PIB Headquarters
Lok Adalats: Justice That Speaks for the People
Accessible, Compassionate and Timely Resolution for Every Citizen
13 DEC 2025 1:51PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Lok Adalats is a friendly and informal forum where disputes are resolved by consensus, not contest.
• From National to Taluk-level authorities, they ensure timely and locally accessible dispute resolution across India.
• National and E-Lok Adalats settle millions of cases annually, offering fast, cost-effective resolutions and reducing court backlogs.
• Permanent Lok Adalats handle essential service disputes using conciliation and adjudication, ensuring citizens receive timely, fair outcomes.
Introduction: Where Justice Meets People, Hope Finds Its Voice
On a quiet Saturday morning in a small district town, the usually silent court complex hums with a different kind of energy. Outside, you see farmers with land disputes, shopkeepers resolving payment issues, families settling long-pending claims, and bank officials sifting through files, all gathered with a shared hope that today, years of waiting may finally end. There is no tense courtroom drama, no intimidating legal jargon. Instead, there is conversation, negotiation, and an unusual sense of relief that justice might actually be simple.
This is the spirit of the Lok Adalat, India’s people-centric forum where disputes are settled not by contest, but by consensus. Lok Adalats have become one of India’s most trusted alternative dispute resolution mechanisms. Whether held in court premises, community halls, or virtually through E-Lok Adalats, they bring justice closer to citizens, saving time, reducing costs, and cutting the burden on courts. Unlike formal courts, Lok Adalats are informal, friendly platforms where parties sit together and work out on solutions they can both accept. There are no court fees, no complex procedures, and no winners or losers. The effort is not to decide who is right, but to help people find a practical, fair, and quick resolution so they can move on with their lives.
Statutory Foundation: The Legal Services Authorities Act, 1987
By embedding Lok Adalats within the Legal Services Authorities Act, 1987, India ensures a legally robust & deeply humane model of justice.
Lok Adalats did not emerge in isolation, they evolved from a broader national commitment to ensure that every person, regardless of income or background, can access justice with dignity. This commitment took a concrete legal form through the Legal Services Authorities Act, 1987. This is a landmark legislation that transformed free legal aid and alternative dispute resolution from scattered initiatives into a structured, nationwide system.
• The Act lays down the structure, powers, and functions of
Lok Adalats, ensuring that settlements reached through conciliation carry the same legal force as a court decree.
• The statutory backing enhances credibility and also reinforces confidence among citizens and institutions to resolve disputes amicably outside traditional courtrooms.
• No court fee is payable when a matter is filed in a Lok Adalat.
Key Legal Provisions of Legal Services Authorities Act, 1987
Establishment of Lok Adalats at various levels (State, District, Taluk, High Court, Supreme Court) ensures a nationwide, institutional structure for accessible dispute resolution.
Referral of cases, pending in court or pre-litigation matters, to Lok Adalats to ensure early resolution option without lengthy litigation.
Lok Adalats function on a conciliation model, with a co-operative and non-adversarial approach.
Already paid court fees is refunded when the case is settled, encouraging settlement and relief for litigants.
Award of Lok Adalat is final & binding, deemed as a civil court decree and no appeal is permitted for quick finality and enforceability.
Establishment & jurisdiction of Permanent Lok Adalats for public utility services leads to faster resolutions.
Institutional Architecture: National to Taluk-Level Structure
The 4- tiered institutional design ensures that Lok Adalats are not just symbolic events in major cities but a functioning, accessible mechanism across urban centres, small towns, and rural belts.
The strength of the Lok Adalat system lies in its 4-tiered structure that reaches citizens across every level of governance, from the Supreme Court down to Taluk courts. This institutional framework ensures that no individual is too far from a forum for quick, affordable and conciliatory justice. The structure operates through a coordinated chain of Legal Services Authorities, enabling nationwide uniformity while responding to local needs.
The 4-Tiered Organisational Structure
Level & Leadership
Key Functions
National Legal Services Authority (NALSA) under Chief Justice of India
Policy direction, regulations, National Lok Adalat calendar, monitoring and coordination.
State Legal Services Authority (SLSA) under Chief Justice of HC & Executive Chairman
Implement NALSA policy, organise Lok Adalats (including High Court matters), legal aid delivery, preventive legal services.
