પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ઇથોપિયાના પ્રધાનમંત્રી સાથે દ્વિપક્ષીય વાટાઘાટો કરી
16 DEC 2025 11:50PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​એડિસ અબાબામાં નેશનલ પેલેસ ખાતે ફેડરલ ડેમોક્રેટિક રિપબ્લિક ઓફ ઇથોપિયાના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ ડૉ. અબી અહેમદ સાથે મુલાકાત કરી. મહેલમાં પહોંચ્યા બાદ, પ્રધાનમંત્રી મોદીનું પ્રધાનમંત્રી ડૉ. અબી અહેમદે ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કર્યું અને તેમનું ઔપચારિક સ્વાગત કર્યું.
બંને નેતાઓ વન-ઓન-વન, મર્યાદિત અને પ્રતિનિધિમંડળ-સ્તરના ફોર્મેટમાં મળ્યા. તેમણે આપણા દ્વિપક્ષીય સંબંધોના સંપૂર્ણ અવકાશ પર પ્રતિબિંબ પાડ્યો, જે સદીઓ જૂના સભ્યતા સંબંધો પર આધારિત છે અને મજબૂત લોકો-થી-લોકોના સંબંધો દ્વારા મજબૂત છે. આ સંબંધના મહત્વને ધ્યાનમાં રાખીને બંને નેતાઓ ભારત-ઇથોપિયા સંબંધોને વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના સ્તરે વધારવા સંમત થયા. તેમણે નોંધ્યું કે ગ્લોબલ સાઉથના ભાગીદારો તરીકે, બંને દેશોએ સમાવેશી વિશ્વના નિર્માણમાં યોગદાન આપવાનું ચાલુ રાખવું જોઈએ. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે 2023માં ભારત દ્વારા જૂથના પ્રમુખપદ દરમિયાન G20 સભ્ય તરીકે આફ્રિકન યુનિયનનું સ્વાગત કરવું એ ભારત માટે એક વિશેષ સન્માન હતું. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પહેલગામ આતંકવાદી હુમલા પછી ઇથોપિયાની એકતા અને આતંકવાદ સામેની વૈશ્વિક લડાઈને મજબૂત બનાવવા બદલ આભાર માન્યો.
બંને નેતાઓએ ભારત અને ઇથોપિયા વચ્ચે વેપાર અને રોકાણ, નવીનતા અને ટેકનોલોજી, શિક્ષણ અને ક્ષમતા નિર્માણ અને સંરક્ષણ સહયોગ સહિત અનેક ક્ષેત્રોમાં ભાગીદારીમાં પ્રગતિની સમીક્ષા કરી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આરોગ્ય સુરક્ષા, ડિજિટલ આરોગ્ય, પરંપરાગત દવા, જન ઔષધિ કેન્દ્રો, ખાદ્ય સુરક્ષા, ટકાઉ કૃષિ, કુદરતી ખેતી અને કૃષિ-ટેકના ક્ષેત્રોમાં ઇથોપિયા સાથે સહયોગ વધારવાની ભારતની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી. નેતાઓએ ભાર મૂક્યો કે બંને દેશો વચ્ચેની ગાઢ વિકાસ ભાગીદારી મજબૂત લોકો-થી-લોકોના સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવી રહી છે.
બંને નેતાઓએ બંને દેશો વચ્ચેની આર્થિક ભાગીદારીની સમીક્ષા કરી. તેમણે ડિજિટલ જાહેર માળખાગત સુવિધાઓ, ખાણકામ, મહત્વપૂર્ણ ખનિજો અને સ્વચ્છ ઊર્જાના ક્ષેત્રોમાં સહયોગ અંગે ચર્ચા કરી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ નોંધ્યું કે ભારતીય કંપનીઓએ, વિશ્વસનીય ભાગીદારો તરીકે, ઇથોપિયાના અર્થતંત્રમાં $5 બિલિયનથી વધુનું રોકાણ કર્યું છે, ખાસ કરીને ઉત્પાદન અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ જેવા મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં, જેનાથી 75,000થી વધુ સ્થાનિક નોકરીઓનું સર્જન થયું છે.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ ગ્લોબલ સાઉથની ચિંતાઓને વ્યક્ત કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરવાની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો. તેમણે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સહિત બહુપક્ષીય મંચો પર સહયોગની ચર્ચા કરી. તેમણે જળવાયુ પરિવર્તન, નવીનીકરણીય ઉર્જા અને આપત્તિ જોખમ ઘટાડા જેવા મુદ્દાઓ પર વધુ સહયોગ માટે હાકલ કરી અને આ સંદર્ભમાં ઇન્ટરનેશનલ બિગ કેટ એલાયન્સ (IBCA), કોએલિશન ફોર ડિઝાસ્ટર રેઝિલિયન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (CDRI), ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ એલાયન્સ (GBA) અને ઇન્ટરનેશનલ સોલર એલાયન્સ (ISA) જેવા આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનોની ભૂમિકાનું સ્વાગત કર્યું. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ઇથોપિયાના પ્રમુખપદ દરમિયાન અને પ્રસ્તાવિત ભારત-આફ્રિકા ફોરમ સમિટ માટે બ્રિક્સ ભાગીદાર તરીકે ઇથોપિયા સાથે કામ કરવામાં રસ દર્શાવ્યો.
