Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Year-End Achievements of DoPPW for 2025
Digital Life Certificate Campaign 4.0 held in 2000 cities/ towns/ district headquarters - 1.54 Crore DLCs, with more than 90 lac DLC’s by Face Authentication generated a significant milestone for Digital Empowerment of Pensioners
Redressal of 1.07 lac Central Government Pensioners’ grievances on CPENGRAMS portal (Till 02.12.2025)
CCS (Implementation of the UPS under the NPS) Rules, 2025 notified on 02.09.2025 for employees opting for UPS
06 OMs issued by CPENGRAMS Desk under SCDPM 2.0
National Anubhav Awards Scheme, 2025 implemented, and the National Anubhav Awards Scheme 2026 notified.
3 Pension Adalats were held resolving 1467 grievances
Completion of integration of Bhavishya with CGHS with an objective to provide CGHS Card on the first day of retirement of government official
41, 998 Pensioners submitted their Pension Forms on Bhavishya using Form 6A
12 DEC 2025 6:48PM by PIB Delhi
The Department of Pension & Pensioners’ Welfare (DoPPW) has implemented several initiatives in 2025 aimed at enhancing the welfare of pensioners, streamlining grievance redressal, and promoting digitization in pension processes.
Grievance Redressal Highlights
1. Digital Life Certificate (DLC) Campaign 4.0
- The DLC Campaign 4.0 was the largest ever campaign conducted for improving pensioners welfare in India from November 1 to 30, 2025 in 2000 cities/ towns across the Nation with 75000 camps and 1400 Nodal Officers, generated 1.54 crore Digital Life Certificates (DLCs).
- Over 90 lac DLCs representing more than 60 percent were generated using face authentication technology, 2.5 times increase over the DLC 3.0 Campaign. This proved particularly beneficial for elderly pensioners with faded fingerprints, differently abled individuals facing mobility challenges and pensioners living in rural and remote areas. [
- 11.1 lac DLC’s submitted by pensioners aged 80 and above, 22 lac DLCs generated by State Bank of India, 4.6 lac DLCs generated by IPPB and 3.12 lac DLCs were generated by PNB.
DLC being generated for Senior Citizens
2. Redressal of Pensioner Grievances:
- Over 1.07 lakh grievances from pensioners across 92 Ministries and Departments were resolved, 25,117 family pension cases and 13,113 super senior pensioner cases (as on 02.12.2025).
- The average grievance resolution time has been reduced from 36 days (2018) to 28 days (2025).
3. CPENGRAMS Portal Improvements:
- Monthly reports on grievances, ranking Ministries/Departments based on their performance in grievance redressal, were introduced.
- New features include auto forwarding of grievances in Ministry of Defence has been started for quick resolution.
4. Special Campaign for Family Pension and Super Senior Pension Grievances:
- A one-month Special campaign in July 2025 focused on resolving 2,210 grievances, achieving 93% success rate by addressing 2,052 cases.
- Complex cases, such as those involving minors or dependent daughters, were successfully resolved during this campaign.
5. Pension Adalats
- Three Pension Adalats were organized on 13.02.2025, 4.06.2025 and 10.09.2025, including two thematic Adalat focused on grievances related to family pension and super senior pensioners respectively.
- Out of 1840 grievances taken up, 1467 grievances were resolved on the spot.
- Since the initiative's inception in 2017, 14 Pension Adalats have been held redressing a total of 26,725 long pending grievances. Among these, 19,133 cases have been successfully resolved, achieving over 71% success rate in grievance resolution.
MoS (PP) Dr. Jitendra Singh, providing on the spot resolution to grievances
6. National Anubhav Awards Scheme:
The 8th National Anubhav Awards Scheme 2025 recognized 15 exemplary write-ups by retiring officials, with 33% awarded to women—the highest percentage in the scheme’s history.
National Anubhav Awardees
7. ANUBHAV Awardee Speak Webinar:
- A monthly series featuring awardees and prominent retired personalities completed its 22th edition.
- Speakers from 16 Ministries inspired retiring employees to share their experiences.