District Legal Services Authority (DLSA) under District & Sessions Judge
Coordinate with Taluk Legal Services Committee (TLSCs), organise district-level Lok Adalats, manage legal aid and local implementation.
District Legal Services Authority (DLSA) under Seniormost Judicial Officer
Conduct Lok Adalats in taluka/mandal, grassroots legal aid, first-point citizen access.
Through this architecture, the promise of easy, timely, people-centric justice becomes a practical reality for millions.
National Lok Adalats (NLAs): A Mission-Mode Delivery Mechanism
DID YOU KNOW?
Every year, NALSA releases a National Lok Adalat calendar. It announces dates in advance for simultaneous sittings across all courts.
These pre-set dates give courts, lawyers, litigants, and government departments the breathing space to identify cases, prepare files, and encourage settlements ahead of time.
While Lok Adalats operate throughout the year in different jurisdictions, National Lok Adalats extend this framework by conducting simultaneous, nationwide sittings on a single day at all levels of the judiciary and aims at clearing a large volume of cases in a time bound manner. The general procedure of National Lok Adalat ensures that involved parties are given a reasonable opportunity of being heard before referral. Cases (both pre-litigation and pending) are referred to Lok Adalats either by a court or by the Legal Services Authority (be it SLSA or DLSA). A court may refer a pending case when both parties consent, one party applies and the court sees scope for settlement, or the court itself finds the matter fit. Pre-litigation disputes can also be sent on an application by any party.
Even during COVID-19, this calendar-driven system allowed for rapid adaptation, giving rise to E-Lok Adalats, which enabled remote participation and brought justice directly into people’s homes.
The scale of mobilisation is unmatched in the global justice ecosystem. Thousands of benches operate on the same day, supported by judicial officers, conciliators, para-legal volunteers and staff, transforming ordinary court complexes into bustling centres of resolution and compromise.
The outcomes of these mission-mode efforts have been extraordinary. These are not just statistics, they reflect households gaining closure, small traders resolving disputes, accident victims receiving compensation, and countless litigants stepping out of long-pending cases that had drained time, resources and emotional energy.
National Lok Adalats show what is possible when the justice system adopts a campaign mindset: speed with sensitivity, scale with fairness, and efficiency rooted in compassion.
National Lok Adalat: The Framework
• Cases are referred as per the procedure prescribed under the Legal Services Authorities Act, 1987.
• Necessary directions are issued to conduct pre-Lok Adalat or pre-conciliation sittings before the scheduled date of National Lok Adalat, ensuring scope of an amicable settlement.
• Pending cases disposed of during Lok Adalat are updated on the National Judicial Data Grid (NJDG), promoting use of technology or digital platforms.
• Extensive awareness campaigns are organised to enhance participation of parties.
Permanent Lok Adalats (PLAs): Ensuring Quick Relief in Public Utility Services
Coverage
Public Utility Services (e.g., transport, electricity, water, postal, telecom)
Jurisdiction: Upto ₹ 1 Crore
Panel Composition: Chairperson + 2 Members (with relevant expertise)
As a specialised forum dedicated to pre litigation conciliation and settlement, Permanent Lok Adalats (PLAs) have emerged as an important mechanism for resolving everyday service-related disputes. PLAs (Sections 22B-22E) under the Legal Services Authorities Act, 1987, resolve disputes connected to public utility services areas such as transport, telecommunications, electricity, water supply and postal services.
Unlike regular Lok Adalats, these bodies exist as permanent forums with authority not only to conciliate but also to decide disputes when settlement fails, ensuring certainty and closure. The Award of the Permanent Lok Adalat is final and binding on all the parties.
Performance Snapshot: Millions of Lives, Countless Resolutions
Lok Adalats across India have continued to deliver speedy, cost-effective, and accessible justice in recent years. National, State, and Permanent Lok Adalats, along with the digital E‑Lok Adalats, have collectively resolved disputes ranging from pre-litigation cases to pending court matters. Their combined efforts have significantly reduced the burden on traditional courts while ensuring citizens receive timely settlements and binding decisions. This overall strive has improved public trust in alternative dispute resolution, and substantial savings of time and resources for both litigants and the justice system, as showcased by high number of resolved cases.
