કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમિતા મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી જયંત ચૌધરીએ મુંબઈમાં ‘પ્રતિભાના કૌશલ્ય માટે ઉદ્યોગ-સરકાર સહયોગને પ્રોત્સાહન’ પર ઉચ્ચ-સ્તરીય ઉદ્યોગ વાર્તાલાપની અધ્યક્ષતા કરી
કૌશલ્યના અંતરને દૂર કરવા અને મહત્વાકાંક્ષી વ્યાવસાયિક માર્ગોનું નિર્માણ કરવા માટે ઉદ્યોગ-સરકાર ભાગીદારી કેન્દ્રીય છે: શ્રી જયંત ચૌધરી
13 DEC 2025 8:43PM by PIB Ahmedabad
કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય (MSDE) એ, કન્ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયન ઇન્ડસ્ટ્રી (CII) સાથે ભાગીદારીમાં, આજે તાજ મહેલ પેલેસ, મુંબઈ ખાતે "પ્રતિભાના કૌશલ્ય માટે ઉદ્યોગ-સરકાર સહયોગને પ્રોત્સાહન" પર એક ઉચ્ચ-સ્તરીય ઉદ્યોગ વાર્તાલાપનું આયોજન કર્યું. આ વાર્તાલાપની અધ્યક્ષતા ભારત સરકારના કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) અને શિક્ષણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી જયંત ચૌધરીએ કરી હતી અને ઉદ્યોગ-સંરેખિત કૌશલ્ય માળખાને મજબૂત કરવા અને રોજગારક્ષમતાના પરિણામોને સુધારવા માટે વિચાર-વિમર્શ કરવા વરિષ્ઠ ઉદ્યોગ નેતાઓને એકસાથે લાવ્યા હતા. આ વર્કશોપમાં શિક્ષણ, આરોગ્ય, હોસ્પિટાલિટી, બેંકિંગ અને મેન્યુફેક્ચરિંગ સહિતના મુખ્ય ક્ષેત્રોના નિષ્ણાતો અને પ્રતિનિધિઓએ ભાગ લીધો હતો.
સભાને સંબોધતા, શ્રી જયંત ચૌધરીએ પ્રકાશ પાડ્યો કે ભારત એક નિર્ણાયક સંધિ પર છે જ્યાં ઝડપી તકનીકી પરિવર્તન, વિકસતા કાર્યસ્થળ મોડેલો અને વસ્તી વિષયક ફેરફારો સમગ્ર ક્ષેત્રોમાં કૌશલ્યની જરૂરિયાતોને નવો આકાર આપી રહ્યા છે. તેમણે નોંધ્યું કે સતત કૌશલ્યની વિસંગતતાઓ—જ્યાં મોટી યુવા શ્રમશક્તિ હોવા છતાં, નોકરી માટે તૈયાર પ્રતિભા શોધવા માટે નોકરીદાતાઓ સંઘર્ષ કરે છે—તે વધુ ઊંડા અને વધુ સંરચિત ઉદ્યોગ-સરકાર સહયોગ ની જરૂરિયાતને રેખાંકિત કરે છે.
મંત્રીએ સ્પષ્ટ ધ્યાન સાથે સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ (CoEs) માટે સુસંગત રાષ્ટ્રીય માળખું બનાવવાની સરકારની મહત્વાકાંક્ષાની રૂપરેખા આપી: અદ્યતન કૌશલ્યો, ઉદ્યોગની સુસંગતતા અને માપી શકાય તેવા રોજગાર પરિણામો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે CoEs ને ઉદ્યોગની માંગ સાથે નજીકથી જોડાયેલા, ઉચ્ચ-સ્તરીય કૌશલ્ય, ટ્રેનર ઉત્કૃષ્ટતા અને અભ્યાસક્રમ નવીનતા માટેના એન્કર તરીકે કલ્પના કરવામાં આવી છે.
