Ministry of Finance
CBDT NUDGEs taxpayers against the claims of bogus deductions through data-driven approach
Fake donations claims to political parties and trusts Under Tax Scanner
Many taxpayers revise returns after CBDT detection drive; SMS and email alerts sent from 12 December 2025
CBDT had launched ‘NUDGE’ campaign to help taxpayers correct returns
13 DEC 2025 2:59PM by PIB Delhi
Recently, the Central Board of Direct Taxes (CBDT) has acted upon many intermediaries who were involved in filing income tax returns with bogus claims of deductions and exemptions under the Income Tax Act. The exercise revealed that some intermediaries have established network of their agents all over India for filing returns with incorrect claims on commission basis. It was observed that huge amount of bogus claims have been made on account of donation to Registered Unrecognised Political Parties (RUPPs) or Charitable Institutions and reduced their tax obligations and have also claimed bogus refunds. Evidence gathered from enforcement actions indicated that RUPPs many of which were non-filers, non-operational at their registered addresses, and are not engaged in any political activity were being used as conduits for routing funds, hawala transactions, cross border remittances and issuing bogus receipts for donations. The CBDT carried out follow up searches against some of these RUPPs and Trusts and gathered incriminating evidences in respect of bogus donations by individuals and bogus CSR by companies.
The CBDT has strengthened its data-driven approach to early detection of suspicious claims and identification of high-risk behaviour patterns, one such risk pattern has been identified for taxpayers who have made claims under section 80GGC or 80G of the Income Tax Act, 1961. The data analytics indicated that many taxpayers are suspected to be indulged in claiming deductions for donation made to suspicious entities or have not provided relevant information to ascertain genuineness of entities. A large number of taxpayers have already revised their Income Tax Returns for current AY that is 2025-26 and have filed updated ITRs for past years.
A targeted NUDGE campaign has been launched as a taxpayer friendly measure, providing them opportunity to update their ITRs and withdraw wrong claims if any. SMSs and Email advisories are being issued from 12th December 2025 to such taxpayers on their registered mobile numbers and emails.
Every taxpayer is advised to ensure that correct mobile and email ids are mentioned in their filings with the Department so that they do not miss out any communication.
Additional information on deduction provisions and filing of Updated Returns is available at www.incometax.gov.in.

નાણા મંત્રાલય
