વહાણવટા મંત્રાલય
સર્બાનંદ સોનોવાલે PM નરેન્દ્ર મોદીના ખાતર પ્રોજેક્ટ લોન્ચની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરવા નામરૂપની મુલાકાત લીધી
"PM મોદીજીનો નામરૂપ ખાતર પ્રોજેક્ટ આસામ માટે નવા ઔદ્યોગિક તબક્કાનો સંકેત આપે છે": સર્બાનંદ સોનોવાલ
14 DEC 2025 7:29PM by PIB Ahmedabad
બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય (MoPSW) ના કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલ આજે દિબ્રુગઢ જિલ્લામાં નામરૂપ ખાતર સંકુલ ની મુલાકાત લીધી, જેથી 21 ડિસેમ્બરના રોજ પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નિર્ધારિત મુલાકાત પહેલાં જમીન પરની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરી શકાય, જ્યારે તેઓ નામરૂપ ખાતે ચોથા ખાતર પ્લાન્ટનો શિલાન્યાસ કરશે.
નવું બ્રાઉનફિલ્ડ એમોનિયા-યુરિયા કોમ્પ્લેક્સ બ્રહ્મપુત્રા વેલી ફર્ટિલાઇઝર કોર્પોરેશન લિમિટેડ (BVFCL) ના હાલના પરિસરમાં ₹10,000 કરોડથી વધુના રોકાણ સાથે સ્થાપિત કરવામાં આવશે. પ્રોજેક્ટને આસામના ઔદ્યોગિક આધારને મજબૂત કરવા અને સમગ્ર ઉત્તરપૂર્વ અને પૂર્વીય ભારતમાં ખાતરની ઉપલબ્ધતા સુધારવા તરફ એક સીમાચિહ્નરૂપ પગલા તરીકે જોવામાં આવે છે.
સ્થળની મુલાકાત દરમિયાન, સોનોવાલે પ્રધાનમંત્રીના કાર્યક્રમ માટે લોજિસ્ટિકલ વ્યવસ્થા, સુરક્ષાની તૈયારી અને એકંદર તત્પરતાનું મૂલ્યાંકન કર્યું. સોનોવાલે પ્રારંભિક કાર્યોની પ્રગતિની પણ સમીક્ષા કરી અને શિલાન્યાસ સમારોહની તમામ તૈયારીઓ સરળતાથી અને સમયસર પૂર્ણ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા અધિકારીઓ સાથે સંકલન કર્યું.
સોનોવાલે જણાવ્યું હતું કે, " પ્રોજેક્ટ આસામના લોકોની લાંબા સમયથી રહેલી આકાંક્ષાની પૂર્તિનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે," અને નોંધ્યું હતું કે નામરૂપ ખાતેના ચોથા પ્લાન્ટની માંગ દાયકાઓથી કરવામાં આવી રહી હતી. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું કે પ્રધાનમંત્રીનો પ્રોજેક્ટ હાથ ધરવાનો નિર્ણય કેન્દ્રની ઉત્તરપૂર્વ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા અને ભારતના કૃષિ અને ઔદ્યોગિક ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવાના સંકલ્પને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સ્થળની સમીક્ષા મુલાકાત બાદ શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલે જણાવ્યું કે"પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના દીર્ઘદ્રષ્ટા અને નિર્ણાયક નેતૃત્વ હેઠળ, આસામના લોકોની દાયકાઓ જૂની માંગ આખરે પૂરી થઈ છે. નામરૂપ ખાતેનો ચોથો ખાતર પ્લાન્ટ પ્રધાનમંત્રીની ઉત્તરપૂર્વ પ્રત્યેની ઊંડી પ્રતિબદ્ધતા અને ભારતની કૃષિ અને ઔદ્યોગિક આત્મનિર્ભરતાને મજબૂત કરવાના તેમના સંકલ્પને પ્રતિબિંબિત કરે છે."