Conclusion: Resolving Disputes, Rebuilding Trust, Renewing Lives
As the day winds down in court complexes across the country after a busy day of Lok Adalat, a quiet sense of satisfaction lingers in the air. Lok Adalats and Permanent Lok Adalats, now complemented by E‑Lok Adalats, show that justice need not be distant or intimidating. It can be accessible, empathetic, and empowering. Every settlement is a story of understanding, every resolved case a moment of trust restored between citizens and the system. In this quiet, persistent way, the Lok Adalat system reminds us that justice is not just about laws and courts, it is about people, dignity, and the simple, profound right to move forward in life with fairness and hope.
References
Ministry Of Law & Justice:
https://nalsa.gov.in/lok-adalats/
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s32e45f93088c7db59767efef516b306aa/uploads/2025/09/202509171342021284.pdf
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s38261bae60fcef985b46667cf365e690b/uploads/2025/12/20251208634523449.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2100326&reg=3&lang=2
https://doj.gov.in/access-to-justice-for-the-marginalized/
https://nalsa.gov.in/faqs/#1743592297157-684e9890-2d0b
https://nalsa.gov.in/faqs/#1743592298196-ba4b10d1-37f2
https://nalsa.gov.in/national-lok-adalat/
https://nalsa.gov.in/permanent-lok-adalat/
https://nalsa.gov.in/the-legal-services-authorities-act-1987/
https://nalsa.gov.in/lokadalats/#:~:text=Lok%20Adalat%20is%20one%20of,Legal%20Services%20Authorities%20Act%2C%201987
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1848734&reg=3&lang=2
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s39f329089b8d9644b96ba05d545355d67/uploads/2025/06/202506042007507813.pdf
Lok Sabha:
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU4710_TmG1Ss.pdf?source=pqals
Press Information Bureau:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2187718&reg=3&lang=2
Others:
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s38261bae60fcef985b46667cf365e690b/uploads/2025/12/20251208634523449.pdf
https://www.indiacode.nic.in/bitstream/123456789/10960/1/the_legal_service_authorities_act%2C_1987.pdf
Click here to see PDF

PIB Headquarters
લોક અદાલતો: લોકોની વાત સાંભળે છે તે ન્યાય
દરેક નાગરિક માટે સુલભ, કરુણાપૂર્ણ અને સમયસર નિરાકરણ
13 DEC 2025 1:51PM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• લોક અદાલતો એક મૈત્રીપૂર્ણ અને અનૌપચારિક મંચ છે જ્યાં વિવાદોનો ઉકેલ સર્વસંમતિથી કરવામાં આવે છે, સંઘર્ષ દ્વારા નહીં.
• રાષ્ટ્રીયથી તાલુકા સ્તરના અધિકારીઓ સુધી, તેઓ સમગ્ર ભારતમાં સ્થાનિક સ્તરે સમયસર અને સુલભ વિવાદનો ઉકેલ સુનિશ્ચિત કરે છે.
• રાષ્ટ્રીય અને -લોક અદાલતો વાર્ષિક લાખો કેસોનો ઉકેલ લાવે છે, ઝડપી, ખર્ચ-અસરકારક ઉકેલો પૂરા પાડે છે અને કોર્ટના બેકલોગ ઘટાડે છે.
• કાયમી લોક અદાલતો સમાધાન અને નિર્ણયનો ઉપયોગ કરીને આવશ્યક સેવા વિવાદોનું સંચાલન કરે છે, નાગરિકોને સમયસર, ન્યાયી પરિણામો મળે તે સુનિશ્ચિત કરે છે.
