Ministry of Statistics & Programme Implementation
Overall LFPR and WPR Continued to Show an Upward Momentum
Unemployment Rate Declined to a New Low since April 2025
15 DEC 2025 4:00PM by PIB Delhi
Snapshot:
• The overall Labour Force Participation Rate (LFPR) for persons aged 15 years and above rose to a seven-month high of 55.8% in November 2025.
• Rural female LFPR continued its steady upward trend, increasing from 35.2% in June 2025 to 39.7% in November 2025, while urban female LFPR remained broadly stable at around 25.5%.
• The overall Worker Population Ratio (WPR) for persons aged 15 years and above improved to 53.2% in November 2025, up from 52.5% in October.
• Rural female WPR saw a notable rise from 36.9% in October 2025 to 38.4% in November 2025, contributing to an increase in overall female WPR from 32.4% to 33.4% during the same period.
• The Unemployment Rate (UR) for persons aged 15 years and above declined to 4.7% in November 2025, compared to 5.2% in the previous month.
• Overall, the trends suggest strengthening labour market conditions, supported by gains in rural employment, rising female participation, and a gradual recovery in urban labour demand.
A. Introduction
The Periodic Labour Force Survey (PLFS) conducted by NSO, MoSPI is the primary source of data on activity participation and employment unemployment condition of the population. The PLFS survey methodology has been modified from January 2025 to provide monthly and quarterly estimates of labour force indicators for the country.
Monthly results of PLFS are released in the form of Monthly Bulletins. It presents estimates of key labour market indicators viz. Labour Force Participation Rate (LFPR), Worker Population Ratio (WPR) and Unemployment Rate (UR) at the all-India level following the Current Weekly Status (CWS) approach.
The Monthly Bulletins for the months April 2025 to October 2025 have already been released. The present Monthly Bulletin for the month of November 2025 is the eighth in the series.
Key findings for persons of age 15 years and above following CWS:
• Labour Force Participation Rate (LFPR) continues upward movement:
The overall LFPR among persons of age 15 years and above increased to 55.8% in November 2025, the highest level recorded since April 2025. The increase in LFPR was primarily driven by rural areas, where the LFPR rose to 58.6% in November 2025 from 58.0% in April 2025. Compared with the previous month, rural LFPR increased from 57.8%, while urban LFPR decreased marginally from 50.5% to 50.4%.
Overall LFPR increased to 55.8% in November 2025, the highest level recordedsince April, 2025.
• Female labour force participation maintains upward momentum:
Overall Female LFPR showed a steady rise from June 2025 to November 2025. It increased from 32.0% to 35.1% during this period, driven mainly by higher labour force participation in rural areas, while urban female LFPR remained relatively stable.
Rural female LFPR recorded a consistent upward movement, rising from 35.2% in June 2025 to 39.7% in November 2025.
• Workforce strengthens across sectors:
The Worker Population Ratio (WPR) for persons aged 15 years and above showed a broadly improving trend in November 2025. In rural areas, WPR increased from 55.4% in April 2025 to 56.3% in November 2025, while the overall WPR rose from 52.8% to 53.2% during the same period. Urban WPR remained largely stable. Notably, rural female WPR improved from 36.8% in April 2025 to 38.4% in November 2025, driving the rise in overall female WPR from 32.5% to 33.4% over this period.
The overall workforce showed an upward trend, rising to 53.2% in November 2025 from 51.2% in June 2025.
• Overall Unemployment Rate (UR) declined:
The UR among persons of age 15 years and above decreased to 4.7% in November 2025, making it the lowest level since April 2025. In November 2025, the rural UR fell to a new low of 3.9%, while the urban UR decreased to 6.5%, matching its previous lowest level recorded in April 2025.
Overall UR eases to 4.7% in November 2025, lowest since April 2025.
• Decline in Unemployment Rates (UR) across gender and sector:
Unemployment rates (UR) for both males and females aged 15 years and above showed a notable decline in November 2025. Among females, the UR fell to 4.8% in November 2025, down from 5.4% in October 2025. This decline was driven by reductions in both rural and urban female URs, which decreased from 4.0% to 3.4% and 9.7% to 9.3%, respectively.
Further, the overall male UR decreased to 4.6% in November 2025, compared with 5.1% in October 2025. Disaggregated by sector, rural and urban male URs stood at 4.1% and 5.6% in November 2025, compared with 4.6% and 6.1% observed in the preceding month.
Unemployment rates showed a steady and broad-based decline across male, female, and all persons during April–November 2025. The fall was more pronounced in rural areas, where both male and female unemployment reached their lowest levels in November. Urban unemployment remained higher but showed improvement towards the end of the period. Overall, the trends suggest strengthening labour market conditions, supported by gains in rural employment, rising female participation, and a gradual recovery in urban labour demand.
At the all-India level, the monthly estimates are based on information collected from a total number of 3,73,229 persons surveyed.
persons surveyed in rural areas
2,13,337
persons surveyed in urban areas
1,59,892
The Monthly Bulletin for the month November, 2025 is available on the website of the Ministry (https://www.mospi.gov.in).
Scan QR code to access MoSPI Publications/ Reports

ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ದರ (ಎಲ್‌.ಎಫ್‌.ಪಿ.ಆರ್‌) ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಅನುಪಾತ (ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಆರ್) ಏರುಗತಿಯಲ್ಲಿವೆ
ಏಪ್ರಿಲ್ 2025 ರಿಂದ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು ಹೊಸ ಕನಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ
15 DEC 2025 4:00PM by PIB Bengaluru
ಕಿರುನೋಟ:
15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನವರ ಒಟ್ಟಾರೆ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ದರ (ಎಲ್‌.ಎಫ್‌.ಪಿ.ಆರ್‌) ನವೆಂಬರ್ 2025ರಲ್ಲಿ ಶೇ.55.8 ಕ್ಕೆ ಏರಿತು, ಇದು ಏಳು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಧಿಕವಾಗಿದೆ.
ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳಾ ಎಲ್.ಎಫ್.ಪಿ.ಆರ್ ಜೂನ್ 2025ರಲ್ಲಿ ಶೇ.35.2 ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 2025ರಲ್ಲಿ ಶೇ.39.7 ಕ್ಕೆ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಏರಿತು, ಹಾಗೆಯೇ ನಗರ ಮಹಿಳಾ ಎಲ್.ಎಫ್.ಪಿ.ಆರ್ ಸುಮಾರು ಶೇ.25.5 ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರವಾಗಿತ್ತು.
15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನವರ ಒಟ್ಟಾರೆ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಅನುಪಾತ (ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಆರ್) ಅಕ್ಟೋಬರ್‌ ನಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ.52.5 ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 2025ರಲ್ಲಿ ಶೇ.53.2 ಕ್ಕೆ ಏರಿತು.
ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳಾ ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಆರ್ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2025 ರಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ.36.9 ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 2025ರಲ್ಲಿ ಶೇ.38.4 ಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಏರಿಕೆ ಕಂಡಿದ್ದು, ಅದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಮಹಿಳಾ ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಆರ್ ಶೇ.32.4 ರಿಂದ ಶೇ.33.4 ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರ (ಯುಆರ್) ನವೆಂಬರ್ 2025ರಲ್ಲಿ ಶೇ.4.7 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ, ಇದು ಹಿಂದಿನ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.5.2 ರಷ್ಟಿತ್ತು.
ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗದಲ್ಲಿನ ಲಾಭಗಳು, ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಮಹಿಳಾ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಗರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬೇಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಮೇಣ ಚೇತರಿಕೆಯಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾದ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು ಸೂಚಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಎ. ಪರಿಚಯ
ಅಂಕಿಅಂಶ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯ (MoSPI)ದ ಎನ್‌ ಎಸ್‌ ಒ, ನಡೆಸುವ ಆವರ್ತಕ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ಪಿ.ಎಲ್‌.ಎಫ್‌.ಎಸ್) ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಚಟುವಟಿಕೆ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ-ನಿರುದ್ಯೋಗ ಸ್ಥಿತಿಯ ದತ್ತಾಂಶದ ಮುಖ್ಯ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ದೇಶಕ್ಕೆ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲ ಸೂಚಕಗಳ ಮಾಸಿಕ ಮತ್ತು ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಪಿ ಎಲ್‌ ಎಫ್‌ ಎಸ್ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ವಿಧಾನವನ್ನು ಜನವರಿ 2025 ರಿಂದ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪಿ.ಎಲ್‌.ಎಫ್‌.ಎಸ್ ನ ಮಾಸಿಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಮಾಸಿಕ ಬುಲೆಟಿನ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಾಪ್ತಾಹಿಕ ಸ್ಥಿತಿ (ಸಿಡಬ್ಲ್ಯುಎಸ್) ವಿಧಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ದರ (ಎಲ್.ಎಫ್.ಪಿ.ಆರ್), ಕಾರ್ಮಿಕರ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಅನುಪಾತ (ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಆರ್) ಮತ್ತು ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರ (ಯು.ಆರ್) ನಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸೂಚಕಗಳ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ‌
ಏಪ್ರಿಲ್ 2025 ರಿಂದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2025 ರವರೆಗಿನ ಮಾಸಿಕ ಬುಲೆಟಿನ್‌ ಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ನವೆಂಬರ್ 2025ರ ಮಾಸಿಕ ಬುಲೆಟಿನ್ ಈ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ ಎಂಟನೆಯದು.
ಸಿಡಬ್ಲ್ಯುಎಸ್ ನಂತರ 15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನವರನ್ನು ಕುರಿತ ಪ್ರಮುಖ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು:
ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ದರ (ಎಲ್.ಎಫ್.ಪಿ.ಆರ್) ಏರಿಕೆಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ:
15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಎಲ್.ಎಫ್.ಪಿ.ಆರ್ ನವೆಂಬರ್ 2025ರಲ್ಲಿ ಶೇ.55.8 ಕ್ಕೆ ಏರಿತು, ಇದು ಏಪ್ರಿಲ್ 2025ರ ನಂತರ ದಾಖಲಾದ ಅತ್ಯಧಿಕ ಮಟ್ಟವಾಗಿದೆ. ಎಲ್.ಎಫ್.ಪಿ.ಆರ್ ಹೆಚ್ಚಳವು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಎಲ್.ಎಫ್.ಪಿ.ಆರ್ ಏಪ್ರಿಲ್ 2025 ರಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ.58.0 ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 2025ರಲ್ಲಿ ಶೇ.58.6 ಕ್ಕೆ ಏರಿತು. ಹಿಂದಿನ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಎಲ್.ಎಫ್.ಪಿ.ಆರ್ ಶೇ.57.8 ರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ನಗರ ಎಲ್.ಎಫ್.ಪಿ.ಆರ್ ಶೇ.50.5 ರಿಂದ ಶೇ.50.4 ಕ್ಕೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.
ಒಟ್ಟಾರೆ ಎಲ್.ಎಫ್.ಪಿ.ಆರ್ ನವೆಂಬರ್ 2025ರಲ್ಲಿ ಶೇ.55.8 ಕ್ಕೆ ಏರಿತು, ಇದು ಏಪ್ರಿಲ್ 2025ರ ನಂತರ ದಾಖಲಾದ ಅತ್ಯಧಿಕ ಮಟ್ಟವಾಗಿದೆ.
ಮಹಿಳಾ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಏರುಗತಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರೆದಿದೆ:
ಒಟ್ಟಾರೆ ಮಹಿಳಾ ಎಲ್.ಎಫ್.ಪಿ.ಆರ್ ಜೂನ್ 2025 ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 2025 ರವರೆಗೆ ಸ್ಥಿರವಾದ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಇದು ಶೇ.32.0 ರಿಂದ ಶೇ.35.1 ಕ್ಕೆ ಏರಿತು, ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯಿಂದ ಇದು ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿದೆ, ನಗರ ಮಹಿಳಾ ಎಲ್.ಎಫ್.ಪಿ.ಆರ್ ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ.
ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳಾ ಎಲ್.ಎಫ್.ಪಿ.ಆರ್ ಸ್ಥಿರವಾದ ಮೇಲ್ಮುಖ ಚಲನೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದ್ದು, ಜೂನ್ 2025 ರಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ.35.2 ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 2025ರಲ್ಲಿ ಶೇ.39.7 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ.
ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಪಡೆ ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ:
15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಅನುಪಾತ (ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಆರ್) ನವೆಂಬರ್ 2025ರಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಏಪ್ರಿಲ್ 2025 ರಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ.55.4 ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 2025ರಲ್ಲಿ ಶೇ.56.3 ಕ್ಕೆ ಏರಿತು, ಒಟ್ಟಾರೆ ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಆರ್ ಅದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಶೇ.52.8 ರಿಂದ ಶೇ.53.2 ಕ್ಕೆ ಏರಿತು. ನಗರ ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಆರ್ ಬಹುತೇಕ ಸ್ಥಿರವಾಗಿತ್ತು. ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳಾ ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಆರ್ ಏಪ್ರಿಲ್ 2025 ರಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ.36.8 ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 2025ರಲ್ಲಿ ಶೇ.38.4 ಕ್ಕೆ ಸುಧಾರಿಸಿತು, ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಮಹಿಳಾ ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಆರ್ ನಲ್ಲಿ ಶೇ.32.5 ರಿಂದ ಶೇ.33.4 ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಒಟ್ಟಾರೆ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯು ಏರಿಕೆಯ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದ್ದು, ಜೂನ್ 2025 ರಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ.51.2 ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 2025ರಲ್ಲಿ ಶೇ.53.2 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ.
ಒಟ್ಟಾರೆ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರ (ಯು.ಆರ್) ಇಳಿಕೆ:‌
15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರ ನವೆಂಬರ್ 2025ರಲ್ಲಿ ಶೇ.4.7 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ, ಇದು ಏಪ್ರಿಲ್ 2025ರ ನಂತರದ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಮಟ್ಟವಾಗಿದೆ. ನವೆಂಬರ್ 2025ರಲ್ಲಿ, ಗ್ರಾಮೀಣ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರ ಶೇ.3.9 ರ ಹೊಸ ಕನಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಇಳಿದರೆ, ನಗರ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರ ಶೇ.6.5 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ, ಇದು ಏಪ್ರಿಲ್ 2025ರಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾದ ಹಿಂದಿನ ಕನಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಸಮನಾಗಿದೆ.
ನವೆಂಬರ್ 2025ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರ ಶೇ.4.7 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ, ಇದು ಏಪ್ರಿಲ್ 2025ರ ನಂತರದ ಕನಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟವಾಗಿದೆ.
ಲಿಂಗ ಮತ್ತು ವಲಯದಾದ್ಯಂತ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರಗಳಲ್ಲಿ ಕುಸಿತ:
15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ಪುರುಷರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರಿಬ್ಬರ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರಗಳು ನವೆಂಬರ್ 2025ರಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಇಳಿಕೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಿವೆ. ಮಹಿಳೆಯರಲ್ಲಿ, ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರ ನವೆಂಬರ್ 2025ರಲ್ಲಿ ಶೇ.4.8 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ, ಇದು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2025 ರಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ.5.4 ರಿಂದ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಮಹಿಳಾ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರಗಳಲ್ಲಿನ ಇಳಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ ಈ ಕುಸಿತ ಸಂಭವಿಸಿದೆ, ಇದು ಕ್ರಮವಾಗಿ ಶೇ.4.0 ರಿಂದ ಶೇ.3.4 ಮತ್ತು 9.7% ರಿಂದ ಶೇ.9.3 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಒಟ್ಟಾರೆ ಪುರುಷ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರಗಳು ನವೆಂಬರ್ 2025ರಲ್ಲಿ ಶೇ.4.6 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿವೆ, ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2025ರಲ್ಲಿ ಇದು ಶೇ.5.1 ರಷ್ಟಿತ್ತು. ವಲಯದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಪುರುಷ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರಗಳು ನವೆಂಬರ್ 2025ರಲ್ಲಿ ಶೇ.4.1 ಮತ್ತು ಶೇ.5.6 ರಷ್ಟಿದ್ದವು, ಹಿಂದಿನ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಶೇ.4.6 ಮತ್ತು ಶೇ.6.1 ರಷ್ಟಿತ್ತು.
ಏಪ್ರಿಲ್-ನವೆಂಬರ್ 2025ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಪುರುಷರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರಗಳು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾದವು. ಈ ಕುಸಿತವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಕಂಡುಬಂದಿದ್ದು, ನವೆಂಬರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಪುರುಷ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ನಿರುದ್ಯೋಗವು ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪಿತ್ತು. ನಗರ ನಿರುದ್ಯೋಗವು ಹೆಚ್ಚಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಅವಧಿಯ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಸುಧಾರಿಸಿತು. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಈ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು ಕಾರ್ಮಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗ, ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಮಹಿಳಾ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಗರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬೇಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಮೇಣ ಚೇತರಿಕೆಯಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿದೆ.
ಪ್ಯಾನ್-ಇಂಡಿಯಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ, ಮಾಸಿಕ ಅಂದಾಜುಗಳು ಸಮೀಕ್ಷೆಗೆ ಒಳಗಾದ ಒಟ್ಟು 3,73,229 ಜನರಿಂದ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿವೆ.
ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಮೀಕ್ಷೆ ನಡೆಸಲಾದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು
2,13,337
ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಮೀಕ್ಷೆ ನಡೆಸಲಾದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು
1,59,892
ನವೆಂಬರ್ 2025ರ ಮಾಸಿಕ ಬುಲೆಟಿನ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ (https://www.mospi.gov.in).