Ministry of Finance
CBDT NUDGEs taxpayers against the claims of bogus deductions through data-driven approach
Fake donations claims to political parties and trusts Under Tax Scanner
Many taxpayers revise returns after CBDT detection drive; SMS and email alerts sent from 12 December 2025
CBDT had launched ‘NUDGE’ campaign to help taxpayers correct returns
13 DEC 2025 2:59PM by PIB Delhi
Recently, the Central Board of Direct Taxes (CBDT) has acted upon many intermediaries who were involved in filing income tax returns with bogus claims of deductions and exemptions under the Income Tax Act. The exercise revealed that some intermediaries have established network of their agents all over India for filing returns with incorrect claims on commission basis. It was observed that huge amount of bogus claims have been made on account of donation to Registered Unrecognised Political Parties (RUPPs) or Charitable Institutions and reduced their tax obligations and have also claimed bogus refunds. Evidence gathered from enforcement actions indicated that RUPPs many of which were non-filers, non-operational at their registered addresses, and are not engaged in any political activity were being used as conduits for routing funds, hawala transactions, cross border remittances and issuing bogus receipts for donations. The CBDT carried out follow up searches against some of these RUPPs and Trusts and gathered incriminating evidences in respect of bogus donations by individuals and bogus CSR by companies.
The CBDT has strengthened its data-driven approach to early detection of suspicious claims and identification of high-risk behaviour patterns, one such risk pattern has been identified for taxpayers who have made claims under section 80GGC or 80G of the Income Tax Act, 1961. The data analytics indicated that many taxpayers are suspected to be indulged in claiming deductions for donation made to suspicious entities or have not provided relevant information to ascertain genuineness of entities. A large number of taxpayers have already revised their Income Tax Returns for current AY that is 2025-26 and have filed updated ITRs for past years.
A targeted NUDGE campaign has been launched as a taxpayer friendly measure, providing them opportunity to update their ITRs and withdraw wrong claims if any. SMSs and Email advisories are being issued from 12th December 2025 to such taxpayers on their registered mobile numbers and emails.
Every taxpayer is advised to ensure that correct mobile and email ids are mentioned in their filings with the Department so that they do not miss out any communication.
Additional information on deduction provisions and filing of Updated Returns is available at www.incometax.gov.in.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਐਨਯੂਡੀਜੀਈਜ਼ ਨੇ ਡੇਟਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਰਾਹੀਂ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਫਰਜ਼ੀ ਕਟੌਤੀ ਦਾਅਵਿਆਂ ਖਿਲਾਫ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ
ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਅਤੇ ਟਰਸਟਾਂ ਨੂੰ ਫਰਜ਼ੀ ਚੰਦਾ ਦੇਣ ਦੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ‘ਤੇ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਹੈ।
ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਮੁਹਿੰਮ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਰਿਟਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਹੈ; 12 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਤੋਂ ਐਸਐਮਐਸ ਅਤੇ ਈਮੇਲ ਅਲਰਟ ਭੇਜੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ
ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਨੇ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਿਟਰਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ 'ਐਨਯੂਡੀਜੀਈ' ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ
13 DEC 2025 2:59PM by PIB Chandigarh
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ ਬੋਰਡ (ਸੀਬੀਡੀਟੀ) ਨੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਫਰਜ਼ੀ ਕਟੌਤੀ ਅਤੇ ਛੋਟ ਦੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਨਾਲ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਫਾਈਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਈ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਰਵਾਈ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਕਿ ਕੁਝ ਵਿਚੌਲਿਆਂ ਨੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਏਜੰਟਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ ਜੋ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਝੂਠੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਨਾਲ ਰਿਟਰਨ ਫਾਈਲ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਰਜਿਸਟਰਡ ਗੈਰ-ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ (ਆਰਯੂਪੀਪੀਜ਼) ਜਾਂ ਚੈਰੀਟੇਬਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਾਨ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਾਲੇ ਦਾਅਵੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਟੈਕਸ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਅਤੇ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਾਲੇ ਰਿਫੰਡ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹਨਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਸਬੂਤਾਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਹੈ ਕਿ ਕਈ ਆਰਯੂਪੀਪੀਜ਼, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤਿਆਂ ਨੇ ਰਿਟਰਨ ਫਾਈਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਆਪਣੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਪਤਿਆਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਨੂੰ ਫੰਡ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ, ਹਵਾਲਾ ਲੈਣ-ਦੇਣ, ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਭੇਜਣ ਅਤੇ ਦਾਨ ਲਈ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਾਲੀਆਂ ਰਸੀਦਾਂ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਨੇ ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਆਰਯੂਪੀਪੀਜ਼ ਅਤੇ ਟਰਸਟਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਤਲਾਸ਼ੀ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਜਾਅਲੀ ਦਾਨ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਜਾਅਲੀ ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ ਖਰਚਿਆਂ ਬਾਰੇ ਦੋਸ਼ੀ ਸਬੂਤ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ।
ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਨੇ ਸ਼ੱਕੀ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਜੋਖਮ ਵਾਲੇ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਡੇਟਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਐਕਟ, 1961 ਦੀ ਧਾਰਾ 80ਜੀਜੀਸੀ ਜਾਂ 80ਜੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਟੌਤੀਆਂ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਲਈ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਜੋਖਮ ਦਾ ਢੰਗ ਪਛਾਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਹੈ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਸ਼ੱਕੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਦਾਨ 'ਤੇ ਕਟੌਤੀਆਂ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ (2025-26) ਲਈ ਆਪਣੀ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਐਨਯੂਡੀਜੀਈ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗਲਤ ਦਾਅਵੇ, ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਹਨ, ਤਾਂ ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਨੂੰ 12 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ, ਐੱਸਐਮਐੱਸ ਅਤੇ ਈਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ ਅਤੇ ਈਮੇਲ ਪਤੇ 'ਤੇ ਸਲਾਹ ਭੇਜੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਹਰੇਕ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਕਿ ਵਿਭਾਗ ਕੋਲ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਫਾਈਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹੀ ਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਈਮੇਲ ਆਈਡੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਚਾਰ ਤੋਂ ਖੁੰਝ ਨਾ ਜਾਣ।
ਟੈਕਸ ਕਟੌਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤੀ ਰਿਟਰਨ ਫਾਈਲ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਾਧੂ ਜਾਣਕਾਰੀ www.incometax.gov.in 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।