Ministry of Finance
CBDT NUDGEs taxpayers against the claims of bogus deductions through data-driven approach
Fake donations claims to political parties and trusts Under Tax Scanner
Many taxpayers revise returns after CBDT detection drive; SMS and email alerts sent from 12 December 2025
CBDT had launched ‘NUDGE’ campaign to help taxpayers correct returns
13 DEC 2025 2:59PM by PIB Delhi
Recently, the Central Board of Direct Taxes (CBDT) has acted upon many intermediaries who were involved in filing income tax returns with bogus claims of deductions and exemptions under the Income Tax Act. The exercise revealed that some intermediaries have established network of their agents all over India for filing returns with incorrect claims on commission basis. It was observed that huge amount of bogus claims have been made on account of donation to Registered Unrecognised Political Parties (RUPPs) or Charitable Institutions and reduced their tax obligations and have also claimed bogus refunds. Evidence gathered from enforcement actions indicated that RUPPs many of which were non-filers, non-operational at their registered addresses, and are not engaged in any political activity were being used as conduits for routing funds, hawala transactions, cross border remittances and issuing bogus receipts for donations. The CBDT carried out follow up searches against some of these RUPPs and Trusts and gathered incriminating evidences in respect of bogus donations by individuals and bogus CSR by companies.
The CBDT has strengthened its data-driven approach to early detection of suspicious claims and identification of high-risk behaviour patterns, one such risk pattern has been identified for taxpayers who have made claims under section 80GGC or 80G of the Income Tax Act, 1961. The data analytics indicated that many taxpayers are suspected to be indulged in claiming deductions for donation made to suspicious entities or have not provided relevant information to ascertain genuineness of entities. A large number of taxpayers have already revised their Income Tax Returns for current AY that is 2025-26 and have filed updated ITRs for past years.
A targeted NUDGE campaign has been launched as a taxpayer friendly measure, providing them opportunity to update their ITRs and withdraw wrong claims if any. SMSs and Email advisories are being issued from 12th December 2025 to such taxpayers on their registered mobile numbers and emails.
Every taxpayer is advised to ensure that correct mobile and email ids are mentioned in their filings with the Department so that they do not miss out any communication.
Additional information on deduction provisions and filing of Updated Returns is available at www.incometax.gov.in.

अर्थ मंत्रालय
डेटा आधारित दृष्टीकोनाच्या माध्यमातून बनावट कपातींच्या दाव्यांपासून सावध करण्यासाठी करदात्यांकरिता सीबीडीटीची NUDGE मोहीम
13 DEC 2025 2:59PM by PIB Mumbai
केंद्रीय प्रत्यक्ष कर मंडळाने (CBDT) अलीकडेच आयकर कायद्यांतर्गत बोगस कपाती आणि सवलतींचे खोटे दावे करून कर विवरणपत्र (ITR) दाखल करणाऱ्या अनेक मध्यस्थांवर कारवाई केली आहे. या कारवाईत असे निदर्शनास आले की काही मध्यस्थांनी चुकीच्या दाव्यांसह विवरणपत्र दाखल करण्यासाठी कमिशनच्या आधारावर संपूर्ण भारतभर आपल्या एजंटांचे जाळे उभारले आहे. नोंदणीकृत परंतु बिगर-मान्यताप्राप्त राजकीय पक्ष (RUPPs) किंवा धर्मादाय संस्थांना देणगी दिल्याच्या नावाखाली मोठ्या प्रमाणात खोटे दावे करण्यात आल्याचे दिसून आले. यामुळे करदात्यांनी आपली कर दायित्वे कमी केली आणि बोगस परतावा देखील मिळवला. सक्तवसुली अंमलबजावणीच्या कारवाईतून असे दिसून आले की यातील अनेक बिगर-मान्यताप्राप्त राजकीय पक्ष विवरणपत्र दाखल न करणारे होते, त्यांच्या नोंदणीकृत पत्त्यावर कार्यरत नव्हते आणि कोणत्याही राजकीय उपक्रमामध्ये सहभागी नव्हते तसेच या बिगर-मान्यताप्राप्त राजकीय पक्षांचा वापर निधी वळवण्यासाठी, हवाला व्यवहार, सीमापार पैसे पाठवण्यासाठी आणि देणग्यांसाठी बोगस पावत्या जारी करण्यासाठी माध्यम म्हणून केला जात होता. CBDT ने यापैकी काही बिगर-मान्यताप्राप्त राजकीय पक्ष आणि विश्वस्त मंडळांबाबत शोध मोहीम राबवली आणि या मोहिमेतून व्यक्तींकडून बोगस देणग्या आणि कंपन्यांकडून बोगस कॉर्पोरेट सामाजिक उत्तरदायित्व उपक्रम केल्याचे गुन्हेगारी पुरावे गोळा करण्यात आले.
