Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Department of Administrative Reforms and Public Grievances- Year End Review 2025
Successful conduct of 28th National e-Governance Conference at Visakhapatnam, Andhra Pradesh, and adoption of Visakhapatnam declaration
Operationalizing of CPGRAMS Portal for senior-level review of grievances organisation of two National Workshops on ‘Sevottam for Effective Redressal of Public Grievances
Successful conclusion of Scheme for Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration 2023 & 2024 and conferring of Awards on Civil Services Day 2025
Successful conduct of Special Campaign 5.0 for institutionalization of Swachhata and Reducing Pendency in Government
Regional/National Conferences on Good Governance Practices & Holistic Development of Districts at Bhubaneswar and Patna
Improvements in e-Office and deepening of e-Office analytics
Advancing delivery of e-services through collaborations with RTS Commissions of 8 States
IIAS- DARPG New Delhi Conference 2025 on February 10-14, 2025
Successful conduct of National Good Governance and e-Governance Webinar Series
New Sanctions under State Collaborative Initiative Scheme
Celebration of Constitution Day, Yoga Day, Swachhata Hi Sewa and International Women's Day
DARPG Awarded Rajbhasha Kirti Award (First Prize) for the year 2024-25
12 DEC 2025 6:37PM by PIB Delhi
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) released its annual calendar of performance for the calendar year 2025. A brief of the achievements of the department is given below:
SIGNIFICANT INITIATIVES/ ACHIEVEMENTS OF DARPG in 2025
1. 28th National Conference on e-Governance and National Awards for E-Governance 2025:
The 28th National Conference on e-Governance (NCeG) was successfully organized at Visakhapatnam, Andhra Pradesh on 22 –23 September 2025. The theme of the Conference was “Viksit Bharat: Civil Service and Digital Transformation.
Hon’ble Minister of State (Personnel, Public Grievances & Pensions) conferred the National Awards for e-Governance. Over 1000 delegates representing all State/UT Governments, Central Ministries/Departments, industry, and Private Sector attended the event.
The Vishakhapatnam declaration was adopted focusing on India @ 2047 for advancing digital governance in line with the vision of Viksit Bharat 2047. Over 60 distinguished speakers shared their expertise and insights on the themes identified for the Conference.
1. Revamp of CPGRAMS
The department undertook a comprehensive revamp of CPGRAMS to enhance sensitivity, accessibility, and citizen-centric grievance handling, completing revised categorization for 31 Ministries/Departments and making updated categorization LIVE for 27 Ministries/Departments by November 2025.
A dedicated module in the CPGRAMS Portal to enable senior-level review of grievances was operationalized for Central Ministries/Departments and capacity building workshops held for Nodal Grievances officers on the new module.
The Hon’ble Minister of State (PP) released “Sevottam Model Curriculum, Content & Andragogy”, and the study “From Grievance to Governance”. 22 State Administrative Training Institutes (ATIs) sanctioned to train 15 thousand State Grievance redressal officers. Capacity building of GROs of Central Government also started. Two National Workshops on effective redressal of public greivances held in collaboration with State Administrative Institutes and one with Indian Institute of Public Administration (IIPA), New Delhi.
Success Story Booklet, “Effective Grievance Redressal: 100 Stories of Change”, showcasing best practices under the CPGRAMS initiative was published.
1. Successful conclusion of PMA 2023 & 2024 and conferring of Awards on Civil Services Day 2025
The Prime Minister's Awards for Excellence in Public Administration 2023 & 2024 to recognize the outstanding contribution of civil servants was successfully implemented. The Prime Minister’s Awards was conferred by the Hon’ble Prime Minister on the occasion of Civil Services Awards 2025 on 21st April, 2025
The Civil Services Day 2025 event was successfully held in Vigyan Bhawan and was viewed by more than 3,00,000 participants in-person and in virtual mode.
4. Special Campaign 5.0 for Institutionalization of Swachhata and Reducing Pendency in Government
The Special Campaign 5.0 was successfully implemented in all Central Government Offices adopting a saturation approach from October 2-31, 2025. The campaign emerged as the largest campaign with whole of government approach; was conducted in 11.60 lakh offices, 233.75 lakh sq. ft. of office space freed, 38.11 lakh files reviewed, 7.54 lakh grievances resolved, and Rs. 824.07 crores revenue generated from scrap disposal. Cumulatively, Special Campaigns 1.0 to 5.0 (2021-2025) earned Rs. 4120.79 crores, freed 930.02 lakh sq. ft. of space, and weeded/closed 167.38 lakh files across 23.65 lakh sites.
A Cyber Security workshop was also conducted by the Department as a part of SCDPM 5.0 with MeiTY focusing on Cyber Swachhata for cybersecurity awareness.
