Ministry of Home Affairs
A High-Level Committee chaired by Union Home Minister Shri Amit Shah approves Rs.507.37 crore for National Project for Strengthening Community Based Disaster Risk Reduction Initiatives in Panchayati Raj Institutions for 20 states
The Modi government launched the National Disaster Mitigation Fund in 2021 to armor the society to withstand any disaster, and today the initiative was extended to the Panchayat level
Modi govt. remains resolutely committed to empowering states/UTs to face any calamity with confidence
To realise Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of disaster-resilient India, the Ministry of Home Affairs is providing all necessary support to states and UTs
This initiative aims at integrating Disaster Risk Reduction (DRR) practices into Governance structure through a bottom-up approach to disaster management
This programme will cover 81 disaster-prone districts of 20 States and will additionally develop 20 Gram Panchayats focussed on major hazards as replicable models
During the financial year 2025-26, the Central Government has released Rs.16,118.00 crore to 28 States under SDRF and Rs. 2854.18 crore to 18 states under NDRF
Additionally, Central Government has released Rs.5273.60 crore from the State Disaster Mitigation Fund (SDMF) to 21 States and Rs.1423.06 crore from National Disaster Mitigation Fund (NDMF) to 14 States
16 DEC 2025 7:12PM by PIB Delhi
A High-Level Committee (HLC), under the chairmanship of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah approves Rs.507.37 crore for National Project for Strengthening Community Based Disaster Risk Reduction Initiatives in Panchayati Raj Institutions for 20 states. The initiative is in collaboration with Ministry of Panchayati Raj and National Disaster Management Authority (NDMA).
The Modi government launched the National Disaster Mitigation Fund in 2021 to armor the society to withstand any disaster, and today the initiative was extended to the Panchayat level. The Modi govt. remains resolutely committed to empowering states/UTs to face any calamity with confidence.
This initiative aims at integrating Disaster Risk Reduction (DRR) practices into Governance structure through a bottom-up approach to disaster management. To realise Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of disaster-resilient India, the Ministry of Home Affairs is providing all necessary support to states and UTs.This programme will cover 81 disaster-prone districts of 20 States and will additionally develop 20 Gram Panchayats focussed on major hazards as replicable models for local DRR. The programme will complement the efforts of M/o Panchayati Raj as well as the States in PRI empowerment initiatives in DRR.
Out of the total approved project outlay of Rs.507.37 crore, Rs.273.38 crores will be central share under NDMF with States contributing commensurate shares of Rs.30.37 crore. Additionally, Rs.151.47 crore will be met from M/o Panchayati Raj with commensurate state share of Rs.52.15 crore.
The activities involved under the project includes institutional strengthening and policy integration in DRR development planning by PRIs, capacity building and awareness generation for SDMAs, DDMAs & PRI members through IEC and fostering collaboration for effective coordination for local disaster mitigation.
This additional assistance is over and above the funds released by the Centre to the States in the State Disaster Response Fund (SDRF), already placed at the disposal of the States. During the financial year 2025-26, the Central Government has released Rs.16,118.00 crore to 28 States under SDRF and Rs. 2854.18 crore to 18 states under NDRF.
Additionally, Central Government has released Rs.5273.60 crore from the State Disaster Mitigation Fund (SDMF) to 21 States and Rs.1423.06 crore from National Disaster Mitigation Fund (NDMF) to 14 States.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં એક ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિએ 20 રાજ્યો માટે પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓમાં સમુદાય આધારિત આપત્તિ જોખમ નિવારણની પહેલને મજબૂત બનાવવા માટેના રાષ્ટ્રીય પ્રોજેક્ટ માટે રૂ. 507.37 કરોડને મંજૂરી આપી
મોદી સરકારે 2021 માં સમાજને કોઈપણ આપત્તિનો સામનો કરવા માટે સશસ્ત્ર બનાવવા માટે રાષ્ટ્રીય આપત્તિ નિવારણ ભંડોળ શરૂ કર્યું હતું, અને આજે આ પહેલને પંચાયત સ્તર સુધી વિસ્તારવામાં આવી છે
મોદી સરકાર કોઈપણ આફતનો આત્મવિશ્વાસ સાથે સામનો કરવા માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સશક્ત બનાવવા માટે દ્રઢપણે પ્રતિબદ્ધ છે
વડાપ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના આપત્તિ-સ્થિતિસ્થાપક ભારતના વિઝનને સાકાર કરવા માટે, ગૃહ મંત્રાલય રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને તમામ જરૂરી સહાય પૂરી પાડી રહ્યું છે
આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય આપત્તિ વ્યવસ્થાપન માટે નીચેથી ઉપરના અભિગમ દ્વારા આપત્તિ જોખમ નિવારણ(DRR) પ્રથાઓને શાસન માળખામાં એકીકૃત કરવાનો છે
આ કાર્યક્રમ 20 રાજ્યોના 81 આપત્તિ-સંભવિત જિલ્લાઓને આવરી લેશે અને વધુમાં મુખ્ય જોખમો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી 20 ગ્રામ પંચાયતોને પ્રતિકૃતિ મોડેલ તરીકે વિકસાવવામાં આવશે
નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન, કેન્દ્ર સરકારે SDRF હેઠળ 28 રાજ્યોને રૂ. 16,118.00 કરોડ અને 28 રાજ્યોને રૂ. NDRF હેઠળ 18 રાજ્યોને 2854.18 કરોડ રૂપિયા રિલીઝ કર્યા
વધુમાં, કેન્દ્ર સરકારે 21 રાજ્યોને રાજ્ય આપત્તિ નિવારણ ભંડોળ (SDMF)માંથી રૂ. 5273.60 કરોડ અને રાષ્ટ્રીય આપત્તિ નિવારણ ભંડોળ (NDMF)માંથી રૂ. 1423.06 કરોડ જાહેર કર્યા
16 DEC 2025 7:12PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં એક ઉચ્ચ-સ્તરીય સમિતિ (HLC)એ 20 રાજ્યો માટે પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓમાં સમુદાય આધારિત આપત્તિ જોખમ નિવારણના પ્રયાસોને મજબૂત કરવાના રાષ્ટ્રીય પ્રોજેક્ટ માટે ₹507.37 કરોડ મંજૂર કર્યા છે. આ પહેલ પંચાયતી રાજ મંત્રાલય અને રાષ્ટ્રીય આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સત્તામંડળ (NDMA) ના સહયોગથી કરવામાં આવી છે.