પરિચય: જ્યાં ન્યાય લોકોને મળે છે, ત્યાં આશા અવાજ શોધે છે
એક નાના જિલ્લા શહેરમાં શાંત શનિવારની સવારે, સામાન્ય રીતે શાંત રહેતું કોર્ટ સંકુલ એક અલગ પ્રકારની ઉર્જાથી ગુંજતું હતું. બહાર, તમને જમીનના વિવાદો ધરાવતા ખેડૂતો, ચુકવણીના પ્રશ્નો ઉકેલતા દુકાનદારો, લાંબા સમયથી ચાલતા તમે દાવાઓનું નિરાકરણ કરતા પરિવારો અને બેંક અધિકારીઓ ફાઇલો તપાસતા જોશો, બધા એક સહિયારી આશા સાથે ભેગા થયા હતા. હવે એવું બન્યું છે કે આજે, વર્ષોની રાહ આખરે સમાપ્ત થઈ ગઈ. કોઈ તણાવપૂર્ણ કોર્ટરૂમ નાટક નથી, કોઈ ડરામણા કાનૂની શબ્દભંડોળ નથી. તેના બદલે, વાતચીતો, વાટાઘાટો અને રાહતની અસામાન્ય લાગણી છે કે ન્યાય ખરેખર આવી શકે છે.
લોક અદાલતની ભાવના છે, ભારતના લોકો-કેન્દ્રિત મંચ જ્યાં વિવાદો સ્પર્ધા દ્વારા નહીં, પરંતુ સર્વસંમતિથી ઉકેલાય છે. લોક અદાલતો ભારતમાં સૌથી વિશ્વસનીય વૈકલ્પિક વિવાદ નિરાકરણ પદ્ધતિઓમાંની એક બની ગઈ છે. કોર્ટ પરિસરમાં, કોમ્યુનિટી હોલમાં અથવા વર્ચ્યુઅલી -લોક અદાલતો દ્વારા યોજાતી હોય, નાગરિકોની નજીક ન્યાય લાવે છે, સમય બચાવે છે, ખર્ચ ઘટાડે છે અને અદાલતો પરનો બોજ ઘટાડે છે. ઔપચારિક અદાલતોથી વિપરીત, લોક અદાલતો અનૌપચારિક, મૈત્રીપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ છે જ્યાં પક્ષકારો સાથે બેસીને એવા ઉકેલો પર કામ કરે છે જે બંને સ્વીકારી શકે. કોઈ કોર્ટ ફી નથી, કોઈ જટિલ પ્રક્રિયાઓ નથી, અને કોઈ વિજેતા નથી. પ્રયાસ નક્કી કરવાનો નથી કે કોણ સાચું છે, પરંતુ લોકોને વ્યવહારુ, ન્યાયી અને ઝડપી ઉકેલો પૂરા પાડવાનો છે. તેમને શોધવામાં મદદ કરવા માટે કે જેથી તેઓ તેમના જીવનમાં આગળ વધી શકે.
વૈધાનિક પાયો: કાનૂની સેવા સત્તાધિકારી અધિનિયમ, 1987
કાનૂની સેવા સત્તાધિકારી અધિનિયમ, 1987માં લોક અદાલતોને સમાવિષ્ટ કરીને, ભારત ન્યાયના કાયદેસર રીતે મજબૂત અને ઊંડા માનવીય મોડેલને સુનિશ્ચિત કરે છે.
લોક અદાલતો એકલા ઉભરી આવ્યા હતા, તેઓ એક વ્યાપક રાષ્ટ્રીય પ્રતિબદ્ધતામાંથી વિકસિત થયા હતા જેથી ખાતરી કરી શકાય કે દરેક વ્યક્તિ, આવક અથવા પૃષ્ઠભૂમિને ધ્યાનમાં લીધા વિના, ગૌરવ સાથે ન્યાય મેળવી શકે. પ્રતિબદ્ધતાએ કાનૂની સેવા સત્તાધિકારી અધિનિયમ, 1987 દ્વારા નક્કર કાનૂની સ્વરૂપ લીધું. એક સીમાચિહ્નરૂપ કાયદો છે જેણે મફત કાનૂની સહાય અને વૈકલ્પિક વિવાદ નિરાકરણને છૂટાછવાયા પહેલથી એક સંરચિત, રાષ્ટ્રવ્યાપી પ્રણાલીમાં પરિવર્તિત કર્યું.
• અધિનિયમ લોક અદાલતોની રચના, સત્તાઓ અને કાર્યોને વ્યાખ્યાયિત કરે છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે સમાધાન દ્વારા થયેલા સમાધાનો કોર્ટના આદેશો જેટલા કાનૂની બળ ધરાવે છે.
