AYUSH
AIIA Goa celebrates 4th Foundation Day with launch of several new initiatives and national workshop on developing integrative protocol for cancer treatment
11 DEC 2025 7:20PM by PIB Mumbai
Panaji : 11 December 2025
The All-India Institute of Ayurveda (AIIA), Goa, celebrated its fourth Foundation Day today, December 11, marking another milestone in its rapid rise as a national centre of excellence in Ayurvedic education, research, and patient care in Goa. Established in 2022 and inaugurated by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, the institute has steadily expanded its clinical and academic footprint.
Talking about the Foundation Day celebrations and the important milestones of the institution, Prof. Pradeep Kumar Prajapati, Director, AllA, highlighted the institute’s achievements, progress, and future initiatives in advancing Ayurvedic healthcare, research, and education in the region. “AIIA Goa reaffirms its commitment to advancing integrative Ayurveda and contributing to the nation’s healthcare landscape through high-quality clinical services, academic excellence, and collaborative research,” he said. “The hospital now runs 25 specialized OPDs and serves more than 800 visitors daily, all receiving Ayurvedic medicines free of cost. Since inception, it has recorded over 5.25 lakh OPD visits, more than 31,000 IPD admissions, 77,200 Panchakarma procedures, and 1,35,000 radiology and laboratory investigations. It is a matter of pride for AIIA Goa that the daily number of OPD patients visiting the institute has crossed 800. We are expecting the number to grow in the coming years,” Prof. Prajapati said.
Speaking on the occasion, Prof. (Dr.) Sujata Kadam, Dean, AllA Goa, announced the institute’s achievement of accreditation by National Accreditation Board for Hospitals & Healthcare Providers (NABH). “The NABH accreditation reinforces our commitment to quality and patient safety. Academically, AIIA Goa hosts 400 undergraduate students and has expanded its postgraduate programs to 49 scholars across multiple disciplines, alongside specialized courses in Ayurveda dietetics and Panchakarma therapy,” she said.
H0NT.jpeg)
The institute has been on a mission to strengthen its research and academic ecosystem through collaborations with the Department of Tourism, CSIR–NIO, BITS Pilani, the Goa State Biodiversity Board, the Goa Institute of Management, and ACTREC–Tata Memorial Centre, supporting initiatives in integrative oncology, biodiversity, wellness tourism, and healthcare innovation, Prof. Kadam said.
WUOY.jpeg)
To commemorate the occasion of the 4th Foundation Day, AIIA Goa hosted a two-day national workshop on developing an integrative protocol for colorectal carcinoma, bringing together experts to advance evidence-informed approaches in integrative oncology. The institute also inaugurated new facilities, including an Assessment Screening OPD, a Dental OPD, two Panchakarma theatres, and expanded inpatient services. Students further contributed to the celebrations with a presentation on Ayurvedic dietetic principles.
6JSJ.jpeg)

ਆਯੂਸ਼
ਏਆਈਆਈਏ ਗੋਆ ਨੇ ਆਪਣਾ ਚੌਥਾ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਇਲਾਜ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਰਕਸ਼ੌਪ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ
11 DEC 2025 7:20PM by PIB Chandigarh
ਆਲ-ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਆਯੁਰਵੇਦ (ਏਆਈਆਈਏ), ਗੋਆ ਨੇ ਅੱਜ, 11 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਚੌਥਾ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸਿੱਖਿਆ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਉੱਤਮਤਾ ਦੇ ਇੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤੇਜ਼ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੜਾਅ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। 2022 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਏਆਈਆਈਏ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਪ੍ਰਦੀਪ ਕੁਮਾਰ ਪ੍ਰਜਾਪਤੀ ਨੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀਆਂ ਸਫਲਤਾਵਾਂ, ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਏਆਈਆਈਏ ਗੋਆ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਕਲੀਨਿਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਉੱਤਮਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਖੋਜ ਰਾਹੀਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਆਯੁਰਵੇਦ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।” ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਪ੍ਰਜਾਪਤੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ, “ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 25 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਓਪੀਡੀ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਹਰ ਰੋਜ਼ 800 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਮੁਫ਼ਤ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ, ਇੱਥੇ 5.25 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਓਪੀਡੀ ਵਿਜ਼ਿਟ, 31,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਈਪੀਡੀ ਪ੍ਰਵੇਸ਼, 77,200 ਪੰਚਕ੍ਰਮਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ 1,35,000 ਰੇਡੀਓਲੌਜੀ ਅਤੇ ਲੈਬਸ ਜਾਂਚ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਏਆਈਆਈਏ ਗੋਆ ਲਈ ਇਹ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਓਪੀਡੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸੰਖਿਆ 800 ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਹੋਰ ਵਧੇਗੀ।”
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਏਆਈਆਈਏ ਗੋਆ ਦੀ ਡੀਨ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾ.) ਸੁਜਾਤਾ ਕਦਮ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕਰੀਡੇਸ਼ਨ ਬੋਰਡ ਫਾਰ ਹੌਸਪਿਟਲਜ਼ ਐਂਡ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਜ਼ (ਐੱਨਏਬੀਐੱਚ) ਦੁਆਰਾ ਸੰਸਥਾਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਐੱਨਏਬੀਐੱਚ ਮਾਨਤਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਵਿਦਿਅਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਏਆਈਆਈਏ ਗੋਆ ਵਿੱਚ 400 ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪੜ੍ਹਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਡਾਇਟੈਟਿਕਸ ਅਤੇ ਪੰਚਕ੍ਰਮਾ ਥੈਰੇਪੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੋਰਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਕਈ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਵੀ 49 ਸਕੌਲਰਸ ਤੱਕ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।”
H0NT.jpeg)
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਕਦਮ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਥਾਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਭਾਗ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਆਈਓ, ਬਿਟਸ ਪਿਲਾਨੀ, ਗੋਆ ਰਾਜ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਬੋਰਡ, ਗੋਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਤੇ ਏਸੀਟੀਆਰਈਸੀ-ਟਾਟਾ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਓਨਕੋਲੋਜੀ, ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
WUOY.jpeg)
ਚੌਥੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ, ਏਆਈਆਈਏ ਗੋਆ ਨੇ ਕੋਲੋਰੈਕਟਲ ਕਾਰਸੀਨੋਮਾ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਰਕਸ਼ੌਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਓਨਕੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣ-ਅਧਾਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ।
ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਨਵੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਸੈਸਮੈਂਟ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਓਪੀਡੀ, ਇੱਕ ਡੈਂਟਲ ਓਪੀਡੀ, ਦੋ ਪੰਚਕ੍ਰਮਾ ਥਿਏਟਰ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਇਨਪੇਸ਼ੈਂਟ ਸਰਵਿਸਿਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਖੁਰਾਕ ਵਿਗਿਆਨ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈਜੇਂਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ।
6JSJ.jpeg)