શ્રી જયંત ચૌધરીએ સરકારની મુખ્ય પહેલ PM-SETU (પ્રધાન મંત્રી સ્કીલિંગ એન્ડ એમ્પ્લોયબિલિટી ટ્રાન્સફોર્મેશન થ્રુ અપગ્રેડેડ ITIs) પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો, જે ITIs ને મહત્વાકાંક્ષી, આધુનિક અને પરિણામ-આધારિત સંસ્થાઓ તરીકે પુનઃસ્થાપિત કરવા માટેના પરિવર્તનકારી સુધારા તરીકે છે. અંદાજિત ₹60,000 કરોડના ખર્ચ સાથે, PM-SETU નો હેતુ 1,000 સરકારી ITIs ને હબ-એન્ડ-સ્પોક મોડેલ દ્વારા ઉદ્યોગ-સંરેખિત સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સમાં અપગ્રેડ કરવાનો છે, જેમાં દેશભરમાં ગુણવત્તાયુક્ત વ્યાવસાયિક શિક્ષણને સ્કેલ કરવા માટે 200 હબ ITIs ને 800 સ્પોક ITIs સાથે જોડવામાં આવશે. PM-SETU યોજનાની મુખ્ય વિશેષતા સ્પેશિયલ પર્પઝ વ્હીકલ (SPV) દ્વારા ઉદ્યોગ-આગેવાની હેઠળનું સંચાલન છે. SPV નાણાકીય વ્યવસ્થાપન, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સાધનોના વિકાસ, દેખરેખ અને મૂલ્યાંકન, હિસ્સેદારોની ભાગીદારી અને ઉદ્યોગ સહયોગમાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવશે.
મંત્રીએ જણાવ્યું “PM-SETU વ્યાવસાયિક સંસ્થાઓ ઉદ્યોગ સાથે કેવી રીતે જોડાય છે તેમાં પ્રણાલીગત પરિવર્તનનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. અભ્યાસક્રમની ડિઝાઇનમાં, ટ્રેનરના સંપર્કમાં, એપ્રેન્ટિસશીપ અને પ્લેસમેન્ટમાં ઉદ્યોગની ભાગીદારીને એમ્બેડ કરીને, અમે એવા ITIs બનાવી રહ્યા છીએ જે સુસંગત, મહત્વાકાંક્ષી અને શ્રમ-બજારની જરૂરિયાતો—સ્થાનિક અને વૈશ્વિક બંને—સાથે સીધા જોડાયેલા છે.”
મંત્રીએ વૈશ્વિક ગતિશીલતાને સમર્થન આપવામાં સ્કિલ ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ સેન્ટર્સ (SIICs) ની વ્યૂહાત્મક ભૂમિકા વિશે વધુ વાત કરી અને ઉદ્યોગને આંતરરાષ્ટ્રીય-માનક તાલીમ અને વિદેશી રોજગારની તકો માટેના પ્રવેશદ્વાર તરીકે SIICs ને કાર્યરત કરવામાં સક્રિયપણે ભાગીદારી કરવા વિનંતી કરી. તેમણે વર્લ્ડ ઇકોનોમિક ફોરમના સ્કિલ એક્સિલરેટર માં ભારતની ભાગીદારીની તાજેતરની કેબિનેટ મંજૂરી પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો, નોંધ્યું કે તે ભારતના કૌશલ્ય ઇકોસિસ્ટમને વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અને ભાવિ શ્રમશક્તિના વલણો સાથે સંરેખિત કરવામાં મદદ કરશે.
પરિણામ માપન અને પારદર્શિતા પર ભાર મૂકતા, શ્રી જયંત ચૌધરીએ સમગ્ર ક્ષેત્રોમાં નોકરીની તૈયારીનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે વિશ્વસનીય, માનકૃત સૂચકાંક તરીકે રોજગારક્ષમતા મેટ્રિક્સ (Employability Matrix) ના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. તેમણે APAAR IDs અને એકેડેમિક બેંક ઓફ ક્રેડિટ્સ (ABCs) ની વધતી સુસંગતતા પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો, જે લવચીક શીખવાના માર્ગો, ક્રેડિટ પોર્ટેબિલિટી અને આજીવન અપસ્કિલિંગને સક્ષમ કરે છે. એપ્રેન્ટિસશીપ પર, મંત્રીએ NAPS અને NATS હેઠળ સહભાગિતાને વધારવા પર સરકારના ધ્યાન પર પુનરોચ્ચાર કર્યો, એપ્રેન્ટિસશીપને શિક્ષણ અને રોજગાર વચ્ચેનો એક મહત્વપૂર્ણ સેતુ ગણાવ્યો.