વાતચીત પછી બંને નેતાઓએ ત્રણ એમઓયુના વિનિમયના સાક્ષી બન્યા: યુએન શાંતિ રક્ષા કામગીરી તાલીમ; કસ્ટમ બાબતોમાં પરસ્પર વહીવટી સહાય; અને ઇથોપિયન વિદેશ મંત્રાલય ખાતે ડેટા સેન્ટરની સ્થાપના.
પ્રધાનમંત્રી ડૉ. અબીએ પ્રધાનમંત્રી મોદીના સન્માનમાં ભોજન સમારંભનું આયોજન કર્યું. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પ્રધાનમંત્રી ડૉ. અબીને ભારતની મુલાકાત લેવા આમંત્રણ આપ્યું, જેનો તેમણે સ્વીકાર કર્યો.

Prime Minister's Office
Prime Minister holds bilateral talks with the Prime Minister of Ethiopia
16 DEC 2025 11:50PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi met today with H. E. Dr. Abiy Ahmed, Prime Minister of the Federal Democratic Republic of Ethiopia at the National Palace in Addis Ababa. On arrival at the Palace, Prime Minister Modi was warmly received by Prime Minister Dr. Abiy Ahmed and accorded a ceremonial welcome.
The two leaders met in one-on-one, restricted and delegation-level formats. They reflected upon the entire spectrum of our bilateral relationship that are based on civilizational ties built over centuries and strengthened by strong people-to-people ties. Given the importance of the relationship, the leaders agreed to elevate the India-Ethiopia ties to the level of Strategic Partnership. They noted that as Global South partners, the two countries must continue to contribute towards building an inclusive world. Prime Minister Modi underlined that it was a singular honour for India to welcome the African Union as a G20 member during its Presidency of the grouping in 2023. Prime Minister Modi thanked Ethiopia for its solidarity in the wake of Pahalgam terror attack and for strengthening the global fight against terrorism.
Both leaders took stock of the progress in the multifaceted partnership between India and Ethiopia, including in areas of trade and investment, innovation and technology, education and capacity building, and defense cooperation. Prime Minister Modi conveyed India’s willingness to step up collaboration with Ethiopia in the fields of health security, digital health, traditional medicine, Jan Aushadhi Kendra, food security, sustainable agriculture, natural farming, and Agri-tech. The leaders underscored that the close development partnership between the countries was adding value to the strong people-to-people ties.
Both leaders reviewed the economic partnership between the two countries. They discussed cooperation in the fields of Digital Public Infrastructure, mining, critical minerals and clean energy. Prime Minister Modi stated that Indian companies, as trusted partners have invested over 5 billion dollars in the Ethiopian economy, especially in essential sectors of manufacturing and pharmaceuticals, creating over 75,000 local jobs.
The two Prime Ministers reaffirmed their commitment to working together to voice the concerns of the Global South. They discussed cooperation in the multilateral arena, including the United Nations. They called for greater cooperation on issues such as climate change, renewable energy and disaster risk reduction and in this context welcomed the role of international organizations such as International Big Cat Alliance (IBCA), Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI), Global Biofuel Alliance (GBA) and International Solar Alliance (ISA). Prime Minister Modi noted that India looked forward to working with Ethiopia as BRICS partners under its presidency and for the proposed India-Africa Forum Summit.
Following the talks, the two leaders witnessed exchange of three MoUs in the fields of: United Nations Peacekeeping Operations Training; Mutual Administrative Assistance in the Customs Matters; and establishment of Data Centre at the Ministry of Foreign Affairs of Ethiopia.
Prime Minister Dr Abiy hosted a banquet in honour of Prime Minister Modi. Prime Minister Modi invited Prime Minister Dr. Abiy to visit India, which he accepted.