Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
The Government remains committed to the growth of MSMES
More than 7.28 crore MSMEs registered on the online Udyam Registration Portal
50 API integrations established with various organizations
Ease of Doing Business (EODB) promoted by digitization of programmes; setting up of single window clearances
2.86 crore women led MSMEs enrolled on Udyam registration
15 DEC 2025 3:06PM by PIB Delhi
Government has launched the online Udyam Registration Portal on 01.07.2020 and as on date more than 7.28 crore MSMEs have registered and become eligible for availing the benefits of the Government Schemes, including access to formal credit and Government procurement opportunities. Further, more than 50 API integrations have been established with various organizations and bodies. Under the portal various data points are being captured and the data derived is used in designing Policy and improvement for efficacy.
The Government has been constantly working to address the concerns raised by MSME stakeholders regarding hurdles, burden and barriers to sectoral growth. These includes digitization and digitalization of services/ programmes, setting up single window clearances and reducing/ simplifying procedures for Ease of Doing Business (EODB). Some of the initiatives of Ministry of MSME for digitalization, financing and sustainability are MSME SAMBANDH, Micro and Small Enterprises - Green Investment and Financing for Transformation Scheme (MSE- GIFT Scheme), Micro and Small Enterprises Scheme for Promotion and Investment in Circular Economy (MSE- SPICE Scheme), MSME Sustainable ZED Certification Scheme, Prime Minister Employment Generation Programme (PMEGP), MSME SAMADHAAN, Micro and Small Enterprises - Cluster Development Programme (MSE-CDP) etc. Udyam registration has a total 2.86 crore women led MSMEs as on 30.11.2025 enrolled for various benefits and these measures collectively address credit gaps and skill shortages, enabling micro and women-led MSMEs to access finance, markets, and technology, and strengthen their competitiveness which include micro and women-led enterprises in remote areas as well.
This information was given by the Minister of State for Micro, Small and Medium Enterprises (Sushri Shobha Karandlaje) in a written reply in Rajya Sabha today.

ಅತಿಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ, ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅತಿಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳ(ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ. ಗಳ) ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ
ಉದ್ಯಮ ನೋಂದಣಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಆನ್ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ಈಗಾಗಲೇ 7.28 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ.ಗಳು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ
ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ 50 ಎ.ಪಿ.ಐ ಏಕೀಕರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ
ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು (ಇ.ಒ.ಡಿ.ಬಿ) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣದಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಉತ್ತೇಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ; ಏಕ ಗವಾಕ್ಷಿ ಅನುಮತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು
2.86 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ.ಗಳು ಉದ್ಯಮ ನೋಂದಣಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ
15 DEC 2025 3:06PM by PIB Bengaluru
ಸರ್ಕಾರವು 01.07.2020 ರಂದು ಆನ್ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಉದ್ಯಮ ನೋಂದಣಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 7.28 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ.ಗಳು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ಔಪಚಾರಿಕ ಸಾಲ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಖರೀದಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಅರ್ಹವಾಗಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ 50ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಎ.ಪಿ.ಐ ಏಕೀಕರಣಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉದ್ಯಮ ನೋಂದಣಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಡೇಟಾ ಪಾಯಿಂಟ್ ಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿ ಇಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಪಡೆದ ಡೇಟಾವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಉದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರದ ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಇರುವ ಅಡೆತಡೆಗಳು, ಹೊರೆ ಮತ್ತು ಅಡೆತಡೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ. ಪಾಲುದಾರರು ಎತ್ತಿರುವ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಸೇವೆಗಳು / ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ, ಏಕ ಗವಾಕ್ಷಿ ಅನುಮತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು (ಇ.ಒ.ಡಿ.ಬಿ) ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು / ಸರಳಗೊಳಿಸುವುದು ಕೂಡಾ ಸೇರಿವೆ. ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ, ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಗಾಗಿ ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ. ಸಚಿವಾಲಯದ ಕೆಲವು ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ. ಸಂಬಂಧ್, ಅತಿಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳು - ಪರಿವರ್ತನೆಗಾಗಿ ಹಸಿರು ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಯೋಜನೆ (ಎಂ.ಎಸ್.ಇ. - ಉಡುಗೊರೆ ಯೋಜನೆ), ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಗಾಗಿ ಅತಿಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳ ಯೋಜನೆ (ಎಂ.ಎಸ್.ಇ. – ಸ್ಪೈಸ್ ಯೋಜನೆ), ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ. ಸುಸ್ಥಿರ ಝೆಡ್ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಯೋಜನೆ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಪಿಎಂಇಜಿಪಿ), ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ. ಸಮನ್ವಯ್, ಅತಿಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳು - ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಎಂ.ಎಸ್.ಇ. -ಸಿ.ಡಿ.ಪಿ) ಇತ್ಯಾದಿ. ಉದ್ಯಮ ನೋಂದಣಿಯು 30.11.2025 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಒಟ್ಟು 2.86 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ. ಗಳನ್ನು ವಿವಿಧ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಗಾಗಿ ಉದ್ಯಮ ನೋಂದಣಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಕ್ರಮಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಸಾಲದ ಅಂತರ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತವೆ, ಅತಿಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ. ಗಳು ಹಣಕಾಸು, ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಮತ್ತು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅತಿಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಅವುಗಳ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಅತಿಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಸುಶ್ರೀ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.