5. Successful conduct of Regional/National Conferences on Good Governance/Holistic development
The Regional National Conference on Good Governance Practices was held in Bhubaneswar, Odisha on 17-18 July. It brought together senior officials, administrators, and innovators from across the country to share successful governance models. Distinguished attendees included Dr. Jitendra Singh, Hon’ble Minister of State for Personnel, Public Grievances and Pensions, along with the Hon’ble Chief Minister of Odisha Shri Mohan Charan Majhi.
A two-day Regional Conference on "Holistic Development of Districts" was organized with Govt. of Bihar in Patna on 11-12 September 2025. Dr. Jitendra Singh, Hon’ble Minister of State for Personnel, Public Grievances and Pensions, along with the Deputy Chief Minister of Bihar, graced the event. Over 200 delegates participated showcasing exemplary governance initiatives for cross- learning, policy dialogue and replication of successful district-level models.
1. Advancing e Services delivery through collaborations:
The National e Gov Service Delivery Assessment (NeSDA) Way Forward initiative is the only government publication of its kind, which systematically tracks and assesses the quantity and quality of e-Services offered, by all 36 States and Union Territories in India. The Department collaborated with the State Right to Service (RTS) Commissions, on expansion of NeSDA mandatory services for saturation, defining roadmaps for provisioning services through unified portals, and coordinating with the State Governments for enhancing effectiveness of service delivery mechanisms for ensuring timely redressal of public grievances. The best practices of the Right to Services Commissions are disseminated through NeSDA Way Forward for facilitating adoption by other States to improve eservices delivery. The monthly reports of NeSDA Way forward recorded increase of 25% in total number of e-services from 19,177 at the start of 2025 to 23,919 in October 2025 across all States/UTs. At the start of 2025, 10 States/UTs had achieved full saturation of the mandatory e-services and 21 States/UTs have achieved over 90% saturation, reflecting strong progress across the country. At present, six States/UTs provide 100% of their services through a unified platform. Additionally, four States/UTs deliver over 90% of their services through their identified unified portals, enabling citizens to access services more conveniently through a single, integrated interface.
7. Upgradation of E-Office and deepening of e Office analytics
Version 7.0 of e-office has been implemented across all Central Ministries. The eOffice analytics (Vishleshan) provides a digital monitoring mechanism and as on 31st October adoption of eoffice has led to 93.62 % adoption of eFiles (423,000 e files out of total of 451800 files) and 95.19 % digitalization of e Receipts (466,842 e-receipts out of total 490389 receipts). The average distinct transaction levels for active files from 7.19 in 2021 as of 4.15 in October 2025 leading to faster decision making.
Vishleshan 2.0 was developed for deepening of eoffice analytics for monitoring disposal and pendency of files, average file disposal time, usage of VPNs in the central secretariat. Development of Vishleshan 3.0 with added features to the pendency parameters and monitoring for efficiency in decision-making is undertaken.
The eOffice Cyber security Oversight Committee was constituted for periodical review of the cyber security postures and incidents, keeping in view the importance of eOffice, Government.
8. IE&C collaborations - DARPG - IIAS Conference 2025
The International Institute of Administrative Sciences and Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) organized IIAS-DARPG Conference New Delhi from 10–14 February 2025 at Bharat Mandapam. The International Conference featured 66 breakout sessions, 7 plenary sessions, and over 750 delegates from 58 countries. A 710-page volume Viksit Bharat@2047 – Governance Transformed was released and India presented its candidature for the IIAS Presidency.
India's candidacy, represented by Shri V. Srinivas, Secretary DARPG secured a historic mandate for the Presidency of International Institute of Administrative Sciences (IIAS) for the term 2025-2028, for the first time in the 100 years' history of IIAS. India won the election for the Presidency after two rounds of hearings, with a significant margin of 62% to 38% against Austria's member representative, during the IIAS Extraordinary General Body meeting held on June 3, 2025.
The Department participated in the European Group of Public Administration (EGPA) 50th Anniversary Conference in Glasgow, bilateral meetings in Brussels and Glasgow, and PRAC consultations for a global scientific strategy. It coordinated the Fourth Joint Working Group meeting with Singapore, EGPA Steering Committee elections, and other bilateral. Organized high-level meetings of IIAS Board leadership and a joint webinar on Performance Management with Malaysia under the bilateral MoU, with both sides presenting their national performance management frameworks and agreeing on further engagements.
1. National Good Governance Webinar Series and National E-Governance Webinar Series.
In 2025, 7 National Good Governance Webinar Series were organized with awardees and finalists of the Prime Minister’s Awards as the lead Speaker in each Webinar enabling wider dissemination of best good governance practices and for replication of successful e-governance practices. Each webinar was attended by more than 1000 field level officers.
During the year, six National e-Governance Webinars were held featuring the award winners of the National e Governance Awards for dissemination of insights from the exceptional digital public infrastructures for replication and collaborations. The participants included central and state government officers.