केंद्रीय प्रत्यक्ष कर मंडळाने करचोरी आणि बोगस परताव्याच्या दाव्यांविरुद्ध मोठ्या प्रमाणात कारवाई सुरू केली आहे. डेटा-आधारित दृष्टिकोन वापरून, सीबीडीटीने अनेक मध्यस्थांना लक्ष्य केले आहे, जे कमिशनच्या आधारावर देशभरात बोगस कपात आणि सवलतींचे दावे असलेली प्राप्तिकर विवरणपत्रे दाखल करत होते.
केंद्रीय प्रत्यक्ष कर मंडळाने संशयास्पद दाव्यांचा तातडीने शोध घेण्यासाठी आणि उच्च जोखीम असलेल्या वर्तनाच्या पद्धती ओळखण्यासाठी आपला डेटा-आधारित दृष्टिकोन अधिक बळकट केला आहे. या दृष्टिकोनातून, आयकर कायदा, 1961 च्या कलम 80जी किंवा कलम 80 जीजीसी अंतर्गत कपातीचा दावा करणाऱ्या करदात्यांसाठी एक विशिष्ट जोखीम प्रारुप निश्चित करण्यात आले आहे. डेटा ॲनालिटिक्सनुसार, अनेक करदात्यांनी संशयास्पद संस्थांना दिलेल्या देणग्यांवर कपातीचा दावा केला आहे किंवा त्यांनी या संस्थांचा खरेपणा निश्चित करण्यासाठी कोणतीही संबंधित माहिती पुरवलेली नाही, असा संशय आहे. मोठ्या संख्येने करदात्यांनी आपले चालू मूल्यांकन वर्षाचे 2025-26 साठीचे आयटीआर सुधारित केले आहेत आणि मागील वर्षांसाठी अद्ययावत आयटीआर देखील दाखल केले आहेत.
करदाता स्नेही उपाययोजना म्हणून, सीबीडीटीने एक लक्ष्यित ' NUDGE ' मोहीम सुरू केली आहे. या मोहिमेद्वारे करदात्यांना त्यांचे आयटीआर अद्ययावत करण्याची आणि त्यांनी केलेले काही चुकीचे दावे असल्यास ते मागे घेण्याची संधी दिली जात आहे.
12 डिसेंबर 2025 पासून अशा करदात्यांना त्यांचा नोंदणीकृत मोबाईल क्रमांक आणि ई-मेल आयडीवर एसएमएस आणि ई-मेल मार्गदर्शक सूचना (Email advisories) जारी केल्या जात आहेत.
प्रत्येक करदात्याला असा सल्ला दिला जात आहे की त्यांनी विभागात दाखल केलेल्या कागदपत्रांमध्ये त्यांचे योग्य मोबाईल नंबर आणि ई-मेल आयडी नमूद केले आहेत, याची खातरजमा करावी, जेणेकरून त्यांच्यासोबत संपर्क साधून, दिल्या जाणाऱ्या योग्य माहितीपासून ते वंचित राहणार नाहीत.
कपातीच्या तरतुदी आणि अद्ययावत विवरणपत्रे दाखल करण्यासंबंधीची अतिरिक्त माहिती www.incometax.gov.in या संकेतस्थळावर उपलब्ध आहे.