Ministry of Youth Affairs and Sports
Viksit Bharat Youth Parliament: A transformation from the traditional Youth Parliament
11 DEC 2025 6:12PM by PIB Delhi
The Viksit Bharat Youth Parliament marks a transformation from the Traditional Youth Parliament with the vision to prepare a new generation of dynamic, solution-oriented, and policy-aware youth leaders.
The Viksit Bharat Youth Parliament was conducted at three levels. District level rounds were conducted at district nodes. State level programmes were conducted at 17 State assemblies and remaining 18 in other government establishments, these rounds marked a historic milestone in bridging the gap between youth and governance. Sessions were presided over by State Speakers lending significance to youth discussions.
Viksit Bharat Youth Parliament also marks a shift during the programme at national round, where unlike the previous editions when only the state champions had an opportunity to share Page 1 of 2 their ideas. Top 3 candidates from each State/UT (totalling 105 youth) participated and engaged in high-level discussions and activities, which includes opening remarks, Question Hour during Viksit Bharat Youth Parliament focused on One Nation, One Election. Viksit Bharat, Master Class was taken by policy experts and thereafter short discussion among participants.
Viksit Bharat Youth Parliament is a programme which is engaging youth through these sessions they have come to know about the vision and goal of Parliament functioning which is actually preparing them with the larger mission of Viksit Bharat 2047. These youth through participating in session come closer to the vision goals of Viksit Bharat 2047
The No of Youth participated in Viksit Bharat Youth Parliament at · District level: 29145 · State level: 2830 · National level: 105
The themes were chosen broadly to encourage wider youth engagement in public life, in line with the broader national vision of fostering greater participation of young people from diverse, non-political backgrounds in the democratic process, contributing to the overall vision of Viksit Bharat @ 2047. The young participants in the Viksit Bharat Youth Parliament from all States and Union Territories came from varied linguistic, social, and geographical backgrounds, bringing with them a diverse range of opinions, experiences, and ideas which showcased the rich diversity of youth perspectives across the country. Through Viksit Bharat Youth Parliament, the participants got a formal platform to deliberate on national issues, interact with policymakers, and contribute meaningfully to India's developmental journey.
This information was given by the Minister of Youth Affairs and Sports, Dr Mansukh Mandaviya in a written reply to a question in Rajya Sabha today.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
વિકસિત ભારત યુવા સંસદ: પરંપરાગત યુવા સંસદમાંથી પરિવર્તન
11 DEC 2025 6:12PM by PIB Ahmedabad
વિકસિત ભારત યુવા સંસદ ગતિશીલ, ઉકેલ-લક્ષી અને નીતિ-જાગૃત યુવા નેતાઓની નવી પેઢી તૈયાર કરવાના વિઝન સાથે પરંપરાગત યુવા સંસદમાંથી એક પરિવર્તન દર્શાવે છે.
વિકસિત ભારત યુવા સંસદનું આયોજન ત્રણ સ્તરે કરવામાં આવ્યું હતું.
• જિલ્લા સ્તરના રાઉન્ડ જિલ્લા નોડ્સ પર આયોજિત કરવામાં આવ્યા હતા.
• રાજ્ય સ્તરના કાર્યક્રમો 17 રાજ્ય વિધાનસભા ભવનોમાં અને બાકીના 18 અન્ય સરકારી સંસ્થાઓમાં આયોજિત કરવામાં આવ્યા હતા. આ રાઉન્ડ યુવાનો અને શાસન વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવામાં એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થયા હતા. આ સત્રોની અધ્યક્ષતા રાજ્યના સ્પીકર્સ દ્વારા કરવામાં આવી હતી, જેણે યુવા ચર્ચાઓને મહત્વ આપ્યું હતું.
વિકસિત ભારત યુવા સંસદ રાષ્ટ્રીય રાઉન્ડ દરમિયાન પણ એક પરિવર્તન લાવે છે, જ્યાં અગાઉની આવૃત્તિઓથી વિપરીત, જ્યારે માત્ર રાજ્યના ચેમ્પિયનને જ તેમના વિચારો શેર કરવાની તક મળતી હતી. આ વખતે દરેક રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાંથી ટોચના 3 ઉમેદવારો (કુલ 105 યુવાનો) એ ભાગ લીધો અને ઉચ્ચ-સ્તરીય ચર્ચાઓ અને પ્રવૃત્તિઓમાં જોડાયા, જેમાં પ્રારંભિક ટિપ્પણીઓ, 'એક રાષ્ટ્ર, એક ચૂંટણી' પર કેન્દ્રિત પ્રશ્નકાળ (Question Hour) અને નીતિ નિષ્ણાતો દ્વારા વિકસિત ભારત માસ્ટર ક્લાસ અને ત્યારબાદ સહભાગીઓ વચ્ચે ટૂંકી ચર્ચાનો સમાવેશ થાય છે.
વિકસિત ભારત યુવા સંસદ એક એવો કાર્યક્રમ છે જે યુવાનોને આ સત્રો દ્વારા જોડે છે, જેનાથી તેમને સંસદની કાર્યપ્રણાલીના વિઝન અને લક્ષ્યો વિશે જાણવા મળ્યું છે, જે ખરેખર તેમને વિકસિત ભારત 2047 ના મોટા મિશન માટે તૈયાર કરી રહ્યું છે. આ યુવાનો સત્રમાં ભાગ લઈને વિકસિત ભારત 2047ના વિઝન લક્ષ્યોની નજીક આવે છે.
વિકસિત ભારત યુવા સંસદમાં ભાગ લેનાર યુવાનોની સંખ્યા:
• જિલ્લા સ્તરે: 29,145
• રાજ્ય સ્તરે: 2,830
• રાષ્ટ્રીય સ્તરે: 105
આ થીમ્સ વ્યાપકપણે વિવિધ, બિન-રાજકીય પૃષ્ઠભૂમિના યુવાનોની લોકશાહી પ્રક્રિયામાં વધુ ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવાના વ્યાપક રાષ્ટ્રીય વિઝન સાથે સુસંગત રહીને, જાહેર જીવનમાં વ્યાપક યુવા જોડાણને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે પસંદ કરવામાં આવી હતી, જે વિકસિત ભારત @ 2047 ના એકંદર વિઝનમાં યોગદાન આપે છે. વિકસિત ભારત યુવા સંસદમાં તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના યુવા સહભાગીઓ વિવિધ ભાષાકીય, સામાજિક અને ભૌગોલિક પૃષ્ઠભૂમિમાંથી આવ્યા હતા, જેઓ તેમની સાથે વિવિધ અભિપ્રાયો, અનુભવો અને વિચારોની શ્રેણી લાવ્યા હતા, જેણે દેશભરમાં યુવા પરિપ્રેક્ષ્યની સમૃદ્ધ વિવિધતા દર્શાવી હતી. વિકસિત ભારત યુવા સંસદ દ્વારા, સહભાગીઓને રાષ્ટ્રીય મુદ્દાઓ પર વિચાર-વિમર્શ કરવા, નીતિ નિર્માતાઓ સાથે વાર્તાલાપ કરવા અને ભારતના વિકાસની યાત્રામાં સાર્થક યોગદાન આપવા માટે એક ઔપચારિક પ્લેટફોર્મ મળ્યું.
આ માહિતી આજે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયા દ્વારા આપવામાં આવી હતી.