10. State Collaborative Initiative Scheme (SCI)
In 2025, DARPG conducted two national outreach sessions in collaboration with State and UT Governments AR/IT Secretaries and received over 80 project proposals, to strengthen citizen‑centric public service delivery. These projects span AI‑enabled public service delivery platforms, online service portals, real‑time public service dashboards. A dedicated SCI portal continues to be used to streamline information exchange with implementing agencies, track physical and financial progress, and monitor project timelines and outcomes.
11. International Women's Day, 2025
DARPG hosted a virtual round-table webinar on “Women in Civil Service” on International Women’s Day 2025. With the theme “नारी शक्ति से विकसित भारत Developed India through Women Power,” the event featured officials from various ministries, state AR departments, and district collectors. The Speakers included senior women Secretaries to Government of India Lead speakers and young women administrators from the field.
12. International Yoga Day, 2025
The Department organized International Yoga Day 2025 at CSOI, New Delhi, for its officers and officials for promoting awareness of yoga’s holistic benefits through professional instructors from the Morarji Desai National Institute of Yoga .
13. Swachhata Hi Sewa campaign
The Department observed the Swachhata Hi Seva Campaign 2025 from 17 September to 2nd October 2025 under the theme ‘Swachhotsav’. On 24 September, the Secretary administered the Swachhata Pledge to all staff, reaffirming the Department’s collective commitment to cleanliness, sanitation, and hygiene.
14. Constitution Day, 2025
The Constitution Day Webinar was organised 26th Nov 2025. The webinar started with reading of the Preamble, followed by a session by distinguished speaker Shri Vikramjit Banerjee, Additional Solicitor General, Supreme Court of India, attended from more than 800 locations.
15. Awarded Rajbhasha Kirti Award (First Prize) for the year 2024-25
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances was awarded the Rajbhasha Kirti Puraskar (First) for the year 2024-25 in the category of Ministries/Departments with less than 300 personnel, by the Department of Official Language, Ministry of Home Affairs. The award was received by Shri V. Srinivas, from the Union Hon'ble Home Minister, Shri Amit Shah, on the occasion of Hindi Day on 14th September, 2025.

કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
વહીવટી સુધારા અને જાહેર ફરિયાદ વિભાગ - વર્ષ-અંત સમીક્ષા 2025
આંધ્રપ્રદેશના વિશાખાપટ્ટનમમાં 28મી રાષ્ટ્રીય ઈ-ગવર્નન્સ પરિષદનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કર્યું અને વિશાખાપટ્ટનમ ઘોષણાપત્ર અપનાવ્યું
ફરિયાદોની વરિષ્ઠ-સ્તરની સમીક્ષા માટે CPGRAMS પોર્ટલ શરૂ કર્યું. "જાહેર ફરિયાદોના અસરકારક નિવારણ માટે શ્રેષ્ઠ સેવાઓ" પર બે રાષ્ટ્રીય કાર્યશાળાઓનું આયોજન કર્યું
જાહેર વહીવટમાં શ્રેષ્ઠતા માટે પ્રધાનમંત્રી પુરસ્કારો 2023 અને 2024 માટેની યોજનાનું સફળતાપૂર્વક સમાપન અને સિવિલ સર્વિસીસ ડે 2025ના રોજ પુરસ્કારોનું પ્રસ્તુતિકરણ
સરકારમાં સ્વચ્છતાને સંસ્થાકીય બનાવવા અને પેન્ડન્સી ઘટાડવા માટે ખાસ ઝુંબેશ 5.0નું સફળ અમલીકરણ
ભુવનેશ્વર અને પટનામાં જિલ્લાઓના સુશાસન પ્રથાઓ અને સર્વાંગી વિકાસ પર પ્રાદેશિક/રાષ્ટ્રીય પરિષદો
ઈ-ઓફિસમાં સુધારો અને ઈ-ઓફિસ એનાલિટિક્સ વધારવું
8 રાજ્યોના RTS કમિશન સાથે સહયોગમાં ઈ-સેવાઓ પહોંચાડવાનું કાર્ય આગળ ધપાવવું
IIAS-DARPG નવી દિલ્હી કોન્ફરન્સ 10-14 ફેબ્રુઆરી, 2025
રાષ્ટ્રીય સુશાસન અને ઈ-ગવર્નન્સ વેબિનાર શ્રેણીનું સફળ આયોજન
રાજ્ય સહયોગી પહેલ યોજના હેઠળ નવા નિયંત્રણો
બંધારણ દિવસ, યોગ દિવસ, સ્વચ્છતા હી સેવા અને આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસની ઉજવણી
DARPGને વર્ષ 2024-25 માટે રાજભાષા કીર્તિ પુરસ્કાર (પ્રથમ પુરસ્કાર) એનાયત કરવામાં આવ્યો
12 DEC 2025 6:37PM by PIB Ahmedabad
વહીવટી સુધારા અને જાહેર ફરિયાદ વિભાગ (DARPG) એ કેલેન્ડર વર્ષ 2025 માટે તેનું વાર્ષિક પ્રદર્શન કેલેન્ડર બહાર પાડ્યું. વિભાગની સિદ્ધિઓનો સંક્ષિપ્ત ઝાંખી નીચે મુજબ છે:
2025માં DARPGની મુખ્ય પહેલ/સિદ્ધિઓ
1. -ગવર્નન્સ પર 28મી રાષ્ટ્રીય પરિષદ અને ઈ-ગવર્નન્સ માટે રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારો 2025:
-ગવર્નન્સ પર 28મી રાષ્ટ્રીય પરિષદ (NCeG) 22-23 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ આંધ્રપ્રદેશના વિશાખાપટ્ટનમમાં સફળતાપૂર્વક યોજાઈ હતી. પરિષદની થીમ "વિકાસશીલ ભારત: નાગરિક સેવાઓ અને ડિજિટલ પરિવર્તન" હતી.
