ: ಜಿಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಯು ಜೆಜೆಎಂ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮಟ್ಟದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ವಿ ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಎಸ್‌ ಸಿ ಯಿಂದ ಎಫ್‌ ಟಿ ಕೆ ನೀರಿನ ಪರೀಕ್ಷೆ, ನಿಯಮಿತ ಐಇಸಿ/ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಮನೆಯ ನಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು (ಎಫ್‌ ಎಚ್‌ ಟಿ ಸಿ) ಒದಗಿಸುವುದು, ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್ ಗ್ರಾಮಗಳ ಘೋಷಣೆ ಮತ್ತು ಹಾನಿಗೊಳಗಾದ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್‌‌ ಗಳನ್ನು ದುರಸ್ತಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಜನರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯಂತಹ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
• ಧಾರ್, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ: ಧಾರ್ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಟ್ರೇಟ್ ಶ್ರೀ ಪ್ರಿಯಾಂಕ್ ಮಿಶ್ರಾ ಅವರು ಜಿಲ್ಲೆಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಅನುಮೋದಿತ ವೆಚ್ಚಗಳು, ಗುತ್ತಿಗೆದಾರರು ಮತ್ತು ಭೌತಿಕ ಪ್ರಗತಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಬಹು-ಗ್ರಾಮ ಯೋಜನೆಗಳ (ರಾಜೋಂಡ್, ಮಾನ್ ಅಣೆಕಟ್ಟು, ಬಾಗ್, ರಿಗ್ನೋಡ್, ಅಪ್ಪರ್ ನರ್ಮದಾ, ಮಾಹಿ ಮತ್ತು ಲೋವರ್ ನರ್ಮದಾ) ಅವಲೋಕನವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದರು. ಬೃಹತ್ ನೀರಿನ ಬಿಲ್ಲಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣೆಗಾಗಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಪಂಚಾಯತ್ ದರ್ಪಣ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಧಾರ್ ಈಗಾಗಲೇ ಹಾಕಲಾದ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಮತ್ತು ಸ್ವತ್ತುಗಳನ್ನು ಪಿಎಂ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನ ಜಿಐಎಸ್ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಮ್ಯಾಪ್‌ ಮಾಡಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು. ಜಿಲ್ಲೆಯು ಜಿಐಎಸ್ ಆಧಾರಿತ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ, ಇದು ಸೇವಾ ಸ್ಪಂದಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. ಮನೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಉತ್ತಮ ಲಭ್ಯತೆಯಿಂದಾಗಿ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಹಾಜರಾತಿಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
• ಹರಿದ್ವಾರ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ್: ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀ ಮಯೂರ್ ದೀಕ್ಷಿತ್ ಅವರು ವಿವರವಾದ ಯೋಜನಾ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರು: ಒಟ್ಟು 375 ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ 299 ಭೌತಿಕವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ, ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಮನೆಯ ದತ್ತಾಂಶಗಳು ಮತ್ತು 239,425 ಎಫ್‌ ಎಚ್‌ ಟಿ ಸಿ ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು (ನಿಯಮಿತ ಸ್ಥಳ ತಪಾಸಣೆಗಳು, ಮೂರನೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ತಪಾಸಣೆಗಳು), ಗುಣಮಟ್ಟದ ಭರವಸೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು (TUV SUD/QACA ಒಳಗೊಂಡಂತೆ), ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು (ರಾಜ್ಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ನೀತಿ ಜಾರಿಯಾಗುವವರೆಗೆ ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಜಲ ನಿಗಮ/ಜಲ ಸಂಸ್ಥಾನವು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ), ಎಫ್‌ ಟಿ ಕೆ ಪರೀಕ್ಷೆಗಾಗಿ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ಮಳೆನೀರು ಮರುಪೂರಣ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದ ಬಳಕೆದಾರರ ಶುಲ್ಕ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ಕುರಿತು ಪ್ರಕರಣ ಅಧ್ಯಯನಗಳನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಈ ಕ್ರಮಗಳು ಅನೇಕ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನೀರಿನಿಂದ ಹರಡುವ ರೋಗಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತಿಯು ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಹ ವಿವರಿಸಿತು.