• કાનૂની સમર્થન વિશ્વાસ બનાવે છે અને નાગરિકો અને સંગઠનોનો પરંપરાગત અદાલતોની બહાર પરસ્પર સંમતિ દ્વારા વિવાદોનો ઉકેલ લાવવાનો વિશ્વાસ મજબૂત બનાવે છે.
• લોક અદાલતમાં કેસ દાખલ કરવા માટે કોઈ કોર્ટ ફીની જરૂર નથી.
કાનૂની સેવા સત્તાધિકારી અધિનિયમ, 1987ની મુખ્ય કાનૂની જોગવાઈઓ
વિવિધ સ્તરે (રાજ્ય, જિલ્લા, તાલુકા, ઉચ્ચ ન્યાયાલય અને સુપ્રીમ કોર્ટ) લોક અદાલતોની સ્થાપનાથી સુલભ વિવાદ નિરાકરણ માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી, સંસ્થાકીય માળખું સુનિશ્ચિત થાય છે.
લાંબા મુકદ્દમા વિના ઝડપી નિરાકરણ પૂરું પાડવા માટે પેન્ડિંગ કોર્ટ કેસો અથવા પ્રી-ટ્રાયલ કેસોને લોક અદાલતોમાં મોકલવામાં આવે છે.
લોક અદાલતો સમાધાન મોડેલ પર કાર્ય કરે છે, સહયોગી અને બિન-વિરોધી અભિગમ અપનાવે છે.
ઉકેલ આવ્યા પછી, ચૂકવવામાં આવેલી કોર્ટ ફી પરત કરવામાં આવે છે, સમાધાનને પ્રોત્સાહન આપે છે અને અરજદારોને રાહત પૂરી પાડે છે.
લોક અદાલતનો નિર્ણય અંતિમ અને બંધનકર્તા હોય છે, તેને સિવિલ કોર્ટના નિર્ણય તરીકે ગણવામાં આવે છે, અને ઝડપી અંતિમકરણ અને અમલીકરણ માટે કોઈ અપીલની મંજૂરી નથી.
જાહેર ઉપયોગિતા સેવાઓ માટે કાયમી લોક અદાલતોની સ્થાપના અને અધિકારક્ષેત્ર ઝડપી નિરાકરણની સુવિધા આપે છે.
સંસ્થાકીય સ્થાપત્ય: રાષ્ટ્રીયથી તાલુકા સ્તરનું માળખું
ચાર-સ્તરીય સંસ્થાકીય ડિઝાઇન ખાતરી કરે છે કે લોક અદાલતો ફક્ત મુખ્ય શહેરોમાં પ્રતીકાત્મક કાર્યક્રમો નથી, પરંતુ શહેરી કેન્દ્રો, નાના નગરો અને ગ્રામીણ પટ્ટાઓમાં એક કાર્યકારી, સુલભ પદ્ધતિ છે.
લોક અદાલત પ્રણાલીની તાકાત તેના ચાર-સ્તરીય માળખામાં રહેલી છે જે સુપ્રીમ કોર્ટથી લઈને તાલુકા અદાલતો સુધી, શાસનના દરેક સ્તરના નાગરિકો સુધી પહોંચે છે. સંસ્થાકીય માળખું ખાતરી કરે છે કે કોઈ પણ વ્યક્તિ ઝડપી, સસ્તું અને સમાધાનકારી ન્યાય માટે મંચથી ખૂબ દૂર નથી. માળખું કાનૂની સેવા સત્તાવાળાઓની સંકલિત સાંકળ દ્વારા કાર્ય કરે છે, જે સ્થાનિક જરૂરિયાતોને પ્રતિભાવ આપતી વખતે રાષ્ટ્રવ્યાપી એકરૂપતાને સક્ષમ બનાવે છે.
ચાર-સ્તરીય સંગઠનાત્મક માળખું
સ્તર અને નેતૃત્વ
મુખ્ય કાર્યો
ભારતના મુખ્ય ન્યાયાધીશ હેઠળ રાષ્ટ્રીય કાનૂની સેવા સત્તામંડળ (NALSA)
નીતિ માર્ગદર્શિકા, નિયમો, રાષ્ટ્રીય લોક અદાલત કેલેન્ડર, દેખરેખ અને સંકલન.