Monthly Pensioners Anubhav Awardee’s Speak
8. National Workshop on Pension Litigation
- lst National Workshop on Pension Litigation was held on 2nd July, 2025 at Vigyan Bhavan, New Delhi under the Chairmanship of Hon’ble MoS (PP). The workshop was attended by over 300 Nodal Officers and Panel Lawyers from all Ministries/Departments handling the Court cases of Pension Litigation in various Courts across India.
- The workshop focused on improving pension litigation management and ensuring greater coordination amongst the Nodal Officers and Panel Lawyers of all Ministries/Departments including Law officers in pursuance of the Directive of Department of Law dated 04.04.2025 on “Efficient and Effective Management of Litigation by Government of India”. Hon’ble MoS(PP), Learned Attorney General of India, Secretary DoPPW, Secretary Law, Secretary Ex-Servicemen Welfare, Member CAT and Learned Additional Solicitor General of India addressed the Workshop.
National Workshop on Pension Litigation
Integration of Pension Processes
1. End-to-end digitization of pension application process:
- A single simplified form (Form 6-A) was introduced under Bhavishya replacing nine older forms.
- More than 41,998 retiring officials have filled their pension application through Form 6-A.
- Continuous and dedicated efforts are being made with PFMS for achieving end-to-end digitization of pension application process by integrating PFMS with Bhavishya.
3. Integration with Banks
- 2 new banks viz. HDFC, Indian Bank and ICICI Bank are being integrated with Bhavishya in 2025. Total 9 banks have been integrated with Bhavishya so far. This integration has covered 90% of the pensioners and family pensioners.
Awareness Programs and Outreach
1. Bankers’ Awareness Programs:
- Workshops were held to educate field bankers on pension rules and procedures.
- Programs were organized in Ahmedabad and virtually with various pension-disbursing banks.
Awareness Programme at Ahmedabad
2. Pre-Retirement Counseling (PRC) Workshops:
- Workshops conducted in Guwahati and Delhi benefited over 1,510 retiring officials by covering topics like pensionary benefits, DLC submissions, and investment options.
Pre-Retirement Workshops
3. Meetings with Pensioners’ Welfare Associations:
- Five outreach meetings were held in cities such as Chennai, Guwahati, Jaipur, Hyderabad and Ahmedabad to enhance awareness of DoPPW initiatives.
Pensioners’ Awareness Programme at Ahmedabad
Reforms in Gratuity, NPS OSM and UPS
1. Amendments/Simplification of Rules:
- The CCS (Payment of Gratuity under NPS) Rules, 2021 were amended vide notification dated 28.04.2025 to bring it at par with the provisions of the CCS (Pension) Rules, 2021.
- A rule book on the CCS (Payment of Gratuity under NPS) Rules, 2021 was published.
2. Unified Pension Scheme:
• CCS (Implementation of the UPS under the NPS) Rules, 2025 notified on 02.09.2025 for employees opting for UPS.
• Two circulars were dated 18.06.2025 for employees covered under UPS:
1. For extending the benefit of “Retirement Gratuity and Death Gratuity” to Central Government employees opting for UPS in accordance with the CCS (Payment of Gratuity under NPS) Rules, 2021, and
2. Provide option to Central Government employees opting for UPS for availing benefits of OPS under the CCS (Pension) Rules, 2021 or the CCS(Extraordinary pension) Rules, 2023 in the event of death of a Government employee during service or his discharge from service on account of his disablement / invalidation.
UPS Rules, Booklet
3. Monitoring of NPS Implementation and UPS Outreach:
- Daily Review meetings were conducted with concerned Ministries / Departments and organization on the implementation of UPS for Central Government employees during the month of September, 2025 to enhance its outreach and for spreading the UPS provisions to beneficiaries.
- Two training workshops on NPS and UPS were conducted at CSOI in July and August, 2025 for Central Government officers dealing with these matters. Further, Officers of this Department also participated in training programmes conduced on UPS introduction by various other departments.
Governance and Grievance Mechanisms:
1. Inter-Ministerial Review Meetings (IMRMs):
- Monthly reviews ensured adherence to grievance redressal guidelines and discouraged premature or summary disposal of grievances.