મોદી સરકારે સમાજને કોઈપણ આપત્તિનો સામનો કરવા સક્ષમ બનાવવા માટે 2021માં રાષ્ટ્રીય આપત્તિ શમન ફંડ (National Disaster Mitigation Fund)ની શરૂઆત કરી હતી, અને આજે આ પહેલને પંચાયત સ્તર સુધી લંબાવવામાં આવી છે. મોદી સરકાર કોઈપણ આફતનો આત્મવિશ્વાસ સાથે સામનો કરવા માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સશક્ત બનાવવા માટે મક્કમતાથી પ્રતિબદ્ધ છે.
આ પહેલનો ઉદ્દેશ આપત્તિ વ્યવસ્થાપન માટે નીચેથી ઉપરના (bottom-up) અભિગમ દ્વારા શાસન માળખામાં આપત્તિ જોખમ નિવારણની (DRR) પદ્ધતિઓ ને એકીકૃત કરવાનો છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના આપત્તિ-પ્રતિરોધક ભારતના વિઝનને સાકાર કરવા માટે, ગૃહ મંત્રાલય રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને તમામ જરૂરી સહાય પૂરી પાડી રહ્યું છે. આ કાર્યક્રમ 20 રાજ્યોના 81 આપત્તિ-સંભવિત જિલ્લાઓને આવરી લેશે અને વધારામાં મુખ્ય જોખમો પર કેન્દ્રિત 20 ગ્રામ પંચાયતો ને સ્થાનિક DRR માટે અનુકરણીય મોડેલો તરીકે વિકસાવશે. આ કાર્યક્રમ DRR માં PRI સશક્તિકરણ પહેલોમાં પંચાયતી રાજ મંત્રાલય તેમજ રાજ્યોના પ્રયાસોને પૂરક બનાવશે.
મંજૂર કરાયેલા કુલ પ્રોજેક્ટ ખર્ચ ₹507.37 કરોડમાંથી, ₹273.38 કરોડ રાષ્ટ્રીય આપત્તિ શમન ફંડ (NDMF) હેઠળ કેન્દ્રનો હિસ્સો હશે, જેમાં રાજ્યો ₹30.37 કરોડનો અનુરૂપ હિસ્સો આપશે. વધુમાં, ₹151.47 કરોડ પંચાયતી રાજ મંત્રાલય તરફથી પૂરા પાડવામાં આવશે, જેમાં રાજ્યોનો અનુરૂપ હિસ્સો ₹52.15 કરોડ હશે.
આ પ્રોજેક્ટ હેઠળ સમાવિષ્ટ પ્રવૃત્તિઓમાં DRR વિકાસ આયોજનમાં PRIs દ્વારા સંસ્થાકીય મજબૂતીકરણ અને નીતિ એકીકરણ, IEC દ્વારા SDMAs, DDMAs અને PRI સભ્યો માટે ક્ષમતા નિર્માણ અને જાગૃતિ ઉત્પન્ન કરવી અને સ્થાનિક આપત્તિ નિવારણ માટે અસરકારક સંકલન માટે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનો સમાવેશ થાય છે.
આ વધારાની સહાય રાજ્યોને રાજ્ય આપત્તિ પ્રતિભાવ ફંડ (SDRF)માં કેન્દ્ર દ્વારા પહેલાથી જ રાજ્યોના નિકાલ પર મુક્ત કરાયેલા ભંડોળ ઉપરાંત છે. નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન, કેન્દ્ર સરકારે SDRF હેઠળ 28 રાજ્યોને ₹16,118.00 કરોડ અને NDRF હેઠળ 18 રાજ્યોને ₹2854.18 કરોડ જાહેર કર્યા છે.
વધુમાં, કેન્દ્ર સરકારે રાજ્ય આપત્તિ નિવારણ ફંડ (SDMF)માંથી 21 રાજ્યોને ₹5273.60 કરોડ અને રાષ્ટ્રીય આપત્તિ નિવારણ ફંડ (NDMF)માંથી 14 રાજ્યો માટે ₹1423.06 કરોડ જાહેર કર્યા છે.