હાઇકોર્ટના મુખ્ય ન્યાયાધીશ અને કાર્યકારી અધ્યક્ષ હેઠળ રાજ્ય કાનૂની સેવા સત્તામંડળ (SLSA)
NALSA નીતિનો અમલ, લોક અદાલતોનું આયોજન (હાઇકોર્ટના કેસ સહિત), કાનૂની સહાય પૂરી પાડવી અને નિવારક કાનૂની સેવાઓ.
જિલ્લા અને સત્ર ન્યાયાધીશ હેઠળ જિલ્લા કાનૂની સેવા સત્તામંડળ (DLSA)
તાલુકા કાનૂની સેવા સમિતિઓ (TLSCs) સાથે સંકલન, જિલ્લા સ્તરીય લોક અદાલતોનું આયોજન, કાનૂની સહાયનું સંચાલન અને સ્થાનિક અમલીકરણ.
જિલ્લા કાનૂની સેવા સત્તામંડળ (DLSA) સૌથી વરિષ્ઠ ન્યાયિક અધિકારી હેઠળ
તાલુકા/વિભાગમાં લોક અદાલતોનું સંચાલન કરવું, પાયાના સ્તરે કાનૂની સહાય પૂરી પાડવી અને નાગરિકોને પ્રાથમિક સારવાર સેવાઓ પૂરી પાડવી.
સ્થાપત્ય દ્વારા, લાખો લોકો માટે સરળ, સમયસર અને લોકો-કેન્દ્રિત ન્યાયનું વચન વ્યવહારુ વાસ્તવિકતા બની જાય છે.
રાષ્ટ્રીય લોક અદાલતો (NLAs): એક મિશન-મોડ ડિલિવરી મિકેનિઝમ
શું તમે જાણો છો?
દર વર્ષે, NALSA રાષ્ટ્રીય લોક અદાલત કેલેન્ડર બહાર પાડે છે. તે બધી અદાલતોમાં એક સાથે બેઠકો માટે અગાઉથી તારીખો જાહેર કરે છે.
પૂર્વ-નિર્ધારિત તારીખો અદાલતો, વકીલો, અરજદારો અને સરકારી વિભાગોને કેસ ઓળખવા, ફાઇલો તૈયાર કરવા અને સમયસર સમાધાનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સમય પૂરો પાડે છે.
જ્યારે લોક અદાલતો આખા વર્ષ દરમિયાન વિવિધ અધિકારક્ષેત્રોમાં કાર્યરત હોય છે, ત્યારે રાષ્ટ્રીય લોક અદાલતો માળખાને આગળ ધપાવે છે, ન્યાયતંત્રના તમામ સ્તરે એક દિવસે દેશભરમાં એક સાથે બેઠકો યોજે છે, જેનો હેતુ નિર્ધારિત સમયમાં મોટી સંખ્યામાં કેસોનો નિકાલ કરવાનો છે. રાષ્ટ્રીય લોક અદાલતની માનક પ્રક્રિયા ખાતરી કરે છે કે સંડોવાયેલા પક્ષકારોને રેફરલ પહેલાં સાંભળવાની વાજબી તક આપવામાં આવે. કેસ (પ્રી-ટ્રાયલ અને પેન્ડિંગ બંને) કોર્ટ અથવા લીગલ સર્વિસીસ ઓથોરિટી (SLSA અથવા DLSA) દ્વારા લોક અદાલતોમાં મોકલવામાં આવે છે. જો બંને પક્ષો સંમત થાય, એક પક્ષ અરજી કરે અને કોર્ટ સમાધાન માટે અવકાશ જુએ, અથવા કોર્ટ પોતે કેસને યોગ્ય માને તો કોર્ટ પેન્ડિંગ કેસને રેફર કરી શકે છે. કોઈપણ પક્ષની અરજી પર પ્રી-ટ્રાયલ વિવાદો પણ રેફર કરી શકાય છે.
COVID-19 દરમિયાન પણ, કેલેન્ડર-આધારિત સિસ્ટમ ઝડપી પરિવર્તન માટે પરવાનગી આપી, જેના કારણે -લોક અદાલતોનો ઉદભવ થયો, જેના કારણે દૂરસ્થ ભાગીદારી શક્ય બની અને લોકોના ઘર સુધી સીધો ન્યાય પહોંચ્યો.
