Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME) signs MoU with Amazon to Strengthen Market Access for PM Vishwakarma Artisans
Amazon to facilitate onboarding of eligible Vishwakarma artisans onto its online marketplace
Significant step towards enhancing the presence of traditional artisans through digital e-commerce platform, supporting the vision of Viksit Bharat & Atmanirbhar Bharat
12 DEC 2025 3:15PM by PIB Delhi
The Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises has signed a Memorandum of Understanding (MoU) with Amazon Seller Services Private Ltd. to enable artisans enrolled under the PM Vishwakarma Scheme to access online markets, enhance product visibility and expand their customer base across India. The MoU was signed by the Office of the Development Commissioner (MSME) and the Amazon team at Nirman Bhawan, New Delhi.
The PM Vishwakarma Scheme, launched on 17th September 2023, provides holistic end-to-end support to artisans registered under PM Vishwakarma. The scheme focuses on improving product quality through skill training and modern toolkit, expanding market reach, enabling access to credit, and strengthening traditional skills passed down through generations under the guru-shishya parampara.
Through this MoU, Amazon will collaborate with the Ministry of MSME to support artisans engaged in traditional product-based trades such as carpentry, pottery, metalsmithing, goldsmithing, sculpture, tailoring, locksmithing, basket/mat/coir making, doll and toy making, garland making, cobbler work, etc.
Under this partnership:
• Amazon will facilitate onboarding of eligible Vishwakarma artisans onto its online marketplace
• MoMSME will assist in obtaining necessary approvals, registrations and clearances from relevant departments as per existing rules.
• The partnership will also strengthen visibility for handmade products through Amazon’s Karigar initiative, which showcases India’s rich handicraft heritage and supports digitization of artisans.
This collaboration is a significant step towards enhancing the presence of traditional artisans through digital e-commerce platform, promoting their products on national and global scale, and supporting the vision of Viksit Bharat and Atmanirbhar Bharat through empowerment of grassroots traditional artisans and craftpeople.
PM Vishwakarma beneficiaries also participated in the booth at the Amazon Smbhav Summit 2025 held on 10th December 2025 in New Delhi. The summit provided an opportunity for sellers interested in the PM Vishwakarma Scheme to learn about the initiative and explore ways to connect with and support Vishwakarma artisans.

સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગોનું મંત્રાલય (MSME)એ PM વિશ્વકર્મા કારીગરો માટે બજારની પહોંચ મજબૂત કરવા એમેઝોન સાથે સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા
એમેઝોન તેના ઓનલાઈન માર્કેટપ્લેસ પર પાત્ર વિશ્વકર્મા કારીગરોને ઓનબોર્ડ કરવામાં સુવિધા આપશે
ડિજિટલ ઈ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મ દ્વારા પરંપરાગત કારીગરોની હાજરી વધારવા તરફનું નોંધપાત્ર પગલું, જે વિકસિત ભારત અને આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને સમર્થન આપે છે
12 DEC 2025 3:15PM by PIB Ahmedabad
સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગોના મંત્રાલયે PM વિશ્વકર્મા યોજના હેઠળ નોંધાયેલા કારીગરોને ઓનલાઈન બજારોમાં પ્રવેશ મેળવવા, ઉત્પાદનની દૃશ્યતા વધારવા અને સમગ્ર ભારતમાં તેમના ગ્રાહક આધારને વિસ્તૃત કરવા સક્ષમ બનાવવા માટે એમેઝોન સેલર સર્વિસીસ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ સાથે સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. આ MoU પર નિર્માણ ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે વિકાસ કમિશનરની કચેરી (MSME) અને એમેઝોન ટીમ દ્વારા હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
PM વિશ્વકર્મા યોજના, જે 17મી સપ્ટેમ્બર 2023ના રોજ શરૂ કરવામાં આવી હતી, તે PM વિશ્વકર્મા હેઠળ નોંધાયેલા કારીગરોને સર્વગ્રાહી એન્ડ-ટુ-એન્ડ સપોર્ટ પૂરો પાડે છે. આ યોજના કૌશલ્ય તાલીમ અને આધુનિક ટૂલકિટ દ્વારા ઉત્પાદનની ગુણવત્તા સુધારવા, બજારની પહોંચ વિસ્તારવા, ધિરાણની સુલભતા સક્ષમ કરવા, અને ગુરુ-શિષ્ય પરંપરા દ્વારા પેઢીઓથી ચાલી આવતી પરંપરાગત કુશળતાને મજબૂત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
MoU દ્વારા, એમેઝોન MSME મંત્રાલય સાથે સહયોગ કરશે જેથી સુથારીકામ, માટીકામ, ધાતુકામ, સોનીકામ, શિલ્પકામ, દરજીકામ, તાળું બનાવવાનું કામ, ટોપલી/ચટાઈ/નારિયેળના રેસા બનાવવાનું કામ, ઢીંગલી અને રમકડાં બનાવવાનું કામ, હાર બનાવવાનું કામ, મોચીકામ, વગેરે જેવા પરંપરાગત ઉત્પાદન-આધારિત વ્યવસાયોમાં રોકાયેલા કારીગરોને સહાય મળે.
આ ભાગીદારી હેઠળ:
• એમેઝોન તેના ઓનલાઈન માર્કેટપ્લેસ પર પાત્ર વિશ્વકર્મા કારીગરોને ઓનબોર્ડ કરવામાં સુવિધા આપશે
• MoMSME હાલના નિયમો મુજબ સંબંધિત વિભાગો પાસેથી જરૂરી મંજૂરીઓ, નોંધણીઓ અને ક્લિયરન્સ મેળવવામાં મદદ કરશે.
• આ ભાગીદારી એમેઝોનની કારીગર (Karigar) પહેલ દ્વારા હાથથી બનાવેલા ઉત્પાદનોની દૃશ્યતાને પણ મજબૂત બનાવશે, જે ભારતની સમૃદ્ધ હસ્તકલાના વારસાને દર્શાવે છે અને કારીગરોને ડિજિટલ બનાવવામાં મદદ કરે છે.
આ સહયોગ ડિજિટલ ઈ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મ દ્વારા પરંપરાગત કારીગરોની હાજરી વધારવા, રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક સ્તરે તેમના ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવા, અને મૂળભૂત સ્તરના પરંપરાગત કારીગરો તથા હસ્તકલાકારોના સશક્તિકરણ દ્વારા વિકસિત ભારત અને આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને સમર્થન આપવા તરફનું એક નોંધપાત્ર પગલું છે.
PM વિશ્વકર્માના લાભાર્થીઓએ 10મી ડિસેમ્બર 2025ના રોજ નવી દિલ્હીમાં આયોજિત એમેઝોન સંભવ સમિટ 2025 માં બૂથમાં પણ ભાગ લીધો હતો. આ સમિટે PM વિશ્વકર્મા યોજનામાં રસ ધરાવતા વિક્રેતાઓને આ પહેલ વિશે જાણવા અને વિશ્વકર્મા કારીગરો સાથે જોડાવા તથા તેમને ટેકો આપવાના માર્ગો શોધવાની તક પૂરી પાડી હતી.