શ્રીમતી અર્ચના માયારામ, આર્થિક સલાહકાર, MSDE, એ ઉદ્યોગની માંગ અને ઉપલબ્ધ કૌશલ્યો વચ્ચેના વિસ્તરતા ડિસ્કનેક્ટ પર પ્રકાશ પાડીને ગોળમેજી ચર્ચાઓ માટે સંદર્ભ નક્કી કર્યો. PM-SETU પર પ્રસ્તુતિ આપવાની સાથે, તેમણે નોંધ્યું કે નોકરીદાતાઓ યોગ્ય યોગ્યતાઓ ધરાવતા ઉમેદવારો શોધવા માટે વધુને વધુ સંઘર્ષ કરી રહ્યા છે, જ્યારે ઝડપી તકનીકી પરિવર્તન માટે ઉદ્યોગને ઉભરતા કૌશલ્યોથી સતત માહિતગાર રહેવાની જરૂર છે. બદલાતી શ્રમશક્તિની અપેક્ષાઓનો ઉલ્લેખ કરતા, તેમણે અવલોકન કર્યું કે Gen-Z મહત્વાકાંક્ષીઓ ઘણીવાર ઝડપી વળતર શોધે છે અને કારકિર્દીની સ્થિરતા અંગે ચિંતા અનુભવે છે, જેનાથી કૌશલ્યોના મહત્વાકાંક્ષી મૂલ્યને વધારવું, આત્મસન્માનને મજબૂત કરવું અને અર્થપૂર્ણ રોજગાર માટે દૃશ્યમાન માર્ગો બનાવવાનું આવશ્યક બને છે—એક ઉદ્દેશ્ય જેને PM-SETU જેવી પહેલો સંબોધવા માંગે છે.
ઉદ્યોગ વતી બોલતા, શ્રી બી. ત્યાગરાજન, અધ્યક્ષ, CII, એ કૌશલ્ય ઇકોસિસ્ટમમાં ઉદ્યોગને સહ-નિર્માતા તરીકે કાર્ય કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો, તાલીમ કાર્યસ્થળની વાસ્તવિકતાઓ અને ભાવિ વિકાસ ક્ષેત્રો પ્રત્યે પ્રતિભાવશીલ રહે તેની ખાતરી કરવા માટે સરકાર સાથે નજીકથી કામ કરવું. શ્રી આશંક દેસાઈ, અધ્યક્ષ, માસ્ટેક, એ નવા અને સહયોગી કૌશલ્ય મોડેલોને વિકસાવવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો, ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ઉભરતી ઉદ્યોગ જરૂરિયાતો અને ઝડપથી બદલાતા ટેકનોલોજી લેન્ડસ્કેપ્સ સાથે ગતિ જાળવી રાખવા માટે ઉદ્યોગ, તાલીમ સંસ્થાઓ અને સરકાર વચ્ચે નજીકની ભાગીદારી આવશ્યક રહેશે.
ઇન્ટરેક્ટિવ સેશન દરમિયાન, ઉદ્યોગ હિસ્સેદારોએ CII પ્રતિનિધિઓ અને મંત્રી સાથે ચર્ચા કરી કે વિવિધ ઉદ્યોગો સરકાર સાથે ભાગીદારીમાં કૌશલ્ય વિકાસમાં કેવી રીતે યોગદાન આપી શકે છે. નિષ્ણાતોએ પ્રકાશ પાડ્યો કે સંરેખિત તાલીમ કાર્યક્રમો અને મજબૂત પ્લેસમેન્ટ જોડાણો તાલીમાર્થીઓ માટે નોંધણી અને રોજગારની તકોમાં નોંધપાત્ર વધારો કરી શકે છે. વિચાર-વિમર્શ ઉદ્યોગ-આગેવાનીવાળા કૌશલ્ય મોડેલોને મજબૂત કરવા, તાલીમ સંસ્થાઓનું આધુનિકીકરણ, એપ્રેન્ટિસશીપનું વિસ્તરણ અને શ્રમ-બજારની પ્રતિભાવશીલતા સુધારવા પર કેન્દ્રિત હતું. સહભાગીઓએ પુનઃપુષ્ટિ કરી કે ભારતની આર્થિક વૃદ્ધિ અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાને સમર્થન આપવા સક્ષમ, કુશળ, આત્મવિશ્વાસુ અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કાર્યબળનું નિર્માણ કરવા માટે સરકાર અને ઉદ્યોગ વચ્ચે સતત સહયોગ નિર્ણાયક રહેશે.

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Union Minister Shri Jayant Chaudhary chairs high-level industry interaction on ‘Fostering Industry–Government Collaboration for Skilling Talent’ in Mumbai
Industry–Government Partnership Central to Bridging Skill Gaps and Building Aspirational Vocational Pathways: Shri Jayant Chaudhary
13 DEC 2025 8:43PM by PIB Delhi
The Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE), in partnership with the Confederation of Indian Industry (CII), organised a high-level Industry Interaction on “Fostering Industry–Government Collaboration for Skilling Talent” at Taj Mahal Palace, Mumbai, today. The interaction was chaired by Shri Jayant Chaudhary, Minister of State (Independent Charge) for Skill Development and Entrepreneurship and Minister of State for Education, Govt of India and brought together senior industry leaders to deliberate on strengthening industry-aligned skilling frameworks and improving employability outcomes. The workshop witnessed participation from experts and representatives from key sectors including Education, Health, Hospitality, Banking and Manufacturing.