વૈશ્વિક ન્યાય ઇકોસિસ્ટમમાં ગતિશીલતાનું પ્રમાણ અજોડ છે. ન્યાયિક અધિકારીઓ, સમાધાનકારો, પેરાલીગલ સ્વયંસેવકો અને સ્ટાફ દ્વારા સમર્થિત, એક દિવસે હજારો બેન્ચ કાર્યરત છે, જે સામાન્ય કોર્ટ પરિસરને નિરાકરણ અને સમાધાનના ધમધમતા કેન્દ્રોમાં પરિવર્તિત કરે છે.
મિશન-મોડ પ્રયાસોના પરિણામો અસાધારણ રહ્યા છે. ફક્ત આંકડા નથી; તેઓ દર્શાવે છે કે પરિવારોને રાહત મળી છે, નાના વ્યવસાયોને તેમના વિવાદોનો ઉકેલ આવ્યો છે, અકસ્માતનો ભોગ બનેલા લોકોને વળતર મળ્યું છે, અને અસંખ્ય અરજદારોને લાંબા સમયથી ચાલી રહેલા કેસોથી મુક્તિ મળી છે જેણે તેમનો સમય, સંસાધનો અને ભાવનાત્મક ઉર્જાનો બગાડ કર્યો હતો.
રાષ્ટ્રીય લોક અદાલતો દર્શાવે છે કે જ્યારે ન્યાય વ્યવસ્થા મિશન-આધારિત અભિગમ અપનાવે છે ત્યારે શું શક્ય છે: સંવેદનશીલતા સાથે ગતિ, ન્યાયીતા સાથે મોટા પાયે કાર્ય અને કરુણા પર આધારિત કાર્યક્ષમતા.
રાષ્ટ્રીય લોક અદાલત : માળખું
કાનૂની સેવા સત્તાધિકારી અધિનિયમ, 1987 હેઠળ નિર્ધારિત પ્રક્રિયાઓ અનુસાર કેસોનો સંદર્ભ આપવામાં આવે છે.
પરસ્પર સમાધાનની શક્યતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે રાષ્ટ્રીય લોક અદાલતની નિર્ધારિત તારીખ પહેલાં પૂર્વ-લોક અદાલત અથવા પૂર્વ-સમાધાન બેઠકો યોજવા માટે જરૂરી સૂચનાઓ જારી કરવામાં આવે છે.
લોક અદાલત દરમિયાન ઉકેલાયેલા બાકી કેસોને રાષ્ટ્રીય ન્યાયિક ડેટા ગ્રીડ (NJDG) પર અપડેટ કરવામાં આવે છે, જે ટેકનોલોજી અથવા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે.
પક્ષકારોની ભાગીદારી વધારવા માટે મોટા પાયે જાગૃતિ અભિયાન ચલાવવામાં આવે છે.
કાયમી લોક અદાલતો (PLA): જાહેર ઉપયોગિતા સેવાઓમાં તાત્કાલિક રાહત સુનિશ્ચિત કરવી
કવરેજ
જાહેર ઉપયોગિતા સેવાઓ (દા.., પરિવહન, વીજળી, પાણી, ટપાલ, દૂરસંચાર)
અધિકાર ક્ષેત્ર: 1 કરોડ સુધી
પેનલ રચના: અધ્યક્ષ + 2 સભ્યો (સંબંધિત કુશળતા સાથે)
પ્રી-લિટિગેશન સમાધાન અને સમાધાન માટે સમર્પિત એક વિશિષ્ટ ફોરમ તરીકે, કાયમી લોક અદાલતો (PLAs) રોજિંદા સેવા સંબંધિત વિવાદોના ઉકેલ માટે એક મહત્વપૂર્ણ પદ્ધતિ તરીકે ઉભરી આવી છે. કાનૂની સેવા સત્તાધિકારી અધિનિયમ, 1987 હેઠળ PLAs (કલમ 22B-22E), પરિવહન, દૂરસંચાર, વીજળી, પાણી પુરવઠો અને ટપાલ સેવાઓ જેવા જાહેર ઉપયોગિતા સેવા ક્ષેત્રો સંબંધિત વિવાદોનું નિરાકરણ લાવે છે.