• ದಾವಣಗೆರೆ, ಕರ್ನಾಟಕ: ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀ ಗಂಗಾಧರ ಸ್ವಾಮಿ ಜಿ.ಎಂ. ಜಿಲ್ಲೆಯ 24x7 ಗ್ರಾಮೀಣ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದರು, ಇದನ್ನು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಮಾದರಿ ಎಂದು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಜಿಲ್ಲೆಯು 57 ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು (45 ಕಂದಾಯ ಗ್ರಾಮಗಳು ಮತ್ತು 12 ಹಳ್ಳಿಗಳು) ಈಗಾಗಲೇ 24x7 ಪೂರೈಕೆ ಗ್ರಾಮಗಳಾಗಿ ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತಾ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ, ಮೂಲ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಮಿಷನ್ 100 ವಿಧಾನವನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಿದೆ. ಆದಾಯವಿಲ್ಲದ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಕಡಿತ, ಕಡಿಮೆ ನೀರಿನ ಬಳಕೆ, ಕಡಿಮೆ ಪಂಪಿಂಗ್ ಸಮಯ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ವಿದ್ಯುತ್ ವೆಚ್ಚಗಳು, ಹಾಗೆಯೇ ಬಲಪಡಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಅವರು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಗ್ರಾಮಗಳಿಂದ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಡೆಂಗ್ಯೂ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.50 ರಷ್ಟು ಇಳಿಕೆ, ಸೋರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಕಡಿತ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಮಾಲಿನ್ಯದಲ್ಲಿನ ಕಡಿತ ಸೇರಿದಂತೆ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಸಮುದಾಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯು ಸಾದರಪಡಿಸಿತು, ಇವೆಲ್ಲವೂ ಸ್ಥಿರವಾದ, ಒತ್ತಡದ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯಿಂದ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಗ್ರಾಮ ಘೋಷಣೆ ಸಮಾರಂಭಗಳು ಮಾಲೀಕತ್ವ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಿವೆ.
• ಲತೇಹಾರ್, ಜಾರ್ಖಂಡ್: ಗ್ರಾಮ ಸಭಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಗ್ರಾಮ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಸಮಿತಿಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲು ಜಿಲ್ಲೆಯ ಮಹತ್ವದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿ ಉತ್ಕರ್ಷ್ ಗುಪ್ತಾ ವಿವರಿಸಿದರು. ಇದರಲ್ಲಿ ಆಸ್ತಿ ನೋಂದಣಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವುದು, ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದು, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸುವುದು, ಸುಂಕಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಮಾಲೀಕತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಸೇರಿವೆ. ಈ ವರ್ಷ 4,800 ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದ್ದು, ಯೋಜನೆಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಸಮಿತಿಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಜಲ ಸಹಿಯರ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಜೆಜೆಎಂ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪದ ಮೊದಲು ಜಿಲ್ಲೆಯ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ನೀರಿನ ಕೊರತೆಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಸಮುದಾಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಹ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಜಿಲ್ಲೆಯು ದೃಢವಾದ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಿದೆ, 280 ದೂರುಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕೇವಲ 8 ಪರಿಹಾರ ಬಾಕಿ ಇದೆ, ಇದು ಸುಧಾರಿತ ಸೇವಾ ವಿತರಣಾ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳು ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದವು, ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ವಿಧಾನಗಳ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದವು.‌
ತಮ್ಮ ಸಮಾರೋಪ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಎನ್‌ ಜೆ ಜೆ ಎಮ್ ನ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಮಿಷನ್ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಕೆ.ಕೆ. ಸೋನ್, ಇಲಾಖೆಯು ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳ ಪೇಜಲ್‌ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳನ್ನು ಮಾಸಿಕ ಸುದ್ದಿಪತ್ರ "ಜಲ ಜೀವನ್ ಸಂವಾದ್" ನಲ್ಲಿ ದಾಖಲಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಪರಸ್ಪರರ ಅನುಭವಗಳಿಂದ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕಲಿಯಬಹುದು ಎಂದರು. ಅವರು ಜಲ ಅರ್ಪಣ್‌ ನ ಮಹತ್ವವನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು, ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಕ್ಕಿಂತ ಭಿನ್ನವಾಗಿ, ಇದು ಕನಿಷ್ಠ 15 ದಿನಗಳ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಚಾಲನೆಯ ನಂತರ ಇಡೀ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಗ್ರಾಮಸ್ಥರು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಕಾರ್ಯರೂಪದಲ್ಲಿ ನೋಡಬಹುದು, ನ್ಯೂನತೆಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲಿ ವರದಿ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆಯೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ನಿಜವಾದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಗಳು ತಮ್ಮ ನೀರಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವಲ್ಲಿ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ಥಿರವಾದ ಜಿಲ್ಲಾ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಮಾಲೀಕತ್ವದೊಂದಿಗೆ, ಮಿಷನ್‌ ನ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಜಿಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಎನ್‌ ಜೆ ಜೆ ಎಂ ಉಪ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಉಮೇಶ್ ಭಾರದ್ವಾಜ್ ಅವರ ವಂದನಾರ್ಪಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಅಧಿವೇಶನವು ಮುಕ್ತಾಯವಾಯಿತು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮನೆಗೂ ಸುರಕ್ಷಿತ ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಡಿಡಿಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್‌ ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳ ಪೇಜಲ್ ಸಂವಾದದ ನಾಲ್ಕನೇ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್‌‌ ನ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಮಿಷನ್ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಕಮಲ್ ಕಿಶೋರ್ ಸೋನ್, ಇಲಾಖೆಯ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳು/ಉಪ ಆಯುಕ್ತರು/ಜಿಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಮಿಷನ್ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ರಾಜ್ಯ ಮಿಷನ್ ತಂಡಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.