માનનીય રાજ્ય મંત્રી (કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદ અને પેન્શન) એ ઈ-ગવર્નન્સ માટે રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારો રજૂ કર્યા. આ કાર્યક્રમમાં તમામ રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સરકારો, કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/વિભાગો, ઉદ્યોગ અને ખાનગી ક્ષેત્રના 1,000 થી વધુ પ્રતિનિધિઓએ ભાગ લીધો હતો.
વિશાખાપટ્ટનમ ઘોષણાપત્ર 2047માં ભારત પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને અપનાવવામાં આવ્યું હતું જેથી વિકસિત ભારત 2047ના વિઝન સાથે ડિજિટલ ગવર્નન્સને આગળ ધપાવી શકાય. 60થી વધુ પ્રખ્યાત વક્તાઓએ પરિષદ માટે ઓળખવામાં આવેલા વિષયો પર તેમની કુશળતા અને આંતરદૃષ્ટિ શેર કરી.
1. CPGRAMSનું નવીનીકરણ:
વિભાગે સંવેદનશીલતા, સુલભતા અને નાગરિક-કેન્દ્રિત ફરિયાદ નિવારણ વધારવા માટે CPGRAMSમાં વ્યાપક સુધારો હાથ ધર્યો, 31 મંત્રાલયો/વિભાગો માટે સુધારેલા વર્ગીકરણ પૂર્ણ કર્યા અને નવેમ્બર 2025 સુધીમાં 27 મંત્રાલયો/વિભાગો માટે અપડેટેડ વર્ગીકરણ લાઇવ બનાવ્યું.
કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/વિભાગો માટે ફરિયાદોની વરિષ્ઠ-સ્તરીય સમીક્ષાને સક્ષમ બનાવવા માટે CPGRAMS પોર્ટલમાં એક સમર્પિત મોડ્યુલ કાર્યરત કરવામાં આવ્યું હતું અને નવા મોડ્યુલ પર નોડલ ફરિયાદ અધિકારીઓ માટે ક્ષમતા નિર્માણ વર્કશોપ યોજવામાં આવ્યા હતા.
માનનીય રાજ્ય મંત્રી (પીપી) સેવોત્તમ મોડેલ અભ્યાસક્રમ, સામગ્રી અને આંધ્રશાસ્ત્ર અને ફરિયાદથી શાસન સુધી અભ્યાસનું વિમોચન કર્યું. 22 રાજ્ય વહીવટી તાલીમ સંસ્થાઓ (ATIs) 15 હજાર રાજ્ય ફરિયાદ નિવારણ અધિકારીઓને તાલીમ આપવા માટે મંજૂરી આપી. કેન્દ્ર સરકારના GROs નું ક્ષમતા નિર્માણ પણ શરૂ થયું. રાજ્ય વહીવટી સંસ્થાઓ અને ભારતીય જાહેર વહીવટ સંસ્થા (IIPA), નવી દિલ્હી સાથે સહયોગમાં જાહેર ફરિયાદોના અસરકારક નિવારણ પર બે રાષ્ટ્રીય કાર્યશાળાઓ યોજાઈ.
CPGRAMS પહેલ હેઠળ શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ દર્શાવતી સફળતાની વાર્તા પુસ્તિકા, "અસરકારક ફરિયાદ નિવારણ: પરિવર્તનની 100 વાર્તાઓ" પ્રકાશિત કરવામાં આવી હતી.
