Ministry of Finance
CBDT NUDGEs taxpayers against the claims of bogus deductions through data-driven approach
Fake donations claims to political parties and trusts Under Tax Scanner
Many taxpayers revise returns after CBDT detection drive; SMS and email alerts sent from 12 December 2025
CBDT had launched ‘NUDGE’ campaign to help taxpayers correct returns
13 DEC 2025 2:59PM by PIB Delhi
Recently, the Central Board of Direct Taxes (CBDT) has acted upon many intermediaries who were involved in filing income tax returns with bogus claims of deductions and exemptions under the Income Tax Act. The exercise revealed that some intermediaries have established network of their agents all over India for filing returns with incorrect claims on commission basis. It was observed that huge amount of bogus claims have been made on account of donation to Registered Unrecognised Political Parties (RUPPs) or Charitable Institutions and reduced their tax obligations and have also claimed bogus refunds. Evidence gathered from enforcement actions indicated that RUPPs many of which were non-filers, non-operational at their registered addresses, and are not engaged in any political activity were being used as conduits for routing funds, hawala transactions, cross border remittances and issuing bogus receipts for donations. The CBDT carried out follow up searches against some of these RUPPs and Trusts and gathered incriminating evidences in respect of bogus donations by individuals and bogus CSR by companies.
The CBDT has strengthened its data-driven approach to early detection of suspicious claims and identification of high-risk behaviour patterns, one such risk pattern has been identified for taxpayers who have made claims under section 80GGC or 80G of the Income Tax Act, 1961. The data analytics indicated that many taxpayers are suspected to be indulged in claiming deductions for donation made to suspicious entities or have not provided relevant information to ascertain genuineness of entities. A large number of taxpayers have already revised their Income Tax Returns for current AY that is 2025-26 and have filed updated ITRs for past years.
A targeted NUDGE campaign has been launched as a taxpayer friendly measure, providing them opportunity to update their ITRs and withdraw wrong claims if any. SMSs and Email advisories are being issued from 12th December 2025 to such taxpayers on their registered mobile numbers and emails.
Every taxpayer is advised to ensure that correct mobile and email ids are mentioned in their filings with the Department so that they do not miss out any communication.
Additional information on deduction provisions and filing of Updated Returns is available at www.incometax.gov.in.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ದತ್ತಾಂಶ ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ನಕಲಿ ಕಡಿತಗಳ ಕ್ಲೇಮುಗಳ ವಿರುದ್ಧ ತೆರಿಗೆದಾರರನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಸಲು ಸಿಬಿಡಿಟಿಯಿಂದ NUDGE ಅಭಿಯಾನ
ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಟ್ರಸ್ಟ್‌ ಗಳಿಗೆ ವಂಚನೆಯ ದೇಣಿಗೆಗಳ ಆರೋಪಗಳನ್ನು ತನಿಖೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ
ಸಿಬಿಡಿಟಿಯ ಪರಿಶೀಲನಾ ಅಭಿಯಾನದ ನಂತರ ಅನೇಕ ತೆರಿಗೆದಾರರು ತಮ್ಮ ರಿಟರ್ನ್‌ಗಳನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿದ್ದಾರೆ; ಡಿಸೆಂಬರ್ 12, 2025 ರಿಂದ ಎಸ್‌ ಎಂ ಎಸ್‌ ಮತ್ತು ಇಮೇಲ್ ಮೂಲಕ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ
ತೆರಿಗೆದಾರರು ತಮ್ಮ ರಿಟರ್ನ್‌ ಗಳನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಸಿಬಿಡಿಟಿ 'NUDGE' ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ
13 DEC 2025 2:59PM by PIB Bengaluru
ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಡಿತಗಳು ಮತ್ತು ವಿನಾಯಿತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸುಳ್ಳು ಕ್ಲೈಮುಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ (ಐಟಿಆರ್) ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಹಲವಾರು ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕೇಂದ್ರ ನೇರ ತೆರಿಗೆ ಮಂಡಳಿ (ಸಿಬಿಡಿಟಿ) ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಕೆಲವು ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಕಮಿಷನ್ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಏಜೆಂಟ್‌ ಗಳ ಜಾಲವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿ ಸುಳ್ಳು ಕ್ಲೇಮುಗಳೊಂದಿಗೆ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಈ ಕ್ರಮವು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದೆ. ನೋಂದಾಯಿತ ಆದರೆ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆಯದ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು (ಆರ್‌ ಯು ಪಿ ಪಿ ಗಳು) ಅಥವಾ ದತ್ತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ದೇಣಿಗೆಗಳ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಸುಳ್ಳು ಕ್ಲೇಮುಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಇದು ತೆರಿಗೆದಾರರು ತಮ್ಮ ತೆರಿಗೆ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ನಕಲಿ ಮರುಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು. ಈ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆಯದ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವು ಫೈಲ್ ಮಾಡದವು, ಅವುಗಳ ನೋಂದಾಯಿತ ವಿಳಾಸಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ರಾಜಕೀಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಜಾರಿ ಕ್ರಮವು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದೆ. ಈ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆಯದ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳನ್ನು ಹಣವನ್ನು ರವಾನಿಸಲು, ಹವಾಲಾ ವಹಿವಾಟು, ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ರವಾನೆ ಮತ್ತು ದೇಣಿಗೆಗಳಿಗೆ ನಕಲಿ ರಶೀದಿಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮಾರ್ಗಗಳಾಗಿಯೂ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸಿಬಿಡಿಟಿ ಈ ಕೆಲವು ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆಯದ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಟ್ರಸ್ಟಿಗಳ ಮಂಡಳಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಶೋಧ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ನಡೆಸಿತು ಮತ್ತು ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಮೂಲಕ, ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಂದ ನಕಲಿ ದೇಣಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಂಪನಿಗಳಿಂದ ನಕಲಿ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಪುರಾವೆಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಯಿತು.
ಅನುಮಾನಾಸ್ಪದ ಕ್ಲೇಮುಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಮತ್ತು ಅನುಮಾನಾಸ್ಪದ ನಡವಳಿಕೆಯ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಕೇಂದ್ರೀಯ ನೇರ ತೆರಿಗೆ ಮಂಡಳಿಯು ತನ್ನ ಡೇಟಾ-ಚಾಲಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. ಈ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ, ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾಯ್ದೆ, 1961 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 80G ಅಥವಾ ಸೆಕ್ಷನ್ 80GGC ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಡಿತಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ತೆರಿಗೆದಾರರಿಗೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಅಪಾಯದ ಮಾದರಿಯನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ. ಡೇಟಾ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಅನೇಕ ತೆರಿಗೆದಾರರು ಅನುಮಾನಾಸ್ಪದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ನೀಡಿದ ದೇಣಿಗೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕಡಿತಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಅಥವಾ ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ದೃಢೀಕರಣವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಯಾವುದೇ ಸಂಬಂಧಿತ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶಂಕಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ತೆರಿಗೆದಾರರು ಪ್ರಸ್ತುತ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ವರ್ಷ 2025-26 ಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ಐಟಿಆರ್‌ ಗಳನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಗಳ ನವೀಕರಿಸಿದ ಐಟಿಆರ್‌ ಗಳನ್ನು ಸಹ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ತೆರಿಗೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ, ಸಿಬಿಡಿಟಿಯು NUDGE ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಇದು ಅವರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಐಟಿಆರ್‌ ಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ತಪ್ಪಾದ ಕ್ಲೈಮುಗಳನ್ನು ಹಿಂಪಡೆಯಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಡಿಸೆಂಬರ್ 12, 2025 ರಿಂದ, ಅಂತಹ ತೆರಿಗೆದಾರರಿಗೆ ಅವರ ನೋಂದಾಯಿತ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಇಮೇಲ್ ವಿಳಾಸಕ್ಕೆ ಎಸ್‌ ಎಂ ಎಸ್‌ ಮತ್ತು ಇಮೇಲ್ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಎಲ್ಲಾ ತೆರಿಗೆದಾರರು ಇಲಾಖೆಗೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ತಮ್ಮ ಫೈಲಿಂಗ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಸರಿಯಾದ ಮೊಬೈಲ್ ಮತ್ತು ಇಮೇಲ್ ಐಡಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಅವರು ಯಾವುದೇ ಸಂವಹನದಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ಕಡಿತ ನಿಬಂಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಿದ ರಿಟರ್ನ್‌ ಗಳ ಸಲ್ಲಿಕೆಯ ಕುರಿತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾಹಿತಿ www.incometax.gov.in. ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.