CBDT ડેટા-આધારિત અભિગમ દ્વારા બોગસ ડિડક્શનના દાવાઓ સામે કરદાતાઓને 'નજ' (NUDGE) કરે છે
રાજકીય પક્ષો અને ટ્રસ્ટોને બોગસ દાનના દાવાઓ ટેક્સ સ્કેનર હેઠળ
CBDTની તપાસ ડ્રાઇવ પછી ઘણા કરદાતાઓ રિટર્ન સુધારે છે; 12 ડિસેમ્બર 2025 થી SMS અને ઇમેઇલ ચેતવણીઓ મોકલવામાં આવી
કરદાતાઓને રિટર્ન સુધારવામાં મદદ કરવા માટે CBDTએ 'NUDGE' ઝુંબેશ શરૂ કરી હતી
13 DEC 2025 2:59PM by PIB Ahmedabad
તાજેતરમાં, સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ડાયરેક્ટ ટેક્સિસ (CBDT)એ ઘણા વચેટિયાઓ (intermediaries) સામે કાર્યવાહી કરી છે, જેઓ આવકવેરા અધિનિયમ હેઠળ કપાત અને મુક્તિના બોગસ દાવાઓ સાથે આવકવેરા રિટર્ન ફાઇલ કરવામાં સામેલ હતા. આ કવાયતથી જાણવા મળ્યું કે કેટલાક વચેટિયાઓએ કમિશનના ધોરણે ખોટા દાવાઓ સાથે રિટર્ન ફાઇલ કરવા માટે સમગ્ર ભારતમાં તેમના એજન્ટોનું નેટવર્ક સ્થાપિત કર્યું છે. એવું અવલોકન કરવામાં આવ્યું હતું કે નોંધાયેલ અમાન્ય રાજકીય પક્ષો (Registered Unrecognised Political Parties - RUPPs) અથવા ધર્માદા સંસ્થાઓને દાનના નામે મોટી રકમના બોગસ દાવાઓ કરવામાં આવ્યા છે અને તેમની કર જવાબદારીઓ ઘટાડવામાં આવી છે અને બોગસ રિફંડનો દાવો પણ કરવામાં આવ્યો છે. એન્ફોર્સમેન્ટ કાર્યવાહીમાંથી એકત્ર કરાયેલા પુરાવા દર્શાવે છે કે RUPPs, જેમાંથી ઘણા નોન-ફાઇલર હતા, તેમના નોંધાયેલા સરનામાઓ પર બિન-કાર્યકારી હતા, અને કોઈ રાજકીય પ્રવૃત્તિમાં રોકાયેલા ન હતા, તેનો ઉપયોગ ભંડોળને રૂટ કરવા, હવાલા વ્યવહારો, સરહદ પારના રેમિટન્સ અને દાન માટે બોગસ રસીદો જારી કરવા માટે માધ્યમ તરીકે કરવામાં આવતો હતો. CBDT એ આમાંના કેટલાક RUPPs અને ટ્રસ્ટો સામે ફોલો-અપ સર્ચ હાથ ધર્યા અને વ્યક્તિઓ દ્વારા બોગસ દાન અને કંપનીઓ દ્વારા બોગસ CSR (કોર્પોરેટ સોશિયલ રિસ્પોન્સિબિલિટી) સંબંધિત ગુનાહિત પુરાવા એકત્ર કર્યા.
CBDTએ શંકાસ્પદ દાવાઓની વહેલી તપાસ અને ઉચ્ચ-જોખમની વર્તણૂક પદ્ધતિઓની ઓળખ માટે તેના ડેટા-આધારિત અભિગમને મજબૂત બનાવ્યો છે. આવો જ એક જોખમની પદ્ધતિ કરદાતાઓ માટે ઓળખવામાં આવી છે જેમણે આવકવેરા અધિનિયમ, 1961 ની કલમ 80GGC અથવા 80G હેઠળ દાવા કર્યા છે. ડેટા વિશ્લેષણ (data analytics) એ સંકેત આપ્યો કે ઘણા કરદાતાઓ શંકાસ્પદ સંસ્થાઓને કરેલા દાન માટે કપાતનો દાવો કરવામાં અથવા સંસ્થાઓની પ્રામાણિકતાની ખાતરી કરવા માટે સંબંધિત માહિતી પ્રદાન ન કરવામાં સામેલ હોવાની શંકા છે. મોટી સંખ્યામાં કરદાતાઓએ ચાલુ આકારણી વર્ષ 2025-26 માટે તેમના આવકવેરા રિટર્ન પહેલેથી જ સુધારી દીધા છે અને પાછલા વર્ષો માટે અપડેટેડ ITRs ફાઇલ કર્યા છે.
એક કરદાતા-મૈત્રીપૂર્ણ પગલા તરીકે એક લક્ષિત NUDGE (નજ) ઝુંબેશ શરૂ કરવામાં આવી છે, જે તેમને તેમના ITRs ને અપડેટ કરવાની અને જો કોઈ ખોટા દાવા હોય તો પાછા ખેંચવાની તક પૂરી પાડે છે. આવા કરદાતાઓને તેમના નોંધાયેલા મોબાઇલ નંબર અને ઇમેઇલ્સ પર 12મી ડિસેમ્બર 2025 થી SMS અને ઇમેઇલ સલાહ (advisories) જારી કરવામાં આવી રહી છે.
દરેક કરદાતાને સલાહ આપવામાં આવે છે કે તેઓ ડિપાર્ટમેન્ટ સાથેની તેમની ફાઇલિંગમાં સાચા મોબાઇલ અને ઇમેઇલ આઈડી નો ઉલ્લેખ કરે તેની ખાતરી કરે જેથી તેઓ કોઈપણ સંચાર ચૂકી ન જાય.
કપાતની જોગવાઈઓ અને અપડેટેડ રિટર્ન ફાઇલ કરવા અંગેની વધારાની માહિતી http://www.incometax.gov.in/ પર ઉપલબ્ધ છે.