1. PM 2023 અને 2024નું સફળ સમાપન અને સિવિલ સર્વિસીસ ડે 2025 પર પુરસ્કારો એનાયત:
સનદી કર્મચારીઓના ઉત્કૃષ્ટ યોગદાનને માન્યતા આપવા માટે જાહેર વહીવટમાં શ્રેષ્ઠતા માટે પ્રધાનમંત્રી પુરસ્કારો 2023 અને 2024 સફળતાપૂર્વક અમલમાં મૂકવામાં આવ્યા. માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા 21 એપ્રિલ, 2025 ના રોજ સિવિલ સર્વિસીસ એવોર્ડ્સ 2025 ના પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રી પુરસ્કારો એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા.
સનદી સેવા દિવસ 2025 કાર્યક્રમ વિજ્ઞાન ભવનમાં સફળતાપૂર્વક યોજાયો હતો અને 3,00,000 થી વધુ સહભાગીઓએ રૂબરૂ અને વર્ચ્યુઅલ રીતે નિહાળ્યો હતો.
સ્વચ્છતાના સંસ્થાકીયકરણ અને સરકારમાં પેન્ડન્સી ઘટાડવા માટે ખાસ ઝુંબેશ 5.0:
2 થી 31 ઓક્ટોબર, 2025 દરમિયાન સંતૃપ્તિ અભિગમ અપનાવતા તમામ કેન્દ્ર સરકારના કાર્યાલયોમાં ખાસ ઝુંબેશ 5.0 સફળતાપૂર્વક લાગુ કરવામાં આવી હતી. આ ઝુંબેશ સંપૂર્ણ સરકારી અભિગમ સાથે સૌથી મોટી ઝુંબેશ તરીકે ઉભરી આવી હતી; 11.60 લાખ કાર્યાલયોમાં હાથ ધરવામાં આવી હતી, 233.75 લાખ ચોરસ ફૂટ ઓફિસ જગ્યા ખાલી કરવામાં આવી હતી, 38.11 લાખ ફાઇલોની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી, 7.54 લાખ ફરિયાદોનું નિરાકરણ કરવામાં આવ્યું હતું અને ભંગારના નિકાલમાંથી રૂ. 824.07 કરોડની આવક થઈ હતી. કુલ, ખાસ ઝુંબેશ 1.0 થી 5.0 (2021-2025) એ રૂ. 4120.79 કરોડ કમાયા હતા, 930.02 લાખ ચોરસ ફૂટ જગ્યા ખાલી કરવામાં આવી હતી, અને 23.65 લાખ સ્થળોએ 167.38 લાખ ફાઇલોને નીંદણ/બંધ કરવામાં આવી હતી.
SCDPM 5.0ના ભાગ રૂપે વિભાગ દ્વારા સાયબર સુરક્ષા જાગૃતિ માટે સાયબર સ્વચ્છતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી MeiTY સાથે સાયબર સુરક્ષા વર્કશોપ પણ યોજવામાં આવ્યો હતો.
5. સુશાસન/સર્વગ્રાહી વિકાસ પર પ્રાદેશિક/રાષ્ટ્રીય પરિષદોનું સફળ સંચાલન:
17-18 જુલાઈના રોજ ઓડિશાના ભુવનેશ્વરમાં ગુડ ગવર્નન્સ પ્રેક્ટિસ પર પ્રાદેશિક રાષ્ટ્રીય પરિષદ યોજાઈ હતી. દેશભરના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, વહીવટકર્તાઓ અને નવીનતાઓએ સફળ શાસન મોડેલો શેર કરવા માટે એકઠા થયા હતા. ખાસ મહેમાનોમાં કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદ અને પેન્શન રાજ્યમંત્રી ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહ અને ઓડિશાના માનનીય મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન ચરણ માઝીનો સમાવેશ થતો હતો.
બિહાર સરકારના સહયોગથી, 11-12 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ પટનામાં "જિલ્લાઓનો સર્વાંગી વિકાસ" વિષય પર બે દિવસીય પ્રાદેશિક પરિષદનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદ અને પેન્શન રાજ્યમંત્રી ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહ અને બિહારના નાયબ મુખ્યમંત્રીએ આ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપી હતી. 200થી વધુ પ્રતિનિધિઓએ ભાગ લીધો હતો, જેમાં ક્રોસ-લર્નિંગ, નીતિ સંવાદ અને સફળ જિલ્લા-સ્તરીય મોડેલોની નકલ માટે શ્રેષ્ઠ શાસન પહેલ દર્શાવવામાં આવી હતી.
1. સહયોગ દ્વારા ઈ-સેવાઓની ડિલિવરીને આગળ વધારવી:
નેશનલ ઈ-ગવર્નમેન્ટ સર્વિસ ડિલિવરી એસેસમેન્ટ (NeSDA) વે ફોરવર્ડ પહેલ એ તેના પ્રકારનું એકમાત્ર સરકારી પ્રકાશન છે, જે ભારતના તમામ 36 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા ઓફર કરવામાં આવતી ઈ-સેવાઓના જથ્થા અને ગુણવત્તાનું વ્યવસ્થિત રીતે ટ્રેક અને મૂલ્યાંકન કરે છે. વિભાગે રાજ્ય સેવા અધિકાર (RTS) કમિશન સાથે સહયોગ કર્યો, જેમાં NeSDA ફરજિયાત સેવાઓના સંતૃપ્તિ માટે વિસ્તરણ, એકીકૃત પોર્ટલ દ્વારા સેવાઓની જોગવાઈ માટે રોડમેપ વ્યાખ્યાયિત કરવા અને જાહેર ફરિયાદોના સમયસર નિવારણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સેવા વિતરણ પદ્ધતિઓની અસરકારકતા વધારવા માટે રાજ્ય સરકારો સાથે સંકલન કરવામાં આવ્યું. સેવા અધિકાર કમિશનની શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ NeSDA વે ફોરવર્ડ દ્વારા પ્રસારિત કરવામાં આવે છે જેથી અન્ય રાજ્યો દ્વારા ઈ-સેવાઓ ડિલિવરીમાં સુધારો કરવા માટે અપનાવવામાં સરળતા રહે. NeSDA વે ફોરવર્ડ માસિક અહેવાલો 2025ની શરૂઆતથી ઓક્ટોબર 2025 સુધીના તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આવરી લે છે, જેમાં 19,177 પ્રદેશોમાં ઈ-સેવાઓની કુલ સંખ્યામાં 25% નો વધારો નોંધવામાં આવ્યો છે. 2025ની શરૂઆતમાં, 10 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ ફરજિયાત ઈ-સેવાઓની સંપૂર્ણ સંતૃપ્તિ પ્રાપ્ત કરી હતી અને 21 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ 90% થી વધુ સંતૃપ્તિ પ્રાપ્ત કરી છે, જે સમગ્ર દેશમાં મજબૂત પ્રગતિ દર્શાવે છે. હાલમાં, છ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો એકીકૃત પ્લેટફોર્મ દ્વારા તેમની 100% સેવાઓ પૂરી પાડે છે. વધુમાં, ચાર રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો તેમના ઓળખાયેલા એકીકૃત પોર્ટલ દ્વારા તેમની 90% થી વધુ સેવાઓ પૂરી પાડે છે, જે નાગરિકોને એક જ, સંકલિત ઇન્ટરફેસ દ્વારા સેવાઓને વધુ સરળતાથી ઍક્સેસ કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
7. ઈ-ઓફિસનું અપગ્રેડેશન અને ઈ-ઓફિસ એનાલિટિક્સને વધુ ગાઢ બનાવવું:
બધા કેન્દ્રીય મંત્રાલયોમાં ઈ-ઓફિસનું સંસ્કરણ 7.0 અમલમાં મૂકવામાં આવ્યું છે. -ઓફિસ એનાલિટિક્સ ડિજિટલ મોનિટરિંગ મિકેનિઝમ પ્રદાન કરે છે અને 31 ઓક્ટોબર સુધીમાં ઈ-ઓફિસ અપનાવવાથી 93.62% ઈ-ફાઇલો (કુલ 451800 ફાઇલોમાંથી 423,000 ઈ-ફાઇલો) અને 95.19% ઈ-રસીદો (કુલ 490389 ફાઇલો) પ્રાપ્ત થઈ છે. રસીદોમાંથી, 466,842 ઈ-રસીદો અપનાવવામાં આવી છે. સક્રિય ફાઇલો માટે સરેરાશ વિશિષ્ટ વ્યવહાર સ્તર 2021માં 7.19થી ઓક્ટોબર 2025માં 4.15 સુધી હતું, જેના કારણે નિર્ણય લેવામાં ઝડપી સુધારો થયો છે.
એનાલિટિક્સ 2.0 સેન્ટ્રલ સચિવાલયમાં ડાઉનલોડ અને પેન્ડિંગ ફાઇલોની સંખ્યા, સરેરાશ ફાઇલ ડાઉનલોડ સમય, VPN ઉપયોગનું પણ વિશ્લેષણ કરશે. ઉપયોગનું નિરીક્ષણ કરવા માટે એનાલિટિક્સને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે eOffice વિકસાવવામાં આવી હતી. પેન્ડન્સી પરિમાણોમાં વધારાની સુવિધાઓ અને નિર્ણય લેવાની કાર્યક્ષમતા માટે દેખરેખ સાથે એનાલિટિક્સ 3.0નો વિકાસ હાથ ધરવામાં આવ્યો છે.
ભારત સરકારના મહત્વને ધ્યાનમાં રાખીને, સમયાંતરે સાયબર સુરક્ષા મુદ્દાઓ અને ઘટનાઓની સમીક્ષા કરવામાં આવી રહી છે. સમીક્ષા માટે EOOffice સાયબર સુરક્ષા દેખરેખ સમિતિની રચના કરવામાં આવી હતી.