એકવાર કાર્યરત થયા પછી, નવું ખાતર એકમ ઉત્તરપૂર્વમાં યુરિયા અને સંબંધિત ઉત્પાદનો માટેની સપ્લાય ચેઇનને નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તૃત કરે તેવી અપેક્ષા છે, દૂરના ઉત્પાદન કેન્દ્રો પરની નિર્ભરતા ઘટાડશે અને ખેડૂતો માટે સમયસર ઉપલબ્ધતામાં સુધારો કરશે. અધિકારીઓએ જણાવ્યું હતું કે પ્લાન્ટની વાર્ષિક ઉત્પાદન ક્ષમતા લગભગ 1.25 મિલિયન મેટ્રિક ટન હશે અને તે નોંધપાત્ર પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રોજગાર પેદા કરે તેવી અપેક્ષા છે.
સર્બાનંદ સોનોવાલે પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વ હેઠળ આસામ અને ઉત્તરપૂર્વમાં વ્યાપક વિકાસલક્ષી દબાણને પણ પ્રકાશિત કર્યું, જેમાં કનેક્ટિવિટી, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ઔદ્યોગિક ક્ષમતામાં મોટા રોકાણોનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો, જેણે સમગ્ર પ્રદેશમાં યુવાનો, ખેડૂતો અને કામદારો માટે નવી તકો ઊભી કરી છે.
નિરીક્ષણ દરમિયાન કેન્દ્રીય મંત્રીની સાથે વરિષ્ઠ રાજ્ય મંત્રીઓ, સ્થાનિક ધારાસભ્યો, જિલ્લા વહીવટી અધિકારીઓ અને નાગરિક અને વિકાસ સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓ હતા. પ્રધાનમંત્રીની મુલાકાત અને શિલાન્યાસ સમારોહ સફળતાપૂર્વક યોજાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે અધિકારીઓને નજીકના સંકલનમાં કામ કરવા નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો હતો.
સ્થળ પરના અધિકારીઓ સાથેની તેમની સમીક્ષા પછી કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું કે"21 ડિસેમ્બરના રોજ પ્રધાનમંત્રીની નામરૂપની મુલાકાત આસામ માટે ગર્વની ક્ષણ છે. અમે એક દોષરહિત શિલાન્યાસ સમારોહ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સંપૂર્ણ સમર્પણ સાથે કામ કરી રહ્યા છીએ જે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના પરિવર્તનકારી વિકાસ એજન્ડા અને ઉત્તરપૂર્વ પરના તેમના વિશેષ ધ્યાનનું પ્રતિબિંબ પાડે."
નામરૂપ પ્રોજેક્ટ આસામના ઔદ્યોગિક વિકાસમાં એક નવું પ્રકરણ ખોલે તેવી, ઉત્તરપૂર્વ માટે ખાતર સુરક્ષાને મજબૂત કરવા અને કૃષિ ઉત્પાદકતા અને ખેડૂતોની આવક વધારવાના રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યમાં યોગદાન આપવાની અપેક્ષા છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી સર્બાનંદ સોનોવાલ સાથે આસામ સરકારના મંત્રીઓ પ્રશાંત ફૂકન અને જોગેન મોહન; ધારાસભ્યો તરંગ ગોગોઈ, બિનોદ હઝારિકા, ચક્રધર ગોગોઈ, તેરાશ ગોવાલા, ભાસ્કર શર્મા અને ધર્મેશ્વર કોંવર; આસામ ટુરિઝમ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (ATDC) ના અધ્યક્ષ, રિતુપર્ણ બરુઆ; દિબ્રુગઢ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન (DMC) ના મેયર, સૈકત પાત્રા અને ડેપ્યુટી મેયર, ઉજ્જલ ફૂકન; દિબ્રુગઢ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (DDA) ના અધ્યક્ષ, અસીમ હઝારિકા; સોનોવાલ કચારી ઓટોનોમસ કાઉન્સિલ (SKAC) ના ચીફ એક્ઝિક્યુટિવ મેમ્બર, ટંકેશ્વર સોનોવાલ; અને ડેપ્યુટી કમિશનર બિક્રમ કૈરી, અન્ય અધિકારીઓ સાથે હાજર રહ્યા હતા.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Sarbananda Sonowal Visits Namrup to Review Prep for PM Narendra Modi’s Fertiliser Project Launch
“PM Modiji’s Namrup Fertiliser Push Signals New Industrial Phase for Assam:” Sarbananda Sonowal
14 DEC 2025 7:29PM by PIB Delhi
New Delhi, 14 December, 2025 — The Union Minister of Ports, Shipping & Waterways (MoPSW) Sarbananda Sonowal visited the Namrup fertiliser complex in Dibrugarh district today, to review on-ground preparations ahead of Prime Minister Narendra Modi’s scheduled visit on Dec. 21, when he will lay the foundation stone for the fourth fertiliser plant at Namrup.
The new brownfield ammonia-urea complex will be set up at the existing premises of Brahmaputra Valley Fertiliser Corporation Limited (BVFCL) with an investment exceeding ₹10,000 crore. The project is widely seen as a landmark step toward strengthening Assam’s industrial base and improving fertiliser availability across the Northeast and eastern India.
During the site visit, Sonowal assessed logistical arrangements, security preparedness and overall readiness for the Prime Minister’s programme. Sonowal also reviewed the progress of preliminary works and coordinated with officials to ensure that all preparations for the foundation-laying ceremony are completed smoothly and on time.
“This project represents the fulfilment of a long-standing aspiration of the people of Assam,” Sonowal said, noting that the fourth plant at Namrup had been demanded for decades. The Union Minister said the Prime Minister’s decision to take up the project reflects the Centre’s commitment to the Northeast and to strengthening India’s agricultural and industrial ecosystem.
“Under the visionary and decisive leadership of Prime Minister Narendra Modi, a decades-old demand of the people of Assam has finally been fulfilled. The fourth fertiliser plant at Namrup reflects the Prime Minister’s deep commitment to the Northeast and his resolve to strengthen India’s agricultural and industrial self-reliance,” Sarbananda Sonowal said following his review visit of the venue.
Once operational, the new fertiliser unit is expected to significantly expand the supply chain for urea and related products in the Northeast, reduce dependence on distant production centres and improve timely availability for farmers. The plant will have an annual production capacity of about 1.25 million metric tonnes and is expected to generate substantial direct and indirect employment, officials said.
Sarbananda Sonowal also highlighted the broader developmental push in Assam and the Northeast under the Prime Minister’s leadership, citing major investments in connectivity, infrastructure and industrial capacity that have created new opportunities for youth, farmers and workers across the region.
Senior state ministers, local legislators, district administration officials and representatives of civic and development bodies accompanied the Union Minister during the inspection. Officials were directed to work in close coordination to ensure that the Prime Minister’s visit and the foundation-laying ceremony are conducted successfully.
“The Prime Minister’s visit to Namrup on December 21 is a moment of pride for Assam. We are working with full dedication to ensure a flawless foundation-laying ceremony that reflects Prime Minister Narendra Modi’s transformational development agenda and his special focus on the Northeast,” said the Union Minister following his review with the officials at the site.
The Namrup project is expected to open a new chapter in Assam’s industrial growth, strengthen fertiliser security for the Northeast and contribute to the national goal of boosting agricultural productivity and farmers’ incomes. Translated and AP-style rewritten copy:
The Union Minister Sarbananda Sonowal was accompanied by Assam government ministers Prashanta Phukan and Jogen Mohan; MLAs Taranga Gogoi, Binod Hazarika, Chakradhar Gogoi, Terash Gowala, Bhaskar Sharma and Dharmeswar Konwar; Assam Tourism Development Corporation (ATDC), Chairman, Rituparna Baruah; Dibrugarh Municipal Corporation (DMC), Mayor, Saikat Patra and Deputy Mayor, Ujjal Phukan; Chairman of the Dibrugarh Development Authority (DDA), Asim Hazarika; Chief Executive Member of the Sonowal Kachari Autonomous Council (SKAC), Tankeswar Sonowal; and Deputy Commissioner Bikram Kairi, among other officials.