2. CPENGRAMS Outreach Campaigns:
- Over 1296 success stories and 70 lakh SMS alerts were shared to raise awareness among pensioners.
3. Anubhav Outreach Campaigns:
- Over 900 Write ups has been published (3 times as compared to last year) as on 02.12.2025 for evaluation under National Anubhav Award Scheme-2025.
Other Key Initiatives
1. Compendiums for Pension Related Instructions:
- Two compendiums on instructions/circulars issued by DoPPW were compiled and issued during the year 2025.
2. Workshops on Gender Equality:
- Four workshops were held in 2025 to raise awareness about the Prevention of Sexual Harassment Act (POSH). Latest of such workshop was organized on 17.10.2025 in DoPPW.
3. Promotion of Rajbhasha Hindi:
Third Rajbhasha Kirti Puraskar 2025
DoPPW was conferred the 3rd Rajbhasha Kirti Puraskar 2024-25, in the category of Ministry/Department with less than 300 personnel, by the Department of Official Language, Ministry of Home Affairs, Government of India on Hindi Diwas, 14th Sept, 2025 held in Ahmedabad (Gujarat). Hon'ble Union Minister of State, Ministry of Law and Justice, Shri Arjun Ram Meghwal presented the shield to the Dept of Pension & Pensioners’
welfare, which was received by the Joint Secretary, Pensions, Shri Dhrubajyoti Sengupta.
NIVRITTI – (An initiative to promote Hindi)
A Musical Hindi Drama, named Nivritti was presented by DoPPW on 7th June, 2025 in the Sammukh Auditorium, National School of Drama, Mandi House, New Delhi. It was an in-house production in which Acting, Dance, Vocals, Recitation was performed by the employees of DoPPW. The Drama was directed by the Joint Secretary of DoPPW. It was a huge success and the repeat staging of the drama was done on 11th Sept, 2025 in Abhimanch Auditorium, NSD, Mandi House, New Delhi.
SOPAAN 2025 – (An initiative to promote Hindi)
DoPPW has published a book named Sopaan 2025 in which various poems, composed by the employees of the dept were included. DoPPW has also for the first time organized an All India Level Poetry competition for the pensioners. Selected poems composed by the pensioners were also included in the book.

કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
2025 માટે DoPPWની વર્ષના અંતે સિદ્ધિઓ
2000 શહેરો/નગરો/જિલ્લા મુખ્યાલયોમાં ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ ઝુંબેશ 4.0 હાથ ધરવામાં આવી - 1.54 કરોડ DLC, જેમાં 90 લાખથી વધુ DLC ફેસ ઓથેન્ટિકેશન દ્વારા જનરેટ કરવામાં આવ્યા, જે પેન્શનરોના ડિજિટલ સશક્તિકરણ માટે એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે
CPENGRAMS પોર્ટલ પર 1.07 લાખ કેન્દ્ર સરકારના પેન્શનરોની ફરિયાદોનું નિવારણ (02.12.2025 મુજબ)
02.09.2025ના રોજ UPS પસંદ કરનારા કર્મચારીઓ માટે CCS (NPS હેઠળ UPS અમલીકરણ) નિયમો, 2025ની સૂચના આપવામાં આવી હતી
SCDPM 2.0 હેઠળ CPENGRAMS ડેસ્ક દ્વારા 06 OM જાહેર કરવામાં આવ્યા હતા
રાષ્ટ્રીય અનુભવ પુરસ્કાર યોજના, 2025 લાગુ કરવામાં આવી હતી, અને રાષ્ટ્રીય અનુભવ પુરસ્કાર યોજના, 2026 ની સૂચના આપવામાં આવી હતી
ત્રણ પેન્શન અદાલતો યોજાઈ હતી, જેમાં 1467 ફરિયાદોનું નિરાકરણ કરવામાં આવ્યું હતું
સરકારી અધિકારીની નિવૃત્તિના પહેલા દિવસે CGHS કાર્ડ પ્રદાન કરવા માટે CGHS સાથે ભવિષ્યનું સંકલન પૂર્ણ થયું હતું
ફોર્મ 6A નો ઉપયોગ કરીને ભવિષ્ય પર 41,998 પેન્શનરોએ તેમના પેન્શન ફોર્મ સબમિટ કર્યા હતા
12 DEC 2025 6:48PM by PIB Ahmedabad
પેન્શન અને પેન્શનરોના કલ્યાણ વિભાગ (DoPPW) એ 2025માં પેન્શનરોના કલ્યાણને વધારવા, ફરિયાદ નિવારણને સુવ્યવસ્થિત કરવા અને પેન્શન પ્રક્રિયાઓમાં ડિજિટાઇઝેશનને પ્રોત્સાહન આપવાના હેતુથી અનેક પહેલો અમલમાં મૂકી છે.