8. IE&C સહયોગ - DARPG - IIAS કોન્ફરન્સ 2025:
આંતરરાષ્ટ્રીય વહીવટી વિજ્ઞાન સંસ્થા અને વહીવટી સુધારા અને જાહેર ફરિયાદ વિભાગ (DARPG) એ 10-14 ફેબ્રુઆરી, 2025 દરમિયાન નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે IIAS-DARPG કોન્ફરન્સનું આયોજન કર્યું હતું. આ આંતરરાષ્ટ્રીય કોન્ફરન્સમાં 66 બ્રેકઆઉટ સત્રો, સાત પૂર્ણ સત્રો અને 58 દેશોના 750થી વધુ પ્રતિનિધિઓ હાજર રહ્યા હતા. "ડેવલપ્ડ ઇન્ડિયા @ 2047 - ગવર્નન્સ ટ્રાન્સફોર્મ્ડ" નામની 710 પાનાની પુસ્તિકાનું વિમોચન કરવામાં આવ્યું હતું, અને ભારતે IIAS પ્રેસિડેન્સી માટે પોતાની ઉમેદવારી રજૂ કરી હતી.
DARPG સચિવ શ્રી વી. શ્રીનિવાસ દ્વારા રજૂ કરાયેલી ભારતની ઉમેદવારીએ IIASના 100 વર્ષના ઇતિહાસમાં પ્રથમ વખત 2025-2028ના સમયગાળા માટે ઇન્ટરનેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ એડમિનિસ્ટ્રેટિવ સાયન્સ (IIAS)ના પ્રેસિડેન્સી માટે ઐતિહાસિક આદેશ મેળવ્યો હતો. 3 જૂન, 2025ના રોજ યોજાયેલી IIAS અસાધારણ મહાસભાની બેઠક દરમિયાન, બે રાઉન્ડની સુનાવણી પછી, ભારતે ઑસ્ટ્રિયન સભ્ય પ્રતિનિધિ સામે 62% થી 38% ના મોટા માર્જિનથી રાષ્ટ્રપતિ પદની ચૂંટણી જીતી હતી.
વિભાગે ગ્લાસગોમાં યુરોપિયન ગ્રુપ ઓફ પબ્લિક એડમિનિસ્ટ્રેશન (EGPA)ની 50મી વર્ષગાંઠ પરિષદ, બ્રસેલ્સ અને ગ્લાસગોમાં દ્વિપક્ષીય બેઠકો અને વૈશ્વિક વૈજ્ઞાનિક વ્યૂહરચના પર PRAC કન્સલ્ટેશનમાં ભાગ લીધો. તેણે સિંગાપોર સાથે ચોથી સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથની બેઠક, EGPA સ્ટીયરિંગ કમિટીની ચૂંટણીઓ અને અન્ય દ્વિપક્ષીય બેઠકોનું સંકલન કર્યું. તેણે દ્વિપક્ષીય MoU હેઠળ IIAS બોર્ડ નેતૃત્વની ઉચ્ચ-સ્તરીય બેઠકો અને મલેશિયા સાથે પ્રદર્શન વ્યવસ્થાપન પર સંયુક્ત વેબિનારનું આયોજન કર્યું, જ્યાં બંને પક્ષોએ તેમના રાષ્ટ્રીય પ્રદર્શન વ્યવસ્થાપન માળખા રજૂ કર્યા અને વધુ જોડાણ પર સંમતિ દર્શાવી.
1. રાષ્ટ્રીય સુશાસન વેબિનાર શ્રેણી અને રાષ્ટ્રીય ઈ-ગવર્નન્સ વેબિનાર શ્રેણી:
2025માં સાત રાષ્ટ્રીય સુશાસન વેબિનાર શ્રેણી યોજાઈ હતી, જેમાં દરેક વેબિનારમાં મુખ્ય વક્તાઓ તરીકે પ્રધાનમંત્રી પુરસ્કારોના વિજેતાઓ અને ફાઇનલિસ્ટ્સ ભાગ લીધો હતો. આનાથી સુશાસનમાં શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓનો પ્રસાર કરવામાં અને સફળ ઈ-ગવર્નન્સ પ્રથાઓનું પુનરાવર્તન કરવામાં મદદ મળી. દરેક વેબિનારમાં 1,000થી વધુ ક્ષેત્ર-સ્તરના અધિકારીઓએ ભાગ લીધો હતો.
આ વર્ષે, છ રાષ્ટ્રીય ઈ-ગવર્નન્સ વેબિનાર યોજાયા હતા, જેમાં રાષ્ટ્રીય ઈ-ગવર્નન્સ પુરસ્કાર વિજેતાઓએ ભાગ લીધો હતો. તેનો ઉદ્દેશ્ય પ્રતિકૃતિ અને સહયોગ માટે શ્રેષ્ઠ ડિજિટલ જાહેર માળખામાંથી શીખોનો પ્રસાર કરવાનો હતો. આમાં કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના અધિકારીઓનો સમાવેશ થતો હતો.
10. રાજ્ય સહયોગી પહેલ યોજના (SCI):
2025માં DARPG એ રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સરકારોના AR/IT સચિવો સાથે મળીને બે રાષ્ટ્રીય આઉટરીચ સત્રોનું આયોજન કર્યું હતું અને નાગરિક-કેન્દ્રિત જાહેર સેવા વિતરણને મજબૂત બનાવવા માટે 80થી વધુ પ્રોજેક્ટ દરખાસ્તો પ્રાપ્ત કરી હતી. આ પ્રોજેક્ટ્સ AI-સક્ષમ જાહેર સેવા વિતરણ પ્લેટફોર્મ, ઓનલાઈન સેવા પોર્ટલ અને રીઅલ-ટાઇમ જાહેર સેવા ડેશબોર્ડનો સમાવેશ કરે છે. અમલીકરણ એજન્સીઓ સાથે માહિતીના આદાનપ્રદાનને સુવ્યવસ્થિત કરવા, ભૌતિક અને નાણાકીય પ્રગતિને ટ્રેક કરવા અને પ્રોજેક્ટ સમયરેખા અને પરિણામોનું નિરીક્ષણ કરવા માટે એક સમર્પિત SCI પોર્ટલનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
11. આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ, 2025:
DARPG એ આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ 2025ના રોજ "નાગરિક સેવાઓમાં મહિલાઓ" વિષય પર એક વર્ચ્યુઅલ રાઉન્ડ-ટેબલ વેબિનારનું આયોજન કર્યું હતું. "મહિલા શક્તિ સાથે ભારતનો વિકાસ" થીમ સાથે આ કાર્યક્રમમાં વિવિધ મંત્રાલયો, રાજ્ય AR વિભાગો અને જિલ્લા કલેક્ટરોના અધિકારીઓએ હાજરી આપી હતી. વક્તાઓમાં ભારત સરકારના વરિષ્ઠ મહિલા સચિવો અને ક્ષેત્રની યુવા મહિલા વહીવટકર્તાઓનો સમાવેશ થતો હતો.
12. આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ, 2025:
મોરારજી દેસાઈ રાષ્ટ્રીય યોગ સંસ્થાના વ્યાવસાયિક પ્રશિક્ષકો દ્વારા યોગના સર્વાંગી ફાયદાઓ વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે વિભાગે નવી દિલ્હીના CSOI ખાતે તેના અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓ માટે આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ ૨૦૨૫નું આયોજન કર્યું હતું.
13. સ્વચ્છતા હી સેવા અભિયાન:
વિભાગે 17 સપ્ટેમ્બરથી 2 ઓક્ટોબર, 2025 દરમિયાન 'સ્વચ્છોત્સવ' થીમ હેઠળ સ્વચ્છતા હી સેવા અભિયાન 2025 ઉજવ્યું. 24 સપ્ટેમ્બરના રોજ, સચિવે તમામ કર્મચારીઓને સ્વચ્છતા પ્રતિજ્ઞા લેવડાવી, સ્વચ્છતા, સ્વચ્છતા અને સ્વચ્છતા પ્રત્યે વિભાગની સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી.
14. બંધારણ દિવસ, 2025:
26 નવેમ્બર, 2025ના રોજ બંધારણ દિવસ વેબિનારનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. વેબિનારની શરૂઆત પરિચય વાંચન સાથે થઈ હતી, ત્યારબાદ પ્રતિષ્ઠિત વક્તા શ્રી વિક્રમજીત બેનર્જી, એડિશનલ સોલિસિટર જનરલ, સુપ્રીમ કોર્ટ દ્વારા એક સત્ર યોજાયું હતું, જેમાં વિવિધ સ્થળોએથી 800થી વધુ લોકોએ હાજરી આપી હતી.
15. વર્ષ 2024-25 માટે રાજભાષા કીર્તિ પુરસ્કાર (પ્રથમ પુરસ્કાર) એનાયત કરાયો:
વહીવટી સુધારા અને જાહેર ફરિયાદ વિભાગને ગૃહ મંત્રાલયના સત્તાવાર ભાષા વિભાગ દ્વારા 300થી ઓછા કર્મચારીઓ ધરાવતા મંત્રાલયો/વિભાગોની શ્રેણીમાં વર્ષ 2024-25 માટે રાજભાષા કીર્તિ પુરસ્કાર (પ્રથમ પુરસ્કાર) એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો. શ્રી વી. શ્રીનિવાસને 14 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ હિન્દી દિવસ નિમિત્તે માનનીય કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહ પાસેથી આ એવોર્ડ પ્રાપ્ત થયો હતો.