નિયમિત લોક અદાલતોથી વિપરીત, સંસ્થાઓ કાયમી ફોરમ તરીકે અસ્તિત્વ ધરાવે છે, જે માત્ર સમાધાનને સરળ બનાવવા માટે નહીં પરંતુ જો સમાધાન નિષ્ફળ જાય તો વિવાદોનો નિર્ણય લેવા માટે પણ સશક્ત છે, જે નિશ્ચિતતા અને નિરાકરણ સુનિશ્ચિત કરે છે. કાયમી લોક અદાલતનો નિર્ણય અંતિમ અને તમામ પક્ષો માટે બંધનકર્તા છે.
પ્રદર્શનના સ્નેપશોટ: લાખો જીવન, અસંખ્ય સંકલ્પો
મોબાઇલ ફોન માટે ક્રેડિટ કાર્ડ ડાઉનલોડ કરો. ક્રેડિટ કાર્ડ વિશે માહિતી મેળવો. તે બરાબર છે. ઉદાહરણ તરીકે, બીજો વિકલ્પ પસંદ કરો. બીજો વિકલ્પ પસંદ કરો. બીજું પગલું, બીજું પગલું - પહેલું પગલું. સારું ક્રેડિટ કાર્ડ મેળવો. મારી પાસે એક સારો વિકલ્પ છે. મોબાઇલ ફોન રિપેર માટે અરજી. બીજો વિકલ્પ પસંદ કરો. સારો વિચાર મેળવો. બીજો વિકલ્પ પસંદ કરો.
નિષ્કર્ષક્રેડિટ કાર્ડ, ક્રેડિટ કાર્ડ વ્યવસાય, દેવું ઉકેલ
નવું વ્યવસાય કાર્ડ ડાઉનલોડ કરો. ક્રેડિટ કાર્ડ. બીજો વિકલ્પ પસંદ કરો. બીજો વિકલ્પ પસંદ કરો. બીજો વિકલ્પ પસંદ કરો. સારો વિચાર મેળવો. એક સારો વિચાર છે. વધુ વાંચો. મને કહો. સારું ક્રેડિટ કાર્ડ, એક નવો વિકલ્પ. છેલ્લા પગલા માટે દેવું ઉકેલ. ઉત્તમ. અને ઘણું બધું, ઘણું બધું, ઘણું બધું. બીજો વિકલ્પ પસંદ કરો. સારું, સારું, સારું, સારું, અને સારું. મારા પતિ અને પત્ની માટે, મારી પાસે એક સરસ વિચાર છે.
સંદર્ભ
કાયદો અને ન્યાય મંત્રાલય :
https://nalsa.gov.in/lok-adalats/
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s32e45f93088c7db59767efef516b306aa/uploads/2025/09/202509171342021284.pdf
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s38261bae60fcef985b46667cf365e690b/uploads/2025/12/20251208634523449.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2100326&reg=3&lang=2
https://doj.gov.in/access-to-justice-for-the-marginalized/
https://nalsa.gov.in/faqs/#1743592297157-684e9890-2d0b
https://nalsa.gov.in/faqs/#1743592298196-ba4b10d1-37f2
https://nalsa.gov.in/national-lok-adalat/
https://nalsa.gov.in/permanent-lok-adalat/
https://nalsa.gov.in/the-legal-services-authorities-act-1987/
https://nalsa.gov.in/lokadalats/#:~:text=Lok%20Adalat%20is%20one%20of,Legal%20Services%20Authorities%20Act%2C%201987
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1848734&reg=3&lang=2
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s39f329089b8d9644b96ba05d545355d67/uploads/2025/06/202506042007507813.pdf
લોકસભા :
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU4710_TmG1Ss.pdf?source=pqals
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2187718&reg=3&lang=2
અન્ય:
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s38261bae60fcef985b46667cf365e690b/uploads/2025/12/20251208634523449.pdf
https://www.indiacode.nic.in/bitstream/123456789/10960/1/the_legal_service_authorities_act%2C_1987.pdf
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો