Ministry of Defence
31.69 lakh defence pensioners onboarded on SPARSH, India’s largest Digital Pension platform
94.3% of legacy discrepant cases resolved; Average grievance redressal time down from 56 days to 17 days
15 DEC 2025 5:34PM by PIB Delhi
Ensuring ‘Right Pension to the Right Pensioner at the Right Time’, System for Pension Administration - Raksha (SPARSH), a flagship Digital India initiative, has emerged as the country’s first end-to-end digital pension platform. Administered by the Defence Accounts Department (DAD) through PCDA (Pensions), Prayagraj, SPARSH has onboarded 31.69 lakh defence pensioners across India and Nepal as of November 2025. It replaces a fragmented system managed earlier by over 45,000 agencies with a unified, transparent and accountable digital framework.
Major achievements include:
• 94.3% of legacy discrepant cases resolved: Out of 6.43 lakh discrepant cases migrated from previous systems, 6.07 lakh have been normalised without affecting pensioners’ entitlements.
• Extensive Outreach for Elderly & Non-Tech Savvy Pensioners: 284 SPARSH Outreach Programmes and 194 Raksha Pension Samadhan Ayojans have been held across the country. More than 8,000 grievances were resolved on the spot during these programmes conducted in the current Financial Year (FY).
• Enhanced Transparency & Grievance Resolution: Pensioners can now view complete pension details online and easily raise corrections. Average grievance redressal time has come down from 56 days in April 2025 to 17 days in November 2025 and as per the latest Department of Administrative Reforms and Public Grievances report, DAD has achieved a 73% satisfaction score, ranking 5th among Ministries/Departments.
• DLC 4.0 Campaign: Under the nationwide Digital Life Certificate (DLC) 4.0 campaign of DoP&PW (November 1-30, 2025), DAD has mobilised 202 offices, 4.63 lakh Common Service Centres, and 15 partner banks, supported by 27 Nodal Officers. As of November 30, 2025, 20.94 lakh DLCs have been generated for Defence Pensioners -highest among all Departments.
• Disbursements: In FY 2024–25, a Defence Pension Budget of Rs 1,57,681 crore was disbursed on a real-time basis through SPARSH. OROP-III, implemented in July 2024, enabled the quick disbursal of Rs 1,224.76 crore to 20.17 lakh beneficiaries in just 15 days.
SPARSH stands as the largest unified pension system in India and the only fully integrated digital pension solution for defence personnel. It represents the Government’s commitment to ensuring dignity, care and timely support for veterans and their families.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਸਪਰਸ਼’ (SPARSH) ‘ਤੇ 31.69 ਲੱਖ ਰੱਖਿਆ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੋਏ
ਪੁਰਾਣੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ 94.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਾਮਲੇ ਸੁਲਝਾ ਲਏ ਗਏ; ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦਾ ਔਸਤ ਸਮਾਂ 56 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 17 ਦਿਨ ਹੋ ਗਿਆ
15 DEC 2025 5:34PM by PIB Chandigarh
ਸਹੀ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸਹੀ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਨੂੰ ਸਹੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਕਸ਼ਾ (ਸਪਰਸ਼), ਜੋ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੰਪੂਰਨ ਡਿਜੀਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਸਥਿਤ ਪੀਸੀਡੀਏ (ਪੈਨਸ਼ਨ) ਰਾਹੀਂ ਡਿਫੈਂਸ ਅਕਾਊਂਟਸ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ (ਡੀਏਡੀ) ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ‘ਸਪਰਸ਼’ ਨੇ ਨਵੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ 31.69 ਲੱਖ ਰੱਖਿਆ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਇਹ 45,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਖੰਡਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਪੁਰਾਣੇ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 94.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਵਾਦਪੂਰਨ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ: ਪਿਛਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੋਂ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੇ ਗਏ 6.43 ਲੱਖ ਵਿਵਾਦਪੂਰਨ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 6.07 ਲੱਖ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪੇਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤੇ ਬਗੈਰ ਸਧਾਰਣ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਘੱਟ ਜਾਣਕਾਰ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ: ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 284 ‘ਸਪਰਸ਼’ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਣ ਅਤੇ 194 ਰਕਸ਼ਾ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਮਾਧਾਨ ਆਯੋਜਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸੰਚਾਲਿਤ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 8 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਮੌਕੇ ְਤੇ ਹੀ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਵਧੀ ਹੋਈ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਰਾ: ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਹੁਣ ਆਪਣੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਔਨਲਾਈਨ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ ਸਬੰਧੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਰਜ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦਾ ਔਸਤ ਸਮਾਂ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025 ਵਿੱਚ 56 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਨਵੰਬਰ, 2025 ਵਿੱਚ 17 ਦਿਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਨਵੀਂ ਰਿਪੋਰਟ ਮੁਤਾਬਕ ਡਿਫੈਂਸ ਅਕਾਊਂਟਸ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਨੇ 73 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਅੰਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ 5ਵੇਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹੈ।
• ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ 4.0 ਅਭਿਆਨ: ਡਿਫੈਂਸ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ (ਡੀਓਪੀ ਐਂਡ ਪੀਡਬਲਿਊ) ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (ਡੀਐੱਲਸੀ) 4.0 ਅਭਿਆਨ (1-30 ਨਵੰਬਰ, 2025) ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਿਫੈਂਸ ਅਕਾਊਂਟਸ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਨੇ 202 ਦਫ਼ਤਰਾਂ, 4.63 ਲੱਖ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਾਂ ਅਤੇ 15 ਪਾਰਟਨਰ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ (ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ) ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 27 ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ। 30 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਰੱਖਿਆ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਲਈ 20.94 ਲੱਖ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਨ।
• ਵੰਡ : ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25, ਵਿੱਚ ਡਿਫੈਂਸ ਪੈਨਸ਼ਨ ਬਜਟ ਦੇ ਤਹਿਤ 1,57,681 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੰਡ ‘ਸਪਰਸ਼’ ਰਾਹੀਂ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਜੁਲਾਈ, 2024 ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਵਨ ਰੈਂਕ ਵਨ ਪੈਨਸ਼ਨ -।।। ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿਰਫ਼ 15 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 20.17 ਲੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 1,224.76 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਤਤਕਾਲ/ਜਲਦੀ ਵੰਡ ਸੰਭਵ ਹੋਈ।
‘ਸਪਰਸ਼’ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸਿਰਫ਼ ਪੂਰਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਮਾਧਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਸਨਮਾਨ, ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।