ફરિયાદ નિવારણની મુખ્ય બાબતો
1. ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ (DLC) ઝુંબેશ 4.0
- DLC ઝુંબેશ 4.0 એ ભારતમાં પેન્શનરોના કલ્યાણને સુધારવા માટેનું અત્યાર સુધીનું સૌથી મોટી ઝુંબેશ હતી, જે 1 નવેમ્બરથી 30, 2025 દરમિયાન દેશભરના 2000 શહેરો/નગરોમાં 75,000 કેમ્પ અને 1,400 નોડલ અધિકારીઓ સાથે હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું, જેના પરિણામે 15.4 મિલિયન ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ (DLC) જનરેટ થયા હતા.
- 60 ટકાથી વધુ, અથવા 9 મિલિયનથી વધુ DLC, ફેસ ઓથેન્ટિકેશન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને જનરેટ કરવામાં આવ્યા હતા, જે DLC 3.0 ઝુંબેશ કરતા 2.5 ગણા વધુ છે. આ ખાસ કરીને ઝાંખી આંગળીના છાપ ધરાવતા વૃદ્ધ પેન્શનરો, ગતિશીલતા સમસ્યાઓનો સામનો કરી રહેલા દિવ્યાંગો અને ગ્રામીણ અને દૂરના વિસ્તારોમાં રહેતા પેન્શનરો માટે ફાયદાકારક સાબિત થયું.
- 80 વર્ષ અને તેથી વધુ ઉંમરના પેન્શનરો દ્વારા 11.1 લાખ ડીએલસી જમા કરાવવામાં આવ્યા હતા, 22 લાખ ડીએલસી સ્ટેટ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા દ્વારા, 4.6 લાખ ડીએલસી આઈપીપીબી દ્વારા અને 3.12 લાખ ડીએલસી પીએનબી દ્વારા જનરેટ કરવામાં આવ્યા હતા.
વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે DLC જનરેટ કરી રહ્યા છીએ
2. પેન્શનરોની ફરિયાદોનું નિવારણ:
- 92 મંત્રાલયો અને વિભાગોમાં પેન્શનરોની 1.07 લાખથી વધુ ફરિયાદોનું નિરાકરણ કરવામાં આવ્યું, 25,117 ફેમિલી પેન્શન કેસ અને 13,113 સુપર સિનિયર પેન્શનર કેસ (02.12.2025ના રોજ).
- ફરિયાદ નિવારણનો સરેરાશ સમય 36 દિવસ (2018) થી ઘટાડીને 28 દિવસ (2025) કરવામાં આવ્યો છે.
3. CPENGRAMS પોર્ટલ સુધારાઓ:
- ફરિયાદો પર માસિક અહેવાલો, ફરિયાદ નિવારણમાં તેમના પ્રદર્શનના આધારે મંત્રાલયો/વિભાગોને ક્રમાંકિત કરવા, રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા.
- નવી સુવિધાઓમાં સંરક્ષણ મંત્રાલયમાં ફરિયાદોનું ઓટો ફોરવર્ડિંગ શામેલ છે, જે ઝડપી નિરાકરણ માટે શરૂ કરવામાં આવ્યું છે.
4. ફેમિલી પેન્શન અને સુપર સિનિયર પેન્શન ફરિયાદો માટે ખાસ ઝુંબેશ:
- જુલાઈ 2025 માં એક મહિનાની ખાસ ઝુંબેશમાં 2,210 ફરિયાદોના નિરાકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું, જેમાં 2,052 કેસોનો ઉકેલ લાવીને 93% સફળતા દર પ્રાપ્ત થયો.
- આ ઝુંબેશ દરમિયાન સગીર અથવા આશ્રિત પુત્રીઓ જેવા જટિલ કેસોનો સફળતાપૂર્વક ઉકેલ લાવવામાં આવ્યો.
5. પેન્શન અદાલતો
13.02.2025, 4.06.2025 અને 10.09.2025ના રોજ ત્રણ પેન્શન અદાલતોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં અનુક્રમે ફેમિલી પેન્શન અને સુપર સિનિયર પેન્શનરો સંબંધિત ફરિયાદો પર કેન્દ્રિત બે વિષયોની અદાલતનો સમાવેશ થાય છે.
- 1840 ફરિયાદો લેવામાં આવી હતી, જેમાંથી 1467 ફરિયાદોનું સ્થળ પર જ નિરાકરણ કરવામાં આવ્યું હતું.
- 2017માં આ પહેલની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, 14 પેન્શન અદાલતો યોજાઈ છે જેમાં કુલ 26,725 લાંબા સમયથી પડતર ફરિયાદોનું નિરાકરણ કરવામાં આવ્યું છે. આમાંથી, 19,133 કેસોનું સફળતાપૂર્વક નિરાકરણ કરવામાં આવ્યું છે, જે ફરિયાદ નિવારણમાં 71% થી વધુ સફળતા દર પ્રાપ્ત કરે છે.
રાજ્યમંત્રી (પીપી) ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહ, ફરિયાદોનું સ્થળ પર જ નિરાકરણ લાવતા
6. રાષ્ટ્રીય અનુભવ પુરસ્કાર યોજના:
8મી રાષ્ટ્રીય અનુભવ પુરસ્કાર યોજના 2025માં નિવૃત્ત અધિકારીઓ દ્વારા 15 અનુકરણીય લેખોને માન્યતા આપવામાં આવી હતી, જેમાં 33% મહિલાઓન આપવામાં આવ્યા હતા - જે યોજનાના ઇતિહાસમાં સૌથી વધુ ટકાવારી છે.
રાષ્ટ્રીય અનુભવ પુરસ્કાર વિજેતાઓ
7. અનુભવ પુરસ્કાર વિજેતા સ્પીક વેબિનાર:
- પુરસ્કાર વિજેતાઓ અને અગ્રણી નિવૃત્ત વ્યક્તિઓને દર્શાવતી માસિક શ્રેણીએ તેની ૨૨ મી આવૃત્તિ પૂર્ણ કરી.
- ૧૬ મંત્રાલયોના વક્તાઓએ નિવૃત્ત કર્મચારીઓને તેમના અનુભવો શેર કરવા માટે પ્રેરણા આપી.
માસિક પેન્શનર્સ અનુભવ પુરસ્કાર વિજેતાનું વક્તવ્ય
8. પેન્શન મુકદ્દમા પર રાષ્ટ્રીય કાર્યશાળા
- પેન્શન મુકદ્દમા પર પ્રથમ રાષ્ટ્રીય કાર્યશાળા 2 જુલાઈ, 2025ના રોજ વિજ્ઞાન ખાતે યોજાઈ હતી. માનનીય રાજ્યમંત્રી (પીપી)ની અધ્યક્ષતામાં વિજ્ઞાન ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે યોજાયેલ આ વર્કશોપમાં ભારતભરની વિવિધ અદાલતોમાં પેન્શન મુકદ્દમાના કોર્ટ કેસોનું સંચાલન કરતા તમામ મંત્રાલયો/વિભાગોના 300થી વધુ નોડલ અધિકારીઓ અને પેનલ વકીલોએ હાજરી આપી હતી.
- આ વર્કશોપમાં પેન્શન મુકદ્દમા વ્યવસ્થાપનમાં સુધારો કરવા અને કાયદા અધિકારીઓ સહિત તમામ મંત્રાલયો/વિભાગોના નોડલ અધિકારીઓ અને પેનલ વકીલો વચ્ચે વધુ સારા સંકલન સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાયદા વિભાગના 04.04.2025ના નિર્દેશ અનુસાર કરવામાં આવ્યું હતું, જેનું શીર્ષક "ભારત સરકાર દ્વારા મુકદ્દમાનું કાર્યક્ષમ અને અસરકારક સંચાલન" હતું. આ વર્કશોપને માનનીય રાજ્ય મંત્રી (પીપી), ભારતના એટર્ની જનરલ, સચિવ, DoPPW, કાયદા સચિવ, સચિવ, ભૂતપૂર્વ સૈનિકો કલ્યાણ, CATના સભ્યો અને ભારતના વધારાના સોલિસિટર જનરલ દ્વારા સંબોધવામાં આવ્યું હતું.
પેન્શન મુકદ્દમા પર રાષ્ટ્રીય કાર્યશાળા
પેન્શન પ્રક્રિયાઓનું એકીકરણ
1. પેન્શન અરજી પ્રક્રિયાનું એન્ડ-ટુ-એન્ડ ડિજિટાઇઝેશન:
- ભવિષ્ય (Bhavishya) હેઠળ એક જ સરળ બનાવેલ ફોર્મ (ફોર્મ 6-A) રજૂ કરવામાં આવ્યું, જેના દ્વારા અગાઉના નવ ફોર્મોને બદલવામાં આવ્યા.
- 41,998થી વધુ નિવૃત્ત અધિકારીઓએ ફોર્મ 6-A નો ઉપયોગ કરીને તેમની પેન્શન અરજીઓ ફાઇલ કરી છે.
- ભવિષ્ય સાથે PFMS ને સંકલિત કરીને પેન્શન અરજી પ્રક્રિયાના એન્ડ-ટુ-એન્ડ ડિજિટાઇઝેશનને પ્રાપ્ત કરવા માટે PFMS સાથે સતત અને સમર્પિત પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે .
. બેંકો સાથે એકીકરણ
- 2025માં 2 નવી બેંકો જેમ કે HDFC, ઇન્ડિયન બેંક અને ICICI બેંક ભવિષ્ય સાથે એકીકૃત થઈ રહી છે. અત્યાર સુધીમાં કુલ 9 બેંકો ભવિષ્ય સાથે એકીકૃત થઈ ગઈ છે. આ એકીકરણમાં 90% પેન્શનરો અને પરિવાર પેન્શનરોને આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
જાગૃતિ કાર્યક્રમો અને આઉટરીચ
1. બેંકર્સ જાગૃતિ કાર્યક્રમો:
- ફિલ્ડ બેંકર્સને પેન્શન નિયમો અને પ્રક્રિયાઓ વિશે શિક્ષિત કરવા માટે વર્કશોપ યોજવામાં આવ્યા હતા.
- અમદાવાદમાં અને વિવિધ પેન્શન વિતરણ કરતી બેંકો સાથે વર્ચ્યુઅલી કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
અમદાવાદ ખાતે જાગૃતિ કાર્યક્રમ
2. નિવૃત્તિ પૂર્વેની કાઉન્સેલિંગ (PRC) વર્કશોપ:
- ગુવાહાટી અને દિલ્હીમાં આયોજિત વર્કશોપમાં પેન્શનરી લાભો, DLC સબમિશન અને રોકાણ વિકલ્પો જેવા વિષયોને આવરી લઈને 1,510 થી વધુ નિવૃત્ત અધિકારીઓને લાભ મળ્યો.
નિવૃત્તિ પહેલાની વર્કશોપ
3. પેન્શનરોના કલ્યાણ સંગઠનો સાથે બેઠકો:
- DoPPW પહેલ અંગે જાગૃતિ વધારવા માટે ચેન્નાઈ, ગુવાહાટી, જયપુર, હૈદરાબાદ અને અમદાવાદ જેવા શહેરોમાં પાંચ આઉટરીચ બેઠકો યોજાઈ હતી.