Addressing the gathering, Shri Jayant Chaudhary highlighted that India is at a critical juncture where rapid technological change, evolving workplace models and demographic shifts are reshaping skill requirements across sectors. He noted that persistent skill mismatches—where employers struggle to find job-ready talent despite a large youth workforce—underscore the need for deeper and more structured industry–government collaboration.
The Minister outlined the Government’s ambition to build a coherent national framework for Centres of Excellence (CoEs) with a clear focus on advanced skills, industry relevance and measurable employment outcomes. He emphasised that CoEs are envisioned as anchors for high-end skilling, trainer excellence and curriculum innovation, closely linked with industry demand.
Shri Jayant Chaudhary also highlighted the Government’s flagship initiative PM-SETU (Pradhan Mantri Skilling and Employability Transformation through Upgraded ITIs) as a transformational reform to reposition ITIs as aspirational, modern and outcome-driven institutions. With an estimated outlay of ₹60,000 crore, PM-SETU aims to upgrade 1,000 government ITIs into industry-aligned Centres of Excellence through a hub-and-spoke model, linking 200 hub ITIs with 800 spoke ITIs to scale quality vocational education nationwide. A key feature of the PM-SETU scheme is industry-led governance through a Special Purpose Vehicle (SPV). The SPV will play a crucial role in financial management, infrastructure and equipment development, monitoring and evaluation, stakeholder engagement and industry collaboration.
“PM-SETU represents a systemic shift in how vocational institutions engage with industry. By embedding industry participation in curriculum design, trainer exposure, apprenticeships and placements, we are creating ITIs that are relevant, aspirational and directly aligned with labour-market needs—both domestic and global,” the Minister said.
The Minister further spoke on the strategic role of Skill India International Centres (SIICs) in supporting global mobility and urged industry to actively partner in operationalising SIICs as gateways for international-standard training and overseas employment opportunities. He also highlighted the recent Cabinet approval of India’s participation in the World Economic Forum’s Skill Accelerator, noting that it will help align India’s skilling ecosystem with global best practices and future workforce trends.
Emphasising outcome measurement and transparency, Shri Jayant Chaudhary underscored the importance of the Employability Matrix as a credible, standardised index to assess job readiness across sectors. He also highlighted the growing relevance of APAAR IDs and Academic Bank of Credits (ABCs) in enabling flexible learning pathways, credit portability and lifelong upskilling. On apprenticeships, the Minister reiterated the Government’s focus on scaling participation under NAPS and NATS, calling apprenticeships a critical bridge between education and employment.
Smt. Archana Mayaram, Economic Advisor, MSDE, set the context for the roundtable discussions by highlighting the widening disconnect between industry demand and available skills. Alongside making a presentation on PM-SETU, she noted that employers increasingly struggle to find candidates with the right competencies, while rapid technological change requires industry to constantly stay abreast of emerging skills. Referring to changing workforce expectations, she observed that Gen-Z aspirants often seek quicker returns and face anxiety around career stability, making it essential to raise the aspirational value of skills, strengthen self-esteem and create visible pathways to meaningful employment—an objective that initiatives like PM-SETU seek to address.
Speaking on behalf of industry, Mr. B. Thiagarajan, Chairman, CII, emphasised the need for industry to act as a co-creator in the skilling ecosystem, working closely with government to ensure training remains responsive to workplace realities and future growth sectors. Mr. Ashank Desai, Chairman, Mastek, highlighted the need to evolve new and collaborative skilling models, emphasising that closer partnerships between industry, training institutions and government will be essential to keep pace with emerging industry requirements and rapidly changing technology landscapes.
During interactive session, industry stakeholders exchanged views with CII representatives and the Minister on how various industries can contribute to skill development in partnership with the government. Experts highlighted that aligned training programs and stronger placement linkages can significantly enhance enrolment and employment opportunities for trainees. The deliberations focused on strengthening industry-led skilling models, modernising training institutions, expanding apprenticeships and improving labour-market responsiveness. Participants reaffirmed that sustained collaboration between government and industry will be critical to building a skilled, confident and future-ready workforce capable of supporting India’s economic growth and global competitiveness.