અમદાવાદ ખાતે પેન્શનર જાગૃતિ કાર્યક્રમ
ગ્રેચ્યુઇટી, NPS OSM અને UPSમાં સુધારા
1. નિયમોમાં સુધારા/સરળીકરણ :
- CCS (NPS હેઠળ ગ્રેચ્યુઇટીની ચુકવણી) નિયમો, 2021માં 28.04.2025ના રોજ જાહેરનામા દ્વારા સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો જેથી તેને CCS (પેન્શન) નિયમો, 2021ની જોગવાઈઓ સાથે સમકક્ષ બનાવી શકાય.
- CCS (NPS હેઠળ ગ્રેચ્યુટીની ચુકવણી) નિયમો, 2021 પર એક નિયમ પુસ્તક પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું હતું.
2. એકીકૃત પેન્શન યોજના:
• યુપીએસ પસંદ કરતા કર્મચારીઓ માટે 02.09.2025ના રોજ સીસીએસ (એનપીએસ હેઠળ યુપીએસનું અમલીકરણ) નિયમો, 2025ની સૂચના આપવામાં આવી.
• યુપીએસ હેઠળ આવરી લેવામાં આવેલા કર્મચારીઓ માટે 18.06.2025ના રોજ બે પરિપત્રો બહાર પાડવામાં આવ્યા હતા:
1. CCS (NPS હેઠળ ગ્રેચ્યુટીની ચુકવણી) નિયમો, 2021 અનુસાર UPS પસંદ કરતા કેન્દ્ર સરકારના કર્મચારીઓને "નિવૃત્તિ ગ્રેચ્યુટી અને ડેથ ગ્રેચ્યુટી"નો લાભ આપવા માટે, અને
2. સરકારી કર્મચારીનું સેવા દરમિયાન મૃત્યુ થાય અથવા તેની દિવ્યાંગતા/અમાન્યતાને કારણે તેને સેવામાંથી મુક્ત કરવામાં આવે તો, CCS (પેન્શન) નિયમો, 2021 અથવા CCS (અસાધારણ પેન્શન) નિયમો, 2023 હેઠળ OPSના લાભો મેળવવા માટે UPS પસંદ કરતા કેન્દ્ર સરકારના કર્મચારીઓને વિકલ્પ પૂરો પાડો.
યુપીએસ નિયમો, પુસ્તિકા
3. NPS અમલીકરણ અને UPS આઉટરીચનું નિરીક્ષણ:
- સપ્ટેમ્બર, 2025 દરમિયાન કેન્દ્ર સરકારના કર્મચારીઓ માટે UPSના અમલીકરણ પર સંબંધિત મંત્રાલયો/વિભાગો અને સંગઠનો સાથે દૈનિક સમીક્ષા બેઠકો યોજાઈ હતી જેથી તેની આઉટરીચ વધારવામાં આવે અને લાભાર્થીઓ સુધી UPS જોગવાઈઓનો ફેલાવો થાય.
- આ બાબતો સાથે કામ કરતા કેન્દ્ર સરકારના અધિકારીઓ માટે જુલાઈ અને ઓગસ્ટ, 2025 માં CSOI ખાતે NPS અને UPS પર બે તાલીમ વર્કશોપ યોજવામાં આવ્યા હતા. વધુમાં, આ વિભાગના અધિકારીઓએ અન્ય વિવિધ વિભાગો દ્વારા UPS પરિચય પર આયોજિત તાલીમ કાર્યક્રમોમાં પણ ભાગ લીધો હતો.
શાસન અને ફરિયાદ પદ્ધતિઓ:
1. આંતર-મંત્રાલય સમીક્ષા બેઠકો (IMRMs):
- માસિક સમીક્ષાઓ ફરિયાદ નિવારણ માર્ગદર્શિકાનું પાલન સુનિશ્ચિત કરે છે અને ફરિયાદોના અકાળ અથવા સંક્ષિપ્ત નિકાલને નિરુત્સાહિત કરે છે.
2. CPENGRAMS આઉટરીચ ઝુંબેશ:
- પેન્શનરોમાં જાગૃતિ લાવવા માટે 1296થી વધુ સફળતાની વાર્તાઓ અને 70 લાખ SMS ચેતવણીઓ શેર કરવામાં આવી.
3. અનુભવ આઉટરીચ ઝુંબેશો:
- રાષ્ટ્રીય અનુભવ પુરસ્કાર યોજના-૨૦૨૫ હેઠળ મૂલ્યાંકન માટે 02.12.2025 સુધીમાં 900થી વધુ લેખો પ્રકાશિત થયા છે (ગયા વર્ષની સરખામણીમાં 3 ગણા) .
અન્ય મુખ્ય પહેલો
1. પેન્શન સંબંધિત સૂચનાઓ માટે સંક્ષેપ:
- DoPPW દ્વારા જારી કરાયેલા સૂચનો/પરિપત્રો પરના બે સંક્ષેપ વર્ષ 2025 દરમિયાન સંકલિત અને જારી કરવામાં આવ્યા હતા.
2. જાતિ સમાનતા પર કાર્યશાળાઓ:
- જાતીય સતામણી નિવારણ અધિનિયમ (POSH) વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે 2025માં ચાર કાર્યશાળાઓ યોજાઈ હતી. આવી છેલ્લી કાર્યશાળા 17.10.2025ના રોજ DoPPWમાં યોજાઈ હતી.
રાજભાષા હિન્દીનો પ્રચાર :
ત્રીજો રાજભાષા કીર્તિ પુરસ્કાર 2025
ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલયના સત્તાવાર ભાષા વિભાગ દ્વારા 14 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ હિન્દી દિવસ નિમિત્તે અમદાવાદ, ગુજરાત ખાતે આયોજિત એક કાર્યક્રમમાં, DoPPWને 300થી ઓછા કર્મચારીઓ ધરાવતા મંત્રાલય/વિભાગની શ્રેણીમાં 3જો રાજભાષા કીર્તિ પુરસ્કાર 2024-25 એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો. માનનીય કેન્દ્રીય કાયદા અને ન્યાય રાજ્યમંત્રી શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલે પેન્શન અને પેન્શનરોના કલ્યાણ વિભાગને શિલ્ડ અર્પણ કર્યો હતો, જે પેન્શનના સંયુક્ત સચિવ શ્રી ધ્રુબજ્યોતિ સેનગુપ્તાએ સ્વીકાર્યો હતો.
નિવૃત્તિ - ( હિન્દીને પ્રોત્સાહન આપવાની પહેલ )
DoPPW એ 7 જૂન, 2025ના રોજ નવી દિલ્હીના મંડી હાઉસ સ્થિત નેશનલ સ્કૂલ ઓફ ડ્રામાના સંમુખ ઓડિટોરિયમ ખાતે નિવૃત્તિ નામનું સંગીતમય હિન્દી નાટક રજૂ કર્યું હતું. આ એક ઇન-હાઉસ પ્રોડક્શન હતું, જેમાં DoPPW સ્ટાફ દ્વારા અભિનય, નૃત્ય, ગાયન અને પઠન કરવામાં આવ્યું હતું. આ નાટકનું દિગ્દર્શન સંયુક્ત સચિવ, DoPPW દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. તે ખૂબ જ સફળ રહ્યું હતું, અને નાટકનું ફરીથી 11 સપ્ટેમ્બર, 2025 ના રોજ અભિમન્યુ ઓડિટોરિયમ, NSD, મંડી હાઉસ, નવી દિલ્હી ખાતે મંચન કરવામાં આવ્યું હતું.
સોપાન 2025 - (હિન્દીને પ્રોત્સાહન આપવાની પહેલ )
DoPPW એ સોપાન 2025 નામનું એક પુસ્તક પ્રકાશિત કર્યું છે, જેમાં વિભાગના કર્મચારીઓ દ્વારા લખાયેલી વિવિધ કવિતાઓનો સમાવેશ થાય છે. પ્રથમ વખત, DoPPW એ પેન્શનરો માટે અખિલ ભારતીય કવિતા સ્પર્ધાનું પણ આયોજન કર્યું છે. પેન્શનરો દ્વારા લખાયેલી પસંદગીની કવિતાઓનો પણ પુસ્તકમાં સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે.